Tĩnh Tâm

25/01/201700:00:00(Xem: 4876)
Tĩnh Tâm

Tác giả: Mai Hồng Thu
Bài số 5027-18-30727-vb4012517

Mai Hồng Thu tức Donna Nguyễn là tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Định cư tại Hoa Kỳ từ 1985,là cư dân Bắc California, cô dự giải Việt Báo từ 2008. Các bài viết của cô luôn cho thấy sự thẳng thắn, đôi khi ngang tàng nhưng tử tế vui vẻ. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Mấy năm trước tôi có mấy lần theo những người bạn Công Giáo tham gia đi tĩnh tâm cuối tuần. Lần đầu tiên tôi đi vì tò mò. Mấy lần sau vì bạn bè rủ rê.

Thật ra, tôi rất thích đi tĩnh tâm trong khu nhà dòng gần Santa Cruz này. Khi đi sinh hoạt theo nhóm, thường ta sẽ thấy có người hợp với mình có người không, riêng tôi thấy việc tịnh tâm của mình mất ý nghĩa khi phải cố gắng hòa hợp với nhiều người khác nết quá, nên trốn biệt không đi cùng với họ nữa.

Vốn là người Công Giáo nhưng tôi không ngoan đạo lắm dù vẫn yêu mến Chúa và nhớ những lời răn. Xưa nay tôi không để ý nhiều đến tác động của quỷ dữ trong những cám dỗ của đời thường. Tôi vẫn sống theo đạo làm người, tin vào hên xui may rủi, tùy lúc tùy nơi. Đôi khi tôi vẫn cầu nguyện với Chúa, vẫn tin lời Cha giảng, và cũng biết áy náy lương tâm khi phạm sai lầm.

Khi đi tĩnh tâm, ta thường phải giữ im lặng, lắng lòng hướng về Chúa và cắt đứt mọi liên lạc với đời thường. Nhưng mười lần như một, đám bạn rủ tôi đi, thường luôn tụm lại bàn tán xôn xao việc ma quỷ lộng hành và làm chủ linh hồn người này người kia. Họ hăng say thảo luận và lên án ông này bà nọ mà quên ngủ, quên luôn mình phải giữ im lặng để người khác cần tịnh tâm. Nghe chuyện ma quỉ giữa nơi thánh địa thờ phụng Chúa tôi thấy mình hơi khó tĩnh tâm, nên tới gần nửa đêm là tôi len lén đi ngủ. Tâm ai có tịnh không ai biết, tôi chỉ thấy các nàng tụm lại kể chuyện thiên hạ rồi hăng say phê bình.

Thư viện của nhà dòng có để hai cái bàn dài chưng bày vật dụng cũ người ta đem tặng để gây quỹ. Có nhiều món hàng vẫn còn tốt, giá cả thì tùy lòng hảo tâm. Con chiên cùng nhau đem đồ mình không xài góp vào bán, và chọn mua món gì mình thích, cũng là điều lý thú vô cùng. Thế nhưng tôi chứng kiến có người oang oang miệng nói mua $5 nhưng chỉ bỏ vào $2 đồng vào thùng tiền để sẵn không người trông coi. Tâm tôi trong những lúc đó, còn lâu mới tịnh nổi.

Nhiều người đến nơi này cầu Cha chữa bệnh và hướng về Chúa để tịnh tâm, không nhất thiết phải là người đạo Công Giáo. Phần lớn họ là người có bệnh, có khó khăn và cần được cứu rỗi linh hồn lẫn thể xác. Khi họ chịu đến đây tịnh tâm thì phần đông họ tin vào Chúa và một lòng hướng thiện.

Ba ngày cuối tuần tĩnh tâm luật lệ cũng không khó khăn gì. Chúng tôi không được nói chuyện, sinh hoạt ồn ào, ăn uống thanh đạm và siêng năng xưng tội, đọc kinh. Đơn giản như thế, tạm quẳng gánh lo đi, cách biệt với đời thường để đến gần với Chúa hơn. Tôi nghĩ, đi tĩnh tâm là đi nghỉ phép cho linh hồn. Cha còn làm phép giải tội và chữa bệnh cho những người cần. Hết bệnh hay thuyên giảm hay không thì tôi không biết, nhưng "có tin có lành".

