Hôm nay,  

Trong Đôi Mắt Em, Anh Là Tất Cả

24/06/201900:00:00(Xem: 14790)
Tác giả: Phạm Thị Kim Dung
Bài số: 5721-20-31528-vb2062419

Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết  mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật.  Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.

QMai_tham benh nhan mat
Các bệnh nhân mổ mắt trong chương trình “Ánh Sáng Tình Thương” và Quỳnh Mai.


Mr&Mrs QMai
Bác sĩ nha khoa Nguyễn Hoàng Tuấn và Quỳnh Mai, người vợ khiếm thị


***

TRONG ĐÔI MẮT EM, ANH LÀ TẤT CẢ


Kỷ niệm đưa Quỳnh Mai về ngày tháng cũ. Còn nhớ mãi cái thời xa xưa ở Việt Nam, khi hai người còn đang học ở Trường Trung Học Vũng Tàu, nàng đã kết bạn với Tuấn, rồi hai người thương yêu nhau. 

Thoạt đầu, khi mới quen, Quỳnh Mai nhìn diện mạo Tuấn thấy còn rõ nét, nhưng dần dà về sau, thị giác của nàng đã từ từ mờ yếu dần. Tuy là đã biết tình thế như vậy, song tình yêu của Tuấn dành cho Quỳnh Mai không hề phai lạt, thậm chí còn tăng hơn. Và cuối cùng, Tuấn đã ngỏ lời đính ước cùng nàng.

Khi biết đôi mắt của Quỳnh Mai bị bệnh nan y di căn, mà ở Việt Nam thì không thể chữa được. Tuấn đã từ bỏ trường Đại Học Y Khoa, để dẫn người yêu đi vượt biển, cầu mong đến được đất Hoa Kỳ với nền Y Học hiện đại có thể cứu giúp chữa trị cho đôi mắt của Quỳnh Mai. Nhưng chuyến đi bất thành, Tuấn - Mai bị bắt, Quỳnh Mai có bệnh nên được cho về sớm, Tuấn bị tù sáu tháng, lại còn bị đuổi học vì cái tội vượt biên.

Được trả tự do, ra khỏi tù là một tương lai mờ mịt, chuyện tình của hai người cũng gặp trắc trở không ít vì gia đình Tuấn, nhất là thân phụ của anh một mực chống đối và ngăn cản cuộc tình này.  Cha của Tuấn cho rằng Quỳnh Mai chính là nguyên nhân khiến cho đứa con trai mà ông đặt nhiều kỳ vọng vào, đã bị cảnh tù đày và có một tương lai bất định.
 
Tuấn phải tự nuôi sống bản thân bằng đủ thứ nghề cực khổ, nhưng chân chính. Từ việc bán vé số, đến chụp hình dạo trên bãi tắm biển Vũng Tàu, mà vẫn không quên nuôi “chí lớn” vượt biên.

Sau nhiều lần tìm đường vượt biển, thêm một lần nữa mém chút xíu là Tuấn đã bị bỏ mạng sống ở trên đảo Long Sơn (cửa biển Vũng Tàu). Sau đó, anh quyết định từ bỏ ý định vượt biển; tương lai chỉ còn trông chờ vào hồ sơ bảo lãnh theo diện đoàn tụ.
 
Trải qua bao nhiêu thử thách cam go, với tình yêu chân thành, sự nết na thuần hậu và tấm ng hiếu kính cha mẹ đôi bên của Tuấn Mai, nên Quỳnh Mai và Tuấn đã được thân phụ của anh lượng tình nghĩ lại. Và người đã bằng lòng gặp cha mẹ của Quỳnh Mai để xin cầu hôn, kết hợp cho anh chị nên duyên cầm sắt vào năm 1986, rồi đợi chờ ngày đi Hoa Kỳ.
 
