"911" và Chuyện Ba Con Số

13/09/201700:00:00(Xem: 2987)
"911" và Chuyện Ba Con Số
9-1-1 và Chuyện Ba Con Số
Tác giả: Lanh Nguyễn

Bài số 5216-19-31059-vb4091317

Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài được chuyển đến bằng điện thư. Mong Lanh Nguyễn tiếp tục viết và vui lòng bổ túc phần sơ lược tiểu sử và địa chỉ liên lạc.

***

9-1-1 chỉ là 3 con số bình thường cũng như những con số khác từ số1 cho tới số 9 mà thôi, nhưng đối với người Mỹ nó là những con số  mà không một ai có thể quên được. Bởi vì số 9 đầu tiên người Hoa Kỳ chỉ về tháng và 2 con số 1 kế tiếp thì chỉ về ngày.

Đó là một ngày định mệnh, ngày đau thương của Mỹ quốc.

Septemper 11- 2001.  Sáng thứ ba trời trong mây tạnh 19 tên khủng bố đã đồng loạt cướp 4 chiếc máy bay của 2 hảng hàng không Mỹ United & American airlines, 2 chiếc đâm thẳng vào tháp đôi  World Trade Center ở New York City, một chiếc lao vào lầu 5 góc cơ quan quyền lực nhất Hoa Kỳ chiếc thứ tư nhờ các hành khách chống đối dữ dội nó đã lao xuống một cánh đồng hoang.

Riêng về 2 chiếc Boeing 767 đã đâm vào tầng thứ 80 của World Trade Center. Mỗi chiếc đang mang theo đầy xăng (trên 20.000 gallons) chuẩn bị cho chuyến bay đường dài, thế nên nó đã làm bùng cháy dữ dội từ tầng 80 lên đến tầng 110. Với sức nóng khủng khiếp của hơn 20000 gallons xăng đã thiêu rụi hơn 30 tầng lầu và làm cho chúng  sụp đổ hoàn toàn, chẳng những vậy sức nóng còn khiến cho những thanh thép ở những tầng dưới mềm nhủng ra để rồi đưa đến thảm trạng 2 toà tháp đôi biến thành một đống xà bần hổn độn nó đã chôn vùi hơn 3000 thân xác con người ta và đau lòng hơn nữa trong đó có hơn 400 lính cứu hỏa cũng như cảnh sát. Những người đã hy sinh dấn thân vào nơi nguy hiểm lo cứu những nạn nhân trong tai họa do bọn khủng bố hồi giáo mà cầm đầu lúc bấy giờ là tên khát máu osama bin laden gây ra.

9-1-1 còn là số điện thoại mà già trẻ bé lớn người nào cũng biết dùng nó để gọi tìm sự giúp đở trong mọi trường hợp khẩn cấp ở Mỹ.

Người ta có thể gọi 9-1-1 trong bất cứ trường hợp nào ví dụ như là nhà cháy, tai nạn giao thông, té xỉu trên đường, gặp kẻ cướp giật giết người v..v..

Cho đến những chuyện cỏn con như là chú chó lọt xuống ống cống hay chị mèo đang trèo cây cao người dưới đất lao xao chị ta sợ quá không dám xuống...

Gọi 9-1-1 không phải là điều may mắn hay vui vẻ gì, nói rỏ hơn khi gặp chuyện xui xẻo chẳng đặng đừng thì người ta mới cần gọi 9-1-1 để xin trợ giúp.

Trong đời tui từ khi đặt chân tới xứ cờ hoa cho đến bây giờ đã có không ít lần gọi tới 3 con số xui xẻo nầy.

Nhớ năm 1980 chân ướt chân ráo đến Hoa Kỳ chưa đầy 3 tháng, có một đêm đang đi chùi cầu tiêu hút bụi cho nhà bank Wells Fargo ở Mason một thị trấn nhỏ gần Cincinati thuộc tiểu bang Ohio thì ông Ron người làm chung bị nhồi máu cơ tim té xỉu.

Sau khi làm những động tác cần thiết để sơ cứu tôi dùng điện thoại của nhà bank và bấm 9-1-1 để xin trợ giúp cho người bị tai nạn.

