Tôi Làm Hồ Sơ Bảo Lãnh Người Em

05/09/201700:00:00(Xem: 9329)
Tôi Làm Hồ Sơ Bảo Lãnh Người Em
Tác giả: Phạm Hoàng Chương

Bài số 5210-19-31053-vb3090517

Tác giả đã góp bài Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu và hiện vẫn liên tục góp thêm nhiều bài viết giá trị. Là cựu giáo sư trung học ở Việt Nam trước năm 1975, vượt biên đến Mỹ năm 1984, ông đi học và trở lại nghề cũ. Sau nhiều năm dạy tại một trường công lập Mỹ ở San Jose, tác giả về hưu tại Riverside, Nam California.

*

Trở lại Mỹ sau chuyến về thăm nhà ngắn ngủi  năm ngoái, tôi bắt đầu lên mạng lo thủ tục bảo trợ Dũng, chú em út sắp qua Mỹ diện F4 (anh em đoàn tụ). Hồ sơ làm từ  2002, Mỹ chấp thuận 2003, đáo hạn đầu 2016, nhưng Dũng đã lớn tuổi, lại nhiều bệnh, nên lừng khừng không muốn đi; nhận thư Sở di trú Mỹ báo mà nín thinh không cho tôi hay.

Nhân kỳ này về thăm mẹ, nghe tin Dũng vừa thoát khỏi một cơn stroke nhẹ, tôi đưa Minh (con nuôi tôi) tới nhà coi bệnh dùm. Minh là bác sĩ giám đốc một bệnh viện đa khoa ở quận 11, khuyên vào bệnh viện Minh khám tổng quát với giá đặc biệt, rồi vui miệng khoe sắp đưa con trai học lớp 9 (bằng tuổi con Dũng) qua miền Đông nước Mỹ gặp mấy trường trung học tư nổi tiếng phỏng vấn nhận vào, than lâu nay đổ hết tiền dành dụm đầu tư vào học vấn tương lai cho 2 đứa con, một trai một gái, đứa nào cũng giỏi tiếng Anh, tiếng Đức, thông minh xuất chúng. Nghe Minh kể, hai vợ chồng Dũng mới tỉnh ngộ biết mình dại, bèn đổi ý chịu đi Mỹ, chịu cho tôi xúc tiến hồ sơ hoàn tất thủ tục bảo trợ tài chánh.

Người ta tiện tặn tốn tiền lo lót chạy đưa con qua Mỹ học không được,  con mình đuợc bác ruột bảo lãnh đi Mỹ ở “free”, ăn học ngon lành, tương lai tươi sáng trước mặt, tại sao lại không chịu đi.

Về tới Mỹ, nhận ngay thư NVC (National Visa Center) từ Portsmouth gửi tới nhà, hỏi sao không thấy trả lời thư báo, hỏi tôi (petitioner) còn ý định bảo trợ gia đình em ruột (applicant) không, muốn thì check YES, không thì check NO, rồi gửi lại gấp, nếu không, sẽ hủy bỏ hồ sơ vĩnh viễn. Tôi vội vàng check YES rồi bỏ phong bì gửi đi. Tội nghiệp, các anh trai đi ngoại quốc hết, chỉ còn nó em út kẹt lại, chịu trận sống chật chội mấy chục năm nay trong căn nhà ngõ hẽm ở Saigon.

Một tuần sau, nhận được thư gửi chỉ dẫn cách thức lên mạng điền đơn AOS (Affidavit of Support), đóng tiền (có thể nhờ luật sư, hay tự mình làm lấy). Vì văn phòng các luật sư di trú toàn chỉ ở Little Saigon đông người Việt, mà tôi thì ở Riverside, mất công chạy qua chạy về, nên tự chọn mình làm agent, ngồi nhà lên mạng điền lấy cho khỏe.  Tưởng dễ, mà không dễ, copy vô số mẫu giấy tờ để lỡ điền sai thì còn cái khác điền lại, rồi có vô số các chi tiết, thông tin, lý lịch phải điền. Lợi tức, địa chỉ, bank account… của sponsor là mình thì dễ, mà tên họ ngày tháng năm sinh vợ chồng con cái của applicant, địa chỉ số phone cư trú ở VN, học trường nào, bằng cấp gì, làm nghề gì hãng nào, từ năm nào tới năm nào, tên employer, địa chỉ, phường, quận, số phone… thì tôi mù tịt, chịu chết. Phải email và gọi phone về Saigon hỏi Dũng liên tục  information để điền cho đúng. Sau một tháng, khi trên mạng hiện ra bản xác nhận đã nhận đủ tiền bảo trợ của mình rồi thì phải in ra 2 tờ receipts làm record, một cái gửi về bên đó giữ để khi đi interview trình cho họ coi, một cái mình giữ bên này làm gốc.  Rồi điền form giấy I-864 bảo trợ 2 vợ chồng và đứa con trai nhỏ 15 tuổi (đứa con lớn 27, đang làm cho một công ty Mỹ, quá tuổi, không đuợc đi theo).

