Hôm nay,  

Tháng Năm, Lo Học Hành Tốt Nghiệp

17/07/201600:00:00(Xem: 9021)

Tác giả: Gió Đồng Nội và Kim Mai
Bài số 4869-18-30569-vb8071716

Gió Đồng Nội là bút hiệu của một tác giả đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm đầu tiên. Bà là một chuyên gia từng có 30 năm làm việc tại Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Merrit Island, Florida, cùng thời với chương trình phi thuyền coi thoi, 1981-2011. Bài mới của tác giả giới thiệu nhiều kinh nghiệm học hành tại My của cô cháu Kim Mai: – Làm Sao Để Đi Học Không Tốn Tiền?

* * *

blank
Kim Mai.

Tháng Năm, dịp vinh quy bái tổ của học sinh, sinh viên; Cùng là lúc các sĩ tử cũng như các bậc phụ huynh của họ lo lắng về khả năng tài chánh cho những năm học sắp tới. Gió Đồng Nội xin gửi tới các bạn trẻ lời chia xẻ kinh nghiệm của Trần Kim Mai, một sinh viên vừa ra trường tháng Năm, 2016.

Ở Florida, Học bổng cho 4 năm đầu ở Đại Học (Bachelors Degree) tương đối khá dễ để có. Tất cả các học sinh tốt nghiệp Trung học có điểm trung bình từ 3.75/4.00 trở lên là được nhận học bổng (bán hay toàn phần) Bright Futures của Tiểu bang Florida và phải giữ mức điểm cao này suốt thời gian 4 năm học. Điểm xuống sẽ bị “cúp” học bổng và không xin lại được nữa. Để tiếp tục học lên cao (Graduate School) như vào Y, Dược, Nha hay lấy Cao học (MS), Tiến Sĩ (PhD) thì hầu hết sinh viên phải vay, mượn tiền đi học. Món tiền này không nhỏ, thường là phải trên trăm ngàn đô la.

Nếu sinh viên trước khi tốt nghiệp mà đã nhận được việc làm với công ty lớn, lương bổng cao, là một điều may mắn. Thế mà đầu tháng Ba, cháu Kim Mai gọi điện thoại hỏi ý kiến tôi. Chẳng qua là cháu đã nộp đơn cho 2 (chỉ 2 vì mỗi cái đơn mất cả trăm đô la) trường để xin học Tiến Sĩ cùng một lúc với mấy cái đơn xin học bổng (không tốn lệ phí). Không ngần ngại tôi nói ngay: đi làm thì mình có cả đời để làm việc. Nếu có học bổng thì cháu nên tiếp tục việc học. Không thì hãy vừa đi làm, vừa học tiếp để công ty trả tiền học cho mình. Câu chuyện giữa hai bác cháu ngưng ở đấy vì cháu đang chờ. Chờ “trúng số”.

Gọi là trúng số thật không có gì quá đáng nếu có món tiền trên trăm ngàn được cầm trong tay. Cháu là một học sinh trung bình (lời cháu tự nói), tốt nghiệp ngành Materials Science & Engineering tại University of Florida (trường con Cá Sấu), với GPA 3.76. Tháng Ba, học bổng SMART từ chối không cho, cháu đang buồn lắm thì tuần sau đó, có “tin vui giữa giờ tuyệt vọng”. Học bổng NSF (National Science Foundation Graduate Fellowship Program nhận cháu cùng lúc với học bổng của Rice University, Houston, Texas cho học PhD ngành Materials Science and NanoEngineering. Không có gì tuyệt vời bằng. Vừa học không mất tiền, vừa có thêm 34 ngàn một năm để xài. Cháu vừa “trúng số”. Giấc mơ của cháu đã thành sự thật. Cháu muốn chia xẻ với các bạn trẻ niềm vui của mình, đồng thời cũng muốn giúp ý để các bạn có cơ hội làm bằng hoặc hay hơn cháu.

Đây là những học bổng Kim Mai đã được:

- 2016 – Present:National Science Foundation Graduate Fellow và học bổng của Rice University in Houston, Texas to pursue PhD in Materials Science and NanoEngineering.

- 2011-2015:            Brecht Scholarship

- August 2011, 2014: Society of American Military Engineering (SAME) Award

- January 2013:         Rhines-Tar Materials Science and Engineering Scholarship

- August 2012:          John W. & Mittie Collins Engineering Scholarship

- July 2012:              SURE Oral Presentation Winner

- Và học bổng Bright Futures của Tiểu Bang Florida để học xong chương trình cử nhân ở UF.

