Đưa Con Đi Thi Hoa Hậu

02/02/200300:00:00(Xem: 8677)
Đưa Con Đi Thi Hoa Hậu
Người viết: TRƯƠNG NGỌC BẢO XUÂN
Bài tham dự số 3111-718-vb70201

Bà Trương Ngọc Bảo Xuân là tác giả đã được trao tặng giải chung kết Viết Về Nước Mỹ năm thứ nhất 2001, với bài viết "32 Năm Người Mỹ và Tôi". Cho tới nay, bà vẫn liên tục góp nhiều bài viết giá trị cho giải thưởng. Hiện bà cư trú tại Boat City, Marina del Rey, California, công việc: giám khảo của Bureau of Barbering & Cosmetology (Nha Khảo Thí ngành Thẩm Mỹ) tại Los Angeles thuộc tiểu bang California. Sau đây là bài viết mới của bà về một sinh hoạt đặc biệt của Tết Bolsa.


Tết. Đi chơi chợ Tết, coi chương trình thi Hoa Hậu chị Ba nhớ lại mấy năm về trước con chị cũng dự thi Hoa Hậu. Đây là một kỷ niệm đáng ghi nhớ.
Năm 1994 em chị xúi:
- Nè, kêu con Beth đi ghi danh dự thi Hoa Hậu Tết đi. Họ tổ chức ở đường Bolsa kìa.
- Ờ hén. Nó coi bộ cũng có đường... Đâu, mầy có địa chỉ hông"
- Để tui lục lại tờ báo có đăng quảng cáo rồi tui đưa cho.
Hai ngày sau em chị đưa cho địa chỉ để ghi danh còn hứa là sẽ chở mẹ con chị tới nơi nữa chớ.
Bây giờ tới giai đoạn thúc đẩy. Con gái chị tánh tình nhát nhúa. Có hai anh trai, khi còn nhỏ nó cứ tưởng nó cũng là con trai cho nên cách xử sự lề thói y như con trai cho tới cỡ năm 14 tuổi. Năm đó bỗng dưng nó đòi đi học làm người mẫu. Trời, tự nhiên cái đòi đi học làm người mẫu. Chị suy nghĩ thây kệ, chỉ có một đứa con gái, tuổi trẻ qua mau, sắc đẹp con gái chóng tàn, nó muốn gì chiều theo cho nó vui! Vậy là chị ghi danh cho nó theo học lớp dạy làm người mẫu ở Pasadena.
Vô trường, có cô thư ký người Mỹ tóc vàng đưa đơn ghi danh, con nít dưới tuổi phải có chữ ký của cha mẹ. Chaaa... coi bộ được. Thấy có cái sân khấu để học trò tập đi tập đứng. Nhìn ông thầy già khú đế thấy hỡi ôi nhưng ông quảng cáo đây là trường dạy đàng hoàng, là nơi đào tạo những siêu người mẫu như cô Christine, cô vv... và vv. chị không nhớ tên, nên cũng an tâm phần nào. Tự nghỉ: Già thì có kinh nghiệm. Họ đào tạo lớp trẻ chớ họ có đứng lên biểu diễn đâu mà chê họ già"
Đưa mấy mẹ con ra vườn chơi ông ta bắt con nhỏ đứng kiểu nầy ngồi kiểu nọ mà phải cho tự nhiên rồi chụp nguyên một bộ hình 12 tấm. Ổng nói sẽ đưa cho nhóm chuyên viên nhận định, nếu cô nầy có triển vọng ông mới nhận. Hồi hộp một đêm qua sáng hôm sau ổng kêu tới đóng tiền. Đóng đủ 900 đô. Ổng còn hứa sẽ giúp tìm việc làm sau khóa học.
Con chị theo học lớp nầy siêng hơn đi học chữ. Mỗi tuần hai lần nó đày thằng anh lớn đưa đi rước về. Nó cũng được trường đưa đi trình diễn một lần tại... Trung Tâm Dưỡng Lão!!! Biểu diễn cho các ông bà bô lão chấm điểm.
