Chuyện Tình Lan Và Điệp

14/04/200400:00:00(Xem: 106031)
Chuyện Tình Lan Và Điệp
Người Viết: HẢI ĐỨC
Bài số: 515-1052-vb7100404

Bút hiệu Hải Đức lần đầu tham dự viết về nước Mỹ, kể chuyện đôi bạn Lan và Điệp của thế kỷ 21 tham dự “ngày khất thực” của tăng đoàn Làng Mai tại công viên Mile square park vùng Little Saigon. Người viết cho biết bà sinh tại Quảng Nam, cư trú tại Pasadena và là một chuyên viên thẩm mỹ.
*

Cả một tuần lễ nay nếu trời không mưa thì cũng nhìn ủ dột như cô gái bị ngăn cách không gặp được người yêu. Nhưng sáng nay nắng hanh vàng nhẹ trải lên không gian một giải lụa óng mượt cùng hơi lạnh của những ngày cuối đông vẫn còn vương vấn. Sương cũng đính những hạt kim cương trên vạn vật làm dáng cho một ngày mới bắt đầu. Bởi vì Today is today- Hôm nay là ngày của hôm nay.
Ngày mới, vâng; chính Lan cũng mới trong niềm vui bỏ làm về đòan tụ với người yêu, Điệp --Điệp cuả thế kỷ thứ 21-Điệp muốn đạt thành chí nguyện của mình, một mình bỏ lên non cao chấp tác và tu tập gần ba tháng rồi bỏ Lan ở lại trần gian tự xoay xở lấy đời mình.
Lan và Điệp vào Tài- bửu ăn sáng, Lan gọi một tô bánh canh còn Điệp gọi bánh mì hột gà op-la. Lan hỏi:
- Ít bữa về anh ăn mặn laị chứ.
- Anh định sẽ ăn chay trường luôn.
- Nếu có thể được thì em sẽ cùng ăn với anh, hay là anh đi lâu qúa lúc anh về em quên anh mất.
- Anh đi tu học để về sống với em được vui vẻ hơn, sao em nói vậy"
- Em cũng mong thế.
- Thôi chúng ta sửa soạn đi kẻo trễ, ghé qua bánh mì Cali mua đồ ăn trưa.
Sáng sớm thứ bảy phố Bolsa mang nét sinh họat Việt nam, hàng qùa đầy tiếng động và ngôn ngữ quen thuộc. Rời nơi đây, Điệp và Lan thẳng tiến tới Mile square park ở góc đường Waner và Euclid.
Hôm nay tăng đoàn Lộc uyển tổ chức ngày khất thực để nhớ lại lúc Bụt còn tại thế. Và cũng là lúc tăng đoàn xuống núi gần gũi, chia sẻ tình thương trong vòng tay lớn với đại chúng. Nhân dịp có thầy Nhất Hạnh về chủ trì khóa tu kiết đông ba tháng ở tu viện Lộc uyển.
Người ta bảo làm nghề buôn bán như Lan là làm dâu trăm họ, chịu nhiều tiếng khen chê. Nhưng Lan nghĩ không hẳn thế, đôi khi một nhà tu hiền như "cục đất" suốt đời vì đạo nghiệp vì chúng sanh mà cũng không tránh khỏi điều này. Lan dự cảm có một điều gì đó sẻ xảy ra nhưng không biết lành hay dữ. Làm gì cũng có người có điều chất chứa trong lòng muốn nói ra.
Lan và Điệp tìm chỗ đậu xe, rồi đi dọc theo bãi cỏ vào phía trong công viên nơi có túp lều trắng và bóng người qua lại. Bên phải gần lối đi có một cái hồ lớn, nước tịnh giữa hồ có cù lao nhỏ cây cối xanh tươi. Những chú vịt thong thả bơi lội trên mặt nước phẳng lờ vẽ lên những làn sóng vân vi; nghiêng đầu ngước mắt nhìn ngơ ngác như muốn hỏi: "Hôm nay có gì lạ" Ngoài những người đến đây tập thể dục, chơi banh và sưởi nắng. Các người đến đây làm gì"" Lan mỉm cười với những chú vịt và thong thả tiến vào "Ngôi làng Việt nam".
