Hôm nay,  

Cánh Thư Miền Nắng Ấm

15/01/200200:00:00(Xem: 257680)
Bài tham dự số: 2-439-vb20107

Tác giả, theo bài viết cho biết, đến Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, hiện cư trú và làm việc tại Florida. Ngoài công việc để sống bình thường, bà cũng đang cộng tác với báo chí Việt ngữ địa phương và hiện phụ trách mục “Gỡ Rối Tơ Lòng” cho một tờ tuần báo. Ước mong tác giả sẽ còn tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ.

Florida, ngày… tháng… năm…
Thiên Nga ơi!
Bao nhiêu năm trời xa nhau không một tin tức, hôm nay mình nhận được thư Nga từ Tokyo gửi đến, biết nói sao để diễn tả cho hết niềm vui của mình khi được biết tin Nga đã thực sự êm ấm bên chồâng con đây! Phần cho mình, Nga đặt ra quá nhiều câu hỏi khiến mình không khỏi phì cười vì lại tưởng đây là một cuộc thi vấn đáp của hồi còn đi học…
Nga thương yêu! Mình nhớ chứ, nhớ vô cùng lần cuối cùng hai đứa mình gặp nhau ở bến Bạch Đằng Sài Gòn. Hai đứa mình ngồi nơi băng đá an ủi nhau: mừng mình có chồng vượt thoát ra được nước ngoài trong lúc mình còn tay bế tay bồng hai đứa con thơ; Nga, thì người yêu còn trong Trại Cải Tạo! Thế mà, giờ đây, sau bao biến đổi, Nga đã sum họp được với người yêu và thêm một cháu bé kháu khỉnh vừa ra đời … Cảm ơn Nga về tấm ảnh nói lên cảnh ấm cúng của tiểu gia đình Nga hiện tại, mình thật đã yên lòng thấy người bạn thân thiết nhất của mình đã toại nguyện. Mình nghĩ Nga vui với những ước mơ đã thành sự thật. Bây giờ, tới phiên mình, trời ơi! Biết bắt đầu ra sao Thiên Nga nhỉ" Thì thôi, mình cố gắng nhắc lại từ đầu để cho Nga biết luôn cuộc sống của mình ở Mỹ như Nga muốn biết nha!
… Một đêm tối trời tại Bạc Liêu, mình tay bế, tay dắt hai đứa con vượt biển. Tâm nguyện của mình là đem hai con ra khỏi nước để… tìm chồng, tìm cha. Ông xã mình từ sau ngày 10 tháng 3 năm 1975 không biết ra sao, ở đâu. Mình nằm nán lại Ban Mê Thuột cả 6 tuần, tuyệt vọng, đành theo làn sóng người chạy loạn mà na con chạy theo, chạy về được tới Sài Gòn, may dễ sợ, còn sống đủ ba mẹ con. Không hiểu sao mình có linh tính ông xã mình đã… ra khỏi nước (như mình đã nói với Nga rồi đó), đã di tản bất đắc dĩ cùng với gia đình người anh ruột và bà con. Mình ra đi và… nhắm về hướng đó. Nói nghe ngon quá Nga há! Mình vốn chân yếu tay mềm lại thêm có tật hay hờn hay khóc, cái tật mà hồi đi học Nga hay trêu mình: Sau này ông nào dính vào cô nương, chắc chắn phải giấu sẵn kẹo trong túi để dỗ nàng … Nga có còn nhớ không" Thế mà mình phải đương đầu với bao nhiêu phong ba bão táp , trên đất liền từ ngày mất Ban Mê Thuột và trên biển cả từ một đêm không trăng sao nhưng lặng sóng ấy. Mình trở nên cứng cõi lúc nào không biết nữa. Bao nhiêu năm rồi, ở Mỹ, mình tưởng chừng không còn khóc được, nhưng thật lạ, nhận được thư Nga mình lại để lệ rơi không ngừng!
Cám ơn Nga đã quan tâm đến đời sống của tiểu gia đình mình, đặt ra cho mình những câu hỏi rất chân tình. Mình chẳng giấu giếm gì Nga khi nói đến cuộc sống rất là vất vả của chính mình, nhưng Nga ơi! Sang đây có lẽ ai cũng bắt đầu từ những nhọc nhằn để mưu sinh hết.
