Hiền Mẫu

09/05/200900:00:00(Xem: 145082)

Hiền Mẫu

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Tác giả: Trân Nguyên

Bài số 2609-16208686- vb750909

 

Mother’s Day năm nay đặc biệt đúng vào ngày10 tháng 5, ngày mà trăm năm trước -năm 1908- ngày lễ dành cho Mẹ lần đầu tiên đã được tổ chức tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />West Virginia, do sự vận động của cô Anna Jarvis.  Sau đây là bài viết đặc biệt nhân ngày lễ Mẹ của Trân Nguyên, tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2006.

 

***

Mẹ ngồi bệt xuống ghế đá ở một góc sân bệnh viện. Trời nóng quá, Mẹ đi hai chuyến xe bus để đến đây thăm con mang hoa đến cắm văn phòng của con. Con trai yêu của Mẹ, có nằm mơ cũng không thể ngờ, Mẹ tầm thường như vậy mà lại sinh được một người tài giỏi như Con: Bác sĩ chuyên khoa tim mạch hẳn hoi chớ chẳng phải chơi. Mẹ chỉ chợt nghĩ đến thôi đã thấy khí trời thoảng nhẹ, không còn oi bức nữa... Từ xa con đi lại, không phải chỉ mình con mà cả một y đoàn, và vô số sinh viên áo trắng vây quanh, họ vội vàng ghi ghi chép chép những điều con vừa nói ra. Tất nhiên, con không nhìn thấy Mẹ. Mẹ hiền hòa cười, nhìn theo bóng lưng con... thấy đã đủ mãn nguyện rồi.

Taykhư khư ôm chậu Thủy Trúc, Mẹ đã tần mần, tỉ mỉ cả đêm, đứng chờ con trước cửa phòng mạch. Tên con Mẹ đặt ngày xưa, giờ được người ta khắc trang trọng ở trước cửa phòng. Mãi trưa con mới về, nhìn thấy không biết con có mừng không mà bộ điệu hơi luống cuống: - Sao Mẹ không gọi Cell "  Mẹ cười hiền: - Mẹ chỉ mới đứng ở đây một lúc trông chỗ con làm, mẹ không muốn uổng phí thời giờ vàng ngọc của... các bác sĩ.

Anh kéo Mẹ bước vào, phòng mạch tươm tất, khang trang... Những mảnh văn bằng to lớn do một tay Mẹ đóng khung, trang hoàng, bày biện...

- Con xem có vừa ý chậu Thủy Trúc Mẹ làm không"

- Vâng thưa Mẹ có ạ, Mẹ lúc nào cũng thật là khéo tay! Cảm ơn Mẹ, nhưng lần sau, Mẹ cho cứ bảo con ghé lấy, khỏi nhọc công Mẹ đi lạ xa...xôi.

Mẹ nhìn con âu yếm:

- Đó chỉ là một tí việc nhỏ, Mẹ nào mà lại ngại ngần nhọc công với con bao giờ. Anh chưa làm cha mẹ, nên anh chưa hiểu (Mẹ ngọt ngào trách yêu).

Anh ôm vai Mẹ:  Con biết rồi Mẹ yêu...

Anh ôn tồn: Con không đủ thời gian đưa Mẹ ra ngoài dùng cơm. Cơm ở nhà thương thì e rằng Mẹ không nuốt nổi, con phải đi ăn đây, sáng nay bận rộn đến chưa kịp ăn sáng.

Mẹ cuống cuồng: Ấy chết, con đi ngay kẻo đói. Khỏi phải tiễn Mẹ. Mẹ già rồi, ăn uống bao nhiêu đâu mà con phải lo...Anh có chút tần ngần, nhưng rồi mở cửa:

- Vậy chào Mẹ, Mẹ cứ từ từ đi...

Nói rồi anh phóng vội ra cửa, có người bạn đồng nghiệp đang chờ. Mẹ quây quả ra về như lúc Mẹ đã đến. Mặt trời đã lên cao, Mẹ kéo vội chiếc nón cũ kĩ thấp xuống một chút, che gần nữa gương mặt nhăn nheo, một đời lam lũ của Mẹ. Cái nóng, cái nhễ nhại mồ hôi làm Mẹ già mắt đổ đom đóm. Không được... Mẹ phải ngồi xuống đây một lát, Mẹ không gì... chỉ hơi khó thở... Không cần kêu Bác sĩ...lo gì, con của Mẹ là Bác sĩ giỏi nhất ở đây kia mà... Mẹ ngọt ngào thoáng nghĩ. Anh... một lần nữa bước qua bóng lưng và... lại không nhìn thấy Mẹ. Mẹ thoáng nhớ ngày xưa khi anh còn nhỏ, đêm nào mẹ cũng thoa lưng ầu ơ, miệng con trẻ rất thơm mùi sữa, Mẹ cứ hoài điệp khúc: -  Mẹ thương con nhất đời của Mẹ. Con cũng bắt chước Mẹ bập bẹ:......Nhất đời của con. Mẹ con ôm nhau ngủ, giấc chiêm bao đẹp hơn bao giờ. Có một ngày lúc con lên sáu, Mẹ còn nhớ rất rõ, thằng con trai hay cười của Mẹ vừa sằn sặc, vừa nuốt thức ăn. Miếng thức ăn Mẹ vừa mới đút chẳng may rớt vào thanh quản. Con "Choke" đến tím tái. Mẹ ôm con phóng như lao về nhà thương nơi Mẹ đang làm việc. Ngày đó, Mẹ chỉ là cô y công quét dọn nơi này. Nơi mà... chính con đang làm việc bây giờ. Các y sĩ thương tình chị y công cần mẫn làm việc ngày đêm, ưu ái đón con vào cứu chữa. Chẳng mấy chốc... mở mắt thấy toàn áo trắng, con nhoẻn cười, Mẹ bật khóc khi giành lại được sự sống cho con. Con nói Mẹ sao giống hệt trong phim TARZAN, Mẹ bồng con... bay!!! Con đã vồ lấy tay Mẹ và nói: Mẹ đừng khóc cũng đừng sợ nữa. Ngày sau con sẽ là Bác sĩ, con sẽ luôn bên cạnh để bảo vệ Mẹ. Vậy mà... thời gian thấm thoát qua nhanh.