Nói thiệt tình hồi đó tui cũng liều mạng mỗi khi nói chuyện với người Mỹ thường thì tui dùng động từ "tu quơ" nhiều hơn động từ "to be" thế cho nên trước mặt có người đối diện thì tui nói năng mạnh tay mạnh chân lắm, còn nói chuyện với cái điện thoại thì tui không diển tả được trọn vẹn ý mình muốn nói.

Không biết hôm đó tui nói gì với họ mà chưa đầy 10 phút sau là xe cảnh sát, xe cứu hỏa và xe cứu thương chúng hụ còi inh ỏi đèn lớp chớp lớp quay chóa cả mắt và chúng kéo nhau đậu chật cửa nhà bank Wells Fargo.

Xoay qua xoay lại một lúc thì lính cứu hỏa và cảnh sát đã rút dù trốn mất chỉ còn chiếc xe cứu thương lo việc cấp cứu cho ông Ron rồi sau đó nó lại tiếp tục hụ còi chạy vô nhà thương gần nhất.

Mason là một thị trấn rất nhỏ cho nên cái nhà thương cũng hơi nhỏ lại vào ban đêm nên khá vắng. Mà cái xứ khỉ ho cò gáy đó lại không thấy người Mỹ đen nào hết.Tất cả mọi người trong đó rất ư là dể thương họ tận lực giúp đở cho người bệnh cũng như họ rất tử tế và thân thiện với thân nhân đi theo...

Hai mươi mấy năm làm cho Gallo Salame tôi thủ ca đêm. Tám giờ tối là các xếp lớn xếp bé kể cả nhân viên văn phòng đều ra về hết rồi chỉ còn lại những người làm trong line production của ca 2 và toán sanitation của tụi tôi mà thôi.

Đôi khi cũng có những việc bất trắc xảy ra như chạm điện bị xẹt lửa bốc cháy phải gọi sở cứu hỏa, hay là các nhân công bị tai nạn lao động nên tui cũng có không ít lần gọi cho xe cứu thương của bệnh viện nhưng Gallo là một hảng tương đối lớn nên họ đã thiết lập đường giây nóng riêng với nhà thương, sở cảnh sát đặc biệt và nhất là trạm cứu hỏa gần kế bên hảng. Mổi một ngành đều có số điện thoại riêng không cần phải gọi qua tổng đài 9-1-1.

San Francisco thành phố nơi tôi đang sống là một thành phố đắc đỏ, chật chội, giá nhà lên tận 9 tầng mây cho nên người ta tận dụng tối đa những nơi có thể làm chổ ngủ được để mà ở. Thường thì cái basement dùng làm chổ đậu xe hoặc chứa đồ cũ nhưng đa số dân nghèo cũng như trung lưu ở San Francisco đều biến nó thành chổ ngủ.

Căn nhà tôi  trọ có 3 tầng. Tầng trên cùng 2 phòng ngủ, tầng chính giữa có 1 phòng ngủ, phòng khách và cái nhà bếp theo kiểu Mỹ trong đó dính liền với cái phòng ăn, 2 cái phòng tắm và một cái phòng xem ti-vi.Vậy mà lúc đó nó chứa tới 4 gia đình.

Tầng lầu vợ chồng bà chị cả và vợ chồng nhỏ em kế chia nhau mỗi người một phòng ngủ.

Ba má vợ ở tầng giữa. Vợ chồng tui ở tầng hầm (basement) nơi đó còn có cái nhà bếp để nấu ăn theo kiểu Việt Nam.

Thành phố San Francisco nằm trên những ngọn đồi cho nên nền nhà ít có cái nào bằng phẳng. Thường thì chổ cao chổ thấp, nếu muốn có cái nền bằng thì phải mướn những contractor chuyên nghiệp đào xới ủi cuốc moi đất ra cho nó bằng lại rồi mới tráng xi-măng còn như dùng cây ván lót dã chiến lên trên mặt không thôi thì có khi phải làm nhiều khớp vì thế khi đi tới đi lui rất dể bị vấp té.

