Tương Lai Của Già

31/07/201600:00:00(Xem: 7626)
Tương Lai Của Già
Tác giả: Trần Thiện Phi Hùng
Bài số 4881-18-30581-vb8073116

Trước Tháng Tư 1975, tác giả là một Hải Quân Trung Uý VNCH, rồi thành cựu tù cải tạo, tự lái tầu vượt biển, định cư tại Úc. Với nhiều bài viết sống động, trong đó có “Làm Thế Nào Để Chôn Hai Chế Độ,” kể chuyện được cô bí thư 12 tuổi đảng bảo lãnh ra khỏi trại cải tạo Vườn Đào, ông là tác giả vào danh sách Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Sáng ra thức dậy, Cám ơn Trời cho mình còn sống được thêm một ngày a! Đó là câu nhiều Lão Ông Lão Bà thường hay nói.

Sau mà bi quan quá vậy!

Con người ai cũng không thoát được Sinh Lão Bệnh Tử. Ngày giờ nào chết không ai biết trước; vậy sau hôm nay còn sống mà không lo ngày mai. trù tính cho những ngày kế tiếp?

Tôi vừa qua cái sinh nhựt 73 được mấy tuần. Bạn bè còn ở lại VN thì bắt đầu chết lần từ tuổi 60, tới tuổi 70 thì chẵng còn đứa nào. Chết vì khổ cực, lầm than, chết vì đi tù không ngày ra, làm thì quá sức mà ăn thì không no, chết vì suy dinh dưỡng. Có thể nói chúng chết vì lao động theo kiểu xã hội chủ nghĩa. Làm thấy tổ mà chẵng có đủ để ăn.

Sau năm 1975, là kẻ chiến bại, tôi đi tù. Các con của tôi không được lên lớp 10 vì lý lịch của Bố. Rời nhà tù, vì tương lai các con, tôi thí mạng liều chết lái tàu lần cuối vượt biển. May mắn thoát chết được đến bến bờ tự do.

Xứ nầy mọi người cho là xứ tạm dung, nhưng với tôi thì nửa đời sống ở VN, nửa đời sống tiếp nơi đây.

Cơ cực thời thơ ấu, gian khổ lúc trẻ trung, đời thủy thủ trên 12 năm, thân tôi tàn tạ sớm hơn người có cuộc sống bình thường nên 60 tuổi đã bị thoái hóa cột sống và cũng đến tuổi về hưu do chính phủ qui định cho cựu quân nhân (mặc dù tôi chỉ là cựu quân nhân Đồng Minh) nhưng cũng được cho về hưu sớm hơn dân sự trước 5 năm.

Đau xương sống rất khổ sơ, làm gì nặng cũng bị đau. Mổ thì xác xuất tê bại khá cao nên tôi phải qua nhiều khóa vật lý trị liệu và sau cùng đi bơi là cách điều trị hữu hiệu nhứt. Ngày nào tôi cũng đi bơi 1 tiếng. Thời giờ rảnh nên đi học tiếng Anh và Computer. Hai năm Full time, gần 8 năm part time.

Dần dà, xương sống gần như gần hết đau. Ngày xưa xách 4 hay 5kg đi 100 mét là về đau mấy ngày hay cả tuần lễ; Nay thì bao gạo 25 kg cặp nách đem ra xe dễ dàng; Tuy nhiên sức khỏe vẫn ngày một đi xuống, làm gì đôi ba tiếng cũng thấy mệt. Nên tôi bắt đầu nghĩ đến nhiều cách để tương lai mình già thêm nữa mà vẫn có thể làm để vui sống tiếp những tháng năm còn lại.

Tôi chưa bao giờ nghĩ khi chết mình sẽ đi về đâu và sẽ trở thành gì? Chết là hết, bao giờ chết không do tôi quyết định. Còn sống là phải lo ngày mai làm gì, tương lai sẽ phải sống ra sao, nghĩ cách nào mà mình yếu thêm nữa vẫn có thể làm được.

Càng già càng ngủ ít; mỗi đêm tôi ngũ chỉ có 5 tiếng là đủ; thức là vào net dạo khắpnăm châu bốn biển mãi cũng chán; Chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép hình mình chụp và hình lấy trên net rồi làm PowerPoint hay Slide shows hoài cũng chán, xem phim mãi cũng nản. Tôi giải khuây bằng công việc làm vườn trồng bầu mướp rau cải. Mùa Đông thì che mái tôn trong để rau cải tránh lạnh, tới mùa hè thì gỡ xuống cho bầu mướp đơm hoa kết trái. Rau cải có đủ sương nắng mới tốt tươi.

