Nước, Nhà

22/02/201600:00:00(Xem: 8164)
Nước, Nhà

Tác giả: Trương Ngọc Bảo Xuân
Bài số 3759-17-30259vb2022216

Bài trích từ báo xuân Việt Báo Bính Thân 2016

Tác giả hiện là cư dân vùng Little Sài Gòn, làm việc tại Bureau of Barbering & Cosmetology (Nha Khảo Thí ngành Thẩm Mỹ) tại Los Angeles. Tham gia Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, bà đã nhận Giải Chung Kết 2001, với bài viết “32 Năm Người Mỹ và Tôi” và đã là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết giải thưởng Việt Báo từ nhiều năm qua. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

blank
Tác giả với buồng chuối bên hè.

Tôi sống trên đất Mỹ hơn 43 năm. Đã qua nhiều tiểu bang nhiều thành phố và làm chủ dăm ba ngôi nhà. Ba căn trước đã bán rồi, một căn thì sang qua cho con trưởng, căn thứ năm đang ở.

Ngôi nhà đang ở nằm sát bên Tiểu Sài Gòn. Đó cũng là lý do tôi mua căn nhà nầy. Khi tìm nhà mua cũng đã coi vài căn ngay tại Tiểu Sài Gòn nhưng giá cả không phù hợp với căn nhà hay căn nhà không có đủ tiêu chuẩn mình tìm nên sau cùng, khi bước vô coi căn nhà nầy, 10 phút sau, ngồi trong xe, hai vợ chồng bàn tính, đồng lòng mua ngay.

Chúng tôi ký hợp đồng mua nhà ngày 3 tháng Năm, dọn vô ở ngày 15 cùng tháng. Chính bà trung gian mua bán nhà đã nói, -đây là căn nhà bà bán được trong thời gian ngắn nhứt.

Hơn bốn chục năm qua một cái vù, như ngôi sao băng. Nhưng dù xẹt qua một cái vù, ngôi sao cũng để lại một vệt dài.

Phải nhìn ngược lại, bỏ đi mấy năm lủng củng, chỉ tính từ đầu tháng 5 năm 1975 cho tới nay, đủ thứ chuyện.

Năm ấy, SàiGòn mất, Má và các em tôi đã được cầu không vận của Thủy quân lục chiến đem sang Hoa Kỳ.

Tháng năm 1975 khi từ Camp Pendleton đưa Má và các em ra, chúng tôi tất cả 11 người sống tạm trong căn nhà một phòng ngủ, tại thành phố Reno thuộc tiểu bang Nevada. Tuy chui rút trong căn nhà nhỏ tí tẹo nhưng cả gia đình rất hạnh phúc và vui vẻ vì vừa qua một cơn khủng hoảng và lo sợ, tâm trạng của những nguời mất nước.

Vợ chồng chúng tôi đem má và ba đứa em lớn vô hãng may làm việc.

Cả nhà thường ngồi may từ sáng sớm cho tới tối, ghé chợ mua hai con gà, về luột gà ăn với nước mắm ớt và cơm, ngon hết biết. Ăn như thế cả tháng không ngán.

Nhờ biết dành dụm tối đa cho nên hai tháng sau có đủ sức mướn một căn nhà lớn hơn, 4 phòng ngủ trên đường Flint, cận trung tâm thành phố Reno. Ngôi nhà nầy là của hai chị em bà Mỹ, cả hai đều có mái tóc trắng như tuyết. Mấy chị em có chụp mấy tấm hình chơi với tuyết trên sân cỏ phủ đầy tuyết và một tấm ngồi chật bên nhau trên mấy bậc thềm trước cửa nhà.

Năm 2014 chúng tôi đã trở lại lối cũ, Má tôi muốn thăm lại ngôi nhà xưa.

Chúng tôi lại chụp thêm tấm hình nữa, cũng ngồi chen nhau trên các bậc thềm xưa. Lần nầy thì phải kẻ đứng người ngồi vì ai cũng “trưởng thành quá khổ”!

Cái sân cỏ đầy tuyết ngày xưa nay đã trở thành sân tráng xi măng làm bãi đậu xe vì cả dãy nhà trên con đường ngắn nầy đã trở thành khu văn phòng luật sư.

Những ngôi nhà nằm trên con đường nầy họ muốn giữ nguyên vẹn lịch sử cấu trúc kiểu xưa nên họ không thay đổi hình dạng. Tuy hiểu được ý nghĩa của việc giữ gìn “căn nhà cổ” nhưng nhìn kỹ hơn, ngôi nhà không ít nhiều chịu sự tàn phá của thời gian, giống như chúng tôi, cũng đã trầy vi tróc vẩy phần nào, lòng thật rất bồi hồi.

