Ba “Ngả Rẽ" Vào Y Khoa U.S.A.

02/04/201600:00:00(Xem: 9183)
Ba “Ngả Rẽ" Vào Y Khoa U.S.A.
Tác giả: Lưu Nguyễn
Bài số: 3789-17-30289vb7040216

Tác giả cư trú tại Davis, CA, từng nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ, với nhiều bài viết kể chuyện đi học, đi làm, đi thực tập làm giảng viên trong ngành thẩm mỹ tại trường Sacramento City College. Bài mới nhất, bên cạnh những chi tiết về bằng cấp học hành ở Mỹ, còn thêm hình ảnh và chi tiết cảm động. Nhân vật chính trong một bài viết từ năm 2002 của tác giả (http://vvnm.vietbao.com/a162662/nuoc-my-da-cho-toi-co-hoi), người chị cả trong một gia đình đến Mỹ năm 1992, 10 năm sau, trở thành một tiến sĩ dược khoa. Và nay, thêm 13 năm sau, nhận vinh dự khoác khăn choàng tốt nghiệp học vị Doctor of Podiatric Medicine cho em trai trong Buổi Lễ Tốt Nghiệp, tại California School of Podiatric Medicin.

* * *

blank
Chị cả Tạ Tường Anh choàng "gown" cho em trai thứ năm Tạ Thanh Bình.

Nước Mỹ có ba nhóm (typers) Bác Sĩ Y Khoa tiêu biểu. Cả ba được đào tạo cùng lúc, trong cùng một khoảng thời gian cần phải có, cho mỗi loại (typer) là mười một năm: 4 năm Đại Học + 4 năm Y Khoa + 3 năm residency. Đó là:

1. Doctor of Medicine. Viết tắt là M.D.

2. Doctor of Osteopathic Medicine. Viết tắt là D.O.

3. Doctor of Podiatric Medicine. Viết tắt là D.P.M

Bởi có ba "typers" Bác Sĩ Y Khoa, nên cũng đã có ba "loại" trường Đại Học Y Khoa khác nhau để đáp ứng nhu cầu. Sinh viên nào xây mộng ước tương lai hành nghề Bác Sĩ Y Khoa. Chắc chắn các em đã phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng về từng "loại" trường. Sau đó mới quyết dịnh chọn ra một, trong ba loại trường Y Khoa sau đây, để nộp đơn xin được tuyển chọn vào. Đó là:

1. School of Medicine, đào tạo M.D

2. School of Osteopathic Medicine, đào tạo D.O.

3. School of Podiatric Medicine, đào tạo D.P.M

Qua tìm hiểu được biết tất cả ba "loại" Bác Sĩ Y Khoa nói trên, đều được hưởng thụ nền giáo dục tương tự. Phương cách tuyển chọn sinh viên cũng giống y chang như nhau. Trong Hồ Sơ Xin Nhập Học, cả ba "loại" trường Y Khoa đều đòi hỏi các sinh viên cần phải có:

- Đơn Xin Nhập Học.

- Phiếu điểm GPA (Grade Point Average) bậc Đại Học.

- Điểm MCAT (Medical College Admission Test)

- Những Thư giới thiệu.

- Bài Luận Văn (Essay)

Vậy M.D, D.O và D.P.M không có gì khác biệt?

Trước hết, nếu chỉ so sánh giữa hai "loại" Doctor of Medicine(M.D) và Doctor of Osteopathic Medicine(D.O). Ta sẽ thấy cả hai giống nhau như một cặp song sinh, chỉ khác nhau một chữ viết để phân biệt "loại" trường Y Khoa nào họ đã theo học. Đó là Allopathic (M.D) hay là Osteopathic (D.O). Cả hai cùng có chung các môn học, thời gian cần phải học bằng như nhau trong "School of Medicine" (Allopathic) M.D hoặc là trong “School of Osteopathic Medicine" D.O.

Allopathic (M.D.) Osteopathic (D.O.)

