Đi Săn Cá Sấu

19/07/201700:00:00(Xem: 4848)
Đi Săn Cá Sấu

Tác giả: Nguyễn Viết Tân
Bài số 5171-19-31015-vb4071917

Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, nhận giải bán kết - thường được gọi đùa là giải á hậu 2001. Từ nhiều năm qua, ông là thành viên ban tuyển chọn chung kết. Sách đã xuất bản: Chuyện Miền Thôn Dã.

* * *

blank
Cá sấu, ba ba ở Orlando.

Ở nhà nấu cơm đuổi ruồi cho vợ riết cũng chán, máu phiêu lưu nổi lên, tôi bèn quyết định đi qua miền Đông Nam nước Mỹ chơi mot chuyến.

Tháng này gọi là low season nên vé máy bay đi về từ Little SG qua tới Orlando có hơn 200 đô mà thôi.

Ra tới phi trường mới biết là cái valy mình kéo theo họ cũng bắt đóng thêm tiền là 40 đồng, ngoài ra mỗi thùng ký gởi phải đóng thêm 5 chục bớp nữa.

Bởi thế nếu đi máy bay giá rẻ như hãng Frontier thì chỉ nên đeo theo cái ba lô nhỏ trong có vài ba bộ quần áo.

Từ Lax tới Orlando bay có 4g40 phút nhưng khi bay về bị ngược gió nên 5g 15 phút mới tới.

Đúng là hãng bay giá rẻ có khác, tuy cũng là Airbus 320 nhưng trang bị ghế mỏng dính, trong suốt hành trình 5g bay, "thượng đế" được mời nước lạnh có một lần rót trong cái ly nhỏ xíu, còn muốn nước ngọt, nước trái cây hay cái vớ vẩn gì đó đều phải mua.

Thôi kệ, mình hà tiện thì ráng chịu khổ, nhưng thế ngồi cấn cái lắm, không thoải mái để ngủ nghê gì được. Lần sau tôi không thèm đi hãng này nữa vì khi về tôi có mang nhiều quà lắm, 2 valy mà bị họ đè ra lấy 85 đồng tiền tươi.

Tôi đã đến thành phố Orlando nhiều lần, từ trên trời nhìn xuống thấy thành phố có rất nhiều hồ lớn, gọi là đầm lầy thì đúng hơn vì loại cây trầm thủy như đế, lau sậy, rong bèo... mọc tràn đầy y như vùng U Minh ở Việt Nam vậy.

Cách đây hơn 5 năm, không biết vì lý do gì, mà một căn nhà ở đây giá trung bình 200 ngàn bỗng tụt xuống bốn năm chục ngàn, ông bạn tôi rủ rê mua lấy một mớ. Dân chúng không có việc làm di cư đi nơi khác nên giá thuê nhà cũng rẻ rề, mỗi căn chỉ chừng 600 một tháng.

Thời điểm đó 1 căn nhà ở vùng Little SG có giá 500 ngàn, bán đi qua đó mua được 10 căn.

Tính sơ ra thì thấy có lợi rất nhiều vì 10 căn cho mướn được 6 ngàn, còn 1 căn ở Cali làm sao cho mướn được 3 ngàn?

Quân sư của tôi tính ra rõ ràng và đơn giản là sẽ lời gấp đôi nếu so sánh đầu tư địa ốc giữa 2 miền, thế nhưng khi bỏ lên email và website của đồng hương Kinh 5 thì chẳng có ai ý kiến ý cò gì cả.

Bà xã tôi lại còn cãi: Người đâu của đó, mua nhà tuốt bên đó làm chi? Rồi ai là người săn sóc, cho thuê nhà?

Thế mà tôi cũng lén vợ mua được mấy căn.

Bây giờ mỗi lần tôi tỏ ý tiếc xót vì đã bị bả làm kỳ đà cản mũi, thì môi bả cong tớn mãi lên.

Lần này qua đây tôi được biết rằng nhà mà giá 50 ngàn hồi đó, bây giờ bán 125 ngàn thì khó chứ 100 ngàn thì bán cái vèo, nhưng bán làm chi, vì bây giờ căn 4 phòng ngủ đã cho mướn lên tới 950/tháng.

Tiền quản lý, bạn tôi không lấy, mà bỏ hết vào quỹ Bác Ái Kinh 5 Foundation để giúp Thương phế binh và bà con khốn đốn bên quê nhà. Thật là may quá.

Sở dĩ giá nhà lên hơn gấp đôi là vì người ta lại đổ xô về vùng này, việc làm tăng nên thu hút dân chúng về nhiều cũng chẳng có chi lạ.

Hiện nay dân số Florida đã qua mặt New York rồi, chỉ thua có California và Texas mà thôi.

Tôi về đến nhà bạn khi mặt trời vừa lên, ánh sáng ban mai nhảy múa trên mặt hồ ngay đàng sau nhà rộng đến mấy hecta tràn ngập một loài thuỷ sinh. Chúng giống hoa sen, mà cũng giống bông súng và nở hoa vàng. Từng đàn cò diệc đậu trên hàng cây ven bờ. Xa xa nơi bãi lau sậy hay cây bồn bồn trắng xoá cánh cò an nhàn đứng rình mồi.

