Thăm Bạn Nơi Khỉ Ho Cò Gáy
Tác giả: Phạm Công Lý
Bài số 2804-1628874- vb2120709
Tác giả và gia đình đến Mỹ từ tháng 11/1994 theo diện HO, định cư tại Boston. Công việc từng làm: thông dịch cho Welfare, social worker, phụ giáo, tutor toán ở Middle School cua Boston Public Schools. Đã về hưu, hiện làm thông dịch viên part time cho bệnh viện và toà án ở Boston va New Hampshire. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên: Thành Phố Của Tôi, tháng 11-09. Sau đây là bài viết thứ hai.
***
Trong lúc chuẩn bị đi Florida thăm đám con cháu, tôi gọi phone cho bạn ở Carolinas, ông bạn gợi ý: trên đường đi, ghé qua đây chơi vài ngày. Thấy có lý, và vì tôi chưa biết vùng này, nên sau khi thỉnh ý, thuyết phục, được bà xã y ruyệt, tôi hùng dũng gọi bạn: "Đi thì đi, đây có sợ thằng Yankee nào đâu". Ý kiến bốc đồng này làm tài khỏan hao hụt lối 3 vé, nhưng “no problema”, vì cuộc vui nào mà không tốn xu. Tôi gọi hãng máy bay đổi lộ trình, thêm chặng từ Boston đi N. Carolina, trước khi tới Tampa.
Ông bà bạn ra đón chúng tôi ở phi trường Greenboro. Xuống sân bay, tôi mới thấy phi trường Tân Sơn Nhất của Việt Nam là to, giàu , đẹp gấp 10 lần “đế cuốc”. Rải rác trong phi trường là một số phi cơ bán phản lực nhỏ, không có B747, B777, A 300, A320 đậu đầy như ở TSN. Hàng quán lèo tèo, vắng tanh khách du lịch, chỉ trừ có 2 khách quốc tế đầu đen, mủi xẹp vừa mới tới. Buồn ơi là buồn !
Đúng như tên thành phố, chỗ nào cũng cây cao, rừng xanh ngát bao quanh phi trưòng, không có nhà cửa lụm thụm, cái cao, cái thấp quanh phi trường TSN. Dân cư thưa thớt, xa lộ sạch sẽ, rộng thênh thang, chỉ lác đác vài xe qua lại. Ở đây có thể lái xe hơi bằng một tay va một mắt cũng khó gây ra tai nạn được. Từ phi trường về đến nhà, lối 45 phút , xe chạy qua những cánh rừng thưa xinh đẹp, các đồng cỏ xanh um. Mùa Thu ở đây chắc phải tuyệt lắm!
Tổ ấm của bạn tôi nằm khiêm nhường ở trong góc một khu vực êm ả, dòm quanh quẩn, không bóng người lai vãng, chẳng nghe tiếng trẻ con, chó sủa, mèo kêu, chim hót, dế gáy.... Tiếng còi hụ xe cứu hỏa hay cảnh sát không biết có nghe được một lần trong năm chăng" Nếu ở chỗ này, có lẽ tôi “die soon.”
Chúng tôi được chủ nhà dành cho một căn phòng cở 3 sao, vì có TV và laptop để meo miếc và chit chat. Nhà tuy có 3 phòng nhưng có vẻ rộng vì chỉ có 2 mống. Đồ đạc trong nhà thì nhiều quá cỡ thợ mộc. TV, điện thoại, computer, laptop, máy thu, máy phát, ipod, MP-3,... chỉ thua ở Best Buy thôi, Pantry thì cỡ 7-Eleven hay Store-24. Không biết tay nghề may của bà chủ bậc mấy, mà cũng có đến 2 máy may, kể cả máy công nghiệp. Tôi thắc mắc với ông chủ nhà, thì ông nói: Hầy cái lầy ngộ không piết, mày hỏi nó đó ! Em chả dám !
Khách quốc tế được khỏan đãi phở bò Carolina và chuối chưng made in Lái thiêu. Ăn la sét thì đủ loại trái cây và bánh mứt. Khách được gia chủ khuyến khích cầm canh, ăn cho sạch sành sanh và được thank you lia lịa vì đã ăn tận tình và thiệt tình cho đến hết. Hôm sau mới được tiết lộ là hôm trước có đám giỗ, nên thúc ăn còn nhiều như thế
Thấy ông bạn (da) vàng có vẻ mệt mõi và ốm yếu, gia chủ lên kế hoạch bồi dưỡng thêm bằng 1 chầu buffet Ba Tàu vào buổi chiều.
Thực khách tối nay gồm thêm 2 cặp vợ chồng cô em của bạn tôi. Tuy là chị em, nhưng tính tình không giống lắm. Một cô thì hoạt bát, thích nói, còn cô kia thì điềm đạm, dễ thương và thân tình.Hai ông chồng thì ôi thôi , hiền như ma.... soeur ! Nghe nói Tết này về Việt Nam vui chơi và ăn đặc sản Cần Giờ, ai cũng háo hức chờ ngày tái ngộ, đến hẹn lại lên.
Về nhà, còn sớm, nên tiếp tục chuyện trên trời, dưới đất đến tận khuya mới chịu hồi cung, an giấc điệp, vì quá đã, và quá mệt.
Sau buổi cà phê, cà pháo buổi sáng, chúng tôi lên đường trực chi S. Carolina, cách 2 tiếng ½ lái xe, thăm người bạn khác , vì có lời mời hấp dẫn: cá striped bass nướng chấm mắm nêm. Trên đoạn đường dài, xe chạy qua các cánh đồng xanh ngát và rừng thưa đang vào thu, trổ lá vàng, xanh, đỏ. Tôi phone chỉ đạo ông bạn tôi chuẩn bị các món cần thiết cho buổi tiệc mừng ngày hội ngộ.
Sở dĩ ông bạn tôi cả gan, dám mời đám này đến phá nhà, vì bà xã đi vắng , đang thăm con gái ở Singapore. Đúng là vắng bà chủ nhà, ông chủ mọc ... râu tôm !.