Tạ Ơn Em

09/10/200200:00:00(Xem: 139461)
Tạ Ơn Em
Người viết: Nguyễn Trương

Bài tham dự số: 3007-656-vb21007

Tác giả cho biết ông là một người lính biển, sau 75 vượt biên đến Hồng Kông và định cư tại Hoa Kỳ, hiện đang sống ở Nam Cali

Sau cuộc đổi đời gia đình chúng tôi từ Saigon trở về quê hương. Vì mang trên người hai chữ ngụy quân, nhà cửa không có, nên sau một thời gian tá túc với người thân, chúng tôi liền được nhà nước CSVN cho đặc biệt từ giã thành phố trực chỉ miền rừng núi Đắc Lắc để lao động vinh quang tại một vùng kinh tế mới.

Sau những năm tháng cực nhọc lao động chúng tôi trốn về lại quê hương và tìm đường vượt biên, đến được Hồng Kông rồi được chính phủ Hoa Kỳ cho định cư ở tiểu bang Arkansas.

Đến Mỹ sau hai mươi ngày thì tôi đi làm. Sau sáu tháng tôi làm mỗi ngày hai Job. Ban đêm làm cho hãng in American Greeting Co. Ban ngày làm cho nhà hàng, để lo cho các con ăn học. Giờ đây tất cả đều khôn lớn ra đời có gia đình và có cơ sở làm ăn, nhưng bổn phận làm cha mẹ lại không được đền đáp dù chỉ là một lời hỏi thăm.

Thế rồi tôi trở về California định cư theo lời của một người cháu. Hàng ngày vẫn đi làm kiếm sống nuôi bản thân, suốt chiều dài hai mươi hai năm làm việc tôi chưa bao giờ biết đến một niềm vui riêng, chỉ lo làm sao cho các con ăn học nên người. Trong nhà có một cái TV mua nằm đó mà tôi chưa bao giờ xem tới 15phút, để một đêm bọn trộm vào nhà cạy cửa lấy mất tiêu.

Tôi đã trải qua những ngày tháng sống trong một thành phố hiền hòa, được yêu thương đùm bọc bởi những người khác màu da, chủng tộc, tiếng nói. Những việc làm quá nặng nhọc sau 1975 và những ngày tháng tù tội nơi rừng núi Đắc Lắc, giờ đây trở trời chứng bệnh đau lưng nên việc làm bị gián đoạn và vì thế người ta họ không mướn mình nữa. Nhiều đêm muốn tìm cái chết cho thật bình yên mà đâu có được. Nhạc sĩ Lam Phương có một bản nhạc "Lầm" trong đó có câu "Tôi đã lầm đưa em sang đây" giờ đây đối với tôi thì cũng xin lỗi lại là "Ba đã lầm đưa các con sang đây".

Sau những chuỗi ngày không được đi làm, thì em tôi điện thoại cho tôi và nói "Anh đang buồn và cũng có một người bạn gái của em đang buồn" anh có muốn liên lạc để tìm một niềm vui trong tuổi già hay không, thuận thì về sống với nhau, còn không hợp thì cũng làm bạn cho vui. Sau đó em tôi hỏi ý kiến người bạn thì cũng được nàng bằng lòng. Từ đó chúng tôi liên lạc với nhau để tâm sự.

Trong thời gian chúng tôi liên lạc thì biến cố 9-11 ở New York xảy ra, lúc đó cô Thanh Trà, tên người bạn mới quen đã chuẩn bị để dọn nhà về ở với người con gái tận mãi Washington. Đồ đạc nàng đã cho chở đi và vé máy bay nàng cũng đã mua xong, chờ ngày lên đường.

Nhìn cảnh tượng bọn khủng bố phá sạch hai tòa nhà cao tầng ở New York nên tôi lo lắng cho chuyến đi của nàng, tôi nói:

"Thôi em đừng đi máy bay nữa, để anh lên thăm và sẽ chở em đi về Washington có được không"" nàng hỏi tôi "anh có biết lên đây là lái xe về Washington mấy ngày không""

Tôi trả lời "Mấy ngày cũng được, miễn là em không đi máy bay trong lúc này là được rồi". Vì mới quen nhau, nàng sợ làm phiền tôi mặc dù đó là tình thật của tôi đã dành cho nàng, nên nàng nói:

"Thôi anh, hãy để em đi về Washington, sống chết đều có số cả. Nếu mình có duyên nợ với nhau thì khi về tới Washington em sẽ liên lạc với anh và mời anh lên đó thăm chơi luôn thể". Tôi nói thôi được anh không ép em, nhưng giờ đây cho đến ngày lên phi trường em sẽ liên lạc với anh.