Đầu tiên, mình đến Hoa Kỳ, ông xã mình nói trong vòng một tháng phải biết lái xe rồi hãy tính tới việc đi tìm việc. Nghe anh ấy phán mà mình muốn rụng rời tay chân: ở Việt Nam, xe đạp không biết lái, giờ làm sao mà lái xe hơi"
Khi mới tập cho mình, ảnh bảo "Thắng! Thắng lại!" là mình tống mạnh vào ga, chiếc xe lao ngay xuống mương. Lúc ấy ruột gan mình chắc trộn lộn vào nhau vì mình khiếp sợ! Nhưng ông xã mình lạ thiệt, không la một tiếng nào, tìm cách đem xe lên, may mà cái mương cạn xịch. Rồi ảnh vỗ về mình, bảo đừng sợ, đừng sợ, hãy bình tỉnh. Nhưng, cũng lạ thay, khi mình phạm phải vài lỗi thật nhỏ, ảnh lại la toáng lên. Mình khóc rấm rứt, vừa khóc vừa lải nhải: "Biết thế này em không qua Mỹ đâu. Anh thì qua đây với cả đại gia đình, người ta chỉ có ba mẹ con mà còn ăn hiếp".
Không cần dùng kẹo, ông xã mình cũng dỗ dành mình dễ dàng và mình không đến nỗi tệ, không đầy một tháng mình lấy được bằng lái. Ôi chao mình không biết người ta ra trường cầm mảnh bằng trong tay vui sướng thế nào, chứ mình cầm cái bằng lái xe nghe lòng cứ lâng lâng như bay bổng lên trời ấy Thiên Nga ạ.
Tập lái xe là bước khởi đầu "hội nhập" của mình. Có bằng lái xe rồi… hình như khổ thêm! Mình tìm được việc làm - công việc ở một xưởng cung cấp thực phẩm, công việc của mình là cho hoành thánh vào gói ny lông. Ngày đầu tiên, trên đường về nhà, mình lái xe ba trợn hết sức, nhịp xe không đều, lúc nhanh lúc chậm, nhanh thì nhanh quá, chậm thì chậm rì, khiến xe Cảnh Sát phải chạy theo. Mình nào có biết gì đâu! Xe Cảnh Sát cứ bám đuôi chớp đèn xanh đỏ vàng túa lua. Mình vẫn không hiểu gì cả! Cứ chạy thẳng! Xe Cảnh Sát sang lane chạy chận đầu xe mình, lúc đó mình mới vỡ lẽ, tắp sát vào lề ngừng lại, lòng quặn lên: Cảnh Sát bắt mình thôi! Cảnh Sát xuống xe và đến hỏi mình bằng lái xe. Mình trố mắt, vễnh tai lên nhìn. Ổng phải ra dấu bằng bốn ngón tay vẽ cái khung hình chữ nhật. Mình vốn… thông minh có thừa, bèn lôi luôn cả cái xách tay giao cho ổng để ổng tự nhiên tìm! Cuối cùng vở kịch câm cũng chấm dứt và ổng cho mình cái warning vừa dặn lái xe giữ bốn mươi lăm miles bằng cách ra dấu bốn ngón tay trái và năm ngón tay phải. Hú hồn! Khi mình về nhà, kể laiï, ông xã mình cười, bảo: "Có lẽ cái mặt em ngố quá nên nó thương hại!" - "Kệ! Thương hại thương thiệt gì cũng được miễn là không bị ở tù thì mừng rồi!" Mình đáp lại ông xã mình thế đó. Và ảnh cho biết: "Chạy chậm cản đường, chạy nhanh quá tốc độ thì nguy hiểm, Cảnh Sát thấy chỉ phạt thôi chứ không bắt bỏ tù đâu, bởi em mới biết chạy xe nên cứ luống cuống chân ga chân thắng, không giữ được vận tốc đều, vài bữa sẽ quen…"
Ông Xã mình chắc thấy mình ngố thật, thường cứ la rày, có lần ổng gay gắt với mình thấy mà phát ghét. Và mình cũng biết gay gắt lại với ổng chớ bộ. Chuyện trong nhà trong cửa, nói nghe Nga có vui không"
