Chuyện Bob Du: Bob ơi là Bob!

31/03/201623:51:00(Xem: 4990)
Chuyện Bob Du: Bob ơi là Bob!

Tác giả: Tim Lê
Bài số 3787-17-30287vb5033116

Tác giả sinh năm 1942, hiện là cư dân Santa Ana. Ông định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO đầu thập niên 90, nơi đến là Boston. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là chuyện “Tôi Yêu Bà Bảo Trợ” đã phổ biến. Sau đây là bài viết thứ hai.

* * *

Bob là người Việt, tên "Lại Phước Du"; Nó thường khoe ai cũng nói tên Bob của nó nghe rất hay.

Một hôm, đang giờ giải lao trong hãng, thằng Du đến bên cạnh nói:

- Chú Năm, con vừa nhận được giấy mời phỏng vấn nhập Quốc tịch Mỹ, rồi nó tiếp:

- Chú đặt cho con một tên khác đi.

Tôi nói ngay:

- Tên của con hay lắm rồi, đặt tên khác làm gì.

Thằng Du giải tích:

- Tên của con là Du, người Mỹ đọc chữ D là Đ, lại thêm âm dấu sắc nữa... nghe kỳ thấy mồ.

Vậy con muốn đặt tên Việt hay tên Mỹ?

- Tên Mỹ chớ Chú; nhập gia tùy tục mà.

Tôi lơ đảng nhìn quanh.

- Chú không rành tiếng Anh, nếu đặt tên có ý nghĩa không hay, lại làm trò cười cho thiên hạ...

Đến đó, giờ giải lao đã hết, thằng Du nói vội:

- Thôi để từ từ Chú nhé!

Hơn một tuần lễ sau, cũng trong giờ giải lao, thằng Du tìm tôi và nói nhanh:

- Con tìm được tên rồi chú à.

- Tên gì...tôi hỏi. Thằng Du nói ngay:

- Tên "Bob" (Bob, Phước Lại hay gọi tắt là Bob, Lại); nghe cũng được chớ Chú? Tôi chưa kịp trả lời thì nó tiếp:

- Tối hôm qua con xem TV, thấy Ông Bob Dole đi vận động tranh cử chức Tổng Thống với Ông Bill Clinton. Con thấy tên Bob cũng hay hay, nên con quyết định lấy tên này. Mặc dầu, Ông Bob Dole không đắc cử Tổng Thống, nhưng dẫu sao ổng củng là Nghị sĩ và ứng cử viên Tổng Thống chứ đâu phải nhỏ.

Thằng Du cũng ghê thật, nó củng bắt chước mấy ông ở quê mình, đặt tên thật oai cho con là: Tổng, Quận, Tỉnh... Khi lớn lên ai củng kêu là ông Quận, ông Tỉnh thật....

Thằng Du, sau ngày tuyên thệ nhập quốc tịch Mỹ, nó vào hãng, dõng dạc tuyên bố:

- Kể từ nay, các bạn gọi tôi là Bob nhé! Tên mới đấy.

Những ngày sau đó, cái tên Bob đã đem lại nhiều trận cười thoải mái cho anh em trong hãng. Một hôm, bà Supervisor người Mỹ, đến đứng cách chừng 5 mét, gọi nó hai ba lần, nhưng nó không nghe. Bà đến vỗ vai:

- Mầy nghĩ gì, tao gọi mấy lần mà mầy không nghe?

Thằng Bob đứng phắt dậy "sorry" liên tục. Có lẽ, bà cũng đã quen với trường hợp tên mới / tên cũ này, nên chỉ cười nhẹ, rồi bỏ đi.

Mấy tuần sau, cũng bà Supervisor này, bà đứng ở đầu phòng gọi tên Bob hai, ba lần, nhưng nó cũng không nghe. Tức quá, bà gọi luôn cả tên cũ và mới: Bob/Dú, Bob/Dú... Cả phòng cười rộ lên, làm bà ngỡ ngàng... Anh công nhân ngồi gần, đến bên bà giải thích. Hiểu ra...bà cười ha hả rồi bỏ đi;

Bob ơi là Bob!

*

Chúng tôi quen biết Bob từ hồi còn ở trại tị nạn bên Philippines. Nó vượt biển một mình, lúc mới 18 tuổi. Gặp nó lần đầu, ai cũng tưởng chừng 15-16 tuổi, vì nó đen thui và ốm tong teo. Nó, nhỏ hơn vợ chồng tôi những 20 tuổi, gọi chúng tôi là "chú thiếm Năm"; nó thường lui tới chỗ chúng tôi ở và thích chơi với hai đứa con tôi, mặc dầu nhỏ tuổi hơn nó.

Một hôm, tôi đang chơi cờ tướng với mấy người bạn cùng trại. Du hớt hải chạy về, thở hổn hển nói:

- Chú Năm, Chú Năm. Con được... đi Mỹ rồi!