Tôi cũng không biết mình có duyên nợ gì với này mà trước một tuần nàng lên máy bay, tôi ngủ không yên tí nào" Ngày nàng lên máy bay tôi không rời cái điện thoại nửa bước, chỉ nằm xem TV và chờ điện thoại của nàng gọi về.

Khi đến phi trường Dulles Washington nàng gọi báo cho tôi là mọi sự bình an cả, lúc đó tôi mới yên lòng. Tôi mua vé máy bay và báo cho nàng biết ngày giờ tôi sẽ đến Washington thăm nàng. Ngày tôi lên máy bay thì nàng cũng lo sợ cho tôi như tôi đã từng lo sợ cho nàng vậy.

Ngày tôi lên tới phi trường sau khi đã làm xong thủ tục thì người bán vé máy bay bảo cho chúng tôi biết là chúng tôi phải ghé qua phi trường Kentucky, nếu có hành khách thì ở trên máy bay chờ hành khách lên và đi tiếp, còn không có hành khách thì chúng tôi phải xuống để chờ đi chuyến khác. Khi đã vào ngồi yên trong lòng phi cơ tôi nhìn tới nhìn lui vỏn vẹn chỉ có 3 người hành khách mà thôi.

Đến phi trường Kentucky, tiếp viên trên phi cơ báo cho chúng tôi phải xuống để đi chuyến khác vì không có hành khách lên máy bay để đi tiếp. Tôi theo chân hai người bạn đồng hành để xuống, sau khi đến một trạm để làm thủ tục, xong tôi gọi cho nàng biết để nàng yên tâm. Sau 15 phút trò chuyện tôi đi tìm cái gì để ăn vì chuyến bay tới khởi hành hơi trể chúng tôi ngồi chờ hơn 4 tiếng đồng hồ chuyến bay mới khởi hành, cuối cùng máy bay đáp xuống phi trường Dulles Washington an toàn.

Trước tiên tôi gọi báo cho nàng hay là mọi việc đều tốt đẹp. Đáng lý nàng lên phi trường đón tôi nhưng vì mới đến đất lạ quê người chưa quen nên tôi thuê xe taxi về ở khách sạn gần nhà để tiện tới lui. Sau khi đã an vị trong khách sạn tôi gọi báo cho nàng hay và hẹn sẽ gặp nhau sáng mai. Sau hai chuyến hành trình quá mệt mỏi tôi thiếp đi lúc nào không hay.

9 giờ sáng nàng gọi cho tôi và nói sẽ đến đón tôi đi ăn sáng. Tôi vội thu xếp, tắm rửa và làm sẵn ly càphê người trước TV xem tin tức và chờ nàng tới. Sau những lo lắng cho nhau giờ đây chúng tôi đã thực sự có nhau bên cạnh, ra khỏi khách sạn nàng giao xe cho tôi lái, chúng tôi chạy một vòng nhưng chẳng biết đường nào đi đến khu Việt Nam, cuối cùng phải cầu cứu người con gái của nàng chỉ cho chúng tôi đến được khu Eden là nơi làm ăn buôn bán của người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn.

Chúng tôi vào một quán phở ăn sáng, dạo một vòng chụp ảnh kỷ niệm và xem sinh hoạt của người Việt Nam ở đây ra sao" Cũng quán xá chợ búa và các cửa hàng nhưng so với thủ đô của người tỵ nạn thì không làm sao mà sánh bằng.

Trời Washington lúc này nắng thật đẹp nhưng hơi lạnh, cái nắng vào mùa hè và cái lạnh của mùa Đông ở Washington ai mà không biết đến. Trong một tuần gặp gỡ , chúng tôi đã cùng nhau hàn huyên tâm sự, thăm gia đình người con gái của nàng, thăm thủ đô nước Mỹ, đến tòa nhà Quốc hội, Tòa bạch ốc, đền kỷ niệm, bức tường đá đen tưởng niệm hơn 58 ngàn người con của đất Mỹ hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam...

Chúng tôi cũng đã cùng nhau đến một ngôi chợ bán hải sảnù, ngoài sông thì tàu đánh cá đậu đông nghẹt, trên bến thì đủ loại hải sản bày bán la liệt không thiếu loại nào. Có lẽ đây là chợ hải sản lớn nhất từ trước đến nay tôi mới được nhìn thấy, sau đó chúng tôi vào một tiệm ăn seafood buffet. Ngồi trong tiệm ăn nhìn ra biển thật là thú vị, nhìn đàn hải âu đậu đầy trên các cột buồm mà nhớ lại những ngày tháng còn trong quân chủng Hải quân, mỗi lần ra khơi để bảo vệ vùng biển của Việt Nam Cộng Hòa thân yêu giờ đây không còn nữa.

