Còn Mẹ Bên Đời

08/05/201600:00:00(Xem: 19049)
Còn Mẹ Bên Đời
Tác giả: Lê Nguyễn Hằng
Bài số: 3814-17-30314-vb8050816

Tác giả là là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Cũng trong năm này, bà có bài viết mang tựa đề “Mây Đã Qua Cầu”, chuyện kể của một người mẹ tận lực chăm sóc con gái bị ung thư. Sau đây là bài mới của tác giả cho ngày lễ Mẹ, Chủ Nhật 8 tháng Năm, 2016.

* * *

Viết cho con gái tôi Lê Đình Thụy Uyển

Tôi nhìn chăm chú vào chiếc đồng hồ trên tường, 3 giờ 45 chiều, ngày 16 tháng 4. Cũng đúng giờ này và ngày này hai năm trước đây, tôi đứng bên cạnh giường bệnh trong nhà thương lặng người nhìn con gái đang bỏ tôi ra đi.

Uyển ơi! Y học tân tiến như thế và sự chăm sóc kiên trì đầy yêu thương của gia đình cũng chỉ giữ con được ngần này năm tháng thôi sao, con! Tôi vuốt ve Uyển, cố truyền hơi ấm cho con mong kéo dài thêm được vài phút giây cuối cùng trước khi con vĩnh viễn rời bỏ cuộc sống. Như hiểu được nỗi lòng của mẹ, Uyển mở mắt thật lớn cố gắng thâu lại hình ảnh của người thân lần cuối rồi từ từ nhắm lại. Tôi vuốt mắt con mà cõi lòng tan nát.

Không nỗi đau đớn nào bằng nỗi đớn đau của một người mẹ khi thấy hơi ấm của con dần dần nguội trong tay mình mà ruột gan quặn thắt. Hơi ấm ơi! sao lại lạnh lùng và tàn ác với mẹ con ta như thế!? Sao lại nhẫn tâm không cho ta truyền sự sống cho con!? Bốn mươi lăm năm mới chỉ là một nửa đời người, sao nỡ đành lòng cướp đi cốt nhục của ta và mẹ của hai đứa bé thơ dại!? Lằn ranh tử sinh sao mà mỏng manh đến vậy!? Chỉ một khoảnh khắc mà đã âm dương đôi đường, thiên thu cách biệt rồi sao!?

Mới tối hôm trước, chúng tôi cùng với chồng con của Uyển còn ở nhà thương với Uyển đến khuya, Uyển vẫn chuyện trò và chụp hình với cả nhà, thế mà ngày hôm sau, chỉ ngày hôm sau thôi, lá gan tai ương ngưng làm việc và Uyển thanh thản ra đi trong giấc ngủ, chẳng hôn mê cũng không hề đau đớn, con tôi đã giã từ trần thế không một lời trối trăn, một câu nhắn nhủ.

Nước mắt tôi hình như chảy ngược vào trong làm cổ tôi nghẹn đắng, tiếng nói không thoát ra được. Một lúc sau tôi mới thì thầm với con: “Uyển ơi, nếu bây giờ là lúc con phải ra đi, thì con hãy yên tâm rằng ba má và toàn thể gia đình mình cũng như chồng con và bên nội các cháu sẽ cùng nhau trông nom và nuôi dưỡng cho hai đứa nhỏ nên người với tất cả lòng yêu thương, con cứ yên lòng nhé.”

Tôi chạnh nghĩ đến hai đứa cháu ngoại, Nick 6 và Lily 9 tuổi, bỗng trở thành mồ côi mẹ mà nước mắt tuôn trào. Ở tuổi này, các cháu khi đi ngủ vẫn muốn mẹ đọc truyện cho nghe, vẫn muốn được quấn quít vòi vĩnh bên mẹ đòi nuông chiều, riêng cháu gái tôi sẽ cần mẹ giúp đỡ và giải thích những thắc mắc, khó khăn, khi bước vào giai đoạn trở thành thiếu nữ và nhất là khi chuẩn bị lập gia đình, vậy mà các cháu bé bỏng của tôi đã bị tước đoạt những đặc quyền này quá sớm.

Nhớ lại hôm Uyển ở nhà vợ chồng tôi dưỡng bệnh, buổi tối đi ngủ, cháu Nick cứ lăn qua trở lại mãi, rồi nó nói với chị: “Không có má xoa lưng em không ngủ được.” Tôi nghe Lily bảo em: “Má đang bệnh mà, để chị làm cho, em ráng ngủ đi nhé.” Tôi không cầm được nước mắt và biết rằng từ nay, ngoài tình thương yêu của một người bà dành cho cháu, tôi còn phải thay mẹ cháu chăm sóc và dạy dỗ cho các cháu nên người.

