Chuyện Tháng Tư: Về Vn Xem Mắt Vợ

13/04/200600:00:00(Xem: 232617)
Chuyện Tháng Tư: Về Vn Xem Mắt Vợ

Người viết: NGUYỄN HỮU THỜI <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bài số 986-1595-308-vb6140406

*

Tháng Tư 1975, khi con cái lôi cha mẹ di tản, ông mới 45 tuổi, lòng còn lưu luyến cô bồ trẻ. Tháng Tư 2006, thành ông cụ goá 76 tuổi, cụ được con cái thu xếp cho về Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namxem mặt vợ, một cô còn trẻ hơn cô bồ năm xưa. Đó là Chuyện Tháng Tư của Nguyễn Hữu Thời, một tác giả quen thuộc của Viết Về Nước Mỹ. Ông Thời, nguyên là nhà giáo, cựu sĩ quan VNCH, hiện làm việc cho hãng Sypris Data System, Los Angeles.

*

Chiếc máy bay của hãng hàng không Eva nhẹ nhàng đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, bánh xe lướt êm nhanh trên phi đạo, chậm dần, rồi ngừng hẳn. Các cô tiếp viên Đài loan trong đồng phục màu xanh da trời đứng hàng ngang trước mặt hành khách nói lời cảm ơn, xong cúi rạp người xuống chào; trông thật trịnh trọng, và lễ nghi làm cho Cụ Cả hài lòng lắm. Đây là lần đầu tiên Cụ về thăm quê cha đất tổ sau ba mươi năm bỏ nước ra đi.

Cụ về Sàigòn có ba mục đích rõ rệt: Xây lại mồ mã ông bà, tổ tiên. Thăm viếng bà con, bạn bè, ai còn, ai mất. Và đặc biệt là xem mắt vợ. Cụ không thể nào diễn tả hết nỗi vui mừng, hồi họp của mình. Tuy đã bảy mươi lăm, nhưng vóc dáng, sức khỏe như người năm mươi không bệnh họan. Cụ thường khoe với bạn bè là từ hồi cha mẹ sinh ra đến giờ, Cụ chỉ có năm, ba lần nhức đầu, sổ mũi, không đi bác sĩ, rồi tự nhiên cũng hết.

Cụ Cả hồi tưởng lại cũng cái ngày nầy ba mươi năm trước, lúc đó Cụ vừa đúng 45 tuổi, tuổi trung niên. Cụ có ba người con: Loan, cô con gái đầu lòng 22 tuổi, Linh, em Loan 20 và thằng út Lân 16. Bây giờ Loan đã thành bà nội, Linh là bà ngoại, còn út Lân đã có hai con. Cụ lẫm nhẫm triết lý bi quan "Thời gian thấm thoát thoi đưa, nó lặng lẽ trôi, và đời người như giấc chiêm bao, như mây bay, như gió thổi, như bóng câu qua cửa sổ, thấy đó rồi mất đó, khiếp quá đi thôi! Chưa kịp làm gì thì tuổi già sồng sộc kéo đến, sắp hết đời rồi."

Hồi đầu tháng Tư năm 1975, Loan, Linh đang là thơ ký sở DAO của Mỹ trong phi trường Tân Sơn Nhất, được xếp Dave bí mật báo cho biết nhân viên sẽ phải di tản, và khuyên họ nếu muốn có thân nhân trong gia đình cùng đi thì khai tên trong danh sách, hầu được di tản khi có lệnh.

Ngày 21 tháng Tư 75, Loan, Linh được phép từ sở về nhà thu xếp đem cha mẹ và em mình đến địa điểm tập trung bí mật ở đường Nguyễn Minh Chiếu, Phú nhuận để lên xe buýt quân sự Mỹ vào phi trường TSN di tản qua đảo Guam. Mặc dù có nhiều tiếng năn nỉ, ỉ ôi, lời hơn, lẽ thiệt của hai cô gái cưng; nhưng Cụ quả quyết từ chối không đi; kéo theo bà vợ và út Lân phải ở lại. Không phải Cụ ưa thích gì bọn Việt Cọng nhưng Cụ có lý do thầm kín không thể tiết lộ ra với gia đình trong lúc nầy được.