Hỏi ra thì được biết: Sáng nay, văn phòng Trại gọi nó lên gặp phái đoàn phỏng vấn, rồi nó nói một hơi:

- Sau khi xem xét các giấy tờ, một ông Mỹ to tổ chảng hỏi con: (qua người thông dịch viên).

- You muốn định cư ở đâu?

Con trả lời ngay:

- Mỹ... đó là ước nguyện của cha tôi! Nghe tôi nói: Ông Mỹ này, nhìn ông Mỹ kia nghẻo đầu cười, rồi nói: "OK".

- Con mừng quá Chú Năm ơi! Con không biết nói gì; con qùy xuống lạy các ổng 3 lạy như lạy Phật. Thấy con lạy, các ổng cười ngả nghiêng...

Tôi nhớ lại, những giấy tờ trước khi nộp cho trại, nó có đưa cho tôi xem: Một giấy "Chứng nhận 3 tháng học tập cải tạo" của Ba nó, do Chính quyền cộng sản cấp. Giấy thứ hai là giấy "Chứng nhận tại ngũ" của ba nó là Trung sĩ X., lúc còn ở trong Quân Lực VNCH, có chữ ký và đóng dấu đỏ của nơi cấp. Sau cùng là một tấm hình đã ố vàng; trong đó, Ba nó mang "máy truyền tin" đứng sau lưng hai ông Mỹ; mặt sau tấm hình có ghi ngày, tháng và nơi chụp ở vùng núi phía Tây tỉnh Phú Yên. Thằng Du nói:

- Ba con làm việc với các ông cố vấn Mỹ đó.

Thật tình... lúc đó tôi không hy vọng mấy, vì nghĩ rằng các giấy tờ này rất khó được xác minh.

Nay nó được chấp thuận, tôi lại có cái lo khác là: Nếu nó đi định cư khác chuyến thì sao? Tội nghiệp cho nó; một thân trơ trọi, không bà con, bạn bè, thân thích.

Tôi biết, trong lòng nó có ý muốn nương tựa với chúng tôi; nhưng nếu khác chuyến tàu, thì làm sao liên lạc được.

Mấy ngày qua, thằng Du tuy vui mừng, nhưng có lúc thấy nó buồn buồn; có lẽ nó lo sợ... chúng tôi và nó sẽ chia tay vĩnh viễn!

Những lúc rảnh, nó thường ngồi một mình dưới gốc cây to trước Trại nhìn ra biển; thấy nó có vẻ u buồn, đôi mắt đỏ ngầu... Tôi đến ngồi bên cạnh và hỏi:

- Con đang nghĩ gì vậy?

Tôi vừa dứt lời, nó khóc òa lên, như đứa trẻ lên ba và nghẹn ngào nói:

- Con nhớ Ba Mẹ và các em con lắm!

Tôi im lặng, để nó khóc; trong nước mắt, nó bệu bạo kể:

- Con nhớ, ngày Ba con đưa con đi vượt biên. Chặng cuối cùng là từ nhà ông bà nội con. Tờ mờ sáng hôm đó, hai cha con cải trang như người đi làm ruộng, rẩy, mặc quần áo cũ rách, Ba con ì ạch đạp xe trên con đường gồ ghề sỏi đá, mồ hôi ướt đẩm cả lưng ông. Con ngồi phía sau, vai mang cái túi bằng lá đệm, đựng chai nước, mấy vắt cơm và muối đậu phọng; Vai bên kia, vác thêm cái cuốc. Đến khoảng hơn 10 giờ sáng thì đến nơi. Ông tạt vào một khu rừng, rồi nhanh chóng đút chiếc xe đạp vào bụi rậm. Sau đó, hai cha con rẽ sang hướng khác, chui vào một lùm cây rậm rạp hơn; hình như ông đã đến đây xem trước hoặc có ai đó... hướng dẫn, nên trông ông rất thành thạo. Suốt ngày hôm đó, hai cha con im lặng: ăn, ngủ tại chỗ; trong bụi cây có ổ kiến hôi quái ác, nó cắn và bò tứ tung rất khó chịu, nhưng không dám dời đến chỗ khác, vì sợ bị lộ. Đợi quá nửa đêm, ông lay nhẹ con dậy, dưới ánh trăng lờ mờ, cùng đi lần về hướng biển. Hôm đó, trời yên, biển lặng chỉ nghe tiếng nước rì rào vỗ nhẹ vào bờ... Trước khi bước lên thuyền, ông nắm chặt tay con, nhìn vào mặt và nhỏ giọng nói, “Con nghe lời ông chủ tàu. Cố gắng xin định cư ở Mỹ. Nhớ báo tin về cho Ba Mẹ. Chúc con bình an...”

