Nước Mỹ Đã Cho Tôi Cơ Hội

15/10/200200:00:00(Xem: 152706)
Nước Mỹ Đã Cho Tôi Cơ Hội
Người viết: LƯU NGUYỄN

Bài tham dự số: 3013-660-vb21014

Bà Lưu Nguyễn, 54 tuổi , cư trú tại miền Bắc California, nghề nghiệp: Cosmetologist, đang training cosmetology Instructor tại Sacramento City College. Bài viết về nước Mỹ lần này của bà được viết với lời đề tặng “Bài viết này thương tặng tuổi trẻ Việt Nam. Riêng tặng Dược sĩ Tường Anh”

Tôi may mắn đến được Hoa Kỳ cùng với cả gia đình gồm 8 người năm 1992. Thời tiết đang là mùa đông nên cảnh vật thiên nhiên ở thành phố San Antonio, thuộc tiểu bang Texas trông thật là buồn. Cây cành trơ trụi phơi mình mốc mác dưới bầu trời se lạnh. Ban đêm thỉnh thoảng có những cơn mưa đầy sấm chớp. Khiến tôi nhớ quê hương Việt Nam thật nhiều.

Bác tôi, một người lúc nào cũng muốn chạy đua với thời gian và sống rất thực tế. Nên ngay hôm sau, Bác đưa chúng tôi đi làm những giấy tờ cần thiết khi đến Mỹ và đem 6 chị em chúng tôi vào các lớp học. Từ lớp Một cho đến lớp Mười Một.

Trên đường đưa chúng tôi đến trường, Bác đã nói: "Điều khó nhất và phải trả giá đắt nhất là đến được nước Mỹ. Còn chuyện học hành để xây dựng công danh, sự nghiệp cho bản thân mình. Không có gì là khó cả. Nếu các cháu chịu khó ngồi xuống. Để hết tâm trí vào việc học. Bác tin rằng các cháu sẽ thành công."

Khi nghe Bác tôi nói như vậy. Chị em chúng rất lấy làm vui mừng hớn hở. Nhưng hỡi ơi, sau buổi học đầu tiên sự hớn hở của chị em chúng tôi đã tiêu tan hết. Chẳng thế mà, trong bữa cơm tối ngày hôm đó, thằng em út của tôi 6 tuổi, đã òa lên khóc khi mẹ tôi hỏi " Hôm nay con đi học có vui không" "

Nó lắc đầu. Rồi nó mếu máo (thay mặt chúng tôi) kể lại những nỗi ê chề thất vọng của nó trong buổi học đầu tiên ở nước Mỹ. Kể xong. Em Út tôi kết luận là nó rất buồn và muốn được nghỉ học ở nhà với mẹ. Cô giáo nó rất dở. Không nói được tiếng Việt. Cô nói toàn bằng tiếng Mỹ nên nó không hiểu gì hết trơn, hết trọi.

Mẹ tôi ôm nó vào lòng dỗ dành an ủi và nhìn chúng tôi với ánh mắt chia xẻ những khó khăn nơi trường mới, lớp mới và nhất là ngôn ngữ mới, khác xa tiếng Việt. Nhưng Bác tôi lại cười vui và nói: " Bác không sợ chúng mày không hiểu biết tiếng Anh. Ngược lại Bác sợ chúng mày lại mau quên tiếng Việt đấy."

Sống chung với gia đình Bác tôi trong 3 tháng đầu tiên khi đến Mỹ. Sáu chị em chúng tôi đã được hai Bác và các con của Bác thương yêu chăm sóc tận tình. Nhờ vậy chúng tôi mau chóng vượt qua những khó khăn căn bản ở trường lớp và những sinh hoạt ngoài xã hội lúc ban đầu. Tôi cùng lứa tuổi với anh Lâm con Út của Bác. Anh Lâm đang học lớp 12. Còn tôi và thằng em kế cùng học lại lớp 10. Bác tôi nói học lại như vậy cho căn bản và đỡ mệt, vì vốn liếng Anh văn của chúng tôi còn quá nghèo nàn.

