Đi Săn Cá Sấu

19/07/201700:00:00(Xem: 4314)
Đi Săn Cá Sấu

Tác giả: Nguyễn Viết Tân
Bài số 5171-19-31015-vb4071917

Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, nhận giải bán kết - thường được gọi đùa là giải á hậu 2001. Từ nhiều năm qua, ông là thành viên ban tuyển chọn chung kết. Sách đã xuất bản: Chuyện Miền Thôn Dã.

* * *

blank
Cá sấu, ba ba ở Orlando.

Ở nhà nấu cơm đuổi ruồi cho vợ riết cũng chán, máu phiêu lưu nổi lên, tôi bèn quyết định đi qua miền Đông Nam nước Mỹ chơi mot chuyến.

Tháng này gọi là low season nên vé máy bay đi về từ Little SG qua tới Orlando có hơn 200 đô mà thôi.

Ra tới phi trường mới biết là cái valy mình kéo theo họ cũng bắt đóng thêm tiền là 40 đồng, ngoài ra mỗi thùng ký gởi phải đóng thêm 5 chục bớp nữa.

Bởi thế nếu đi máy bay giá rẻ như hãng Frontier thì chỉ nên đeo theo cái ba lô nhỏ trong có vài ba bộ quần áo.

Từ Lax tới Orlando bay có 4g40 phút nhưng khi bay về bị ngược gió nên 5g 15 phút mới tới.

Đúng là hãng bay giá rẻ có khác, tuy cũng là Airbus 320 nhưng trang bị ghế mỏng dính, trong suốt hành trình 5g bay, "thượng đế" được mời nước lạnh có một lần rót trong cái ly nhỏ xíu, còn muốn nước ngọt, nước trái cây hay cái vớ vẩn gì đó đều phải mua.

Thôi kệ, mình hà tiện thì ráng chịu khổ, nhưng thế ngồi cấn cái lắm, không thoải mái để ngủ nghê gì được. Lần sau tôi không thèm đi hãng này nữa vì khi về tôi có mang nhiều quà lắm, 2 valy mà bị họ đè ra lấy 85 đồng tiền tươi.

Tôi đã đến thành phố Orlando nhiều lần, từ trên trời nhìn xuống thấy thành phố có rất nhiều hồ lớn, gọi là đầm lầy thì đúng hơn vì loại cây trầm thủy như đế, lau sậy, rong bèo... mọc tràn đầy y như vùng U Minh ở Việt Nam vậy.

Cách đây hơn 5 năm, không biết vì lý do gì, mà một căn nhà ở đây giá trung bình 200 ngàn bỗng tụt xuống bốn năm chục ngàn, ông bạn tôi rủ rê mua lấy một mớ. Dân chúng không có việc làm di cư đi nơi khác nên giá thuê nhà cũng rẻ rề, mỗi căn chỉ chừng 600 một tháng.

Thời điểm đó 1 căn nhà ở vùng Little SG có giá 500 ngàn, bán đi qua đó mua được 10 căn.

Tính sơ ra thì thấy có lợi rất nhiều vì 10 căn cho mướn được 6 ngàn, còn 1 căn ở Cali làm sao cho mướn được 3 ngàn?

Quân sư của tôi tính ra rõ ràng và đơn giản là sẽ lời gấp đôi nếu so sánh đầu tư địa ốc giữa 2 miền, thế nhưng khi bỏ lên email và website của đồng hương Kinh 5 thì chẳng có ai ý kiến ý cò gì cả.

Bà xã tôi lại còn cãi: Người đâu của đó, mua nhà tuốt bên đó làm chi? Rồi ai là người săn sóc, cho thuê nhà?

Thế mà tôi cũng lén vợ mua được mấy căn.

Bây giờ mỗi lần tôi tỏ ý tiếc xót vì đã bị bả làm kỳ đà cản mũi, thì môi bả cong tớn mãi lên.

Lần này qua đây tôi được biết rằng nhà mà giá 50 ngàn hồi đó, bây giờ bán 125 ngàn thì khó chứ 100 ngàn thì bán cái vèo, nhưng bán làm chi, vì bây giờ căn 4 phòng ngủ đã cho mướn lên tới 950/tháng.

Tiền quản lý, bạn tôi không lấy, mà bỏ hết vào quỹ Bác Ái Kinh 5 Foundation để giúp Thương phế binh và bà con khốn đốn bên quê nhà. Thật là may quá.

Sở dĩ giá nhà lên hơn gấp đôi là vì người ta lại đổ xô về vùng này, việc làm tăng nên thu hút dân chúng về nhiều cũng chẳng có chi lạ.

Hiện nay dân số Florida đã qua mặt New York rồi, chỉ thua có California và Texas mà thôi.