Kim Mai xin chia xẻ với các bạn trẻ cách làm của mình để có những học bổng này.

1. Đầu tiên là phải nộp tất cả các đơn xin học bổng. Bạn có thể tìm ngay trong booklet trường học phát cho học sinh trong ngày tốt nghiệp Trung Học. Trên đại học thì Bạn có thể hỏi thăm tin tức từ Thày, Cô, bạn bè hay lên internet tìm kiếm. Có gõ thì cửa mới mở. Đây là châm ngôn Mẹ tôi dạy.

2. Đặt mức đến cho mình (Set Goals): Mới từ Trung học lên, có thể bạn chưa rõ mình muốn gì nhưng không sao. Năm đầu ở Đại học sẽ giúp bạn từ từ nhận ra. Chẳng hạn như tôi đã lấy những lớp về Y khoa trong hai năm cuối ở Trung học vì nghĩ rằng mình muốn làm Bác Sĩ ChữaTrẻ Em. Sau đó tôi thấy mình không thể nhớ những danh từ chuyên môn (medical terminology) hay ngồi một chỗ làm giấy tờ (bảo hiểm), luật lệ (thưa kiện); thế là tôi đổi sang ngành Enviromental. Cuối năm đầu tiên của Đại học, tôi đổi ý một lần nữa vì thấy rằng nghiên cứu môi trường sống, nước, không khí, chưa đủ. Phải tìm ra thêm những vật liệu để biến đổi môi trường thì hay hơn. Và tôi đã chọn ngành nói ở trên.

3. Liên Hệ Gia đình: quan trọng nhất. Sự giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất của Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, bà con hay những người thân thiết rất cần cho bạn. Ví dụ tiền bạc, phương tiện di chuyển đi lại, ý kiến. Tôn giáo cũng góp phần hướng dẫn con người hướng thiện trong khi mình lớn lên.

4. Môi trường sống: cũng có ảnh hưởng rất quan trọng. Nhờ có Cha làm việc trong Trung Tâm Không Gian và Mẹ ở nhà, có nhiều thời giờ chăm sóc, dạy dỗ, đưa, đón nên tôi mới có ngày hôm nay.

5. Giữ Gìn Tình Bằng Hữu: Tôi luôn giữ liên lạc với bạn, cả bạn từ thời tiểu học hay mới đây dù họ có hướng đi khác với mình. Bạn bè sẽ giúp mình ý kiến, chia xẻ vui, buồn, nâng đỡ lẫn nhau.

6. Sở Thích và Thể Thao: Tôi đã thử nhiều thứ. Từ Ballet, Jazz, Tap Dance đến soccer, volleyball, ice skating.. Chỉ swimming và đàn Piano là tôi còn tiếp tục chơi cho đến hôm nay. Thử nhiều thứ như thế mới biết sở trường của mình ở đâu và mình thích môn nào nhất.

7. Học Vấn: Bạn phải có một căn bản học thật vững chắc ngay từ bậc tiểu học. Toán và Khoa học là hai môn rất cần. Thày dạy giỏi sẽ thay đổi mọi sự. Tôi may mắn có được thày dạy Chemistry, Physics và Calculus rất giỏi ở trung học. Ảnh hưởng của họ đưa tôi đến sự chọn lựa lãnh vực STEM (Science, Technology, Engineering, and Math).

8. Khả Năng Lãnh Đạo: Rất cần thiết cho 1 học sinh tham gia vào các nhóm của trường (student organization or sport team) và trở thành người chỉ huy của nhóm. Không những tốt cho hồ sơ sau này mà còn giúp bạn phát triển khả năng của mình khi sinh hoạt chung với nhiều người. Điểm chính không phải là để làm người chỉ huy mà là biết dung hòa, dùng ý kiến chung để tạo thành cái mới.

9. Sinh hoạt nhóm hay thể thao lâu dài: Tiếp tục sinh hoạt trong hội đoàn hay các môn thể thao song song với việc học sẽ giúp cân bằng thể chất và tinh thần. Hơn thế bạn sẽ tự học cách sắp xếp thời giờ của mình, biết thứ tự quan trọng của việc mình phải làm. Tôi ở trong nhóm year-round club swimming. Mỗi tuần phải dùng từ 12 đến 15 giờ trong hồ bơi. Thêm vào đó là giờ dành cho nhóm Robotics. Tóm lại, ngoài giờ học, tôi chơi thể thao cho khỏe người hay giải trí bằng cách vận dụng đầu óc (build Robot, gây quỹ để đi xa dự thi Robot).