Kể đến đó, thằng Du khóc thút thít. Chú ạ! Lúc đó con không biết nói gì, chỉ hỏi: Tại sao Ba không đi với con? Ông buông tay con ra và nói: Ba... phải ở lại với mẹ và các em của con! Nói xong, ông xoay lưng bước nhanh; ông chủ tàu củng hối thúc con lên thuyền.

Trong nghẹn ngào... miệng nó lảm nhảm:

- Chú năm ơi! Làm sao về thăm Ba mẹ. Con nhớ quá!

Nhìn nó, lòng tôi cũng đau thắt; khi ra đi, ai cũng có những nỗi khổ riêng. Tôi cũng nhiều đêm không ngủ; nhớ về cha mẹ; anh chị em, bạn bè, xóm làng; nhớ từng lùm cây, khóm chuối... Không biết giờ này họ sống ra sao, dưới chế độ cộng sản. Trong khi mọi thứ chúng đều vơ vét; các ưu tiên, quyền lợi đều dành cho bản thân và gia đình họ.

Tôi đang nghĩ vẫn vơ, thằng Du đập nhẹ tay tôi:

- Chú Năm, nước Việt Nam mình ở hướng nào?

Tôi chỉ tay ra biển:

- Ở bên kia...

- Chú biết không, trước ngày con vượt biên; cộng sản cưỡng bách gia đình con đến ở "Khu Kinh Tế Mới"; nhưng họ lại nói: đây là "ưu ái" của chính quyền cách mạng.

Nơi đó, cách xa phố Huyện hơn 30 cây số; đường đi đến đó rất khó khăn, nhiều chỗ không thể đi xe đạp, phải đi bộ, lội suối, hoặc chui qua các khu rừng rậm...

Gia đình nào bị đưa đến đó, cũng có 1-2 người bị bệnh sốt rét. Nhưng, không có trạm y tế hoặc thuốc men gì cả; người này hỏi người kia, hái lá hoặc đào gốc rễ cây cỏ gì đó... nấu uống qua ngày. Con nhớ, lúc đó Ba con đang bệnh, vì bệnh cũ tái phát; nhưng ông vẫn phải cố gắng làm việc. Con có nghe ông kể: lúc còn ở trong Quân Đội VNCH, ông bị thương khi đi hành quân...

Nhờ Trời thương, Phật độ. Thằng Du củng được đi định cư cùng chuyến với chúng tôi đến Camp Pendleton, California.

Ngày từ hồi mới tới trại tạm cư, tôi đã liên lạc với người bạn cũ. Trước ngày 30.4.1975, anh ta còn độc thân nên nhanh chân "dzọt" được qua Mỹ. Tôi yêu cầu hắn giúp bảo trợ gia đình tôi về Tiểu Bang Massachusetts, vì tôi không có quen biết ai ở nơi nào khác. Thằng Du biết chuyện này, nó như muốn khóc, năn nỉ vợ chồng tôi cho nó đi cùng, vì ở đây, con chỉ có... Chú thiếm và các em mà thôi!

Thật tình, tôi không biết tính ra sao. Ông bạn chỉ cho biết sơ sơ: Ở đó ít thiên tai, nhưng mùa đông thì lạnh lắm và nhiều tuyết. Nhà thương, Trường học thì rất tốt. Còn các phương diện khác, Tiểu Bang nào củng vậy thôi, ăn thua do mình...Tôi xoay qua, thấy vẻ mặt nó buồn xo...tôi bảo:

- Con chuẩn bị đồ đạc đi với chú thiếm... đến đó rồi tính.

Nghe tôi nói, thằng Du vụt đứng dậy, đưa cánh tay gạt hai dòng nước mắt; nhảy cửng lên, lộ vẻ vui mừng hớn hở.

Khi đến nơi, vợ chồng Chú bảo trợ hướng dẫn chúng tôi đến Phòng An Sinh Xã Hội, lập hồ sơ xin trợ cấp. Thằng Du cũng thuê được một căn phòng trong chung cư, cách nhà chúng tôi ở không xa.

Hằng đêm, Chú-cháu gặp nhau ở lớp học Anh văn (ESL). Cuối tuần, nó thường chạy đến nhà tôi, có khi mang theo gói khô mực hay khô bò... Bà vợ tôi củng làm thêm chút gì đó... trải mấy tờ báo cũ ra sàn nhà, hai chú cháu ngồi lai rai...

Tôi và nó làm việc cùng Hảng điện tử ở Town kế cận. Bà vợ tôi củng tìm được việc làm ở hảng may quần áo. Lúc này, dưới thời Tổng Thống Bush (cha), kinh tế Mỹ down đến tận mắt cá, lương thấp lè tè; ai tìm được việc làm là hên rồi...

Lương hằng tháng của hai vợ chồng tôi, sau khi trả tiền thuê nhà, còn lại vừa đủ tiêu, có tháng dư được vài chục dollars. Do vậy, bà vợ tôi cứ mong đến ngày khai thuế.

Bởi vì, năm nào hai vợ chồng tôi củng kiếm được 1-2 ngàn tiền "tax refund" vì income thấp.

