Lá Thư Gởi Bạn Thân Phương Xa

18/03/200200:00:00(Xem: 194136)
Lá Thư Gởi Bạn Thân Phương Xa
Người viết: TRẦN HẠNH DUY THANH
Bài tham dự số: 2-490-vb30312

Trần Hạnh Duy Thanh trẻ tuổi nhất trong số người Viết Về Nước Mỹ: cô chỉ mới 14 tuổi, đang là học sinh trường Quinnby Oak tại San Jose. Trong những bài trước đây, nhân vật của cô nhiều lần là người lớn, có khi là người thành đạt trên đất Mỹ, có khi là chàng Việt kiều về Việt Nam gặp gỡ các cô. Cách viết, cách tưởng tượng của cô bé 14 tuổi rất dễ làm người đọc ngạc nhiên. Bài viết lần này có chút khác khi đề cập tới tâm sự của hai cô học trò lớp 8, lớp 9.

Bạn thân thương mến!

Sao" Cô bạn yêu quý của tôi dạo này khỏe không" Cả mấy tháng trời rồi mà không có tin tức gì của cậu làm tớ… run ghê. Sợ cậu bị "áp lực tâm lý" từ tớ là tới bắt cậu phải viết thư cho tớ thường mỗi tháng mà sinh bệnh thì tớ đây cảm thấy lương tâm mình hơi bị… "thỏa mãn"! Chỉ giỡn một chút thôi chứ nếu mà cậu bệnh thật thì tớ đây đêm không ăn ngày không ngủ được đấy nhé! Chiều hôm nay ra giở thùng thư, thấy được thư của cậu, tớ mừng muốn chết luôn. Nhưng yên tâm đi, tớ chưa bị ngất sỉu đâu vì còn phải ráng giữ "bình tĩnh" để chạy nhanh về nhà mà còn coi thư chớ! Trước khi vào vấn đề chính: "Trả lời thư bạn thân", cho tớ kính gởi lời chúc sức khỏe đến gia đình cậu nhé! Chúc cậu và gia đình luôn hạnh phúc và vui vẻ!

Nghe tớ dặn cậu nè! Mai mốt viết thư cho tớ thì vui lòng viết những chuyện vui riêng một tấm, những chuyện buồn riêng một tấm, chứ nếu như kiểu cậu viết: nhập chung lúc chuyện vui cười bể bụng, lúc chuyện buồn rơi nước mắt như vầy thì e rằng tâm thần, cảm xúc của tớ sau một thời gian sẽ có vấn đề đó!

Các cậu năm nay học lớp 9, còn tớ bên đây vẫn lẽo đẽo theo sau với lớp 8, nghĩ lại mà thấy "tủi thân" ghê. Nhưng về tuổi thì chúng ta vẫn bằng nhau và cũng đã đến lúc sẽ không còn như ngày xưa: "Mày đi đâu tao đi đó" như bóng với hình nữa. Cái bóng hình đó đã không còn nữa khi tớ chọn con đường đi qua xứ Mỹ này, bỏ lại cậu một mình vật lộn với những bài toán khó, những công thức hóa học, những bài toán vật lý, hay với những bài văn sau cách mạng 1945 chán phèo, như bài: " Đêm nay bác không ngủ" để rồi một buổi tối của mấy chục năm sau đêm bác không ngủ đó, chúng cháu cũng không ngủ được vì phải thức đến khuya để học thuộc lòng bài văn viết về bác cho bài kiểm tra văn ngày mai.

Tớ luôn mong cậu hiểu và thông cảm cho tớ. Cậu nhớ không" Chúng ta đã từng cố gắng học và có một ước mơ chung là sẽ thành bác sĩ giỏi để giúp đỡ mọi người. Nhưng bây giờ cậu đã đổi hướng đi của đời mình, cậu sẽ thi vào khối D: Văn, Anh Văn, Toán, để học ngành thuộc ngoại giao, kinh tế. Chứ không vào khối B: Toán, Hóa, Sinh để trở thành bác sĩ như cậu mong ước. Cậu nói: "mặc dù tớ luôn ước mơ trở thành bác sĩ nhưng nhiều khi ước mơ cũng chỉ là ước mơ thôi, khi mình chẳng có thân thế, Gò Công lại không có những giáo viên dạy Sinh giỏi. " Tớ nghĩ cậu đúng, ở Việt Nam bây giờ học bác sĩ khó quá, muốn vào phải có thân thế, phải có tiền bạc. Nếu như tớ có muốn học cũng chưa chắc gì được vì ba tớ là Ngụy, nó mà thấy lý lịch như thế là gác qua một bên liền, kiểu như " Không cần biết mày học giỏi cỡ nào, ba mày Ngụy thì tao cho mày quỵ." Xã hội ấy buồn thật. Nhưng mà thôi, cậu cũng đã có hướng đi chính xác cho tương lai cậu rồi, vậy cũng tốt, tớ mong cậu sẽ luôn giữ vững tay lái cho cuộc đời mình.