Mình chuyển sang việc báo cáo cùng Nga tình hình hai cục cưng cục quý của dì Thiên Nga đây. Bé Thành là cục cưng, bé Xuân là cục quý, hồi xưa Nga hay nói vậy. Thành mấy năm nay theo học Pharmacy, Xuân thì theo Computer Graphic. Đến đây, mình nói chút chút về cục cưng Thành: cháu học rất giỏi nhưng tính tình khép kín quá! Khi nó vừa xong Trung Học được Disney World cho học bổng bốn năm. Ngày ra trường, tụi mình được Disney phone tới cho biết và dành cho cục cưng một ngạc nhiên và họ khuyên vợ chồng mình đến dự, chỉ cha mẹ biết trước thôi, đừng cho nó biết, hôm ấy họ mới tuyên bố… Lúc phát các giải thưởng cho các học sinh khác xong, cuối bảng xướng danh mới nghe tên Thành… Kèn trống nổi lên, nhạc Disney trổi lên, cả hội trường vang dội tiếng reo hò khi Mickey Mouse xuất hiện… và Mickey Mouse công kênh Thành lên. Đồng thời người ta tuyên bố luôn giải thưởng dành cho cục cưng của tụi mình… Không nói chắc Thiên Nga cũng mừng giùm mình. Riêng mình, mình rất xúc động vì mình ngu quá là ngu hồi giờ đâu có nghĩ mình có đứa con giỏi dang đến vậy. Cuối tuần vui vẻ đó, mình định làm một bữa cơm thịnh soạn để mời mấy người bạn thân đến vui chung, nhưng cục cưng của tụi mình ngăn cản: "Mẹ đừng làm vậy, con học giỏi, có người giỏi hơn mà". Mãi đến nay, sáu năm rồi, mình vẫn còn nhớ câu nó nói. Nó sống rất trầm mặc. Có dịp nào Thiên Nga khuyên nó cởi mở chút giùm mình được chăng"
Sang qua chuyện cục quý. Đây là mẫu người khác hẳn thằng anh nó. Ôi thôi, khỏi nói! Nó tía lia, ham làm hơn ham học, mãi tới nay vẫn chưa xong bốn năm đó Nga! Có một lần mình với ông xã mình đang chạy xe ngang một ngã tư bị một con gấu vải chận lại, ông xã mình dừng xe bước ra định hỏi xem có vấn đề gì thì con gấu vải giở cái đầu gấu ra toét miệng cười, thì ra… cục quý của chúng ta! Mình ngồi trên xe, hạ kính xuống, hỏi: "Con làm trò khỉ gì vậy""; "Không phải khỉ, gấu mà Mẹ! Gấu, gấu!", vừa nói, nó vừa chỉ tay vào cái đầu gấu bên tay kia. "Ừ thì gấu, nhưng nắng chang chang tự nhiên đội gấu giả vô làm gì cho nóng" Coi kìa, tóc tai ướt nhẹp cả mồ hôi! Bỏ ra đi, đừng giỡn nữa!". Cục quý thò đầu vào xe hôn mình và nói: "Mẹ ơi! Con đang làm việc cho tiệm Hamburger, bữa nay tới phiên con làm gấu ngoài đường để dụ con nít vô ăn đó mà…". Thiên Nga ơi! Lòng mình quặn thắt khi nghe con nói. Mình chợt nhớ câu thơ "Ôi! Đắt vô cùng giá Tự Do!" Ở Mỹ, vợ-chồng-con cái vừa làm vừa học, cuộc sống xoay chúng ta như một cái chong chóng. Khổ lắm Thiên Nga ơi! Bù lại mình được sự tự do theo ý thôi. Mình thương cục quý lắm nhưng lờ đi vì cũng muốn cho nó hiểu sự cực khổ khi kiếm tiền thế nào …
Còn phần của mình, tiếng Anh giỏi như mình đã giới thiệu hồi nãy với Thiên Nga, tuy nhiên mình bổ túc chút xíu để Nga cười xả hơi chút xíu nha: Ngày đầu của mỗi tháng đều có cuộc họp sau khi tan sở. Tất cả nhân viên, có cả mình, đều vào phòng họp, nghe manager thao thao bất tuyệt, mình gật gù làm ra vẻ tiếp thu đầy đủ. Qua hôm sau, đi làm, vô phòng…không thấy ai hết, hoảng hồn, mình lên office hỏi lý do, bà Thư Ký nhìn mình, ngạc nhiên: "Hôm qua cô có đi họp không"" "Dạ có!". Ủa vậy cô