Con người... khi có dư dả chút đỉnh, thì tỏ ra khoan khoái; bà vợ tính nhẩm, số tiền này nếu quy ra tiền Việt lúc bấy giờ, chắc cũng thuộc hàng giàu nhất xóm, trước khi đi vượt biên.

Nỗi mừng chưa hết, thì ông chủ nhà (người Mỹ) đòi tăng tiền thuê mỗi tháng. Nghe ổng nói, bà vợ tôi dậm chân thình thịch như điện giật:

- Không tăng, không đóng; tiền đâu mà đóng; muốn giết người ta hả!

Nhưng ông Mỹ đâu có hiểu gì, còn tôi chỉ biết lặng thinh... không tăng, không đóng thì ở đâu và làm sao đây! Do đó, trong đầu tôi lúc nào củng lo nghĩ...

Còn thằng Du thì thỉnh thoảng đến than vãn những bất đồng với các người ở cùng chung cư; đại khái như giành chỗ đậu xe, uống rượu la lối, hoặc mở nhạc hết cỡ volume, bất kể giờ giấc, ngày đêm.

Thấm thoát, chúng tôi ở Mỹ đã được hơn 5 năm. Một hôm, tôi đang ngồi làm việc ở trong hảng, thằng Du đến ghé sát tai nói nhỏ:

- Giờ giải lao, con có chuyện này nói với Chú.

Bửa cơm chiều hôm đó, sau khi mọi người ngồi vào chổ, tôi tằn hắn nhẹ rồi nói:

Hồi trưa nay, thằng Du có nói: Trên đường đi làm, nó thấy ở khu kế cận có một căn nhà Duplex, còn tốt, đang treo bảng bán. Tôi vừa dứt lời, không khí nơi bàn ăn như thay đổi hẳn, vẽ mặt mọi người vui tươi thấy rõ. Sau vài phút suy nghĩ, bà vợ cất tiếng:

- Ông coi... thử coi, nếu được thì mua; chứ tôi ghét cay, ghét đắng thằng cha chủ nhà này lắm rồi! Còn hai đứa con thì cười hí hí thúc vào:

- Mua đi Ba, mua đi Ba.

Thật sự, lâu nay việc mua nhà chúng tôi chưa hề tính tới, vì nghĩ rằng: Việc này chưa tới phiên mình, dù trong giấc mơ củng chưa có! Thời gian qua, trong những dịp bạn bè tụ tập như: Đám giỗ, cook out, mừng con ra trường... chúng tôi nói đủ thứ chuyện trên trời, dưới đất... kể cả chuyện tiếu lâm; nhưng cũng không quên bàn đến chuyện nhà cửa.

Nhiều ý kiến cho rằng: mua nhà là cần thiết cho việc ổn định gia đình. Nhưng, không nên vội vã... nếu chưa có "job" vững chắc và chưa tích lủy được chút ít... Bởi vì, sau khi mua nhà có rất nhiều khoản chi tiêu mà chúng ta không thể tính trước được.

Ý kiến khác thì: Không nên mua nhà hai, ba tầng hoặc nhà duplex, dùng để ở và cho thuê. Tuy có thu nhập, đỡ phần nào cho Mortgage, nhưng sẽ gặp rất nhiều điều phiền phức... Ngoại trừ, mua để gia đình và con cháu ở.

Những điều bạn bè nói, suy đi nghĩ lại củng không phải là không có lý. Nhưng dù sao... thằng Du lâu nay xem nó như là con cháu, không lẽ nó không nghe lời mình... và hy vọng những điều không hay... sẽ không xảy ra.

Việc mua nhà, được tiến hành và không có gì trở ngại. Trước khi dọn vào, thằng Du nhường vợ chồng tôi chọn trước. Chúng tôi chọn căn bên phải, hai bên có vách ngăn riêng biệt. Nhà tuy không rộng bằng nhà thuê, nhưng cảm thấy thoải mái hơn; có lẽ... đây là nhà của mình.

Nhà vừa dọn xong, thì bọn bạn nhậu cũ mới của thằng Du bắt đầu kéo tới, chúng nó chúc tụng, ca cẩm thằng Du hết cỡ: nào là có job, có nhà và có xe nữa... Tiếng "yeah, yeah" và vỗ tay vang lên; tiếp theo là tiếng khui bia lốp bốp, chén-đĩa va chạm rổn rảng... nhất là những ngày cuối tuần, tiếng "dzô, dzô" long trời, lỡ đất; thậm chí còn mỡ nhạc hết cở, ca hát nhảy nhót suốt ngày đêm... Đã vậy, một thằng trong nhóm còn to họng:

- Thằng Du bây giờ là năm bờ oan của bọn mình; nhưng nó vẫn còn thiếu... ngừng một chút hắn tiếp: Con người ta chỉ có 60 năm cuộc đời; đã cơm no thì phải có... bò cỡi nữa.