Tui lúc đó còn rất trẻ cho nên như là một gả điếc không sợ súng. Thấy cái basement nhà vừa đủ cao có thể ở được tuy là hơi dốc một tí nên tui quyết định mướn một anh Việt Nam về sửa tạm làm chổ ở và nấu ăn cho cái nhà nó rộng thêm một tí.

Thường thì ở cái xứ Mỹ nầy muốn làm gì cũng phải xin phép cũng phải xin licence. Nhưng như đã nói ở trên tui là một thằng đã dốt luật lệ lại còn liều mạng nên không bao giờ muốn xin phép sửa nhà làm chi để chuốc lấy lôi thôi cũng như phiền phức với mấy tay  building inspector. Vì thế mà tui với anh Việt Nam kia chỉ mua cây ván lót lại cái nền cho bằng rồi làm thêm mấy tấm vách ngăn là ở được rồi,  nhưng vì cái nền nhà của tui nó dốc quá nếu mà làm một khớp thì phía cao sẻ bị đụng đầu còn phía dưới thấp lại bỏ không uổng phí cho nên tui đã chia ra làm 2 khớp. Khớp dưới thấp hơn khớp trên chừng 1 tấc. Lúc đầu thì đi tới đi lui ai cũng để tâm chú ý nên không bị vấp nhưng lâu ngày thành thói quen không còn chú ý đến nó nữa đôi khi vừa đi vừa suy nghĩ viễn vông chuyện gì đó nên bị vấp chúi nhủi hoài thôi.

Rồi đến một buổi sáng tôi còn đang ngủ thì nghe một tiếng rầm thật lớn trước cửa phòng. Tui vội tung cửa chạy ra thì thấy ba vợ mình đang té ngửa trên sàn nhà.

Ba vợ tôi lúc sang Mỹ không bao đâu thì bị nghẹt van tim nên phải vô bệnh viện mổ, mà ngày xưa y học đâu có tiến bộ như bây giờ. Cho nên sau khi mổ xong ba vợ tui vẫn phải uống thuốc thường xuyên cho máu loảng ra.

Hôm đó ông đang cầm cái dĩa thịt quay định đem lên lầu để cúng "tam sên" không biết ông đang suy nghĩ chuyện gì mà ngang cái khớp không chú ý để vấp té khiến cho cái dĩa thịt bể tan tành rồi có một mảnh vở lớn đâm trúng vô trán làm rách một lằn dài.

Chuyện rách da nếu ở một người bình thường thì chỉ cần lấy băng vải và bông gòn băng lại là xong ngay nhưng với một người máu loảng thì không được. Nhà tui cũng có đầy đủ hộp cứu thương nhưng mà tui đã băng cho ông mấy lần vẫn không cầm máu được, máu càng lúc càng chảy ra nhiều thêm, hoảng quá tui phải đành bấm gọi tổng đài 9-1-1.

Tui lúc đó đã làm gần chục năm cho Gallo cũng thường dùng điện thoại để liên lạc với các xếp nên không còn thấy bất tiện như khi ở Ohio,  hơn nữa từ sau cái ngày động đất lớn thì tôi được cho đi học các khóa cấp cứu cũng như sơ tán trong trường hợp có động đất xảy ra cho nên hôm đó tôi đã giải thích rỏ ràng rành rọt với tổng đài 9-1-1.

Người ta cũng chỉ tôi cách cầm máu và chuẩn bị tất cả mọi thứ cần thiết họ sẻ đến liền trong vòng 5 phút.

Lần nầy thì chỉ có 1 xe cứu thương duy nhất đến mà thôi. Cửa lớn tui mở sẳn 3 người của xe cứu thương vào tới là 2 người lo chích thuốc cầm máu băng tạm lại vết đứt còn người kia thì hỏi tôi đủ thứ chuyện trên đời chừng vài phút sau là chúng tôi được xe cứu thương hụ còi chở thẳng vào General Hospital của San Francisco mà người Việt Nam ở đây gọi là "nhà thương đỏ". Bởi vì nó được xây cất bằng gạch màu đỏ.

Là một bệnh viện công ở thành phố lại vào lúc trưa cho nên General Hospital người đông như kiến. Trong phòng chờ đợi bệnh nhân cũng như thân nhân đứng ngồi chật cứng như nêm bên trong phòng cấp cứu còn có rất nhiều bệnh  nhân chưa có phòng nằm, đang ở trên giường đẩy đậu dọc theo hai bên hàng lang.