10. Sức Khỏe: Điểm sau cùng nhưng cũng rất quan trọng: Phải ăn, uống những thức ăn tốt cho cơ thể mình. Phải tự sắp xếp một thời khoá biểu cho tất cả mọi việc mình làm và cố gắng theo sát nó. Bạn phải nhớ: một tinh thần minh mẫn trong một thể xác khỏe mạnh.

11. Kinh Nghiệm Làm Việc: Riêng với các bạn muốn học lên cao, nên xin làm việc mùa hè (Intern) hay làm các dự án nghiên cứu (Research) ngay trong khi đi học. Đây chính là những kinh nghiệm để bạn được đánh giá cao (tuy thời gian học có lâu hơn, 5 năm thay vì 4). Nhờ đó, dễ xin việc đi làm hay đi học tiếp. Năm nào tôi cũng đi làm để vừa có tiền lại vừa có giây liên lạc với các nơi như:

May  – July 2015: Boeing Company, Boeing Research & Technology Intern, Huntsville, Alabama

June – Aug  2014: University of New South Wales, Undergraduate Researcher, Sydney, Australia

Jan  – May  2014: NASA Glenn Research Center, Undergrad Student Research Project Intern, Cleveland, Ohio

May  – Aug  2013: North Carolina State University, Undergraduate Researcher, Raleigh, North Carolina

May  – Aug  2012: Clarkson University, Undergraduate Researcher, Potsdam, New York


Chúc các bạn thành công.

Kim Mai và Gió Đồng Nội

Gia Đình: Điều quan trọng đầu tiên để giúp bạn có cơ hội thăng tiến. Gia đình chính là nền tảng giúp bạn trưởng thành. Từ Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, họ hàng, thân quyến, ngay cả bạn tốt; tất cả những người giúp đỡ vật chất, tinh thần, phương tiện để bạn có thể sinh hoạt trong các hội (club) của trường. Văn hóa và tôn giáo cũng góp phần vào cuộc sống của bạn. Đôi khi gia đình cần phải “nhắm mắt” nhìn bạn phạm lỗi để rồi bạn có thể tự mình sửa sai, tự học cách sống và tự biết là mình không hoàn hảo (100%).

Môi trường: Đây cũng là điều quan trọng không kém. Nhờ có cha làm việc trong Trung Tâm Không Gian Kennedy (Kennedy Space Center Florida) và mẹ ở nhà chăm sóc gia đình nên tôi có cơ hội tìm hiểu về không gian cũng như được mẹ có thời giờ chăm sóc, dạy dỗ từ cách mặc, đi, đứng, ăn, nói, hành xử với người chung quanh. Chính những điều tốt đẹp này được thể hiện qua tính tình của tôi từ trong nhà ra đến xã hội.

Bằng hữu: Tôi luôn giữ liên lạc với những người bạn của tôi. Những bạn từ lúc tôi có trí khôn, 20 năm trước về trước, đến nay. Tình bằng hữu này giúp tôi cân bằng đời sống bên ngoài gia đình cho dù các bạn có những hướng đi khác. Có bạn đang học Y khoa, bạn thì làm phụ tá biên tập cho một nhà xuất bản sách, bạn khác sắp xong cao học...

Ý Thích và Thể Thao: Tôi đã thử chơi nhiều món khác nhau, từ ballet đến Jazz, sang Tap dance qua môn thể thao như đá bóng, bóng rổ, trượt băng (ice skating). Thứ còn ở lại với tôi cho đến hôm nay là bơi lội và chơi piano. Dấn mình trong những môn yêu chuộng và thể thao trước hết giúp bạn biết điểm mạnh của mình, biết mình thích làm gì và sau đó giúp bạn biết làm việc chung với người khác và làm công việc chung của nhóm dù chỉ để xả bớt áp lực của việc học.

Học Vấn: Điểm quan trọng nhất bắt đầu từ đây. bạn cần có một căn bản vững chắc về học vấn. Từ bậc tiểu học đi lên đến những năm trung học. Đặc biệt là Toán và Khoa học (theo tôi, trường học ở Florida chưa đủ tốt ở hai môn này. Tuy nhiên, Thày giáo giỏi sẽ làm thay đổi mọi sự). Rất may, tôi có được những người thầy tuyệt vời dạy Chemistry, Physics và Calculus ở bậc trung học. Ảnh hưởng của họ đã đưa tôi đến quyết định chọn nghề trong ngành STEM (science, technology, engineering, and math).