Rồi cũng xong cour mà chẳng đi tới đâu. Nhân dịp nầy xúi đi dự thi Hoa Hậu cho khỏi uổng mớ tiền đã bỏ ra học khóa người mẫu, nó cũng gật đầu vì đã biết sơ qua cách đi đứng trên sân khấu.
Hôm đi ghi danh, nó hổng chịu trang điểm. Nó nói:
- Má. Đâu cần phải trang điểm. Thầy con nói đi sơ kết phải để mặt tự nhiên.
Nếu người ta thấy mình có hy vọng thì người ta sẽ nhận, còn hổng được thì thôi.
Con với cái, lúc nào cũng cải cũng có lý lẽ riêng của nó!
Rồi. Được. Miễn nó chịu đi là được.
Chỗ nầy cũng dễ kiếm. Trên đường Bolsa, trên lầu hai, đi một vòng là vô ngay.
Trong phòng có đông người rồi. Chà, mấy cô nhỏ nhỏ, đẹp quá. Đúng là chỗ ghi danh thi Hoa Hậu, toàn là người đẹp.
Người đàn ông bước ra chào mọi người:
- Chào chị, chào các em, các cháu. Tôi là Quân. Có phải các em tới ghi danh không à"
Đám mỹ nữ nhao nhao lên:
- Dạ. Chào chú Quân.
- Vâng. Chào chú Quân.
- Thưa chú cháu tới ghi danh....
Nam Bắc Trung một nhà vui vẽợ.
Chị Ba nhìn xung quanh, chuyện tự nhiên mờ, coi con gái mình có đường chút xíu nào không. Có cô đẹp lắm cũng có cô xoàng xoàng bậc trung. Nổi bật nhứt là cô gái người Trung. Da trắng bóc, miệng cười có duyên hàm răng đều như hạt bắp. Nhiều cô cũng xoàng xoàng bậc trung... Ờ, con mình cũng hổng đến đổi nào. Được, cũng có hy vọng.
Ghi danh nộp hai tấm hình xong chú Quân lùa đám Hoa Hậu tương lai qua phòng kế bên.
Vừa lúc đó một cô gái tuyệt đẹp bước vô. Chú Quân giới thiệu:
- Đây là con gái tôi nó sẽ giúp các cháu cách trình diễn đi đứng.
Ạ... nhớ ra rồi! hai cha con chú Quân chị Ba đã có gặp rồi. Gặp hồi năm 1977 dưới Los Angeles. chú hay nắm tay con vô chợ Quê Hương nằm trên đường Beverly ăn cơm. Chợ có mở một chỗ nhỏ nhỏ bán thêm cơm tấm bún măng vịt và vài món không nhớ rỏ. Năm đó cô bé còn nhỏ lắm, độ 4, 5 tuổi là cùng. Vậy mà bây giờ đã trở thành một thiếu nữ đẹp sắc sảo.
Cách thức trình diễn của cô cũng từa tựa như cách con gái chị đã tốn tiền bỏ ra hocỳ một khóa người mẫu. Đỡ khổ! Đỡ tiếc rẻ tiền đã bỏ ra. Hổng chừng nhờ đã quen với cách trình diễn mà con mình... có đường...
Chú Quân cho biết chú đợi tới tuần tới thì khóa sổ. Vì là ngày đầu tiên, chú biểu các cô tự lên giới thiệu tên tuổi và nghề nghiệp của mình. Dĩ nhiên đa số các cô còn đang đi học, tuổi từ 15 tới 22.
Qua tuần kế đó là bóc thăm lấy số thứ tự. Tổng cộng tất cả 25 cô. Có một em từ San Diego lên, có duyên vô cùng. Con chị Ba gặp nhiều đối thủ quá!!!