Nhưng ba vợ tôi người mang bệnh tim trong mình lại đang chảy máu, chưa cầm dứt lại do xe cứu thương chở tới nên được họ đưa thẳng vào phòng cấp cứu để các bác sĩ may lại vết đứt...

Ở Mỹ nhà nào có người cao tuổi ngoài cái việc phải đi khám định kỳ thì hình như ai cũng có không ít lần bị bệnh bất thình lình. Nếu chẳng may bị cảm mạo thương hàng, ho hen nhức đầu xổ mủi hay bụng đau hoặc tim đập loạn nhịp bất tử thì gọi ngay cho bác sĩ gia đình để ông ta lo liệu nhưng đại đa số các bác sĩ gia đình làm việc theo giờ hành chánh mà người già bệnh đến không theo bất cứ quy luật nào cũng không kiên cử bất cứ giờ phút nào vậy cho nên đôi lúc bị bệnh mà lại rơi ngay vào ngày cuối tuần hay ban đêm thì buộc lòng phải vô phòng cấp cứu của nhà thương mà người Mỹ gọi là Emergency Room.

Thành phố San Francisco có hơn 30 nhà thương lớn nhỏ ngoài ra còn có hơn 500 Medical clinics cũng như Urgent care phục vụ cho bệnh nhân 24/24 giờ trong ngày. Nhưng mà chọn nhà thương nào, Clinic nào mới là thích hợp và tốt nhất cho mình đó là vấn đề làm nhức đầu mà hầu như tất cả những người Việt cao tuổi ở Mỹ đều quan tâm.

Tui thì không rành cái chuyện nầy cho lắm nên không dám nói bừa. Chỉ biết đại khái nếu mua bảo hiểm mắc tiền thì mình muốn chọn nhà thương nào cũng được còn như xài medicare và medical mà không mua thêm bất cứ cái gì thì phải vào group HMO ông bác sĩ gia đình chỉ đâu thì mình đi đó không có sự chọn lựa nào khác hơn. Mà nói nhỏ để bà con nghe chơi thôi nghen mỗi một cái nhà thương có thái độ phục vụ cho bệnh nhân khác xa nhau lắm không phải tất cả đều giống nhau đâu nha.

Vào đầu thập niên 80 tui thường theo đám bạn dẫn những người tị nạn mới tới đến bệnh viện đỏ để khám tổng quát. Cái bệnh viện nầy rất lớn nó chiếm gần hết một ngọn đồi nhỏ, nó có tới 15 hay 16 cái building các nhân viên bệnh viện, y tá, bác sĩ ở đây nếu so với bên nhà lúc tui bỏ nước ra đi thì thiệt là khác xa một trời một vực cho nên trong đầu tui luôn luôn có ấn tượng "Nhà Thương bên Mỹ lúc nào cũng tốt hơn cái nhà ghét ở xứ mình". Thế cho nên tôi cứ nghĩ General Hospital của San Francisco là số một trên đời.

Thời gian sau nầy tui thường chở má vợ vô nhà thương Saint Mary rồi  UCSF cũng như có lần theo bà xã mình vào Pacific Hospital của San Francisco thì mới biết là mình lầm. Các bệnh viện tư hay của nhà thờ Công Giáo thường lớn hơn, tối tân hơn cũng như thái độ phục vụ cho bệnh nhân tốt hơn bệnh viện công của thành phố rất nhiều. Hơn nữa mỗi cái bệnh viện tư lại nổi tiếng về một chuyên ngành nào đó...

Tôi thường đọc thấy người ta nói về sự kỳ thị chủng tộc nhất là người Việt lại càng kỳ thị người Việt nhiều hơn. Sự thật ra sao thì tui không có ý kiến bởi vì nó thuộc từng thái độ đối xử giữa người và người với nhau. Đôi khi tui thấy người ta cũng thân thiện với mình lắm không phân biệt là người thuộc chủng tộc nào đôi khi cũng gặp người có chút kỳ thị.

