Bão

18/09/201800:00:00(Xem: 2569)
Bão
Tác giả: Hồ Nguyễn

Bài số 5500-20-31307-vb3091718

 
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt.  Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.

 
***
 

Hoa Kỳ là một nước có diện tích rất lớn (gần 3 triệu dặm vuông) nên có nhiều vùng khí hậu khác nhau. Chỉ nói về vùng Đông Nam với khí hậu tương đối ôn hòa, mỗi năm mùa mưa bão được tính từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 11.

Năm ngoái có mấy cơn bão lớn:

  1. Bão Harvey đổ vào Houston gây ngập lụt nghiêm trọng, đồng hương Việt Nam ở đây cũng chịu chung số phận và thiệt hại đáng kể.

  2. Bão Irmy bắt đầu từ hướng Đông Nam của Đại Tây Dương, di chuyển về phía Tây với sức gió cuốn trên 100 dặm/giờ gây tổn thất rất lớn cho các nước vùng Caribean của Nam Mỹ. Riêng Hoa Kỳ cơn bão này đến vùng cực Nam của Florida là Key West rồi quẹo phải chạy theo bờ Tây của tiểu bang này đi lên hướng Bắc. Tuy sức gió từ Key West (140 dặm/giờ) đã giảm đi dần nhưng cũng gây thiệt mạng mấy chục người, tổn thất hàng chục tỷ dollars về tài sản và tác hại đến nền kinh tế.

  3. Sau đó một tuần lễ, cơn bão Maria quét ngang Puerte Rico là vùng Lãnh Thổ của Hoa Kỳ. Cơn bão này lấy đi mạng sống của 2,975 người và tàn phá tan hoang phần đất này khiến rất nhiều người dân ở đây phải di tản đi các nơi, cho đến nay họ vẫn chưa trở về quê quán được, vì các cơ sở hạ tầng như: Điện - nước, các nguồn cung cấp khác... chưa được tái thiết, phục hồi.

Nói về gió bão thì ngày xưa đi học mình được dậy: Sở dĩ có gió là do không khí chuyển động từ vùng ẩm ướt đến vùng khô ráo. Mình cứ yên trí và tưởng tượng, chắc nó cũng giống như dòng nước đổ từ chỗ cao xuống chỗ thấp, khi nào mực nước cân bằng thì nước hết chảy... Bão thì (chắc) độ chênh lệch của không khí nhiều hơn nên nó đổ mạnh hơn, gây sức gió to hơn... Nhưng thực tế nó khác. Khi bão được thành lập thì có trung tâm bão, vận tốc của gió mà ta cứ nghe báo, đài nói là cấp 1, cấp 2... là độ xoáy của gió xoay quanh trung tâm bão. Cái "rốn" này cũng di chuyển theo hướng nào đó, gọi là vận tốc di chuyển của trung tâm bão.

Nói về cấp độ bão. Cơ quan khí tượng quốc gia phân loại cấp độ của gió như sau:

Category  (tạm dịch: cấp độ)  Speed  (Tốc độ của gió)

  1. 74-95 MPH

  2. 96-110

  3. 111-129

  4. 130-156

  5. 157 MPH,  hoặc mạnh hơn. Rất ít khi xảy ra.                                                                                       

Mùa bão năm 2018 tính đến nay mới có 2 cơn bão lớn:

- Thượng tuần tháng 9 cơn bão nhiệt đới Gordon bắt đầu từ phía Nam Floria thổi qua vịnh Mễ Tây Cơ rồi cập bờ giữa tiểu bang Mississippi và Alabama, đi vào sâu trong nội địa thêm 2 ngày nữa. Tuy tốc độ gió chỉ lên đến cấp 2, với lượng nước mưa từ 1-2 feet cũng làm thiệt hại nhiều cho 2 tiểu bang này.

- Hôm nay ngày 13 tháng 9,  khi chúng tôi ngồi viết bài này thì một cơn bão lớn tên Florence, được thành hình ở giữa Đại Tây Dương từ tuần trước. Trung tâm bão cách bờ hơn 2000 dặm và đi chuyển về phía Tây tức bờ Đông của Hoa Kỳ. Lúc ấy thông tin chưa cho biết cơn bão này sẽ đổ vào khu nào.