Có hai cô bạn của tôi mua Thánh Giá, mua vài món đồ tượng trưng cho phép mầu của các Thánh, nhờ Cha làm phép rồi đem tặng cho tôi. Họ còn theo về nhà tôi, chỉ tôi cách chôn vài món xuống đất để đuổi quỷ dữ và chỉ cách cho tôi giữ không khí bình an trong căn nhà của mình. Tôi không hiểu những việc làm đó có hiệu nghiệm không, nhưng tấm chân tình của họ cho tôi niềm vui và sự bình an trong tâm hồn.

Đi tịnh tâm vài ngày, gội rửa tâm hồn và củng cố niềm tin cũng là điều đáng làm.

Ngày nhỏ, tôi sống ở một xóm lao động nghèo nàn. Một phần ba dân cư là người Bắc di cư 1954 và họ là người Công Giáo ngoan đạo trong đó có bà ngoại tôi. Chúng tôi thường tụ họp lại đọc kinh và cầu nguyện đúng theo lịch Công Giáo và đi nhà thờ Chợ Quán cách đó không xa để xưng tội, dâng lễ hàng tuần. Một phần ba dân cư là người Phật Giáo và ngay đầu xóm là ngôi Chùa Thiện Mỹ rất tiện cho những người Phật tử làm bổn phận của mình. Một phần ba còn lại là người Việt gốc Hoa, họ thờ phượng cúng kiến theo ý riêng và thường sống rất thân thiện với hàng xóm dù vẫn giữ nét khép kín riêng để giữ gìn văn hóa của chính họ.

Bà ngoại tôi rất ngoan đạo, bà thường dặn tôi nếu lỡ có giận dỗi la mắng gây gổ với em cũng phải đi xưng tội với Chúa. Tôi là đứa nghịch ngợm cứng đầu, mỗi lần đi học giáo lý tôi thường lén chạy về trước để có dịp đi lang thang quanh khu nhà thờ Chợ Quán thay vì phải về nhà chịu sự quản thúc chặt chẽ của bà giữ trẻ.

Ông ngoại tôi lại là người gốc Phật Giáo nhưng theo bà bỏ đạo. Hình như ông cũng không chuyên tâm theo đạo mà chỉ chú tâm vao việc dạy dỗ con cháu theo đạo làm người, thờ cúng ông bà, kính trên nhường dưới, vui vẻ với mọi người chung quanh.

Ông ngoại, cùng với hai dì và cậu tôi là người say mê đọc sách và truyền lại sở thích này, đã tạo điều kiện cho tôi đọc được một số sách học hỏi làm người, học hỏi căn bản đạo đức và giúp cho tôi có được một số kiến thức căn bản để biết được phân biệt phải trái trắng đen trong cuộc sống. Điều này giúp tôi biết dừng chân đúng lúc trước nhiều cám dỗ và học biết tịnh tâm khi cần.

Lúc còn nhỏ, tôi vẫn thường theo đám bạn đi chùa, học hiểu thế nào là bị đày vào địa ngục nếu làm sai, học cúng kiến làm giổ và thường không câu nệ về đức tin của những người khác. Có thể vì ảnh hưởng với những sinh hoạt khác của những người khác niềm tin, đời sống tâm linh của tôi có vẻ như không được bình an lắm. Vì thế, khi bạn bè rủ tôi tham gia ca đoàn hát hò, dù không hát hay nhưng hát theo bè cũng tạm nên tôi cũng hăng hái tham gia.

Khi vào đời, cuộc sống gia đình của tôi gặp nhiều điều không như ý, thay vì đến nhà thờ cầu nguyện, tôi cố tập trung lo việc làm ăn. Bôn ba một thời gian tôi tự thấy mình không thể vượt qua thời vận, quý nhân chờ hoài cũng chẳng thấy, tôi bắt đầu tham gia sinh hoạt cộng đồng và làm thiện nguyện viên cho các chương trình gây quỹ bất vụ lợi.