Tôi về đến nhà bạn khi mặt trời vừa lên, ánh sáng ban mai nhảy múa trên mặt hồ ngay đàng sau nhà rộng đến mấy hecta tràn ngập một loài thuỷ sinh. Chúng giống hoa sen, mà cũng giống bông súng và nở hoa vàng. Từng đàn cò diệc đậu trên hàng cây ven bờ. Xa xa nơi bãi lau sậy hay cây bồn bồn trắng xoá cánh cò an nhàn đứng rình mồi.

Một điều rất đặc biệt là cá nơi đây y như cá ở miền Tây nước Việt: Cá lóc, rô đồng, ốc bươu, tép rong, rùa, ba ba...cứ thả câu xuống là không dính thứ này cũng thứ kia.

Sau một ngày thăm thú nhà cửa mà tôi rất thích thú, vì trong vườn có những cây sồi già đến cả trăm tuổi, hai người ôm chưa hết chu vi. Dưới gốc sồi là rừng quít trái sai chi chít.

Xong cơm chiều là chúng tôi sửa soạn đi câu.

Trời đã tối lâu rồi, tứ bề yên ắng. Khi ánh đèn pin quét trên đám lá, cứ thấy cặp mắt xanh lè như hai đốm ma trơi là bạn tôi nói nhỏ: Cá sấu đấy.

Mùa săn cá sấu ở Florida từ 15 tháng 8 đến ngày 1 tháng 11.

Chỉ được đi săn từ 5g chiều đến 10g sáng. Tuy hiện nay có tới 1 triệu 200 ngàn cá sấu sống nơi hoang dã nhưng mỗi người trên 18 tuổi (đã mua giấy phép) chỉ được bắt 2 con/năm.

Giấy phép bán ra có giới hạn tùy vùng và giá không rẻ: 272 đô cho dân cư Fl. 1,022 cho dân các tiểu bang khác tới, nhưng người bị disability chỉ phải trả 22 đô mà thôi. Như vậy nếu tôi ở California qua bắt được 2 con cá sấu thì giá mỗi con cũng khoảng 500 đô!

Tôi qua đây chơi, đi theo để phụ bắt thì phải trả 52 đô cho cái vụ phụ trói chú nó.

Tiểu bang này khuyên những người đi bắt cá sấu nên học một lớp an toàn, để làm thế nào khi sấu dính câu hay vào lồng bẫy nó không "tớp" mình.

Họ cũng yêu cầu mình mua bảo hiểm để lỡ có chết hay cụt tay cụt chân (nghe thấy vậy cũng hơi sợ).

Tôi cứ tưởng cá sấu phải lớn lắm mới được bắt, ai dè dài 18 inch là bắt được rồi.

Có nhiều cách săn cá sấu như dùng lao, súng bắn tên, câu bằng mồi gỗ có quấn bên ngoài một lớp phổi bò thúi và dùng lồng bẫy.

Da cá sấu có thể lột bán cho người ta thuộc da làm dây lưng, bóp đầm; thịt có thể bán nhưng phải do một người chuyên nghiệp pha thịt.

Da cá sấu nhỏ bán không được giá nên đem chôn.

Ông bạn tôi có người là Handyman tới chơi phê bình:

- Mấy cha nội này bư quá, có cái da và đuôi ngon nhất thì đem đi chôn. Ta phải dùng đèn khò lớn mà thui, cạo vảy rồi xé phay, xào lăn hay nấu càri thì thiệt là hết xẩy con cào cào.

Sáng hôm sau tôi ra vườn thăm cây trái, đầy đủ y như vườn bên quê nhà vậy.

blank
Cá sấu, ba ba ở Orlando.

Từ cầu tàu cho đến những cây gần đó, có nhiều cò diệc và đặc biệt là có những con cốc lông đen và cổ dài. Tôi nhớ đến bài hát ru em ngày xưa:

- Cái cò cái cốc cái nông.
Ba con cùng béo vặt lông con nào.
Vặt lông con cốc cho tao.

Ở bên Tàu người ta nuôi con cốc để đi săn cá. Chủ nhân ngồi trên chiếc ghe nhỏ, con cốc bị cột một sợi dây vào cẳng, tròng vào cổ một vòng tròn cứng như cái khoen. Cốc được thả ra lặn sâu bắt được con cá, nhưng không nuốt được vì cái khoen trên cổ. Chủ nhân chụp gỡ con cá bỏ vào ghe và con cốc cứ tiếp tục bắt cá đến chừng không còn cá quanh đó thì chủ vớt lên, tháo vòng ra và cho mấy con cá vụn. Nó vui lòng làm nô lệ như vậy, y như tầng lớp nhân dân ở những xứ có lãnh đạo độc tài.