Nhưng mấy hôm nay thì đã rõ. Nó sẽ cập bờ trong khoảng giữa ba tiểu bang, Nam-Bắc Carolina và Virginia. Tin mới nhất cho biết khi cập bờ thì gió sẽ giảm xuống cấp 2 và quẹo trái một chút trước khi tốc độ gió xuống thấp hơn và biến mất. Dù giảm xuống cấp 2 tốc độ xoáy của gió vẫn còn trên 100 dặm/giờ, nhất là lượng nước mưa sẽ đổ xuống trên dưới 2 Ft. sẽ gây ngập lụt cho nhiều vùng đất thấp và vì quẹo trái nên tiểu bang Georgia sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn tiểu bang virginia.

Hãy nói về thông tin và công việc chuẩn bị để đón bão.

Cơ quan khí tượng quốc gia là nơi tìm biết và thông báo cho các ngành liên quan. Các cơ quan truyền thông đều theo dõi, cập nhật và phổ biến các thông tin này cho công chúng.

 Chính quyền liên bang, trực tiếp là tổng thống Donald Trump có các chỉ thị cho các ngành liên quan để chuẩn bị như:

- Bộ Quốc Phòng lo di dời các tàu chiến lớn đang neo đậu ở vùng DC khỏi tầm ảnh hưởng của bão.

- Giao cho FEMA (Federal Emergency Management Agency) chuẩn bị hành động để cứu trợ khu vực bị bão.

- Chính quyền các tiểu bang trong vùng. Trường hợp này là 3 tiểu bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước khi bão tới cả tuần lễ. Sau đó hàng ngày có thông báo, hướng dẫn công chúng trên các phương tiện truyền thông để dân chúng biết chuyện gì đang xảy ra và phải làm những gì.

Với cơn bão Florence kỳ này, chính quyền 2 tiểu bang và các thành phố liên đới thuộc Bắc-Nam Carolina ra lệnh cho hơn 5 triệu người phải di tản để tránh bão, hạn chót là ngày thứ Tư 12-9.

Trong 2 ngày thứ Ba, thứ Tư freeway chạy đi các nơi đều bị khoá đường trở lại khu vực sắp bị bão, thay vì đường 2 chiều thì nay cả hai phía xe đều chạy có một chiều là chiều rời khỏi vùng bão. Riêng Vệ binh Quốc gia, lính Cứu hỏa và Cảnh sát phải ở lại để coi sóc, có phản ứng hỗ trợ khi cần thiết và gìn giữ an ninh trật tự.

Từ hôm thứ Hai chính quyền các cấp đã thông báo cho dân chúng nơi phát các bao cát miễn phí để họ đến nhận về dùng vào việc phòng chống. Cát trong bao vừa nặng vừa mềm dùng nó để tấn cửa, đặt trên mái nhà, hoặc tạm thời ngăn chặn nước tràn vào nhà trong ngắn hạn.

Các cửa hàng cung cấp đều cố gắng chở hàng đến, chất hàng hóa ra kệ để dân chúng tìm mua. Các nhu yếu phẩm như nước uống, thực phẩm khô để dự trữ trong và sau khi bão đến. Xăng dầu để di chuyển, ván, gỗ để đóng che các loại cửa kính... Tất cả những thứ này phải hoàn tất và mọi người phải đi tản trong ngày thứ Tư. Dĩ nhiên nhu cầu này rất lớn nên trong các biến cố như thế này bao giờ hàng hoá cũng thiếu hụt và hầu như các kệ hàng đều hết sạch, trống trơn.

Chiều nay (thứ Năm 13-9) trung tâm bão còn cách bờ khoảng 150 dặm nhưng gió đã thổi khá mạnh ở bờ biển, khoảng 30 dặm/giờ và những đợt sóng cao trên 10 ft đã tràn vào bờ biển trải dài dài cả 500 dặm(từ Jacksonville lên tới Virginia). Khu vực bị ảnh hưởng của giông gió có đường kính 500 dặm, càng xa trung tâm bão thì sức gió càng giảm nhẹ.

Vận tốc của trung tâm bão di chuyển vào bờ hiện này là 5-6 dặm/giờ, như vậy trung tâm bão sẽ đến bờ vào sáng ngày mai, thứ Sáu 14-9. Một điều rất may là khi đến bờ mấy tiếng đồng hồ sau gió sẽ xuống cấp 1, dĩ nhiên với tốc độ này sẽ giảm bớt thiệt hại đáng kể cho khu vực.