không biết nguyên phòng của cô hôm nay, đầu tháng này, có xếp lớn đến vào buổi chiều nên tất cả nhân viên đi làm trễ hơn thường lệ ba tiếng, tức mười giờ đến sáu giờ thay vì từ bảy giờ đến ba giờ…". Mình vừa thẹn vừa tức cái ngu của mình. Do đó mình quyết định cố gắng đi học tiếng Anh mỗi tối. Mấy năm ngồi trên ghế nhà trường, mình càng học càng thấy biển học mênh mông… càng nghe, càng không hiểu. Dù vậy, mình đâu cần chi nhiều, chỉ cần nghe, hiểu để… kiếm sống qua ngày lo cho cục cưng, cục quý sao cho ngon lành là mãn nguyện bình sinh! Mình tự an ủi bằng hai câu thơ của ai không nhớ tên tác giả:
Tương lai me gửi vào con đó
Nhớ giữ giùm cho me, nghe con!

Thiên Nga ơi!


Chuyện đáng tâm sự cùng Thiên Nga có lẽ là chuyện về Mít Tờ Đỗ của mình! May phước quá, ngày trước chắc Ba Mẹ mình tu nhiều cho nên mình may mắn được lên xe bông cùng chàng. Xa vợ con bao nhiêu năm dài đằng đẵng, chàng vẫn nhớ thương mẹ con mình, vẫn siêng năng cầu nguyện từng đêm mong có ngày đoàn tụ. Ảnh cho mình xem tập nhật ký của ảnh… Ảnh viết luông tuồng, viết lung tung, lỗi chính tả không ít (ngày xưa ảnh học trường Tây mà lỵ) vậy mà mình rất nhớ câu "Anh chờ đợi em, năm năm, mười năm, ba mươi năm, hay suốt cả đời anh, vẫn đợi chờ em!" Ôi chao! Chờ em chi cho khổ, chỉ mới bốn năm rưỡi sau gặp lại rồi, đâu bắt anh chờ lâu thêm. Buổi tiệc trùng phùng, ảnh "tuyên bố" với bạn bè rằng: "Tui sợ bả gần chết, trốn qua Mỹ mà bả cũng bắt được!" Đêm vui cũng chóng tàn, mình vui trong hạnh phúc và nhất quyết "đeo" theo chàng tới tận cùng bằng số cho Thiên Nga xem…
À, Nga biết không, qua Mỹ hình ảnh những hãi hùng trên đại dương, những cuộc tình chấm dứt đột ngột của bạn bè vì mãnh lực của đồng tiền đã cho mình những dấu hỏi lớn trong cuộc sống. Mình không muốn biết câu trả lời. Không muốn nhưng sao nghe buồn. Mình tìm khuây khỏa trong sách báo. Dù rất vất vả trong công việc mưu sinh, mình không tiếc tiền mua sách báo để đọc. Mình quan niệm ai lao vào nghiệp dĩ văn chương thơ phú cũng là vì, một phần vì muốn giải tỏa niềm đau khổ của tâm hồn, một phần muốn làm đẹp cuộc đời bằng ngòi bút, bằng tư tưởng của mình. Và mình cũng tập tành viết lách, vài tờ báo cho mình góp mặt, mình không ngờ có người gọi mình là… nhà văn, nghe có oai không Nga" Mình không dám nhận đâu, nhưng lỡ có bài đăng báo, ừ thì thôi rán chịu! Mình viết những gì mình nghĩ. Mình biết tay bút của mình còn non (trước ba mươi tháng Tư Bảy Lăm… mình chỉ chuyên đọc Quỳnh Dao!), mình cố gắng trang trải lòng mình sao cho trong sáng, tâm hồn mình nào có gì phức tạp, Nga nhỉ" Độc giả duy nhất ái mộ mình có lẽ là ông xã của mình. Ổng đọc rất kỹ những bài đầu tay của mình, có lần ổng thú thật là ổng không tin có bài mình trong tờ báo mà ổng vừa giở ra xem sơ qua, chỉ tại đêm đó không ngủ được, buồn tay tìm lại tờ báo, tình cờ gặp bài mình - một truyện ngắn thật ngắn, thật chẳng giống ai - đọc thử rồi đọc thiệt, ồ sao mà hay quá thế, sao mà dễ thương quá