Một tuần thăm viếng Washington rồi cũng qua đi, ngày chia tay nàng đưa tôi lên tận phi trường, vì mới đến nên chưa rành đường đi, chúng tôi phải đi bằng taxi để khi trở về nàng không bị lạc, sau khi làm các thủ tục xong, chúng tôi ghé vào các tiệm bán đồ kỷ niệm để mua một ít làm quà cho các con, rồi chúng tôi chia tay và nàng hẹn sẽ trở về California thăm tôi.

Một tuần sau khi tôi về tới California thì nàng cũng đến thăm tôi, chúng tôi đi chơi, đi ăn khắp mọi nơi. Nhận thấy khí hậu Nam Cali ấm áp và hiền hòa, chúng tôi quyết định sống cho nhau trong những ngày còn lại của cuộc đời. Sau hai tuần thăm viếng chúng tôi trở lại Washington theo như dự tính là sẽ trở về California định cư để sống nốt những ngày còn lại của cuộc đời. Chuyến đi lần này chúng tôi có nhau bên cạnh, không còn cô đơn nữa, nàng nói cười luôn, còn tôi thì như tìm đươc một làn hơi ấm sau những tháng ngày lạnh giá.

Sau khi đã thuê xe Truck đến chở hết đồ đạc chuyển về California, tối hôm đó chúng tôi ra ngủ tại khách sạn để sáng mai làm một cuộc hành trình xuyên nước Mỹ từ miền Đông qua tận miền Tây bằng xe hơi.

Chuyến đi những ngày đó như là tuần trăng mật thật hạnh phúc mà mỗi lần nhớ lại chúng tôi không bao giờ quên. Trên đường đi chúng tôi ghé lại Memphis Tennesse thăm mấy người con, ghé thăm sòng bài ở Mississippi mới mở, ở đây cũng đầy đủ như một Las Vegas, người khách phương xa lại thăm, được ăn miễn phí một ngày ba bữa. Nếu ai có dịp ghé về Memphis hay thành phố South Heaven nên dừng chân ghé lại một lần cho biết. Khách sạn thì chỉ có 20 đôla một đêm, còn bạn có người bà con ở gần đó và có membership thì được ở lại miễn phí 4 hay 6 đêm tùy ở người bạn mình, lại còn được ăn các món ăn seafood đặc biệt mà không tốn một cắc bạc nào cả. Sau đó chúng tôi qua Texas thăm một người con nữa rồi mới trở về California.

Sau khi đã ổn định chỗ ở chúng tôi tìm đọc báo thì được biết một vài cơ sở làm ăn muốn sang nhượng, chúng tôi đến xem và chọn một cơ sở ở Long Beach, ở đây khí hậu mát mẻ, gần biển nên chúng tôi rất thích, hơn nữa ở đây cuộc sống không xô bồ như những nơi khác.

Bây giờ trong cuộc sống, hàng ngày cùng nhau đi làm tối về trong tổ ấm mà chúng tôi thuê trong một chung cư khá đẹp, sạch sẽ và yên tỉnh. Chúng tôi tự săn sóc cho nhau, an ủi nhau trong cuộc sống, gác qua những đau buồn mà chúng tôi đã gặp phải để cùng nhìn về một hướng.

Từ lâu tôi muốn làm một điều gì đó gởi một lời cám ơn đến nàng nhưng không biết làm sao, vì văn đã dốt, vũ lại dát. Một hôm tình cờ tôi đọc được bài báo của một người cha chồng viết để cám ơn một người con dâu quý, thế là tôi cầm viết, viết ngay bài hôm nay, như một lời cám ơn gởi đến Thanh Trà, đã đến và cho tôi tìm lại niềm vui và lẽ sống cuối đời.

Nàng thường nói với tôi: "Chúa đã dẫn dắt tôi đến với nàng trong nổi cô đơn buồn chán, nhưng với tôi thì Chúa đã dẫn dắt nàng đến với tôi như một thiên thần, cho tôi niềm hy vọng, lẽ sống mà có lẻ hai chúng tôi đã tìm được bên nhau một nguồn an ủi duy nhất còn sót lại sau những đớn đau cùng cực".

Xin cám ơn đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang và nuôi dưỡng chúng tôi, cũng như bạn bè và những người thân yêu đã thương mến tôi trong suốt những ngày tháng sống lưu vong nơi xứ lạ quê người.

Nguyễn Trương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/201900:00:00(Xem: 1184)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1767)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1639)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2231)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2532)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4114)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4869)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2294)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2566)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
10/04/201900:00:00(Xem: 3179)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7691)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8392)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14638)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9450)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9353)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12646)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8204)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11414)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5853)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6171)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8202)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7357)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7250)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8041)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5479)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230544)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319218)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343883)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342138)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319681)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364290)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242296)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387043)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892099)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874843)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340025)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339440)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221851)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204482)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230632)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247635)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235391)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284867)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241129)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243191)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========