Mấy cô đi qua nhà may lựa áo dài. Năm đó nhà may bảo trợ vụ áo dài cho các cô dự thi Hoa hậu. Con chị vì to con hơn số đo bình thường, không có cái nào nó bận vừa. Thôi thì chỉ bỏ ra hai chục đô may cái quần trắng vãi xéo rồi qua nhà may khác lựa hàng may áo của mình. Bỏ tiền ra may áo, được bớt 20 phần trăm. Cái áo dài tốn hết 80 đô. Rồi chạy qua tiệm chuyên cho mướn quần áo cưới để lựa áo dạ hội. Cũng đổ mồ hôi mới lựa được một cái áo kim tuyến màu xanh Royal cho nó.
Mỗi thứ bảy từ 9 giờ sáng cho tới trưa mấy em được tập đi đứng và tập vũ. Bài vũ Múa Nón thiệt dễ thương. Mỗi cô cầm cái nón lá, vũ theo từng bước chỉ dẫn của cô Hương con gái chú Quân ( cựu Hoa Hậu của năm nào đó, quên rồi) và theo tiếng ca trong máy cassett.
Lần nào tập chú Quân cũng phát cho mỗi đứa Hoa Hậu tương lai một ổ bánh mì thịt ăn trưa.
Mấy cô gái bắt đầu làm bạn, chuyện trò thân mật. Có đứa còn rủ nhau sau khi tập xong qua Phước Lộc Thọ ăn bún bò Huế chớ ăn bánh mì hoài "ngán muốn chết". Trong bụng có thầm găng nhau hay không thì không biết chớ ngoài mặt thì thấy vui vẻ với nhau lắm.
Trước ngày thi một tuần có ký giả của tờ báo hạt Orange County tới chụp hình đăng báo. Chị còn giữ một tờ báo Người Việt làm kỷ niệm vì có hình con gái chị.
Ngày chợ Tết. Ngày các cô lên đài biểu diễn lấy điểm đã tới. Không nói ra chớ chị biết con chị nó run trong bụng lắm vì chú Quân cho biết ban giám khảo sẽ hỏi mỗi cô một câu, phải trả lời cho suông sẽ. Không phải chỉ có sắc mà phải kèm theo hạnh nữa. Chú phát cho mỗi đứa một tờ giấy có đủ 10 câu hỏi, phải tự tìm câu trả lời. Và có thể giám khảo sẽ hỏi ngoài đề nữa.
Tiếng Việt con chị nói thì được, còn hỏi về những điều theo sách vở Việt Nam kể như bù. Chẳng hạn những câu như " Cái nết đánh chết cái đẹp" Chữ Đẹp thì nó biết còn chữ Nết thì nó trả lời một cách ú ớ ù ờ, câu: " Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra" nó hiểu thì có hiểu mà giải thích ra thì... khó quá trời.
Rồi còn cái vụ giọng Bắc giọng Nam giọng Trung, nó nghe không phải giọng Nam của mẹ nó thì kể như... bí lù.
Kệ. Tới đâu hay tới đó.
Tết.
Sáng sớm con đã sửa soạn lên đường. Tay nó cầm cái móc áo dài, chị nhắc:
- Có cái quần trong đó hông"
Nó cằn nhằn:
- Má sao... có chớ má, con lớn rồi cái gì má cũng nhắc hai ba lần.
- Ờ, coi kỷ lại đi, lở lên tới trển mở ra hổng có quần bận.
Nó ậm ự cũng phải mở ra coi bên trong cây móc áo. Tánh mình hay lo xa...
Cả nhà cũng chuẩn bị để chiều đó đi coi chợ Tết rồi coi thi Hoa Hậu luôn. Một ngày lớn chuyện. Nôn nao. Bạn bè của con chị cũng kêu điện thoại liên miên để hỏi đường đi chỗ đậu xe... Tụi nó nói đi để cổ võ cho con chị. Bài dài quá rồi nói vòng vo tam quốc, thôi để kể ngay vô giờ thi.
Chiều mùng bốn Tết.