Bây giờ là 7 giờ sáng thứ Sáu, bão tiến sát đến bờ, những cơn gió giật đổ vào các thành phố ven biển đã đến 7-8 chục dặm/giờ. Đặc biệt là lượng nước mưa đổ xuống nhiều, nhiều lắm. Tính từ lúc bắt đầu cơn bão đến giờ đã có 20 inches nước mưa đổ xuống đây, và hiện nay mỗi giờ có 3 inches tiếp tục rơi xuống nữa. Nhiều vùng đã bị nước tràn ngập.

Mặc dù chính quyền các cấp đều cảnh báo: Đây là cơn bão rất nguy hiểm có khi cả đời mới gặp một lần. Lệnh di tản đã được ban ra và nhắc nhở nhiều lần. Nhưng một số người vì lý do này hay lý do khác vẫn ở lại... Hiện nay có hơn 150 chỗ đã kêu cứu, xin giúp đỡ. Ông sếp của sở Cứu hỏa cho biết: Các nhân viên của ông sẽ cố gắng, nhưng gió to, mưa lớn là những trở ngại chính khiến công việc cấp cứu sẽ chậm chạp. Nhưng xin vui lòng chờ, nhất định họ sẽ tới nơi cần sự giúp đỡ.

Chiều ngày thứ Sáu. Tin cho biết đã có 5 người chết, vì mưa to kéo dài nên có nhiều nơi bị ngập lụt có nơi sâu đến 10 ft nước. Gió to làm mái nhà bị thổi tung, nhiều cây lớn đổ xuống đè lên mái nhà, xe cộ gây chết người. Ti vi chiếu cảnh những vệ binh quốc gia, lính cứu hỏa đi tìm cứu người thật khó khăn vì phải dùng thuyền và lặn lội từng bước để cứu những người già, những em bé và cả súc vật nữa lên thuyền chở đi. Có một nhóm thanh niên cũng ra tay nghĩa hiệp đi lòng vòng trong xóm thấy ai trong tình trạng hiểm nguy là nhào đến giúp liền. Họ ở trần lặn lội trong dòng nước chảy ì ầm trông rất tội nghiệp, nhưng rất hào hứng và hăng say.Tính đến giờ này đã có gần 1 triệu người bị mất điện, những người dân ở khu vực này bây giờ muốn có điện thì phải chạy máy phát điện nhỏ của nhà (Generator). Nói về việc mất điện, nhiều khi công ty điện lực cũng cúp điện khi thấy tình hình không ổn, có thể gây hiểm nguy khi gió hoặc nước lớn tràn đến.

Một điều nguy hiểm gây chết người, có khi cả gia đình khi dùng máy phát điện tại nhà. Đó là để máy điện nổ trong garage mà đóng kín các cửa. Bởi vì khi máy nổ sẽ đốt khí Oxy va thải ra thán khí, máy chạy lâu sẽ đốt cháy hết lượng oxy, những người ở trong nhà vì thiếu dưỡng khí này khi ngủ nên bị chết ngạt.

Cơn bão Florence này gần giống với bão Harvey thổi vào Houston hồi năm ngoái. Độ di chuyển của trung tâm bảo đi chậm 3-4 dặm/giờ, vì đi chậm lại có lượng nước mưa lớn nên nước ngập cao. Người ta lượng định thiệt hại về người và của bởi nước lụt sẽ lớn hơn bới sức gió thổi.

Hôm nay là sáng thứ Bảy 15-9. Thống đốc tiểu bang North Caroline vừa cập nhật cho biết có ít nhất 5 người tử vong vì bão lụt và 7 trường hợp khác đang được điều tra. Có 6 quận hạt được FEMA xác định thiệt hại nặng, trên 20 ngàn ngôi nhà bị đổ hoặc hư hao...Ông cũng hướng dẫn người dân những điều cụ thể cần làm trong tình trạng này. Về mặt an toàn ông nhắn nhủ họ không vượt qua dòng nước lũ dù mình cảm thấy có thể làm được mà phải chờ các nhân viên cấp cứu đến giúp đỡ. Hiện đã có hơn 500 trường hợp được cứu giúp và còn hơn 100 đang chờ đợi....Liền sau đó đại diện FEMA va Sếp cứu hỏa cũng có các thông tin hướng dẫn thêm cho công chúng.

