Người Rừng

17/08/201800:00:00(Xem: 3431)
Người Rừng
Người viết: Trần Thiện Phi Hùng

Bài số 5468-20-31275-vb6081718

 
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.

 
***
 

Tôi bị đau xương sống, “mọc gai cột sống“ năm 60 tuổi; nhưng cũng là tuổi được phép về hưu của cựu quân nhân VNCH; Tỵ nạn chính trị nơi đây lại được hưởng quy chế của cựu quân nhân như dân bản xứ vì là quân đội đồng minh từng sống chết có nhau; Có nghĩa là sớm hơn dân sự 5 năm. Bác sĩ chuyên khoa nói nếu muốn mổ cắt gai thì sẽ cho làm thủ tục mỗ ngay; vì tôi có bảo hiểm sức khỏe, nên mọi lệ phí nhà thương hay tiển trả cho bác sĩ đều do hãng bảo hiểm lo. Tôi hỏi:

- Xác xuất thành công là bao nhiêu?

- 80 đến 90% vì xương sống là chỗ có rất nhiều dây thần kinh.

- Không thành công hậu quả ra sao?

- Tê bại một phần tay hay chân hay nhiều phần trong cơ thể, không thể đoán trước được nhưng tệ hại nhứt là liệt bại vĩnh viễn.

Tôi còn đi đứng được, chỉ đau thường nên còn chịu đựng nổi thì mỗ làm chi, nguy hiểm quá.

- Vậy có cách nào ngăn không cho bệnh tệ hơn không?

Chỉ có cách đi bộ dưới nước để ngăn tình trạng sụn tăng trưởng chèn ép dây thần kinh làm tê liệt 2 chân, ngày đó thì bắt buộc phải mổ.

- Bơi lội được không?

- Biết lội thì càng tốt.

Thế là từ đó,  5AM tôi rời nhà nếu đi bộ đến hồ bơi, còn lái xe chỉ mất 7 phút thôi. Hồ bơi mở cửa 5.30AM.

 Hôm nay sáng thứ Hai 5.30AM. Hồ bơi mở cửa như thường lệ như mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu; chỉ 2 ngày cuối tuần thì mở cửa 8AM. Vừa xuống hồ bơi tôi hỏi chị Tỷ:

- Hôm Chủ Nhật Chị có đi nhà thờ có xin tội hay không?

- Chủ nhật rồi đâu có ai xin tội; mà sao anh hỏi như vậy?

Tại vì hôm thứ sáu trong phòng Sauna có 4 bà Việt Nam và hai cha con người Iraq. Iraq Cha 86 tuổi không nói được tiếng Anh; Con trai của ông ta 60 tuổi có hỏi Việt Nam ta: “Các Anh Chị có biết “Touch Wood” không? Và tại sau Touch wood mà không nói Touch Metal hay touch plastic hay touch somethings else?

Tao biết có nghĩa là Chúc may mắn lucky; nhưng không biết tại sau phải sờ vào cây?

Mầy có biết Cây Thánh Giá không? vừa nói nó vừa đưa 2 ngón tay tréo thành dấu cộng để diễn tả cây thánh giá đã đóng đinh Chúa Jésus. Cây thánh giá làm bằng cây. Sờ vào cây tượng trưng như sờ cây Thánh Giá để mong Chúa ban cho sự may mắn.

Chị Tỷ là người rất rất sùng bái Chúa; nhưng có lẽ Chị không nghe hiểu được tiếng Anh nên dùng dằng rời phòng Sauna và còn to tiếng nói:

- Noisy, Noisy. “Ồn quá, ồn quá”

Chúng tôi đang nói nghĩa của chử ‘Touch Wood’ liên quan tới Cây Thánh Giá tức nói chuyện liên quan về Chúa cứu thế; Chị ta dám nói là chúng tôi ồn ào. Không biết lỗi không có Tội; nhưng nay tôi nói ra rồi thì đã biết vậy phải đi xin tội.

Tuần trước nữa tôi hỏi mấy chị theo đạo Chúa:

- Ông Cha nhà thờ có bao giờ nói dối hay không?

