Biên Bản Một Cuộc Hội Thảo

03/11/200500:00:00(Xem: 138768)
Biên Bản Một Cuộc Hội Thảo
- Người viết: DUY NHÂN
Bài số 862-1452-288-vb5110305

Tác giả Duy Nhân, cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, hiện là cư dân Chicago, đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ đặc biệt. Bài viết lần này, theo tác giả, tuy được viết bằng giọng tường thuật, nhưng mọi tên tuổi nhân vật, chức vụ, danh nghĩa, nơi chốn, thời gian... chỉ là hư cấu, không nhằm tới bất kỳ cá nhân, đoàn thể nào. Mọi trùng hợp đều ngoài ý muốn.

*

Thời gian : 9 giờ sáng ngày 30 tháng 4 năm 2005

Địa điểm : Hội trường hội người Việt thành phố Bão Tuyết, tiểu bang Trung Tây

Khung cảnh: bàn thờ Tổ Quốc được đặt giữa sân khấu với hương trầm nghi ngút Sau bàn thờ là tấm phong nhung xanh có dán hai hàng chữ màu đỏ nổi bật . Hàng trên: Tưởng Niệm 30 Năm Ngày Mất Nước. Hàng dưới, chữ lớn hơn: Hội Thảo Hòa Hợp, Hòa Giải Dân Tộc

Bàn chủ tọa: Đặt hơi xéo bên phải bàn thờ , có các ông, bà: giám đốc hội người Việt, chủ tịch hội đồng cố vấn, chủ tịch liên đoàn sinh viên tiểu bang, đại diện một số hội đoàn.

Bục gỗ có micro được đặt bên trái bàn thờ .

Thuyết trình viên kiêm MC điều khiển chương trình: Ông chủ tịch hội CCB

Thư ký ghi biên bản : Một chiến hữu cựu tù chánh trị.

Cử tọa ngồi kín hội trường: gồm thành viên các hội đoàn: phong trào QGCC, hội KC, hội cựu TNCT, ủy ban BVCNQG, hội ĐĐD, và nhiều gương mặt lạ không biết thuộc đoàn thể nào.

Sau nghi thức rước quốc quân kỳ là lễ chào cờ Việt Mỹ. Khi nhìn thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ xuất hiện và bay phất phới trên màn hình, cùng lúc bản quốc thiều trổi lên thì mọi người tự động hát theo mà nước mắt lưng tròng. Ai cũng thấy dâng lên trong lòng niềm hoài cảm thiêng liêng và xúc động. Khi đứng trước bàn thờ Tổ Quốc thắp nhang tưởng niệm các chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh trong cuộc chiến và các đồng bào đã bỏ mình trong khi vượt biên tìm Tự Do thì nhiều người không cầm được nước mắt.

Phần thủ tục nghi lễ chấm dứt. Ông chủ tịch hội CCB trong bộ đồ đại lễ Hải Quân truyền thống với cấp bậc Trung tá, lên diễn đàn thông báo một số tình hình mới về những hoạt động đòi Tự Do Dân Chủ trong nước, rồi ông phân tích nguyên nhân đưa đến ngày 30 tháng 4 năm 75 cùng ảnh hưởng của nó trên hơn tám chục triệu đồng bào ở quê nhà từ ba chục năm nay. Cùng một nội dung như năm rồi, nhưng năm nay bài nói chuyện của ông chủ tịch sâu sắc hơn với những tin tức, dẫn chứng chính xác, mới mẻ từ những tài liệu được giải mật ở những cơ quan quyền lực Hoa Kỳ và các phe liên hệ. Ông chủ tịch nói :