Đường vào làng phất phơ những câu đối đỏ, đong đưa theo chiều gió, được máng trên những thân cây. Hai bên vệ đường có những túp lều tranh, đó là những quán nước có đầy đủ lò bếp, ấm nướùc, chén trà làm bằng đất nung. Và cũng có những chiếc bàn bày bánh trái để chiêu đãi khách qua đường. Những cô hàng nước mặc aó tứ thân, yếm đào, chít khăn vành đuôi gà cao. Các cô xinh xắn, hân hoan, tươi cười rạng rỡ như đón chờ một điều gì trọng đại sắp xảy ra. Có cả những anh chàng mặc lễ phục cổ truyền Việt nam, áo dài khăn đóng gấm nền màu nước biển điểm chữ thọ bạc. Điều càng ngộ nghĩnh hơn nữa chàng lại cao lêu nghêu tóc vàng da trắng.
Đường ngoằn ngoèo dẩn đến ngôi đình làng rộng có thể chưá hàng ngàn người. Bụt đang ngồi ở giửa trên bàn trong vườn hoa hướng dương, mắt lim dim miệng tủm tỉm cười. Hôm nay ngài cũng đến để tham dự cùng chúng ta. Non nửa gian trên với những hàng toạ cụ dành cho tăng đòan gần 300 vị, gìa nửa gian dướùi và ngoài sân dành cho đại chúng. Phía bên phải có những dãy ghế dành cho những vị không ngồi quen dướùi đất và giàn máy phóng thanh.
Khoảng mười giờ loa phóng thanh mời tất cả mọi người hãy ra đứng hai bên vệ đường lối vào phía bên tay trái để đón tăng đòan đang đi tới. Xa xa một đoàn aó nâu phất phơ theo chiều gío điểm theo những chiếc nón lá màu trắng tỏa rộng ra hương sắc từ bi trong nắng sớm. Lan cũng đang lẫn lộn trong đám ngườøi chào đón, chấp tay lại với lòng kính ngưỡng và cũng không quên lựa cho mình một chỗ đứng gần và dễ thấy nhất. Hàng đầu một nhà sư lơnù tuổi, tướng mạo phương phi, có hàng lông mày bạc trắng vảnh ngược lên như tiên ông trong truyện cổ tích một bên và bên kia là thầy Nhất Hạnh. Ở giữa là một vị sư đi chân không khoác aó màu vàng đậm nhạt làm bằng nhiều mảnh ghép lại, đây là sáng kiến của Bụt khi nhìn thấy đồng lúa chín trải dài trước mặt. Những vị sư sau này thường mặc chiếc áo này để đi khất thực hướng về nguyên thuỷ.
Tuần tự, từng bước ung dung tất cả mọi người vào chỗ ngồi. Thiết lập không gian yên tịnh, lọai bỏ những tiếng động không cần thiết. Lời kinh, tiếng chuông, tiếng mõ vang lên trầm hùng ngân nga như hồi phục sức mạnh tâm linh hằng hưũ, uyên nguyên cho mọi người.
Những bươcù thiền hành trên lối cỏ đưa người vào an lạc hài hòa với thiên nhiên. Vị sư áo vàng chân đất đang ngồi trên bãi cỏ dưới gốc cây; dùng thực
phẩm người qua lại cúng dường để nhớ lại hình ảnh của Bụt ngày xưa.
Nãy giờ Lan vẫn ở bên Điệp nhưng sự im lặng hùng tráng và uy nghi là chiếc cầu thông cảm của hai người. Các vị xuất gia sửa sọan đi khất thực làm thành hai hàng nam, nữ. Sáng nay Lan có mua thêm mấy phần xôi bắp và bánh mì chay Lan rất muốn đi cúng dường vì đây là lần đầu tiên trong đời Lan làm việc này. Có lần Lan nghe thầy giảng khất thực là chiếc cầu bắc ngang qua hai thế giới xuất thế và nhập thế để tế độ chúng sanh, biểu thị hạnh khiêm cung, cũng như tìm niềm hạnh phúc giữa cho và nhận. Khi còn cắp sách đến trường mỗi buổi sáng Lan gặp những vị áo vàng, chân đất, bưng bình bát đi trên đường như là một hình ảnh quen thuộc nhưng rất ngại đến gần, hôm nay thì ngược lại. Lan hỏi Điệp có muốn cùng đi chung với Lan không" Điệp bảo: "Em đi trước, anh sắp xếp lại những cuốn phim rồi sẽ ra sau".
Các vị xuất gia thong dong từ tốn tiến dần trên con đường vào làng. Nơi những cô hàng nước đang chờ đợi. Trong tay những bánh trái vật thực sẵn sàng dâng tặng với tình thương và lòng kính ngưỡng. Những chiếc bình bát tuần tự đi ngang qua mở ra và đậy lại, mở ra và đậy lại…
Cô hàng nước ngày xưa đã làm rung động con tim chàng nghệ sĩ. Đến nỗi chàng phải bán đi cây đàn cuối cùng để theo nàng và viết lên bản tình ca. Nhưng những cô hàng nước hôm nay, đã làm rung động hàng trăm con tim của người từ bốn phương trời qui tụ lại trong ngôi làng Việt nam nhỏ be ùnày. Cũng chỉ một chữ tình. Tình bao la.
