Tôi Bị Đi Cấp Cứu

25/02/201000:00:00(Xem: 109189)
Tôi Bị Đi Cấp Cứu

Tôi Bị Đi Cấp Cứu

Tác giả: Minh Tâm
Bài số 2873 -1628973- vb5025110

Tác giả là một kỹ sư công chánh, cư dân Torrance, California, đã góp một số bài viết về nước Mỹ. Anh cũng đã du lịch nhiều nước và ghi lại trong hai quyển du ký với tựa đề Á Châu Quyến Rũ tập 1 & 2 hiện có bán tại các nhà sách trong vùng Little Saigon. Việt Báo xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc. Dưới đây là bài viết mới nhất của tác giả về Người Già Ở Mỹ.

*****

Gần đây, tôi hay bị đau ngực. Đó là những cơn đau nhói ở phía bên trái gần trái tim. Nhưng những cơn đau nầy cũng mau hết nên tôi cũng không lo lắng gì cho lắm.
Hôm nay cơn đau lại tái phát nên tôi quyết định phải đi khám bác sĩ.
Lúc 5 giờ chiều, sau khi đi làm về, tôi gọi điện thoại đến văn phòng bác sĩ. Sau khi nghe tôi nói muốn  khám bịnh vì bị đau ngực (chest pain), cô nhân viên trực hỏi thêm là tôi đau như thế nào và có cần nói chuyện với bác sĩ hay không". Thông thường khi tôi gọi đến phòng khám thì người ta cho mình hẹn chớ đâu có hỏi lung tung như hôm nay. Chắc có gì lạ đây. Cô nhân viên còn hỏi tôi số điện thoại để liên lạc và nói để cô hỏi bác sĩ rồi sẽ gọi lại cho tôi.
Mười lăm phút sau, điện thoại reo. Đó là bác sĩ của tôi gọi lại. Bà cho tôi biết đau ngực có thể là triệu chứng của những bịnh rất nguy hiểm và tôi cần phải đi khám cấp cứu ngay tức khắc. Tôi hỏi tôi có thể gặp bác sĩ hay không thì bà nhắc lại là tôi phải đi khám cấp cứu (ER) ở bịnh viện chớ không phải đi gặp bà ta. Bà nói là nhân viên sẽ chỉ cho tôi địa chỉ bịnh viện để tôi tới đó liền.
Nghe tới chữ cấp cứu thì tôi đã lo lắng lắm rồi. Bởi vì đối với tôi, cấp cứu có nghĩa là khẩn cấp, có thể nguy hiểm tới tánh mạng như bị xe đụng, té ngã, điện giựt ... Mình bị đau ngực chắc họ sợ mình bị nhồi máu cơ tim hay chăng". Không biết thì thôi, nếu bác sĩ đã nói mình phải đi khám thì phải lo mà đi liền chớ đâu thể chần chờ...
Bà xã đang đi làm, tôi liền gọi điện thoại gọi bà xã về để "hộ tống" tôi vô nhà thương. Trong khi chờ đợi, tôi lục tủ lạnh hâm một tô cơm để ăn vì lúc nầy cũng đã 5 giờ chiều rồi. Tôi biết là khi vô cấp cứu, có thể mình phải chờ khá lâu chớ không phải là được ra về liền. Mà cũng không chừng, nếu rủi mình có bịnh thì người ta giữ mình ở lại nhà thương thì chịu đói hay sao" Dĩ nhiên nhà thương không để mình đói nhưng cũng mất công. Dĩ thực vi tiên mà.
Gần 6 giờ, bà xã về tới. Tôi nói "Em kiếm cái gì ăn rồi đi, chớ có thể chờ lâu đó".
Bà ấy nói không cần ăn nhưng cũng đem theo một gói bánh nhỏ để phòng hờ.
Đi cấp cứu gì mà chậm như rùa. Lục đục mãi mới ra khỏi nhà. Tới bịnh viện thì đã hơn 6 giờ chiều.
Phòng cấp cứu của bịnh viện ở thành phố của tôi trông giống như một phòng khám bịnh thông thường, không thấy cảnh nhốn nháo như ở các bịnh viện bên Việt Nam. Tại phòng tiếp nhận, sau khi hỏi tên và ngày sanh, cô nhân viên cho biết tôi đã có tên trong máy vi tính rồi và không cần khai gì thêm. Khi biết tôi đến khám đau ngực cô nói tôi vô đo Điện Tâm Đồ liền. Sau đó, họ cân, đo huyết áp, nhiệt độ ... rồi bảo tôi ra ngoài ngồi chờ.
Trong thời gian chờ đợi, tôi để ý coi người bịnh tới đây để cấp cứu là những ai" Tôi hơi ngạc nhiên khi thấy không giống như tôi tưởng tượng là ở phòng cấp cứu sẽ có người gãy tay, gãy chân, hay có người nằm trên băng ca, rồi hai ba cô y tá đẩy người ấy vô phòng khám như trong phim ảnh. Cũng không thấy băng bó hay máu me gì hết. Người đến khám cấp cứu cũng như người khám bình thường mà thôi. Tuy nhiên đa số có người thân đi theo. Họ khám bình gì thì mình không biết nhưng không có vẻ gì khẩn cấp hết. Chỉ có vài người phải đeo khẩu trang và hơi ho khúc khắt. Tôi nghĩ rằng họ bị cúm cấp tính vì hiện giờ cũng còn đang mùa cúm. Tôi đã chích ngừa cúm cả hai loại cúm thông thường và cúm H5N1 (còn gọi là cúm heo) rồi nên không lo. Bà xã thì chưa chích ngừa cúm nên cứ sợ sẽ bị lây cúm. Kinh nghiệm hôm nay cho thấy ta nên chích ngừa cúm mỗi năm để khỏi lo bị lây bịnh nhứt là khi bắt buộc phải đến phòng cấp cứu như hôm nay.
