Đi Mỹ, Và 16 Năm Sau

13/08/201700:00:00(Xem: 7247)
Đi Mỹ, Và 16 Năm Sau

Tác giả: Minh Nguyệt Graves
Bài số 5191-19-31035-vb8081317

Chủ Nhật 13 tháng 8, 2017 là họp mặt Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười tám, trong khi các bài viết của năm thứ mười chín -2017-18- đã bắt đầu phổ biến từ 1 tháng Bảy. Tác giả Minh Nguyệt Graves cùng 2 con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ, hiện có tiệm Nails ở Texas và lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Để phân biệt với tác giả Minh Nguyệt có bài Viết Về Nước Mỹ từ 2001, tác giả chọn bút hiệu Minh Nguyệt Graves, theo họ của ông chồng người Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện nhìn lại 16 năm trên đất Mỹ.

* * *

blank
Ba mẹ con thời mới đến Mỹ năm 2001.

Tháng Một năm 2001, tôi nhận được thư yêu cầu bổ sung giấy tờ để đi Mỹ định cư, (hồ sơ được làm từ năm 1989.) Cầm bộ hồ sơ lớn trong tay, tôi vừa đọc vừa tra tự điển, thấy cũng không khó khăn chi, nên tự điền lấy các thông tin, không nhờ ai giúp, cũng chẳng tốn đồng nào cho dịch vụ nọ kia.

Sau khi gởi bưu điện thì tháng 3 tôi lại nhận được giấy báo có ngày phỏng vấn -ngày 23 tháng 5 năm 2001- bao gồm 3 gia đình của 3 chị em, tổng cộng 13 người cả thảy. Riêng tôi phải đi ra vào Sài gòn 3 lần. Phỏng vấn thì chỉ 1 lần thôi, nhưng lần 2 để bổ sung giấy tờ, và lần cuối cùng là do bà nội của 2 đứa con bị bệnh, nên tôi muốn chúng thăm bà một lần chót trước khi đi xa, sợ lỡ bà có mệnh hệ gì thì mình khỏi ân hận!

Và sau bao nhiêu lo lắng, mệt mỏi với việc chuẩn bị giấy tờ, nhiều thứ nhớ không xuể! Và các giấy tờ đều phải dịch qua tiếng Anh, có công chứng nữa chứ, nào là giấy khai sinh, ly hôn, chích ngừa, học bạ, giấy nhà cửa nợ công,…Rồi phải ăn nhờ ở đậu nhà người quen, thì cuối cùng 3 mẹ con tôi cũng cầm tờ Visa đi Mỹ!

Hôm nhận Visa, tôi nhờ người quen lái xe Honda thồ chở đi, và ổng bỏ cái phong bì màu vàng to dán kín vào trong áo kẻo sợ bị rơi mất hay cướp giật đòi tiền chuộc thì càng thêm khổ!

Ngày 27 tháng 7 năm 2001, là ngày được ghi trong vé máy bay đi Mỹ của 3 mẹ con tôi, (Hai gia đình kia có trở ngại chút ít, phải đợi đến tháng 10 mới qua Mỹ,) và ba mẹ con tôi đến phi trường Los Angeles (LAX) vào buổi chiều cùng ngày, ngày 27 tháng 7. (Lý do thì ai cũng biết, vì bay ngược chiều quay của trái đất, nên được lợi 10 tiếng đồng hồ.)

Khi vào phỏng vấn có một kỷ niệm nho nhỏ nhưngvui vui.