Tôi cũng không ngờ, thú vui mới này lại đem lại cho tôi nhiều cơ hội tịnh tâm và tự nhìn lại bản thân rất nhiều. Người mình có nói “Thứ nhất tu tại gia, hai là tu chợ, thứ ba (mới la) tu chùa.” Có một thời gian, tôi cũng theo bạn đi làm công quả ở chùa. Mỗi Chủ Nhật tôi đến chùa phụ nấu ăn, dọn đồ ăn và rửa chén. Mọi người trong bếp và kể cả Thầy Trụ Trì đều quý mến và khuyên tôi nên quy y làm Phật tử dù nhiều lần tôi đã nhắc họ tôi là người Công Giáo chỉ đến phụ giúp theo sở thích riêng.

Theo tôi, muốn tâm tịnh và chống được cám dỗ giữa chốn lao xao mới là điều khó làm. Nếu cứ phải trốn vào một góc nào đó, xa lánh người đời thì mới gần được với các đấng tối cao thì điều đó rất dễ. Tôi đã thử nghiệm cả hai phương pháp nhiều lần.

Nếu tôi không sống ở Mỹ, có lẽ chăng bao giờ tôi hiểu được ý nghĩa của hai chữ tịnh tâm đúng nghĩa. Dù đời sống có nhiều tất bật, nhưng tôi vẫn dành nhiều thời gian và cơ hội hướng lòng về với Chúa.

Ở Mỹ có nhiều sắc dân và rất là nhiều đạo giáo khác nhau. Phần lớn các đạo giáo đều có một mục đích chung là cổ vũ hướng thiện và khuyến khích giáo dân sống đời đạo đức cho gia đình và xã hội. Phật Giáo cũng có những buổi thiền định tịnh tâm rất bổ ích. Thỉnh thoảng tôi vẫn muốn làm vài chuyến đi tịnh tâm thay vì đi nghỉ mát những nơi ồn ào. Trong đời sống hàng ngày, tôi bỏ bớt những buổi họp mặt hẹn hò không cần thiết, ở nhà vui thú làm vườn trồng hoa, cũng là những buổi tĩnh tâm nho nhỏ.

Tôi đã từng gặp nhiều người vì làm việc nhiều quá, vì có nhiều mơ ước quá, khiến họ trở thành căng thẳng quá độ đến mức mang bệnh lúc nào không hay, khi họ tỉnh thức muốn trở lại đời sống bình phàm thì đã quá muộn màng. Tôi có vài bạn đồng nghiệp và người quen, vài ngày trước họ còn hăng say bàn tính chuyện về hưu nhưng tuần sau đã ra người thiên cổ. Vì thế, tôi thường xuyên để ý lắng nghe sức khỏe cơ thể và tâm hồn của mình để có những buổi tĩnh tâm, nghỉ mát đúng lúc khi cần.

Cuộc sống ở Mỹ cho ta quá nhiều cơ hội, nếu lỡ “không thể thành công” thì vẫn có thể lo chú tâm “thành nhân” vậy. Con đường hướng thiện vẫn còn dài, tôi đang muốn học hỏi tìm thêm những cơ hội tịnh tâm qua thú vui viết lách và giao lưu với thế hệ trẻ Việt Nam khắp năm châu nói chung, và trong nước nói riêng, hầu cùng nhau trau dồi và gìn giữ tiếng Việt trong sáng và văn hóa Việt Nam tốt đẹp.

Vì thế, tôi vẫn gắng sức học sử dụng tiếng Việt trong đời sống cũng như trong mọi bài viết của mình.

Mai Hồng Thu

Ý kiến bạn đọc
29/01/201707:02:51
Khách
>>- Oa Tử! Trên bước đường con đi, nếu khi nào gặp tột cùng đau khổ, hãy gọi tên ta, hãy gọi tên ta!

Holy Bible: Lord Jesus the Christ asked his disciples. "Never call my name for no reason" because like Lord Quan Yin who was able to listen to any prayer of her disciples anywhere and anytime (omnipresence).

>>Bước tiến thủ của Thạch Đạt Lang chỉ có hắn mới định được.