Anh Lâm rất mệt với 6 đứa em họ vừa mới đến Mỹ. Vì ngoài phần homework của mình ra, anh còn phải giúp 6 đứa chúng tôi hiểu và làm tốt homework của chúng tôi nữa. Anh mệt lắm nhưng anh rất vui và hãnh diện khi thấy chúng tôi học hành chăm chỉ, tiến bộ rất nhanh. Anh khoe với Mẹ tôi là: " Ngày nào chị em chúng tôi cũng gây ngạc nhiên cho anh, bằng những từ mới hoặc những câu thành ngữ mới học được. "

Sáu chị em chúng tôi đang học hành trên đà tiến triển như vậy, thì Bố Mẹ tôi quyết định di chuyển về California. Tất cả chúng tôi đều buồn. Nhưng anh Lâm là người buồn nhất khi phải xa 6 đứa em dễ thương và rất nghịch phá của anh. Anh thường thở dài và nói: " Anh sẽ nhớ các em lắm ". Phần chúng tôi thương anh lại phải lủi thủi đi học một mình. Còn đâu những buổi tối vang vang tiếng cười trong lúc làm homework. Những lúc xúm nhau lại dành ăn rồi cãi nhau chí choé. Những cuối tuần rồng rắn kéo nhau đi lễ và đi chơi xa. Thằng em út thường cười nắc nẻ khi được anh kiệu trên vai. Bác tôi thì cứ nhắc đi, nhắc lại với Bố Mẹ tôi là: " Xin Thiên Chúa ban cho các em và các cháu những gì tốt đẹp nhất. Qua Cali nếu thấy không thích hợp thì quay về Texas với gia đình anh nhé ".Bác lúc nào cũng rất thương yêu, nồng nhiệt như vậy đấy.

Gia đình tôi di chuyển đến California với nhiều nước mắt thương nhớ gia đình Bác Nhàn. Các em tôi được tiếp tục trở lại trường ngay. Riêng phần tôi ( theo luật của tiểu bang California ), tôi không được vào học ở High school như bên Texas, vì tôi đã 18 tuổi mấy tháng rồi.

Không được vào học ở High school. Tôi theo Bố Mẹ đến trường Adult School ở San Lorenzo học ESL. Ngoài phần ESL ra, tôi còn cố gắng học thêm toán, lịch sử,v.v. . .để lấy chứng chỉ tốt nghiệp trung học bổ túc (GED) của Mỹ. Vì khi rời VN tôi mới hoàn tất xong lớp 11. Tôi sợ không có bằng tốt nghiệp trung học, tôi không được nhận vào đại học cộng đồng.

Khi dọn qua Cali, chúng tôi gặp lại vài gia đình hàng xóm ở VN. Người nào cũng có xe đẹp, nhà đẹp và cuộc sống sung túc. Họ khuyên tôi nên tìm việc làm phụ giúp cho gia đình và các em trước đã. Việc học tính sau. " Ở Mỹ học lúc nào cũng được ". Con cái họ cũng học tà tà như vậy thôi. Tôi nhận lời khuyên của họ và ngỏ lời xin đi làm. Nhưng Bố Mẹ tôi phản đối dữ dội. Bố Mẹ tôi nói: " Con phải đặt vấn đề học vấn lên hàng đầu. Đừng vội nghĩ đến những tiện nghi cao cấp và nghĩ rằng học lúc nào cũng được. Không phải vậy đâu, thời gian và cơ hội sẽ qua đi. Con là chị cả. Khi còn ở VN con đã chịu nhiều thua thiệt. Phải vất vả ẵm bỗng các em. Phải thức khuya dậy sớm phụ giúp cha mẹ buôn bán, lo từng bữa ăn cho gia đình. Nếu còn phải ở lại Việt Nam bố mẹ dù có muôn vàn ước muốn. Cũng chẳng bao giờ có thể giúp con, đặt được bước chân vào các trường đại học. Vậy Bố Mẹ mong con đừng bỏ lỡ cơ hội. Hãy nghĩ đến tương lai và làm gương cho các em trong việc học. Bố Mẹ hoàn toàn tin tưởng và hy vọng nơi con. "