Còn thân tớ vẫn còn đang lưỡng lự giữa hai ngả đường. Giờ tớ có hai sự lựa chọn cho tương lai: một là học ngành bác sĩ, hai là học ngành về Nhân văn: nghệ thuật, âm nhạc, văn chương. Thật khó quá! Tớ thích cả hai ngành trong khi trường ra điều kiện: học sinh chỉ được quyền chọn một mà thôi, như vậy cũng tốt vì như vậy mình có thể chú tâm và dồn hết sức lực vào một môn, nhưng cũng chính vì vậy mà làm tớ nhức đầu muốn điên lên đây. Cậu giúp tớ với!

Ở lứa tuổi của mình thì ai cũng có nghĩ đến hạnh phúc sau này của mình. Ý tớ nói là hạnh phúc gia đình. Ai cũng mơ ước có được một gia đình hạnh phúc, vui vẻ, nhất là những người không tìm được hạnh phúc trong hiện tại. Tớ cũng vậy. Tớ nghĩ nếu muốn có được một gia đình hạnh phúc, mình cần có nhiều thời gian dành riêng cho nó, chăm sóc và nuôi dưỡng nó. Nhưng thử nghĩ coi, nếu ra làm bác sĩ rồi, ngoài giờ làm việc quy định, còn có thêm những ca trực, những ca cấp cứu… Còn đủ thời gian đâu mà dành cho gia đình" Còn có đủ thời gian đâu mà chăm sóc, mà vun đắp cho nó" Chồng con ai lo" Vậy thì lập gia đình để làm gì" Cậu thử nghĩ coi, vì bận việc mình không có ở nhà, không ai lo cơm nước, không ai tâm sự, chồng buồn quá, đi… "lang thang trên đường mưa rơi", rồi "mưa" hoài không dứt nên thành
"lũ", và cuối cùng… "thà xa nhau còn hơn, bên nhau hoài, trách chi khi ta đến trong lầm lỡ". Ví dụ như vậy có đúng lắm không" Rồi còn con cái thì sao" Ai chăm sóc, ai dạy dỗ. Tớ thấy xã hội càng văn minh thì càng phức tạp thêm. Con càng lớn thì càng run, nhất là đến độ "tuổi chúng mình". Nào là bồ bịch, hút chích, băng đảng, hỗn hào với cha mẹ, bỏ nhà đi bụi, rượu bia, vân vân và vân vân. Ở Việt Nam dĩ nhiên là có những chuyện đau lòng như vầy nhưng dù sao tớ thấy cũng không
"truyền nhiễm" nhanh bằng bên đây. Nếu không "chữa trị" kịp thời thì "bệnh" sẽ nặng lắm và "hoành hành" khắp nơi. Chỉ cần vài cậu rủ rê, khiêu khích là đủ dính mà khi dính rồi là gỡ không ra như… keo diệt chuột mà mấy ông chạy xe đạp rao bán hàng ngày ở Việt Nam đó. (Tớ thấy sao lạ ghê! Nhiều đứa con ở đây sao cứ muốn chứng tỏ mình là người lớn khi mặt còn "búng sữa"" Khi cha mẹ lo lắng chăm sóc trước mặt bạn bè thì cứ làm mặt khó chịu và ra dáng bất cần, "con lớn rồi mà". Trong khi ở Việt Nam thì con cái dù ở tuổi nào cũng mong được có cha mẹ bên cạnh để chăm sóc, lo lắng, an ủi. Hay như vậy nghĩa là có tánh biết tự lập) Cho nên cái gì cũng nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

Nhưng nhiều lúc nghĩ lại: tại sao ta không thể hy sinh hạnh phúc của một mình nhưng lại có thể cứu sống được hàng trăm mạng sống khác, như vậy thì chỉ có một người hy sinh nhưng hàng trăm người khác được hạnh phúc, vậy là "lời" quá chừng rồi còn gì" Thiết nghĩ, nếu ai cũng nghĩ đến người khác trước rồi mới đến bản thân mình thì thế gian này sẽ càng ngày càng… gia tăng dân số. Vì những người tưởng như phải "hẹn gặp nhau ở kiếp sau" thì bây giờ lại "Thôi, kiếp này trả nợ luôn cho xong". Vì vậy tớ cảm thấy khâm phục và quý mến những người bác sĩ vô cùng. Và thế là tớ lại quyết định là sẽ theo ngành bác sĩ.