Each person has his own karma. If he is rich like Bill Gate
and keeps doing good deed then next life he will be super rich again.
If bad person keeps doing bad deed, then next life will be the bad
luck for him. No wonder, it has a saying "look at a person, I
know his past, present, and future". Lord Lão Tử did not
bother to teach anybody, he only wrote the "Đạo Đức Kinh" for the
later generations, but with only the menu, any of the so-called Taoists
achieve the wisdom like Lão Tử
28/01/201722:42:23
Khách
>2) Never come back to 3 Realms. Had no disciple
>(Buddism: pacceka-buddha: Độc giác, Duyên nhất giác, Nhân duyên giác phật.

Examples of pacceka-buddha : Lão Tử viết bộ "Đạo Đức Kinh" (had no disciple)

In Thạch Kiếm (Tác Giả: Eiji Yoshikawa) has Đại Quán had no disciple (he paid
attention to at least 2 people: Oa Tử,Thạch Kinh Tử), I like the following wisdom words.
-Rồi với giọng sùng kính, Đại Quán nhại lời Phật:- Thiên thương địa hạ, duy ngã độc tôn!
-- Ở đây yên tĩnh quá nhỉ! Niết bàn đầy hoa tươi đẹp thế này sao mọi người không chịu ở, lại thích lao đầu vào chốn cuồng phong đầy dục vọng để rồi mãn kiếp đau khổ, khóc than và phải chịu cực hình nơi địa ngục. Oa Tử, ta ước mong ngươi đừng phải chịu cảnh ấy!
-“Nữ nhân! Đừng phối ngẫu với đàn ông”.“Đừng phối ngẫu với đàn ông, hãy phối ngẫu với chân lý”. Ngươi không thấy ư? Câu ấy có nghĩa
là không nên mê một người thường mà nên tìm gửi thân cho một điều gì vĩnh cửu.
- Có lẽ theo nhãn quan của Đại Quán, chúng ta mới là những người không bình thường.- Thì thầy ta vẫn nói thế!
- Chà! Thật dễ chịu! Không biết ta đang hợp nhất với vũ trụ hay là vũ trụ đang hợp nhất với ta?
(Lord Jesus: I and my Father is ONE)
-ta ôn lại kinh Dịch. Bây giờ đã rõ đường đi, thật sáng như ban ngày.-- Ngươi dốt quá! Ta nói kinh Dịch trong lòng chứ đâu phải kinh sách!
-- Không phải hắn ngu. Đó chỉ là bản chất con người. Lòng người vốn yếu chứ không mạnh.
-Đại Quán nắm tay đấm một quả như trời giáng vào mặt Thạch Kinh Tử làm hắn ngã ngửa.
- Đồ ngu! Đồ phản bội! Đồ vô ơn! Mày không có bố mẹ để dạy mày, ta sẽ dạy mày! Mày phải sống, tu tâm dưỡng tính
-- A di đà Phật! Đừng xuyên tạc lời nói của ta. Trong cõi sinh diệt vô thường, không gì ngăn nổi sự biến chuyển. Bước tiến thủ của Thạch Đạt Lang chỉ có hắn mới định được.
-- Điều con gọi là hạnh phúc đó không phải là chân hạnh phúc.
-Cởi bỏ dục vọng, gieo mầm từ bi để tự giải thoát khỏi cảnh giới vô minh và sinh diệt là chân hạnh phúc! Con đường ngươi định đi là con đường tối tăm của ngã chấp và ngã ái. Theo đường ấy là tự mang dây oan nghiệt buộc vào mình.
-Đại Quán giật mình đứng lặng. Vì mặt nạ ấy chính là nét mặt Oa Tử sau khi trôi nổi trong biển trầm luân, quả nghiệp chập chồng không dứt. Ông cúi đầu niệm Phật:
- Oa Tử! Trên bước đường con đi, nếu khi nào gặp tột cùng đau khổ, hãy gọi tên ta, hãy gọi tên ta!
-Thạch Đạt Lang đến quỳ trước mặt Đại Quán, dáng điệu vô cùng tôn kính!- Thầy Đại Quán! Nhà sư phong thái vẫn như xưa, tuy diện mạo có già hơn đôi chút. Vẫn bộ áo chùng nâu cũ, vẫn cái dáng điệu ung dung gần như buông thả, nhưng lần này ở đây không thấy ông đeo tràng hạt. Hình thức bề ngoài hình như không còn để cho thiền sư quan tâm nữa.
- Lâu lắm chẳng gặp con, tuy vậy ta vẫn để ý theo dõi hành tung của con.:
- Con sợ còn dại dột, sự suy tư chưa được chín chắn, hành động đôi khi còn khinh suất. Càng đi, con thấy đường càng dài và có cảm tưởng đang trèo một con dốc vô tận mà chưa trông thấy đâu là đỉnh núi.
Đại Quán gật gù xem chừng thỏa mãn về những nhận định thành thật của người thanh niên ông bảo trợ.
