Hôm nay,  

Tương Lai Của Già

31/07/201600:00:00(Xem: 15711)
Tác giả: Trần Thiện Phi Hùng
Bài số 4881-18-30581-vb8073116

Trước Tháng Tư 1975, tác giả là một Hải Quân Trung Uý VNCH, rồi thành cựu tù cải tạo, tự lái tầu vượt biển, định cư tại Úc. Với nhiều bài viết sống động, trong đó có “Làm Thế Nào Để Chôn Hai Chế Độ,” kể chuyện được cô bí thư 12 tuổi đảng bảo lãnh ra khỏi trại cải tạo Vườn Đào, ông là tác giả vào danh sách Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Sáng ra thức dậy, Cám ơn Trời cho mình còn sống được thêm một ngày a! Đó là câu nhiều Lão Ông Lão Bà thường hay nói.

Sau mà bi quan quá vậy!

Con người ai cũng không thoát được Sinh Lão Bệnh Tử. Ngày giờ nào chết không ai biết trước; vậy sau hôm nay còn sống mà không lo ngày mai. trù tính cho những ngày kế tiếp?

Tôi vừa qua cái sinh nhựt 73 được mấy tuần. Bạn bè còn ở lại VN thì bắt đầu chết lần từ tuổi 60, tới tuổi 70 thì chẵng còn đứa nào. Chết vì khổ cực, lầm than, chết vì đi tù không ngày ra, làm thì quá sức mà ăn thì không no, chết vì suy dinh dưỡng. Có thể nói chúng chết vì lao động theo kiểu xã hội chủ nghĩa. Làm thấy tổ mà chẵng có đủ để ăn.

Sau năm 1975, là kẻ chiến bại, tôi đi tù. Các con của tôi không được lên lớp 10 vì lý lịch của Bố. Rời nhà tù, vì tương lai các con, tôi thí mạng liều chết lái tàu lần cuối vượt biển. May mắn thoát chết được đến bến bờ tự do.

Xứ nầy mọi người cho là xứ tạm dung, nhưng với tôi thì nửa đời sống ở VN, nửa đời sống tiếp nơi đây.

Cơ cực thời thơ ấu, gian khổ lúc trẻ trung, đời thủy thủ trên 12 năm, thân tôi tàn tạ sớm hơn người có cuộc sống bình thường nên 60 tuổi đã bị thoái hóa cột sống và cũng đến tuổi về hưu do chính phủ qui định cho cựu quân nhân (mặc dù tôi chỉ là cựu quân nhân Đồng Minh) nhưng cũng được cho về hưu sớm hơn dân sự trước 5 năm.

Đau xương sống rất khổ sơ, làm gì nặng cũng bị đau. Mổ thì xác xuất tê bại khá cao nên tôi phải qua nhiều khóa vật lý trị liệu và sau cùng đi bơi là cách điều trị hữu hiệu nhứt. Ngày nào tôi cũng đi bơi 1 tiếng. Thời giờ rảnh nên đi học tiếng Anh và Computer. Hai năm Full time, gần 8 năm part time.

Dần dà, xương sống gần như gần hết đau. Ngày xưa xách 4 hay 5kg đi 100 mét là về đau mấy ngày hay cả tuần lễ; Nay thì bao gạo 25 kg cặp nách đem ra xe dễ dàng; Tuy nhiên sức khỏe vẫn ngày một đi xuống, làm gì đôi ba tiếng cũng thấy mệt. Nên tôi bắt đầu nghĩ đến nhiều cách để tương lai mình già thêm nữa mà vẫn có thể làm để vui sống tiếp những tháng năm còn lại.

Tôi chưa bao giờ nghĩ khi chết mình sẽ đi về đâu và sẽ trở thành gì? Chết là hết, bao giờ chết không do tôi quyết định. Còn sống là phải lo ngày mai làm gì, tương lai sẽ phải sống ra sao, nghĩ cách nào mà mình yếu thêm nữa vẫn có thể làm được.

Càng già càng ngủ ít; mỗi đêm tôi ngũ chỉ có 5 tiếng là đủ; thức là vào net dạo khắpnăm châu bốn biển mãi cũng chán; Chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép hình mình chụp và hình lấy trên net rồi làm PowerPoint hay Slide shows hoài cũng chán, xem phim mãi cũng nản. Tôi giải khuây bằng công việc làm vườn trồng bầu mướp rau cải. Mùa Đông thì che mái tôn trong để rau cải tránh lạnh, tới mùa hè thì gỡ xuống cho bầu mướp đơm hoa kết trái. Rau cải có đủ sương nắng mới tốt tươi.

