Cầu Cơ Bên Việt Nam, Gọi Hồn Trên Đất Mỹ

02/11/201900:00:00(Xem: 3704)
Cầu Cơ Bên Việt Nam, Gọi Hồn Trên Đất Mỹ

Bài số: 5826-20-31618-vb711219

 

Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79

Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền già. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết mới nhất  của bà nhân mùa lễ hội Halloween.

Tiếp theo và hết.

 

***

 Tôi lắc đầu thầm nghĩ nói như thế thì người phàm như tôi cũng nói được, mắc chi phải khổ sở cầu hồn, cầu vong làm gì cho mất công! Nhưng bỗng cơ chạy lòng vòng với nhiều chữ mà chúng tôi đọc không kịp, Bích Diễm diễn giải:

  - Hồn nói trong đám tụi mình có một bạn vừa không tin, vừa có ý tưởng giễu cợt, đó là người đang đeo một chiếc vòng xanh ở bên tay trái. Hồn có ý muốn  bạn đó đặt tay lên cơ .

 

 Khi các bạn tôi dáo dác nhìn quanh tìm kiếm thì tôi giật bắn mình. Đeo vòng xanh bên tay trái còn ai  khác ngoài tôi . Dù tim tôi đập liên hồi vì sợ hãi , tôi vẫn nói cứng :

 

- Là tao đây chứ ai ,  nếu muốn , tao đặt tay lên cơ , đâu có sao !

  Nói là làm , tôi đổi chỗ cho một đứa bạn và bắt đầu để tay lên cơ. Cuộc chơi lại tiếp tục. Đây chính là một kinh nghiệm về thế giới tâm linh mà mãi mãi tôi sẽ không bao giờ quên được. Đặt ngón tay trên đồng tiên và khi cơ bắt đầu chạy tìm từng mẫu tự, tôi cảm nhận như có một lực vô hình, rất mạnh, đè xuống con cơ và đẩy đồng tiền chạy vèo vèo, chạy nhanh đến độ nhiều lần ngón tay chúng tôi gần như bị  hất văng ra khỏi đồng tiền. Tôi cảm thấy ngón tay tôi CHẠY theo cơ còn không kịp, nói chi tới chuyện ĐẨY cơ đi .

Dù đã thật sự tin đến 9 phần 10. tôi vẫn ngang bướng thầm nghĩ:

  - Cơ chạy nhanh cũng có thể do nhân diện của ba đứa chúng tôi đặt lên đồng tiền hợp lại , bây giờ hồn hãy cho  tôi một tín hiệu riêng , chỉ một mình tôi thôi  , thì tôi mới thực sự tin.

  Vừa dứt ý nghĩ,  tôi cảm thấy từ đầu ngón tay tôi đang đặt trên đồng tiền, một dòng điện lạnh buốt và đau nhói lan dần, tỏa dần khiến cả bàn tay tôi tê cứng. Tôi thật sự kinh hoàng vừa la vừa rút tay về. Những đứa bạn chung quanh tôi dù không hiểu chuyện gì nhưng nhìn thấy khuôn măt tái xanh của tôi, chúng nó cũng hoảng hốt theo, tôi cúi đầu kín đáo làm dấu Thánh Giá, ngay sau đó, cơ cũng chạy đến chữ " thăng ".

  Đó là lần cuối cùng tôi tham dự trò chơi cầu cơ, nói chuyện với thế giới bên kia, mặc dù sau đó, nhóm bạn này của tôi vẫn còn tiếp tục trò chơi này.

 Rồi chúng tôi cũng  ra trường, mỗi đứa một nơi trôi nổi theo dòng đời bấp bênh. Cuộc sống với những khó khăn lo toan từng ngày khiến chúng tôi hầu như quên hẳn những tháng ngày xa xưa đó .