Một điều rất đặc biệt là cá nơi đây y như cá ở miền Tây nước Việt: Cá lóc, rô đồng, ốc bươu, tép rong, rùa, ba ba...cứ thả câu xuống là không dính thứ này cũng thứ kia.

Sau một ngày thăm thú nhà cửa mà tôi rất thích thú, vì trong vườn có những cây sồi già đến cả trăm tuổi, hai người ôm chưa hết chu vi. Dưới gốc sồi là rừng quít trái sai chi chít.

Xong cơm chiều là chúng tôi sửa soạn đi câu.

Trời đã tối lâu rồi, tứ bề yên ắng. Khi ánh đèn pin quét trên đám lá, cứ thấy cặp mắt xanh lè như hai đốm ma trơi là bạn tôi nói nhỏ: Cá sấu đấy.

Mùa săn cá sấu ở Florida từ 15 tháng 8 đến ngày 1 tháng 11.

Chỉ được đi săn từ 5g chiều đến 10g sáng. Tuy hiện nay có tới 1 triệu 200 ngàn cá sấu sống nơi hoang dã nhưng mỗi người trên 18 tuổi (đã mua giấy phép) chỉ được bắt 2 con/năm.

Giấy phép bán ra có giới hạn tùy vùng và giá không rẻ: 272 đô cho dân cư Fl. 1,022 cho dân các tiểu bang khác tới, nhưng người bị disability chỉ phải trả 22 đô mà thôi. Như vậy nếu tôi ở California qua bắt được 2 con cá sấu thì giá mỗi con cũng khoảng 500 đô!

Tôi qua đây chơi, đi theo để phụ bắt thì phải trả 52 đô cho cái vụ phụ trói chú nó.

Tiểu bang này khuyên những người đi bắt cá sấu nên học một lớp an toàn, để làm thế nào khi sấu dính câu hay vào lồng bẫy nó không "tớp" mình.

Họ cũng yêu cầu mình mua bảo hiểm để lỡ có chết hay cụt tay cụt chân (nghe thấy vậy cũng hơi sợ).

Tôi cứ tưởng cá sấu phải lớn lắm mới được bắt, ai dè dài 18 inch là bắt được rồi.

Có nhiều cách săn cá sấu như dùng lao, súng bắn tên, câu bằng mồi gỗ có quấn bên ngoài một lớp phổi bò thúi và dùng lồng bẫy.

Da cá sấu có thể lột bán cho người ta thuộc da làm dây lưng, bóp đầm; thịt có thể bán nhưng phải do một người chuyên nghiệp pha thịt.

Da cá sấu nhỏ bán không được giá nên đem chôn.

Ông bạn tôi có người là Handyman tới chơi phê bình:

- Mấy cha nội này bư quá, có cái da và đuôi ngon nhất thì đem đi chôn. Ta phải dùng đèn khò lớn mà thui, cạo vảy rồi xé phay, xào lăn hay nấu càri thì thiệt là hết xẩy con cào cào.

Sáng hôm sau tôi ra vườn thăm cây trái, đầy đủ y như vườn bên quê nhà vậy.

blank
Cá sấu, ba ba ở Orlando.

Từ cầu tàu cho đến những cây gần đó, có nhiều cò diệc và đặc biệt là có những con cốc lông đen và cổ dài. Tôi nhớ đến bài hát ru em ngày xưa:

- Cái cò cái cốc cái nông.
Ba con cùng béo vặt lông con nào.
Vặt lông con cốc cho tao.

Ở bên Tàu người ta nuôi con cốc để đi săn cá. Chủ nhân ngồi trên chiếc ghe nhỏ, con cốc bị cột một sợi dây vào cẳng, tròng vào cổ một vòng tròn cứng như cái khoen. Cốc được thả ra lặn sâu bắt được con cá, nhưng không nuốt được vì cái khoen trên cổ. Chủ nhân chụp gỡ con cá bỏ vào ghe và con cốc cứ tiếp tục bắt cá đến chừng không còn cá quanh đó thì chủ vớt lên, tháo vòng ra và cho mấy con cá vụn. Nó vui lòng làm nô lệ như vậy, y như tầng lớp nhân dân ở những xứ có lãnh đạo độc tài.

Người ta thường nói câu: Cốc mò cò xơi.

Con cốc lặn lội dưới nước vừa bắt được con cá, nhoi lên mặt nước chưa kịp nuốt thì con cò rình sẵn, dớt tay trên. Có những việc một người bỏ công ra làm rất vất vả nhưng khi có kết quả thì người khác hưởng.

Nói đến đây, tôi thương cho người nông dân Việt Nam quanh năm chân lấm tay bùn, hay những công nhân trong nhà máy, đổ mồ hôi hột mà lương phạn được lãnh có bao nhiêu, nên đời sống mãi nghèo nàn, năm năm, tháng tháng vắt mũi bỏ miệng.