Mọi việc tạm yên nhưng năm nay leo lên nóc nhà bị chóng mặt té một lần, may là không sao. Làm vườn thì phải cuốc xới bưng những chậu phân cả chục kí lô; tay tét gân, lưng đau nhức. Đã tới lúc phải nghĩ cách làm sao cho vừa sức khỏe ngày càng yếu của mình.

Tôi bắt đầu trồng bầu, mướp, dưa leo, rau, cải… theo phương pháp “Thủy canh” tức Hydroponics. Cái gì cũng phải học hỏi. Cả đời. Tôi chưa bao giờ ngưng học hỏi; nhưng thủy canh hỏi ai? Bạn bè không ai làm; quen biết thì không có.

Vậy mà vẫn có chổ để hỏi. “Trăm năm trong cõi người ta / Cái gì không biết hỏi (thằng) cha Google.” Vạn sự khởi đầu nan; cứ làm rồi sẽ biết mà rút kinh nghiệm ngày ngày sẽ khá lên.

Tôi bắt đầu trồng thử tất cả các loại rau cải có trong vườn theo lối thủy canh. Thùng mốp đi lượm. Ly nhựa cần khoan lỗ; Thùng mốp cũng phải khoét lỗ. Làm thành lỗ thì phải dùng khoan. Thùng cũng tét, ly cũng tét và bị bể.

Xem riết trên Net rồi cũng tìm ra được cách làm, dễ mà không bị hư. Ly nhựa thay vì khoan lỗ thì dùng mỏ hàn chì để dùi lỗ. Thùng mốp thì dùng lon kim loại cắt miệng rồi ịn vào xoay tròn sẽ có lỗ tròn và không bị tét bể gì cả. Ống nhựa thoát nước còn mới 3m= $20; nhưng những shops bán đồ second hand thì 2 mét đến 2,40m chỉ có $5. Dụng cụ khoét lỗ mua ở các gift shops chỉ có $15 một bộ có nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau tùy thích cho mình chọn, loại ly nào đo vừa thì dùng cỡ đó.

Cách khoan cũng học từ Internet; thay vì quay thuận vòng từ trái qua phải, nếu cho khoan xoay ngược chìu thì lỗ đẹp và khoan ăn vào nhựa dễ dàng hơn.

Hóa chất để trồng mua ở đâu? Nhờ sự trợ giúp của Ông Google. Tìm tiệm VN làm chũ để hỏi cho dễ; nào ngờ đâu cả chục tiệm người bán nào cũng chỉ hiểu lờ mờ; vì ở đây không có pha sẵn hóa chất như bên VN. Trồng gì phải biết loại cây trái, rau, cải đó cần chất gì rồi mua về pha lấy. Tiệm Tây thế mà giảng rành hơn tiệm Việt. Tôi bỏ 6 tháng để trồng thử tất cả các loại rau mà tôi có trong vườn, kể cà trồng rau muống.

Có hai kiểu Thủy Canh. Tĩnh và Động. Thủy canh tĩnh là việc trồng rau cải trong ống hay thùng mà không có dùng bơm để bơm nước luân lưu trong hệ thống ống hay thùng trồng cây. Còn gọi Thủy Canh Động là khi Oxy không cung cấp đủ cho rễ và hóa chất cũng không phân phối đều trong thùng hay hệ thống; nên phải dùng bơm để phụ việc điều tiết.

Sau 6 tháng hè tôi đã trồng thử tất cá các loại rau cải bầu mướp khổ qua dưa leo mà trước nay tôi trồng trong đất. Bầu tôi cũng trồng trong ống thoát nước VPC có đường kính 1 tấc. Bầu trồng chỉ một tháng thì ra hoa và có được 5 trái và tôi có 5 trái bầu đầu mùa để ăn và cho các bạn trong vùng.

Tôi cũng ương hạt mướp và trồng trong thùng dung tích 50 lít. Một tháng rưỡi sau tôi có 4 trái mướp bằng bắp tay; còn non nhưng cắt bầu hay mướp khi vừa ăn được có nghĩa là còn non vỏ còn bấm thủng, ăn cả vỏ dòn. Ăn vậy thấy ngon hơn gọt vỏ.