Cả bọn hào hứng vỗ tay hô bò bò bò bò rồi cười hô hố. Thằng Du lúc này như diều gặp gió... hừng chí tuyên bố:

- Từ nay tao sẽ dốc toàn lực... tìm vợ!

Cả bọn lại vỗ tay hoan hô, hoan hô.

Mặc dầu, hai nhà có vách ngăn riêng biệt, nhưng tiếng ồn ào vọng qua mồn một. Bà vợ tôi cứ đi ra, đi vào; hết xì xịt, thì tặc lưỡi; người ta bảo đừng mua nhà Duplex mà không tin! Tôi phải trấn an bà bằng cách: Hứa sẽ khuyên nó chấm dứt tình trạng này. Thật tình, thì tôi cũng quá mệt; thiếp đi lúc nào không hay và cũng không biết chúng nó chấm dứt... lúc nào!

Những tuần lễ sau đó, tôi chỉ gặp thằng Du ở hãng, còn các thời gian khác không biết nó biến đi đâu. Bổng nhiên, một buổi sáng cuối tuần, khi vợ chồng tôi vừa buông đũa sau bửa ăn sáng, thì có tiếng gõ cửa. Té ra thằng Du đợi ở ngoài nhìn qua ô kiến, chờ chúng tôi ăn xong thì tiến hành.

Hôm nay, thằng Du ăn mặc có vẽ chỉnh tề, tươm tất hơn những ngày khác. Một tay cầm cái "nhạo" (cái bình nhỏ đựng rượu, thường thấy ở các Đình-Miếu khi cúng kiến). Tay kia bưng một cái đĩa có hai cái ly nhỏ. Không biết nó tìm những thứ này ở đâu trên xứ sở này.

Nó trịnh trọng đến trước mặt chúng tôi, đặt ly-nhạo lên bàn và chuẩn bị rót rượu. Tôi đưa tay ngăn lại.

Thằng Du chấp tay như bái lạy. Bà vợ tôi khoát tay và nói:

- Cháu có chuyện gì... cứ nói với chú thiếm.

Thằng Du tằng hắnh nhẹ, như để lấy thêm nghị lực, giọng run run nói:

- Con xin Chú-Thiếm vui lòng làm "Chủ hôn" cho con.

Bà vợ tôi hỏi ngay:

- Nói thiệt hay giởn đó Du?

- Dạ, con nói thiệt. Xin Chú-Thiếm giúp cho con!

Đến đây... thấy sự việc không còn là chuyện đùa nữa. Tôi ra dấu bảo thằng Du ngồi xuống cái ghế bên cạnh. Bà vợ tôi tánh bộc trực hỏi ngay một lèo:

- Sao! Con bé thế nào? Tên gì? Bao nhiêu tuổi? Đang làm gì? Con của ai, ở đâu? Nói chú thiếm nghe coi.

Thằng Du sửa lại thế ngồi, rồi bắt đầu:

- Cô ấy tên Liên, con chưa hỏi tuổi, nhưng có lẽ bằng tuổi con hoặc xê xích chút ít. Cô ấy qua Mỹ theo diện... "con lai".

Theo lời thằng Bob kể, Liên đúng là con lai Mỹ nhưng có nước da ngăm ngăm, chắc là giọt máu rơi của một chàng lính Mỹ đen hoặc gốc la-ti-nô bỏ lại Việt Nam. Mẹ Liên đã qua đời khi còn Liên còn nhỏ. Sau đó, cô bé Liên sống nhờ sự đùm bọc hờ hững của bà Dì em của mẹ. Sau chiến tranh, cả miền Nam khốn khó, cảnh nhà bà dì cũng bữa đói bữa no. Một hôm, Liên thấy có cặp vợ chồng ăn mặc sang trọng đến nhà, nói chuyện to nhỏ với Dì-Dượng. Sau mấy lần gặp, bà Dì bảo Liên thu xếp quần áo đến ở với hai bác này. Bà Dì còn nói thêm: Con về thành phố ở, không phải làm gì cả, nhà hai bác giàu lắm và sẽ cho con đi học.

Bà Dì bảo sao thì Liên nghe vậy. Suốt thời gian ở nhà hai bác đó, Liên không làm việc gì, nhưng không được đi đâu, chỉ làm theo những điều hướng dẫn, kể cả tập ký tên.

Sau mỗi lần dạy bảo, ông bà chủ không quên dặn dò: Con cố gắng làm đúng những điều đã dạy, thì sau này đời con sẽ được sung sướng.

Nghe nói vậy, thì Liên mừng thầm và nghĩ rằng có lẽ do Mẹ phù hộ... Cuối cùng thì Liên cùng gia đình ông bà chủ được lên đường đi định cư tại Hoa Kỳ.