  Hai năm sau tôi đến Mỹ qua một cuộc  vượt biển  kinh hoàng thập tử nhất sinh . Tôi ghi danh tại trường đại học thành phố , USL ( University of Southwestern Louisiana ) . Năm học đầu tiên , do nơi tôi ở cách xa trường gần một tiếng lái xe , tôi lại vừa chận ướt chân ráo đến đất nước này , dù có muốn lái xe cũng chẳng có xe cho tôi lái , nên tôi bắt bưôc phải ở trong dorm. Đó là một ký túc xá dành riêng cho con gái , có tên Bonnin , nằm khuất mãi sau dãy building toán cũ kỹ với nhiều cây cối um tùm âm u rậm rạp . Là freshman , có nghĩa là tân sinh viên , chúng tôi phải ở trên tầng lầu ba trên cùng vì hai tầng lầu dưới dành cho sinh viên năm thứ hai hoăc năm thứ ba . Roommate của tôi là một cô gái gốc người Nam Mỹ  ,  nhưng sinh trưởng tại Florida . Anita , tên cô bạn tôi ,  rất năng nổ , hoạt bát và cũng rất ồn ào náo nhiệt 

  Ba tháng trôi qua, khóa học cũng gần chấm dứt . Theo thông lệ chúng tôi thường được nghỉ khoảng môt tuần Break time .Năm đó khóa học của chúng tôi là mùa Fall nên kỳ nghỉ rơi đúng vào ngày lễ Thanksgiving , Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ rất lớn và vô cùng quan trọng đối với người Mỹ vì là ngày gia đình tụ họp xum vầy , cho nên hầu hết các sinh viên đều trở về nhà.  Riêng tôi vì kỳ thi final cuối khóa gần kề nên tôi quyết định ở lại trường, Anita cũng không về  vì  nhà quá xa. Nguyên  dãy tầng lầu ba với 16 phòng lúc nào cũng ồn ào , xô bồ , tấp nập  bây giờ vắng tanh vắng ngắt  vì chỉ còn vài ba đứa sinh viên như chúng tôi ở lại. Ngày Lễ Thanksgiving năm đứa con-bà-phước chúng tôi quạy quần  trong phòng ăn bánh và uống hot cocoa. Anita và ba cô bạn người Mỹ cười phá ồn ào, riêng tôi chỉ biết cười góp vì vốn liếng tiếng Anh của một người vừa đến Mỹ vài tháng như tôi rất hạn chế . Chúng tôi vừa ca hát vừa đánh bài cho mãi đến khi trời bắt đầu xẫm tối, chợt Anita cất tiếng hỏi :

  - Còn suốt cả một buổi tối , tụi mình chơi trò chơi gì chứ chẳng lẽ cứ hát hoài sao , Rồi , tao nghĩ ra rồi , tụi mình chơi game Bloody Mary nghen ?

  Cả ba cô bạn cùng hồ hởi vỗ tay tán thưởng, riêng tôi vẫn chưa biết đó là trò chơi gì , nhưng nghe  có chữ "bloody" là tôi không cảm thấy một chút hứng thú nào . Nhìn khuôn mặt ngơ ngác và ánh mắt ngại ngần của tôi , Anita giảng giải :

 - Đó là một trò chơi gọi hồn , đúng ra là tiếp xúc với thế giới ma quỷ ...

  Vừa nghe đến đó tôi đã lắc đầu quây quẩy, những trải nghiệm về cầu cơ năm trước vẫn còn in đậm nét trong tôi .   Tôi lắp bắp, lúng túng cố gắng kể cho bốn cô bạn những lần tôi tham dự trò chơi cầu cơ cùng những cảm giác kinh hoàng mà tôi đã trải qua . Anita cười cười nắm tay tôi trấn an :

  - Trò chơi này cũng gần giống như cầu cơ nhưng dễ dàng và ...vui hơn cầu cơ của mày nhiều, vả lai không dễ gì "gọi" được Bloody Mary đến đâu , tao chơi hoài mà chỉ có một lần là thật, còn toàn là do tụi tao nghịch phá dàn cảnh ma nhát

  Thấy tôi vẫn chần chừ, Jenny, một trong ba cô bạn đứng bật dậy kéo tay tôi la lớn :

  - Đi, đi, mày nên tham dự trò chơi này , mới đến Mỹ , mày cần học hỏi nhiều thứ lắm !

  Nói xong nó phá lên cười và bốn cô bạn tôi hăng hái bước ra khỏi phòng. Tội thở dài thôi thì một liều ba bẩy cũng liều, chứ chẳng lẽ nằm lại một mình trong phòng , tôi cũng vội vã bước theo đám bạn.