- Phải như thế, con ạ! Nếu một người ở lứa tuổi ba mươi mà tự cho mình đã đến bờ giác thì sự tu luyện coi như chấm dứt rồi. Gã sẽ luẩn quẩn mãi trong mê muội. Ta thật bối rối nếu có người coi ta như một vị bồ tát hay sùng mộ ta như một vị Phật sống. Hãy tự cho là may mắn khi thấy người đời không đánh giá con quá cao, con ạ!
- Đại Quán bèn đỡ lời:- Chỉ là khác biệt về phản ứng.- Phản ứng của một chiến thuật gia khác với phản ứng của một kiếm sĩ. Phản ứng chiến thuật căn cứ trên tri thức, do suy luận mà có. Phản ứng của kiếm sĩ do trực giác.
28/01/201701:25:01
Khách
Đạo Thiên Chúa Gíáo có TÂM đâu để mà TĨNH.
Họ chỉ có LINH HỒN và THỂ XÁC. Chúa Giêsu đã chiến
thắng sự chết cho dù ngài đã tự nguyện chết đau chết đớn
trên thập tự ác. Ngài đã ở trong vô cùng của tuyệt vọng của
sợ hãi nên ngài đã rên xiết kêu van với CHÚA CHA ở trên
trời.“ CHA ƠI ! SAO CHA NỠ BẮT CON CHẾT MỘT
CÁCH KINH KHIẾP NHƯ THẾ NÀY., NHƯNG THÔI
CON CŨNG XIN CHỊU CHẾT THEO Ý CHA ĐỂ CHA
THA TỘI TỔ TÔNG CHO LOÀI NGƯỜI MÀ CHA RẤT
ĐỖI YÊU THƯƠNG ĐÃ SÁNG TẠO RA “ ?
Nhưng tiếc thay ngài chỉ chết có ba ngày rồi sống lại bay lên
trời cả hồn lẫn xác sống bên cạnh đức Chúa Cha nên sự cứu
rỗi tội tổ tông của loài người không được hoàn thành viên mãn,
nên loài người vẫn mãi mãi lặn ngụp trong cùng cực khổ đau
của bể khổ.
Chính vì vinh quang chiến thắng sự chết của Chúa cho nên các
tín đồ là các chiên của Chúa một lòng tin Chúa,một lòng thờ
phụng Chúa một cách điên cuồng cũng sẽ được hưởng ơn phúc
sống đời đời không bao giờ chết,nên tất cả các tín đồ của Chúa
đến khi được Chúa trịnh trọng rước về Thiên đàng thì họ chỉ
chết tạm thời có ba ngày rồi sống lại để Chúa lôi cả hòn lẫn xác
đi lên các từng mây.
Một sự kiện để chứng minh,đó là chuyện Đức Mẹ Maria.
Mẹ đã chết khoảng 400 năm,nhưng vì là mẹ của Chúa nên mẹ
đã sống lại bay lên Thiên đàng cả hồn lẫn bộ xương khô sống
cùng ba ông chồng,CHÚA CHA,CHÚA CON. Và THÁNH
JOSEPH.
Còn nếu như các tín đồ nào của Chúa,khi chết mà lỡ đem chôn
rồi chưa kịp sống lại được để bay lên giời thì cũng không sao,
rồi cũng sẽ được hưởng cuộc sống đời đời cho đến khi Chúa
Giêsu trở lại qua cuộc phán xét kinh khiếp cuối cùng của ngày
tận thế. Những người đã chết,dù đã chết từ hàng tỷ,tỷ năm trước
cũng sẽ đội mồ sống lại với những bộ xương,cùng những người
đang sống họp nhau dưới toà án phán xét của quan toà Giêsu .
Ai. Những người đang sống và những bộ xương sống lại. Đã
từng thờ phụng ta. Đã từng tuân lệnh ta đi giết những kẻ ngoại
đạo chối bỏ ta thì sẽ được lên Thiên Đàng cả hồn lẫn xác,cả
hồn lẫn xương,sống đời đời cùng ta, Còn như KHÔNG thì sẽ bị
ném ngay xuống địa ngục cho lửa nóng cả tỷ độ,đốt cháy đời
đời kiếp kiếp không tha....SỢ CHƯA ?
Trong những cuộc THÁNH CHIẾN tàn sát những người ngoại
đạo,rối đạo thời trung cổ ở Âu châu,máu ngập vó ngựa. Một vị
sĩ quan chỉ huy quân Thánh chiến,đến hỏi một vị cha xứ trong
nhà thờ.
“Kính thưa cha làm sao biết được những người nào tin thờ
Chúa hay không để mà tha.mà giết.”
Đức CHA nhà thờ,gầm rú,thét lên RA LỆNH.
“ GIẾT,GIẾT HẾT,CHÚA SẼ BIẾT “.
Vậy thì .
HỌ ĐÂU CÓ TÂM ĐÂU ĐỂ MÀ TĨNH.........???.....
Cuối cùng. Không biết tại sao đưc Giáo Hoàng John Paul II lại xác
quyết,khẳng định rằng :
“ KHÔNG LÀM GÌ CÓ THIÊN ĐƯỜNG TRÊN CÁC TỪNG MÂY.
CHẲNG LÀM GÌ CÓ ĐỊA NGỤC DƯỚI LÒNG ĐẤT.”
...Thế thì......THEO CHÚA ĐỂ LÀM GÌ NHỈ…??????
Xin các Giám Mục,Linh Mục Việt Nam cùng các Mục sư Nguyễn Thỉ
Dương Quốc Tùng,Lê Hữu Đức và các ông trí thức Công Giáo,
Nguyễn Cần,Chu Tất Tiến,Nguyễn văn lục,Trương phú Thứ,Nguyễn
tiến đạt.Nguyễn gia Kiểng ..v..v.. trả lời họ cho nhé.