Giờ thì trung tâm bão đã di chuyển về South Carolina và tốc độ đã giảm nhưng mưa vẫn còn nhiều. Hiện nay lượng nước mưa người ta đã đo được hơn 30 inches ở chỗ có mưa nhiều nhất, chưa tính tới vì tốc độ đi chậm của trung tâm bão nên lượng nước sẽ tiếp tục đổ xuống còn nhiều nữa.

Chính quyền của hai tiểu bang này còn một mối lo lớn lao nữa. Đó là những lò phản ứng nguyên tử được xây dựng và hoạt động trên phần đất của họ nhiều năm nay. Nếu không lo bảo vệ kỹ càng lỡ có chuyện gì xảy ra thì tác hại của nó sẽ không thể tưởng được.

Vài ngày nữa gió sẽ bớt dần rồi ngừng hẳn, nhưng lượng nước mưa sẽ còn nằm đó một thời gian trước khi rút đi hết. Lượng nước ứ đọng này có thể gây nhiều mầm bịnh cho công chúng.

Vì vậy nhu cầu về vệ sinh đời sống cho gần chục triệu dân nơi đây sẽ đòi hỏi chính quyền các cấp và cả cộng đồng dân chúng phải nổ lực thật nhiều đề hỗ trợ người dân nơi đây, mới mong đời sống của họ từ từ trở lại bình thường.

Cộng đồng người Việt ở hai tiểu bang này cũng lên tới chục ngàn người, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng to lớn sau cơn bão này. Với tinh thần "Một con ngựa đau...", chúng ta có thể giúp gì được cho họ.

 
*

Vài nhận xét:

- Trách nhiệm: Khi nghe tin có những biến có về thiên tai xảy ra, các cơ quan công quyền từ trung ương đến địa phương của nước Mỹ đều quan tâm đến, để có những phương án hướng dẫn, hỗ trợ công chúng chuẩn bị và giải quyết trong thẩm quyền của mình. Cụ thể như hướng dẫn công chúng đến: các trường học, hội trường, rạp hát... được dùng cho người di tản tạm cư trong lúc bão tố xảy ra. Rồi cung cấp thực phẩm, đồ dùng, bảo đảm an ninh trật tự.v.v. Điều động các đơn vị vệ binh quốc gia đến túc trực ở những khu vực hiểm nguy, trong tư thế sẵn sàng để cứu giúp đồng bào.

Các cơ quan truyền thông sẽ phối hợp để đưa tin. Những dài* truyền hình lớn như CNN đưa các phóng viên gạo cội như: John Berman, Chris Cuom, Andreson... đến tận nơi có bão đang xảy ra để trực tiếp truyền hình đến công chúng những tin tức sốt dẻo. Các đài truyền hình có chi nhánh tại địa phương có rất nhiều phóng viên được điều động đến từng khu vực và ở khắp mọi nơi, những phóng viên này không ngại khó khăn, hiểm nguy. Họ đội mưa đứng trước giông gió, sóng biển để cập nhật tình hình...

 Các công ty điện lực thuộc vùng trách nhiệm như DUKE ENERGY đã điều động nhân viên từ các nơi về đây để sẵn sàng khôi phục điện là nhu cầu thiết yếu cho mọi người. Nhân viên của Duke ở Orlando, OUC đã có hàng trăm xe cẩu nối đuổi nhau lên đường hướng về Carolina từ sáng thứ Tư ngày 12-9. Họ đi sớm và trực sẵn để xong bão là có thể bắt tay vào làm việc liền.

Riêng FEMA (tạm dịch là Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang) như tên gọi, họ trực thuộc trung ương. Tôi không biết họ có sẵn bao nhiêu tiền dự trữ hàng năm dành cho các cứu trợ khẩn cấp? Tôi chỉ biết mỗi biến cố lớn xảy ra họ đều có sẵn một số tiền trong quỹ để chi dùng ngay, sau đó lưỡng viện Quốc hội sẽ duyệt xét và thông qua tổng số tiền sẽ chi cho từng sự kiện.