  Bloody Mary là một game thường được thực hiện trong phòng tắm, trước một tấm gương lớn và phải có ít nhất ba người trở lên tham dự. Năm đứa chúng tôi nắm tay nhau đứng dàn hàng ngang trước tấm gương lớn, Anita đứng giữa, tôi và Jenny đứng bên trái, còn bên phải là hai cô bạn kia. Đèn trong phòng tắm khá mờ, lại không có máy sưởi khiến tôi cảm thấy gai gai lạnh, tội vội nói:

- Anita , đợi tao một chút , tao chạy về phòng lấy áo ấm .

  Đẩy cửa phóng tắm tôi dợm bước ra nhưng nhìn dãy hành lang vắng ngắt tôi khựng lại ,  một cảm giác ơn ớn lành lạnh đúng như cảm giác nơi sân trường năm xưa bất chợt  ập tới khiến tôi  chới với , hoảng hốt . Tôi vội lùi dần bước trở ngược lại phòng tắm , nhìn thấy tôi quay lại nhưng không mặc thêm áo , Anita nheo mắt dò hỏi nhưng tôi chỉ khẽ nhún vai lắc đầu.

  Bây giờ thì trò chơi bắt đầu, chúng tôi nắm chặt tay nhau,  đầu cúi thấp, hai mắt nhắm nghiền, Anita cất giọng trầm trầm, nó nói:

  - Chúng ta sẽ cùng đọc 13 lần hai chữ Bloody Mary, nhưng 6 lần đầu chỉ đọc thôi, còn những lần sau chúng ta phải đọc lớn hơn , và 2 lần cuối cùng , chúng ta hô  to lên thì Bloody Mary mới đến .

  Thế là bốn cô bạn tôi bắt đầu rì rầm đọc hai chữ đó cho tới những lần cuối như muốn hét to gọi tên Bloody Mary . Tôi không đọc theo , chỉ im lặng chăm chú lắng nghe , tôi hé mắt nhìn vào tấm gương trước mặt , hình ảnh 5 đứa chúng tôi hiện trên gương trong ánh đèn mờ mờ khiến tôi thoáng rùng mình. Đọc xong 13 lần lời " thần chú " nhưng vẫn không thấy một động tĩnh gì. Tôi thầm so sánh một cách khôi hài  có lẽ Anita " nội lực không thâm hậu " bằng Bích Diễm ngày xưa chỉ  mới đọc nửa bài khấn thì hồn đã nhập, cơ đã lên .

 Chờ thêm vài phút , Anita thở hắt và nghiêm trang nói :

  - Chúng ta sẽ làm lại một lần nữa, trang trọng hơn , hy vong Bloody Mary sẽ ghé qua .

  Nói xong Anita và ba cô bạn  rên rỉ cất tiếng gọi hai chữ Bloody Mary nghe thật ma quái. Lần này thì tôi không thể im lặng đươc, nhưng tôi chỉ đọc lẩm bẩm trong miệng . Tới chữ cuối khi chúng tôi vừa dứt lời, tôi chợt cảm nhận hình như có một làn gió thổi trên tóc ,xung quanh người tôi, tiếng gió vi vu qua tai khiến tôi thật sự hoang mang không biết có điều gì thực sự đang xảy ra, hay chỉ là do tôi tưởng tượng. Chưa kịp định thần, nguyên cả thân hình tôi bỗng chao qua chao lai, lắc lư như có một lực vô hình thật mạnh đẩy tôi nghiêng ngửa từ phải sang trái và cứ thế càng lúc càng nhanh hơn. Tôi hoảng sợ đến độ muốn ngã khụy, cùng lúc đó, tôi cảm thấy hai bàn chân tôi hình như có bàn tay vô hình nào đó níu chặt , ghì sát xuống đất khiến đôi chân tôi cứng đơ không cử động được. Đèn trong phòng tắm bỗng lập lòe chợt tắt rồi bật sáng lại, một luồng gió thật mạnh từ đâu thổi thốc đến khiến tất cả cánh cửa buồng tắm đều rung chuyển tạo nên âm thanh kẽo kẹt một cách ma quái, tôi mở choàng mắt vì không thể chịu đựng được nữa thì cũng là lúc tất cả những vòi nước trong bồn rửa mặt cùng nhất loạt bật chảy ào ào.  Bây giờ tôi thật sự khiếp đảm cùng cực , tôi lâm râm cầu nguyện gọi tên Chúa xin đến cứu rỗi chúng tôi . Nhìn sanh Anita, tôi thấy mặt nó tái mét xanh lè, nó hét lên:

- Run, run, we get to run now , now!