Đến khi nhà cầm quyền XHCN-VN loan báo không còn chuyện đi đoàn tụ nữa, nên đến năm 1988 vợ chồng Tuấn Mai mới quyết định sinh con.  Nhìn cậu con bé bỏng vừa sinh ra trong xã hội vô thần này, chẳng hề thấy tương lai đâu, nhìn sang đôi mắt người vợ quý yêu ngày càng mờ tối, mà nền Y Học ở quê nhà thì chậm tiến đi lùi, chẩn bệnh toàn là đoán mò làm sao khá được, nên anh Tuấn lại nghĩ đến chuyện phải tìm cách vượt thoát đi tìm Tự Do, để cho đời con mình được khấm khá hơn. 

Thế rồi tin vui đến, hồ sơ mà bà chị của anh Tuấn đã bảo lãnh từ năm 1988, theo diện ODP đã được chuyển biến. Bé Vũ được 17 tháng thì đến Mỹ vào Ngày 17 Tháng 5, Năm 1990.

Bệnh của Quỳnh Mai là viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa). Bệnh này do đột biến gene di truyền, hiện không chữa được, các tế bào mắt, nhất là tế bào hình que (dùng để thấy khi ánh sáng yếu về ban đêm) đã bị thoái hoá theo thời gian, đến một lúc nào đó mắt sẽ hoàn toàn bị mù. Quỳnh Mai có một cô em bà con trong họ cũng bị chứng bệnh tương tự.

Vì là bệnh mắt di truyền, khó có thể chẩn đoán bệnh cho chính xác. Đối với người có gene bệnh, Bác Sĩ khuyên nên sống lạc quan, không nên tận dụng đôi mắt thái quá, phải gìn giữ chăm sóc đôi mắt, thăm khám Bác Sĩ chuyên khoa thường xuyên theo định kỳ đã được chỉ dẫn.

Trong những năm đầu tiên đến Mỹ, anh Tuấn đã không quản ngại khó nhọc, làm công việc Assemble cho hãng điện tử, đi bỏ báo và bán Taco Bell để nuôi vợ bệnh thị giác và hai con, cháu gái bị bệnh tự kỷ (autism). Gia đình Tuấn Mai qua Mỹ theo diện đoàn tụ ODP, nên không được hưởng trợ cấp. Cũng nhờ có hai bên gia đình nội ngoại đã tận tình giúp đỡ, nhất là ông bà ngoại. 

Khi gia đình Tuấn Mai mới đến Mỹ thì ở Florida, sau đó dời chuyển qua California, để dễ dàng cho việc học hành của Tuấn, và hy vọng bệnh viện Stanford có thể chữa được bệnh mắt cho Quỳnh Mai. 

Thật là may mắn, đến lúc chuyển từ College lên UC Davis, cũng là lúc anh Tuấn bị hãng điện tử cho nghỉ việc, nên đã được lãnh tiền thất nghiệp và trợ cấp để đi học. Đến khi tốt nghiệp cử nhân Bachelor of Science, khi gặp Cán Sự Xã Hội, họ duyệt hồ sơ và nhìn thấy tình cảnh vợ con bệnh hoạn mà anh vẫn chịu khó hiếu học như thế, nên vị Cán Sự này đã phê vào hồ sơ cho gia đình Tuấn Mai tiếp tục được hưởng trợ cấp, lại còn cho thêm tiền mua sách vở để đi học Nha Khoa. 
 
Khi học được hai năm ở trường Nha Khoa UCLA, cũng là lúc chương trình học nghề dành cho cha mẹ có con nhỏ gần hết hạn, nên ông Cán Sự Xã Hội đã phải đệ trình hồ sơ của anh Tuấn lên cấp trên của ông.  Cũng may ông Boss lớn của ông Cán Sự đã đồng ý cho gia đình anh Tuấn tiếp tục nhận trợ cấp.
 
Đây là trường hợp đặc biệt ưu ái dành cho gia đình Tuấn Mai.  Nhờ được vị Cán Sự Xã Hội tốt bụng hiểu hoàn cảnh khó khăn, đã giúp đỡ cho gia đình Tuấn, bởi có người vợ bệnh và hai cháu còn nhỏ, nên được hưởng trợ cấp xã hội và bảo hiểm y tế, để Tuấn có điều kiện tiếp tục học hành.  Cuối cùng thì Tuấn đã hoàn thành chương trình học của mình vào năm 2001.
 