Khi đến Mỹ, thời gian đầu Liên củng được họ đối xử tương đối tốt; nhưng thực tế thì như là một "người ở", vì mọi việc trong nhà đều do Liên làm hết. Từ việc quét dọn nhà cửa, giặt quần áo, đi chợ, nấu ăn, rửa bát kể cả việc đến các cơ quan từ thiện nhận thức ăn trợ cấp. Còn vợ chồng ông chủ và hai người con thì suốt ngày chăm lo quần áo cho hợp thời trang, học Anh văn và học lái xe... hoặc đi chơi chỗ này chỗ khác.

Sau hơn 3 tháng, mọi việc trong gia đình có phần ổn định, thì thái độ của mọi người trong nhà đối với Liên dần dần thay đổi; hay nói đúng hơn là "ngược đãi" thấy rõ.

Họ không còn nói gần, nói xa nữa. Một hôm bà chủ gọi Liên đến và gằn giọng nói:

- Kể từ nay, tôi không muốn chứa chấp người không tốt trong nhà; cô muốn làm gì thì đi ra ngòai.

Nghe bà chủ nói, Liên không biết ất-giáp gì... Sau đó, cô nhớ ra; mấy hôm trước, trên đường đi chợ về, có một tên thanh niên da đen, đầu tóc bù xù, mặc quần jean đáy tới tận gối, lẽo đẽo theo tán tỉnh. Liên đâu có biết tiếng tây, tiếng u gì mà trả lời. Có lẽ, lúc đó có người trong gia đình nhìn thấy báo lại với bà.

Rõ ràng là họ mượn cớ, chớ cô Liên đâu có quen biết tên đó hoặc hẹn hò gì với ai! Đúng đây là "kiểu" của các gia đình lợi dụng con lai. Khi được đến Mỹ rồi, thì họ sẳn sàng tống đi cho khuất mắt, vi sợ người ta hiểu lầm: "Bà đó trước kia lấy Mỹ".

Không còn cách nào khác; Liên phải ra đi! Vì không thể sống mà cứ bị nhìn xiên, nhìn xéo, chưởi chó mắng mèo và những cái tô, cái chén không tội tình gì... cứ bị dằn mạnh xuống bàn.

Trong cảnh bơ vơ, không nơi nương tựa, Liên đã tìm đến các cơ quan từ thiện mà trước kia cô từng đến nhận thức ăn. Nhờ sự giúp đỡ của họ, cô Liên từ từ tìm được cuộc sống. Hiện nay, Liên sống một mình và củng có việc làm ổn định.

Ngừng một chút... thằng Du hạ giọng:

- Mong Chú-Thiếm giúp cho chúng con!

Nó vừa dứt lời, thì nước mắt của vợ tôi đã chảy dài xuống má; lòng tôi củng dâng lên niềm thương xót, cho số phận của những đứa trẻ mồ côi, những đứa con lai... Tôi đưa tay vổ nhẹ vai nó và nói:

- Con yên tâm, Chú Thiếm sẽ giúp con; nhưng Chú muốn nhắc con một điều: Làm đàn ông, phải bình tỉnh suy xét kỷ lưởng, trước khi quyết định việc gì. Vì đây là việc quan trọng, ăn ở suốt cuộc đời chứ không thể mai kia, mốt nọ lại thay đổi. Còn việc giàu nghèo, sướng khổ thi tùy thuộc vào sự cố gắng và số phần của hai đứa...

Đám cưới của thằng Du và con Liên được tổ chức đơn giản, vì cả hai đều không có bà con thân thích và tiền bạc củng giới hạn. Lễ cưới, cử hành ở nhà thờ trong Town. Buổi chiều, một bửa tiệc nhỏ được tổ chức phía sau nhà, chứ không đải bạn bè ở nhà hàng như các đám cưới khác.

Khách dự tiệc gồm: một số bạn bè trong hảng và bạn riêng của hai đứa. Gia đình tôi đảm trách việc nấu nướng thức ăn, vừa là khách vừa là phục vụ cho bữa tiệc.

Tối hôm đó, con Liên ở luôn với thằng Du. Vợ chồng chúng tôi rất mừng, từ nay chúng nó có đôi có bạn chung sống với nhau. Người ta thường nói "nồi nào, úp vung nấy" thật đúng với hai đứa nó.

Hai tuần lễ liền sau đám cưới; căn Duplex bên cạnh im lặng như tờ, như không người ở. Thỉnh thoảng mới nghe vài tiếng động nhỏ. Chúng tôi mừng thầm, ở nhà Duplex củng không đến nổi phiền phức như người ta nói...

Nỗi mừng chưa hết, thì cuối tuần lễ thứ ba tiếng ồn bắt đầu nổi lên. Tôi sực nhớ, trong bửa tiệc mấy thằng bạn của nó có tuyên bố: Cho vợ chồng thằng Du một thời gian "Shutdown"; như vậy, nay chúng nó... hết hạn!

