Chuyến Đi Canada

12/07/201700:00:00(Xem: 5478)
Chuyến Đi Canada

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 5165-19-31009-vb4071217

Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Bài mới của ông kể về chuyến đi Canada.

* * *

blank
Các cháu lớp Việt Ngữ đang múa quạt, ảnh Hiệp Võ.

Được tin chị tôi hơi mệt tôi tính đi Canada một chuyến thăm chị xem sao vì. Cách đây lối 5 năm tôi đã đi thăm bà chị bên Canada. Nay nghe tin bà mệt lại, tôi rất muốn sang thăm bà.

Năm năm là một thời gian khá dài và khá lâu nhất là đối với nhưng người ở lứa tuổi thất thập cùng với dấu+ như tôi và chị tôi.

Tôi mới chỉ nghĩ tới “đi” thăm chị nhưng còn do dự trong việc mua vé máy bay thì một hôm nhân lúc lái xe xuống thăm con gái tôi ở thành phố Anderson, SC thì anh chàng rể trong lúc mở PC ra coi đã táy máy click vào cái web bán vé máy bay giá rẻ “Expedia” coi chơi.

Bất ngờ anh chàng la lên vé đi Canada còn 2 chỗ giá cả thuế là 514.00 đô Bố, Má đi không.

Thật đúng là “buồn ngủ mà gặp chiếu manh!” Thấy giá hời và đang sẵn có ý định qua Canada thăm chị tôi, tôi ô kê liền.

Thế là tôi khăn gói quả mướp bay qua Canada mà chẳng chuẩn bị gì cả. Do đó, từng lúc “hú hồn” , sẽ kể ở cuối bài.

Điều này mới là hơi liều mạng.

Tôi sẽ tường trình cho quý độc giả ở đoạn sau.

Từ phi trường Greenville - Spartanburg viết tắt là GSP tôi bay tới phi cảng New York viết tắt là LGA bằng phi cơ của công ty WestJet.

Sau khi nghỉ để chờ phi cơ ở phi cảng New York lối một giờ rưỡi tôi tiếp tục bay tới phi trường Toronto và phi cơ đáp xuống nhà ga phi cảng tại Terminal 3.

Trước khi lên máy bay tại phi trường Greenville,SC tôi yêu cầu trạm bán vé của hãng máy bay cho tụi tôi 2 cái wheelchair vì cả hai tụi tôi bị trặc chân để di chuyển cho tiện lợi.

Anh chàng người Mễ phục vụ chúng tôi thật là ân cần.

Có lẽ vì thiếu người nên chàng ta cứ lần lượt đẩy từng cái wheelchair một đưa chúng tôi tuần tự vào, ra thang máy từng người một rất chu đáo.

Đến khi xong việc anh chàng còn hỏi có cần gì nữa không rồi mới từ biệt.

Trước khi khởi hành một ngày tôi đã email cho cháu tôi biết nhà ga cuối cùng ở Toronto là Terminal 3 thế nhưng khi nhìn quanh quẩn chẳng thấy bóng dáng cháu trai, cháu gái của chúng tôi đâu.

Hai cô gái Canada đẩy wheelchair đã quan tâm tới khách hàng rất mực.

Thấy không ai đón tụi tôi một cô hỏi tôi số phone của cháu tôi để cô gọi giúp có lẽ vì thấy chúng tôi gọi mãi mà không ai trả lời.

Cô này gọi mãi mới được có lẽ vì cô cháu dâu của tôi thấy số phone lạ nên không trả lời phone chăng?

Trời ạ! Cuối cùng thì mọi việc cũng đâu vào đấy.

Trước khi tạm biệt cô đẩy wheelchair tên là Hanah bảo tôi cứ đứng chờ ở cái cột có đánh số 35 vì cô đã báo cho cháu gái tôi biết rồi.

Chẳng mấy chốc thì chiếc xe van của H., con trai bà chị của tôi xuất hiện.

P., vợ H., xuống xe tíu tít xách hành lý của chúng tôi mang lên xe miệng thì líu lo nói nói cười cười vì mừng gặp lại Ông cậu sau 7 năm xa cách.

Lên xe mới vỡ lẽ vì quá mừng nên H.,cháu tôi, đã lái xe đến Terminal 1 thay vì Terminal 3 để đón vợ chồng tôi! Thảo nào!

Bé Trâm Anh cách đây 7 năm còn cầm tay Ông cậu trong suốt buổi đi chơi từ Toronto tới thác Niagara nay thì rõ ra là một thiếu nữ duyên dáng mặn mà.

Trâm Anh nay đã biết mắc cỡ nên không cầm tay Ông cậu như trước nhưng nhất quyết đòi đi đón Ông cậu cho bằng được.

Cách đây lối 7 năm khi tôi đi thăm bà chị tôi cũng là lần đầu tiên bé gặp tôi và ngay lập tức bé đã rất tự nhiên cầm tay tôi suốt buổi du hành từ Tororonto đến thác Niagara không rời bàn tay của Ông cậu dù chỉ một phút cho đến khi bé tạm biệt tôi.