Việt Nam mình có câu nói:

Chiếc áo Cà Sa không làm nên thầy tu

Còn người Mỹ cũng có câu tương tợ:

Đừng vội đánh giá quyển sách qua cái bìa của nó.

Nhưng mà để đánh giá chính xác cuốn sách đôi khi người ta không đủ thời gian đọc hết quyển sách....

Hôm tuần rồi tui có theo xe Ambulance chở ông bạn già vô nhà thương Kaiser lúc đó đã gần 10 giờ đêm nên phòng cấp cứu cũng vắng lắm. Sau khi ghi vội vài chi tiết cần thiết cho bệnh nhân tại phòng nhận bệnh. Hai cô nhân viên trực đêm cũng sốt sắn vui vẻ tiếp chuyện không có cử chỉ nào kỳ thị mặc dù chúng tui là người Việt Nam.

Tui đang ngồi ở trong phòng chờ đợi thì có một ông người Tàu cũng sồn sồn đến gần gạ chuyện.

Lão ta có lẻ đã bị tai biến chưa hết hẳn bước đi run run với cái walker hổ trợ, còn giọng nói cũng không mấy rỏ ràng cho lắm. Ông ta tưởng lầm tui là người cùng quê hương nên đến châm một tràng tiếng Tàu. Nhìn bộ dáng và quần áo bèo nhèo của ông ta tui tưởng ông là người Homeless nhưng mà ở chổ công cộng mình cũng phải tỏ ra một chút lịch sự nên tui nhỏ nhẹ trả lời:

- Tui là người Việt Nam xin lỗi tui không hiểu được tiếng Tàu của ông.

Ông ta lặng thinh đi đến phòng nhận bệnh đưa một tờ giấy và nói với 2 cô nhân viên trực đêm bằng một thứ tiếng Anh rất ư là rỏ ràng:

- Hai cô dùm ơn gọi hỏi xem bao giờ thì xe taxi của họ mới tới đây. Tôi đã chờ hơn 1 giờ rồi mà họ vẫn chưa tới.

Hai cô nhân viên không thèm nhìn đến mảnh giấy của ông ta mà chỉ buông gọn một câu:

- Không phải phần việc của tôi.

Ông già Tàu tiêu nghiểu quay trở qua bên bàn anh bảo vệ cũng bằng câu nói lịch sự lúc nảy:

- Anh làm ơn gọi hỏi thử xem xe taxi của họ bao giờ mới tới. Tôi đã gọi báo hơn một giờ rồi.

Anh nhân viên của hảng Security tay cầm cái điện thoại di động đang bắn game "chéo chéo" không buồn ngẩn mặt lên trả lời trả vốn với ông già Tàu kia câu nào hết. Ông ta lập lại đến lần thứ 2 thì tôi chịu hết nổi nên móc cái phone của mình đưa cho ông ta và nói lớn:

- Ông cứ dùng điện thoại của tôi mà gọi hỏi họ xem sao.

Tới lúc đó thì hai cô nhân viên mới bước ra khỏi phòng đến bên ông ta lấy cái biên lai nhận tiền của hảng taxi Flywheel để gọi hỏi xem bao giờ thì họ đến...

Ngày 9-11 thêm một lần trở lại. Đây là cái ngày mà 16 năm trước bọn khủng bố đã cướp máy bay rồi đâm thẳng vào World Trade Center làm cho 2 cái tháp đôi sụp đổ, người dân Mỹ lại phải đau buồn khi nhớ tới con số 9-1-1, nhưng ngày hôm nay chắc có lẻ là ngày tổng đài 9-1-1- ở Florida bận rộn nhứt vì cơn bão Irma đang landing vào Miami

Tuy là chánh quyền tiểu bang đã khuyến cáo di tản hơn 7 triệu dân ra khỏi vùng nguy hiểm từ mấy ngày qua, nhưng chắc chắn một điều không ít người lì lợm liều mạng ở lại để rồi khi không còn sức chịu đựng nữa họ sẻ gọi cầu cứu tổng đài 9-1-1,  mong rằng tất cả các sắc dân sống ở Florida được cứu giúp đều nhau không một ai bị bỏ sót lại trong mưa gió bão bùng. Và quan trọng hết, cầu mong cho bão dữ bớt dữ.