Khả Năng Lãnh Đạo: Một lần nữa, rất tốt để bạn gia nhập vào các đoàn thể, các đội thể thao và trở thành người đầu đàn. Là người đầu đàn, không những tốt cho hồ sơ cá nhân (Resume) sau này mà thật ra còn giúp bạn phát triển khả năng làm việc, giao tiếp với nhiều người. Những công việc như giúp gây quỹ cho hội chống Ung Thư, dọn rác ở những khu vực cần thiết là những điều nên làm để trả lại phần nào những gì bạn đã được hưởng từ xã hội. Không cần bạn phải là người ra lệnh (boss), mà chỉ cần là người hòa hợp được với mọi người và có thể kết hợp ý kiến của họ thành một. Tôi đã là hội trưởng của National Beta Club và cũng là người hướng dẫn đội bơi lội. Tất cả những việc này giúp tôi học cách nói trước công chúng và giúp tôi tự tin ở mình.

Sinh Hoạt Lâu Dài trong các hội, nhóm: Sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp thời giờ của mình và sự quyết tâm. Tôi ở trong đội bơi quanh năm. Điều này có nghĩa là tôi phải mất mỗi tuần từ 12 đến 15 giờ để tập luyện. Bơi lội là môn thể thao tốt nhất cho sức khỏe. Thêm vào đó bạn phải ăn uống cẩn thận, ngủ đầy đủ và tập thể dục. Ngoài bơi lội, tôi còn vào nhóm Robotics trong hai năm cuối của bậc trung học. Dĩ nhiên là phải dành thêm thời giờ để chế tạo người máy robot tại NASA, tham gia gây quỹ để có tiền đi thi, tranh đua với những nơi khác. Từ nhóm Robotics này đã hướng tôi nghiêng về khoa học và có ý muốn chế tạo (engineer) nhiều hơn nữa.

Công việc mùa Hè: Những công việc ngắn hạn, tạm thời, vào mùa hè là cách hay nhất để tự tạo cho con người mình có tinh thần trách nhiệm và biết cách tiêu dùng đồng tiền mình làm ra. Tôi đã làm lifeguarded, dạy bơi và hướng dẫn (coach) các đội bơi của trẻ em từ 4 đến 16 tuổi. Không phải chỉ vì tiền mà còn vì muốn truyền lại kỹ thuật và tài năng của mình cho các em. Hơn nữa, điều này khiến tôi nghĩ mình là người có ích cho xã hội.

Luôn chịu khó tìm kiếm học bổng: Bạn đừng quên làm đơn xin những học bổng trong danh sách mà nhà trường cho lúc bạn tốt nghiệp trung học nhé. Tôi đã cất cơn lười qua một bên và nộp đơn cho tất cả những nơi trong danh sách. Kết quả là tôi đã được gần 5 ngàn đô la học bổng từ nhiều hãng, nhiều cơ quan khác nhau cộng thêm với học bổng Bright Future của Florida cho 4 năm đại học. Suốt 4 năm này, tôi vẫn tiếp tục nộp đơn xin học bổng. Bạn nên tin rằng: Hãy gõ, cửa sẽ mở.

Đặt cho mình một mục tiêu trên Đại Học: Có thể bạn chưa biết mình muốn học ngành gì nhưng nên nhớ là mình phải giới hạn nó khi bắt đầu lên đại học. Chẳng hạn như tôi, đã lấy những lớp liên hệ đến Y Khoa khi học năm cuối ở bậc trung học vì muốn trở thành Bác sĩ trẻ em. Bạn cần có một bộ nhớ thật tốt để ghi những danh từ chuyên môn của ngành này vào đầu, phải lưu giữ cẩn thận hồ sơ bệnh nhân, phải cẩn trọng với luật pháp. Tôi không muốn suốt đời phải làm những việc như thế. Thế là tôi chuyển sang Environmental Engineering (Kỹ sư Môi Sinh?) trong năm đầu ở đại học.Tôi biết là mình yêu thiên nhiên và muốn thay đổi môi trường sinh sống thành tốt đẹp hơn. Và một lần nữa, cuối năm học, tôi đổi sang ngành Materials Science & Engineering vì thấy thay đổi môi sinh chưa đủ nếu chỉ làm việc với chất thải, nước sạch, không khí tốt lành. Một cách rộng rãi hơn, Bạn cần biết cách tái tạo, chế tạo ra những phương pháp mới để thay đổi môi trường bằng những vật thể, nguyên liệu, nhiên liệu trong không gian. Áp dụng, ứng dụng những nguyên tắc căn bản khoa học để tạo ra những cái mới là điều tôi muốn học hỏi.