Sau màn trình diễn văn nghệ chú Quân bắt đầu giới thiệu chương trình thi Hoa Hậu Tết. và bắt đầu giới thiệu các cô thí sinh. Các cô hoa hậu tương lai lần lượt từ người đi theo tiếng nhạc ra trình diện. Mỗi cô ra là khán giả vỗ tay rần lên. Cô nào cũng đẹp quá xá. Mỗi cô một vẻ. Màn đầu các cô mặc đồ thể thao trẻ trung áo sơ mi trắng quần váy màu cà phê sửa. Màn nhì áo dạ hội kim tuyến chớp chớp. Mỗi người một vẻ, cô như hoàng hậu cô như công chúa Bạch Tuyết cô như tài tử điện ảnh cô như ca sĩ mầm non... đẹp lắm. Tới phần trình diễn áo dạ hội. Cô nào cô nấy lộng lẫy sang trọng từ người bước ra.
Các cô lựa toàn là những màu sắc chói chang hực hỡ, áo đính kim tuyến chiếu sang dưới ánh đèn. Thôi thì, các cậu thanh niên mặc sức mà la mà cổ võ ủng hộ. Có vài lời phê bình, vui có, tục có thanh có đủ thứ ai muốn nói gì thì nói, các cô vẫn tỉnh bơ đi tới đi lui xây qua xây lại cho thiên hạ nhìn ngắm và cũng để cho ban giám khảo chấm điểm lựa chọn.
Xong phần áo dạ hội màn cuối cùng các cô thay áo dài thuần túy gái Việt.
Chồng chị hay nói: Trên thế giới đối với y, cái áo dài là cái áo sexy nhứt.
Nhìn từng cô từng cô điệu hạnh đi ra, chị đứng dưới cầm máy ảnh vừa chụp hình vừa... chấm điểm!
Cha chả, nguy lắm đây. Cái áo dài đẹp nhứt là áo may bằng hàng mỏng. Cô bé người Trung mặc cái áo màu đỏ hàng museline có lót, tướng đi dịu dàng uyển chuyển. Con chị thua điểm nầy rồi. Nó sanh đẻ tại Mỹ, dòng máu lai, từ nhỏ tới lớn chuyên môn mang giày tenis vừa đi vừa chạy xấp xảy. Đi kiểu đó kể như không thích hợp với chiếc áo dài rồi. Với lại, điểm thua khác là nó quên chào giám khảo. Cô nào khi bước ra sau khi chào khán giả, họ liền xây lại chào giám khảo ngồi một hàng. Đó là sự lễ phép hàng đầu, con tôi có lẻ khớp quá nó quên!
Sau màn trình diễn áo dài tới màn Vũ Nón.
Từng cô từng cô tha thướt đi ra theo tiếng nhạc tay dịu dàng cầm chiếc nón lá thân yêu.
Chua choa ơi, hồi tập luyện cô nào nấy lọng cọng lúng túng hổng biết cầm cái nón ra sao, kẹp vô nách như thế nào để bàn tay kia rảnh rang mà đưa theo điệu nhạc giống như tay vờn theo gió, vậy mà bữa nay lên sân khấu trình diễn trước văn võ bá quan, mấy cô mướt quá trời!
Xong bài vũ, có người đưa tờ giấy ra chú Quân kêu tên 10 cô được vô bán kết. Trong đó có con chị. Mừng.
Sau đó chú Quân cùng cô MC đẹp sắc sảo bước tới gọi từng cô để hỏi những câu ca dao tục ngữ. Từng cô trả lời rót rót. Nghĩa là hổng phải chỉ có sắc mà còn có hạnh nữa. Con chị được hỏi câu:
- Nếu em không thắng giải Hoa Hậu thì em nghĩ sao"
Cha câu nầy hơi trái ngược đây. Đáng lẽ câu hỏi là: " Nếu em thắng thì em nghĩ sao" dễ trả lời hơn. Hơi khựng lại hơi lúng túng suy nghĩ một chút xíu, con chị trả lời:
- Nếu em không thắng thì em cũng hơi buồn nhưng em có điều vui là em đã gặp và quen với một nhóm bạn, em học được bài vũ nón, em được mặc áo dài và không bao giờ quên kỷ niệm đi thi Hoa Hậu hôm nay.