Pre-Medical Biology (8 Hours)

Physics (8 Hours)

Inorganic Chemistry (8 hours)

Organic Chemistry (8 Hours)

(Passage of the MCAT) Biology (8 Hours)

Physics (8 Hours)

Inorganic Chemistry (8 hours)

Organic Chemistry (8 Hours)

(Passage of the MCAT)

Medical School Four Years Four Years

Residency Program Options ACGME Approved Programs

ACGME or AOA Approved Programs

Residency Specialty Dependent

Three (Emergency Medicine) to seven years (Neurosurgery) Specialty Dependent

Three (Emergency Medicine) to seven years (Neurosurgery)

Licensing Requirements Vary by State Requirements Vary by State

blank
Bình học ở Davis High School (California) và chọn chơi môn nhảy sào (polevault).

Sau khi tốt nghiệp Y Khoa, cả hai M.D và D.O cần phải hoàn tất thời gian làm Bác Sĩ Thực Tập trong bệnh viện (Medical Resident), theo chuyên khoa mình tự chọn (Residency Program Options).

Một M.D hoặc D.O nếu chọn làm Bác Sĩ Gia Đình (Family Medicine), thời gian cả hai cần "residency" là 3 năm. Nếu chọn chuyên ngành Y Khoa Chỉnh Hình (Orthopedic Medicine) thì M.D và D.O cần tới 5 năm Residency.

Nói tóm lại "cặp đôi" Bác Sĩ Y Khoa M.D và D.O. có trình độ học vấn, khả năng như nhau, có thể kê toa thuốc và điều trị các bệnh. Bây giờ xin đề cập đến "loại" Doctor of Podiatric Medicine (D.P.M)..

Doctor of Podiatric Medicine/Podiatrist được đào tạo chuyên khoa điều trị từ cổ chân đến bàn chân. Nhưng Podiatrist có thể chuyên về nhiều lĩnh vực, bao gồm phẫu thuật, y học thể thao, chăm sóc vết thương, chăm sóc bệnh nhân bị các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh động mạch ngoại biên, viêm khớp, béo phì. Những bệnh này có thể dẫn đến nhiều "vấn đề" ở bàn chân và mắt cá chân. Nếu được điều trị thích hợp từ một Bác Sĩ Y Khoa về chân (Podiatrist) thì các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể tránh được.

Muốn phân biệt ra từng "loại" Bác Sĩ Y Khoa M.D, D.O hoặc D.P.M, xin hãy nhìn những mẫu tự, được viết kèm theo sau họ tên của vị Bác Sĩ. Ví dụ như:

- Doctor Nguyễn Thế Trần Hoài, M.D.

- Doctor Phạm Hoài Hương, D.O.

- Doctor Tạ Thanh Bình, D.P.M.

Sẽ rất thú vị khi tìm hiểu, so sánh giữa PODIATRIST (D.P.M) và ORTHOPEDIST (M.D hoặc D.O)

- PODIATRIST (D.P.M)

được đào tạo trong khoảng thời gian là 11 năm (4 năm Đại Học + 4 năm Y Khoa + 3 năm Residency. Trong 3 năm nội trú bệnh viện (residency) đào tạo chuyên khoa điều trị các "rối loạn", bệnh tật liên quan đến bàn chân và mắt cá chân, gây mê và phẫu thuật. Mỗi D.P.M (bắt buộc) phải thực thành thành công it nhất 275 trường hợp, phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân trong thời gian Residency.

- ORTHOPEDIST (MD or DO) được đào tạo trong khoảng thời gian là 14 năm, gồm 4 năm Đại Học + 4 năm Y Khoa + 5 năm Residency, thời gian này đào tạo nội trú phẫu thuật chỉnh hình tổng quát + thêm 1 năm dành riêng cho "điều trị bàn chân và mắt cá chân" (đây là chuyên khoa của D.P.M học hành trong 11 năm).

Hiện nay theo thống kê của chính phủ Mỹ cho biết một cách tổng quát: khi bàn chân và cổ chân có "vấn đề", 39% bệnh nhân chọn Podiatrist (DPM), trong khi chỉ có 15% chọn Orthopedist (M.D hoặc D.O). Riêng đối với tình trạng ngón chân đầu búa (Hammertoes) và bệnh viêm bao dịch hoạt ngón chân cái (Bunion), thì có tới 63% bệnh nhân chọn Podiatrist, 12% chọn Orthopedist.