Người ta thường nói câu: Cốc mò cò xơi.

Con cốc lặn lội dưới nước vừa bắt được con cá, nhoi lên mặt nước chưa kịp nuốt thì con cò rình sẵn, dớt tay trên. Có những việc một người bỏ công ra làm rất vất vả nhưng khi có kết quả thì người khác hưởng.

Nói đến đây, tôi thương cho người nông dân Việt Nam quanh năm chân lấm tay bùn, hay những công nhân trong nhà máy, đổ mồ hôi hột mà lương phạn được lãnh có bao nhiêu, nên đời sống mãi nghèo nàn, năm năm, tháng tháng vắt mũi bỏ miệng.

Căn nhà cũ cũng nằm kế bên hồ lớn, cách đây chừng 20 phút, nhưng cá thì lại rất khác nhau. Hồ kia có cá rô phi, cá big mouth bass và con cá có hàm răng ghê gớm là cá Alligator gar mà trong 1 bài viết đi câu của Mr. Bond đã đăng trên VVNM năm kia. Nó có đầu giống hệt con cá sấu nhưng đuôi lại giống cá lóc, có con dài tới cả thước.

Tôi còn nhớ 2 năm trước, hồi vợ chồng Thy & Phương Dung và Thụy Nhã còn ở Florida, chúng tôi đi câu, bắt được con cá bass lớn, hấp lên cuốn bánh tráng rau sống mà gần 10 người ăn cũng không hết. Còn ở hồ này thì cá lại giống bên VN, đó là cá rô đồng, cá trê, cá lóc và đặc biệt có rất nhiều ba ba và rùa. Chúng bò cả lên sân sau nằm phơi nắng bên những chú cá sấu con, nhưng hễ thấy bóng người là cả bọn vội vàng tụt xuống hồ rồi bơi ra xa.

Gần một tuần rong chơi thì tôi bỗng nhớ nhà. Người bạn đã đóng đầy 2 thùng 50 lbs quà, có cả trái vả mà bà xã (người gốc Huế) của tôi rất thích.

Ăn cơm xong là tôi sẽ lên phi trường.

Buổi chiều tôi ra vườn sau, đứng nhìn bầy cò để từ giã: Thôi mấy em ở lại làm kiếp chim trời, còn anh trở về với vợ dại con thơ để làm thân nô lệ.

Nguyễn Viết Tân

Ý kiến bạn đọc
21/07/201703:15:00
Khách
Những gì ông Dũng viết là ý kiến cá nhân của ông Dũng về bài viết Đi Săn Cá Sấu, chớ ông Dũng có nhắm vào HT đâu, mà HT lại xía vô nhỉ ?! Vô duyên thối !

Tác giả NVT bỏ lửng câu chuyện giữa chừng, không cho biết có bắt được con cá sấu nào không ? Lan man sang những chuyện linh tinh khác để làm gì ?!
20/07/201721:21:27
Khách
Các tác giả của mục VVNM có ai vô đọc những comment này không? Hay toàn là người đọc phê bình với nhau? Đề nghị với Việt Báo bỏ cái mục Góp ý này đi.
20/07/201721:17:31
Khách
Tôi cũng rút lại comment.
20/07/201721:17:22
Khách
Goi? Xa nha`
Moi~ nguoi` mot trinh` ddo^ , co' sao miet thi nguoi` qua' ddang'
Uoc; gi` Kim dduoc gap Xa nha` nhi? dde? xem dung nhan & ngoai. hinh` Trinh` ddo cua? Xa nha` Kim co' the? dda~ ddoan' dduoc .Cac' nha` hoc cao hieu? rong , ho rat khiem ton' & ddo^. luong dday' Xa nha` oi !
Mong lam' thay
Kim ho
20/07/201721:15:21
Khách
Phê bình góp ý cho người viết là điều tốt, nhưng kiểu chỉ trích như ông Dũng là 1 điều tồi.
20/07/201719:10:05
Khách
Tôi xin rút lại ý kiến.
20/07/201718:12:01
Khách
Viết lăng nhăng. Người đọc tựa bài tưởng là kể chuyện về một buổi đi săn cá sấu; đọc xong bài mới biết không phải.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/201800:00:00(Xem: 1298)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1743)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1750)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2232)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2334)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3152)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2933)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3123)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2686)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2588)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
31/12/201400:00:00(Xem: 25262)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9248)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9495)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12463)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11588)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8021)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8356)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8615)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22002)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9079)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13550)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10595)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5988)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6072)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393702)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340587)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301677)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933018)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296856)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261002)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301833)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319337)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222698)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279262)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338689)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338211)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220808)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203573)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228999)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246620)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283296)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239878)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242039)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========