Nhưng đầu óc của tớ lại không cho tớ yên, không để cho tớ rảnh rang, nó cứ cựa quậy và cứ hỏi tớ: "còn ngành kia thì sao đây"" Nào là nghệ thuật, âm nhạc, và văn học, đều có trong đó cả. Mà đó cũng là tất cả những gì tớ yêu thích và luôn mong muốn được đi sâu vào để tìm hiểu, để nghiên cứu. Nhất là âm nhạc và văn học. Với nghề đó sau này khi đi làm mà vẫn có thời gian cho gia đình nữa. Chắc cậu nghĩ tớ thật lộn xộn phải không" Đúng vậy, tớ lộn xộn lắm (mẹ tớ vẫn thường nói: "con nhỏ này lộn xộn quá!" mà!), lúc nhảy qua bên này, lúc lại nhào qua bên này, lúc lại nhào qua bên kia, cuối cùng cũng chưa có được một quyết định vững chắc. Tớ nghĩ thà mình phân tích sự việc hoặc là chỉ bằng lý trí, hoặc là làm thật mau: Ngành này không có cơ hội, không có điều kiện thì qua ngành khác có nhiều hy vọng hơn. Ai biểu tớ lại cứ thích dùng một lượt cả lý trí và con tim làm gì để phải rắc rối. Thôi đừng nói về chuyện đó nữa. Tớ bên đây luôn mong sớm nhận được thư trả lời của cậu trong đó nhớ cho tớ biết cậu nghĩ về chuyện này như thế nào nha! Tớ còn lo đợi đến lúc có thư trả lời của cậu thì tớ đã thành gì đó đó (ai biết được), không chừng thành bà ...cố!

Cậu viết: "Cậu học ở Mỹ chắc sung sướng lắm phải không" Đâu phải bù đầu như bên đây. Ước gì tớ được đi như cậu." Thì như đã từng kể với các cậu, việc học ở đây nhẹ nhàng lắm, không phải mất ăn, mất ngủ, thức khuya, dậy sớm như học như ở Việt Nam.

Chỉ cần làm đầy đủ homework, học thuộc bài, hiểu bài và làm được bài là đạt điểm tốt rồi. Không như ở Việt Nam nào là học chính thức, học bồi dưỡng (mà có mập lên chút nào đâu, càng ngày càng da bọc xương), học phụ đạo, học tăng tiết, học tư ở nhà thầy cô, khổ nhất là những lớp cuối cấp như cậu phải vật lộn với các kỳ thi học sinh giỏi, thi thử, thi học kỳ II, thi tốt nghiệp, thi tuyển vào lớp chuyên. Ở đây nhiều lúc xong bài tớ cảm thấy rảnh quá chẳng có gì làm, thì tớ nghe nhạc, đọc sách, viết truyện, nếu vẫn còn cảm thấy chán thì tớ đi…ngủ. Như vừa rồi được nghỉ cả tuần ở nhà, chẳng có gì làm ngoài việc cứ lập lại chu trình: thức dậy, ăn, đọc sách, nghe nhạc, làm bài, coi TV, ngủ và cứ thế cứ thế, mỗi ngày như mọi ngày. Tớ cứ nghĩ nếu mà chỉ cần nghỉ thêm ba ngày nữa thì tớ có thể chết vì…chán. Nhưng thật ra đâu phải lúc nào cũng vậy, đời cũng có lúc sướng, lúc cực, lúc này lúc khác chứ. Nhiều khi có bài về làm cả buổi không xong vì toàn là chữ khó, phải tra tự điển suốt buổi. Lật muốn mòn cuốn tự điển luôn mà vẫn không tìm được mấy chữ đó, cùng lúc đó là phải học cho bài kiểm tra ngày mai nữa, vậy là tớ đây nổi quạu, thế nên ai chọc một chút là sóng gió nổi lên cuồn cuộn. Cậu cũng biết tánh tớ mà, dễ nổi nóng lắm!

Tớ cũng luôn mong cậu được sang Mỹ để học và có điều kiện hơn, nhất là sức khỏe của cậu không được tốt, cứ nhức đầu và mệt hoài, qua bên đây cậu sẽ thấy thoải mái hơn. Nhưng như cậu cũng nói là không có ai bảo lãnh cậu được. Đâu phải chỉ riêng mình cậu muốn được qua đây, mà còn rất nhiều người khác nữa. Điều đó làm tớ cảm thấy mình thật may mắn và luôn cố gắng hơn để hoàn thành giấc mơ của mình. Nhưng để tớ kể cho cậu nghe một việc này nhé, để xem cậu nghĩ sao"