Trở lại chuyện xưa năm ấy, nhờ dành dụm, có đủ tiền, tháng 2 năm 1976 chúng tôi mua căn nhà đầu tiên và hai chiếc xe.

Căn nhà nằm trong khu dân cư khá yên tịnh, có 3 phòng ngủ một phòng tắm rưởi, trị giá 37 ngàn mỹ kim. Theo người trung gian thì chồng tôi có thể mượn tiền của quỹ cựu quân nhân nhưng chồng tôi đã quá ngao ngán cho sự hững hờ lạnh nhạt của dân chúng cùng chính phủ Mỹ thời đó đối với cựu quân nhân từ Việt Nam trở về nên anh nói thôi, muợn nhà băng tư cho rồi dù tiền lời có cao hơn nhưng không phải chờ đợi lâu lắc.

Từ khi sống trong căn nhà mua, lòng tự tin cũng khá hơn. Cả nhà có sáu người lớn đi làm hằng ngày, năm đứa nhỏ đi học, đứa con gái tôi mới sanh mướn người tới tận nhà giữ, cuộc sống từ từ khá lên, tài chánh đủ để trả những món nợ nhà nợ xe.

Khi chúng tôi được hãng gởi qua Los Angeles, California để mở chi nhánh, chúng tôi bán nhà để dọn đi.

Rất tiếc, đã bán hố căn nhà. Năm ấy, 1976, casino MGM mới xây, nhà tự dưng lên giá mà chúng tôi không để ý cũng không thèm nghe lời bàn của người hàng xóm. Thay vì nhà trong khu ấy có trị giá trên 50 ngàn, người môi giới có ra ý kiến nên cho mướn, tiền cho mướn đủ trả tiền nhà và tiền cho công ty trung gian bảo quản nhưng chúng tôi quyết định bán gấp vì không muốn dây dưa, cho nên đã bán căn nhà chỉ 39 ngàn cho công ty ấy. Một năm sau, họ bán lại với giá gần 100 ngàn.

Dọn tới California, đại gia đình, lần nữa sống chung trong ngôi nhà mướn, đã được sửa từ ba phòng thành 5 phòng, đủ chứa 12 người lớn nhỏ. Cả nhà sống chung như thế cho tới cuối năm 1977 thì lại lục đục dọn xuống tiểu bang North Carolina để mở một chi nhánh hãng may khác.

Vợ chồng tôi bay xuống đó trước coi tình hình và mua ngay một ngôi nhà hai tầng mới xây xong, nằm trên mảnh đất gần một mẫu, trị giá 52 ngàn mỹ kim tại ngoại ô thị trấn Monroe. Mãnh đất nhà nầy có con suối nhỏ chảy qua, có cây đại thụ Cedar gỗ thơm, có bao nhiêu cây cỏ lạ. Khi một người bạn Việt tới chơi, y đã nói “nhà chị có mấy bụi sâm rất quí, chị có biết hông?” dĩ nhiên là tôi đâu có biết vì bận đi làm, có bao giờ ra sân sau đâu mà biết?.

Lúc ấy thị trấn nầy chỉ có hai gia đình người Việt mà thôi, qua năm 1980, các nhà thờ mới bảo lãnh thuyền nhân, thêm cả trăm người.

Thời gian sống ở North Carolina, thấm thoát cũng gần 8 năm. Tuy kiếm được tiền nhưng đời sống quá buồn tẻ, quả thật, lúc ấy, tiền không mua được tiếng cười, các con lại bị sự kỳ thị chủng tộc trong trường học. Chịu hết nổi, tháng 8 năm 1984 chúng tôi quyết định trở về California.

Ngôi nhà lầu cho mướn, năm sau bán lại, chỉ 53 ngàn mỹ kim cho người mướn nhà.

Lại một sai lầm thứ hai vì nhà cửa ở vùng đó bắt đầu tăng giá vì dân tị nạn bắt đầu túa về đông hơn mà chúng tôi không để ý.

Lần về Cali ấy, cả đại gia đình lại sống chung với nhau trong một căn nhà có bốn phòng ngủ tuy dân số trong nhà đã tăng lên 18 người lớn nhỏ và một con chó với một con mèo. Như vậy có nghĩa là, mỗi gia đình tụm lại trong một phòng, chó và mèo ở ngoài sân, một cái sân rộng.