Trong thời gian Tuấn miệt mài lo làm, lo học, đôi mắt của Quỳnh Mai tiếp tục mờ dần, mờ dần rồi tới lúc thật sự không nhìn thấy gì nữa. Trong cảnh Quỳnh Mai đã cố gắng tập làm quen ngửi, rờ đoán mọi thứ cần dùng thông thường. Chị tự tập và đã có thể tự lo cho cá nhân và cố chu toàn phần nào việc nhà. Chị có thể hâm thức ăn, nước uống bằng cái microwave nhỏ dành riêng, bởi nó đã được gắn thêm vài cái nút lớn nổi ở trên mặt làm dấu hiệu bao nhiêu phút hay bao nhiêu giây. Như đã nằm lòng, mỗi khi chị cần hâm thứ gì, chị chỉ cần bấm đúng nút đã nhớ.

Với sự chịu khó cần mẫn vượt bực, Tuấn tốt nghiệp mảnh bằng Nha Sĩ ở Trường UCLA vào năm 2001. Sau khi ra trường, vừa làm việc cho Western Dental, anh vừa mở được phòng mạch Nha Khoa riêng là TM North Valley Dental. Quỳnh Mai, dù khiếm thị, vẫn phấn đấu làm tròn công việc Office Manager. Chị đã giúp chồng quản trị nhân viên, phụ trả lời điện thoại và giải quyết những vấn đề cần nơi phòng mạch của gia đình thật hữu hiệu hài hoà.

Nhìn đôi mắt màu hạt dẻ long lanh trong sáng của bà office manager, người mới tới phòng mạch lần đầu khó biết được chị là người khiếm thị. Hẳn cũng từng có người thầm trách là họ đứng ngay trước mặt mà không được chào hỏi. Nhưng rồi khi hiểu ra, thì họ lại càng thương cảm hơn. Sự lịch thiệp và nét khả ái dịu dàng của chị đã được toàn thể nhân viên và hầu hết những bệnh nhân thương mến và khâm phục.

Trong những lần lui tới với phòng mạch TM North Valley Dental, có lần người viết bài này nghe một bà khách tỏ ý thán phục khi thấy Quỳnh Mai nhanh nhẹn khi tự bấm số điện thoại trò truyện với khách hàng, một bà khách ngồi bên nói thêm, “Bà ta tài hoa lắm. Có hôm tôi đi dự Chương Trình Mừng Xuân của tổ chức Dân Sinh, đã gặp ông bà Nha Sĩ cũng đến dự, thấy bà ta còn đánh đàn dương cầm giúp vui cho ông ấy hát, hay lắm đó!” 

Không chỉ vui vẻ lui tới sinh hoạt với cộng đồng, người viết bài này cũng có dịp biết thêm là tấm lòng hoạt động của anh chị Tuấn Mai còn vươn xa hơn. Một hôm, vẫn tại phòng mạch, người viết được thấy, sau khi “vấn an sức khoẻ răng” cho bệnh nhân xong, ông Nha Sĩ Tuấn còn đưa thư mời những người bệnh nhân hiện diện đi dự họp mặt gây quỹ giúp những đồng bào khiếm thị nghèo ở Quê Hương Việt Nam. Trong bao thư mời, có tài liệu in hình ảnh những đồng bào VN đang chờ được Bác Sĩ khám hay mổ mắt. 

Bỗng dưng có một bà cười đùa hỏi ông: “Nha Sĩ Tuấn ơi! Sao Nha Sĩ không chữa răng giúp cho họ, nghề của chàng mà... hi.hi!! Mà lại giúp chữa mắt cho người ta, sao mà làm trái nghề dzậy?” Không chút đắn đo, Ông Nha Sĩ đã trả lời ngay “Chị ơi! Tuấn muốn giúp những người bị bệnh mắt, bởi vì họ cùng đồng bệnh với bà xã mình, nên Tuấn thương lắm.”

