Người Rừng

17/08/201800:00:00(Xem: 4174)
Người Rừng
Người viết: Trần Thiện Phi Hùng

Bài số 5468-20-31275-vb6081718

 
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.

 
***
 

Tôi bị đau xương sống, “mọc gai cột sống“ năm 60 tuổi; nhưng cũng là tuổi được phép về hưu của cựu quân nhân VNCH; Tỵ nạn chính trị nơi đây lại được hưởng quy chế của cựu quân nhân như dân bản xứ vì là quân đội đồng minh từng sống chết có nhau; Có nghĩa là sớm hơn dân sự 5 năm. Bác sĩ chuyên khoa nói nếu muốn mổ cắt gai thì sẽ cho làm thủ tục mỗ ngay; vì tôi có bảo hiểm sức khỏe, nên mọi lệ phí nhà thương hay tiển trả cho bác sĩ đều do hãng bảo hiểm lo. Tôi hỏi:

- Xác xuất thành công là bao nhiêu?

- 80 đến 90% vì xương sống là chỗ có rất nhiều dây thần kinh.

- Không thành công hậu quả ra sao?

- Tê bại một phần tay hay chân hay nhiều phần trong cơ thể, không thể đoán trước được nhưng tệ hại nhứt là liệt bại vĩnh viễn.

Tôi còn đi đứng được, chỉ đau thường nên còn chịu đựng nổi thì mỗ làm chi, nguy hiểm quá.

- Vậy có cách nào ngăn không cho bệnh tệ hơn không?

Chỉ có cách đi bộ dưới nước để ngăn tình trạng sụn tăng trưởng chèn ép dây thần kinh làm tê liệt 2 chân, ngày đó thì bắt buộc phải mổ.

- Bơi lội được không?

- Biết lội thì càng tốt.

Thế là từ đó,  5AM tôi rời nhà nếu đi bộ đến hồ bơi, còn lái xe chỉ mất 7 phút thôi. Hồ bơi mở cửa 5.30AM.

 Hôm nay sáng thứ Hai 5.30AM. Hồ bơi mở cửa như thường lệ như mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu; chỉ 2 ngày cuối tuần thì mở cửa 8AM. Vừa xuống hồ bơi tôi hỏi chị Tỷ:

- Hôm Chủ Nhật Chị có đi nhà thờ có xin tội hay không?

- Chủ nhật rồi đâu có ai xin tội; mà sao anh hỏi như vậy?

Tại vì hôm thứ sáu trong phòng Sauna có 4 bà Việt Nam và hai cha con người Iraq. Iraq Cha 86 tuổi không nói được tiếng Anh; Con trai của ông ta 60 tuổi có hỏi Việt Nam ta: “Các Anh Chị có biết “Touch Wood” không? Và tại sau Touch wood mà không nói Touch Metal hay touch plastic hay touch somethings else?

Tao biết có nghĩa là Chúc may mắn lucky; nhưng không biết tại sau phải sờ vào cây?

Mầy có biết Cây Thánh Giá không? vừa nói nó vừa đưa 2 ngón tay tréo thành dấu cộng để diễn tả cây thánh giá đã đóng đinh Chúa Jésus. Cây thánh giá làm bằng cây. Sờ vào cây tượng trưng như sờ cây Thánh Giá để mong Chúa ban cho sự may mắn.

Chị Tỷ là người rất rất sùng bái Chúa; nhưng có lẽ Chị không nghe hiểu được tiếng Anh nên dùng dằng rời phòng Sauna và còn to tiếng nói:

- Noisy, Noisy. “Ồn quá, ồn quá”

Chúng tôi đang nói nghĩa của chử ‘Touch Wood’ liên quan tới Cây Thánh Giá tức nói chuyện liên quan về Chúa cứu thế; Chị ta dám nói là chúng tôi ồn ào. Không biết lỗi không có Tội; nhưng nay tôi nói ra rồi thì đã biết vậy phải đi xin tội.

Tuần trước nữa tôi hỏi mấy chị theo đạo Chúa:

- Ông Cha nhà thờ có bao giờ nói dối hay không?