Phải 45 phút sau, y tá mới gọi tôi vào lấy máu để xét nghiệm hàm lượng một loại enzyme nào đó. Nếu mình bị nhồi máu cơ tim tức là động mạch vành quanh tim bị hẹp, máu không tới nuôi tim được thì tế bào tim sẽ bị huỷ hoại. Nếu tế bào tim bị hư hại, nó sẽ tiết ra những chất enzyme. Nếu nồng độ enzyme trong máu cao thì suy ra là tế bào tim đã bị huỷ hoại.
Phải hơn 40 phút sau nữa, người ta lại gọi tên mình để đi chụp hình tim phổi. Chụp X-Quang xong lại bảo ngồi chờ.
Không biết khi bị nhồi máu cơ tim thì người ta cấp cứu như thế nào, chớ mình chỉ đi khám đau ngực thì nhân viên phòng khám cũng hơi tà tà. Không biết là họ bận rộn chuyện gì khác hay chờ kết quả xét nghiệm. Tôi thì bình tĩnh ngồi chờ nhưng có mấy người bịnh khác cứ hỏi mấy cô y tá hoài là chừng nào mới được bác sĩ tới khám. 
Gần 9 giờ, người ta mới gọi tôi vào để ... nhập viện. Họ bắt thay đồ bịnh viện rồi lên giường nằm. Họ gắn các loại máy đo tim mạch, nhịp thở ... Họ gọi bà xã tôi vào ngồi kế bên. Ông y tá còn nói thêm là sẽ có bác sĩ tới khám trong vòng ... 2 tới 3 giờ nữa. Không biết họ theo dõi hay chờ kết quả, hay chờ bác sĩ ... Thôi thì họ bảo sao thì mình phải nghe vậy.
Một cô nhân viên của bịnh viện đem đến một xấp giấy tờ và nói là cô làm thủ tục nhập viện cho tôi. Cô hỏi tên tuổi, lý lịch, thẻ bảo hiểm ... Họ bắt lên giường nằm để theo dõi nên tôi hơi lo sợ là mình có bịnh rồi nên ấp úng mà trả lời không xong. Ngay cả địa chỉ, và số điện thoại tôi cũng không nhớ. Bà xã phải trả lời giúp. Sau đó họ hỏi nhiều nghe rất buồn như: Ông theo đạo gì" Ông có di chúc chưa" Nếu ông bị comma (bất tỉnh lâu dài) thì ai sẽ là người quyết định sự sống chết của ông" Ông có muốn hiến tặng bộ phận cơ thể nếu chẳng may qua đời" Thật ra, đây chỉ là thủ tục mà thôi. Nhưng nghe hỏi những câu nầy thì lòng mình bỗng chùng lại và nghĩ rằng: Phải chăng đây là lúc mình chuẩn bị "giã từ cõi trần ai ô trọc" nầy. Về câu hỏi cuối cùng, tôi trả lời "yes" bởi vì tôi nghĩ nếu mình có mất đi thì nên hiến tặng những bộ phận của mình còn xài được cho những người nào cần. Chết rồi thì thân xác đâu còn quan trọng nữa... Hiến tặng cơ phận của mình, may ra cứu được một người nào đó thì cũng tốt.
Tháng trước tôi mới có một đại tang. Tháng nầy lại phải vô đây để khám một căn bịnh khá hiểm nghèo. Tâm trạng lúc nầy thật không tốt. Tuy nhiên tôi cũng an ủi là nếu  rủi mình có mất đi lúc nầy thì cũng không phải là điều gì quan trọng. Con người sinh ra thì phải có lúc chết đi. Sinh, lão, bịnh, tử ai mà tránh khỏi. Tôi mà có "ra đi về miền vĩnh cữu" ngày hôm nay hoặc ngày mai thì cũng không để lại một gánh nặng gì cho gia đình. Có chăng chỉ là lòng thương nhớ mà thôi.
Nhưng tôi cũng tự trấn an mình rằng: Ngày nay khoa học tiến bộ, bịnh gì cũng có thể trị được nếu biết sớm. Như bịnh nhồi máu cơ tim mà tôi có thể mắc phải hôm nay nếu biết sớm vẫn có thể điều trị được. Nếu bịnh nhẹ, bác sĩ có thể "thông tim" chớ không cần mổ. Nếu nặng thì phải mổ để đặt ống "by-pass". Chuyện mổ tim ngày nay tuy cũng nguy hiểm nhưng cũng là chuyện bình thường chớ không phải quá khó khăn như ngày xưa. Nghe nói cựu tổng thống Bill Clinton có tới 3 cái "by-pass" mà vẫn khoẻ re đâu có sao. Bạn sẽ nói ông nầy bịnh tim như vậy thì chắc chắn là "yêu" dữ lắm như vụ "Monica". Thật ra, không đúng đâu. bịnh tim chẳng qua là tại mình... ham ăn và ăn toàn đồ độc có nhiều chất mỡ như tôm, thịt, sữa, trứng, bơ ... nghĩa là đồ ăn của nhà giàu. Chất mỡ (cholesterol) nầy đóng vào mạch máu làm máu không tới nuôi tim được mà ra. Chất nầy còn gây bịnh đứt gân máu não là một bịnh hiễm nghèo khác nữa...
Nói tóm lại, tôi lại tự trấn an mình là tình trạng của tôi hiện giờ cao lắm cũng chỉ là ở giai đoạn đầu. Còn rất nhiều cơ hội để sống và tiếp tục vui vẻ chớ chưa tới giai đoạn bế tắc gì đâu mà phải lo ... hảo.
Hơn 10 giờ, một nữ bác sĩ mới tới khám bịnh cho tôi. Sau khi nghe tim phổi, bà ấy hỏi tôi rất nhiều câu mà tôi không nhớ hết như cơn đau như thế nào, kéo dài bao lâu, có lan ra chỗ khác như tay hay vai không, tôi có bị khó thở không,  khi đau thì uống thuốc gì ... Sau đó bà hỏi tôi có bị ói mửa gì không". Bà hỏi tôi có tập thể dục không" Có hút thuốc, uống cà phê không" Khi lên thang lầu có mệt không" ... Bà hỏi nhiều lắm tôi không nhớ hết.