Mướp cũng thế, khi còn non chỉ cần lật sóng dao cạo lớp vỏ như cát bên ngoài, cái vỏ sau khi nấu chín vẫn còn dòn dòn. Cái lợi ăn bầu bí mướp non là sau khi cắt sẽ ra hoa đậu trái ngay khi cắt bầu bí mướp lớn; vì thế không nên để trái giống khi mới ra đợt trái đầu tiên hay thứ hai thứ ba mà phải đợi giữa mùa; vì khi để giống dây phải cung cấp nuôi trái giống làm cho có ít trái đi.

Nay mùa Đông đã đến; bầu, mướp, dưa leo, cà chua, rau muống… không trồng được thì trồng những loại rau cải cho mùa Đông. Xà Lách, Tần Ô, Cải Tần Xạ, Bẹ xanh…tuy nhiên Ngò Gai, Rau Om vẫn còn xanh tốt; dù khi cắt ăn thì lá hay chồi non ra rất chậm; cứ để chúng từ từ mà lên; ngắm chơi cũng thấy vui và đợi xà lách, cải tần xạ, bẹ xanh lớn tỉa lá ăn dần.

Thời gian giá lạnh còn lại thì ôm cái computer trượt Net để tìm tòi học hỏi thêm để chuẩn bị cho hệ thống Thũy canh động cho mùa Hè tới.