Nhà nầy trong một khu bình dân cho nên rất phức tạp. Hằng ngày có những tiếng súng nổ, có đèn pha từ máy bay trực thăng quét xuống tìm kẻ gian, đi ngoài đường ban đêm rất nguy hiểm, con cái đi học thường xuyên bị đám con nít bản xứ ăn hiếp cho nên chúng tôi lại phải tỏa ra, mỗi gia đình phải tìm nhà khác, ở khu vực khá hơn.

Vợ chồng tôi, nhờ một căn nhà mobile home của mẹ chồng để lại, chúng tôi đem nó ra đổi, mua ngay một căn townhouse hai tầng lầu mới xây, bốn phòng ngủ ba phòng tắm rưởi nhà ga hai xe tại trung tâm thành phố Montery Park. Đáng lẽ căn nhà trị giá 225 ngàn nhưng vì chúng tôi mua căn nhà làm mẫu nên được bớt xuống còn 222 ngàn thôi.

Gần đó Má và các em cũng mua căn nhà khu El Monte và La Puente. Như vậy, cả đại gia đình cũng tạm gọi là “an cư”. Nhưng “lạc nghiệp” thì chưa. Đây là thời gian khủng hoảng tinh thần nhứt cho đại gia đình.

Bây giờ nhìn lại mới thấy những sai lầm của mình và bao cơ hội đã ngu dại bỏ lỡ.

Chồng tôi hay dùng câu ngạn ngữ nầy “chúng ta chậm một bước và thiếu một đồng”

Năm 1977 là năm dân Việt tị nạn bắt đầu tụ lại vườn dâu vườn cam để sau nầy gầy dựng thành Tiểu Sài Gòn nổi danh khắp thế giới của cộng đồng Việt nam lưu vong, thế mà chúng tôi lại rời xa.

Quẩn quanh North Carolina, phí đi 8 năm trời, khi trở về Cali, thấy dân tị nạn mình đã vượt lên quá xa quá giỏi còn mình thì cả đám đang thất nghiệp. Cơn khủng hoảng kéo dài gần hai năm.

Rồi cũng qua.

Năm 1990 vợ chồng tôi cho mướn căn townhouse, mua thêm căn nhà ở El Monte, trị giá hai trăm ngàn. Nhà có sân trước sân sau rộng rãi, có ba phòng ngủ hai phòng tắm trong một khu yên tịnh gần trường học nhà thờ và chùa.

Nhà nầy vợ chồng tôi sống cho tới năm 1997, bỗng dưng chồng tôi vào tuổi hồi xuân, muốn thay đổi. Cũng may anh ta không đổi vợ, chỉ sắm xe Corvette, mua một chiếc du thuyền, rinh bà vợ không biết lội dọn xuống sống luôn cho tới năm 2003, còn căn nhà thì để lại cho gia đình con trai trưởng. Ngôi nhà có căn guest house để thằng con thứ còn độc thân ở, con gái thì dọn ra ở riêng.

Thời gian nầy chúng tôi rất thoải mái trên tàu neo trong “Boat City tại Marina del Ray. Hằng ngày khi đi làm về được hít thở bầu không khí trong sạch của biển cả, tinh thần và thể xác rất hài hoà.

...

Bảy năm trôi qua. Tôi bắt đầu thấy bị tù túng trong chiếc du thuyền chiều ngang 13 feet và chỉ dài 42 feet ấy, cho dù xung quanh có là trời nước minh mông. Tôi nhớ cây cối bông hoa. Nói tóm lại, tôi nhớ đất. Rồi chỉ vì cái vụ hoàn cầu thông thương kinh doanh, đa số những dịch vụ về hàng vải đã nhập cảng từ các nước khác vào Mỹ cho nên công ty của chúng tôi bị lỗ vốn phải đóng cửa.

Rồi chồng tôi bị tai nạn gãy chân không thể điều khiển con tàu được nữa vợ chồng tôi phải bán chiếc tàu, lấy căn townhouse cho mướn lại, sang qua cho thằng con thứ còn chúng tôi lên bờ ở trong căn nhà nhỏ sau lưng nhà con trưởng.

Năm 2009, chúng tôi bắt đầu tìm nhà mua. Chúng tôi đi coi gần 30 căn, muốn sống gần biển, vòng vòng khu Huntington Beach, mắc quá, phải tìm rộng ra xa hơn.