thế! Mình "đập" ổng một trận ra gì đó Nga! Nhưng, Nga biết sao không" Từ đó, ổng khuyến khích mình viết, mình "ra" được truyện nào ổng lấy đánh máy, layout và gửi đi cho tờ báo "chịu" cho mình cộng tác. Mình có một truyện ngắn được giải thưởng trong một kỳ thi viết truyện phim, Nga có "kinh" không" Mình yêu ông xã mình, dĩ nhiên mình còn luôn luôn cảm phục ổng nữa. Ổng thường nói cho mình biết bản chất của loài người thường có sự kỳ thị và một số người Mỹ cũng không ra khỏi quy luật đó, tuy nhiên vì tinh thần tôn trọng pháp luật buộc họ nén xuống thôi. Ông xã mình, người thiểu số lại da vàng, làm việc lâu năm trong chỉ một sở, sếp chỉ khen thưởng chiếu lệ chứ không hề muốn cất nhắc dù ổng có nhiều kinh nghiệm, từng chỉ dẫn cho kỹ sư những điều họ chưa nắm vững hay hiểu biết còn hạn chế mặc dù tất cả cùng theo học một khóa tu học. Chuyện ông xã mình "lên" trong công tác chắc là có khó khăn khi mà "cái huy chương nào cũng có bề trái". Chuyện đời như cái huy chương! Tuy nhiên, bên cạnh những sự kỳ thị ngấm ngầm đó, vẫn có những người trong sở ông xã mình rất thân thiện và nể nang cho sự cần cù (nói chung của người Việt mình) và khả năng của ông xã mình.
Tụi mình có một cuộc sống bình dị mà vui… Vợ chồng yêu thương nhau, con cái chăm học và ham làm (trong phạm vi khả năng làm thêm ngoài giờ học), gia đình mình như thế là hạnh phúc. Tụi mình không coi sự việc đến Mỹ này là tìm sự dung thân tạm bợ, đất Mỹ nhiều người nói là đất-tạm-dung, mình không đồng ý vì Florida gắn chặt dời mình vào với đất và tâm hồn mình cũng xôn xao theo mặt đất-sông-hồ-biển cả Florida! Florida đã thành Quê Hương thứ hai của vợ chồng con cái mình. Chúng mình đã chịu biết bao thử thách kể từ lạc nhau trên đất nước quê nhà rồi lưu lạc tới quê người, nước mắt tưới cho nụ cười nở hoa. Lòng mình thật sự nở hoa khi mình nhìn về tương lai của các con mình, Nga vui với mình nhé!
Ông xã mình luôn luôn cầu tiến và tìm học, việc làm cho ổng một số lương khá để có xe an toàn làm phương tiện di chuyển, có chút đỉnh gửi về tiếp sức sống cho bà con không ra đi được, và kể ra sức khỏe ông xã mình không được tốt cho lắm vì suyễn là một chứng bệnh mà khoa học chưa có phương thuốc để chữa dứt nên mình luôn luôn sống trong hạnh phúc lẫn lo âu vì quá nhiều lần nửa đêm phải đem anh đi bệnh viện cấp cứu…
Có phải quá nhiều áp lực đè nặng cho nên mình… hóa ra người cầm bút chăng Thiên Nga nhỉ" Tuy nhiên, mình vẫn đi làm cốt để tăng thêm chút thu nhập cho gia đình và cho các con niềm tin cậy: có làm việc mới có tiến bộ. Mình lợi dụng ít nhiều thì giờ rỗi rảnh để viết truyện, tham gia các việc xã hội và nhất là từ thiện. Ông xã mình lúc nào cũng đi bên mình, có mặt ở các cuộc họp cộng đồng nếu mình và ổng tham dự được và… được tham gia. Ổng còn nhận thêm công tác giúp cho vài tờ báo ở địa phương, vài tờ đặc san của các hội ái hữu việc đánh máy, trình bày; có khi có tiền thù lao tượng trưng, có khi được tiếng cảm ơn đầy tình thân thiết.