Mọi việc tạm yên nhưng năm nay leo lên nóc nhà bị chóng mặt té một lần, may là không sao. Làm vườn thì phải cuốc xới bưng những chậu phân cả chục kí lô; tay tét gân, lưng đau nhức. Đã tới lúc phải nghĩ cách làm sao cho vừa sức khỏe ngày càng yếu của mình.

Tôi bắt đầu trồng bầu, mướp, dưa leo, rau, cải… theo phương pháp “Thủy canh” tức Hydroponics. Cái gì cũng phải học hỏi. Cả đời. Tôi chưa bao giờ ngưng học hỏi; nhưng thủy canh hỏi ai? Bạn bè không ai làm; quen biết thì không có.

Vậy mà vẫn có chổ để hỏi. “Trăm năm trong cõi người ta / Cái gì không biết hỏi (thằng) cha Google.” Vạn sự khởi đầu nan; cứ làm rồi sẽ biết mà rút kinh nghiệm ngày ngày sẽ khá lên.

Tôi bắt đầu trồng thử tất cả các loại rau cải có trong vườn theo lối thủy canh. Thùng mốp đi lượm. Ly nhựa cần khoan lỗ; Thùng mốp cũng phải khoét lỗ. Làm thành lỗ thì phải dùng khoan. Thùng cũng tét, ly cũng tét và bị bể.

Xem riết trên Net rồi cũng tìm ra được cách làm, dễ mà không bị hư. Ly nhựa thay vì khoan lỗ thì dùng mỏ hàn chì để dùi lỗ. Thùng mốp thì dùng lon kim loại cắt miệng rồi ịn vào xoay tròn sẽ có lỗ tròn và không bị tét bể gì cả. Ống nhựa thoát nước còn mới 3m= $20; nhưng những shops bán đồ second hand thì 2 mét đến 2,40m chỉ có $5. Dụng cụ khoét lỗ mua ở các gift shops chỉ có $15 một bộ có nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau tùy thích cho mình chọn, loại ly nào đo vừa thì dùng cỡ đó.

Cách khoan cũng học từ Internet; thay vì quay thuận vòng từ trái qua phải, nếu cho khoan xoay ngược chìu thì lỗ đẹp và khoan ăn vào nhựa dễ dàng hơn.

Hóa chất để trồng mua ở đâu? Nhờ sự trợ giúp của Ông Google. Tìm tiệm VN làm chũ để hỏi cho dễ; nào ngờ đâu cả chục tiệm người bán nào cũng chỉ hiểu lờ mờ; vì ở đây không có pha sẵn hóa chất như bên VN. Trồng gì phải biết loại cây trái, rau, cải đó cần chất gì rồi mua về pha lấy. Tiệm Tây thế mà giảng rành hơn tiệm Việt. Tôi bỏ 6 tháng để trồng thử tất cả các loại rau mà tôi có trong vườn, kể cà trồng rau muống.

Có hai kiểu Thủy Canh. Tĩnh và Động. Thủy canh tĩnh là việc trồng rau cải trong ống hay thùng mà không có dùng bơm để bơm nước luân lưu trong hệ thống ống hay thùng trồng cây. Còn gọi Thủy Canh Động là khi Oxy không cung cấp đủ cho rễ và hóa chất cũng không phân phối đều trong thùng hay hệ thống; nên phải dùng bơm để phụ việc điều tiết.

Sau 6 tháng hè tôi đã trồng thử tất cá các loại rau cải bầu mướp khổ qua dưa leo mà trước nay tôi trồng trong đất. Bầu tôi cũng trồng trong ống thoát nước VPC có đường kính 1 tấc. Bầu trồng chỉ một tháng thì ra hoa và có được 5 trái và tôi có 5 trái bầu đầu mùa để ăn và cho các bạn trong vùng.

Tôi cũng ương hạt mướp và trồng trong thùng dung tích 50 lít. Một tháng rưỡi sau tôi có 4 trái mướp bằng bắp tay; còn non nhưng cắt bầu hay mướp khi vừa ăn được có nghĩa là còn non vỏ còn bấm thủng, ăn cả vỏ dòn. Ăn vậy thấy ngon hơn gọt vỏ.