Các Bà đều nổi nóng thiếu điều muốn xẻ thịt tôi và cho là hổn hào, xấc láo… .

- Cha không bao giờ nói dối.

Tôi bảo các Chị về xem Youtube về trường hợp một tín đồ bị ung thư sắp chết đi xin tội và Ông Cha nhà Thờ nói dối ra sao?

Sáng hôm sau mấy Bà có sử dụng Internet có xem Video về câu chuyện:

Ông Cha Nhà Thờ nghe một tín đồ mắc bệnh ung thư sắp chết xưng tội. Ông bệnh nhân này bị lương tâm bị cắn rứt suốt 21 năm từ ngày ông ta nhậu say lái xe về giữa đường đụng phải một người đàn ông qua đường ngã xuống và có một thằng bé chạy ra kêu Bố đừng chết xin mọi người cứu dùm. Người tài xế bỏ chạy luôn; nhưng hình ảnh người đàn ông ngã xuống và tiếng kêu cứu của thằng bé ám ảnh ông ta suốt 21 năm; Nay Ông ta bị bệnh ung thư; Bác sĩ nói chỉ còn sống mấy tháng nữa thôi nên Ông tài xế nầy đi xưng tội với Cha mong khi chết được Chúa tha tội và sau đó sẽ đi gặp cảnh sát để thú tội cán chết người năm xưa..

 Ông Cha nhà thờ lại chính là thằng bé kêu cứu năm xưa khi Cha bị đụng xe mà tài xế bỏ chạy luôn. Ông Cha nghe lời thú tội thì nổi xung thiên vì biết được kẻ giết Cha mình là gã đàn ông nầy; Ông Cha đứng lên bước ra khỏi phòng định đánh ông tài xế nầy cho hả giận và bắt đem giao cho cảnh sát; nhưng khi giáp mặt với người tài xế ốm yếu gầy còm đúng là một người đau bệnh sắp chết, ông Cha nghĩ lại: Đánh Lão già nầy hay bắt giao cho Cảnh sát thì Cha mình cũng không sống lại; nên Ông Cha bình tỉnh lại nói:

- Tôi là Thằng Bé năm xưa kêu cầu cứu khi Cha Tôi bị Ông đụng; nhưng Cha của Tôi chưa chết.

Ông Cha nói láo cho yên lòng một người còn sống nhưng bị cắn rứt lương tâm 21 năm; nay sắp chết thì nói láo cho lão tài xế yên lòng sống an bình mấy tháng cuối cùng của cuộc đời còn lại.

Cha sẽ xin tội với Chúa và chắc Chúa sẽ không bắt tội Cha khi Cha làm yên lòng một tính đồ biết hối lỗi trước khi chết..

Các anh các chị khi nghe tôi nói gì phật lòng hãy khoan kết tội; hãy tìm hiểu rõ câu chuyện; hiểu uẩn khúc tìm biết trắng đen rồi hãy trách tôi vì với tuổi đời 75 từng trải như tôi lại hồ đồ nói những chuyện vu vơ làm gì cho mất thời gian sống của Tôi còn quá ngắn.

Hôm nay cũng câu chuyện ở hồ bơi. Cô Ngân tuổi khoảng 50. Ba mươi năm trước vượt biên cô bị bắt phải ở tù; Chồng đi thoát nên bảo lãnh đoàn tụ và 30 năm mới về VN thăm gia đình lần đầu tiên và ở chơi một tháng mới sang. Tôi hỏi:

- Về Việt Nam vui chứ? Có gì lạ không kể anh nghe với; chứ anh hơn 36 năm rồi chưa về.

- Vui chứ anh; lâu quá mới về cái gì cũng khác lạ hết, cả tiếng Việt nhiều khi nói nhanh quá em cũng không hiểu kịp phải nhờ đứa em gái thông dịch cho. A mà còn một điều nữa, nghĩ mà quê quá anh ơi.

- Chuyện gì mà quê.

