Chồng Mỹ Chồng Việt

06/05/200100:00:00(Xem: 151741)
Chồng Mỹ Chồng Việt
Bài tham dự số: 02-236-vb0506

- Hay là mình ly dị đi"
Nói xong câu đó, Joe vẩn giữ vẻ bình thản. Dường như hắn thấy rằng trước sau gì cũng phải nói cho nên cũng chẵn cần gì phải chuẩn bị hay quan tâm đến phản ứng của vợ mình. Với một chút sững sốt, nhưng rồi Kim cũng hiểu, dạo này Joe hay đi sớm về trể. Về đến nhà là lục tủ lạnh, xách một lốc bia ra ngồi trên cái ghế recliner, xãy dài người, gác chân lên bàn và mở TV xem football. Mặc dầu với linh cảm của đàn bà, Kim cũng đoán được chuyện gì xãy ra, thế nhưng cũng không ngờ là Joe nói như vậy. Sau thoáng sững sốt, các mạch máu trong người hầu như đều dồn lên mặt, Kim không kiềm chế được nữa, dựng giọng lớn tiếng:
- You đã sống với tôi có ba mặt con, bây giờ thì nói ly dị"
Joe vẩn tĩnh bơ:
- Tôi có với you chỉ hai đứa thôi.
Tự dưng Kim cảm thấy chân tay lạnh ngắc, cổ họng ngẹn cứng, cả người như không còn đủ sức, đứng lặng một hồi và rồi nước mắt trào ra. Joe không nói gì nữa, lẳng lặng với tay lấy chùm chìa khóa trên bàn rồi đi ra cửa.
Đã nhiều đêm Kim trằn trọc không ngũ, bao nhiêu chuyện củ, chuyện mới hiện lên trong đầu, hai con mắt ráo hoãn. Đàn bà thì hay nước mắt, nhưng trong tình huống này, đất trời đảo lộn, nước mắt hình như cũng đã khô kiệt. Joe quã nói không sai. Đứa con đầu không phải là của hắn. Lúc Kim gặp hắn thì đã mang thai. Rồi thì tin chiến sự bùng nổ. Việt cộng đã chiếm Ban Mê Thuột, sắp tiến vào thành phố, cả nước nhốn nháo. Chồng mới cưới của Kim thì bặt vô âm tích, chết trận hay đã lên tàu cũng không ai biết. Lúc này cả thành phố hổn loạn, người chạy xuôi ngược tìm cách rời nước, nhất là gia đình có thân nhân đi lính.
Joe lúc đó là khách quen của quán cơm gia đình, để ý Kim từ lâu, nhưng ngôn ngữ và văn hóa khác biệt, cho nên chỉ tán tỉnh bằng những cử chỉ ân cần và quà cáp cho cả nhà Kim. Tình hình càng lúc càng hổn độn, tòa đại sứ Mỹ ngập người, chần chờ thì không kịp nữa. Joe lúc này là vị cưú tinh đến kịp lúc, và thế là Kim theo Joe lên máy bay qua Mỹ.

Xứ lạ quê người. Cũng may là gia đình Joe tữ tế, không vì chuyện Kim có mang mà đối xử tệ bạc. Joe thì hết mực chìu chuộng, thế nhưng Kim vẩn thấy hụt hẩng một cái gì đó. Như vậy mà cũng đã sống với nhau gần sáu năm và có thêm hai mặt con với Joe. Joe thì hàng ngày đi làm, Kim ở nhà chăm nom mấy con và lo việc nhà chu đáo, đúng nghĩa của người vộ và người mẹ. Nhưng còn tình yêu"
Nhiều khi Kim tự hỏi, quả thật không biết nói làm sao. Cuộc đời Kim đã qua một khúc quanh, đành chấp nhận. Joe không có gì tệ, Kim còn mang ơn hắn nữa là khác. Thằng con đầu lòng, mặc dầu không phải là của hắn, hắn vẩn lo toan đầy đủ.
Một thiếu phụ Á đông, ngơ ngác đến sinh sống ở một xứ sở hoàn toàn khác lạ, mọi thứ đều phải dựa vào chồng và gia đình chồng, bây giờ tự dưng nói ly dị, mạnh ai nấy sống, Kim cảm thấy lo sợ tràn ngập. Nhưng còn làm gì được"
Joe đã tỏ thái độ phủi tay dứt khoác, đã chán cảnh nhà tẻ nhạt. Kim cảm thấy mình cần phải can đãm, một nách ba đứa con mình không thể buông tay, chuyện gì đến phải đến, có đau khổ cũng phải đối đầu với sự thật.