Mới ngày nào đây, Uyển sinh ra bé tí với cái đầu đầy tóc đen nhánh. Hôm cúng mụ đầy năm, con đã bốc cái lược, cả nhà biết ngay rằng lớn lên Uyển sẽ thích ăn diện và quả y như vậy, ở trong nhà cũng như khi ra đường, lúc nào con tôi cũng ăn mặc chải chuốt, son phấn đẹp đẽ.

Uyển rất gan dạ trong khi tôi nhát như thỏ. Nhà của vợ chồng Uyển ở Morgan Hill, trên một ngọn đồi cao có con đường ngoằn ngoèo cách xa nhà hàng xóm gần nhất cả dặm, gặp chuyện hiểm nguy kêu cứu cũng chẳng ai nghe. Chồng Uyển lại hay phải đi công tác xa, một mình Uyển ở nhà với hai đứa con nhỏ mà không hề sợ. Thấy tôi quá lo lắng, khiếp hãi, Uyển đã bàn với Scott, chồng của Uyển bán căn nhà của ông bà để lại và dọn xuống dưới chân đồi cho yên lòng mẹ. Khi mua nhà mới, vợ chồng Uyển cũng chọn căn có phòng cho “in-laws” để nếu sau này vợ chồng tôi già yếu muốn về ở thì có chỗ sẵn.

Uyển là một người rất tình cảm, lúc nào cũng quanh quẩn, gần gũi với gia đình. Đã có một lần Uyển chấm dứt mối tình với một bạn trai chỉ vì cậu ấy nói rằng khi ra trường sẽ muốn đi làm việc thật xa tận mấy nước Châu Phi. Uyển bảo rằng gia đình mình rất thân thiết, bữa cơm lúc nào cũng có bố mẹ và ba chị em, nên Uyển không thể nào có một cuộc sống mà chỉ vài năm mới được đem con về thăm ông bà ngoại một lần.

Uyển cũng rất thương bạn. Một hôm Uyển điện thoại cho tôi khóc sướt mướt khi hay tin một cô bạn thân bị ung thư ở giai đoạn cuối. Uyển nói trong thổn thức: “Con chỉ tội nghiệp cho hai đứa nhỏ của Leslie mới có 3 tuổi và 5 tuổi, mẹ mất thì chúng nó sẽ ra sao đây?” Thế mà chỉ mấy năm sau, con gái tôi cũng đã rơi vào hoàn cảnh đau thương đó. Thật não lòng!

Lily và Nick, chỉ có một nửa giòng máu Việt nhưng lại thích ăn những món Việt Nam tôi thường nấu. Khi Lily chưa đầy ba tuổi, đã mấy lần nó nhịn ăn suốt cả ngày, nhất định rằng: “Bà ngoại ơi, I only want to eat your bún bò Huế,” thế là tôi phải vội vàng nấu món nó thích rồi nó mới tiếp tục ăn uống trở lại. Thường thì con nít không bao giờ chịu ăn hành, thế mà Nick, một cậu Mỹ con, lại rất mê canh với thật nhiều hành ngò, nhất là canh thịt bò hành răm. Từ ngày mẹ mất, các cháu vẫn giữ truyền thống về thăm ông bà ngoại mỗi cuối tuần để có những bữa ăn cùng toàn thể gia đình có vợ chồng con gái lớn, Thụy-Hằng, cùng hai đứa con và cậu trai út của chúng tôi.

Gia đình Thụy-Hằng cũng ở dưới Morgan Hill nên mỗi ngày sau khi tan trường, Thụy-Hằng thường đón Lily và Nick về nhà, để bốn đứa cháu ngoại tôi quây quần cùng làm homework và chơi giỡn với nhau. Nhờ thế mà Lily và Nick đỡ thấy cuộc sống bị gián đoạn hay thay đổi quá đột ngột trong khi bố của cháu rất bận rộn với công việc làm, lại còn phải trông nom hai đứa con còn quá nhỏ dại. Các cháu ở xa hơn 30 dặm nên vợ chồng tôi không thể hằng ngày chạy lên chạy xuống đưa đón cháu đi học mà chỉ có thể lo cho các cháu vào những ngày cuối tuần.