Trần Thiện Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc
26/04/201702:12:19
Khách
Cám ơn các Bạn. Vào Search: Typing my full name: Trần Thiện Phi hùng ( Bạn có thể xem slide shows trong Youtube, Photos trong Facebook , Picasa , chục bài viết trên nhiều websites. Tác Giả như Thật.
30/10/201608:40:29
Khách
" Le^~ Do^~"
Viết hàng ngàn chữ hay ngàn trang sai đôi chữ cũng không thông cãm được cho công viết để mình có đọc thì không rộng lượng. Viết tiếng Việt mà không biết bỏ dấu được mà lại phê bình người khác mà vẫn được cho xuất hiện thì Hết Nói. Thiên Di
23/08/201617:19:06
Khách
Diện Tích Thũy Canh chẵng những tính mặt phẵng mà còn phải tính theo chiều cao; với khả năng Bạn leo thang cao được bao nhiêu. Balcon của Bạn 1 mét X 4 mét , nếu Bạn đứng vói tay đươc với 4 đường ống PVC đường kính 1 tất thì coi như Bạn có đất trồng Thũy Canh là: 16 mét và nếu Bạn dùng thang để leo lên trồng rau cải cho những đường ống chỉ cách trần nhà 4 hay 5 tất thì coi như đất của Bạn trồng cho Thũy Canh sẽ nhiều hơn nửa. Thũy Canh nên tính diện tích theo chìu cao. Nhiều nhà kiếng thũy canh trồng cà chua hay rau cải với những đường ống cao 5 hay 10 mét. Vào youtube tìm xem về Farm Thũy Canh sẽ thấy . Tôi chỉ trồng 4 đường Ống nên dùng chìu cao có 2 mét cao và đặt trên giá hình tam giác cân cho đủ ánh nắng nên coi như trồng được gấp đôi cho Thũy canh nhưng gấp 8 lần nhiều hơn trồng trên đất bằng. PH
06/08/201607:52:13
Khách
Email của tác giả:
tranthienphiung@gmail.com
04/08/201621:13:25
Khách
"Chu'ng che^t' vi`....." !!
Pha?i la` " Ho. che^'t vi`...
Cu~ng vie^t' va<n !
03/08/201623:50:37
Khách
Cám ơn các Bạn
Hydroponics tức Thũy Canh chỉ cần 2 mét vuông cũng có thể trồng Thũy canh. Dùng Ống thoát nước PVC Pipe, 1 tất đường kính, 4 hay 5 ống chồng lên nhau cao khoãng 2 mét , 2 lớp ống như vậy là có thể trồng 100 cây cải hay bụi rau muống; không phải tưới nước hàng ngày mà chỉ châm thêm nước phân hàng tuần ( hóa chất không độc hại đâu mà sợ " Chánh phũ cho phép bán mà") 4 đến 5 tuần là có ăn. Email của Tôi: tranthienphihung@gmail.com
Search Picasa hay Facebook hay youtube my full name ( chưa thấy trùng tên ai có 4 chữ như vậy) hy vọng sẽ thấy hình ảnh Lan ( gần 300 chậu) của Vợ và mấy trăm Rau Cải của Tôi. " Chú thích: Các Bạn đừng tính đất Bạn có theo chìu rộng mà nên tính theo chìu cao; thì vụ: Bạn có 4m2 đất nhưng cao 4m Bạn có 16m2. Thanks .
Trần thiện phi Hùng
https://www.youtube.com/watch?v=-jF07cr-e6E
Trees and Flowers on Winter
https://www.youtube.com/watch?v=WfzdTLE2yQ0
HYDROPONICS 3
https://www.youtube.com/watch?v=U80guWfpiwQ
Hoa Kieng Today June 2016
03/08/201616:28:34
Khách
xin anh TTP Hùng cho biết email, nếu không làm phiền, để đàn em học hỏi thêm về thủy canh. Hoặc anh email cho em ở : saucamtoi@gmail.com.
Thật ngưỡng mộ tinh thần cầu tiến của anh.
Kính
B. Nguyen
02/08/201609:57:05
Khách
Sau khi đọc xong bài " Tương lai của người già" của ông Trần Thiện Phi Hùng tôi rất là thích thú vì học được nhiều điều rất hay.Năm tới, tôi mới bước vào tuổi 65 và mấy năm gần đây tôi thường hay liên lạc với các bạn già khắp thế giới để xem mấy người bạn nghĩ gì , làm gì khi về già...Thì đa sổ cũng góp y là vui với máy vi tính, đi du lịch,vui đùa với cháu chắt v.v... nhưng tôi thấy kinh nghiệm sống với tuổi già của ông rất là thực tế vi dù có bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe cũng có thể sống vui.Tôi tâm đắc ba kiến của ông, thứ nhứt "Tôi chưa bao giờ nghĩ khi chết mình sẽ đi về đâu và sẽ trở thành gì? Chết là hết, bao giờ chết không đó tôi quyết định. Còn sống là phải lo ngày mai làm gì, tương lai sẽ phải sống ra sao, nghĩ cách nào mà mình yếu thêm nữa vẫn có thể làm được" thứ hai "trăm năm trong cõi người ta, cái gì không biết hỏi thằng cha Google" và thứ ba trồng trọt bằng phương pháp thủy canh tức hydroponics.
Cảm ơn ông nhiều lắm.Tran Hubert.
01/08/201618:07:16
Khách
Tôi thán phục tác giả quá chừng. Ở tù CSVN đã khổ nhục quá đỗi rồi. Ra tù lại tự lái tầu vượt biển được định cư tại Úc. Ký tích vượt thoát đất nước dưới bàn tay của bọn khát máu CSVN cũng đã quá can đảm và hay lắm rồi. Nay lại còn biết trồng đủ thứ hoa trái làm lẽ sống vui cho tuổi già xế bóng và đem lại cho gia đình bữa cơm canh nhiều sinh tố bằng tự tay mình làm ra.
Kính phục. Kính phục.
01/08/201607:03:36
Khách
Sau khi đọc xong bài &quot; Tương lai của người già&quot; của ông Trần Thiện Phi Hùng tôi rất là thích thú vì học được nhiều điều rất hay.Năm tới, tôi mới bước vào tuổi 65 và mấy năm gần đây tôi thường hay liên lạc với các bạn già khắp thế giới để xem mấy người bạn nghĩ gì , làm gì khi về già...Thì đa sổ cũng góp ý là vui chơi với máy vi tính, đi du lịch,vui đùa với cháu chắt v.v... nhưng tôi thấy kinh nghiệm sống với tuổi già của ông rất là thực tế dù bệnh tật có ảnh hưởng đến sức khỏe.Tôi tâm đắc ba ý kiến của ông, thứ nhứt &quot; Tôi chưa bao giờ nghĩ khi chết mình sẽ đi về đâu và sẽ trở thành gì? Chết là hết, bao giờ chết không đó tôi quyết định. Còn sống là phải lo ngày mai làm gì, tương lai sẽ phải sống ra sao, nghĩ cách nào mà mình yếu thêm nữa vẫn có thể làm được&quot; ; thứ hai &quot; trăm năm trong cõi người ta, cái gì không biết hỏi thằng cha Google&quot; và thứ ba trồng trọt bằng phương pháp thủy canh tức hydroponics.Cảm ơn ông nhiều lắm.Tran Hubert.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/201900:00:00(Xem: 1229)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 1553)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 2191)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2122)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1891)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2516)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2699)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4297)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 5007)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2354)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
31/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8408)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14655)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9460)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9362)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12667)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8222)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11436)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5862)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6186)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8209)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7368)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8072)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5489)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230569)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319224)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343897)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342152)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319693)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364302)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242305)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387053)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892108)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874848)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340036)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339448)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221857)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204488)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230643)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247641)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235406)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284895)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241152)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243207)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========