Lan đứng ở cuối đường dành cho khách thập phương cúng dường chờ đợi. Các vị giữ trật tự ngăn mọi người đừng giao động qúa để buổi lễ được trang nghiêm. Nhưng họ không làm sao ngăn được niềm hân hoan, lòng quyến luyến hiện rõ trên nét mặt mọi người, hồi hộp, chờ đợi để được đặt những món qùa vào bình bát và đem về cho mình một ít công đức. Lan nhìn thấy thầy Nhất Hạnh từ từ tiến tới. Trông thầy rạng rỡ, cười tươi như chưa từng xảy ra trước đây. Lan ước gì mình có thể nhớ hết tên của các thầy cô. Nhưng thật ra Lan đâu có biết hết tên đâu mà bảo nhớ, chỉ biết rằng đó là khối Đại từ bi khó phân ly.
Cũng như mọi người, Lan đặt một hộp xôi bắp vào bình bát của thầy Nhất Hạnh và chấp tay cúi lạy và thầm khấn: "Xin thầy ban cho con một ít công đức để gội rửa bớt lòng tham lam vì con đã hơn một lần trộm nghĩ, nếu con có tài viết sách hái ra bạc triệu như thầy thì con ngồi ung dung thụ hưởng. Còn thầy thì vẫn nâu sòng, đơn giản, đạm bạc, thiểu dục. Thầy nuôi cả một đàn con, cháu mang họ Thích và thiết lập tịnh độ cho nhân gian."
Còn một hộp xôi bắp nữa thì Lan đặt vaò bình bát của thầy Phước Tịnh mặt tươi tắn với nụ cười nở rộng. Lan chấp tay cúi lạy với một lời vưà đi ngang qua tâm tưởng. Hôm nay con có thêm một ngày tu đầy vui vẻ, thương yêu thầy ạ! Vì Lan vẫn nhớ lời giảng của thầy ngày nào đầy ngọt ngào và dỗ dành: " ….. . Thôi thì cứ tu thêm ngaỳ hôm nay đi , rồi sáng hôm sau thức dậy tu tiếp một ngày nữa và cứ như thế….. .Chính thầy đôi khi cũng áp dụng cách này."
Vật dâng tặng nhiều hơn sức chứa của bình bát nên nhiều vị đã từ chốikhông nhận. Lan cúng dường nốt khúc bánh mì chay, lui lại phiá sau. Nhìn về phiá thầy Nhất Hạnh, Lan không khỏi bật cười, cảm động. Dáng thầy khẳng khiu, tuổi đã cao, ăn uống chẳng bao nhiêu nhưng không thể tả được nỗi vui mừng, sung sướng thầy đang có. Thầy đang cất bớt những bánh trái vào túi áo ấm thầy đang khoác, để có chỗ trống nhận thêm tặng phẩm. Thầy không nỡ từ chối tấm lòng của những bà mẹ già và bé thơ đang tiến đến bên người.
Mọi người trở về chổ ngồi với thức ăn ở trước mặt. Bửa ăn "quá đường" hay là "nhất tọa thực" bắt đầu với một lời nhắc nhở: "Thức ăn này là tặng phẩm của đất trời và công phu lao tác. Chỉ xin thọ lãnh những thức ăn có gía trị nuôidưỡng
và ngăn ngừa tật bệnh….. ."
Bữa ăn qua đi. Thầy cho mọi người biết người ngồi bên tay trái của thầy là một vị cao tăng từ Việt nam mới qua tu viện tham dự Đại Giới Đàn Lâm Tế và yêu cầu đại chúng lạy ba lạy để tỏ lòng tôn kính. Chỗ chật, mọi người đứng lên vái ba vái. "Lạy xuống đất" một giọng nói từ trên vang xuống như một dòng điện có từ trường mạnh quét ngang. Mọi người cúi ngay xuống đất và không còn thấy chật nữa. Lan khẽ nói với Điệp: "Bị thầy la." Đến các vị xuất gia nam nữ còn rất trẻ lên phía trước hát thay một lời cảm tạ: "Tào khê một dòng biếc chảy maĩ về phương Đông, Quan Âm bình nước tịnh tẩy sạch vết phong trần...''