- Vào ngày này hàng năm thường có buổi chiếu phim thời sự trước năm 75 để anh em chúng ta ôn lại một giai đoạn lịch sử, nhìn lại những hình ảnh hào hùng của các chiến sĩ QL. VNCH mà nuôi dưỡng lòng yêu nước. Thay vào đó, năm nay là cuộc hội thảo về vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc mà cho tới nay vẫn chưa có một giải pháp thỏa đáng. Nhà cầm quyền Cộng sản thì kêu gọi chúng ta hãy quên đi quá khứ, hướng về tương lai để cùng nhau xây dựng lại quê hương. Họ nói Việt kiều chúng ta là khúc ruột ngàn dặm, là một phần của máu thịt Việt Nam. Đa số cộng đồng người Việt tỵ nạn hải ngoại đã tỏ thái độ không chấp nhận hòa giải hòa hợp với Cộng sản, trong khi đó có một số người không đồng tình thì cho đó là thái độ chống Cộng cực đoan. Vậy thì lập trường của chúng ta như thế nào " Liệu có đút kết được thành tiếng nói chung trong công cuộc đấu tranh với Cộng sản và xây dựng đất nước trong những ngày sắp tới "Tôi đề nghị quý vị thoải mái và tự do phát biểu trong ôn hòa, xây dựng và tôn trọng ý kiến người khác

Ông chủ tịch vừa dứt lời thì một đại diện của hội cựu TNCT lên nói:

- Đối với một cá nhân thì quá khứ là những gì làm nên chính con người đó, nó là bản thể, là nhân cách một con người. Chỉ có người vô liêm sĩ mới chối bỏ cái quá khứ của mình. Đối với một dân tộc thì quá khứ chính là lịch sử của dân tộc đó thì sao lại quên được " Thế thì làm sao rút ra được bài học từ quá khứ " Khi Việt Cộng nói hãy quên quá khứ đi thì thật ra ý chúng muốn chúng ta hãy quên những tội ác mà chúng đã làm trong quá khứ. Trong khi đó, suốt ba chục năm qua không bao giờ chúng ngừng nghỉ tuyên truyền, bắt buộc người dân trong nước phải kỷ niệm, ghi nhớ cuộc chiến vừa qua như là một chiến thắng thần thánh chống Mỹ cứu nước bằng những cuốn phim, vở kịch, các sáng tác văn thơ, các bản nhạc, các cuộc triển lãm, cũng như đưa vào các chương trình văn hóa, giáo dục, nhồi sọ học sinh. ..Họ bắt mọi người phải sống cuộc chiến đã qua như sống với một thây ma được họ tô son, trát phấn ‘‘ như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng ...’’ làm bình phong che chắn cho mọi tội lỗi mà họ đang thực hiện, mọi thất bại mà họ muốn che dấu. Đúng như tựa đề mà một nhà văn trong nước, ông Chu Lai đặt cho tác phẩm của mình, họ chỉ là những kẻ ‘‘ ăn mày dĩ vãng ’’mặc dầu đó chỉ là thứ dĩ vãng tủi nhục đê hèn.

Tiếp theo là phát biểu của đại diện hội KC:

- Điều cần phải xác định trước hết là vấn đề chính danh. Tức là ai hòa giải, hòa hợp với ai " Rõ ràng là không có vấn đề hòa giải giữa nhân dân với nhân dân vì tất cả mọi người đều là nạn nhân của Cộng sản. Người dân trong nước nếu có điều kiện thì họ cũng ra đi thôi. Cũng không có vấn đề đồng bào, nhất là đồng bào hải ngoại hòa giải với Cộng sản vì lẽ, không ai đi hòa giải với kẻ cướp bao giờ. Tôi muốn nói với những người ở Bắc bộ phủ rằng các ông là kẻ thù của chúng tôi. Các ông đánh chúng tôi thì chúng tôi đánh lại các ông để tự vệ. Chúng tôi yếu thế hơn thì đành phải bỏ chạy, chờ ngày phục thù, thế thôi. Do chạy thoát được mà bây giờ chúng tôi có một đời sống tương đối ấm no hạnh phúc, được sống trong Tự Do, Dân Chủ, con em chúng tôi được học hành đàng hoàng tử tế, tương lai đầy hứa hẹn thì tội gì chúng tôi lại phải hòa giải với các ông. Vấn đề còn lại chỉ là người Cộng sản các ông muốn hòa giải với đồng bào hải ngoại để họ mang tiền về, mang chất xám về, theo các ông nói là để xây dựng quê hương thực ra là để củng cố bộ máy cầm quyền toàn trị của các ông hoặc tạo điều kiện cho các công tham nhũng, làm giàu mà thôi.

