Ba “Ngả Rẽ" Vào Y Khoa U.S.A.

02/04/201600:00:00(Xem: 8866)
Ba “Ngả Rẽ" Vào Y Khoa U.S.A.
Tác giả: Lưu Nguyễn
Bài số: 3789-17-30289vb7040216

Tác giả cư trú tại Davis, CA, từng nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ, với nhiều bài viết kể chuyện đi học, đi làm, đi thực tập làm giảng viên trong ngành thẩm mỹ tại trường Sacramento City College. Bài mới nhất, bên cạnh những chi tiết về bằng cấp học hành ở Mỹ, còn thêm hình ảnh và chi tiết cảm động. Nhân vật chính trong một bài viết từ năm 2002 của tác giả (http://vvnm.vietbao.com/a162662/nuoc-my-da-cho-toi-co-hoi), người chị cả trong một gia đình đến Mỹ năm 1992, 10 năm sau, trở thành một tiến sĩ dược khoa. Và nay, thêm 13 năm sau, nhận vinh dự khoác khăn choàng tốt nghiệp học vị Doctor of Podiatric Medicine cho em trai trong Buổi Lễ Tốt Nghiệp, tại California School of Podiatric Medicin.

* * *

blank
Chị cả Tạ Tường Anh choàng "gown" cho em trai thứ năm Tạ Thanh Bình.

Nước Mỹ có ba nhóm (typers) Bác Sĩ Y Khoa tiêu biểu. Cả ba được đào tạo cùng lúc, trong cùng một khoảng thời gian cần phải có, cho mỗi loại (typer) là mười một năm: 4 năm Đại Học + 4 năm Y Khoa + 3 năm residency. Đó là:

1. Doctor of Medicine. Viết tắt là M.D.

2. Doctor of Osteopathic Medicine. Viết tắt là D.O.

3. Doctor of Podiatric Medicine. Viết tắt là D.P.M

Bởi có ba "typers" Bác Sĩ Y Khoa, nên cũng đã có ba "loại" trường Đại Học Y Khoa khác nhau để đáp ứng nhu cầu. Sinh viên nào xây mộng ước tương lai hành nghề Bác Sĩ Y Khoa. Chắc chắn các em đã phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng về từng "loại" trường. Sau đó mới quyết dịnh chọn ra một, trong ba loại trường Y Khoa sau đây, để nộp đơn xin được tuyển chọn vào. Đó là:

1. School of Medicine, đào tạo M.D

2. School of Osteopathic Medicine, đào tạo D.O.

3. School of Podiatric Medicine, đào tạo D.P.M

Qua tìm hiểu được biết tất cả ba "loại" Bác Sĩ Y Khoa nói trên, đều được hưởng thụ nền giáo dục tương tự. Phương cách tuyển chọn sinh viên cũng giống y chang như nhau. Trong Hồ Sơ Xin Nhập Học, cả ba "loại" trường Y Khoa đều đòi hỏi các sinh viên cần phải có:

- Đơn Xin Nhập Học.

- Phiếu điểm GPA (Grade Point Average) bậc Đại Học.

- Điểm MCAT (Medical College Admission Test)

- Những Thư giới thiệu.

- Bài Luận Văn (Essay)

Vậy M.D, D.O và D.P.M không có gì khác biệt?

Trước hết, nếu chỉ so sánh giữa hai "loại" Doctor of Medicine(M.D) và Doctor of Osteopathic Medicine(D.O). Ta sẽ thấy cả hai giống nhau như một cặp song sinh, chỉ khác nhau một chữ viết để phân biệt "loại" trường Y Khoa nào họ đã theo học. Đó là Allopathic (M.D) hay là Osteopathic (D.O). Cả hai cùng có chung các môn học, thời gian cần phải học bằng như nhau trong "School of Medicine" (Allopathic) M.D hoặc là trong “School of Osteopathic Medicine" D.O.

Allopathic (M.D.) Osteopathic (D.O.)