Tờ giấy ly dị đã ký xong và hai vộ chồng chia tay êm thắm. Vậy là bắt đầu cuộc sống mới. Kim giữ quyền nuôi con và quyết định dọn đi. Tự ái cũng không cho phép Kim qui lụy với bên chồng. Kim quyết định dọn qua Cali. Nghe nói người mình định cư ở đó rất đông, nói gì thì nói, có người mình chung đụng thì cũng an tâm hơn bên đây.
Mấy ngày đầu ở Cali mấy mẹ con cũng có phần bở ngỡ nhưng Kim cũng không dấu được niềm vui được tiếp xúc, được nói tiếng Việt với người mình. Mấy đứa nhỏ thì thích ra mặt vì được má cho đi vacation. Cuộc sống cứ thế kéo được mấy năm. Các con đều đi học, Kim thì làm đại diện cho hãng bán bảo hiểm, coi như nhẹ lo về vật chất và cảnh nhà cũng đỡ vất vã. Mấy năm ở Cali, bạn bè cũng có ít nhiều, Kim cũng là người có nhan sắc, mặc dầu đã qua mười mấy năm nhưng vẫn còn ít nét hấp dẩn đàn ông nên cũng có nhiều người dòm ngó.


Vũ không phải là mẩu đàn ông đẹp trai, nhưng có nét duyên của một người đàn ông Việt Nam và cũng từng là lính. Gặp Kim trong những dịp hội họp bạn bè và tỏ ra rất có ý với Kim. Tình cãm hai người phát triển tự nhiên, Kim như tìm lại được tình yêu và thế là quyết định chung sống với nhau.
Cho đến một hôm đi làm về Kim thấy Vũ ngồi thừ trên ghế, tay đang cầm lá thư. Vừa thấy Kim, Vũ nói:
- Em ngồi xuống, anh có chuyện muốn nói với em.
Thấy Vũ có vẽ nghiêm trọng, Kim lo lắng:
- Chuyện gì vậy anh"
Vũ lưỡng lự một chút, rồi nói:
- Gia đình anh sắp qua.
Kim vội trấn an:
- Thế thì tốt quá. Anh đừng lo, mình không giàu có gì, nhưng lo thêm cho vài người nữa cũng dư sức.
Vũ nói:
- Anh không phải lo chuyện đó, nhưng có một chuyện anh không biết nói sao cho phải với em.
Lần này thì Kim cảm giác có gì không ổn:
- Có gì anh cứ nói rồi hai đứa mình tính.
Vũ hạ thấp giọng, chần chừ một chút rồi nói:
- Vợ củ của anh cũng cùng qua chuyến này.
Kim ngồi chết lặng. Lúc gặp nhau, Kim cũng đã ngờ là Vũ, ở độ tuởi 35, chắc là phải có vợ. Nhưng quen Vũ khá lâu không hề nghe bạn bè đề cập là Vũ đã có gia đình. Như vậy là Vũ đã cố tình che dấu. Kim cũng không thể ngờ là Vũ lại dám nói ra sự thật trong lúc này. Trong lòng Kim đầy ngỗn ngang, đau khổ, giận dử, tưởng như có ai đang tạt gáo nước lạnh vào mặt mình. Mặt Kim trắng bệt, môi mấp mái:
- Anh nói gì" Vợ của anh . . .Anh gạt em . .
Vũ dường như cũng đoán được phản ứng của Kim, vẩn một giọng đầy hối tiếc và an uỉ:
- Anh biết là lổi của anh nhưng yêu em, không muốn em vì chuyện đó mà hai đứa mình không được sống với nhau.
Kim hầu như không nghe dược gì nữa. Nước mắt trào ra, thổn thức:
- Anh gạt em, anh lừa dối . . .
Vũ vội ôm lấy vai Kim, giọng chắc nịch:
- Anh thật lòng yêu em. Hãy tin anh. Anh sẽ không để em thiệt thòi gì hết.
Đầu óc Kim trống rỗng. Những ngày sống với Vũ thật hạnh phúc, Kim Không thể để mất. Trở nên bình tĩnh hơn, Kim nói:
- Vậy anh định làm sao"
- Anh sẽ ly dị bả khi họ qua đây.

Vũ đã không ly dị như đã nói. Bây giờ thì Vũ phải chia thời gian cho cả hai bên. Sau nhiều lần cãi vả, đai nghiến, hục hặc và rất nhiêù nước mắt, Kim cũng không thể nào làm Vũ thay đổi ý định. Có những lúc Kim cảm thấy mình như kẻ thứ ba, đang phá hoại gia đình người khác, nhưng lại có lúc Kim thấy mình thiệt thòi và mất mát quá lớn. Vũ thì vẩn cố tình giấu gia đình Vũ về Kim, nhưng giấy không gói được lửa, và việc gì đến phải đến.