Bây giờ nghĩ lại. Tôi thấy lúc đó có lẽ Bố Mẹ tôi quá chủ quan và đặt nhiều tin tưởng vào cô con gái đầu lòng. Việc học chẳng dễ dàng chút nào đối với tôi. Một đứa con gái chỉ biết lấy " cần cù bù thông minh. "Trên đường học vấn đã nhiều lần tôi tính bỏ cuộc. Nhưng lúc nào cũng có Bố Mẹ tôi kè một bên để. . . canh chừng. Không cho tôi bỏ cuộc. Những lúc thấy tôi chán nản vì bài học đã khó, lại nhiều lu bù. Chưa nhai nuốt xong phần này. Phần khác đã chạy ập tới. Thì Mẹ tôi lại đem những câu danh ngôn ra để động viên tôi. Nào là " Đường đi khó,không khó vì ngăn sông cách núi. Mà khó vì lòng người ngại núi e sông ".Với lại: " Đường đời bằng phẳng ai dễ hơn ai ". Rồi nào là "Nước chảy đá mòn". "Đi lâu cũng tới đích." "Học mãi cũng thành... Sĩ " Hoặc là: " Có công mài sắt có ngày nên kim ". v.v. . .. .

Đã có lần thằng em tôi nó làm gan trả lời: " Mẹ ơi,ở Mỹ người ta mặc quần áo may sẵn. Đâu có ai cần kim nữa mà phải lo mài sắt nên kim hở mẹ. Mẹ cho tụi con buông cục sắt ra, ôm cái ti vi coi phim bộ nghe mẹ ". Nghe nó nói, tụi tôi hưởng ứng cười quá xá. Nhưng mẹ tôi không cười. Bà nghiêm mặt nói: " Phải qua khổ gía mới tới được vinh quang. Bây giờ con chịu khó bỏ công sức ra học. Mai mốt học xong. Con chỉ cần đi làm mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ là có đủ gạo ăn để coi ti vi trong 23 tiếng còn lại rồi ". Chẳng biết lúc đó mẹ tôi đã hình dung ra được cái job nào cho thằng em ham coi ti vi của tôi, có đươc mỗi ngày 23 giờ để coi ti vi chưa" Còn bây giờ thì ngoài giờ học ở trường ra. Hễ không thấy mặt nó ở nhà. Cứ xách xe chạy ra thư viện là y như rằng thấy nó đang ngồi ở một góc nào đó mài. . . những trang sách. Vì thế Mẹ tôi đã không còn phải nhắc lại câu: " có công mài sắt có ngày nên kim " nữa.

Trở lại chuyện học của tôi. Khi vào được đại học cộng đồng rồi. Lượng sức mình yếu kém. Tôi chẳng dám mơ ước xa xôi, bèn chọn học nghề y tá 2 năm. Nhưng sau đó, tôi đổi ý khi được biết mức lương sẽ khá hơn và công việc sẽ đỡ vất vả hơn nếu tôi học nghề y tá 4 năm. Bố mẹ tôi vui mừng ra mặt khi biết tôi dám vượt khó kéo dài thời gian học hành.

Tôi đang ra sức vun đắp cho ước mơ cầm được mảnh bằng đại học 4 năm thì tôi gặp anh Lộc, chồng của chị Linh ở nhà một người bà con của bố tôi. Anh Lộc khi nghe tôi nói sẽ học y tá 4 năm để có được một nghề nghiệp vững chắc an phận. Nhìn vào mặt tôi anh hỏi:

- Bộ em thích nghề đó nhất hả"

Tôi thành thật trả lời anh.

- Dạ không, em thích học ngành Dược. Nhưng những người đi trước, từ năm 75, 76 họ nói khó lắm. Em không học nổi đâu. Con cái họ sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Tụi nó nghe và nói tiếng Anh chuẩn như Mỹ còn chưa học nổi, huống chi là em còn đang thường trú ở các lớp ESL. Em không dám nghĩ tới đâu.

Anh Lộc nhìn tôi cười thông cảm. Nhưng anh xúi tôi đến gặp Counselor ở trường và nói cho họ biết mơ ước của tôi. Họ sẽ giúp tôi tìm hiểu về các lớp phải học cho nghành Dược mà tôi yêu thích.