Liền sau đó, một người lên phát biểu theo chiều hướng khác

- Nếu không thoát ra khỏi vị trí bên này hay bên kia để đứng trên bình diện dân tộc mà nhìn lại cuộc chiến thì chẳng có ai dù ở phía nào chịu hòa giải, hòa hợp cả!

Lời phát biểu vừa rồi của một người không rõ tổ chức đã làm cho cho không khí hội trường nóng lên. Nhiều người lên diễn đàn phát biểu tán đồng, nhiều người phản đối. Ông chủ tịch kêu gọi mọi người hãy giử bình tỉnh và ổn định. Khi trật tự tái lập, một đại diện của phong trào QGCC lên nói:

- Đã nói là hòa giải thì phải có chủ thể và đối tượng hòa giải, tức là phải có hai phe. Nếu nói phải thoát ra vị trí bên này hay bên kia là đặt sai vấn đề. Chúng tôi là người quốc gia sẵn sàng quên đi hận thù để hòa giải. Còn những người Cộng sản sau bao nhiêu năm cai trị đất nước theo chủ nghĩa xã hội, bằng chuyên chính vô sản không thành công, nay nếu họ thức tỉnh, thì họ phải tự chứng tỏ là muốn hòa giải thật sự. Lý do là vì trong quá khứ những người Cộng sản đã từng cho thấy là không có tình tự quê hương, không có tinh thần dân tộc, bằng chứng là họ không giải quyết vấn đề Việt Nam bằng đường lối hòa bình theo hiệp định Paris năm 1973. Sau khi thôn tính miền Nam bằng bạo lực thì họ bắt tù đày các sĩ quan viên chức, cảnh sát, nhà văn, kể cả những người tu hành. Nhà cửa người ta thì họ tịch thu, đuổi đi kinh tế mới, bắt người ta nộp vàng rồi xua người ta ra biển làm mồi cho cá mập, hải tặc Thái Lan. Cho tới bây giờ sau khi đất nuớc thống nhất đã ba mươi năm mà họ vẫn còn bắt bớ tù đày những người tranh đấu ôn hòa, đòi Tự Do, Dân Chủ, Nhân quyền, công bằng xã hội, chống tham những thì làm sao chúng tôi tin là họ có tinh thần hòa giải, hòa hợp thật sự"

Tiếng vỗ tay vang lên vang dội. Liền sau đó, một hội viên CCB đứng lên tại chỗ nói không cần micro mà hùng hồn, vang vội:

- Bây giờ mà muốn hòa giải tôi thấy người Cộng sản không có cách gì khác hơn là phải tỏ thiện chí bằng cách trả lại những gì họ đã cướp của người dân và trả lại danh dự cho những người mà họ đã làm nhục. Mồ mả của người lính bị họ cày xới, lấy đất làm công viên, xây nhà, trồng rau họ phải giải quyết. Cơ sở, đất đai của các tôn giáo bị tịch thu họ phải trả lại. Những điều này chúng tôi đã chờ đợi cả ba chục năm nay nhưng họ vẫn im lặng kể cả không có một lời xin lỗi.

Hội trường lại vang lên những tiếng ồn ào, bàn tán sôi nổi. Có người nói, như thế mới là công bằng. Ông chủ tịch lại kêu gọi mọi người bình tĩnh và giữ trật tự. Một người trong tổ chức gọi là ‘‘ HĐĐD ’’ lên diễn đàn. Bằng một giọng chậm rãi, ôn tồn, người này nói :