Điển hình như năm ngoái lúc cơn bão Irma đổ vào Florida, cơ quan FEMA đã cung cấp nhiều xe tải nước, mền, quần áo, thực phẩm... Ngay trong lúc bão xảy ra ở các vùng có nhu cầu qua lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. Sau khi hết bão từng đoàn người mặc đồng phục áo thung màu xanh lợt có in chữ FEMA đến những nơi bị ảnh hưởng của bão.

Trước hết họ viếng thăm từng nhà, phát đơn kê khai thiệt hại và xin được trợ cấp. Kế đến là những đoàn dọn dẹp với xe xúc, xe tải, cưa, xẻng... để cắt cây bị gẫy đổ, cạp, ủi, làm sạch rác rưởi do cơn bão gây ra. Những vùng bị lụt, họ hỏi chủ nhà có cần giúp đỡ dọn dẹp thì FEMA sẽ cho nhân công và phương tiện đến, họ lôi tất cả những gì bị hư hại từ trong nhà ra chất lên xe chở đi. Khoảng 1 tháng sau là có check từ FEMA gửi về cho những nạn nhân có đơn xin và sự xác nhận của đơn vị đại diện FEMA.

Tôi có một căn nhà bị ngập nền mất vài inches qua một đêm. Người  mướn họ đã di tản, nhưng một số đồ đạc bị hư hại. Gia đình này có đơn xin và được FEMA cho $1,800.00.

Lại nói về căn nhà, dù nền và tường được xây dựng bằng bê tông cốt sắt, nhưng những bức tường chia phòng được đóng bằng ván vôi, bên trong có insulation, khi bị ngập sẽ làm ướt và độ ẩm giữ lại lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Theo tiêu chuẩn (Code) của chính quyền thành phố, chủ nhà phải cắt phần ván vôi bị ẩm - ướt ra, loại bỏ phần insulation, đợi vài tuần lễ cho khô ráo rồi mới đóng lại bằng các vật liệu mới.

Khi chúng tôi làm những việc này thì đại diện của FEMA cử người đến hỏi thăm hoài và xin (offer) được làm giúp. Nhưng tôi từ chối vì sợ họ làm tích cực quá khiến mình phải tốn thêm tiền. Thí dụ thay vì mình chỉ cắt ngang 1 feet ván vôi từ dưới sàn nhà trở lên là đủ. Nếu FEMA làm họ đâu có cắt, cứ dùng xà beng bẩy ra từng miếng thì có khi mình phải làm lại cả bức tường.

Người của FEMA rất đông, họ đi khắp các vùng có thiên tai xảy ra và làm việc cùng chính quyền các thành phố cho đến khi việc dọn dẹp xong xuôi.

- Tình người: Khi thiên tai xẩy đến cho một khu vực thì tình người được thể hiện trước hết bằng sự quan tâm chia sẻ ngay trên các phương tiện truyền thông, các tôn giáo qua lời hiệp thông cầu nguyện, mở cửa lòng và tất cả các phương tiện để giúp đỡ những người đang gặp hoạn nạn. Những vùng kế cận thì sẵn lòng phụ giúp bằng các đoàn thiện nguyện.

Các dịch vụ thì ai cũng cố gắng, nỗ lực hơn trong vai trò của mình để phục vụ công đồng. Thí dụ: Walm Mark, Home Depot, các cây xăng không khôn vặt bằng cách tăng giá hàng hoá hoặc nếu có thì tỷ lệ rất thấp, có lẽ bởi tầm nhìn xa về đạo đức, vì tín dụng đối với khách hàng.

Các dịch vụ về ăn uống, khách sạn cũng giảm giá hoặc miễn phí cho những người di tản. Ngay tại Orlando, những cư dân ở vùng bị thiên tai nhân biến cố này chạy tuột xuống đây làm một chuyến vacation, rồi tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn dự tính, phải ở lâu hơn nên thiếu tiền ăn ở. Một số khách sạn đã giảm giá một nửa và cho miễn phí đồ ăn. Các hội thiện nguyện ở địa phương thì tìm đến cho quần áo, lương thực, nhu yếu phẩm... Đài truyền hinh địa phương phát đi lời kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người.

Sáng thứ Bảy công ty Facebook đã phát đi lời kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người cho nạn nhân bão lụt:  "Họ sẽ macth up 1 triệu cho đợt này".