  Sau tiếng hét đó , 5 đứa chúng tôi xô nhau bung cửa phòng tắm , chạy bán sống bán chết về phòng . Dù đã yên vị trong phòng , nhưng chúng tôi vẫn run rẩy vì sợ hãi  . Mãi gần nửa giờ sau , Anita mới run run  lên tiếng :

 - Tao chơi game này nhiều lần , nhưng chưa lần nào ghê sợ như lần này , có lẽ tại tụi mình chơi trong trường học , mà hình như trường học là nơi có ma nhiều nhất , thôi đây là lần cuối , nhất định tao không  chơi game này nữa đâu .

   Cơn sợ hãi đã qua , tôi không ngăn được tò mò hỏi:

  - Nhưng Bloody Mary là ai , và như những hiện tượng vừa xảy ra cho tụi mình, thì đây là một trò chơi thật nguy hiểm chết người, phải không?

  Anita ngập ngừng vài phút rồi mỉm cười nói:

  - Thật ra trò chơi này cũng như trò chơi cầu cơ , nguy hiểm vì mình nói chuyện , tiếp xúc với ma quỷ , nhưng cầu cơ có vẻ ...an toàn hơn vì mình không " nhìn' thấy hồn ma, chỉ nói chuyện thôi . Còn Bloody Mary tên của một cô gái bên Anh, thế kỷ nào đó tao không nhớ , bị xử tử , cho nên trước khi chết bà đặt lời nguyền bất cứ ai đứng trước gương vài gọi tên bà 13 lần trong đêm thì bà sẽ hiện về và sẽ theo ám hại người đó cho tới chết. Rất nhiều người không tin , đã chơi trò chơi này, nhiều người đã nhìn thấy bà trong gương , nhiều ngươi đã gặp tai nạn khi chơi game này.

  Tôi thảnh thốt kêu lên:

  - Chúa ơi, mày biết vậy mà vẫn cứ chơi, còn rủ tụi tao, lần này lần cuối nghe mày!

  Đêm đó cả 5 đứa chúng tôi cùng thức trắng. Buổi sáng khi bước ra khỏi phòng thì trời đã quá trưa, dãy hành lang sáng choang vì mặt trời bên ngoài chiếu rọi qua những ô cửa sổ trên tường . Chúng tôi không hẹn nhưng cùng bảo nhau  xuống phòng tắm lầu hai đánh răng rửa mặt , nhất định không quay lại phòng tắm đêm qua . Sau này,  và cho đến hết năm học, không phải chỉ riêng mình tôi ,mà cả bốn cô bạn kia cũng không bao giờ dám bước chân trở lại khu phòng tắm của dãy lầu 3 , nơi mà chúng tôi đã trải qua những giậy phút kinh hoàng chỉ vì bản tính  tò mò nghịch ngơm muốn tìm hiểu thế giới bên kia . Riêng tôi sau hai lần trải nghiệm tiếp xúc với "ma" , tôi cảm nhận "họ" có thế giới riêng của họ , và chúng ta có thế giới riêng của chúng ta , nếu không ai xâm phạm ai , thì sẽ rất an bình , yên ổn .

  Mười năm sau , trong  một lần họp mặt trường xưa , bạn cũ , tôi gặp lại Bích Diễm . Chúng tôi rộn ràng nhắc lại những kỷ niệm xưa mà dĩ nhiên câu chuyện cầu cơ không thể  nào thiếu. Buổi tối cuối cùng trước khi chia tay, chúng tôi ngồi với nhau trong góc sân của hotel,  bằng giọng bùi ngùi, Bích Diễm kể:

 -Đó là một trò chơi thật nguy hiểm mà ngày xưa tụi mình còn bé nên không hiểu rõ . Mày nghĩ xem , có trò chơi nào mình chưa ra quân mà đối phương đã biết trước mình nghĩ gì, mình sắp làm gì.! Mày thật thông minh khi rút lui không chơi tiếp .

  Tôi bật cười nhưng Bích Diễm vẫn nghiêm trang nói tiếp  :

  - Suốt năm cuối ở TV và 2 năm Sư Phạm mày có biết tao nổi danh là " Pháp sư cầu cơ " mà. Có nhiều lần tao chẳng cần đọc bài khấn gì hết, vừa đặt tay lên đồng tiền là cơ chạy vù vù. Ngày đó cũng còn trẻ, còn háo danh , tao rất tự phụ vì khả năng nói chuyện với ma của tao , mà đâu biết rằng tao đang ...đánh đu với ma!