Được biết, anh chị Tuấn Mai đã khởi đầu làm chương trình “Ánh Sáng Tình Thương” từ Năm 2012. Hai người đã hy sinh thời giờ và công sức tình nguyện giúp tổ chức việc chữa trị mổ mắt cho những người nghèo ở Việt Nam. Chương trình đã được sự đóng góp từ những người thân trong gia đình, bạn bè thân quen, và nhiều vị hảo tâm. 

Chương trình đã giúp những người bị Cataract ở Việt Nam (bệnh mắt bị cườm khô, nếu không điều trị, sẽ dẫn đến sự mù loà vĩnh viễn) từ Năm 2012 cho đến nay đã tổ chức được trên 80 đợt mổ mắt, và giúp gần 8,500 người bệnh đã tìm được ánh sáng. 

Chương trình đã tổ chức đều đặn, hằng tháng có các đợt mổ mắt tại các bệnh viện SàiGòn, bệnh viện Bình Định ở Miền Trung và những bệnh viện ở Miền Tây như Vĩnh Long, Cần Thơ.

Người khiếm thị Quỳnh Mai bị bệnh đã chịu kiếp mù loà, vì bệnh thuộc loại không chữa được.  Bản thân Quỳnh Mai không thấy được ánh sáng, nhưng chương trình “Ánh sáng Tình thương” do anh chị gây dựng để trợ giúp những người bệnh mắt khác thì vẫn đang tiến triển.

Nhờ đâu mà anh chị có thể làm được chừng đó việc? Nghe tôi hỏi vậy, anh chị Tuấn Mai nói là nhờ lòng nhân ái của nước Mỹ.  Chính nước Mỹ đã đón nhận gia đình anh chị theo diện đoàn tụ OPD. Nước Mỹ đã cho anh Tuấn cơ hội học hành, hiểu biết để phụng sự. Quỳnh Mai bị bệnh khiếm thị và cháu gái Trà Mi bị bệnh tự kỷ đã được hưởng phúc lợi y tế thật tuyệt vời và văn minh bậc nhất thế giới.  Trong khi người con trai lớn của Tuấn Mai cũng đã tốt nghiệp Bác Sĩ và đang tiếp tục theo học ngành chuyên khoa (fellowship) tại Đại Học Y Khoa UC Davis, để ước mong sẽ trở thành một vị Bác Sĩ giỏi, hầu phục vụ cho nhân loại.
 
Tuấn Mai luôn mang ơn nước Mỹ đã ban cho gia đình anh chị có một đời sống tốt đẹp.  Nhờ ơn nước Mỹ trợ giúp mà gia đình Tuấn Mai mới được chút thành công như ngày hôm nay, nên anh chị muốn chia sẻ và giúp lại những người đang cần sự giúp đỡ của mình.

 

Trong tình thân quen, tôi rất quý trọng anh chị Tuấn Mai về cách ăn ở, cư xử, sức làm việc và lòng tận tụy với người, với đời. Nhưng cũng xin thú thật là đã từng xúc động khi biết về chuyện tình Tuấn Mai. Có lần nghe tôi nói điều này, Quỳnh Mai bảo tất cả nhờ anh Tuấn mà có. Chị luôn biết ơn lòng yêu thương và sự hy sinh của anh, nếu như có kiếp sau, chị mơ ước tìm gặp lại anh, và xin được làm vợ của anh với đôi mắt sáng trong, không bị mù loà, để đền đáp ân tình sâu nặng của anh cho trọn đạo vợ hiền đến muôn đời.

Nghe Quỳnh Mai nói, tôi càng thêm xúc động trước tình yêu anh chị dành cho nhau. Càng chính vì vậy mà có bài viết này, với tựa đề bằng lời ca của nhạc sĩ Đức Huy: Trong đôi mắt em, anh là tất cả.