Buổi phỏng vấn được hẹn lúc 9 giờ sáng chung cho cả 3 gia đình. Nghe lời căn dặn của những người trong gia đình ở bên Mỹ, chúng tôi ai cũng ăn mặc đẹp. Tôi bới tóc, giày cao gót, trang điểm nhẹ, trong bộ áo dài màu xanh lam mỏng, ở giữa có thêu hoa màu đen, và cả viền ở tay áo nữa, cùng với quần dài đen. Hai đứa con gái 10 và 8 tuổi thì mặc 2 cái áo đầm trắng có điểm bông hồng và xanh, tóc bom bê có cài nơ xanh và kẹp tóc có bông vàng cùng màu với áo. Em gái và em dâu cũng mặc áo dài đẹp, em trai và em rể thì mặc "com lê”, nhìn thật vui mắt, như đi ăn đám cưới! Vì đông nên chúng tôi thuê chiếc taxi lớn 12 chỗ đón và đưa cho tiện, (13 người nhưng thật sự chỉ có 11 người lớn, và 2 em bé 2 tuổi.)

Mới 6 giờ sáng, chúng tôi đã lên chỗ phỏng vấn xếp hàng, vì nghe nói rất đông người, sợ phải hẹn qua hôm sau. Mà đúng là đông thiệt. Cả một hàng dài ở ngoài đường, nhưng ai cũng vui vẻ chứ không than vãn gì cả, hai thằng cháu 2 tuổi vẫn đang bú bình sữa nên phải đem theo cái bô cho tụi hắn tè trong lúc chờ đợi! Đến 8 giờ thì bắt đầu lấy số thứ tự và vào bên trong.

Vì tôi xếp hàng đứng đầu, nên được gọi vào phỏng vấn trước tiên. Nhân viên phỏng vấn gia đình tôi là một cô Mỹ trắng khá trẻ, nói tiếng Việt rành rõi.

Gật đầu và mỉm cười với chúng tôi, cô nói, “Xin chào quý vị. Quý vị hãy giơ tay phải lên và xin thề sẽ nói toàn sự thật!”

Tôi mỉm cười lại để chào cô, (mà trống ngực đánh thùng thùng!) đồng thời giơ tay phải lên và nói “Xin thề.”

Bé Sa và bé Vy thì đứng hai bên tôi; cùng đưa tay lên, và tôi cũng nghe chúng nói “Xin thề."

Cô ấy lại cười và nhắc một lần nữa, “Quý vị hãy giơ tay phải lên và xin thề sẽ nói toàn sự thật!”

Tôi cứ đứng yên, giong tay phải lên cao, trong lòng thầm nghĩ, “Họ cẩn thận ghê, nhắc lui nhắc tới hai lần luôn."

Cô nhân viên nhắc lại lần thứ ba, “Quý vị hãy giơ tay phải lên và xin thề sẽ nói toàn sự thật,” và đưa tay chỉ về phía Sa, thì tôi mới để ý.

Quay qua Sa (bé lớn), tôi nói khẽ vào tai nó, “Răng con đưa tay trái, cô nói đưa tay phải mà!”

Sa cười khúc khích, “Thì Sa tưởng tay mô cũng giống nhau thôi, ở trường, cô nói rứa mà, mỗi lần cô hỏi, đứa mô giơ tay giành trả lời, tay mô cũng được hết a!”

Tôi không nhịn được cười: “Nhưng ở đây, cô nhân viên yêu cầu đưa tay phải, thì mình phải làm theo.”

Chỉ ba bốn câu hỏi rất đơn giản, “Quý vị có biết ai là người bảo lãnh cho quý vị không?” “Bao nhiêu anh chị em trong gia đình cả thảy?” “Có hình ảnh nào của gia đình không?” “Hiện tại họ đang ở đâu?”

Vừa trả lời tôi vừa đưa cho cô nhân viên coi những tấm hình gia đình đã được chuẩn bị từ trước, tâm trạng dễ chịu dần dần. Sau đó thì cô nói, “Về mặt giấy tờ thì quý vị đã hội đủ điều kiện để được bảo lãnh đi Mỹ, nhưng còn vấn đề về tài chính, cần phải bổ sung.”

Vì lý do đó, mà 3 mẹ con tôi được ưu tiên đi Mỹ trước hai gia đình kia.

Và rồi ngày 27 tháng 7 cũng đến.

Sáng hôm đó, chiếc taxi 9 chỗ ngồi chở 6 thùng hành lý với 3 người chúng tôi lên phi trường Tân Sơn Nhứt lúc 8 giờ sáng, chuyến bay khởi hành lúc 11 giờ trưa.