Lợi tức sponsor theo tiêu chuẩn tối thiểu họ ấn định cho 5 ngưòi (2 vợ chồng bên này và 3 người bên đó sắp sang) là 35,000$, mà lương hưu tôi chỉ có trên 24 ngàn, không đủ bảo bọc  5 nhân mạng, nên phải nhờ con gái và rể có lương cao điền thêm 2 cái form I-864 khác, làm 2 co-sponsors tài chánh ký tên vô . Rồi kèm đủ thứ bằng chứng lợi tức công việc, lợi tức self-employment của hai con, giấy title nhà tôi đã trả off…. bỏ chung một phong bì lớn gửi NVC.  Lúc gửi hồ sơ trúng vào dịp Giáng Sinh cuối 2016. Mười ngày sau, tôi gọi kiểm chứng, họ cho biết đã nhận được và sẽ cứu xét trong vòng 6 tới 8 tuần.

Tám tuần sau, quả nhiên NVC mới review (vì quá đông người bảo trợ diện F4 ở khắp nơi trên thế giới nộp đơn), gửi email  bắt tôi phải làm thêm cái form I-864 A cho cả tôi và 2 co-sponsors điền vào và cùng ký tên, đề ngày đàng hoàng. Form này là một giao kèo cam kết giữa sponsor chính và sponsors phụ. Nếu sponsor chính chẳng may chết sớm thì các sponsors phụ cam kết phải nuôi, không được dẫn đám mới qua Mỹ đi xin trợ cấp và medicare chính phủ. Gửi I-864 A đi đuợc 6 tuần thì NVC lại email cho hay 2 tờ chứng minh hạnh kiểm (police certificates) công an phường cấp cho Dũng gửi qua kèm trong hồ sơ là sai. Họ cần 2 copies bản “tư pháp lý lịch số 2” do Bộ Tư pháp cấp, chứ không phải tờ chứng nhận hạnh kiểm tốt do công an phường cấp. Mình thấy chữ “Police” trong cuốn chỉ dẫn, cứ nghĩ police là công an địa phương, mà vợ chồng đứa em ở Saigon cũng tưởng vậy, ai dè “police certificate” đó là Tư pháp lý lịch do Bộ tư pháp VN cấp, họ mới tin tưởng. Thế là rầu rĩ gọi về cho 2 vợ chồng lên Bộ tư pháp làm đơn xin, đóng hơn 600 ngàn tiền phí cho 2 cái, và chờ 10 ngày sau mới có. Mà đám công an phường cũng kỳ, tự biết không có thẩm quyền ký giấy này cho người xuất cảnh mà cũng cứ làm, không chịu chỉ cho người ta lên Bộ Tư pháp xin.

Qua tháng 7 năm 2017 tôi nhận được  2 bản lý lịch tư pháp số 2 (kèm 2 bản dịch ra English) Dũng gửi qua, kẹp với cái joint tax return 2016 và 6 cái W2 ba năm liền của con gái, con rể , income mới của con rể vừa đổi job… bỏ chung phong bì gửi tới NVC. Năm ngày sau gọi kiểm chứng, họ nói nhận rồi, nhưng  bảy 8 tuần nữa mới  review, nếu nhận đúng là tư pháp lý lịch số 2, mới sẽ gọi bên đó đi khám sức khỏe, chích ngừa để đi phỏng vấn.

Suốt tháng 8, tôi chờ đợi trong lo lắng, không biết đã yên thân chưa, họ có còn moi móc ra cái  khác thiếu sót, có kiếm chuyện bắt bẻ mình điền sai chỗ này chỗ nọ,  bắt làm lại cái đơn khác không.  Nếu có, lại phải bổ túc, đi gửi bưu điện, rồi chờ thêm hai tháng nữa. Trúng ông Trump mới lên, chủ trương hạn chế nhận di dân, nên Sở Di trú cũng dựa vào đó mà làm khó dễ mình, bé cổ thấp miệng phải đành chịu thôi.