Mình đang phụ trách gỡ rối tơ lòng cho một tờ báo, mình thích công việc này lắm Nga ạ, ngày nào mình cũng nhận được thư hỏi han điều này điều nọ, mong đợi nơi mình một sự chia sẻ gì đó và mình chắc cũng đã đáp ứng được điều gì đó cho những người viết thư cho mình - đúng hơn cho Tòa Soạn của tờ báo mình cộng tác. Giữ mục này, mình gặp gỡ những tâm hồn đau khổ (chẳng ai yêu đời, sao kỳ thế"), họ ở đường cùng của nỗi ưu tư. Có câu hỏi mình trả lời được, có câu mình… nghẹn! Mình không biết trả lời ra sao cho đẹp lòng người hỏi thí dụ như có người đặt vấn đề: một bà mẹ quê mùa, hiền từ, thích ăn mắm nêm do đó có mùi hôi trong nhà khiến con dâu gây gổ, cuối cùng thì… buộc mẹ phải "ra riêng". Người chồng đau khổ, bên tình bên hiếu không biết giải quyết cách nào cho trọn vẹn đôi đàng. Mình lúng túng thật tình, bèn đánh bạo đăng bức thư hỏi han của người con trai - người làm chồng kia lên báo nhờ bạn đọc phân giải hộ. Kết quả thật vui: Có một gia đình nọ có hai chị em mất mẹ biên thư nhờ mình chuyển lại cho anh chàng ấy mong được làm con hiền của bà mẹ hiền để thay mặt người anh trai có cô vợ dữ dằn mà săn sóc cho bà cụ tuổi chiều bóng xế. Tình người thể hiện không mong manh. Hơn một năm qua, mình vẫn nhận đều tin tức của gia đình đầm ấm nọ. Anh chồng và chị vợ đã có hai cô em nuôi lo cho mẹ, họ sống bình yên, thỉnh thoảng "hai nhà" qua lại rất vui vẻ, không ai nhắc chi chuyện cũ…
Nga ạ, người ta thường kháo nhau rằng "ghét ai, cứ xúi họ làm báo" để chứng tỏ làm báo bận rộn, khổ sở và... trên đe dưới búa. Mình thì chẳng ai xúi cả, cứ tự mình... đâm vào bể khổ thật đáng đời phải không"
Thiên Nga thương yêu!
Thư dài, Nga mỏi mắt lắm chưa" Thư sau Nga kể chuyện xứ Phù Tang cho mình nghe với nhé! Hoa Kỳ quá thênh thang mà cuộc sống của mình thì hạn hẹp trong Tiểu Bang Florida này… Bao giờ Nga có vacation, mình sẽ dẫn Nga đi cùng khắp Florida cho biết. Mình sẽ đưa Nga đến hồ Eola, nơi đây, ngày mình và cục cưng cục quý chưa qua, mỗi chiều cuối tuần ông xã mình đều đến đây ngồi… khóc. Khi mẹ con mình gặp lại ổng, ổng kể mới biết và cảm động lắm cơ. Cục cưng buột miệng nói với ba nó: "vậy thì mình không gọi nó là hồ Eola nữa, từ nay con đặt cho nó cái tên mới, hồ Babuon". Ổng mở to mắt kinh ngạc hỏi nó: "Babuon" tên gì mà khó đọc quá" Nó trả lời: "Con làm bộ đọc theo tiếng Mỹ, con muốn nói là Hồ Ba Buồn, ba chịu hôn"" Cái hồ đó vẫn mãi mãi mang tên địa lý Mỹ, nhưng với tụi mình thì nó đã là kỷ niệm của một thời không quên. Mình cứ nói nó là hồ Babuon và mình tả sơ sơ cho Nga biết: đây là một thắng cảnh thu hút nhiều du khách đến Orlando, trên mặt hồ có những chiếc thuyền Thiên Nga đưa khách đi hóng gió. Thiên Nga thương yêu của mình sẽ tận mắt nhìn thấy những con Thiên Nga nhân tạo và có cả những con Thiên Nga thật của trời lướt sóng trên