Thật ra, tổn thương bàn chân có nhiều mức độ. Bệnh có thể diễn tiến đến sự tàn phế, nếu không được chữa trị kịp thời. Phương pháp điều trị tổn thương bàn chân tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của bệnh tật. Một trong những bệnh về bàn chân là "bàn chân bẹt" ở trẻ em và người lớn. Những người bị chứng bàn chân bẹt, sẽ không có vòm cong dưới lòng bàn chân và đây là nguyên nhân của nhiều chứng đau cột sống xương khớp. Những người bị đau ở cổ, lưng, đầu gối, mắt cá và bàn chân, hầu như không có ai nghĩ đến nguyên nhân, do "bàn chân bẹt" của mình gây ra. Thêm vào đó có cả tình trạng bị viêm cơ mạc bàn chân (Fasciitis Plantar), đau nhức gót chân (Hell Spurs), ngón chân đầu búa (Hammertoe), viêm bao hoạt dịch ngón chân cái (Bunion) và đau bàn chân ở người bị tiểu đường. Nếu phát hiện sớm, các tổn thương này có thể điều trị khỏi hoàn toàn, từ một Podiatrist (D.P.M) hoặc một Orthopedist (MD, DO), khi các "vấn đề" chưa trở nên quá phức tạp.

Để "chăm sóc đặc biệt" đôi chân. Nước Mỹ có chín trường "School of Podiatric Medicine". Trong số đó có trường Samuel Merritt University - California School of Podiatric Medicine. CSPM được thành lập từ năm 1914 tại California. Tính "tuổi" ra, thì California School of Podiatric Medicine, có thể được coi là Đại Học Y Khoa về Chân, đã "thượng thọ" hơn 100 năm tuổi. CSPM có truyền thống rất đặc biệt trong hai ngày:

1. Ngày sinh viên CSPM được trao White Coat (áo khoác màu trắng).

Theo truyền thống của California School of Podiatric Medicine, những sinh viên Y Khoa năm thứ nhất của CSPM, chưa được mặc đồng phục White Coat khi đến lớp, như những sinh viên Y Khoa của các trường khác. Để được mặc white coat, sinh viên CSPM năm thứ nhất, phải chăm lo học hành ngay tức thì. Sau khi đã hoàn tất năm thứ nhất, những sinh viên không bị rớt bất cứ lớp nào trong năm học, mới được nhà trường trao cho những Thiệp Mời, để tự tay gởi về nhà, mời thân nhân đến CSPM tham dự buổi lễ trao "white coat". Còn gì vui hơn, lần đầu tiên sinh viên CSPM được mặc chiếc áo khoác màu trắng, trên miệng túi có đính sẵn bảng tên. Chiếc áo khoác này được chính tay thầy, cô mặc cho các sinh viên, chuẩn bị bước lên năm thứ hai, trước sự chứng kiến của phụ huynh. Buổi lễ này được tổ chức rất chu đáo, trang trọng và được kết thúc bằng một bữa "dinner" gồm những món đặc sản của California. Trong bầu không khí thân mật, đầm ấm tình gia đình xum họp. Thực sự đây buổi lễ trao white coat rất ý nghĩa, đánh dấu sự thành công khởi đầu của sinh viên trường Y Khoa California School of Podiatric Medicine.

2. Ngày sinh viên CSPM tốt nghiệp, nhận văn bằng Doctor of Podiatric Medicine.

Trong ngày trọng đại theo truyền thống của CSPM. Những sinh viên tốt nghiệp Bác Sĩ Y Khoa D.P.M, được hân hạnh mời cha mẹ hoặc anh chị em, những thân nhân ruột thịt của mình, cùng sánh bước lên khán đài. Trên khán đài, khăn choàng (gown) được vị khoa trưởng CSPM trao tay cho người thân, để họ choàng qua vai con, em khi đón nhận học vị Doctor of Podiatric Medicine.Điều kiện đòi hỏi người thân cùng lên khán đài với sinh viên CSPM, phải có học vị "Doctor" trong các ngành Nha - Y - Dược. Khi xướng danh sinh viên CSPM lên nhận văn bằng, nhà trường cũng trịnh trọng xướng danh và địa vị của người thân được hân hạnh mời lên khán đài.