Thủ tục bảo trợ kéo dài đã 8 tháng… làm tôi gác lại các dự định khác muốn làm trong năm, như tháo thảm cũ lợp gỗ sàn nhà, thay hàng rào mới,  ra mắt cuốn sách đầu tay, hay đi du lịch,  về VN thăm mẹ…

Từ Noel năm ngoái tới giờ,  theo “nghề bảo trợ,” tôi bắt đầu thấm mệt với thủ tục đơn từ kéo dài. Đêm ngủ cứ chập chờn với những con số ngày sinh tháng đẻ, case number, income luơng bổng, ngày tháng gửi bưu điện, chi tiết information cái nào thiếu, cái nào đủ. Rồi bực mình đỗ lỗi cho thằng em chậm lụt bên nhà, không biết câu “Trâu chậm uống nước đục” sao.

Ba tôi mất 1964 khi cu Dũng mới lên 3, bé Trang mới lên 2. Tôi đi dạy,  đi lính, lại mở tiệm sách ra ở riêng trước 75, nên không gần gũi lâu các em út nhỏ ở với mẹ. Anh chị em đông, nhưng mỗi người một tính. Đứa gan dạ, lanh lợi tháo vát, chịu khổ; đứa lè phè, hiền lành, chậm chạp. Mẹ cũng để con cái tự do quyết định tương lai, không can thiệp ép buộc gì.

Năm 81,Trang học lớp 11 bỏ theo chị vuợt biên bể, bị đuổi học, phải đi Dalat buôn trà, cà phê một năm rồi đi tiếp chuyến khác lọt qua Thụy sĩ ở với chị lớn đi trước đó 1 năm. Qua 83, tôi vượt biên tiếp, khi đó Dũng mới 22, học Đại học Bách khoa ở Saigon… Dũng là đứa ít nói, ít bạn, đọc sách nhiều, sống nhiều bằng nội tâm, tánh khẳng khái không chịu nịnh bợ cấp trên, nhưng tự ái cao, chậm chạp, lừng khừng.

Chín anh em mà hết 7 đã nhanh chân tự tìm cách lần lượt rời khỏi quê hương, tìm tương lai tươi sáng -dù phải trả giá bằng mạng sống-, chỉ có em gái thứ 8 (chị kế Dũng) giáo viên, hy sinh ở lại giữ nhà, phụng dưỡng mẹ, rồi nhằm thời nhà nước đổi mới kinh tế năm 88, bỏ dạy học, cùng chồng kinh doanh máy móc vi tính khá giả.  Còn cậu út Dũng an phận làm kỹ sư cơ khí, lấy vợ được 2 đứa con trai, an phận sống chật chội trong căn nhà nhỏ xíu ở Saigon.

Tử vi Dũng, cung quan lộc bị Tuần Triệt chận, nên làm chỗ nào cũng không lâu, bỏ việc cơ khí quay ra học computer, ngồi nhà viết sách về vi tính bán cho các đại học in ra cho sinh viên học, sau xin dạy đại học tư về vi tính, cũng chỉ một năm rồi bị “laid off,” có lẽ vì lầm lỳ ít nói.  Anh chị em ở nước ngoài, một số đã về hưu, lai rai gửi về giúp đỡ em trai út, nhưng trước tình hình kinh tế đất nước nợ ngập đầu hiện nay, ngân sách kiệt quệ tới nơi, công tư chức về già chắc gì có tiền hưu, ai cũng ái ngại lo cho tuổi già cậu út và tương lai 2 đứa con trai.

Là anh cả, ba mất sớm, mẹ già yếu như chiếc lá sắp rụng, tôi cảm thấy có bổn phận phải cố gắng kéo gia đình em qua được bên đây, đoàn tụ với ba anh chị lớn.

Cổ nhân nói, “Quyền huynh thế phụ,” cha mất còn có anh. Tôi ở Mỹ, đủ điều kiện hơn các em khác lo cho Dũng, vì chỉ có Mỹ nhân đạo mới cho phép bảo lãnh diện anh chị em, nhưng chờ lâu quá, tuổi lớn, về hưu, chịu đựng mau mỏi mệt, nên đôi lúc cũng bực mình với những hạch sách của NVC đòi giấy tờ này, bằng chứng kia, chê chỗ này sai, chỗ kia thiếu… chờ đợi từ tháng này qua tháng khác trong âu lo hồi hộp. Nhiều khi ngẫm nghĩ, tôi thấy bảo lãnh diện anh em F4 này còn cực và rắc rối hơn cả con đường vượt biên trước kia. Giá mà ngày xưa vượt biển, tôi xin mẹ cho em đi theo thì mọi sự đã khác.