Các Bà đều nổi nóng thiếu điều muốn xẻ thịt tôi và cho là hổn hào, xấc láo… .

- Cha không bao giờ nói dối.

Tôi bảo các Chị về xem Youtube về trường hợp một tín đồ bị ung thư sắp chết đi xin tội và Ông Cha nhà Thờ nói dối ra sao?

Sáng hôm sau mấy Bà có sử dụng Internet có xem Video về câu chuyện:

Ông Cha Nhà Thờ nghe một tín đồ mắc bệnh ung thư sắp chết xưng tội. Ông bệnh nhân này bị lương tâm bị cắn rứt suốt 21 năm từ ngày ông ta nhậu say lái xe về giữa đường đụng phải một người đàn ông qua đường ngã xuống và có một thằng bé chạy ra kêu Bố đừng chết xin mọi người cứu dùm. Người tài xế bỏ chạy luôn; nhưng hình ảnh người đàn ông ngã xuống và tiếng kêu cứu của thằng bé ám ảnh ông ta suốt 21 năm; Nay Ông ta bị bệnh ung thư; Bác sĩ nói chỉ còn sống mấy tháng nữa thôi nên Ông tài xế nầy đi xưng tội với Cha mong khi chết được Chúa tha tội và sau đó sẽ đi gặp cảnh sát để thú tội cán chết người năm xưa..

 Ông Cha nhà thờ lại chính là thằng bé kêu cứu năm xưa khi Cha bị đụng xe mà tài xế bỏ chạy luôn. Ông Cha nghe lời thú tội thì nổi xung thiên vì biết được kẻ giết Cha mình là gã đàn ông nầy; Ông Cha đứng lên bước ra khỏi phòng định đánh ông tài xế nầy cho hả giận và bắt đem giao cho cảnh sát; nhưng khi giáp mặt với người tài xế ốm yếu gầy còm đúng là một người đau bệnh sắp chết, ông Cha nghĩ lại: Đánh Lão già nầy hay bắt giao cho Cảnh sát thì Cha mình cũng không sống lại; nên Ông Cha bình tỉnh lại nói:

- Tôi là Thằng Bé năm xưa kêu cầu cứu khi Cha Tôi bị Ông đụng; nhưng Cha của Tôi chưa chết.

Ông Cha nói láo cho yên lòng một người còn sống nhưng bị cắn rứt lương tâm 21 năm; nay sắp chết thì nói láo cho lão tài xế yên lòng sống an bình mấy tháng cuối cùng của cuộc đời còn lại.

Cha sẽ xin tội với Chúa và chắc Chúa sẽ không bắt tội Cha khi Cha làm yên lòng một tính đồ biết hối lỗi trước khi chết..

Các anh các chị khi nghe tôi nói gì phật lòng hãy khoan kết tội; hãy tìm hiểu rõ câu chuyện; hiểu uẩn khúc tìm biết trắng đen rồi hãy trách tôi vì với tuổi đời 75 từng trải như tôi lại hồ đồ nói những chuyện vu vơ làm gì cho mất thời gian sống của Tôi còn quá ngắn.

Hôm nay cũng câu chuyện ở hồ bơi. Cô Ngân tuổi khoảng 50. Ba mươi năm trước vượt biên cô bị bắt phải ở tù; Chồng đi thoát nên bảo lãnh đoàn tụ và 30 năm mới về VN thăm gia đình lần đầu tiên và ở chơi một tháng mới sang. Tôi hỏi:

- Về Việt Nam vui chứ? Có gì lạ không kể anh nghe với; chứ anh hơn 36 năm rồi chưa về.

- Vui chứ anh; lâu quá mới về cái gì cũng khác lạ hết, cả tiếng Việt nhiều khi nói nhanh quá em cũng không hiểu kịp phải nhờ đứa em gái thông dịch cho. A mà còn một điều nữa, nghĩ mà quê quá anh ơi.

- Chuyện gì mà quê.

Ngày đầu mới về cô em Út cũng trên 30. Nó cứ nài nỉ cho nó ngủ chung để nói lắm chuyện sau 30 năm xa cách. Em không ngủ được với người lạ nhưng cũng nể tình đứa em. Chúng em nói chuyện gần sáng đêm đủ thứ chuyện; nhưng nó hỏi một câu làm Em khó trả lời mà nghĩ lại thấy quê quê.