 
*

Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước vừa lớn mạnh, vừa có thể chế tự do dân chủ hàng đầu. Nhờ có dân chủ chúng ta mới chọn được người chúng ta muốn. Ở bất cứ thứ bậc nào, từ trung ương đến địa phương, những người được chọn đều cố gắng làm vừa lòng đa số quần chúng, làm những điều (mà họ nghĩ) tốt đẹp cho cộng đồng, cho quốc gia dân tộc. Nếu họ không làm được điều này thì họ, hoặc bị pháp luật chế tài, hoặc bị loại trong kỳ bầu cử lần tới.

Khác với các chế độ độc tài, những người có quyền hành thì trước hết họ tìm cách duy trì cái quyền hành độc tôn này, rồi dùng mọi cách câu lợi từ nó.

Thử nhìn về quê hương Việt Nam, đảng Cộng Sản đã độc tôn cai trị đất nước bao nhiêu năm nay.

-  Vì vô thần không tin có Trời-Đất-Thánh-Thần, không có gì chế ngự,  nên bản tính con người những đảng viên càng ngày càng tha hóa.

- Vì độc tài, các cơ quan công quyền đều do người của đảng CS đảm trách. Rồi tổng bênh tổng, huyện bênh huyện... Không có người kiểm soát nên một, hai, ba chúng ta cũng nhau chia chác của công, làm đất nước ngày càng khánh kiệt. Lâu lâu vì ganh ăn nên phải khui ra thì vụ án nào cũng thật thoát ngàn tỷ....

- Vì độc tôn độc tài nên đáng CS dùng đủ mọi thủ đoạn để duy trì quyền lực bất kể sự tàn ác, hèn hạ, phi nhân tính để đàn áp dân và những người tranh đấu cho quyền lợi của quốc gia, dân tộc.

- Khi có thiên tai xảy đến thì các cơ quan công quyền lạm dụng quyền lực bằng cách tranh dành phần cứu trợ cho người thân. Không được thì cấm đoán những người đi làm thiện nguyện. Càng nghĩ càng xấu hổ cho đất nước mình.

- Và vì không có tự do dân chủ nên người dân Việt Nam chưa bao giờ được chọn lựa người xứng đáng đại diện cho mình để điều hành quốc gia.

Được sống trong một quốc gia vừa giàu mạnh vừa có tự do dân chủ. Xin mọi người hãy thực thi cái quyền được chọn lựa người đại diện cho mình bằng cách đi bầu vào mỗi dịp có trưng cầu dân ý. Đó cũng là một cách hội nhập quan trọng vậy.

Hồ Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
19/09/201812:16:30
Khách
Năm 2010 cơn bão Sandy đánh vào New Jersey tàn phá 15 ngàn căn nhà và gây thiệt hại hơn 70 tỷ Mỹ kim.
Có hai ông chủ tiệm Á Đông lợi dụng cơn bão sắp tới lên giá xăng. Dân Mỹ khôn lắm cứ vào mua và lấy hoá đơn. Sau cơn bão, họ đâm đơn kiện. Hai ông chủ phải đền 80 ngàn và ngồi tù 4 tháng.
Tôi thích quá. Ao ước có email ông quan toà đề nghị bắt tiệm phải hạ giá xăng 30% trong 10 năm cho chừa cái máu tham lam.
18/09/201820:54:30
Khách
Một bài viết thật hữu ích. Cảm ơn anh Hồ Nguyễn. Sáng nay đọc tin tức cập nhật của CNN, đã có 31 người tử vong ở tiểu bang Carolina. 😢. Mạng người sao quá mỏng manh. Cầu mong cho họ được siêu thoát và cầu Trời thương cho những người dân sống trong cảnh bảo lụt. 🙏❤️
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/201800:00:00(Xem: 44)
Tuần lễ Halloween bắt đầu, mời đọc chuyện sợ ma. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 1522)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2375)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2139)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2480)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1952)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1631)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3790)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3900)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4097)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 25715)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9432)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9735)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12648)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11807)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8183)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22413)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9273)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13944)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10834)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6068)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6233)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393838)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340699)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301819)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933181)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297003)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261141)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301933)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319440)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222844)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338843)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338342)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220888)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203646)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229232)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246722)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234466)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283462)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239978)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242157)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========