  Tôi ngắt  lời nó , hỏi dồn  :

  - Nhưng rồi sao mà mày cải tà quy chánh vậy ?

  - Sau nhiều lần cầu cơ , tao cảm nhận hình như có một vong hồn luôn theo bước chân tao. Có nhiều đêm tao cảm giác như có ai đang đứng cạnh giường nhìn tao lom lom! có nhiều đêm tao thức trắng, nhưng không phải chỉ một linh hồn theo tao đâu, mà có lúc tao còn cảm thấy như có hai, ba người lẩn khuất xung quanh tao.

  Nghe đến đậy , dù vẫn đang sợ hãi, nhưng không chừa được tính khôi hài, tôi ngắt lời Bích Diễm :

  - Ủa tao tưởng " Chuyện Ba Người " chỉ có trong thế giới bên này , hóa ra cũng xảy ra trong thế giới bên kia sao mày !

  Nói xong tôi rên rỉ:

  - Một ...hồn đi với một hồn, một hồn còn lai buồn thiu đứng nhìn!

  Bích Diễm bật cười nhưng khẽ lắc đầu nghiêm trang nói:

 - Đừng đùa  giỡn trong chuyện này. Mày biết không, những tháng ngày đó mẹ tao thật lo lắng vì thấy tao cứ ngày một gầy ốm đi, cuối cùng tao phải thú thật những gì đang xảy ra cho tao. Mẹ  mắng tao một trận nên thân. Rồi suốt gần 2 tháng trời tao cùng mẹ lên chùa  cúng,vừa để cầu an cho tao và cũng vừa để cầu siêu cho vong hồn đó. Bàn cầu cơ và đồng tiền cắc tao đem đốt bỏ theo lời dạy của vị Sư mà hằng ngày vẫn cầu kinh cho tao.

  Bích Diễm ngừng kể , câu chuyện hơn 10 năm rồi mà hôm nay nghe nó thuật lại tôi vẫn cảm thấy ơn ớn lạnh . Tôi cũng kể lại cho Bích Diễm nghe cảm giác kinh hoàng trong trò chơi Bloody Mary Gọi Hồn năm xưa . Bích Diễm chăm chú lắng nghe , rồi nó hỏi tôi :

  - Như vậy , theo mày thì ma Mỹ , hay ma Việt , " ma" nào đáng sợ hơn ?

  Tôi bật cười dù không trả lời được câu hỏi cắc cớ của Bích Diễm nhưng lòng thầm nghĩ đã gọi là "ma" thì  dù mang "quốc tịch" gì cũng đều  đáng sợ như nhau!

  Khẽ ôm vai cô bạn thân yêu, tôi cười cười diễu:

- Nhưng dù sao  mà mày cũng có dịp đọc và đoán được tương lai  của mọi người qua những lần cầu cơ, nhưng tao  nói thiệt mày nha, thiên cơ bất khả lậu, làm sao một vong hồn mà có thể nói trước mọi việc xẩy ra cho mình.  tao không tin điều đó !

  Nghe tôi nói, Bích Diễm thở hắt một hơi dài rồi trầm giọng kể:

  - Trong một lần cầu cơ ở trường mình , lúc đó không có mày ,mày nhớ Phương Lan không , nó nhát cáy như vậy mà buổi cầu cơ nào nó cũng có mặt. Nó hỏi về cuộc đời mai sau, cơ trả lời nó sẽ có một cuộc sống mới hoàn toàn khác lạ , bình an , hạnh phúc, và còn có nhiều bạn mới Lúc đó tụi tao cứ tưởng nó sẽ vượt biên  thành công và sống ở nước ngoài , nào ngờ đâu nửa năm sau tao nghe tin cả gia đình nó vượt biên ,tầu đắm, cả nhà không một ai sống sót! Đó mày thấy không, cơ  có nhiều lúc đâu có sai, chỉ tại mình hiểu sai mà thôi!

  Trời đã khá khuya , sương rơi ướt thấm vai áo khiến tôi rùng mình nhưng không hiểu vi lạnh hay vì những câu chuyện xưa mà chúng tôi vừa ngồi ôn lại với nhau . Bích Diễm nhìn mông lung trên trời, nó triết lý:

  - Kiếp nhân sinh thật phù du ngắn ngủi , mày biết không,  bài khấn vong hồn ngày xưa , tao gần như quên gần hết, nhưng những câu cuối sao tao vẫn cứ ghi khắc mãi trong lòng .