Nghĩ lan man tới đây, tôi bỗng nhớ "lá số vượt biên" -tên một bài viết về nước Mỹ tôi đã viết từ gần 10 Năm trước...

Hồi ấy, tháng 7 âm lịch năm 1983, tôi chấp nhận bán miếng đất đầu tư 15 cây vàng từ năm 71 ở ngoại ô lấy một chỉ vàng, rồi tay trắng dẫn con trai 10 tuổi ra Nha Trang xuống ghe vuợt biên.

Tử vi tôi Mệnh có Lộc tồn, là số hưởng di sản ông bà để lại, nhưng tuổi Giáp, Mệnh đóng cung Dần thì chỉ hưởng di sản có một giai đoạn. Thân cư Di là số bỏ xứ tha hương lập nghiệp. Mệnh cung Dần có Tham lang đắc địa +Tràng sinh tọa thủ thì sống lâu như “ông Bành tổ,” làm sao còn trẻ vuợt biên mà chết đuối được?

Mệnh lại có Tràng sinh + thiên mã là hanh thông may mắn, tại sao không thử thời vận? Cung Điền có đại tiểu hao + kiếp sát, làm sao giữ nhà đất, mà ở lại mất công? Thân cư Thiên di có Song lộc + Mã, Tử phủ vũ tướng+ tứ linh là số ra nước ngoài lập nghiệp mới khá giả  và nổi tiếng đuợc. Cung Phúc đức lại có Quang + Quý (Ơn Trên che chở bảo bọc) tai qua nạn khỏi, tại sao không đi? Bao nhiêu là thày chỉ tay, bói toán, siêu hình ở Phanrang, Dalat, Saigon… đều quả quyết đi lọt, tại sao không đi?

Thế là tôi gạt nước mắt bỏ lại vợ và con gái 5 tuổi, xuống ghe đầu tháng 7 âm lịch năm đó. Tính qua Phi mà gió nam cứ thổi lên phía Bắc, ra tới hải phận quốc tế hãi hùng gặp cơn giông tố thịnh nộ, may mà đi theo bảo vệ con, chứ không dám “ném con cho giông tố,” như bài ca của anh Trần dạ Từ mà Quang Tuấn thường hát mấy năm nay.

Nhớ hồi vượt biển, sóng gì mà cao như ngôi nhà lầu 3 tầng, ầm ầm từ xa kéo tới đổ xập xuống, nhắm mắt tưởng  ghe ngập nước chìm chết cả đám 83 người già trẻ lớn bé. Vậy mà rồi… sóng êm bể lặng, nước xanh, mây trắng, một đàn cá heo ở đâu xuất hiện, nổi lên giữa biển rượt đua theo ghe, nghiêng đầu nhìn người trên ghe, há miệng cười khuyến khích. Gia đình chủ ghe chỉ chỏ, vui mừng cười nói oang oang, ”Cá heo xuất hiện là đem điềm lành và may mắn tới đó bà con, yên chí đi!” Con tôi dạn dĩ, bắt chước một đám người trẻ, nhảy xuống biển bơi lội vùng vẫy bên đám cá vui nhảy nhót nhào lộn, mang điềm lành tới.

Hôm sau, ghe tắp vào đảo Hải Nam, ngủ một đêm, rồi sáng ra, đi thêm 2 ngày nữa tới Hongkong. Đêm cuối trên ghe, vừa cập bến tàu, trời mưa tầm tã, cha con nằm dưới sàn gỗ, trùm tấm nylon ôm nhau chịu lạnh, nghe mưa rơi lộp độp mà lòng mừng muốn khóc vì tới được đất liền bình yên... Sáng ra, cảnh sát Hongkong ra đón, ân cần đưa người tỵ nạn vào ngôi nhà lầu 3 tầng nghỉ ngơi ăn uống… Đêm đó, trời nổi bão tố dữ dội ngoài khơi, cây cối ngoài cửa sổ gãy răng rắc, cảnh sát cho hay có mấy trăm ghe thuyền đánh cá chìm lật...

Ngày tôi rời Nha trang, lênh đênh trên biển, rồi cập bến Hongkong xảy ra vào thượng tuần tháng 7 âm lịch,  mất hết 12 ngày, tính tới hôm nay lại cũng vào tháng 7, sắp tới Lễ Vu lan, đúng 34 năm.  34 năm ở Mỹ, quê huơng thứ hai, học hành đỗ đạt, đi làm, tạo nhà cửa, con cái thành đạt, thực hiện được “American dream.”