Qua tới Guam, một lần nữa, Loan Linh liên lạc được với xếp Mỹ của mình còn lại ở Sài gòn là bằng mọi cách giúp đem cha mẹ và em mình rời khỏi Việt nam bằng bất cứ giá nào. Ông Dave Barn không rõ có nợ nần, ân oán gì với hai cô ấy không; mà sáng ngày 26 tháng Tư, ông cùng người tài xế và thông dịch viên tới tận nhà Cụ giải thích, và nói khó rước cho được hai vợ chồng Cụ và út Lân vào phi trường TSN. Lần trước, Cụ nấn ná, do dự, từ chối, viện cớ là không biết tiếng U, tiếng Anh, qua Mỹ làm sao sống được, nhưng thực ra Cụ không nỡ đường đột ra đi; bỏ lại người yêu là nàng Triệu Hà Anh, 34 tuổi, con gái ông Triệu Mãnh, chủ chành lúa gạo Bình đông, quận Tám, Sài gòn.

Năm 1953, Cụ nguyên là lính ngự lâm quân theo hầu vua Bảo đại đóng ở Đà lạt. Sau hiệp định Geneve tháng 7 năm 1954, hoàng đế Bảo đại ở lại bên Tây, và cử chí sĩ Ngô đình Diệm về làm thủ tướng, đơn vị ngự lâm quân không còn cần thiết nữa; nên bộ tổng tham mưu phân bổ Cụ ra đơn vị bảo an đoàn đóng ở Blao. Trong một đêm đi kích, Cụ trúng mìn Việt Cọng, bị thương nặng được chở về quân y viện cứu chữa. Rời nhà thương, cấp trên thuyên chuyển Cụ về đơn vị ba quản trị trung ương, đường Tô Hiến Thành, Sài gòn, phân loại ba thặng số, được giải ngũ theo đơn xin. Giã từ quân ngũ, Cụ về phụ vợ buôn bán sạp gạo, nếp, đậu xanh, đậu nành v..v... ở chợ Nancy, góc đường Cộng hòa và Trần Hưng Đạo, Sài gòn.

Do nghề nghiệp, Cụ thường tiếp xúc với ông Triệu Mãnh, người Việt gốc Hoa, và có dịp quen biết cô Triệu Hà Anh, con gái ông Triệu Mãnh. Nhờ tài ăn nói lưu loát, có duyên, đầu tóc lúc nào cũng chải tém giống y hệt hề Tùng Lâm, thêm cái mã bên ngòai trông như công tử Bạc liêu, good looking, áo quần thẳng nếp; nên chẳng bao lâu làm xiêu lòng người đẹp, duyên phận đang lỡ làng, và hai người trở thành "già nhân ngãi, non vợ chồng". Nhưng lần nầy, cụ đành phụ người yêu, lòng đau như cắt, miễn cưỡng, bóp bụng lên xe ông Dave ra điểm tập trung bí mật rời Sàgòn, và không kịp nói lời từ giã người yêu.

Từ ngày đó, Cụ mất hẳn liên lạc với nàng. Thời gian cùng đời sống mới ở Mỹ là liều thuốc nhiệm mầu giúp Cụ quên đi hình bóng, kỷ niệm người xưa.

Ở trại Orote Point đảo Guam, mỗi ngày Loan Linh đều lên trung tâm tìm kiếm người thất lạc, nghe ngóng tin tức những người mới đến. Chỉ mấy hôm, Loan Linh tìm được cha mẹ và em tại đây, và cả gia đình được Hồng Thập Tự Mỹ đưa lên phi trường Anderson, rồi vào lục địa Hoa kỳ tạm trú tại trại Pendleton, nam Cali.