hồ Eola, cảnh nào ngộ nghĩnh và đáng nhớ hơn" Tiếp theo, mình sẽ dẫn Nga đi thăm cầu Sunshine Skyway Bridge, chữ này giải nghĩa rất giản dị, đường lên trời, tại St. Petersburg; thích lắm Nga à, đi trên đường, xe tăng tốc độ thêm một chút, chúng ta có cảm tưởng như mình bay, bay lên, lên cao, lơ lững giữa không trung… Tổng Thống Bill Clinton từng đến nghỉ mát và câu cá… Đặc biệt hơn cả và chắc chắn Nga sẽ đòi đi… Đó là Disney World. Vào đây, bảo đảm với Nga, con người dù hung dữ tới mức nào, khi đặt chân tới đây đều thấy lòng mình lắng xuống, tham sân si tan hết một cách lạ kỳ. Mình đã vào Disney World hơn mười lần, không những chỉ vào để xếp hàng xem các trò chơi, mà với mục đích khác: ngắm một con đường rất sầm uất nhưng cho lòng ta một cảm giác rất thanh bình như con đường Catinat của Sài Gòn ngày trước, sau này đổi tên là Tự Do, rồi Đồng Khởi. Một chút nhớ mà đầy ắp cả lòng. Một chút nhớ mà rưng rưng hoài nước mắt. Không lẽ đây là một góc Quê Hương thật"
Thiên Nga ới Thiên Nga ơi! Mình nhớ Thiên Nga lắm. Mình không quên gửi lời thăm anh Đạt, bé Bibi và bé Bibo và ước mơ có một ngày tụi mình qua thăm gia đình Thiên Nga hoặc ngược lại… Anh Đỗ nhắc tới Nga với câu này: "Thiên Nga nào" Có phải Thiên Nga Mắt Nai không"" À thì ra ngày xưa ông xã mình cũng thấy được cặp mắt u buồn ngơ ngác của Thiên Nga đấy chứ, ảnh đâu đến nổi lù đù như tụi mình vẫn nghĩ, Nga nhỉ"
Đêm đã gần sáng, mình viết cho Nga dài mấy cũng chưa thấy đủ, thức thêm cũng không mệt, nghĩ như thư này là những gì hai đứa mình cùng nói huyên thuyên (mà đâu hai đứa, chỉ mình độc thoại!). Ngày mai là ngày nghỉ của mình, mình sẽ có quyền dậy trễ. Bây giờ, cách nào thì cũng phải ngưng, mình muốn Nga đặt lên đôi má phúng phính của Bibo thật nhiều nụ hôn thắm thiết tình mình rồi nhéo cháu một cái ở bắp tay thật đau cho cháu ré lên. Ôi mình thèm nghe tiếng em bé khóc quá Nga ạ. Còn bé Bibi lớn rồi chỉ hôn phớt thôi. Cục cưng cục quý của mình sắp sửa thành người lớn, rồi sẽ có công ăn việc làm, chúng sắp xa ba mẹ, nghĩ tới mà nao nao. Cho mình và ông xã mình xiết thật chặt bàn tay của anh Đạt. Nhớ! Nhớ và nhớ, Thiên Nga ơi. Nếu người mình không có cảnh tha hương, bức thư này có khi nào viết ra như tiểu thuyết"
Hẹn lại thư sau và cũng có thể tụi mình không cần có thư dán tem nữa, xài email nhanh biết bao. Đây, địa chỉ email của mình...
ÁI KHANH

Ý kiến bạn đọc
15/06/201622:24:36
Khách
...đọc cánh thư miền nắng ấm của chị (ước gì chị vẫn còn hiện hữu trong cuộc đời), tôi hình dung thấy nụ cười hiền hậu, ấm áp và cặp mắt long lanh chở niềm vui nỗi buồn của chị ngay trước mặt - dù chưa một lần gặp gỡ...
Thương mến chào người chị vắn số dễ thương hồn hậu...
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,864,655
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.