Sau khi cân đo hành lý, và được phát mấy tấm vé, (hồi đó chưa có vé điện tử như bây giờ), chúng tôi được đưa đến phòng đợi.

Trong những tiếng ồn ào của phòng đợi, dường như tôi nghe tên của ai được gọi nghe quen quen, nhưng phần vì người ta nói nhanh, phần vì người ta đọc tên không có dấu, phần đủ thứ âm thanh trộn lẫn nên tôi không nhận ra được rõ ràng. Mà cũng có thể tôi nhầm, biết đâu?

Khoảng 5 phút sau thì cô nhân viên mặc áo dài đồng phục đến chỗ tôi, và hỏi, “Cô ơi, có phải cô có cháu bé đi kèm tên Huynh Long Ngoc không?”

Tui đoán là tên con bé Vy (mặc dù họ nói không có dấu,) hơi lo lo, vội trả lời, “Đúng rồi con. Có chuyện gì không ổn hả?”

Cô nhân viên cười, “Dạ, con mừng quá. Tụi con đưa sót vé cho cháu. Mỗi người phải có 2 tấm vé, từ Việt nam tới Hồng Kong, và từ Hong Kong tới LAX. Cháu Ngoc chưa có vé từ Hồng Kông qua Los Angeles.”

Tôi nghe mà mừng hú vía. Từ hồi cha sinh mẹ đẻ đến giờ, đi máy bay được có 1 lần từ Huế vào sài gon năm 1972 (do ba tôi được thuyên chuyển nhiệm sở nên cả nhà được đi không tốn tiền) còn đi nước ngoài thì chưa bao giờ!

Lần đầu tiên đi Mỹ, cầm tấm vé thì cầm cho vui thôi, chứ toàn tiếng Anh, tôi có đọc được thì cũng chỉ lõm bõm, với lại nghĩ, đâu phải việc của mình!!!

Qua khung cửa kính của phòng đợi, tôi nhìn thấy chiếc máy bay của hãng Cathay Pacific to chàng àng, đậu chình ình như một dãy nhà lầu mấy tầng. Ngạc nhiên quá! Lần đầu tiên tui thấy chiếc máy bay to đến vậy!

Khi mua vé, tôi có nói với cô bán vé là 3 mẹ con đi cùng với nhau, rồi vì mình cũng thuộc loại "cù lần lửa," cả đời không hề đi máy bay, nên không dám hỏi vé ngồi chỗ mô, số mấy, (Mà sao lúc đó, cái gì cũng sợ, không dám hỏi, kỳ cục thiệt chơ! Có mô như chừ, làm đày làm láo, hoạnh hoẹ đủ điều!)

Ai dè họ chỉ được cái miệng dẻo để bán buôn thôi, tới khi lên máy bay rồi, dò tìm số ghế, mới biết là ba mẹ con ngồi 3 nơi!!! Con bé út Vy, được cô tiếp viên tặng ngay một gói quà quá to gồm một cái xách có hình con gấu, (đặc trưng của hãng Cathay Pacific) nhiều bút chì màu, sách vẽ, bánh kẹo và giấy dán hình, nên ngồi im re. Trong khi đó, bé Sa xui xẻo, vừa bị ngồi xa mẹ nhứt, lại không có quà nên phụng phịu, bắt đền.

Tôi mới quay qua bà khách ngồi bên cạnh, líu la líu lít một hồi, thì bà lắc lắc đầu, lôi cái giấy giống như thẻ căn cước bên mình, chỉ cho tui coi tên. À, bà người Ấn Độ, không biết tiếng Việt! (Mà trông bà giống người Việt mình lắm.)

Tôi tẽn tò bèn tới níu tay cô tiếp viên, tiếp tục xí xa xi xô, chỉ chỉ chỏ chỏ từ Sa qua Vy qua gói quà! Chỉ qua chỉ về một hồi, cô ấy bỏ đi!