Ngày đầu mới về cô em Út cũng trên 30. Nó cứ nài nỉ cho nó ngủ chung để nói lắm chuyện sau 30 năm xa cách. Em không ngủ được với người lạ nhưng cũng nể tình đứa em. Chúng em nói chuyện gần sáng đêm đủ thứ chuyện; nhưng nó hỏi một câu làm Em khó trả lời mà nghĩ lại thấy quê quê.

- Câu gì vậy?

- Nó hỏi em:  Chị ra nước ngoài chắc học được nhiều điều mới lạ kể em biết với. Bị hỏi bất thình lình em chẳng biết nói từ đâu; nhưng nghĩ lại em cũng không có gì để nói. Chẵng lẽ em nói với nó chị ra hải ngoại chị học được cái bằng lái xe, Anh hơn chị được thêm cái bằng Forclift. Chị biết làm Night shift, Afternoon shift, Day shift hay shift work chia làm 3 xuất cho cả ngày đêm hay sao? Ngoài ra Chị còn biết sử dụng Remote Control mở cửa Garage, mở màn cửa sổ, mở TV, mở DVD Layer và  gì nữa... Internet thì Em chỉ biết check emails và vào Facebook xem hình thiên hạ chứ Em cũng đâu biết upload hình lên; Hình trong facebook của em đều do con gái làm giúp chứ em đâu biết làm. 30 năm biết cày ngày cày đêm, Vợ chồng em thành công là có 2 cái nhà cho mướn và một cái nhà để ở, nhưng học hỏi biết gì thì nghĩ lại có biết gì khác đâu! Không quê sao được!

Chuyện kể thật thà của cô Ngân làm tôi cười. Nghĩ lại,  không chỉ cười với cô, mà còn có lúc cười cả với chính mình.

Hôm nay, lại cũng chuyện ở hồ bơi. Tôi đi bơi ở hồ bơi nầy cũng khoảng 15 năm; những năm đầu người Ý, người Anh và thường là dân các quốc gia Âu Châu có lẽ xem thường dân Á châu; nên tôi chào tụi nó, tụi nó không thèm chào lại. A, mầy không chào tao thì tao cũng không chào mầy nữa. Mất lịch sự cả hai có sao đâu.

Nhưng rồi mấy năm sau, tôi nghĩ lại: “Đến xứ văn minh mình phải học cư sử theo cách của người văn minh” nên tôi đi đụng mặt tên nào hay vào phòng thay quần áo, phòng tắm hay phòng Sauna đều chào: Good Morning. Ai chào hay không chào tôi mặc kệ.

Dần dà, sau mấy tháng tất cả những tên kỳ thị coi rẻ dân Á Châu  cũng chào tôi trước; vì biết rằng không chào thì tôi cũng sẽ chào “Buổi Sáng”. Tôi thấy vui và thân thiện hầu hết mọi người; ai cũng có đôi câu bông đùa để được cười vui vẻ với nhau; nhưng từ đó thì lại sinh ra vấn đề,  khi mấy bà hay mấy ông được Tây chào mà không chào lại thì bọn Tây gần như mắng vốn với tôi:

- Tại sao tao chào nó mà nó không nói gì hết.

- Chắc tại nó không nghe mầy chào Nó.

- Ừ! Có lẽ;

Nưng rồi lần thứ 2, thứ 3. Nó lại hỏi:

- Thằng đó sao vậy?

Biết trả lời sao đây, nên tôi nói đại:

- Nó Điếc.

À! Thì ra vậy; Nhưng rồi với một ông VN khác.

- Sao nhiều lần tao chào nó mà nó không nói gì?

- Chắc tại nó bị vợ đánh nên nó không nghe mầy nói.

Thế là chúng tôi cùng cười.

Rồi lại tiếp diễn câu hỏi:

- Sao tao chào no,ù nó không chào lại tao và không chào ai hết?

Sau cùng tôi nói:

- Có lẽ nó ghét mầy!

- Tao làm gì Nó mà Nó ghét Tao.

- Tao nói May Be (có thể thôi).

- Thằng đó mới sang đây hả?

- Không; Nó ở Úc 35 năm rồi.

- Sao nó không chào hỏi ai hết mặc dù người ta chào nó?

Nó ở đây là người Việt Nam ta.

