Tôi Bị Đi Cấp Cứu

25/02/201000:00:00(Xem: 109832)
Tôi Bị Đi Cấp Cứu

Tôi Bị Đi Cấp Cứu

Tác giả: Minh Tâm
Bài số 2873 -1628973- vb5025110

Tác giả là một kỹ sư công chánh, cư dân Torrance, California, đã góp một số bài viết về nước Mỹ. Anh cũng đã du lịch nhiều nước và ghi lại trong hai quyển du ký với tựa đề Á Châu Quyến Rũ tập 1 & 2 hiện có bán tại các nhà sách trong vùng Little Saigon. Việt Báo xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc. Dưới đây là bài viết mới nhất của tác giả về Người Già Ở Mỹ.

*****

Gần đây, tôi hay bị đau ngực. Đó là những cơn đau nhói ở phía bên trái gần trái tim. Nhưng những cơn đau nầy cũng mau hết nên tôi cũng không lo lắng gì cho lắm.
Hôm nay cơn đau lại tái phát nên tôi quyết định phải đi khám bác sĩ.
Lúc 5 giờ chiều, sau khi đi làm về, tôi gọi điện thoại đến văn phòng bác sĩ. Sau khi nghe tôi nói muốn  khám bịnh vì bị đau ngực (chest pain), cô nhân viên trực hỏi thêm là tôi đau như thế nào và có cần nói chuyện với bác sĩ hay không". Thông thường khi tôi gọi đến phòng khám thì người ta cho mình hẹn chớ đâu có hỏi lung tung như hôm nay. Chắc có gì lạ đây. Cô nhân viên còn hỏi tôi số điện thoại để liên lạc và nói để cô hỏi bác sĩ rồi sẽ gọi lại cho tôi.
Mười lăm phút sau, điện thoại reo. Đó là bác sĩ của tôi gọi lại. Bà cho tôi biết đau ngực có thể là triệu chứng của những bịnh rất nguy hiểm và tôi cần phải đi khám cấp cứu ngay tức khắc. Tôi hỏi tôi có thể gặp bác sĩ hay không thì bà nhắc lại là tôi phải đi khám cấp cứu (ER) ở bịnh viện chớ không phải đi gặp bà ta. Bà nói là nhân viên sẽ chỉ cho tôi địa chỉ bịnh viện để tôi tới đó liền.
Nghe tới chữ cấp cứu thì tôi đã lo lắng lắm rồi. Bởi vì đối với tôi, cấp cứu có nghĩa là khẩn cấp, có thể nguy hiểm tới tánh mạng như bị xe đụng, té ngã, điện giựt ... Mình bị đau ngực chắc họ sợ mình bị nhồi máu cơ tim hay chăng". Không biết thì thôi, nếu bác sĩ đã nói mình phải đi khám thì phải lo mà đi liền chớ đâu thể chần chờ...
Bà xã đang đi làm, tôi liền gọi điện thoại gọi bà xã về để "hộ tống" tôi vô nhà thương. Trong khi chờ đợi, tôi lục tủ lạnh hâm một tô cơm để ăn vì lúc nầy cũng đã 5 giờ chiều rồi. Tôi biết là khi vô cấp cứu, có thể mình phải chờ khá lâu chớ không phải là được ra về liền. Mà cũng không chừng, nếu rủi mình có bịnh thì người ta giữ mình ở lại nhà thương thì chịu đói hay sao" Dĩ nhiên nhà thương không để mình đói nhưng cũng mất công. Dĩ thực vi tiên mà.
Gần 6 giờ, bà xã về tới. Tôi nói "Em kiếm cái gì ăn rồi đi, chớ có thể chờ lâu đó".
Bà ấy nói không cần ăn nhưng cũng đem theo một gói bánh nhỏ để phòng hờ.
Đi cấp cứu gì mà chậm như rùa. Lục đục mãi mới ra khỏi nhà. Tới bịnh viện thì đã hơn 6 giờ chiều.
Phòng cấp cứu của bịnh viện ở thành phố của tôi trông giống như một phòng khám bịnh thông thường, không thấy cảnh nhốn nháo như ở các bịnh viện bên Việt Nam. Tại phòng tiếp nhận, sau khi hỏi tên và ngày sanh, cô nhân viên cho biết tôi đã có tên trong máy vi tính rồi và không cần khai gì thêm. Khi biết tôi đến khám đau ngực cô nói tôi vô đo Điện Tâm Đồ liền. Sau đó, họ cân, đo huyết áp, nhiệt độ ... rồi bảo tôi ra ngoài ngồi chờ.
Trong thời gian chờ đợi, tôi để ý coi người bịnh tới đây để cấp cứu là những ai" Tôi hơi ngạc nhiên khi thấy không giống như tôi tưởng tượng là ở phòng cấp cứu sẽ có người gãy tay, gãy chân, hay có người nằm trên băng ca, rồi hai ba cô y tá đẩy người ấy vô phòng khám như trong phim ảnh. Cũng không thấy băng bó hay máu me gì hết. Người đến khám cấp cứu cũng như người khám bình thường mà thôi. Tuy nhiên đa số có người thân đi theo. Họ khám bình gì thì mình không biết nhưng không có vẻ gì khẩn cấp hết. Chỉ có vài người phải đeo khẩu trang và hơi ho khúc khắt. Tôi nghĩ rằng họ bị cúm cấp tính vì hiện giờ cũng còn đang mùa cúm. Tôi đã chích ngừa cúm cả hai loại cúm thông thường và cúm H5N1 (còn gọi là cúm heo) rồi nên không lo. Bà xã thì chưa chích ngừa cúm nên cứ sợ sẽ bị lây cúm. Kinh nghiệm hôm nay cho thấy ta nên chích ngừa cúm mỗi năm để khỏi lo bị lây bịnh nhứt là khi bắt buộc phải đến phòng cấp cứu như hôm nay.