Pre-Medical Biology (8 Hours)

Physics (8 Hours)

Inorganic Chemistry (8 hours)

Organic Chemistry (8 Hours)

(Passage of the MCAT) Biology (8 Hours)

Physics (8 Hours)

Inorganic Chemistry (8 hours)

Organic Chemistry (8 Hours)

(Passage of the MCAT)

Medical School Four Years Four Years

Residency Program Options ACGME Approved Programs

ACGME or AOA Approved Programs

Residency Specialty Dependent

Three (Emergency Medicine) to seven years (Neurosurgery) Specialty Dependent

Three (Emergency Medicine) to seven years (Neurosurgery)

Licensing Requirements Vary by State Requirements Vary by State

blank
Bình học ở Davis High School (California) và chọn chơi môn nhảy sào (polevault).

Sau khi tốt nghiệp Y Khoa, cả hai M.D và D.O cần phải hoàn tất thời gian làm Bác Sĩ Thực Tập trong bệnh viện (Medical Resident), theo chuyên khoa mình tự chọn (Residency Program Options).

Một M.D hoặc D.O nếu chọn làm Bác Sĩ Gia Đình (Family Medicine), thời gian cả hai cần "residency" là 3 năm. Nếu chọn chuyên ngành Y Khoa Chỉnh Hình (Orthopedic Medicine) thì M.D và D.O cần tới 5 năm Residency.

Nói tóm lại "cặp đôi" Bác Sĩ Y Khoa M.D và D.O. có trình độ học vấn, khả năng như nhau, có thể kê toa thuốc và điều trị các bệnh. Bây giờ xin đề cập đến "loại" Doctor of Podiatric Medicine (D.P.M)..

Doctor of Podiatric Medicine/Podiatrist được đào tạo chuyên khoa điều trị từ cổ chân đến bàn chân. Nhưng Podiatrist có thể chuyên về nhiều lĩnh vực, bao gồm phẫu thuật, y học thể thao, chăm sóc vết thương, chăm sóc bệnh nhân bị các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh động mạch ngoại biên, viêm khớp, béo phì. Những bệnh này có thể dẫn đến nhiều "vấn đề" ở bàn chân và mắt cá chân. Nếu được điều trị thích hợp từ một Bác Sĩ Y Khoa về chân (Podiatrist) thì các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể tránh được.

Muốn phân biệt ra từng "loại" Bác Sĩ Y Khoa M.D, D.O hoặc D.P.M, xin hãy nhìn những mẫu tự, được viết kèm theo sau họ tên của vị Bác Sĩ. Ví dụ như:

- Doctor Nguyễn Thế Trần Hoài, M.D.

- Doctor Phạm Hoài Hương, D.O.

- Doctor Tạ Thanh Bình, D.P.M.

Sẽ rất thú vị khi tìm hiểu, so sánh giữa PODIATRIST (D.P.M) và ORTHOPEDIST (M.D hoặc D.O)

- PODIATRIST (D.P.M)

được đào tạo trong khoảng thời gian là 11 năm (4 năm Đại Học + 4 năm Y Khoa + 3 năm Residency. Trong 3 năm nội trú bệnh viện (residency) đào tạo chuyên khoa điều trị các "rối loạn", bệnh tật liên quan đến bàn chân và mắt cá chân, gây mê và phẫu thuật. Mỗi D.P.M (bắt buộc) phải thực thành thành công it nhất 275 trường hợp, phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân trong thời gian Residency.

- ORTHOPEDIST (MD or DO) được đào tạo trong khoảng thời gian là 14 năm, gồm 4 năm Đại Học + 4 năm Y Khoa + 5 năm Residency, thời gian này đào tạo nội trú phẫu thuật chỉnh hình tổng quát + thêm 1 năm dành riêng cho "điều trị bàn chân và mắt cá chân" (đây là chuyên khoa của D.P.M học hành trong 11 năm).

Hiện nay theo thống kê của chính phủ Mỹ cho biết một cách tổng quát: khi bàn chân và cổ chân có "vấn đề", 39% bệnh nhân chọn Podiatrist (DPM), trong khi chỉ có 15% chọn Orthopedist (M.D hoặc D.O). Riêng đối với tình trạng ngón chân đầu búa (Hammertoes) và bệnh viêm bao dịch hoạt ngón chân cái (Bunion), thì có tới 63% bệnh nhân chọn Podiatrist, 12% chọn Orthopedist.