Cuối cùng bà mới nói là sau khi xem kết quả thử nghiệm và khám bịnh thì khả năng bị nhồi máu cơ tim mà tôi có thể mắc phải là rất ít. Nghe xong câu nầy tôi cảm thấy nhẹ nhõm, vì đó là mối lo của tôi từ lúc nghe bác sĩ gia đình để đến đây khám hôm nay. (Sau nầy đọc thêm về bịnh đau ngực thì người ta cho biết 90% xuất phát từ bịnh nghẹt động mạch tim, nguyên nhân đưa tới nhồi máu cơ tim và có thể gây tử vong   đây là triệu chứng của một bịnh rất nguy hiểm).
Về cơn đau ngực, bác sĩ cho biết có thể xuất phất từ việc dư a xít trong bao tử. Bà cho tôi toa thuốc để mua uống để giảm lượng a xít trong bao tử trong vòng 20 ngày. Bà còn dặn tôi nếu không hết thì phải khám lại với bác sĩ gia đình để tìm hiểu coi có nguyên nhân khác không. Nếu cần thì phải đi nội soi bao tử để coi có gì lạ hay không" Đó là chuyện sau.
Ra khỏi bịnh viện cũng gần 11 giờ khuya. Trời hơi lạnh, âm u và có mưa nhẹ nhưng tôi không cảm thấy lạnh lẽo mà lại cảm thấy khoẻ khoắn và yêu đời hơn vì mình đã không bị một căn bịnh hiểm nghèo.
Viết bài nầy, tác giả chỉ muốn nói lên một kinh nghiệm chính bản thân. Đó là có những bịnh coi rất bình thường như một cơn đau nhói ở vùng ngực có thể là triệu chứng của những bịnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong. Đó là bịnh nhồi máu cơ tim. Do đó, nếu bị đau ở vùng ngực trái, xin bạn đừng chần chờ gì nữa mà phải gọi bác sĩ gấp. Nếu không thì phải đến khám cấp cứu ngay. Cẩn tắc vô ưu mà thôi.
Còn chuyện phòng ngừa như thế nào thì chắc ai cũng biết như ăn uống điều độ, ít dầu mỡ, phải tập thể dục, bỏ hút thuốc, bỏ rượu... Mấy điều căn bản nầy xin khỏi cần nói ở đây, mất công bạn lại nói tôi hay dạy đời.
Minh Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201800:00:00(Xem: 914)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 1747)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6528)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3899)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4498)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2024)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2117)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2704)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4815)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4162)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 20029)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7336)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7708)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10133)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9812)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6470)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15235)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7205)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7306)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17217)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7421)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9428)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7969)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5014)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4671)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392044)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339423)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931724)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295398)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259756)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300990)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318470)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221266)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278284)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337122)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336580)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219764)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202668)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227111)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245617)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233496)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281655)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238630)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240545)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========