Phải 45 phút sau, y tá mới gọi tôi vào lấy máu để xét nghiệm hàm lượng một loại enzyme nào đó. Nếu mình bị nhồi máu cơ tim tức là động mạch vành quanh tim bị hẹp, máu không tới nuôi tim được thì tế bào tim sẽ bị huỷ hoại. Nếu tế bào tim bị hư hại, nó sẽ tiết ra những chất enzyme. Nếu nồng độ enzyme trong máu cao thì suy ra là tế bào tim đã bị huỷ hoại.
Phải hơn 40 phút sau nữa, người ta lại gọi tên mình để đi chụp hình tim phổi. Chụp X-Quang xong lại bảo ngồi chờ.
Không biết khi bị nhồi máu cơ tim thì người ta cấp cứu như thế nào, chớ mình chỉ đi khám đau ngực thì nhân viên phòng khám cũng hơi tà tà. Không biết là họ bận rộn chuyện gì khác hay chờ kết quả xét nghiệm. Tôi thì bình tĩnh ngồi chờ nhưng có mấy người bịnh khác cứ hỏi mấy cô y tá hoài là chừng nào mới được bác sĩ tới khám. 
Gần 9 giờ, người ta mới gọi tôi vào để ... nhập viện. Họ bắt thay đồ bịnh viện rồi lên giường nằm. Họ gắn các loại máy đo tim mạch, nhịp thở ... Họ gọi bà xã tôi vào ngồi kế bên. Ông y tá còn nói thêm là sẽ có bác sĩ tới khám trong vòng ... 2 tới 3 giờ nữa. Không biết họ theo dõi hay chờ kết quả, hay chờ bác sĩ ... Thôi thì họ bảo sao thì mình phải nghe vậy.
Một cô nhân viên của bịnh viện đem đến một xấp giấy tờ và nói là cô làm thủ tục nhập viện cho tôi. Cô hỏi tên tuổi, lý lịch, thẻ bảo hiểm ... Họ bắt lên giường nằm để theo dõi nên tôi hơi lo sợ là mình có bịnh rồi nên ấp úng mà trả lời không xong. Ngay cả địa chỉ, và số điện thoại tôi cũng không nhớ. Bà xã phải trả lời giúp. Sau đó họ hỏi nhiều nghe rất buồn như: Ông theo đạo gì" Ông có di chúc chưa" Nếu ông bị comma (bất tỉnh lâu dài) thì ai sẽ là người quyết định sự sống chết của ông" Ông có muốn hiến tặng bộ phận cơ thể nếu chẳng may qua đời" Thật ra, đây chỉ là thủ tục mà thôi. Nhưng nghe hỏi những câu nầy thì lòng mình bỗng chùng lại và nghĩ rằng: Phải chăng đây là lúc mình chuẩn bị "giã từ cõi trần ai ô trọc" nầy. Về câu hỏi cuối cùng, tôi trả lời "yes" bởi vì tôi nghĩ nếu mình có mất đi thì nên hiến tặng những bộ phận của mình còn xài được cho những người nào cần. Chết rồi thì thân xác đâu còn quan trọng nữa... Hiến tặng cơ phận của mình, may ra cứu được một người nào đó thì cũng tốt.
Tháng trước tôi mới có một đại tang. Tháng nầy lại phải vô đây để khám một căn bịnh khá hiểm nghèo. Tâm trạng lúc nầy thật không tốt. Tuy nhiên tôi cũng an ủi là nếu  rủi mình có mất đi lúc nầy thì cũng không phải là điều gì quan trọng. Con người sinh ra thì phải có lúc chết đi. Sinh, lão, bịnh, tử ai mà tránh khỏi. Tôi mà có "ra đi về miền vĩnh cữu" ngày hôm nay hoặc ngày mai thì cũng không để lại một gánh nặng gì cho gia đình. Có chăng chỉ là lòng thương nhớ mà thôi.
Nhưng tôi cũng tự trấn an mình rằng: Ngày nay khoa học tiến bộ, bịnh gì cũng có thể trị được nếu biết sớm. Như bịnh nhồi máu cơ tim mà tôi có thể mắc phải hôm nay nếu biết sớm vẫn có thể điều trị được. Nếu bịnh nhẹ, bác sĩ có thể "thông tim" chớ không cần mổ. Nếu nặng thì phải mổ để đặt ống "by-pass". Chuyện mổ tim ngày nay tuy cũng nguy hiểm nhưng cũng là chuyện bình thường chớ không phải quá khó khăn như ngày xưa. Nghe nói cựu tổng thống Bill Clinton có tới 3 cái "by-pass" mà vẫn khoẻ re đâu có sao. Bạn sẽ nói ông nầy bịnh tim như vậy thì chắc chắn là "yêu" dữ lắm như vụ "Monica". Thật ra, không đúng đâu. bịnh tim chẳng qua là tại mình... ham ăn và ăn toàn đồ độc có nhiều chất mỡ như tôm, thịt, sữa, trứng, bơ ... nghĩa là đồ ăn của nhà giàu. Chất mỡ (cholesterol) nầy đóng vào mạch máu làm máu không tới nuôi tim được mà ra. Chất nầy còn gây bịnh đứt gân máu não là một bịnh hiễm nghèo khác nữa...
Nói tóm lại, tôi lại tự trấn an mình là tình trạng của tôi hiện giờ cao lắm cũng chỉ là ở giai đoạn đầu. Còn rất nhiều cơ hội để sống và tiếp tục vui vẻ chớ chưa tới giai đoạn bế tắc gì đâu mà phải lo ... hảo.
Hơn 10 giờ, một nữ bác sĩ mới tới khám bịnh cho tôi. Sau khi nghe tim phổi, bà ấy hỏi tôi rất nhiều câu mà tôi không nhớ hết như cơn đau như thế nào, kéo dài bao lâu, có lan ra chỗ khác như tay hay vai không, tôi có bị khó thở không,  khi đau thì uống thuốc gì ... Sau đó bà hỏi tôi có bị ói mửa gì không". Bà hỏi tôi có tập thể dục không" Có hút thuốc, uống cà phê không" Khi lên thang lầu có mệt không" ... Bà hỏi nhiều lắm tôi không nhớ hết.