Thật ra, tổn thương bàn chân có nhiều mức độ. Bệnh có thể diễn tiến đến sự tàn phế, nếu không được chữa trị kịp thời. Phương pháp điều trị tổn thương bàn chân tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của bệnh tật. Một trong những bệnh về bàn chân là "bàn chân bẹt" ở trẻ em và người lớn. Những người bị chứng bàn chân bẹt, sẽ không có vòm cong dưới lòng bàn chân và đây là nguyên nhân của nhiều chứng đau cột sống xương khớp. Những người bị đau ở cổ, lưng, đầu gối, mắt cá và bàn chân, hầu như không có ai nghĩ đến nguyên nhân, do "bàn chân bẹt" của mình gây ra. Thêm vào đó có cả tình trạng bị viêm cơ mạc bàn chân (Fasciitis Plantar), đau nhức gót chân (Hell Spurs), ngón chân đầu búa (Hammertoe), viêm bao hoạt dịch ngón chân cái (Bunion) và đau bàn chân ở người bị tiểu đường. Nếu phát hiện sớm, các tổn thương này có thể điều trị khỏi hoàn toàn, từ một Podiatrist (D.P.M) hoặc một Orthopedist (MD, DO), khi các "vấn đề" chưa trở nên quá phức tạp.

Để "chăm sóc đặc biệt" đôi chân. Nước Mỹ có chín trường "School of Podiatric Medicine". Trong số đó có trường Samuel Merritt University - California School of Podiatric Medicine. CSPM được thành lập từ năm 1914 tại California. Tính "tuổi" ra, thì California School of Podiatric Medicine, có thể được coi là Đại Học Y Khoa về Chân, đã "thượng thọ" hơn 100 năm tuổi. CSPM có truyền thống rất đặc biệt trong hai ngày:

1. Ngày sinh viên CSPM được trao White Coat (áo khoác màu trắng).

Theo truyền thống của California School of Podiatric Medicine, những sinh viên Y Khoa năm thứ nhất của CSPM, chưa được mặc đồng phục White Coat khi đến lớp, như những sinh viên Y Khoa của các trường khác. Để được mặc white coat, sinh viên CSPM năm thứ nhất, phải chăm lo học hành ngay tức thì. Sau khi đã hoàn tất năm thứ nhất, những sinh viên không bị rớt bất cứ lớp nào trong năm học, mới được nhà trường trao cho những Thiệp Mời, để tự tay gởi về nhà, mời thân nhân đến CSPM tham dự buổi lễ trao "white coat". Còn gì vui hơn, lần đầu tiên sinh viên CSPM được mặc chiếc áo khoác màu trắng, trên miệng túi có đính sẵn bảng tên. Chiếc áo khoác này được chính tay thầy, cô mặc cho các sinh viên, chuẩn bị bước lên năm thứ hai, trước sự chứng kiến của phụ huynh. Buổi lễ này được tổ chức rất chu đáo, trang trọng và được kết thúc bằng một bữa "dinner" gồm những món đặc sản của California. Trong bầu không khí thân mật, đầm ấm tình gia đình xum họp. Thực sự đây buổi lễ trao white coat rất ý nghĩa, đánh dấu sự thành công khởi đầu của sinh viên trường Y Khoa California School of Podiatric Medicine.

2. Ngày sinh viên CSPM tốt nghiệp, nhận văn bằng Doctor of Podiatric Medicine.

Trong ngày trọng đại theo truyền thống của CSPM. Những sinh viên tốt nghiệp Bác Sĩ Y Khoa D.P.M, được hân hạnh mời cha mẹ hoặc anh chị em, những thân nhân ruột thịt của mình, cùng sánh bước lên khán đài. Trên khán đài, khăn choàng (gown) được vị khoa trưởng CSPM trao tay cho người thân, để họ choàng qua vai con, em khi đón nhận học vị Doctor of Podiatric Medicine.Điều kiện đòi hỏi người thân cùng lên khán đài với sinh viên CSPM, phải có học vị "Doctor" trong các ngành Nha - Y - Dược. Khi xướng danh sinh viên CSPM lên nhận văn bằng, nhà trường cũng trịnh trọng xướng danh và địa vị của người thân được hân hạnh mời lên khán đài.