Hai mươi hôm sau, cả nhà được một nhà thờ công giáo Mỹ bảo trợ về thành phố San Marino, nam Cali. Loan, Linh nhờ sự ân cần giúp đỡ, giới thiệu của ông bà Brown, hội viên nhà thờ đồng thời là thành viên có nhiều cổ phần trong hãng thầu xây cất quốc tế Partson nên hai nàng được nhận vào làm thơ ký. Cụ Cả được tuyển làm phụ tá bảo trì, chăm sóc cây cảnh, hoa lá của công ty nên cuộc sống mới của mọi người được ổn định khá mau lẹ.

Năm 1980 Loan, Linh cùng cha góp tiền "down payment" mua căn nhà bốn phòng ngủ trong một khu khá tốt, thời giá lúc đó bốn mươi hai ngàn đô la ở city San Gabriel, cạnh city San Marino. Nhờ tiền down khá lớn, nên tiền trả hàng tháng mortgate không nhiều, và bà Cả lãnh áo quần về nhà may thêm, còn trông con cho những cặp vợ chồng Việt nam trẻ bận đi làm, đi học, út Lân vào đại học, có việc làm part time trong trường nên gia đình cụ có một cuộc sống sung túc.

Thời gian qua nhanh, Loan Linh lần lượt lên xe hoa về nhà chồng. Tuy vậy, cuộc sống gia đình vẫn "xuôi chèo, mát mái" êm đẹp, vui vẻ, không có gì trục trặc, trở ngại, nhất là về mặt tài chánh. Nhưng Trời thường không chiều lòng người, "Mưu sự tại nhân. Thành sự tại thiên". Năm 1983, bà Cả Công bị tai biến mạch máu não; đột ngột qua đời để lại cụ "Gà Trống Nuôi Con".

Năm 1984, út Lân tốt nghiệp đại học, và có việc làm ở một city khác, chàng lấy cớ cần phải ở gần sở nên dọn ra riêng, nhưng thực ra là để được tự do đàn đúm, vui vẻ với bạn bè, tuy chỗ Lân làm việc chỉ cách nhà hơn mười lăm cây số.

Cụ Cả Công lặng lẽ tiếp tục đi làm, và sống âm thầm, đơn chiếc cho đến tuổi hưu sáu mươi lăm (năm 1995). Thấy cha mình đã hưu trí nhiều năm, góa vợ, tuổi lại cao mà phải sống lủi thủi, đơn độc trong căn nhà rộng, Loan Linh liền nghĩ ra cách là phải tìm một người đàn bà có sức khỏe tốt để sớm hôm cùng cha gìa bầu bạn, chuyện trò và đặc biệt là săn sóc, giúp đỡ cha khi tối lữa, tắt đèn, mưa to, gió bão, động đất, lụt lội, khủng bố, đau ốm, bệnh hoạn. Nhìn đi, ngoảnh lại trong cộng đồng Việt nam tỵ nạn Cộng sản ở Mỹ không có ai, dù Loan Linh có quen biết nhiều người cùng phái; nửa đàng đứt gánh, dang dỡ, cô đơn, lẻ loi nhưng ai ai cũng có đời sống riêng rồi. Hơn nữa, với tuổi tác của Cụ khó tìm được người vợ ở đây. Hai chị em bàn tính mãi vẫn chưa có một quyết định nào.

Dùng dằng cho đến năm 2004, Loan Linh mới tìm ra giải pháp. Một hôm trên đường đi làm về; Linh chợt nghĩ ra, liền ghé qua nhà Loan:

- Chị Hai à! Em vừa mới nghĩ ra chuyện "tục huyền" cho cha đó.

- Bộ mầy kiếm ra ai rồi hả"

- Ở đây thì không. Chỉ còn về quê mình ở Việt nam thôi.

Hè năm qua, Loan Linh thu xếp chuyện nhà, chuyện sở làm; cùng lấy vacation một lúc về Việt nam cố kiếm cho được người đàn bà để "nâng khăn sửa túi" cho cha già.