Tạo mối giây liên lạc từ trước (Networking Early): có nghĩa là đừng đợi đến lúc ra trường. Ngay khi mới bước chân vào đại học, hãy tìm bạn, kết bạn, thăm hỏi và giữ liên lạc chặt chẽ với thày giáo mình quý trọng. Nhất là với những giáo sư đã hướng dẫn mình nghiên cứu (research) hay thực tập (internship) vì sau này họ sẽ là người giới thiệu bạn đến những nơi bạn cần. Bạn nên có mặt mỗi năm trong dịp trường mở ngày hội nghề nghiệp (Universitys Career Fair) để tập luyện cách nói chuyện. Dù trong năm đầu tiên của đại học, bạn nên cố gắng xin đi thực tập (internships). Bằng cách này bạn sẽ học kinh nghiệm nói chuyện với nhân viên tuyển người và hiểu biết nhiều hơn về các công ty mà bạn đang chú tâm đến.Thêm vào đó, nếu có mặt hang năm, những nhân viên tuyển người này có thể nhớ mặt bạn (tôi nộp đơn có đến 10 REUs - Research Experience for Undergraduates - khác nhau trước khi được nhận cái đầu tiên ngay trong năm học đầu - freshman). Bạn nên nhớ là không bao giờ quá sớm để học thêm kinh nghiệm cả.

Thực Tập (Interning) khi có thể: Luôn luôn nhận đi thực tập bất cứ khi nào có cơ hội. Trong bất kể lãnh vực nào cũng có nhiều điều bạn sẽ học hỏi được khi chính mình làm công việc đó. Vấn đề không phải chỉ nằm ở chủ đề đưa ra mà là cách người ta sinh hoạt như thế nào trong môi trường sinh sống và hệ thống điều hành ra sao. Hiểu được như thế, bạn sẽ biết rõ hơn về hướng đi của mình trong tương lai và thích thú với công việc. Trước đây, tôi luôn luôn cảm thấy mình chưa đủ tiêu chuẩn cho tất cả các công việc tôi đã làm qua nhưng bạn hãy nhớ rằng tiêu chuẩn các công ty mướn người là kiếm nhân viên có mức thông minh trung bình nhưng chịu khó làm việc chứ không muốn người rất thông minh mà lại lười biếng trong công việc. Thêm nữa, đôi khi làm việc kiểu khôn ngoan không nhất thiết phải là làm nhiều hơn.

Nghỉ Ngơi: Đại học rất khác với Trung học. Nhiều áp lực đến nỗi tôi đã khóc ở cuối năm thứ hai khi nghĩ rằng mình sẽ rớt môn kinh tế. Mỗi người đều trải qua những khó khăn riêng trong những năm của đại học. Bạn đừng nản chí, phải tìm người giúp mình giải quyết vấn đề ngay, đừng chậm trễ và tiếp tục bước tới. Đôi lúc bạn cần nghỉ ngơi, nên buông việc học xuống trong chốc lát, ra ngoài với bạn bè hay đi movie, đi ăn và đừng quên nghĩ đến sức khoẻ của mình.

Gió Đồng Nội

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,957,085
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013.
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
Sau vài tháng đắn đo suy nghĩ và bàn bạc với con cái,
Đã có hàng triệu người Việt định cư tại xứ Mỹ này
Năm 1975, để bảo tồn Hội Dòng, những tu sĩ Dòng Đồng Công
Thay mặt các anh chị em nhóm Việt Bút, tôi đến tòa soạn Việt Báo nhận 35 quyển sách mới
Vào một ngày thứ Bảy cuối tháng 07/2019, các bác sĩ và y tá cùng nhân viên trong bộ phận Xứt Môi và Răng Hàm Mặt
Sân chùa Kim Cang đông tấp nập trong ngày lễ Vu Lan.
Về lại Cali năm nay, tôi nghĩ mình chắc sẽ có nhiều nỗi vui mừng, xúc động.