- Sau hai mươi năm dài chiến tranh, bên nào cũng cho mình là chánh nghĩa. Một bên nói là chống Mỹ cứu nước, một bên nói là chống Cộng, để bảo vệ Tự Do Dân Chủ.Thực tế chẳng qua là cuộc chiến tranh người Việt giết người Việt bằng vũ khí của Liên Xô, Trung Cộng và của Mỹ, làm cho đất nước bị tàn phá, gia đình tan nát, lòng người phân ly. Một bên thì tự tôn là kẻ chiến thắng một bên thì mặc cảm là kẻ chiến bại, hận thù chất ngất. Kẻ tưởng mình thắng trận sau ba mươi năm điều hành đất nước thì đất nước ngày càng tiêu điều lụn bại, nghèo nàn lạc hậu kéo dài, tham nhũng, tệ nạn xã hội tràn lan không phương cứu chữa. Rồi thì hòa giải hòa hợp dân tộc được đưa ra như sinh lộ duy nhất để cứu nguy đất nước. Nhưng đó chỉ là một chiêu bài chứ thực lòng người ta không muốn. Còn một bên thì thẳng thừng bác bỏ hoặc chấp nhận có điều kiện, thì làm sao giải quyết được " Biết đến bao giờ mới giải quyết được "

Liền sau đó, một người trong ủy ban BVCNQG lên diễn đàn phản đối :

- Lịch sử thế giới đã chứng minh một đất nước chỉ có thể phát triển và vươn lên trong điều kiện Tự Do, Dân Chủ mà thôi. Tự Do Dân Chủ không chỉ là điều kiện để phát triển mà nó còn là nhu cầu khẩn thiết của người dân, bên cạnh vấn đề cơm ăn, áo mặc. Tiếc thay, điều đó không có ở Việt Nam bây giờ. Người ta không thể đem đôla về Việt Nam để cứu trợ hoặc xây dựng mà không có gì bảo đảm rằng số tiền đó không lọt vào tay bọn cơ hội, tham nhũng. Người ta không thể mở mang một doanh nghiệp khi môi trường kinh tế, pháp lý không lành mạnh, nay thế này mai thế khác, quyền tư hữu không được tôn trọng, khuyến khích, tài sản có thể bị tịch thu, con người có thể bị bắt bỏ tù bất cứ lúc nào. Người ta không thể đem kiến thức, tài năng về đặt dưới quyền sử dụng của những người tự cho mình có quyền lãnh đạo mà dốt nát. Những người đã từng sống trong Tự Do, Dân Chủ cũng không thể nào về làm tôi tớ cho giai cấp cầm quyền độc tài, thối nát. Trong hoàn cảnh như vậy mà nói chuyện hòa giải hòa hợp cũng chỉ phí thì giờ và vô ích mà thôi. Vấn đề tiên quyết bây giờ là phải tranh đấu đòi cho được Tự Do và Dân Chủ ở trong nước rồi sau đó mới nói tới hòa giải hòa hợp, xây dựng đất nước, phát triển kinh tế.

Một thanh niên trong ban chấp hành liên đoàn sinh viên nhỏ nhẹ nói :

- Kinh thưa các chú các bác. Thế hệ chúng con khi sanh ra thì đất nước đã hòa bình thống nhất. Đáng lẽ giờ này chúng con được yên ổn học tập hoặc làm việc ở quê nhà. Vậy mà phải sống lưu vong nơi xứ người, nhận nơi này làm quê hương. Điều này chưa được ai lý giải thỏa đáng. Gia tài mà chúng con được thừa hưởng từ các chú các bác, từ thế hệ trước là cái gì ngoài một Việt Nam rách nát, lầm than, đầy hận thù, chia rẽ cùng những hệ lụy đắng cay không biết đến bao giờ. Vấn đề hòa giải hòa hợp dân tộc cũng chẳng phải là vấn đề của chúng con vì nó đã được đặt ra từ trước khi chúng con ra đời, cho tới bây giờ vẫn chưa có lời giải đáp. Có lẽ chúng ta cư xử với nhau không bằng tấm chân tình mà dựa trên danh nghĩa, bằng khẩu hiệu nhiều quá. Vậy thì chúng con biết phải làm gì bây giờ"

Người thanh niên bước xuống sân khấu mà nước mắt đầm đìa, làm ai cũng xúc động. Không khí hội trường đang sôi nổi thì chùng xuống, yên lặng... Vậy mà bất ngờ, nó lại nóng lên khi một người lên diễn đàn nói :

- Chú em ơi! Chớ nên thất vọng. Ở đây không chỉ có Quốc với Cộng. Không chỉ có đen với trắng, mà còn có con người đàng sau khẩu hiệu!