Tất cả những chi tiết trong bài viết này đều thuật lại theo lời kể của Bác Sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn và phu nhân Quỳnh Mai.  Bài viết cũng đã được Bác Sĩ Tuấn cho phép dùng tên thật để viết.

Cám ơn anh chị Tuấn Mai và các bạn từng gặp gỡ tại phòng mạch TM North Valley Dental. 

Phạm Thị Kim Dung

Ý kiến bạn đọc
04/07/201904:08:41
Khách
Xin chân thành cảm ơn quý tòa soạn Việt báo
02/07/201906:47:22
Khách
Kính chào độc giả Đinh Văn Tuấn,
Ngay sau khi phúc đáp độc giả ĐVT, tôi sẽ gởi text cho Bác Sĩ NHTuấn nguyên văn lời nhắn của ông để BS liên lạc trực tiếp với ông nhé. Xin ông vui lòng chờ. Chúc ông may mắn.
Ptkd
02/07/201902:27:57
Khách
Tấm lòng của anh chị Tuấn Mai với chương trình “Ánh Sáng Tình Thương” thật đáng trân trọng, vinh danh. Xin quý báo vui lòng cho biết làm sao để liên lạc với chương trình “Ánh Sáng Tình Thương” ở Việt Nam để giúp tôi có thể mổ cườm mắt khô (Cataract ) trong hoàn cảnh khó khăn hiện giờ. Email của tôi: dvtuan63@gmail.com . Số phone: 0917 879 800
28/06/201923:39:21
Khách
Xin cảm ơn bài báo này của chị đã kể về câu chuyện thạt cảm động của BS Hoàng Tuấn, một con người thật tốt bụng và nhân ái.
Và cảm ơn chị cũng đã cho nình dố điện thoại của Bác sĩ Tuấn, hôm nay mìbh sẽ liên hệ với Bác sĩ, hy vọng tìm được bác sũ chữa cho chssu khỏi bệnh.
28/06/201902:47:07
Khách
Chào chị Nguyễn Thị Thuy Dung,
Thưa chị, đây là điện thoại của phòng mạch TM North Valley Dental.
Xin chị gọi số này để liên lạc với Bác Sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn để hỏi về bệnh mắt của con chị nhé.
-(408) 254-4567
Chúc chị được mọi sự như ý và may mắn.
Ptkd
27/06/201923:02:49
Khách
Con mình đang bị bệnh về mắt rất nặng, nếu không tìm đc bác sĩ giỏi có nguy cơ sẽ yếu dần và không nhìn được nữa.
Mình muốn liên lạc được với nha sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn để tìm con đường chữa bệnh mắt cho cháu mà không biết cách nào cả vì bài viết không có số điện thoại hoặc địa chỉ liên lạc.
Ai có biết cho mình xin với nhé, mình cảm ơn vô cùng ❤️
27/06/201919:26:59
Khách
Cám ơn chị Phương Hoa đã đọc bài viết của KD nhé.
Rất hân hạnh được chị PH chia sẻ niềm cảm xúc của chính mình. Và chị đã nhìn thấy, trích: “Thấy Bác Sĩ dìu vợ lên sân khấu, dắt lại chỗ ngồi rồi cùng nhau biểu diễn thật cảm động, cảm động đến rưng rưng, đến ...thót tim luôn!” Sau đó, chị lại còn xin gặp riêng để PV chớp nhoáng, và chụp chung vài tấm hình với cặp vợ chồng xinh đẹp này nữa. Quả đúng như chị PH đã chia sẻ, anh chị Tuấn - Mai không những đẹp đôi về sắc diện, mà còn đẹp cả tâm hồn. Một mối chân tình cao đẹp và thuỷ chung.

Như lời khích lệ của bạn hiền PH, KD sẽ cố gắng viết thêm nữa nhé, viết cho giỏi để còn được PH khen nữa chứ?

KD hứa sẽ chuyển những lời ưu ái ngọt ngào của chị Phương Hoa đến Bác Sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn và phu nhân Quỳnh Mai.