Được, nó trả lời thành thật vậy được chớ!
Lần lượt tới cô cuối cùng là các cô hồi hộp đứng nắm tay nhau đợi phần chấm điểm.
Gió lạnh khủng khiếp. Càng về đêm càng lạnh. Gần 10 giờ khuya. Nghe nói ban tổ chức chỉ được phép mở cho tới đúng 10 giờ thôi.
Trong lúc chờ đợi ai nấy sốt ruột, bắt đầu có tiếng càu nhàu. Có vài tiếng kêu tên con chị, cô tóc dài... em tóc dài... hoa hậu tóc dài...
Sau cùng, sau hơn hai chục phút chị thấy các cô đã lạnh run vì đứng trên sân khấu trống trải gió lồng lộng không có gì cản. Khi kêu cô Á Hậu, không phải con chị, kêu cô được Giải Duyên Dáng, không phải con chị, ( chị Ba ngạc nhiên quá! cô nầy hồi đầu chị Ba chấm điểm rớt, có thấy duyên dáng gì đâu" bởi vậy người ta mới nói tùy theo con mắt người nhìn), kêu cô được giải an ủi, cũng không phải con chị. Còn cái chức Hoa Hậu, mà con chị và cô bé người Trung dễ thương đang nắm tay nhau hồi hộp hy vọng. Chị thấy nữa mừng nữa lo. Mừng vì con chị còn hy vọng, lo vì, cô bé người Trung đẹp dịu dàng hơn con chị nhiều, vẽ đẹp của con gái Á Đông, còn con chị có nét sắc sảo đậm đà lai Mỹ.
Hỡi ôi, sau cùng kêu tên Hoa Hậu Tết, không phải con chị mà đích danh cô bé người Trung.
Tội nghiệp cô Hoa Hậu, ai nấy nổi lên những lời bất mãn và ùng ùng ra về vừa đi vừa la:
- Fix, they fix the result. Should be the long hair girl.... Gian lận.... sửa điểm... đáng lẽ phải là cô tóc dài...
Có một bà, mẹ của một em dự thi chạy tới nói với chị:
- Tôi thấy rõ ràng tụi nó sửa điểm, hai bận con của chị được cao điểm nhứt, tụi nó sửa... bởi vậy mới lâu dử vậy đó...
Ối thôi. Hổng sao.
Nhìn lên sân khấu liền tức thì đèn tắt ngúm. ĐuỬng 10 giờ city cho điện cúp liền. Cô Hoa Hậu đứng trong bóng tối, được một bà giám khảo tới đội vương miện trong lúc khán giả tức tối ra về. Không có một tiếng vỗ tay! Người bạn trai của Hoa Hậu Tết cầm máy quay phim, con chị liền vòng tay ôm cô, miệng mở lời chúc mừng.
Theo dòng người đi ra xe. Con chị thất vọng, ánh mắt long lanh dấu nỗi buồn. Chị an ủi nó:
- Đối với gia đình, bạn bè và một số đông khán giả họ chấm điểm cho con là Hoa Hậu cũng đủ rồi.
Và mẹ con chị cũng hiểu, người ta tìm nét đẹp chánh cống Việt Nam, con chị mang hai dòng máu. Khi tới chỗ người Mỹ nó là Việt Nam khi tới chỗ Việt Nam nó là người Mỹ, không thể nào thắng nổi luật bất công đó.
Dầu sao đi nữa hai mẹ con chị Ba cùng có chung một kỷ niệm thi Hoa Hậu Tết, một cái Tết khó quên.

Trương Ngọc Bảo Xuân
Cuối năm Nhâm Ngọ, 2002

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 928)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1929)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2416)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1646)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3373)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2178)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2502)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4327)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1551)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24243)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8759)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11990)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11247)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7748)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17187)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8346)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21103)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8770)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12765)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10098)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5814)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393366)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340351)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301403)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932733)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301606)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319148)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222364)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279058)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228634)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246429)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282975)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239631)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241726)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========