Nắm bạc đâm tọat tờ giấy. “Mạnh vì gạo bạo vì tiền." Loan Linh nhờ nguời bà con giới thiệu đến gặp chị Sáu Tửng hiện là "cò" chuyên kiếm gái quê Việt nam cho Ba Tàu Đài loan cưới làm vợ. Chuyện làm ăn của chị Sáu ngày càng phát đạt. Chị bận rộn quanh năm, suốt tháng. Đặc biệt chị chỉ kiếm vợ cho những tên Ba Tàu Đài loan thôi, nhưng lần nầy vì nể nang sự nhờ cậy của Ba Dao, dân xã hội đen, có bà con xa gần với Loan Linh nên chị vui vẻ nhận lời. Chị Sáu đãi bôi nói:

-Hai em để chị lo cho. Với bọn Tàu thì khác; nhưng với bác Ca, lại là bà con với anh Ba, người nhà cả mà. Chị phải kiếm người vừa đẹp, vừa nết na, trẻ trung, hiền lành cho Bác mới được.

-Tụi em đặt hết tin tưởng vào chị đó.

Trở lại Mỹ, Loan Linh và chị Sáu điện thọai qua lại, sắp xếp, "deal" tới, "deal" lui, mấy tiệm bán card phone bên Mỹ, và bưu điện Việt Cọng ở Sàigòn đâm ra đắc hàng. Những âm thầm toan tính giữa Loan Linh và chị Sáu, Cụ Cả hoàn toàn không rõ, Cụ chỉ nghe phong phanh là các con tính kiếm người về cùng sống với mình cho nốt quãng đời còn lại.

Từ ngày 26 tháng Tư năm 75, ngày mà ông Dave và thông dịch viên tới tận nhà đưa Cụ qua Guam, Cụ thấy mình lệ thuộc hẳn vào hai cô con gái quá khôn ngoan, lanh lẹ, và đầy mưu chước nầy. Các cô quyết định điều gì, dù muốn hay không, trước sau gì Cụ cũng chấp nhận. Cụ như chiếc lá trôi xuôi theo giòng nước không thể trôi ngược được. Tuy ban đầu, cụ không mấy tích cực nghe theo chuyện về Sài gòn xem mắt vợ nhưng vẫn đi để được "một công đôi ba chuyện" nhân dịp xây lại mồ mả tổ tiên, thăm viếng bạn bè v...v... cụ nghĩ Loan Linh đã toan tính điều gì thường có lợi hay huề, chứ không hại gì nên không ra sức phản đối.

Cụ không có tài làm thơ như thi sĩ Hạo Nhiên ở SanJose, người bạn thân trẻ tuổi của cụ; nhưng cụ cũng nhớ đôi ba câu Kiều trong Đoạn Trường Tân Thanh của đại thi hào Nguyễn Du để tự an ủi và bày tỏ nỗi lòng: "Cũng liều nhắm mắt đưa chân... mà xem con tạo xoay vần đến đâu!"

Về tới Sài gòn, Cụ được Ba Dao, cháu gọi bằng chú trong họ ra đón, và đưa về ngụ tại khách sạn năm sao nơi Tổng thống Mỹ Clinton khi viếng thăm Việt nam năm 2000 tạm trú. Mọi việc được Sáu Tững cùng Ba Dao sắp đặt thật chu đáo.

Sau khi thu xếp chuyện xây lại mồ mã tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thăm viếng bè bạn; đến tuần lễ thứ ba, Sáu Tửng cùng Ba Dao đưa một cô gái trẻ đẹp đến khách sạn gặp Cụ. Chị Sáu giới thiệu tên cô gái là Palette. Cô ta liền lên tiếng chào cụ bằng tiếng Pháp:

-Bonjour cheri! Comment t‘allez vous"

Cụ Cả không trả lời, ngước mắt nhìn cô gái, và lấy làm lạ lắm. Sáu Tửng lấy cùi chỏ thúc nhẹ và hông Palette, và thì thầm: "Ông là Việt kiều Mỹ đâu phải Việt kiều Pháp." Paulette liền tiếp:

-Hi! Honey! How are you"

Thấy Cụ vẫn lặng thinh, Paulette xổ ra một tràng tiếng Việt:

-Chào anh! Anh mạnh giỏi không" Lần đầu tiên về Sài gòn anh thấy thế nào"

Cụ ngạc nhiên, giật mình, ngỡ ngàng tưởng mình nghe lầm hay cô nầy trông gà hóa cuốc chăng. Paulette còn rất trẻ, cỡ hai muơi hai, hai mươi ba tuổi, mặt mày son phấn loè loẹt. Cụ không trả lời câu hỏi của nàng, nghiêm mặt nhìn thẳng vào Ba Dao, Sáu Tửng, và bắt bẻ:

- Cô nầy sao xưng hô với tôi một cách hồ đồ như vậy. Cô ta nhìn tôi thế nào mà gọi tôi bằng anh! Lại còn xổ cả tiếng Tây, tiếng Mỹ với tôi nữa.

Mọi người nhìn nhau chưng hửng! Ba Dao lên tiếng:

- Thưa chú! không lẽ hai em Loan Linh không trình rõ với chú chuyện cô Paulette nầy sao!

- Chúng nó có nói là tôi về xem thử người đàn bà mà chúng đã kiếm cho tôi, tôi nghĩ ít ra cũng bằng trang, bằng lứa hay kém tôi cỡ năm, mười tuổi là cùng. Đàng này các người đưa cô em nầy đến đây. Đúng là xã hội ta đang sống; thực sự đã đảo điên, loạn cả rồi! Không còn thể thống gì hết.

Ba Dao nhìn Sáu Tửng như ngầm bảo lên tiếng đi. Sáu Tửng ngỡ ngàng nhìn Cụ, và tỏ ra lo lắng là mình sắp mất mối lợi lớn rồi. Chị liền nhìn qua Ba Dao ra vẻ cầu cứu. Ba Dao ôn tồn, lễ phép thưa:

- Thưa chú! Cháu nghe người ta nói, các cụ cao niên thường thích "chơi trống bỏi" hay trâu già thích nhai cỏ non; riêng chú, cháu thấy khác người quá! Cô Paulette nầy được cả người lẫn nết đó chú.

- Nè Dao! chuyện đó cũng tùy người đó con. Chỉ có những tên già dịch, ăn no, rững mỡ, vô đạo đức, bất chấp luân thường đạo lý ở đời; mới bỏ tiền ra hưởng thụ một cách tồi tệ với những người đàn bà còn nhỏ tuổi hơn con mình, nhất là những người con gái Việt nam; chỉ vì hiện tại, họ quá nghèo khổ nên mới bấm bụng bán thân đi thôi. Phần chú, chú chỉ muốn tìm người nào bằng trang, bằng lứa với mình thôi. Chuyện nầy để khi trở về Mỹ, chú sẽ bàn thảo với Loan Linh lại đã......

Lúc ra về chị Sáu Tửng nói với Ba Dao:

- Hôm nay, chúng ta bị tổ trác rồi! Mất cả chì lẫn chài. Gặp phải ông già gàn, ông gìa điên. Gái tơ không thích lại thích mấy bà lão; rước họ về chỉ tổ thay tã đổ bô hoặc đẩy xe lăn cho họ thôi. Không biết em phải ăn nói làm sao với hai cô Loan Linh đây.

-Em yên tâm đi! Chuyện đấy để anh lo cho.

Nguyễn Hữu Thời

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 300)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2218)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3350)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3382)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2972)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2918)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3661)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3106)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2410)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4247)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24766)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9001)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12218)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11404)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7882)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17396)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8239)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8476)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21534)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8933)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13131)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10382)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5890)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5934)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393555)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340482)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301538)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932878)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296721)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260886)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301723)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319253)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222557)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338496)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337991)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220706)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203476)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228777)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246537)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234274)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283143)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239758)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241870)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========