Đối diện với Kim là một thiếu phụ dáng mãnh khãnh, không mấy nhan sắc; mặc dầu đã cẩn thận trang điểm và khoát trên người bộ áo hợp thời trang nhưng vẩn không dấu được nét quê mùa của người tị nạn mới qua, khuôn mặt vẩn còn nét tiều tụy và chịu đựng. Chỉ một thoáng ngập ngừng, thiếu phụ lên tiếng chậm rãi nhưng rõ ràng từng chử:
- Tôi xin tự giới thiện tôi là Lan, vợ chính thức của anh Vũ.
Kim cảm thấy tự hào khi so sánh mình với người đối diện. Đã đoán trước là có ngày hôm nay, Kim giữ thái độ bình tỉnh với một chút kiêu hãnh:
- Chào chị. Anh Vũ có nói với tôi về chị, hân hạnh được biết chị.
Người đàn bà không dấu được vẻ tức tối:
- Mục đích của tôi hôm nay là muốn làm rõ với chị một việc. Anh Vũ là người đã có vợ. Tôi mong chị hãy biết điều. Chị cũng là đàn bà, đã từng có chồng con . . .
Kim bắt đầu không giữ được bình tỉnh:
- Xin lổi chị. Anh Vũ là tự nguyện với tôi. Chị mới qua bên này làm sao biết được chuyện giữa tôi và ảnh . . .
Kim còn muốn nói nữa nhưng sự tức giận đã làm Kim quên hết những gì muốn nói. Người đàn bà cũng không đợi cho Kim dứt lời, tiếp:
- Đúng. Tôi cũng không muốn biết chuyện gì đã xảy ra giữa chị và chồng tôi. Nhưng tôi mới là vợ chính thức có hôn thú, có cưới hỏi và chứng kiến của cha mẹ đôi bên. Chị chỉ là kẻ thứ ba.
Đến đây thì Kim không còn chịu đựng được nữa. người đàn bà vừa mới nói ra một câu mà bấy lâu nay Kim vẩn muốn lẩn tránh không nghĩ đến. Kim ngẩn cao mặt lên và gằn giọng:
- Nhưng tôi là người anh ấy cần. Anh ấy cần tôi.
Người đàn bà cười khẩy:
- Chồng tôi thương hại chị thôi và chỉ là nhất thời vụng trộm.
Sự nhục nhả, giận dử đã đến cực điểm. Kim tự dưng cảm thấy mình thua xúc người đàn bà đối diện, muốn thét lên nhưng uất khí đã chận ngang họng. Người đàn bà tỏ ra kiêu ngạo và lên giọng của kẻ chiến thắng:
- Tôi cho chị biết, chúng tôi sẽ không bao giờ ly dị. Chúng tôi còn có cha mẹ bên đây. Chị hãy biết điều đi.
Nói rồi không thèm quan tâm đến phản ứng của Kim, quay mặt đi một nước.
*
Cả mấy tuần nayVũ cố tình tránh Kim, có lẻ đã biết vợ mình gặp Kim, nhưng rồi cũng không giằn được lòng, Vũ ghé nhà Kim. Nhà đóng cửa. Chỉ thấy một lá thư vắt trên ngạch cửa, ngoài bì thư viết: "gởi anh Vũ". Đứng lặng một chút Vũ xé thư ra đọc:
"Lẽ ra thì em sẽ không bao giờ viết thư này cho anh vì em đã quyết định chia tay và dọn đi nơi khác. Nhưng có một việc em cần phải nói với anh: không có anh mấy mẹ con em vẫn sống. Chúc anh hạnh phúc với gia đình. Anh có phải là người bội bạc hay không em không còn quan tâm. Cho dầu anh có ly dị với vộ anh để sống với em cũng là quá muộn và em cũng chưa chắc còn yêu một người phụ bạc như vậy. Nhiều khi em tự hỏi tại sao ông Trời lại đối xữ với em như thế" Tại sao cứ mỗi lần tưởng mình đã bắt được hạnh phúc thì nó lại vuột khỏi tầm tay" Em đã mệt mõi và không muốn bám vào cái hạnh phúc giả tạo mà anh cho em nữa. Đừng tìm em, vô ích. Kim."

Ít lâu sau, trên mục tìm bạn bốn phương có những giòng như sau:

“Vũ, đàn ông 40, đã ly dị không vướng bận, có sự nghiệp vững chắc, cần tìm người bạn khác phái, không vướng bận để xây dựng tương lai . . ."

Khánh Thông

Riêng tặng chị Hương, một đời tần tảo.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 653)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1380)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1832)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1448)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2008)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2124)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2644)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2745)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1879)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2177)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7068)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7544)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13753)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8950)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8648)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11952)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5547)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5675)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7702)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6634)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7172)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343338)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241779)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891677)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221522)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230001)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284299)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========