Còn hai anh trai của bé Trâm Anh thì cả hai đã không ngừng mời Ông cậu về ngủ tại nhà 2 cháu dù chỉ là lần gặp đầu tiên.

Bây giờ tôi giải thích ra sao về cảm tình rất sâu đậm mà các bé đã dành cho tôi.

Cứ theo như tôi hiểu, theo đạo Phật thì có lẽ trong kiếp trước tôi và bé Trâm Anh đã là cha và con nên trong kiếp này bé như tìm lại người cha của tiền kiếp nên mới lưu luyến tôi không rời tay tôi ra dù chỉ một phút như thế.

Thế còn tình cảm của 2 anh của bé Trâm Anh?

Cũng vậy thôi lần đầu gặp tôi, hai anh của bé Trâm Anh đã tỏ ra có tình cảm thật sâu đậm với Ông cậu lập tức và cứ nhất định mời Ông cậu về nhà của hai cháu ngủ chứ không chịu để cho Ông cậu ngủ ở nhà bà nội tức là nhà chị tôi.

Tình cảm của ba cháu và của mẹ cháu dành cho tôi thật là chân tình và làm cho tôi xúc động cho tới bây giờ và mãi mãi.

Trong dịp đi thăm bà chị tôi lần này tôi cũng may mắn có dịp tham dự Lễ Mãn Khóa lớp Việt Ngữ của Trâm Anh.

Trong dịp này cô giáo Lớp Việt Ngữ cũng đã cho tổ chức màn trình diễn Múa Quạt của các em trong Lớp Việt Ngữ trong đó có Trâm Anh tham dự nữa. Hình các cháu trong lớp Việt Ngữ đang múa quạt do Ông Hiệp Võ chụp và cho phép tác giả kèm theo bài viết.

Các em trong Lớp Việt Ngữ đã uyển chuyển dịu dàng trình diễn màn vũ dân tộc này.

blank
Ảnh vợ chồng tác giả trước bảng mừng Quốc Khánh Canada năm thứ 150.

Trong dịp qua Canada này thật là không may cho tôi tôi đã bỏ quên cái camera ở nhà nhưng lại may mắn thay Ông Hiệp Võ là cameraman trong buổi lễ này đã ưu ái gởi hình màn trình diễn Múa Quạt để tôi đăng kèm với bài viết này.

Nhân đây xin Ông Hiệp Võ nhận nơi đây lời cám ơn chân thành của tôi.

Câu “Tre già măng mọc” của các cụ ta thật đúng trong trường hợp này.

Cả ba anh em của cháu Trâm Anh sau khi mãn khóa đã không quên ơn dạy dỗ của Lớp Việt Ngữ nên cả ba đều “lại quả” cho Lớp bằng cách dạy thiện nguyện lại cho các em Việt thế hệ sau các em học tiếng Việt trên quê hương thứ hai là Canada này!

Nghĩa cử của các em đã bắc cầu cho thế hệ sau tiếp nối!

Các em đã qua sông nhưng các em vẫn bắc cầu cho thế hệ tiếp nối sang sông!

Các Em đã không chặt cầu!

Có thể nói không ngoa rằng các em Việt Nam sinh sau đẻ muộn tại Toronto không sợ quên tiếng mẹ đẻ nếu cha mẹ các em chịu khó lái xe chở các em đi học tiếng Việt một cách chuyên cần!

Ngoài Lớp Việt Ngữ nơi đây còn tổ chức những lớp dạy tiếng mẹ đẻ cho các sắc dân khác nữa như Ấn, Phi…

Sau Lễ Mãn Khóa khách tham dự được mời tham dự bữa ăn nhẹ do phụ huynh các em mang tới.

Thật là chu đáo!

Xin cám ơn Ban Tổ Chức.

Lại nói qua về bà chị của tôi.

Trước Tết Mậu Thân 1968 anh rể của tôi đã hy sinh trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa của CS Tàu ngụy trang bằng quân CS tay sai xâm lăng Bác Việt.

Chị đã thủ tiết thờ chồng và nuôi con cho đến nay mà không tái giá.

Tôi có chú em cũng định cư ở thành phố Toronto. Chú tốt nghiệp khóa Hàng Hải Thương Thuyền. Sau năm 1975 chú được một xì thẩu người Hoa mời lái con tàu do ông ta tổ chức. Chuyến vượt biển thành công.

Chú nói với tôi anh em mình ít khi có dịp gặp nhau, tuổi em cách tuổi của anh lối 15 tuổi, thành ra mình không có dịp hàn huyên. Anh bị CS cầm tù quá lâu còn em khi sang tới Canada đầu tắt mặt tối lo hai job một job đi làm nuôi cái thân một job kia là đi học để có chỗ đứng vững vàng trong cuộc sống. Anh cũng vậy anh cũng đã tất bật mưu sinh thành ra hai anh em mình không có dịp gặp nhau hàn huyên tâm sự.

Nhân dịp anh qua thăm chị L, nên hôm nay em xin nghỉ một buổi để đưa anh đi thành phố Toronto này và đặc biệt là Tháp CN Tower anh nhé!