Tức không cơ chứ! Nói bắt mỏi miệng, mà con thì cứ khóc, cô tiếp viên thì lắc đầu!

Nhưng mấy phút sau, thì cô tiếp viên trở lại với một gói quà to hơn nữa đưa cho bé Sa!

Chừ mới thấm thía câu, “Chỉ chỏ” là một ngôn ngữ không biên giới thiệt hè!

Trên máy bay rất lạnh, mặc dù người ta đã phát cho mỗi người một cái chăn mỏng, nhưng vì tôi mặc bộ đồ váy, (Nghĩ lại thấy mình ngu thiệt, đi máy bay đường dài, chơ có phải đi thi “Huê Hậu" mô mà mặc váy hả trời!) nên hai chân lạnh ngắt, phải xin thêm hai cái chăn quấn ở hai chân, mới thiu thiu ngủ được một lát.

Hai đứa nhỏ thích thú với món quà của hãng hàng không Cathay, càng thích thú với mấy khay thức ăn. Người ta dọn ăn liên tục, 3 bữa chính với thêm một bữa phụ. Nhưng “mụ Huế nhà quê” như tôi thì không làm răng mà đụng muỗng được. Đồ ăn gì mà nhạt thếch, không mùi vị, nuốt không xuống. Khoảng 5 tiếng đồng hồ sau, tôi đói bụng quá xá, đang suy nghĩ không biết cách chi để hỏi, thì thấy ông khách ngồi kế bên bấm nút, ít phút sau cô tiếp viên tới, hai người nói chi chi đó với nhau, và ít phút sau nữa thì cô đem lại cho ổng một ly mì ăn liền! A ha! Món ni tôi ăn được nì! Mừng quá, tôi mới chạy lui phía sau máy bay, lay cô tiếp viên đang ngủ gật gù trên ghế, rồi lôi cô tới chỗ ông khách ngồi kế bên, chỉ vô ly mì gói!

Cổ cười, và đem lại cho tôi một ly, tôi ăn ngon lành! Sau này kể cho người trong nhà nghe, ai cũng nói tui "cù lần", đi hãng Cathay mà lại ăn mì gói!

blank
Và 16 năm sau, thêm ông chồng Mỹ.

Nhưng đồ uống thì khác, có đủ loại cho mình lựa, kể cả rượu mạnh! Một món đồ uống mà cho tới mãi bây giờ, mỗi lần uống nó thì tôi lại nhớ lần đầu đi Mỹ này. Bạn có biết món gì không?

- Nước Cam!

Hồi ở Huế, tôi thích uống nước cam vắt, hầu như ngày nào cũng tự vắt uống. Nhưng đó là nước cam tự nhiên, không có vỏ, không có thêm chất bảo quản, không thêm đường. Nước cam ở Mỹ khác hẳn, có vị như thuốc (vitamin C?), hơi chát chát; hăng hăng của vỏ cam khi người ta vắt nguyên vỏ thì phải, thiệt tình tôi không biết, nhưng tôi cam đoan, đó là một vị rất đặc trưng, không nhầm lẫn vào đâu được!

Chuyến bay của tôi dừng ở HongKong, và có người quen nhờ mua 10 cây thuốc lá Malborro vì mua ở sân bay không bị đánh thuế. Tôi nghe loáng thoáng cô bán hàng nói bằng tiếng Anh là cái chi chi đó mà có dính tới chữ TAX. Tôi cũng đâu có hiểu hết cả câu cô ấy nói! Vậy là tui cứ xách tòn ten cái túi có 10 cây thuốc lá Malborro tới phi trường Los Angeles.

Đợi làm thủ tục nhập cảnh khá lâu. Bé Vy kêu “Khát nước quá mẹ ơi.”