Thân ái,

Ptkd
27/06/201918:22:56
Khách
Chào độc giả Lan Khánh Trần,
Cám ơn KL đã đọc bài viết của KD nhé. Vậy là chúng mình cùng là bệnh nhân của TM North Valley Dental. KL ơi! Mình cũng vậy, sau vài năm đầu đến phòng mạch chữa răng, KD mới biết chị ấy bị khiếm thị, nhưng khi nói chuyện nhìn thì thấy bình thường như mọi người thôi. Quả thật đúng như vậy, từ xưa đến giờ mình mới thấy một chuyện tình cao đẹp và tuyệt diệu, đã làm rung cảm lòng người như thế.
Chúc Khánh lan cùng gia quyến được nhiều sức khoẻ và bình yên hạnh phúc.
Thân mến,
Ptkd
26/06/201914:18:19
Khách
Câu chuyện thật, cảm động lắm chị Kim Dung ơi! P.Hoa năm ngoái đi dự buổi lễ Tưởng Niệm Thank You America do nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc tổ chức, đã gặp vợ chồng BS Hoàng Tuấn và Quỳnh Mai. Người vợ mù đệm đàn Piano cho chồng hát, tiếng đàn rất chuyên nghiệp và giọng hát thì tuyệt vời, đã lấy những tràng pháo tay vang dội cả hội trường!
Nhìn BS dìu vợ lên sân khấu, dắt lại chỗ ngồi rồi cùng nhau biểu diễn thật cảm động, cảm động đến rưng rưng, đến ...thót tim luôn! Cho nên sau đó P.Hoa ra gặp họ xin được PV chớp nhoáng, để viết về chuyện tình dễ thương này, và có chụp chung mấy tấm hình với cặp vợ chồng xinh đẹp này nữa. Vì vội đi nên chỉ nói chuyện được có chút xíu, rồi BS Tuấn đưa mình business card và kêu mình gọi sau để nói chuyện nhiều hơn.
Đáng tiếc sau đó về nhà PHoa bận “trăm công nghìn việc” lớp ông xã bịnh, rồi điền đơn bảo lãnh mấy người chi em bên chồng VN qua du lịch, tiếp đãi họ, rồi thì đi dự khóa thiền, và thiện nguyện...đã chiếm hết thời gian nên trôi qua mấy tháng luôn. Khi rảnh chuyện PHoa đọc lại mấy cái note ghi cuộc nói chuyện chớp nhoáng ngày đó và muốn gọi họ, nhưng vì đã qua mấy tháng rồi nên cũng ngại... không biết họ còn nhớ mình chăng, dù trong lòng vẫn băn khoăn nhớ vể họ mãi.
Nhưng nay thì PHoa vui mừng rồi, Chị Kim Dung đã viết, mình đã
thấy nhẹ lòng vì mối tình của cặp này rất đáng được tôn vinh, và vì tác giả PT Kim Dung cũng là bạn của PHoa nữa!
*Nhờ Kim Dung chuyển lời thăm hỏi, chúc phúc, và xin lỗi dùm BS Hoàng Tuấn và Quỳnh Mai vì P. Hoa đã không thực hiện được nhé.
Cám ơn PTKim Dung. Hãy tiếp tục viết nhe!👍👍👍👌👌👌
Phương Hoa
26/06/201906:54:13
Khách
Bài viết hay lắm và đúng sự thật chị Dung ơi , ngày đầu tiên đến Nha Sĩ Tuấn gặp chị Quỳnh Mai em không nghĩ là chị ắy bị khiếm thị vì nhìn chị bình thường như mọi người .Sau này em mới biết và rất cảm phục nghị lực của hai vợ chồng chi Q. Mai , Tình yêu của hai người qúa đẹp và cao thượng . Mong cho hai người luôn hạnh phúc...
Cám ơn chị Dung
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,873,654
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô dành cho ngày Lễ Halloween
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ.
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, cựu tù, vượt biển, hiện là cư dân San Jose, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Đây là bài mới nhất của Ông.