Được lời như cởi tấm lòng chúng tôi và cô cháu gái con của bà chị tôi cùng lên xe đi chơi với chú em tôi.

Chú lái xe rất ung dung tự tại, khiến tôi có cảm tưởng là chú đang Thiền thở trong lúc cầm tay lái.

Được một lúc thì chú em tôi chỉ tay về phía xa xa và nói em sẽ đưa anh chị tới cái Tháp CN Tower có nhà hàng quay chung quanh trục của nó 360 độ dùng bữa để kỷ niệm chuyến đi này.

Chú X. mua vé và chúng tôi phải qua kiểm tra bằng điện tử trước khi lên thang máy của Tháp CN Tower như khi lên máy bay.

Bìa Thực đơn của Nhà Hàng có hình màu một lá phong rất đẹp. Lá phong là biểu tượng của quốc gia Canada.

Những món ăn món nào cũng có giá rất mắc nhưng vừa miệng có lẽ ai cũng thíchlên đây thưởng thức cho biết nhưng có lẽ để trở lại lần thứ hai thì chẳng bao giờ có ai dám nghĩ tới.

Trong lúc ngồi ăn tôi kể cho chú em tôi nghe hồi hôm tôi vừa bị bón vừa không tiểu tiện, nhức thấu đến đỉnh đầu nhưng tôi không dám kêu emergency vì mình không mua bảo hiểm khi đi du lịch nên cứ chịu trận. May sao cuối cùng thì nó cũng tạm thông.

Chú em tôi cho biết chú cũng đã bị một trận như tôi, mới đây khi khám bác sĩ thì ông ta cho biết chú bị nhiễm trùng đường tiểu và cho chú uống trụ sinh như Amocilline là hết.

Bí đại tiện thì 7 ngày mới về chầu Diêm Vương còn bí tiểu sẽ đi thăm ông bà trong 24 tiếng là xong đời, một anh bạn đã nói với tôi vậy.

Có lẽ lần này ông bà tôi chờ tôi mà không được gặp do tôi liên tục tập Yoga không ngừng từ năm 1980 cho tới nay nên Yoga đã kích thích Hệ Thống Miễn Nhiễm giúp cơ thể tôi tự chữa được bịnh nhiễm trùng đường tiểu chăng nên tôi tự nhiên đã tiểu được.

Hú hồn!

Trước khi rời khỏi CN Tower chú em tôi không quên chụp một tấm hình vợ chồng chúng tôi đứng trước hàng chữ “Canada 150” để kỷ niệm năm thứ 150 thành lập nước Canada. Quốc khánh Canada là ngày 1 tháng Bẩy.

Khi trở về Mỹ tôi phone hỏi Hãng bảo hiểm Medicare Advantage của tôi thì hãng cho biết nếu cần Emergency thì trước khi đi gọi phone báo về Hãng là yên tâm Hãng sẽ trả mọi chi phí nhưng chỉ khi nào cần Emergency mà thôi!

Ngay cả khi đi du lịch trong nước Mỹ cũng vậy khi cần phải đi Emergency thì trước khi đi cứ gọi báo cho Hãng biết là đủ!

Hú hồn! Thế là bây giờ nếu tôi có du lịch bất cứ đâu tôi không còn phải lo nữa.

Các cháu con của H., con trai bà chị của tôi, lần này cũng đã dành cho tôi sự tiếp đón thật nồng hậu như lần trước.

Trên đường trở về Mỹ lúc phi cơ đáp ở Chicago tôi mang vé ra quầy customer service để xác nhận chuyến bay cho chắc ăn thì may mắn làm sao tôi gặp ngay có tiếp tân người Phi Luật Tân cô này cho biết chuyến bay của tôi phải chờ tới 4 tiếng sau mới bay vì bị hoãn lại.

Cô sẽ giúp tôi về Greenville sớm bằng cách đổi cho tôi qua máy bay của Hãng Air Canada mà không phải trả thêm lệ phí.

Để cho chắc ăn tôi hỏi “Are you sure?”Cô ta trả lời “Don’t worry! I take care of it!”

Rồi cô ta mau mắn dùng phone gọi xe đến chở chúng tôi qua trạm Air Canada cho kịp giờ lên máy bay!

Cám ơn cô nhé, mong có lúc cô đọc được lời cám ơn này.

Chỉ nửa tiếng sau là Air Canada cất cánh về thẳng Phi Trường GSP ở Thành Phố Greenville.

Từ chuyến đi này tôi rút ra được kinh nghiệm nên hỏi Hãng bảo hiểm sức khỏe của mình xem nếu gặp trường hợp cần Emergency hãng có lo cho mình không mỗi khi di du lịch.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 3838)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1816)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2818)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2331)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1367)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2824)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2121)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2927)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2237)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 2094)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9355)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10231)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16923)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10481)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11130)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42047)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9966)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12857)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6496)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7446)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9217)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8536)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8854)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10335)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6554)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259804)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319914)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345267)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370240)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320547)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392125)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243772)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388126)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893463)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875422)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341305)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340545)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251051)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205235)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260838)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276399)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236260)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286198)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242308)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244235)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========