Tức thì, một người khác chạy lên diễn đàn nói như hét vào micro :

- Chúng tôi muốn biết con người đó là con người gì " Đừng có mập mờ đánh lận con đen. Ở đây trắng đen phải rõ ràng ; quốc, cộng phải phân biệt ; chánh tà phải phân minh!

Mọi người lại rơi vào cơn choáng váng. Một thanh niên từ phía dưới hội trường chạy lên dằng lấy cái micro :

- Đã ba mươi năm rồi mà quý vị còn chống Cộng kiểu cực đoan như vậy sao " Có giỏi tôi mua vé máy bay cho quý vị về Việt Nam mà chống Cộng!

Bầu không khí đã nóng như lửa bây giờ lại có người đổ dầu vào nên nó bùng cháy, dữ dội. Ông chủ tịch giựt lại cái micro không cho người lạ mặt phát biểu tiếp thì người này cung tay đấm vào mặt ông chủ tịch té nhào. Bỗng có tiếng la :‘‘ Tay sai Cộng sản đó! đập chết nó đi ’’.Tức thì nhiều người nhảy lên sân khấu, xúm vào kẻ lạ dấm đá túi bụi. Một nhóm người khác thì nhảy vào bênh. Thế là số cử tọa đã hình thành hai phe, dùng bàn ghế làm vũ khí choảng nhau, người thì vở đầu, người gãy tay, số người còn lại chỉ biết đứng nhìn. Những vị trên bàn chủ tọa đã kịp thời rút lui, tháo chạy. Khi Police tới thì mọi người tự động giải tán, những người bị thương nặng được ambulance chở đi cấp cứu.

Bây giờ chỉ còn lại mình tôi, người được phân công ghi biên bản. Lòng buồn rười rượi. Hội trường vắng lặng, tiêu điều. Lòng tôi cũng vắng lặng, tiêu điều. Đầu óc tôi trống rổng. Rồi tôi nhớ đến một trận chiến ở miền Tây năm 1972. Sau khi im tiếng súng, hai bên đã rút lui: bãi chiến trường còn lại nhiều xác chết của địch lẫn với những xác chết của phe chúng tôi. Tất cả đều là máu đỏ, da vàng, đều là người Việt Nam. Lần đó tôi đã khóc cho cái định mệnh của đất nước tôi, đồng bào tôi. Bây giờ, tôi nhìn bàn ghế gãy đỗ, ly tách vỡ vụn, trên sàn nhà còn để lại nhiều vết máu, chỉ thiếu những xác người! Trên sân khấu, bàn thờ Tổ Quốc bị xô ngã. Cuộc hội thảo bất thành. Tôi đành phải kết thúc biên bản của mình bằng nhận xét như vậy. Sự việc xảy ra quá bất ngờ, ngay trên sân khấu của hội trường. Tôi lại có cảm tưởng như một bi hài kịch vừa mới được công diễn mà diễn viên cũng chính là khán giả. Tôi liên tưởng đến những người làm chánh trị ở đất nước tôi từ mấy chục năm qua trong thời kỳ chiến tranh ở cả hai miền Nam Bắc. Họ chỉ là những diễn viên, đóng vai trò của mình, họ múa may, quay cuồng trên sân khấu chánh tri, cũng là sân khấu cuộc đời mà đạo diễn đều là những người nước ngoài, điều khiển từ xa.

Ôi, sân khấu! Ôi, cuộc đời! Đất nước tôi! Biết đến bao giờ..."

Duy Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 95)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 977)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1642)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1893)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2454)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2619)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1613)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2512)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7509)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13712)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8624)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========