Thỉnh thoảng Lily và Nick về ở chơi với vợ chồng tôi dăm bẩy hôm, nhất là vào những dịp lễ và hè. Mấy ngày đó chúng tôi thật bận rộn dẫn cháu đi chơi và nấu những món ăn chúng nó thích. Buổi tối cơm nước xong, tôi nằm giữa hai đứa đọc cho chúng nghe truyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh, Bánh Dầy Bánh Chưng, Trầu Cau, Ăn Quả Khế Trả Cục Vàng, Tấm Cám, Cô Bé Quàng Khăn Đỏ…Tôi muốn các cháu tôi tuy sanh trưởng ở Hoa Kỳ và mang giòng máu Mỹ, vẫn được thấm nhuần đạo lý đông phương nên khi đọc truyện cổ tích tôi giải thích những ngụ ý của truyện là phải biết ơn ông bà cha mẹ và thầy cô giáo, phải kính trọng người lớn tuổi, phải thuận thảo với anh chị em, phải ăn ở có tình nghĩa với gia đình, bạn bè và người xung quanh, phải giúp đỡ những người kém may mắn, làm việc tốt sẽ được đền ơn và hưởng phước…

Tôi cũng nói với các cháu về những chiến công oanh liệt, lẫy lừng của các vị tiền nhân của Việt Nam như hai Nữ Vương Trưng Trắc Trưng Nhị, Đức Trần Hưng Đạo, thiên tài Tây Sơn Nguyễn Huệ, Phù Đổng Thiên Vương…đã bao lần anh dũng đánh bại ngoại bang xâm lược để bảo vệ giang sơn, giữ yên bờ cõi. Tôi cũng kể đến các vị anh hùng trong thời đại chúng ta như các chiến sĩ Nguyễn Văn Đương, Hồ Ngọc Cẩn, Trần Văn Hai, Lê Văn Hưng, Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ…và cả những thương phế binh quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã vì non sông tổ quốc mà hy sinh thân mình, để các cháu tôi nhớ ơn họ và hãnh diện mang giòng máu Việt Nam kiêu hùng.

Mồng Một Tết, các cháu mặc áo dài lễ tổ tiên và cúng mẹ các cháu. Nick, bây giờ gần 9 tuổi, vẫn thường nói rằng “Cháu biết dù má cháu ở trên trời nhưng lúc nào má cháu cũng thương yêu và bảo vệ chúng cháu.”

Ngày Mothers Day, các cháu cũng đem những project làm ở trường về cho mẹ rồi để trước hình của mẹ các cháu dòng chữ: “We love you very, very, very much, mama.”

Tôi dẫn hai cháu đi chùa trong dịp lễ Vu Lan. Thường thì các em gái trong chùa cài hoa hồng đỏ cho những người còn mẹ và hoa trắng cho những ai đã mất mẹ, nhưng các em lại gắn trên áo cháu tôi hai cái hoa màu vàng. Tôi thật cám ơn sự tinh tế và nhạy cảm của thầy trụ trì chùa Từ Lâm, đã cho hai đứa cháu bé bỏng mồ côi mẹ của tôi hoa màu vàng thay vì màu trắng côi cút tội nghiệp! Tôi đã giúp các cháu gắn hai cái hoa vàng này vào hình mẹ cháu trên bàn thờ.

Chiều nay, Lily và Nick cùng toàn thể gia đình chúng tôi sẽ làm giỗ thứ nhì cho Uyển. Thế nào khi thấy nồi bún bò Huế, Lily cũng sẽ reo lên: “Cháu biết bà sẽ nấu món má cháu thích nhất, its my favorite too! Cám ơn bà ngoại.”

Rồi các cháu sẽ ngủ lại đêm nay, sau khi nghe tôi đọc truyện cổ tích và những trang lịch sử oai hùng của Việt Nam, lúc hai con mắt đã bắt đầu ríu lại, tôi đoan chắc thế nào Lily cũng đòi: “Bà ngoại ơi, bà hát cho cháu nghe bài mà bà vẫn hát ru cháu ngủ hồi nhỏ đi.”

Tôi nghe tiếng tôi văng vẳng lời hát ru:

Cái ngủ mày ngủ cho lâu, mẹ mày đi cấy đồng sâu chưa về, bắt được con riếc con trê, thòng cổ mang về cho cái ngủ ăn…

Đố ai nằm võng không đưa, ru con không hát, đò đưa không chèo…

Thằng bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi ba bò, chín trâu…

Và lời ru sẽ nhẹ nhàng đưa các cháu tôi vào giấc ngủ êm đềm tuổi thơ đầy mộng đẹp.

Rồi tôi rón rén đi về phòng mình, biết rằng đêm nay tôi sẽ nằm mơ thấy Thụy Uyển, con gái tôi, đôi mắt long lanh mỉm cười mãn nguyện!