Tôi thuật lại cho bố mẹ tôi nghe sự gợi ý của anh Lộc. Ông bà hưởng ứng ngay và hối thúc tôi mau mau đến gặp Counselor nói cho họ biết tôi thích học Dược. Thế rồi, khi Counselor cho tôi biết: Tôi phải học những môn gì" Chuyển tiếp đến những trường nào" Thi tuyển ra sao" Phí tổn tiền học bao nhiêu" Và ước lượng thời gian tối thiểu tôi cần phải có để cầm được mảnh bằng "Doctor of Pharmacy" trong tay.

Khi được biết rõ những điều kiện "ắt có và đủ" để cầm được mảnh bằng "Doctor of Pharmacy". Tôi không dám mơ ước và nghĩ đến nữa. Nhưng bố mẹ tôi vẫn cứ nghĩ đến và hỏi tôi chuyện gặp Counselor ra sao" Sau khi nghe tôi trình bày lại những khó khăn sẽ theo tôi " từng giờ, từng bước chân vào lớp". Bố mẹ tôi suy nghĩ một lúc rồi hỏi tôi:

" Vậy con tính thế nào""

Tôi ngập ngừng trả lời;

"Con thấy khó quá, chắc con theo không nổi."

Nghe tôi nói vậy, niềm thương yêu và sự thất vọng cùng lúc hiện lên trong ánh mắt của bố mẹ tôi. Tôi cúi đầu chấp nhận bỏ cuộc. Nhưng mẹ tôi lên tiếng:

- Con chưa học qua. Làm sao con đã biết được dễ hay khó. Mẹ nghĩ chẳng có môn học nào dễ cả. Nhưng nếu con yêu thích, con có thể vượt qua được. Con đừng vội kết luận là khó, khi con chưa học tới. Con cứ cố gắng hết sức khi học những lớp đó. Nếu không đạt được kết quả. Lúc đó hãy nói: con không học được hoặc con theo không nổi v.v. . .

Tánh của Mẹ tôi là vậy đấy. Bà luôn sống lạc quan và tin tưởng. Mẹ tôi đã "giác ngộ" tôi kỹ như thế rồi. Nên tôi chẳng có thể vì ngại khó, ngại thời gian mà thoái thác không theo đuổi ngành Dược. Và xét cho cùng thì mẹ tôi nói đúng. Đi lâu cũng tới. Học mãi cũng có ngày cầm được mảnh bằng mình mơ ước chứ" Thôi thì cứ vâng lời cha mẹ trước đã. Mọi việc tính sau.

Thời gian trôi qua. Kéo theo những nỗ lực vượt khó của tôi ở các trường lớp. Khởi điểm từ các lớp ESL căn bản. Tôi tuần tự vượt qua GED test. Vượt qua Đại học Cộng đồng 2 năm. Chuyển tiếp lên đại học 4 năm (UC Davis ). Và sau cùng tôi cũng dành được một chỗ ngồi trong phân khoa Dược của trường UOP (University of the Pacific).

Ngày tôi ra trường. Mẹ tôi đã tuôn trào nước mắt khi nghe nhà trường xướng danh học vị: "Doctor" trước tên họ của tôi. Còn tôi, tôi đã ngẹn ngào khi cùng các bạn tân khoa đứng lên đọc lời tuyên thệ. Trong niềm cảm xúc vô biên. Tôi thầm tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria đã ban nhiều ơn lành cho gia đình tôi và cách riêng cho tôi trên đường học vấn. Thầm ghi nhớ công ơn cha mẹ đã thương yêu, chăm sóc, thúc dục và nâng đỡ tôi hằng ngày hằng giờ. Tôi cũng xin tri ân nước Mỹ đã cho tôi một cơ hội để tiến thân. Từ giai cấp "bần cố nông" 6 chị em chúng tôi lần lượt đã và đang cố gắng làm "vẻ vang dân Việt."

Davis ngày 19 tháng 5 năm 2002

Lưu Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/201800:00:00(Xem: 199)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1408)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1571)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2057)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2163)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3014)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2850)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3079)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2661)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2532)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
31/12/201400:00:00(Xem: 25248)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9241)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9484)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12455)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11578)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8010)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17611)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8354)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8609)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21987)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9072)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13543)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10592)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6063)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393697)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340583)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933014)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296849)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261002)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301831)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319335)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222696)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279255)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338682)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338197)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220799)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203568)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228987)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246613)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234365)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283288)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239873)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242037)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========