Điều đáng tiếc là bố mẹ không có đủ "điều kiện", nên Bình đã ghi danh một trong số các anh chị đủ tiêu chuẩn được mời lên khán đài, hãnh diện khoác khăn choàng cho em trai trong Buổi Lễ Tốt Nghiệp, tại California School of Podiatric Medicin.

Có thể nói về những người chơi các môn thể thao, đôi chân của họ luôn cần được chăm sóc đặc biệt. Trên đôi chân dẻo dai vững chắc, người chơi thể thao có thể dùng bàn chân khỏe mạnh làm "bệ phóng”, tung mình ra thật xa hoặc chạy nhanh lấy đà, phóng vút lên bằng cây sào nhỏ, dễ dàng vượt qua xà ngang đặt trên cao. Có không ít những “em” đã quyết định trở thành Doctor of Podiatric Medicine, chỉ vì đã phải đem chân đến "thăm” Bác Sĩ Y Khoa D.P.M một đôi lần, trong thời gian chơi thể thao. Như Bình chẳng hạn.

Khi tham dự "Polevault High School" tại thành phố Wooland năm lớp 11. Lúc đó Bình mới nhảy qua được xà ngang cao 12 feet chẵn (12 feet in the event ). Đến năm lớp 12, Bình đã lập được kỷ lục mới cho môn "Polevault High School" là 14 feet 1.5 inches, trong kỳ thi toàn khu vực tại thành phố Reno, thuộc tiểu bang Nevada.

Rất hy vọng với ba ngã "rẽ" vào Y Khoa U.S.A, đã không khiến các em yêu thích ngành Y Khoa, phải gặp khó khăn trong sự lựa chọn cho mình một ngành nghề thích hợp. Các em hãy tự tin lựa chọn, cho dù là chọn trở thành M.D hay D.O hoặc D.P.M, cũng là những lựa chọn thật đáng khích lệ.

Lưu Nguyễn

https://www.advising.ufl.edu/wp-content/uploads/2014/10/medicine.pdf

Ý kiến bạn đọc
25/04/201619:11:51
Khách
M.D danh giá hơn D.O ( Trường đào tạo MD khó vào hơn DO) và MPD thì không thuộc vào 2 loại trên.
23/04/201615:09:52
Khách
Kính vị độc gỉa Thủy,
Lưu Nguyễn sẽ cố gắng viết thêm những điều quí gía, đang xảy ra hàng ngày trên nước Mỹ, thay lời tri ân quê hương thứ hai USA, và để cảm ơn những tấm lòng tử tế, thể hiện qua sự góp ý của quý vị. Xin đa tạ
Lưu Nguyễn
12/04/201607:35:56
Khách
Tôi rất cám ơn tác giả Lưu Nguyễn đã chia sẻ thông tin hữu ích về ba nhánh của Y khoa Hoa Kỳ. Đây là một bài viết vô cùng giá trị, nhất là với những bạn trẻ có ý định chọn ngành “lương y như từ mẫu”.

Bản thân tôi đã được một bác sĩ Osteopathic (D.O) chữa trị chứng bệnh thoái hóa cột sống (spinal stenosis) cho tôi. Nhờ bác sĩ Hải Trần tuổi trẻ tài cao tại Kaiser (Clairemont - San Diego), tôi đã được hoàn toàn bình phục.

Tôi thật sự thán phục tác giả Lưu Nguyễn về sự hiểu biết sâu rộng trong lãnh vực y khoa học đường. Tôi sẽ đón đọc những bài viết khác của tác giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/07/201900:00:00(Xem: 688)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 1606)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1243)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2290)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1362)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1266)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2217)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 4065)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4930)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1977)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
31/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9325)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15769)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9956)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10243)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41077)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8981)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12178)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6183)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6782)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8706)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7931)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8067)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9189)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5955)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258181)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319548)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344553)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369489)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320106)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391540)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242993)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387590)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892807)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875148)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340660)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339980)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250604)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204845)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259436)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275887)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235779)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285488)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241728)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243684)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========