- Câu gì vậy?

- Nó hỏi em:  Chị ra nước ngoài chắc học được nhiều điều mới lạ kể em biết với. Bị hỏi bất thình lình em chẳng biết nói từ đâu; nhưng nghĩ lại em cũng không có gì để nói. Chẵng lẽ em nói với nó chị ra hải ngoại chị học được cái bằng lái xe, Anh hơn chị được thêm cái bằng Forclift. Chị biết làm Night shift, Afternoon shift, Day shift hay shift work chia làm 3 xuất cho cả ngày đêm hay sao? Ngoài ra Chị còn biết sử dụng Remote Control mở cửa Garage, mở màn cửa sổ, mở TV, mở DVD Layer và  gì nữa... Internet thì Em chỉ biết check emails và vào Facebook xem hình thiên hạ chứ Em cũng đâu biết upload hình lên; Hình trong facebook của em đều do con gái làm giúp chứ em đâu biết làm. 30 năm biết cày ngày cày đêm, Vợ chồng em thành công là có 2 cái nhà cho mướn và một cái nhà để ở, nhưng học hỏi biết gì thì nghĩ lại có biết gì khác đâu! Không quê sao được!

Chuyện kể thật thà của cô Ngân làm tôi cười. Nghĩ lại,  không chỉ cười với cô, mà còn có lúc cười cả với chính mình.

Hôm nay, lại cũng chuyện ở hồ bơi. Tôi đi bơi ở hồ bơi nầy cũng khoảng 15 năm; những năm đầu người Ý, người Anh và thường là dân các quốc gia Âu Châu có lẽ xem thường dân Á châu; nên tôi chào tụi nó, tụi nó không thèm chào lại. A, mầy không chào tao thì tao cũng không chào mầy nữa. Mất lịch sự cả hai có sao đâu.

Nhưng rồi mấy năm sau, tôi nghĩ lại: “Đến xứ văn minh mình phải học cư sử theo cách của người văn minh” nên tôi đi đụng mặt tên nào hay vào phòng thay quần áo, phòng tắm hay phòng Sauna đều chào: Good Morning. Ai chào hay không chào tôi mặc kệ.

Dần dà, sau mấy tháng tất cả những tên kỳ thị coi rẻ dân Á Châu  cũng chào tôi trước; vì biết rằng không chào thì tôi cũng sẽ chào “Buổi Sáng”. Tôi thấy vui và thân thiện hầu hết mọi người; ai cũng có đôi câu bông đùa để được cười vui vẻ với nhau; nhưng từ đó thì lại sinh ra vấn đề,  khi mấy bà hay mấy ông được Tây chào mà không chào lại thì bọn Tây gần như mắng vốn với tôi:

- Tại sao tao chào nó mà nó không nói gì hết.

- Chắc tại nó không nghe mầy chào Nó.

- Ừ! Có lẽ;

Nưng rồi lần thứ 2, thứ 3. Nó lại hỏi:

- Thằng đó sao vậy?

Biết trả lời sao đây, nên tôi nói đại:

- Nó Điếc.

À! Thì ra vậy; Nhưng rồi với một ông VN khác.

- Sao nhiều lần tao chào nó mà nó không nói gì?

- Chắc tại nó bị vợ đánh nên nó không nghe mầy nói.

Thế là chúng tôi cùng cười.

Rồi lại tiếp diễn câu hỏi:

- Sao tao chào no,ù nó không chào lại tao và không chào ai hết?

Sau cùng tôi nói:

- Có lẽ nó ghét mầy!

- Tao làm gì Nó mà Nó ghét Tao.

- Tao nói May Be (có thể thôi).

- Thằng đó mới sang đây hả?

- Không; Nó ở Úc 35 năm rồi.

- Sao nó không chào hỏi ai hết mặc dù người ta chào nó?

Nó ở đây là người Việt Nam ta.

Hôm qua lại cũng câu mắng vốn; Thằng đó sao tao chào nó mà nó không trả lời.