Tôi nhìn quanh nhìn quất, thấy có cái tủ đựng đồ uống bằng máy, nhưng không biết cách dùng, mặc dù có đem sẵn mấy đồng tiền 25 xu lẻ. Tôi níu tay một bà làm lao công, đang dọn dẹp nhà vệ sinh, tui chỉ chỏ cái tủ, và xoè mấy đồng tiền trong tay, nhưng bà ấy lắc lắc đầu, bỏ đi. Quái, sao hỏi cái gì người ta cũng lắc đầu là vì răng?

Bất lực, tôi năn nỉ con bé, “Thôi, chịu khó nhịn khát, chút về nhà ông bà ngoại uống.” Thì vừa may bà ta trở lại, với cái chai nước, bà nhứt định không lấy tiền.

Tui thiệt cảm động. Người Mỹ tốt thiệt hè!

Sau khi xong giấy tờ, tôi tìm tới chỗ lấy hành lý, ba mẹ con đẩy 2 xe, vì mỗi xe chất 3 thùng. Qua khâu hải quan, họ hỏi cái chi chi, tôi cũng chỉ trố mắt nhìn. Chắc họ hỏi mấy cây thuốc lá.

Họ nhìn 3 mẹ con tôi, rồi họ cho đi qua! Hê hê hê, không tốn một xu!

Cách người ta thiết kế sân bay thiệt là hay. Nếu hồi đó mà nói là tôi biết đường đi ra khỏi phi trường là nói trạng! Tôi chỉ đi theo dòng người thôi, mà sân bay Los Angeles thì quá lớn, người đi đón đứng hai bên lối đi ra, đông vô kể. Lần đầu tiên trong đời tôi thật sự thấy “một rừng người!”

Sau này, khi đi học lớp ESL, ông thầy già có bắt viết bài luận, “The first impression in America”, thì tôi đã viết về cảm giác này. Chưa bao giờ trong đời tôi thấy đủ loại người, “Da đen, da trắng, châu Á da vàng, người Ấn Độ da ngăm, người châu Âu tóc xoăn, người cao; người thấp, mấy bà mập ơi là mập, nhưng cũng có mấy bà ốm tong ốm teo, áo quần thì đủ màu đủ kiểu, tóc tai thì khỏi phải bàn luôn! Người thì vấn đầu cao như mấy ông Ả Rập, người thì tóc cầu kỳ của mấy bà Mỹ đen, họ đeo nữ trang đủ kiểu, giày dép cũng nhiều màu sắc…”

Ôi một cảm giác thật khó mà quên được, dù đã 16 năm trôi qua!

Lúc nhìn thấy Ông Bà ngoại với 2 chùm bong bóng và bó hoa hồng, tôi mừng không tả được. Ôi nước Mỹ đây rồi!!!

Thật ra cùng đi đón với ông bà ngoại còn có 2 ông anh, nhưng họ đang tìm chỗ đậu xe, bởi vậy, ông ngoại phải chụp hình cho 3 mẹ con và bà ngoại. Người qua lại tấp nập; liên tục đông quá, thật khó chụp một bức hình chỉ có riêng gia đình, tức cười nhất là có cái ông mô không biết, mà cả loạt hình đó, cái nào cũng có ổng, ha ha ha!!!

Ba mẹ con ở California đúng mộ tuần thì qua Austin, Texas, (ngày 3 tháng 8) và ở lại từ đó cho đến giờ, 16 năm tròn.

Bé Sa bây giờ 26 tuổi, sau khi ra trường UT ở San Antonio, thì dọn qua sống và làm việc ở Kansas City, Missouri. Công việc của cháu được đi nhiều nơi trong nước Mỹ, như New York, Chicago, Florida, California… Những lúc không phải đi ra khỏi thành phố, cháu đi làm thiện nguyện ở trại nuôi dưỡng người vô gia cư 3 buổi tối trong tuần, giúp người ta nấu ăn.

Tối hôm qua, cháu điện thoại nói chuyện, tôi nhắc gần ngày kỷ niệm tới Mỹ. Tôi hỏi, “Nếu được nói về nước Mỹ, con sẽ nói gì?”