Hôm qua lại cũng câu mắng vốn; Thằng đó sao tao chào nó mà nó không trả lời.

Tôi bực mình quá nên nói:

- Tại vì nó ở Jungle in VN. Thỉnh thoảng nó nhớ nhà nên nghĩ là nó đang ở VN.

Thằng Tây nầy lại thắc mắc nên gặp Ông VN nầy và hỏi;

- Ở VN mầy ở trong rừng hả?

- No, I lived in a big city, near Saigon.

Thằng Tây cười; nhưng không tin Ông VN nầy mà lại tin tôi.

Từ đó “Jungle Man” là chỉ những người không thèm chào hỏi ai hết.

Sáng hôm nay, Thằng Úc, vì nó nói nó sinh ra tại Úc 60 tuổi nhưng vẫn độc thân vui tính nhưng không lái xe; đi làm hay đi đâu đều dùng xe công cộng; vừa gặp tôi nó hỏi:

- Tran, Mầy sống trong rừng khi ở Vietnam phải không?

(Tôi thường dùng họ thay cho tên cho Tây dễ gọi).

- Không, Tao sống ở thành phố lớn gần Saigon City. Tại sau mầy hỏi tao như thế?

- Tại vì tao thấy con gái mầy nhiều lần không “Hi” hay “Good Morning” với mầy.

Tôi chới với mất mấy giây, nhưng với đầu óc lanh lẹ nên nói cho qua chuyện:

- Có lẽ lúc nầy đầu óc của nó chỉ lo đến món nợ gần hơn nửa triệu bạc mới ký với ngân hàng để mua thêm cái nhà nữa..

Hắn cười với tôi rất ư là đểu giả.

Tôi không biết bị 'bò đá' đau đến độ nào; nhưng thường nghe người ta nói: “Đau như bò đá“. Hôm nay tôi cảm thấy bị đau có lẽ hơn bò đá. Tôi chưa bao giờ thấy thấm thía cho cái ý nghĩa thâm trầm của câu:

“Gậy Ông đập lưng Ông”;

“Người Rừng /Jungle man chính là chữ do tôi gán cho những người mà người ta chào mà không chịu chào lại.

Trần Thiện Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc
20/08/201822:12:46
Khách
Cám ơn Việt Báo đã cho đăng bài viết không có đầu đuôi của Tôi gồm nhiều chuyện ngắn ghép lại. nhưng toàn là chuyện có thật xãy ra cho Tôi và cho các Bạn của Tôi. Theo Tôi chuyện của bất cứ Tỵ nạn nào cũng liên quan tới Mỹ vì không có Mỹ. Tỵ nạn VN không có mặt gần như khắp nơi trên Thế giới. Con gái không chào Cha là chuyện xãy ra ở Cali của Bạn già 88 tuổi , 3 lần vào Siêu Thị mà con gái là Manager thấy Ông, nhưng tránh mặt không Chào Cha than phiền với Tôi nên Tôi lấy bối cảnh của mình để tránh phiền phứt. Hơn nửa để nhắn nhủ người Việt ở hài ngoại từ 1975 hay thập niên 80 hay nhiều năm có bao giờ nghĩ lại mình đã học hỏi được gì nơi xứ người ? và những ai chưa tập cho quen được phong tục tạp quán xứ người chào hỏi và lịch sự với nhau để tránh người nước khác cho mình là Người Rừng. Cám ơn nhiều.
17/08/201815:35:06
Khách
chuyện chẳng liên quan gì đế nước Mỹ; ngoài ra, tôi chẳng hiểu mục đích bài viết là gì; các chi tiết trong chuyện chẳng liên qua gì đến nhau; đúng là người rừng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/09/201900:00:00(Xem: 1499)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 1968)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2886)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2032)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2352)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1861)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2326)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 2024)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1849)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4297)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9913)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16477)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10286)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10782)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41734)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9675)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12619)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7198)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8316)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8556)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9918)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6365)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259194)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319778)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345021)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370004)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320383)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391933)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243500)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387935)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893224)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875322)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341080)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340320)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250868)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205091)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260336)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276225)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236071)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285949)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242121)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243996)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========