THƯƠNG MẾN CHÀO .
27/01/201703:16:01
Khách
>>Ngày xưa đức Chúa Giêsu có tĩnh tâm không vậy ?

Lord Jesus the Christ spent 40 days in the wilderness so he tĩnh tâm / meditated / concentrated on God

Here are the wisdom words in the Holy Bible.

John 1:1 In the beginning was the Word, and the Word was with God, and the Word was God.

Concentration on The inner Sound/Word/Vibration from the Almighty Power. That was the Quan Yin way of Lord
Quan Yin Buddha (meditation/concentration on the inner Sound/Word). You must connect with
this Word in order to achieve Buddhahood. I do not see the other way.
“Diệu Âm, Quán Thế Âm
“Phạm Âm, Hải Triều Âm

“Tánh Nghe ngoài suy nghĩ

“Thân tâm không bằng được

Acts 26:13 This light from heaven was "brighter than the sun"

Concentration on the inner Light (the Infinite Light = Vô Lượng Quang), the method of
Phật A Di Đà. You must connect with this Light in order to achieve Buddhahood. I do not see the other way.

Đức Phật Thích Ca

Ngài bèn từ giã hết, đến cội Tất-bát-la ngồi thiền suốt 49 ngày đêm, đến đêm 49 khi sao mai mọc Ngài bừng dậy
Giác ngộ thành đạo Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, được gọi là Phật và cây Tất-bát-la được gọi là cây Bồ-đề

sao mai = inner Light = inner vision = ....
Thiền định sáng Phạm chí


Minimum 7 * 3 = 21 days
Maximum 7 * 7 = 49 days Đức Phật Thích Ca, Lord Jesus the Christ 40 days in the desert, Lord Mohamed
the Messiah (Messenger of God) in the cave in rocky mountain.