Căn nhà cũ cũng nằm kế bên hồ lớn, cách đây chừng 20 phút, nhưng cá thì lại rất khác nhau. Hồ kia có cá rô phi, cá big mouth bass và con cá có hàm răng ghê gớm là cá Alligator gar mà trong 1 bài viết đi câu của Mr. Bond đã đăng trên VVNM năm kia. Nó có đầu giống hệt con cá sấu nhưng đuôi lại giống cá lóc, có con dài tới cả thước.

Tôi còn nhớ 2 năm trước, hồi vợ chồng Thy & Phương Dung và Thụy Nhã còn ở Florida, chúng tôi đi câu, bắt được con cá bass lớn, hấp lên cuốn bánh tráng rau sống mà gần 10 người ăn cũng không hết. Còn ở hồ này thì cá lại giống bên VN, đó là cá rô đồng, cá trê, cá lóc và đặc biệt có rất nhiều ba ba và rùa. Chúng bò cả lên sân sau nằm phơi nắng bên những chú cá sấu con, nhưng hễ thấy bóng người là cả bọn vội vàng tụt xuống hồ rồi bơi ra xa.

Gần một tuần rong chơi thì tôi bỗng nhớ nhà. Người bạn đã đóng đầy 2 thùng 50 lbs quà, có cả trái vả mà bà xã (người gốc Huế) của tôi rất thích.

Ăn cơm xong là tôi sẽ lên phi trường.

Buổi chiều tôi ra vườn sau, đứng nhìn bầy cò để từ giã: Thôi mấy em ở lại làm kiếp chim trời, còn anh trở về với vợ dại con thơ để làm thân nô lệ.

Nguyễn Viết Tân

Ý kiến bạn đọc
21/07/201703:15:00
Khách
Những gì ông Dũng viết là ý kiến cá nhân của ông Dũng về bài viết Đi Săn Cá Sấu, chớ ông Dũng có nhắm vào HT đâu, mà HT lại xía vô nhỉ ?! Vô duyên thối !

Tác giả NVT bỏ lửng câu chuyện giữa chừng, không cho biết có bắt được con cá sấu nào không ? Lan man sang những chuyện linh tinh khác để làm gì ?!
20/07/201721:21:27
Khách
Các tác giả của mục VVNM có ai vô đọc những comment này không? Hay toàn là người đọc phê bình với nhau? Đề nghị với Việt Báo bỏ cái mục Góp ý này đi.
20/07/201721:17:31
Khách
Tôi cũng rút lại comment.
20/07/201721:17:22
Khách
Goi? Xa nha`
Moi~ nguoi` mot trinh` ddo^ , co' sao miet thi nguoi` qua' ddang'
Uoc; gi` Kim dduoc gap Xa nha` nhi? dde? xem dung nhan & ngoai. hinh` Trinh` ddo cua? Xa nha` Kim co' the? dda~ ddoan' dduoc .Cac' nha` hoc cao hieu? rong , ho rat khiem ton' & ddo^. luong dday' Xa nha` oi !
Mong lam' thay
Kim ho
20/07/201721:15:21
Khách
Phê bình góp ý cho người viết là điều tốt, nhưng kiểu chỉ trích như ông Dũng là 1 điều tồi.
20/07/201719:10:05
Khách
Tôi xin rút lại ý kiến.
20/07/201718:12:01
Khách
Viết lăng nhăng. Người đọc tựa bài tưởng là kể chuyện về một buổi đi săn cá sấu; đọc xong bài mới biết không phải.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/08/201900:00:00(Xem: 1011)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Sau năm 1975, là con của một sĩ quan tù cải tạo
21/08/201900:00:00(Xem: 1863)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
20/08/201900:00:00(Xem: 1463)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant.
19/08/201900:00:00(Xem: 1792)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
17/08/201900:00:00(Xem: 3338)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, cho biết bà sinh năm 1948, định cư tại Hoa Kỳ từ 1985, định cư tại Nam California từ 1988
16/08/201917:48:00(Xem: 1210)
Đối với một đời người, tuổi hai mươi là một cột mốc đầy ý nghĩa. Tuổi 20 là tuổi thanh xuân, tràn đầy nhựa sống, tự tin bước vào đời. Đối với một giải thưởng văn học Việt Nam, ý nghĩa của tuổi 20 còn có phần đặc biệt hơn. Sự trường tồn 20 năm của một cuộc thi viết tiếng Việt là một hiện tượng...
16/08/201914:41:00(Xem: 800)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013.
15/08/201900:00:00(Xem: 3304)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
14/08/201900:00:00(Xem: 3003)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
13/08/201900:00:00(Xem: 4311)
Sau vài tháng đắn đo suy nghĩ và bàn bạc với con cái,
31/12/201500:00:00(Xem: 8804)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9703)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16182)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10167)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10563)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41498)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12444)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6295)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7010)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8921)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8172)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8369)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9647)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6191)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258811)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319686)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344809)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369818)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320248)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391757)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243251)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387790)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893034)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875256)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340904)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340182)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250761)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204970)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260028)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276098)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235946)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285755)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241972)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243867)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========