Vào những ngày mùa hè nóng đổ lửa, ra đường, ngồi trên xe thì có máy lạnh. Vào những đêm mùa đông lạnh buốt, ngồi trên xe có máy sưởi ấm. Đối với những người Việt Nam chúng ta đã từng khổ cực ở Việt Nam thì đây quả là một thiên đường trần gian. Nhưng hãy thử nhìn ra ngoài kính cửa sổ thì thấy những ông già homeless. Họ không có nhà không cửa, không con không cháu, không tiền không của, chỉ có một bộ đồ cũ mèm, bạc phết, một cái ba lô cũ kỹ, và một tấm bảng "Kẻ không nhà, làm ơn cho xin chút tiền" đeo trên cổ đi dọc theo bờ đan ngăn đường hai chiều để xin tiền sống qua ngày. Gặp cảnh đó thì cậu nghĩ sao" Đáng thương quá phải không" Nhưng chỉ có những người còn lòng nhân ái, còn tính người mới lấy tiền ra cho họ vài đồng, nhưng cũng không ít người thờ ơ. Không hiểu bởi vì họ không có tiền lẻ mang theo hay vì họ sợ bị lường gạt bởi những người homeless giả mạo" Nhưng dù cho những người đó có giả mạo hay thật tình nghèo đi nữa thì lòng mình mới là quý hơn cả. Có ai lại nỡ trách mình khi mình cho tiền một người nghèo nhưng lại không biết là người đó là giả mạo đâu" Mọi người có một hoàn cảnh khác nhau nhưng mà lý do hầu hết những người đó không có nhà, không có tiền là vì sao" Bởi vì họ không được học đến nơi đến chốn, nếu có, thì giờ này họ đã ngồi trong văn phòng, hay ít ra cũng có được một căn nhà nho nhỏ để mà ở rồi. Chứ đâu phải lang thang trên những con đường nhự hắt hơi nóng của mủa hè trên 40 độ C, hay những đêm đông lạnh dưới 0 độ âm. Tội lắm. Tớ muốn kể cho cậu nghe như vậy chỉ cho cậu thấy là cậu vẫn còn sung sướng hơn những người đó nhiều lắm rồi. Cậu được cha mẹ lo lắng cho được học dù có phải tốn kém đến đâu đi nữa. Vậy hãy nhìn xuống mà cố gắng lên chứ đừng nhìn lên mà chùn xuống nha! Tớ nghĩ "thiên đường trần gian" hay "địa ngục trần gian" đều là do bản thân ta làm nên cả. Chẳng nên trách ai hay cũng chẳng nên khen ai đã làm cho thế giới này thành địa ngục hay nên thiên đường. Hãy sống đúng với lương tâm của mình, sống trong sự trong sạch, đem lòng từ bi, khoan dung và tha thứ để hòa giải sự thù hận, mang lại sự công bằng và hạnh phúc cho mọi người là mình đã làm nên thiên đường cho chính mình cũng như cho những người xung quanh. Biết rằng khó có thể thực hành hết được những đức tính đó nhưng tại sao ta không tập lần lần, từ một bước một, như một em bé đang tập đi những bước đầu tiên: những bước đi mang ta đến dần với hạnh phúc và bình yên. Rồi từ từ những bước chân đó sẽ vững chãi hơn và cuối cùng ta có thể bước đi vững chắc trên đôi bàn chân của chính mình. Hãy hứa với tớ là không bao giờ bỏ cuộc hay chán nản. Tớ luôn ở đây cho cậu. Có chuyện gì không vui hãy viết thư cho tớ, tớ sẽ giúp cậu như giúp chính bản thân mình.

Thư cũng đã dài rồi, rất tiếc là không có thời gian để viết thêm cho cậu vì phải đi ngủ sớm. Sáng mai là đi học lại bình thường rồi. Ráng giữ gìn sức khỏe để…viết cho tớ. Hẹn thư sau. Chúc cậu luôn vui vẻ thành công trong mọi việc.

Bạn thân mãi

Duy Thanh

P.S Quên nói cho cậu biết, một lý do nữa tại sao tớ sợ làm bác sĩ là vì học bác sĩ phải học về cấu tạo cơ thể con người, cơ thể loài vật. Mà như cậu cũng biết, tớ sợ những con có tấm thân "mềm mại" như "nhung", "mượt mà" như lụa, và "óng ả" như tơ, như mấy con sâu, thằn lằn, nhện sứa… Chỉ nhìn thấy trên hình thôi là tớ đủ nổi da gà rồi, nếu mà cho thí nghiệm, mổ xẻ mấy con đó chắc tớ sẽ xỉu tại chỗ luôn quá!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 450)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1466)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2052)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1508)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3182)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2132)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4234)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1520)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24217)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8752)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9094)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11982)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11240)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7731)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17176)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8337)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21069)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12708)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5807)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932728)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319139)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246412)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282963)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241714)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========