Điều Lan dự cảm sáng nay sắp xảy ra. Thầy Nhất Hạnh cho biết có một vị tiến sĩ muốn lên nói vài lời. VaØ đây là lời của ông: "Tôi là người Mỹ gốc Đại hàn và đangø làm việc cho thành phố Westminster. Có một ngày tôi vào tiệm sách, quyển "Kiềm chế cơn giận" đã đập vào mắt tôi. Tôi lật ra đọc vài dòng và không thể rời bỏ được. Nên tôi đã mua. Quyển sách đã giúp cho tôi rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Từ đó trong tủ sách của tôi có nhiều sách của thầy Nhất Hạnh.
Hôm nay tôi đại diện cho thị trưởng Westminster đến đây tạ ơn thầy đã giúp cho nhiều người có đời sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn."
Sau đó ông đã trao tặng bằng khen khắc trên gỗ của thành phố đến thầy Nhất Hạnh. Tiếng vỗ tay vang dội mọi nơi, hơi đi ra ngoài qui ước của Làng mai. Làng mai chỉ làm dấu hiệu hai bàn tay làm thành đoá sen nở lung lay trước gío đưa lên như một lời tán thưởng . Tốt qúa! Một điềm lành, Lan nghĩ.
Nhiều phút im lặng, rồi đến bài pháp thọai của thầy bằng hai thứ tiếng Anh-Việt. Chủ đề: Lấy tình thương và ái ngữ dẹp bỏ tự ái và kiêu ngạo để khai thông những suối nguồn yêu thương đã tắc nghẽn từ lâu.
Để bế mạc cô Chân Không hát giọng Huế: "Lời qua mà tiếng lại, giải quyết chi đâu, sao không dừng lại, kẻo hố thêm sâu….. . Lời qua mà tiếng lại, đưa ta đến đâu, sao không thở nhẹ, mỉm cười nhìn nhau."
Bây giờ Lan trở về đối diện sự thật cuả chính mình, nhìn qua bên phải Điệp đang thu dọn dụng cụ quay phim bỏ vaò túi. Lan nói:
- Anh ở lại chơi thêm một ngày nữa, mai hãy lên tu viện.
- Không, anh theo tăng đòan về tu viện hôm nay. Cuối tháng anh về.
Á! Ya, sức quyến rũ của Lan không còn hiệu lực nữa, làm sao đây. Lan biết ghen với ai bây giờ. Lan đứng dậy hít một hơi thở thật dài, nở nụ cười tươi, nói lời từ gĩa va øhẹn ngày gặp lại. Lan hiên ngang quay gót bước đi không ngoái đầu nhìn lại. Đi băng ra khỏi đám đông và bước vào không gian yên tịnh của buổi chiều trong công viên. Nắng xuống thấp bóng cây đổ dài trên lối cỏ, những con vịt vẫn nhởn nhơ bơi lội như không có việc gì xảy ra.
Lan bắt đầu suy nghĩ: "Điệp của Lan không lãng mạn như nhà thơ
Thái tú Hạp - Mai ta về chốùn non cao, xé mây làm áo lụa đào cho em --Nhưng Điệp thực tế hơn sẽ đem về làm qùa cho Lan những cuốn phim bài giảng cuả thầy mấy tháng nay để Lan có rộng thì giờ mà nghiền ngẫm." Lan mỉm cười và tiếp tục cất bước.
Lan đi chậm như đếm từng bước ra chỗ đậu xe, miệng hát nho nhỏ: "Sáng nay ta thiền hành, hương lòng quyện chung quanh, bát ngát rừng thông xanh, dòng suối reo êm đềm. Sáng nay ta thiền hành, sương mù còn long lanh, riú rít lời chim ca, từng bước trong an lành..."
Lan mở cửa xe ngồi vào, cài nịt, rồ máy, nhìn trước, nhìn sau, lưót nhẹ vào lòng đường. Xe Lan mất hút vào dòng xe cộ đông đảo của chiều thứ bảy cuối tuần.
Ngày 27 tháng2 năm 2004.

Quà sinh nhật cho anh Pháp Khí [Jan 19]
HẢI ĐỨC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 3882)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 3736)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4563)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4245)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4433)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3571)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2701)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3124)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3371)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2684)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26650)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9891)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10295)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13149)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12271)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8627)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18530)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8887)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9215)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23205)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9677)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14717)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11352)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6380)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6703)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394234)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341063)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302175)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933552)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297389)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261556)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302271)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319746)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223235)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279719)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339249)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338745)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221258)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203966)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229631)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247042)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234806)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283923)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240382)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242517)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========