Cuối cùng bà mới nói là sau khi xem kết quả thử nghiệm và khám bịnh thì khả năng bị nhồi máu cơ tim mà tôi có thể mắc phải là rất ít. Nghe xong câu nầy tôi cảm thấy nhẹ nhõm, vì đó là mối lo của tôi từ lúc nghe bác sĩ gia đình để đến đây khám hôm nay. (Sau nầy đọc thêm về bịnh đau ngực thì người ta cho biết 90% xuất phát từ bịnh nghẹt động mạch tim, nguyên nhân đưa tới nhồi máu cơ tim và có thể gây tử vong   đây là triệu chứng của một bịnh rất nguy hiểm).
Về cơn đau ngực, bác sĩ cho biết có thể xuất phất từ việc dư a xít trong bao tử. Bà cho tôi toa thuốc để mua uống để giảm lượng a xít trong bao tử trong vòng 20 ngày. Bà còn dặn tôi nếu không hết thì phải khám lại với bác sĩ gia đình để tìm hiểu coi có nguyên nhân khác không. Nếu cần thì phải đi nội soi bao tử để coi có gì lạ hay không" Đó là chuyện sau.
Ra khỏi bịnh viện cũng gần 11 giờ khuya. Trời hơi lạnh, âm u và có mưa nhẹ nhưng tôi không cảm thấy lạnh lẽo mà lại cảm thấy khoẻ khoắn và yêu đời hơn vì mình đã không bị một căn bịnh hiểm nghèo.
Viết bài nầy, tác giả chỉ muốn nói lên một kinh nghiệm chính bản thân. Đó là có những bịnh coi rất bình thường như một cơn đau nhói ở vùng ngực có thể là triệu chứng của những bịnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong. Đó là bịnh nhồi máu cơ tim. Do đó, nếu bị đau ở vùng ngực trái, xin bạn đừng chần chờ gì nữa mà phải gọi bác sĩ gấp. Nếu không thì phải đến khám cấp cứu ngay. Cẩn tắc vô ưu mà thôi.
Còn chuyện phòng ngừa như thế nào thì chắc ai cũng biết như ăn uống điều độ, ít dầu mỡ, phải tập thể dục, bỏ hút thuốc, bỏ rượu... Mấy điều căn bản nầy xin khỏi cần nói ở đây, mất công bạn lại nói tôi hay dạy đời.
Minh Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/02/201900:00:00(Xem: 769)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm, hiện là cư dân Dayton, Ohio. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của ông.
22/02/201900:00:00(Xem: 1938)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2241)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2857)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2161)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2483)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1826)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2340)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2459)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2857)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7621)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13820)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8977)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8702)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11993)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7569)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10920)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5579)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5707)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7724)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6917)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6656)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7206)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5069)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229603)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318961)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343362)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341663)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319345)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363804)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241798)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386709)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891692)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874543)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339580)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339052)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230077)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247295)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235056)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284321)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240714)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242827)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========