Lanh Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201800:00:00(Xem: 1305)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông, chuyện mùa xuân và chuyện mùa hè.
19/07/201800:00:00(Xem: 1710)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể, “Trong khi đợi bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình, tôi có cơ may được học bổng của Liên Âu (EU) để hoàn thành chương trình BA và MBA International Management." Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, ông đã hoàn tất luận án tiến sĩ tại Đại Học ở Argosy, San Diego, và là một Phó Giám Đôc kỹ thuật hàng hải của Bộ Quốc Phòng Mỹ, làm việc tại Á Châu.
18/07/201800:00:00(Xem: 1962)
Tác giả đã có bài viết về nước Mỹ đầu tiên phổ biến từ 2016. Năm nay, khi quyết định tiếp tục viết ông chọn bút hiệu mới cho bài kề về lễ tốt ngiệp kỹ sjư ngành computer của người cháu torng gia đình. Bài đăng 2 kỳ. Mong Mr. Hi tiếp tục thêm bài mới.
16/07/201800:00:00(Xem: 3054)
Tác giả tên thật Nguyễn Thụy, 49 tuổi, theo ba mẹ đi H.O.8., tốt nghiệp Computer Enginee-ring. Sau 6 năm làm thuê, đã thành lập và điều hành công ty Newteck - PCB Inc tại City Tustin. Bài viết đầu tiên của ông mang tên “35 Năm, Một Ước Mong” kêu gọi thủ đô tị nạn của người Việt hải ngoại cần có một đền thờ 5 vị tướng anh hùng tử tiết của miền Nam Tháng Tư 1975. Sau đây là bài viết mới nhất.
15/07/201800:00:00(Xem: 2743)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ những năm đầu tiên và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012. Trước 1975, ông là sĩ quan hải quân VNCH, một nhà thơ quân đội, từng tu nghiệp tại Mỹ. Sau 1975, ông trở thành người tù chính trị và định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O.
14/07/201800:00:00(Xem: 2152)
Tác Giả Huỳnh Mai Hoa học Đại Học Văn Khoa Saigon nhưng dang dỡ. Có làm thơ và viết truyện ngắn đăng trên vài nhật báo ở Saigon. Qua Mỹ năm 1993 theo diện HO của chồng, làm nghề tóc. Hiện đã nghĩ hưu, nhưng vẫn làm thơ, viết truyện ngắn đăng trên báo địa phương. Hiện cư ngụ tại thành phố Sacramento, Cali. Đây là bài đầu tiên tham dự VVNM.
13/07/201800:00:00(Xem: 2229)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/07/201800:00:00(Xem: 2994)
Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN. Sau 30.4.1075: giáo viênVật Lý - Q.10 -Tp HCM – VN. Theo chồng và 3 con gái đi Mỹ diện HO năm 1999, định cư tại Chicago-IL-USA. Đây là bài viết đầu tiên tham dự VVNM. Mong tác giả tiếp tục gửi bài
10/07/201800:00:00(Xem: 3303)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/07/201800:00:00(Xem: 2724)
Mùa hè, 16 tháng 9, ngày quân lực VNCH. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Ông sinh năm 1939. Trước 1975, là sĩ quan QLVNCH. Bị băt tù binh ngày 16/04/1975 tại mặt trận Phan-rang. Ra tù 1984. Vượt biên 1986. Bị bắt giam ở nông trường dừa 30/04, tỉnh Trà-vinh. Năm 1987 trốn trại về Saigon. 1989 tái vượt biên đến Malaysia tháng 07/1989. Tháng 05/1993 định cư tại Houston, Texas. Sau đây là hồi kết bài viết mới nhất của ông về những mùa hè khó quên.
31/12/201400:00:00(Xem: 22613)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8208)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8599)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11384)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10717)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7248)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16413)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7729)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7910)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 19543)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8240)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11320)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9307)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5478)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5334)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392877)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340001)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300936)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932349)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296018)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260354)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301359)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318859)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221908)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278759)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337305)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220289)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203141)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228111)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246090)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233915)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282455)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239165)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241138)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========