Nhìn lại, chín anh chị em, đủ loại biến cố hung hiểm mà bao năm còn nguyên vẹn, âu cũng nhờ phước nhà. Mong hồ sơ bảo lãnh út Dũng lần này trót lọt để anh em đoàn tụ.
Phạm Hòang Chương

Ý kiến bạn đọc
16/02/201804:13:48
Khách
Xin báo tin vui cũng độc giả quan tâm là gia đình em Dũng đã passed interview ngày 6 Decembre 2017 , được cấp visas qua MỸ giá trị 5 tháng, đã mua vé máy bay đi Mỹ ngày 15 Fevrier 2018 (mồng 10 Tết) tới phi trường LAX, trình giấy tờ nhập cảnh làm thủ tục di dân, đuợc cấp thẻ xanh tại đó, và được tôi tới đón chở về nhà.
Còn cái người khách nào lấy tên Dũng "chọc quê " tôi đó, không phải là Dũng em tôi.
07/10/201703:27:56
Khách
Ông DŨNG viết về tác giả như vậy không biết có phải là em của tác giả không???
Tui không biết gì về 2 người hết, nhưng thiết nghĩ, tác giả nếu có tệ như vậy thì đâu cần viết ra làm gì, cứ về VN ăn nhậu và gái gú theo ý thích thôi.
Tui tin tác giả hơn.
16/09/201708:57:18
Khách
Ông đừng có sạo. Mỗi lần ông về VN , ông chỉ có nhậu và gái. Ông KHÔNG LO GÌ CHO ANH EM Ở VN. Cuối đời THÂN TÀN MA DẠI thì "nổ" BẢO LÃNH THẰNG DŨNG này nọ. ông nói mà KHÔNG BIẾT NGƯỢNG. Ông chỉ biết gia nhập vào "đám NỖ" bên Mỹ. Nếu tôi muốn đi thì tôi cũng tự LO không CẦN ĐẾN ÔNG
06/09/201719:09:11
Khách
Coi guong Trịnh vĩnh Bình đem vàng, đô la về Vn đàu tư bị tóm cổ nhốt tù sau khi cướp sạch tài sản nhà đất,may trốn đuợc qua Hòa lan lại, kiện ở tòa án quốc tế đòi bạc tỷ làm Vn chết đứng,phải moi vàng của dân, đánh thuế dủ thứ... để có tiền trả phạt.
Coi guơng dân oan bị công an bắt nhốt , đánh chết trong tù nhan nhản kia kìa... Sinh viên đậu cao học tiến sĩ ra, thất nghiệp đi xuất khẩu lao động, ăn trộm, đói quá có ngày sẽ ăn luôn thịt mèo đó "Con mèo" ơi.
06/09/201719:00:25
Khách
Theo như bài viết này thì tác giả có thể bảo lãnh được cho người em đã lớn qua Mỹ định cư theo diện đoàn tụ. Thực là điều ngạc nhiên đối với tôi vốn không để tâm nghiên cứu về vấn đề này và thỉnh thoảng được nghe nói là Mỹ chỉ cho bảo lãnh người hôn phối và trẻ con mà thôi.

Tôi có người bạn cư ngụ ở Mỹ muốn bảo lãnh cho người chị - đã về hưu và hiện đang sống bên Âu châu- được sang Hoa kỳ mà đành bó tay. Muốn qua Mỹ theo diện đầu tư EB-5 cũng khó vì không tìm được lãnh vực đầu tư nào có thể tạo ra được 10 việc làm toàn phần ở Mỹ.
06/09/201718:38:07
Khách
Phải rồi, ở lại Vn làm tôi mọi cho Tàu phù, sống trong bùn đục thì mình cũng đục theo...di họa tới cả đời con , cháu, chắt, chúng so sánh với các anh em họ bạn bè khác ở ngoại quốc có tự do nhân quyền, công ăn viêc làm, mà đem lòng oán hận cha mẹ ông bà đã sanh chúng ra mà thiển cận, hèn nhát, không dám lìa bỏ địa ngục để lên thiên đàng.
06/09/201717:11:38
Khách
Ở đâu cũng vậy thôi. Tui thấy VN sướng hơn nhiều.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201800:00:00(Xem: 895)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 1737)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6523)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3898)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4498)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2023)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2117)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2704)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4815)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4161)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 20029)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7336)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7708)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10133)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9812)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6470)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15234)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7205)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7306)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17217)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7421)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9428)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7969)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5014)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4671)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392044)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339423)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931723)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295398)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259756)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300990)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318470)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221266)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278284)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337122)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336580)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219764)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202668)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227109)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245617)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233496)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281655)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238630)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240545)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========