When the Lords achieved Buddhahood, then they had 2 choices
1) Master of Heavens (Heavens within 3 realms) and Men (Thie^n Nha^n Da.o Su)
Lord Buddha, Lord Christ, Lord Messiah, ... had many disciples

2) Never come back to 3 Realms. Had no disciple
(Buddism: pacceka-buddha: Độc giác, Duyên nhất giác, Nhân duyên giác phật.

Matthew 13:52 Jesus said to them, "Therefore every scribe who has become a disciple of the kingdom of heaven is
like a head of a household, who brings out of his treasure things new and old."
26/01/201722:40:35
Khách
Đạo Thiên Chúa Gíáo có TÂM đâu để mà TĨNH.
Họ chỉ có LINH HỒN và THỂ XÁC. Chúa Giêsu đã chiến
thắng sự chết cho dù ngài đã tự nguyện chết đau chết đớn
trên thập tự ác. Ngài đã ở trong vô cùng của tuyệt vọng của
sợ hãi nên ngài đã rên xiết kêu van với CHÚA CHA ở trên
trời.“ CHA ƠI ! SAO CHA NỠ BẮT CON CHẾT MỘT
CÁCH KINH KHIẾP NHƯ THẾ NÀY., NHƯNG THÔI
CON CŨNG XIN CHỊU CHẾT THEO Ý CHA ĐỂ CHA
THA TỘI TỔ TÔNG CHO LOÀI NGƯỜI MÀ CHA RẤT
ĐỖI YÊU THƯƠNG ĐÃ SÁNG TẠO RA “ ?
Nhưng tiếc thay ngài chỉ chết có ba ngày rồi sống lại bay lên
trời cả hồn lẫn xác sống bên cạnh đức Chúa Cha nên sự cứu
rỗi tội tổ tông của loài người không được hoàn thành viên mãn,
nên loài người vẫn mãi mãi lặn ngụp trong cùng cực khổ đau
của bể khổ.
Chính vì vinh quang chiến thắng sự chết của Chúa cho nên các
tín đồ là các chiên của Chúa một lòng tin Chúa,một lòng thờ
phụng Chúa một cách điên cuồng cũng sẽ được hưởng ơn phúc
sống đời đời không bao giờ chết,nên tất cả các tín đồ của Chúa
đến khi được Chúa trịnh trọng rước về Thiên đàng thì họ chỉ
chết tạm thời có ba ngày rồi sống lại để Chúa lôi cả hòn lẫn xác
đi lên các từng mây.
Một sự kiện để chứng minh,đó là chuyện Đức Mẹ Maria.
Mẹ đã chết khoảng 400 năm,nhưng vì là mẹ của Chúa nên mẹ
đã sống lại bay lên Thiên đàng cả hồn lẫn bộ xương khô sống
cùng ba ông chồng,CHÚA CHA,CHÚA CON. Và THÁNH
JOSEPH.
Còn nếu như các tín đồ nào của Chúa,khi chết mà lỡ đem chôn
rồi chưa kịp sống lại được để bay lên giời thì cũng không sao,
rồi cũng sẽ được hưởng cuộc sống đời đời cho đến khi Chúa
Giêsu trở lại qua cuộc phán xét kinh khiếp cuối cùng của ngày
tận thế. Những người đã chết,dù đã chết từ hàng tỷ,tỷ năm trước
cũng sẽ đội mồ sống lại với những bộ xương,cùng những người
đang sống họp nhau dưới toà án phán xét của quan toà Giêsu .
Ai. Những người đang sống và những bộ xương sống lại. Đã
từng thờ phụng ta. Đã từng tuân lệnh ta đi giết những kẻ ngoại
đạo chối bỏ ta thì sẽ được lên Thiên Đàng cả hồn lẫn xác,cả
hồn lẫn xương,sống đời đời cùng ta, Còn như KHÔNG thì sẽ bị
ném ngay xuống địa ngục cho lửa nóng cả tỷ độ,đốt cháy đời
đời kiếp kiếp không tha....SỢ CHƯA ?
Trong những cuộc THÁNH CHIẾN tàn sát những người ngoại
đạo,rối đạo thời trung cổ ở Âu châu,máu ngập vó ngựa. Một vị
sĩ quan chỉ huy quân Thánh chiến,đến hỏi một vị cha xứ trong
nhà thờ.
“Kính thưa cha làm sao biết được những người nào tin thờ
Chúa hay không để mà tha.mà giết.”
Đức CHA nhà thờ,gầm rú,thét lên RA LỆNH.
“ GIẾT,GIẾT HẾT,CHÚA SẼ BIẾT “.
Vậy thì .
HỌ ĐÂU CÓ TÂM ĐÂU ĐỂ MÀ TĨNH.........???.....
Cuối cùng. Không biết tại sao đưc Giáo Hoàng John Paul II lại xác
quyết,khẳng định rằng :
“ KHÔNG LÀM GÌ CÓ THIÊN ĐƯỜNG TRÊN CÁC TỪNG MÂY.
CHẲNG LÀM GÌ CÓ ĐỊA NGỤC DƯỚI LÒNG ĐẤT.”
...Thế thì......THEO CHÚA ĐỂ LÀM GÌ NHỈ…??????
Xin các Giám Mục,Linh Mục Việt Nam cùng các Mục sư Nguyễn Thỉ
Dương Quốc Tùng,Lê Hữu Đức và các ông trí thức Công Giáo,
Nguyễn Cần,Chu Tất Tiến,Nguyễn văn lục,Trương phú Thứ,Nguyễn
tiến đạt.Nguyễn gia Kiểng ..v..v.. trả lời họ cho nhé.