Mướp cũng thế, khi còn non chỉ cần lật sóng dao cạo lớp vỏ như cát bên ngoài, cái vỏ sau khi nấu chín vẫn còn dòn dòn. Cái lợi ăn bầu bí mướp non là sau khi cắt sẽ ra hoa đậu trái ngay khi cắt bầu bí mướp lớn; vì thế không nên để trái giống khi mới ra đợt trái đầu tiên hay thứ hai thứ ba mà phải đợi giữa mùa; vì khi để giống dây phải cung cấp nuôi trái giống làm cho có ít trái đi.

Nay mùa Đông đã đến; bầu, mướp, dưa leo, cà chua, rau muống… không trồng được thì trồng những loại rau cải cho mùa Đông. Xà Lách, Tần Ô, Cải Tần Xạ, Bẹ xanh…tuy nhiên Ngò Gai, Rau Om vẫn còn xanh tốt; dù khi cắt ăn thì lá hay chồi non ra rất chậm; cứ để chúng từ từ mà lên; ngắm chơi cũng thấy vui và đợi xà lách, cải tần xạ, bẹ xanh lớn tỉa lá ăn dần.

Thời gian giá lạnh còn lại thì ôm cái computer trượt Net để tìm tòi học hỏi thêm để chuẩn bị cho hệ thống Thũy canh động cho mùa Hè tới.