Tôi bực mình quá nên nói:

- Tại vì nó ở Jungle in VN. Thỉnh thoảng nó nhớ nhà nên nghĩ là nó đang ở VN.

Thằng Tây nầy lại thắc mắc nên gặp Ông VN nầy và hỏi;

- Ở VN mầy ở trong rừng hả?

- No, I lived in a big city, near Saigon.

Thằng Tây cười; nhưng không tin Ông VN nầy mà lại tin tôi.

Từ đó “Jungle Man” là chỉ những người không thèm chào hỏi ai hết.

Sáng hôm nay, Thằng Úc, vì nó nói nó sinh ra tại Úc 60 tuổi nhưng vẫn độc thân vui tính nhưng không lái xe; đi làm hay đi đâu đều dùng xe công cộng; vừa gặp tôi nó hỏi:

- Tran, Mầy sống trong rừng khi ở Vietnam phải không?

(Tôi thường dùng họ thay cho tên cho Tây dễ gọi).

- Không, Tao sống ở thành phố lớn gần Saigon City. Tại sau mầy hỏi tao như thế?

- Tại vì tao thấy con gái mầy nhiều lần không “Hi” hay “Good Morning” với mầy.

Tôi chới với mất mấy giây, nhưng với đầu óc lanh lẹ nên nói cho qua chuyện:

- Có lẽ lúc nầy đầu óc của nó chỉ lo đến món nợ gần hơn nửa triệu bạc mới ký với ngân hàng để mua thêm cái nhà nữa..

Hắn cười với tôi rất ư là đểu giả.

Tôi không biết bị 'bò đá' đau đến độ nào; nhưng thường nghe người ta nói: “Đau như bò đá“. Hôm nay tôi cảm thấy bị đau có lẽ hơn bò đá. Tôi chưa bao giờ thấy thấm thía cho cái ý nghĩa thâm trầm của câu:

“Gậy Ông đập lưng Ông”;

“Người Rừng /Jungle man chính là chữ do tôi gán cho những người mà người ta chào mà không chịu chào lại.

Trần Thiện Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc
20/08/201822:12:46
Khách
Cám ơn Việt Báo đã cho đăng bài viết không có đầu đuôi của Tôi gồm nhiều chuyện ngắn ghép lại. nhưng toàn là chuyện có thật xãy ra cho Tôi và cho các Bạn của Tôi. Theo Tôi chuyện của bất cứ Tỵ nạn nào cũng liên quan tới Mỹ vì không có Mỹ. Tỵ nạn VN không có mặt gần như khắp nơi trên Thế giới. Con gái không chào Cha là chuyện xãy ra ở Cali của Bạn già 88 tuổi , 3 lần vào Siêu Thị mà con gái là Manager thấy Ông, nhưng tránh mặt không Chào Cha than phiền với Tôi nên Tôi lấy bối cảnh của mình để tránh phiền phứt. Hơn nửa để nhắn nhủ người Việt ở hài ngoại từ 1975 hay thập niên 80 hay nhiều năm có bao giờ nghĩ lại mình đã học hỏi được gì nơi xứ người ? và những ai chưa tập cho quen được phong tục tạp quán xứ người chào hỏi và lịch sự với nhau để tránh người nước khác cho mình là Người Rừng. Cám ơn nhiều.
17/08/201815:35:06
Khách
chuyện chẳng liên quan gì đế nước Mỹ; ngoài ra, tôi chẳng hiểu mục đích bài viết là gì; các chi tiết trong chuyện chẳng liên qua gì đến nhau; đúng là người rừng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201800:00:00(Xem: 1045)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1451)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 1967)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2000)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 2930)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2791)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3048)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2646)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2513)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
03/11/201800:00:00(Xem: 2865)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Bài viết mới là truyện ngắn.
31/12/201400:00:00(Xem: 25237)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9236)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9478)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12438)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11571)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8006)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17599)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8353)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8606)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21978)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9066)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13533)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10585)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6062)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393697)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340577)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933014)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296845)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260997)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301830)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319333)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222696)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279255)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338680)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338193)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220799)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203566)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228986)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246613)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234364)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283287)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239872)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242033)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========