Sa nói, “Sa thấy mình may mắn hơn người khác, thì Sa nên giúp họ. Nếu mình biết chia xẻ thì mình luôn cảm thấy giàu có. Nhờ nước Mỹ, mình mới được như chừ, mẹ hí. Nếu còn ở Việt nam thì chắc là khác hẳn. Cám ơn nước Mỹ.”

Bé Vy bây giờ 24 tuổi, sau khi ra trường UT ở Austin, đi làm cho WIC trên College Station, hiện đang đi du lịch với bạn trai tới Korea (nơi bạn trai sinh ra), Japan và Việt Nam. Cháu muốn có mặt ở Huế vào ngày 27 tháng 7 bởi vì ngày đó cũng là sinh nhật của ba cháu (Ông đã mất từ 2003.) Qua Messenger, tôi nhắc về kỷ niệm ngày tới Mỹ. Tôi hỏi Vy như đã hỏi Sa, "Nếu được nói về nước Mỹ, con sẽ nói gì?”

Vy nói, “Ngày mình đi, có ba đưa tiễn. Ngày ni Vy về, ba con không còn. Vy chỉ ước chi ba còn sống để được thấy Vy về thăm ba. Những gì Vy có được là nhờ Mẹ và Daddy, nhờ nước Mỹ đã cho những người di dân như Mẹ tới sinh sống và làm việc. Cám ơn nước Mỹ.”

Tôi kể cho ông chồng nghe về những câu trả lời của Sa và Vy, thì ổng hỏi, “Còn bà thì sao? Nếu được nói về nước Mỹ, bà sẽ nói gì?”

Tôi sẽ trả lời gì ư?

Từ ngày đặt chân tới Mỹ, tôi đã làm như những người xung quanh. Học lấy bằng lái xe, học lấy bằng Nails, đi làm công cho người ta, đi học thêm English, lấy chồng, lo cho gia đình, nuôi hai đứa con, và cả mấy con chó con mèo nữa chứ!

Bao nhiêu năm qua tôi rất ít khi nghỉ làm, có thể tính lần nghỉ trên đầu ngón tay.

Lần tôi mổ ruột thừa phải nghỉ làm một tuần, và hai lần đi Việt Nam chơi (mỗi lần đi khoảng một tháng.) Thỉnh thoảng có lấy ít ngày nghỉ để đi chơi cùng gia đình, như Las Vegas, thăm con cái ở xa, hay thăm ông ngoại ở Cali, thăm bạn ở Boston. Những ngày đặc biệt như đám cưới con gái của bạn, tốt nghiệp, sinh nhật thì tôi nghỉ cùng gia đình.

Ngoài ra tôi đi làm suốt, khoảng mấy năm đầu mới có tiệm, tôi đi làm 7 ngày trong tuần, làm từ sáng cho tới khi hết khách, bất kể là 8, hay 9 giờ đêm!

Bây giờ tôi vẫn làm 6 ngày trong tuần, nhưng làm ngắn lại, chỉ từ 10 giờ tới 6 giờ rưỡi chiều thôi. Ngày Chủ nhật, lo đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa vườn tược… Bất chấp nắng mưa, gió bão, đau ốm, tôi luôn có mặt ở chỗ làm. Công việc của tôi, không có 15 ngày phép, không có 15 ngày bệnh!

Tôi chưa bao giờ nghỉ làm dù là một ngày, chỉ vì thấy trong người không được khoẻ!

Bên cạnh việc đi làm kiếm tiền, còn lo nuôi dạy 2 đứa con, đón đưa những ngày đi tranh tài ở xa, những lần tập muộn, không có xe bus. Hồi còn học phổ thông, Sa thì học Karate, chơi basketball, làm manager cho đội múa của trường. Vy thì chơi Tennis, học đàn, học vẽ... Mãi đến khi tụi nó biết lái xe thì hai vợ chồng mới đỡ mệt cái khoản đón đưa.