Trần Thiện Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc
26/04/201702:12:19
Khách
Cám ơn các Bạn. Vào Search: Typing my full name: Trần Thiện Phi hùng ( Bạn có thể xem slide shows trong Youtube, Photos trong Facebook , Picasa , chục bài viết trên nhiều websites. Tác Giả như Thật.
30/10/201608:40:29
Khách
" Le^~ Do^~"
Viết hàng ngàn chữ hay ngàn trang sai đôi chữ cũng không thông cãm được cho công viết để mình có đọc thì không rộng lượng. Viết tiếng Việt mà không biết bỏ dấu được mà lại phê bình người khác mà vẫn được cho xuất hiện thì Hết Nói. Thiên Di
23/08/201617:19:06
Khách
Diện Tích Thũy Canh chẵng những tính mặt phẵng mà còn phải tính theo chiều cao; với khả năng Bạn leo thang cao được bao nhiêu. Balcon của Bạn 1 mét X 4 mét , nếu Bạn đứng vói tay đươc với 4 đường ống PVC đường kính 1 tất thì coi như Bạn có đất trồng Thũy Canh là: 16 mét và nếu Bạn dùng thang để leo lên trồng rau cải cho những đường ống chỉ cách trần nhà 4 hay 5 tất thì coi như đất của Bạn trồng cho Thũy Canh sẽ nhiều hơn nửa. Thũy Canh nên tính diện tích theo chìu cao. Nhiều nhà kiếng thũy canh trồng cà chua hay rau cải với những đường ống cao 5 hay 10 mét. Vào youtube tìm xem về Farm Thũy Canh sẽ thấy . Tôi chỉ trồng 4 đường Ống nên dùng chìu cao có 2 mét cao và đặt trên giá hình tam giác cân cho đủ ánh nắng nên coi như trồng được gấp đôi cho Thũy canh nhưng gấp 8 lần nhiều hơn trồng trên đất bằng. PH
06/08/201607:52:13
Khách
Email của tác giả:
tranthienphiung@gmail.com
04/08/201621:13:25
Khách
"Chu'ng che^t' vi`....." !!
Pha?i la` " Ho. che^'t vi`...
Cu~ng vie^t' va<n !
03/08/201623:50:37
Khách
Cám ơn các Bạn
Hydroponics tức Thũy Canh chỉ cần 2 mét vuông cũng có thể trồng Thũy canh. Dùng Ống thoát nước PVC Pipe, 1 tất đường kính, 4 hay 5 ống chồng lên nhau cao khoãng 2 mét , 2 lớp ống như vậy là có thể trồng 100 cây cải hay bụi rau muống; không phải tưới nước hàng ngày mà chỉ châm thêm nước phân hàng tuần ( hóa chất không độc hại đâu mà sợ " Chánh phũ cho phép bán mà") 4 đến 5 tuần là có ăn. Email của Tôi: tranthienphihung@gmail.com
Search Picasa hay Facebook hay youtube my full name ( chưa thấy trùng tên ai có 4 chữ như vậy) hy vọng sẽ thấy hình ảnh Lan ( gần 300 chậu) của Vợ và mấy trăm Rau Cải của Tôi. " Chú thích: Các Bạn đừng tính đất Bạn có theo chìu rộng mà nên tính theo chìu cao; thì vụ: Bạn có 4m2 đất nhưng cao 4m Bạn có 16m2. Thanks .
Trần thiện phi Hùng
https://www.youtube.com/watch?v=-jF07cr-e6E
Trees and Flowers on Winter
https://www.youtube.com/watch?v=WfzdTLE2yQ0
HYDROPONICS 3
https://www.youtube.com/watch?v=U80guWfpiwQ
Hoa Kieng Today June 2016
03/08/201616:28:34
Khách
xin anh TTP Hùng cho biết email, nếu không làm phiền, để đàn em học hỏi thêm về thủy canh. Hoặc anh email cho em ở : saucamtoi@gmail.com.
Thật ngưỡng mộ tinh thần cầu tiến của anh.
Kính
B. Nguyen
02/08/201609:57:05
Khách
Sau khi đọc xong bài " Tương lai của người già" của ông Trần Thiện Phi Hùng tôi rất là thích thú vì học được nhiều điều rất hay.Năm tới, tôi mới bước vào tuổi 65 và mấy năm gần đây tôi thường hay liên lạc với các bạn già khắp thế giới để xem mấy người bạn nghĩ gì , làm gì khi về già...Thì đa sổ cũng góp y là vui với máy vi tính, đi du lịch,vui đùa với cháu chắt v.v... nhưng tôi thấy kinh nghiệm sống với tuổi già của ông rất là thực tế vi dù có bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe cũng có thể sống vui.Tôi tâm đắc ba kiến của ông, thứ nhứt "Tôi chưa bao giờ nghĩ khi chết mình sẽ đi về đâu và sẽ trở thành gì? Chết là hết, bao giờ chết không đó tôi quyết định. Còn sống là phải lo ngày mai làm gì, tương lai sẽ phải sống ra sao, nghĩ cách nào mà mình yếu thêm nữa vẫn có thể làm được" thứ hai "trăm năm trong cõi người ta, cái gì không biết hỏi thằng cha Google" và thứ ba trồng trọt bằng phương pháp thủy canh tức hydroponics.
Cảm ơn ông nhiều lắm.Tran Hubert.
01/08/201618:07:16
Khách
Tôi thán phục tác giả quá chừng. Ở tù CSVN đã khổ nhục quá đỗi rồi. Ra tù lại tự lái tầu vượt biển được định cư tại Úc. Ký tích vượt thoát đất nước dưới bàn tay của bọn khát máu CSVN cũng đã quá can đảm và hay lắm rồi. Nay lại còn biết trồng đủ thứ hoa trái làm lẽ sống vui cho tuổi già xế bóng và đem lại cho gia đình bữa cơm canh nhiều sinh tố bằng tự tay mình làm ra.
Kính phục. Kính phục.
01/08/201607:03:36
Khách
Sau khi đọc xong bài &quot; Tương lai của người già&quot; của ông Trần Thiện Phi Hùng tôi rất là thích thú vì học được nhiều điều rất hay.Năm tới, tôi mới bước vào tuổi 65 và mấy năm gần đây tôi thường hay liên lạc với các bạn già khắp thế giới để xem mấy người bạn nghĩ gì , làm gì khi về già...Thì đa sổ cũng góp ý là vui chơi với máy vi tính, đi du lịch,vui đùa với cháu chắt v.v... nhưng tôi thấy kinh nghiệm sống với tuổi già của ông rất là thực tế dù bệnh tật có ảnh hưởng đến sức khỏe.Tôi tâm đắc ba ý kiến của ông, thứ nhứt &quot; Tôi chưa bao giờ nghĩ khi chết mình sẽ đi về đâu và sẽ trở thành gì? Chết là hết, bao giờ chết không đó tôi quyết định. Còn sống là phải lo ngày mai làm gì, tương lai sẽ phải sống ra sao, nghĩ cách nào mà mình yếu thêm nữa vẫn có thể làm được&quot; ; thứ hai &quot; trăm năm trong cõi người ta, cái gì không biết hỏi thằng cha Google&quot; và thứ ba trồng trọt bằng phương pháp thủy canh tức hydroponics.Cảm ơn ông nhiều lắm.Tran Hubert.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,083,344
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.