THƯƠNG MẾN CHÀO .
26/01/201719:04:50
Khách
Tĩnh tâm hay thiền?
26/01/201705:50:30
Khách
Khi còn ở VN trước 75, những hàng xóm Công Giáo của tôi không có bàn thờ tổ tiên, cha mẹ/anh chị em. Họ không được thắp nhang, cúng vái ngay cả ăn uống các thức giỗ chạp; vậy làm gì có tĩnh tâm.
Ngày nay họ thay đổi theo những nghi thức trên từ Phật, Khổng & Lảo để thu hút thêm con chiên VN cho có mùi "dân tộc". Chân lý của họ có thể sửa đổi nếu có lợi.
26/01/201702:20:37
Khách
Này bạn. Bài viết của bạn nhiều tôi quá. Tôi thế này,tôi
thế nọ,cho nên không được thật cho lắm.
Bạn cho biết bạn là người Công giáo,vậy xin hỏi bạn.
Ngày xưa đức Chúa Giêsu có tĩnh tâm không vậy ?
Ngày nay các đức Thánh cha Giáo Hoàng và các đức
Hồng Y ở Vatican có thực hành tĩnh tâm không hả bạn?
Trong Thánh Kinh có truyền dạy tĩnh tâm không ? nếu
không thì tĩnh tâm khởi nguồn từ đâu ở đạo Công giáo?
Xin bạn vui lòng giải thích hộ cho nhé . Thân mến.
26/01/201700:29:51
Khách
Tác giả viết thật như nói chuyện. Đúng như lời giới thiệu, con người và giọng văn của Donna " thẳng thắn, đôi khi ngang tàng nhưng tử tế "
Tử tế vì làm nhiều hơn nói, thường xuyên làm mà không để ý tới lợi lộc tiếng tăm cho mình, và hay đi đầu trong những việc khó khăn.
Tâm tác giả tốt, cho nên con đường tới "tĩnh" sẽ không xa.
Chúc tác giả vui khỏe, bình tĩnh và vững tin trước mọi sóng gió để mau đạt được "tĩnh tâm" thật sự.
25/01/201711:18:33
Khách
Chào bạn
Bạn thử quay vào trong khi tĩnh tâm xem sao?Chúc bạn và gia đình một năm mới nhiều sức khỏe.Mến
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1394)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1590)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1969)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1535)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2086)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2183)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2668)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1889)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2188)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7074)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13762)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8654)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11958)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7540)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10890)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5676)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6894)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6638)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229565)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343347)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341630)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319329)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241782)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339040)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221523)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========