Từ đó, những buổi chiều đi làm về và những ngày Weekend chúng đều tổ chức nhậu, ồn ào lại như trước. Tuy vậy, chúng tôi củng đành cắn răng chịu đựng, chứ đâu dám nói gì!

Thằng Bob đã vậy, gặp phải con Liên vợ nó củng thật là "vô tư"; nó muốn gì, cần gì thì cứ qua bên tôi "tự nhiên" lấy về dùng. Nhưng, sau đó nó không tự nhiên đem trả, hỏi 2-3 lần, mới chịu đem trả; nhiều lần như vậy, làm bà vợ tôi bực bội không ít.

Một hôm, tôi vừa về đến nhà, bà vợ hỏi ngay:

- Ông có hái mấy trái dưa leo sau vườn không?

- Không, tôi hái làm gì, nó còn nhỏ mà.

Nghe tôi nói thế, bà vợ lộ vẻ tức giận, dằn mạnh từng tiếng:

- Con Liên...chứ không ai vào đây! Ngừng một chút bà tiếp:

- Tôi không nhỏ nhen, trái ớt, trái dưa với chúng nó; nhưng trái còn đang lớn. Nỡ lòng nào hái cho đành...chờ nó lớn đã chớ! Thật tình... không biết nói làm sao nữa!

Mỗi lần nhớ đến chuyện vợ chồng thằng Bob, mặc dầu có bực bội nhưng cũng tức cười: Chúng nó như "Chó với Mèo" vậy. Lúc chúng nó thương nhau thì... long trời, lỡ đất; đùa giởn muốn sập nhà, sập cửa. Làm mình phát ghen... vì chưa bao giờ được như chúng nó.

Lúc chúng nó cãi nhau thì cũng lỡ đất, long trời. Chén bát bay vèo vèo; chồng la, vợ khóc bù lu, bù la; như cha chết. Không ít lần, vợ chồng tôi phải đứng ra can ngăn. Tôi ôm thằng Bob, vợ tôi ôm con Liên; nếu không thì... vợ chồng nó đánh nhau dập đầu, vỡ trán không chừng.

Không đứa nào chịu thua đứa nào, mà sự việc có gì đâu. Chẳng qua chỉ là nghi ngờ, không chứng cớ gì ráo. Bên kia giải thích, bên nọ không chịu nghe. Ức quá, nói liều cho bỏ ghét "Ừ, tôi vậy đó, có sao không", muốn làm gì thì làm đi...Thế là trận giặc nỗi lên. Mà không phải một hai lần. Vợ chồng nó như sóng biển đại dương, cơn này hạ xuống, thì cơn khác lại lên.

Có lần, sau vụ cải; thằng Bob bỏ nhà đi mấy ngày liền. Con Liên chạy qua ôm vợ tôi khóc sướt mướt... như chồng nó chết; chúng tôi phải an ủi nó. Khi thằng Bob lò mò về, hai đêm đầu không nghe tiếng động đậy của vợ chồng nó. Chúng tôi rất mừng, tưởng chừng chúng nó tìm được thuốc chữa hay sau cơn mưa trời lại sáng...

Nào ngờ, đến đêm thứ ba thì giông tố, bão bùng lại dữ dội hơn mấy lần trước. Sau những tiếng ầm ầm rung chuyển nhà cửa. Bà vợ tôi lay mạnh:

- Ông ơi! chạy qua cứu chúng nó...

Bổng nghe tiếng thằng Bob la lớn:

- Tao đốt nhà...Tao đốt nhà...

Bà vợ tôi phát hoảng, đòi kêu các con thức dậy và chuẩn bị chạy, tôi phải trấn an bà chờ coi ra sao đã.

Sau tiếng la, tình hình bên đó... tự nhiên im bặt. Chúng tôi củng im lặng nghe ngóng, khoảng 5-6 phút sau bà vợ tôi giật mạnh:

- Ông ơi! qua cứu chúng nó; coi chừng chúng nó đã...

Tôi trấn an:

- Bình tĩnh...bình tĩnh; không có gì đâu!

Miệng nói vậy, nhưng thật sự trong lòng tôi lo lắng vô cùng. Nếu nó đốt nhà thật...thì mình "chết chắc". Rồi đây sẽ ăn đâu, ở đâu, màn trời chiếu đất!

Người ta nói đúng...ở nhà Duplex, không bị chết cháy thì củng can ngăn, phân xữ mệt nghĩ. Bây giờ, củng đã quá nữa đêm! Thôi đành chịu...hồi hộp nằm chờ...

Không biết giấc ngũ đến từ lúc nào. Khi tiếng chuông đồng hồ báo thức vang lên. Tôi vùng dậy, mỡ to đôi mắt: Nhìn xung quanh, nhà vẫn còn... chưa cháy!