 

                  ... Ai qua đây xin nhớ nhập vào

 

                      Cấp nhật lệnh như nhật lệnh

 

                      Trải mấy độ xuân thu mong đợi

 

                      Xin về đây cho thỏa ước mơ

 

                      Ước mơ hỏi chút chuyện lòng

 

                      Chuyện lòng có thấu , tấc lòng mới yên ....

 

 Pha Lê

Ý kiến bạn đọc
03/11/201917:18:38
Khách
Ủa tao tưởng " Chuyện Ba Người" chỉ có trong thế giới bên này , hóa ra cũng xảy ra trong thế giới bên kia sao mày !
Nói xong tôi rên rỉ:
- Một ...hồn đi với một hồn, một hồn còn lai buồn thiu đứng nhìn! ( Trích )

Một câu chuyện ma rất thật , khá lạnh gáy , nhưng lại được cô Pha Lê kể lại với một giọng văn rất dí dỏm , khá hài hước khiến độc giả ( hay sợ ma như Yvonne ) đọc thật thoải mái ...
Cảm ơn cô PL đã viết lại những trải nghiệm của cô về thể giới bên kia ., Thích bài khấn cầu hồn cô đã nhớ và kế lại trong chuyện , nhất là câu ... Chuyện lòng có thấu , tất lòng mới yên .. . Quả đúng như vậy vì khi một người thương yêu của mình đột tử bất ngờ,, họ còn biết bao nhiêu việc, bao nhiêu chuyện chưa thực hiện, chưa giải quyết xong trên cõi đời này, thì chúng ta, những người còn ở trên dương thế này cần hiểu và giúp họ hoàn tất những ước nguyện đó , có như thế họ mới nhanh chóng siêu thoát vào cõi vĩnh hằng ..
Cảm ơn cô PL lần nữa và ước mong vẫn tiếp tục được đọc thêm những sáng tác mới của cô , những bài viết luôn mang màu sắc vui tươi , hài hước , như bút hiệu của cô : Pha Lê ...
02/11/201920:38:06
Khách
Câu chuyện thật hay và tác giả diễn tả thật hấp dẫn từ đầu tới cuối . Hoàn toàn đồng ý thế giới ma llà một thế giới khác với thế giới loài người mình hãy để cho họ yên ổn. Nếu vì tò mò mà mình kêu họ về sẽ mở cánh cửa để cho mà quỷ nhập vào và có những ảnh hưởng rất rất tai hại như bị quỷ nhập. mình không kiểm soát được con ma nào sẽ về thôi thì hãy để yên cho họ. Đừngmở cánh cửa đó ra rất nguy hiểm .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/11/201900:00:00(Xem: 321)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
20/11/201900:00:00(Xem: 1632)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 1741)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
18/11/201900:00:00(Xem: 2156)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
16/11/201900:00:00(Xem: 2734)
Tôi đi mình lên trong chuyến xe lửa từ Paris sang Thụy Sĩ với tâm trạng nôn nao và thoáng lo âu ngần ngại, mặc dù đây không phải là lần đầu thân gái dặm trường xuyên quốc gia như thế này
15/11/201900:00:00(Xem: 3406)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, nhưng trong tháng trước tác giả đã có bài "Nước Mỹ là nhà của Mị" ký tên thật là Quynh Gibney.
14/11/201900:16:00(Xem: 1651)
Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Bài số 5834-20-31618-vb5111419 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền. Trước 1975, dạy học. Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO, hiện là cư dân Nam Ca Li. Bà kể, "Chồng tôi là lính VNCH. Hai con tôi nay là lính của quân đội Hoa Kỳ. Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính." Sau đây là bài viết mới của tác giả.
13/11/201900:00:00(Xem: 2484)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 3186)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 3052)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
31/12/201500:00:00(Xem: 9595)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10601)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17257)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10725)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11349)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42337)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10238)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13089)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7643)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9424)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8727)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9123)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10629)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6734)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260154)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320005)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345440)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370429)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320705)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392306)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243973)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388279)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893662)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875499)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341558)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340735)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251212)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205347)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261284)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276540)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236388)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286462)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242511)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244400)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược.
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========