Con bây giờ áo blue thẳng tắp, dáng đi tự tin hiên ngang, lịch lãm và lại điển trai nữa. Mẹ len lén ngắm nhìn từ sau kiêu hãnh. Một nhóm nữ y tá từ đâu đi lại, họ cũng trầm trồ nhìn theo như Mẹ.

- Hoàng tử Bạch Mã của lòng tôi! Một cô ôm ngực thốt lên!

Cô kia hích cùi chỏ, hất hàm:

- Đừng có mà ham, người ta có "dzợ" rồi.

- Xí, ai nói với chị, hay chị cũng thương thầm nhớ trộm người ta không chừng.

Cô kia vội nghiêm mặt:

- Ai mà còn lạ gì, con rể của Bác sĩ trưởng khoa tim mạch H.Sardjono ở trên tầng 4. Chàng vừa tốt nghiệp xong, được Ba vợ đưa ngay về đây làm việc và thăng tiến.

Một cô tò mò:

- Coi bộ nói không thích người ta, mà sao rành quá vậy(")

Mà vợ chàng đẹp không" Cô nào cũng chăm chú chờ nghe.

- Hổng biết, nhưng má vợ thì đẹp lắm, sang trọng lắm. Lần nào vô đây bả cũng hãy diện dẫn đi khoe cùng hết. Ta nói... giới thiệu riết người ta rành mặt bả luôn. - Vậy còn má ruột" Một cô vụt miệng hỏi: - Chắc là đã chết rồi, chưa bao giờ gặp, cũng chẳng từng nghe ai nhắc tới.

Mẹ đánh thót nhớ lại...

Ban nãy lúc ở phòng con, có anh bạn dồng nghiệp ghé rủ con cùng đi ăn cơm, do vội vã hay sơ ý quá, à con quên mất giới thiệu Mẹ là ai với người bạn ấy. Nhưng không hề gì, con là người quan trọng, với trăm công ngàn việc lớn, những việc nhỏ như vậy làm sao con nhớ hết... Mà dầu con có giới thiệu hay không" Mẹ vẫn là Mẹ của con, Mẹ của một vị Bác sĩ thông minh, tài giỏi và được nhiều người kính phục, như vậy Mẹ đã mãn nguyện lắm rồi.

Nghĩ đến đây Mẹ bỗng dưng hốt hoảng: Mẹ phải rời khỏi nơi này ngay lập tức trước khi có thể có ai nhìn thấy Mẹ. Mẹ, quen rồi, một đời lẩn khuất, cho con chiếu rạng hào quang. Chỉ còn một đoạn đời rất ngắn nữa thôi, Mẹ phải cố gắng mà đi cho trọn, cho mau...

Mẹ đi mau đến nỗi xuýt  tông vào 2 cô y tá ban nãy

- Bà già này chắc đui rồi hả" Họ nhìn Mẹ càu nhàu. Mẹ lảo đảo, cũng may họ không nhận ra Mẹ, chỉ có mặt trời trên cao chiếu rạng trái tim hiền mẫu. Nhưng chẳng ai chung quanh Mẹ lúc đó hiểu rằng: khi yêu bằng một trái tim người thường tình yêu đó có khi làm đau đến một người khác. Nhưng khi yêu bằng trái tim một người Mẹ, tình yêu đó bất diệt, bất sở hữu và không đòi hỏi gì. Có điều trái tim của Mẹ thường giấu kín, ít để ai nhìn thấu. Và vì vậy người ta thường cho rằng: trái tim đó chỉ biết hy sinh mà không hề biết đến buồn đau.(")

            Trân Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 813,090,576
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen đã hơn 15 năm sinh hoạt với Việt Báo viết về nước Mỹ. Tác giả là cư dân miền Bắc California vừa thông báo đã “trả thẻ, về hưu.” Hy vọng viết về nước Mỹ năm thứ 21 sẽ thêm bài viết mới.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, từng nhận Giải Danh Dự VVNM 2001 và giải chung kết VVNM 2004. Khởi viết cùng lúc với giải thưởng Việt Báo, tác giả đã xuất bản cuốn sách đầu tiên, "Cạnh Đền" và mới nhất là "Bước Chân Định Mệnh". Hai cuốn sách gộp chung gần 1.000 trang truyện ký về cuộc đời của chính tác giả.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ bảy của bà kể về chuyện họp mặt trường cũ trên du thuyền.
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.