Vào sở làm, tôi gọi thằng Bob ra phía sau nhà kho. Bắt đầu bằng một vòng tình cảm chú-cháu, sau đó mới đi vào nội dung chính:

- Cháu nên suy nghi và cố gắng thu xếp. Việc nào cháu sai thì thành thật xin lỗi vợ. Việc nào đúng thì bình tỉnh giải thích cho con Liên rỏ. Dằn bớt cơn nóng giận, để gia đình được yên vui, hạnh phúc. Chứ mỗi lần hai đứa cải nhau Chú-Thiếm buồn và lo lắng quá...

Tôi vừa dứt lời, thằng Bob nghiên nghiên khuôn mặt, miệng meo méo cười nhẹ rồi nói:

- Con "hù" nó thôi; Chú-Thiếm yên tâm.

Trời đất! Mình lo muốn chết, mà nó nói "tỉnh bơ". Tin được không đây? Ông Trời!

Về đến nhà, không thấy bà vợ ở đâu. Tôi mỡ cửa ra phía sau nhà, thì thấy bà ngồi ở bậc cấp của cái deck nhìn ra khu vườn; hình như bà đang suy nghĩ điều gì đó.

Hồi trưa tôi có nói chuyện với thằng Bob về cái vụ nó... đòi đốt nhà tối hôm qua. Bà vợ cướp lời:

- Nó nói sao?

- Nó nói: nó hù con Liên thôi, bà đừng lo.

Bà vợ vụt xoay qua, nhìn thẳng vào mặt tôi:

- Ông tin nó à? Tôi cho Ông biết: Cho dù thằng Bob không đốt thì con Liên củng đốt, khi nó chịu hết nổi. Ông đừng tưởng bở...

Thấy bà vợ phản ứng quá mạnh, nên tôi củng đớ...một chút; vuốt nhẹ lưng bà và nói:

- Bà nói củng có lý...vây nhờ bà "đồng minh" phụ tôi giải quyết việc này...

Bổng có tiếng điện thoại reo trong nhà, tôi đứng dậy vừa bước đi vừa nói:

- Mình cố gắng giải quyết nhanh chuyện này. Ở chung nhà khổ quá! Nhà cửa vùng này... chỉ cần một tiếng "xè" (của diêm quẹt) là xong ngay!

Hôm nay cuối tuần, tôi đang ngồi lách cách trên Computer mấy vần thơ "con cóc", thì nghe tiếng rì rầm của bà vợ ở đằng sau. Thỉnh thoảng, nghe tiếng dạ, nho nhỏ của con Liên; tôi đoán biết bà vợ đang làm công tác "tư tưởng" (cụm từ của cs) với con Liên.

Tôi không nghe rõ bà nói gì...nhưng sau đó nghe tiếng con Liên khóc:

Con...Con thương anh ấy lắm, con không muốn mất ảnh!

Mấy tuần lễ sau đó, tình hình chiến tranh ở lảnh thổ bên cạnh, vẫn chưa thật sự bình yên, vẫn còn lúc nắng lúc mưa; nhưng, không nặng hạt như trước.

Tuy vậy, đó củng là chiều hướng tốt... đáng mừng. Nói theo ngôn từ của quân đội "vẫn còn chạm súng lẽ tẻ". Củng dể hiểu thôi, vì bất cứ cuộc chiến tranh nào, dù đã được tuyên bố "đình chiến" hẳn hoi, nhưng củng không tránh khỏi những va chạm nho nhỏ sau đó.

Tối nay, tôi đi ngũ sớm vì trên online không có tin tức gì hấp dẫn, đáng đọc.Tôi vừa nằm xuống thì bà vợ xoay qua nói nhỏ:

- Ông... có biết gì không?

- Chuyện gì? Bà chưa nói làm sao tôi biết.

- Con Liên có bầu rồi... nó nói với tôi hồi chiều.

Tôi ôm chặt bà vợ vào lòng:

- Tôi mừng quá...Tôi mừng như chính bà có bầu vậy.

Hứ, bà vợ đẩy tôi ra:

- Tôi già rồi...bầu bì gì mà nói.

Hòa bình đã tái lập; vợ chồng thằng Bob có con. Chúng tôi được thăng chức: Ông nội-Bà nội. Rồi đây căn nhà Duplex này hy vọng sẽ không còn tiềng cãi vã ồn ào nữa, mà chỉ có tiếng cười và tiếng la hét của trẻ thơ...

California, March. 2. 2016.

Tim Le

Ý kiến bạn đọc
25/04/201619:06:30
Khách
Đọc mà cũng ...rầu cho tác giả....
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 572)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1470)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1786)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2379)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2571)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1768)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2051)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1588)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2458)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3740)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7023)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13688)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8918)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8613)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11904)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7493)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10854)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5514)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5642)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7672)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6843)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6595)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7116)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229504)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318927)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343303)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341605)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319310)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363732)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241747)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386654)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891647)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874512)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339535)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221490)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204174)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229957)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247260)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235007)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284271)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240665)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242788)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========