Kể ra như rứa đó, để thấy rằng, tôi luôn làm việc để giúp chồng, con có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Tôi biết ơn nước Mỹ đã cho mình cơ hội để mưu sinh, học hỏi, nhưng cũng tin rằng, bản thân mình quyết định phần lớn cuộc sống của mình, chứ không ai khác. Người ta cho mình cơ hội, nhưng biến cơ hội đó thành hiện thực thì tuỳ thuộc vào ý chí, nghị lực của mỗi người, bởi vì không có nơi nào là thiên đường, không có nơi nào đồng tiền mọc ra từ trên cây, hay rơi từ trên trời xuống!

Cám ơn nước Mỹ đã cho hai đứa con gái lớn lên khoẻ mạnh, vững vàng và can đảm; dám làm những việc mà ngày tôi lớn lên ở tuổi chúng, có mơ cũng không dám! Mà có dám cũng không được!

Xin được nói lời Cám ơn nước Mỹ; đã cho công dân của mình một cuộc sống tự do, bình đẳng, văn minh.

Xin được cám ơn xứ sở đã mở rộng vòng tay đón nhận những người di dân và nhất là đã cho những phụ nữ như tôi sự tự tin, mạnh mẽ.

Minh Nguyệt Graves

Ý kiến bạn đọc
15/08/201701:00:23
Khách
Thank you HN Mel.
14/08/201708:30:37
Khách
Thank you for sharing your life story Minh Nguyet. Evidently, your story is a success story of a migrant. You have come to a new country with limited English and started your life anew. After 16 years of continuous learning and hard working, you have achieved a lot and made your American come true with a happy family. All the rain comes sunshine, it’s time to enjoy what life has to offer. Cheers HN
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4412)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4228)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4979)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4596)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4781)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3805)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3376)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3618)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2876)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26822)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10003)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10399)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13253)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12373)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8711)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18667)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8978)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9296)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23390)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9759)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14884)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11468)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6444)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6791)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341137)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302258)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933627)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297477)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261676)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302358)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319825)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223332)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279821)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339343)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338831)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221326)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229734)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247110)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284046)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242606)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.
Người hâm mộ có thể nhận ra Matterhorn ở phía trước trong ảnh trời đêm. Nổi tiếng trong lịch sử leo núi, ngọn núi Alps cao 4,478 mét bên cạnh Mặt trăng đang trong kỳ nguyệt thực.
Khoảng cuối tháng 01/2019, SZ DJI Technology Co Ltd, thường được gọi ngắn gọn là DJI, nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới đã tố cáo nhân viên của hãng khai khống giá linh kiện để trục lợi cá nhân, dẫn tới thiệt hại gần 150 triệu USD trong năm 2018. Hiện DJI cho biết đang điều tra một số vụ tham nhũng trong nội bộ công ty dẫn tới việc DJI thất thoát hơn 1 tỷ Nhân Dân Tệ (147.03 triệu USD) trong năm 2018. Tuy nhiên cũng trong thông báo chính thức, DJI cho biết con số thất thoát không khiến hãng thua lỗ trong cả năm 2018.
Trong một chiếc xe hơi hiện đại, chúng ta không khó để tìm một màn hình được tích hợp vào hoặc cố gắng thay thế các thành phần nào đó bằng màn hình điện tử. Có thể kể đến bảng đồng hồ trung tâm hiện đã có kiểu điện tử hoàn toàn, hay như màn hình trung tâm là cả một panel lớn như xe hơi Tesla, màn hình phụ cho hàng ghế sau... và sắp tới sẽ là biển số điện tử khi nó đang được hợp pháp hóa.
Tháng 01/2019, cộng đồng người dùng Instagram đã lan truyền một thông tin “chỉ 7% số lượng người theo dõi một tài khoản tiếp cận được với bài đăng”, và điều này đang gây khó khăn với những nghệ sĩ muốn truyền tải tác phẩm của mình tới nhiều người, những người buôn bán nhỏ hoặc đơn giản là muốn được nhiều "Like". Ngay lập tức, Instagram đã có những trả lời chính thức bằng nhiều đoạn Tweet trên trang Tweeter của hãng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========