16/4/2016

Lê Nguyễn Hằng

Ý kiến bạn đọc
12/05/201618:51:31
Khách
Thật là một niềm an ủi vô cùng khi đọc những lời chia sẻ của Nguyên Phương, Thu Kỳ và Hồng Điệp.
Thành thật cám ơn các bạn.
12/05/201617:04:44
Khách
Cuoc song nay that la vo thuong, van biet la nhu vay, nhung sao that la dau long, khi nhin thay dua con cua minh ra di....that la dau long...hy vong gia dinh co Hang va cac chau luon duoc vui ve, hanh phuc
12/05/201602:54:54
Khách
Khi nhìn hình ảnh Hằng thắp nhang cho con gái ở chùa Từ Lâm ,minh thật đau lòng .
Hôm nay, đọc bài viết này , minh lại xúc động hơn nữa .Có lẽ ,tinh yêu thương con gái nay đã tiếp xuống cho hai cháu ngoại bé bỏng .
Khi dạy dỗ hay khi ru cháu ngủ chắc là nụ cười của Thuỵ Uyển luôn ẩn hiện qua làn sương khói của nước mắt phải không Hằng .?
Mình cảm phục Hằng .
Mong Hằng luôn mạnh mẽ .
11/05/201622:11:07
Khách
Quá xúc động, khó cầm nước mắt, cám ơn chị cho đọc bài viết quá tuyệt vời, ý nghĩa và rung động.
11/05/201600:08:24
Khách
xin chia sẻ cùng chị Hăng nỗi mất mát lớn lao, dù đã hai năm qua nhưng vết đau chắc vẫn còn đậm nét
Các cháu tuy mất mẹ nhưng vẫn còn may mắn được sống trong vòng tay của đại gia đình, của bà ngoại đầy yêu thương.
Mong mọi sự an vui đến với chị và gia đình.
10/05/201622:18:51
Khách
Xin cám ơn Iris, Thanh Xâm, Saigonmylove và Lịch Nguyễn đã gửi những lời chia sẻ làm tôi rất ấm lòng và thêm can đảm.
10/05/201616:17:06
Khách
Chị Hằng ơi!
Lá vàng còn ở trên cây - Lá xanh rụng xuống đây tan tác lòng.
Chỉ có những người mẹ nào đã từng mất đi đứa con yêu dấu mới thông cảm được nỗi sót sa tiếc nuối, nỗi nhớ nhung từng ánh mắt nụ cười. Thật khó mà quên được mỗi khi Xuân về, Hạ tới, Thu sang, từng cử chỉ, tiếng oanh ríu rít mẹ mẹ, con con, xăm soi áo ấm đông về ấp ủ, mẹ con quấn quýt chăn êm.
Tất cả chỉ còn là kỷ niệm chị ạ! Điều may mắn con để lại cho ta là những kỷ niệm đẹp để ta có thể mỉm cười mỗi lần gợi nhớ chị nhé!
10/05/201614:12:40
Khách
Rất đau đớn. Sứ mạng làm cha mẹ, làm ông bà của chị thật cao cả. Cầu chúc Chị luôn mãi hạnh phúc trong sư thương yêu, biết hướng về nhau của gia đình chị.
10/05/201607:30:23
Khách
Còn gì đau đớn bằng lá vàng lại khóc lá xanh. Ông Trời nhiều khi bất công đến ............. não lòng:(. Ngày lễ Mẹ mà người mẹ này có lẽ không bao giờ được happy nữa. Thương chúc bà ngọai nhiều sức khỏe để có nồi bún bò mỗi ngày cho các cháu bà nhé.
09/05/201623:17:21
Khách
Cuộc đời là vô thường, hạnh phúc và khổ đau chúng luôn luôn đi song song.
Trong tiến trình làm mẹ của chúng ta đã khó. - Làm một người mẹ hoàn hảo lại càng khó hơn - bởi vậy ngày lễ Mẹ là ngày được đánh dấu cho sự thương khó của người mẹ, cho tình thương yêu giữa mẹ và con và cũng là ngày để những người mẹ tự kiểm điểm mà tự hào với Thiên chức làm mẹ của mình. Xin chị hãy vui với niềm an ủi vô biên của chị là đã làm tròn bổn phận của một người mẹ nuôi con cho tới khi khôn lớn thành gia thất - Rồi cuộc đời của chúng sự học hỏi trong nghiệp duyên sẵn có dài hay vắn, hạnh phúc hay đau khổ là định mệnh đã an bài chị ạ.
Chúc chị và các bà mẹ và cả tôi nữa luôn vui. Có một điều mà chúng ta cần phải biết vui trong hạnh phúc được làm một người mẹ và đồng thời cũng phải biết thấm thiá trong những nỗi sót sa những hy sinh thương khó của một đời làm mẹ như qua bài viết bao la lòng mẹ của chị.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/201900:00:00(Xem: 306)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1384)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1274)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1873)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2025)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2562)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2689)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1846)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2145)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1655)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 7060)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7519)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13740)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8944)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8639)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11938)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7527)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10879)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5532)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5665)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7695)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6880)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6622)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7150)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5031)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229544)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318945)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343325)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341624)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319327)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363759)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241768)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386678)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891669)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874532)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339559)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339031)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221514)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204196)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229995)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247280)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235026)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284292)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240687)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242809)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========