Điều đáng tiếc là bố mẹ không có đủ "điều kiện", nên Bình đã ghi danh một trong số các anh chị đủ tiêu chuẩn được mời lên khán đài, hãnh diện khoác khăn choàng cho em trai trong Buổi Lễ Tốt Nghiệp, tại California School of Podiatric Medicin.

Có thể nói về những người chơi các môn thể thao, đôi chân của họ luôn cần được chăm sóc đặc biệt. Trên đôi chân dẻo dai vững chắc, người chơi thể thao có thể dùng bàn chân khỏe mạnh làm "bệ phóng”, tung mình ra thật xa hoặc chạy nhanh lấy đà, phóng vút lên bằng cây sào nhỏ, dễ dàng vượt qua xà ngang đặt trên cao. Có không ít những “em” đã quyết định trở thành Doctor of Podiatric Medicine, chỉ vì đã phải đem chân đến "thăm” Bác Sĩ Y Khoa D.P.M một đôi lần, trong thời gian chơi thể thao. Như Bình chẳng hạn.

Khi tham dự "Polevault High School" tại thành phố Wooland năm lớp 11. Lúc đó Bình mới nhảy qua được xà ngang cao 12 feet chẵn (12 feet in the event ). Đến năm lớp 12, Bình đã lập được kỷ lục mới cho môn "Polevault High School" là 14 feet 1.5 inches, trong kỳ thi toàn khu vực tại thành phố Reno, thuộc tiểu bang Nevada.

Rất hy vọng với ba ngã "rẽ" vào Y Khoa U.S.A, đã không khiến các em yêu thích ngành Y Khoa, phải gặp khó khăn trong sự lựa chọn cho mình một ngành nghề thích hợp. Các em hãy tự tin lựa chọn, cho dù là chọn trở thành M.D hay D.O hoặc D.P.M, cũng là những lựa chọn thật đáng khích lệ.

Lưu Nguyễn

https://www.advising.ufl.edu/wp-content/uploads/2014/10/medicine.pdf

Ý kiến bạn đọc
25/04/201619:11:51
Khách
M.D danh giá hơn D.O ( Trường đào tạo MD khó vào hơn DO) và MPD thì không thuộc vào 2 loại trên.
23/04/201615:09:52
Khách
Kính vị độc gỉa Thủy,
Lưu Nguyễn sẽ cố gắng viết thêm những điều quí gía, đang xảy ra hàng ngày trên nước Mỹ, thay lời tri ân quê hương thứ hai USA, và để cảm ơn những tấm lòng tử tế, thể hiện qua sự góp ý của quý vị. Xin đa tạ
Lưu Nguyễn
12/04/201607:35:56
Khách
Tôi rất cám ơn tác giả Lưu Nguyễn đã chia sẻ thông tin hữu ích về ba nhánh của Y khoa Hoa Kỳ. Đây là một bài viết vô cùng giá trị, nhất là với những bạn trẻ có ý định chọn ngành “lương y như từ mẫu”.

Bản thân tôi đã được một bác sĩ Osteopathic (D.O) chữa trị chứng bệnh thoái hóa cột sống (spinal stenosis) cho tôi. Nhờ bác sĩ Hải Trần tuổi trẻ tài cao tại Kaiser (Clairemont - San Diego), tôi đã được hoàn toàn bình phục.

Tôi thật sự thán phục tác giả Lưu Nguyễn về sự hiểu biết sâu rộng trong lãnh vực y khoa học đường. Tôi sẽ đón đọc những bài viết khác của tác giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1363)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1721)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2348)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2550)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1755)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2032)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1581)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2446)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3680)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7015)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7488)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13684)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8916)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8610)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7492)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10852)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5640)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7670)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5010)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229497)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343298)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341603)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319309)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363731)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386653)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891608)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339533)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204173)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284268)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========