Đối với tôi, cách xây dựng nhà của Mỹ rất tiện lợi và phân biệt từng phòng kín đáo, nhưng tôi chưa bao giờ thích cái bếp của họ. Bởi vì, hễ vô bếp là tôi phải mang dép cao gót mới làm bếp rửa chén vừa tầm. Tất cả những cái tủ cũng vậy, cái nào tôi cũng chỉ xài được có hai ngăn dưới cùng mà thôi. Bởi vì cái bếp họ làm quá cao đối với chiều cao của tôi. Chồng tôi hứa mua nhà xong sẽ phá cái bếp ra xây cái “bếp lùn” cho vừa với tôi. Vậy mà, sống trong nhà nầy hơn 6 năm rồi, tôi vẫn còn mang dép cao gót khi vô bếp vì tiền bạc đâu mà phí phạm và ai nỡ lòng nào, tự dưng cái bếp toàn bằng gạch men trên tường và gạch bông dưới nền mà phá bỏ để xây cái khác?

“Đừng phí của. Cái gì không hư thì đừng sửa” Ba Má tôi thường nói như vậy.

...

Hồi khuya, chợt bừng tỉnh, tai nghe tiếng nước chảy xối xả ngoài cửa sổ, làn gió mát lan vô phòng. Mừng quá, vậy là mưa, mưa mong đợi, cả tháng nay. Nói đúng hơn là cả năm nay, cả năm vừa rồi nữa. Nhưng, cả mấy tháng mới có trận mưa, thấm vào đâu?

Nạn thiếu nước trầm trọng ở tiểu bang California khiến mọi người lo ngại, sau cùng, khi chính phủ cảnh báo, nếu nhà nào xài quá số lượng nước thì sẽ bị phạt. Nói về chuyện bị phạt ở xứ Mỹ nầy, không nhẹ đâu, vì vậy, ráng tiết kiệm nước. Tắm không quá lâu, đánh răng rửa mặt, một tay cầm cây bàn chải đánh răng, một tay thủ sẵn cái nút vặn tắt nước, rửa chén không để nước xả không không, đại khái mọi sự cần tới nước đều phải cẩn thận không phí phạm.

“Theo báo Sacramento Bee, trong khi hầu hết các nơi trong tiểu bang đều giữ đúng chỉ tiêu tiết kiệm nước hằng tháng trong Tháng Chín, bốn khu thủy cục, Beverly Hills, Indio, Redlands và Coachella Valley vi phạm khá nghiêm trọng.

blank
Và bản đồ chữ S trước nhà.

Đọc báo thấy tin tức nói rằng

“Theo Hội Đồng Kiểm Soát Nguồn Nước Tiểu Bang, nơi điều hành việc sử dụng nước ở California, mỗi nơi bị phạt $61,000.

Ông Cris Carrigan, giám đốc hội đồng, nói: “Cả họ lẫn cư dân trong khu vực họ đều không có nỗ lực hạn chế nào.”

Theo ông Carrigan, cả bốn khu thủy cục đều không hề ghi giấy phạt cho bất kỳ cư dân nào không chịu tuân hành. Nói chung, kể từ Tháng Sáu, họ “phí phạm” khoảng 2.3 tỉ gallon nước, riêng Coachella Valley đã phí đến 1.4 tỉ gallon.”

Kể từ Tháng Sáu, dân California đã giảm bớt được 28.1%. (TP)

Thêm một tin khác:

“Los Angeles thả 96 triệu bóng nhựa xuống hồ ngăn nước bốc hơi. Giới chức thành phố Los Angeles thả 96 triệu quả bóng nhựa xuống các hồ chứa nước để ngăn bốc hơi, trong bối cảnh toàn bang đang phải đối mặt với hạn hán lịch sử.

Những quả bóng nhựa màu đen được thiết kế để chống bụi, mưa, hóa chất, thú rừng, dự kiến sẽ ngăn chặn hơn 1,1 triệu m3 nước bốc hơi mỗi năm. Những quả bóng sẽ nổi lên mặt nước, chặn ánh sáng Mặt Trời làm nước bốc hơi, cũng như ngăn các phản ứng hóa học tạo ra hợp chất gây ung thư bromate. Những quả bóng tạo thành rào cản, bảo vệ mặt nước khỏi chất thải của chim chóc, động vật hoang dã. Lần lượt từng hồ chứa nước ở Sylmar, Upper Stone, Elysian và Ivanhoe sẽ được thả bóng nhựa bao phủ 85-90% bề mặt. Tổng dự án trị giá 34,5 triệu USD.

Giải pháp thả bóng nhựa ngăn nước bốc hơi do tiến sĩ Brian White, quan chức về hưu của Sở Điện lực và Nguồn nước Los Angeles (LADWP) nghĩ ra. Từ năm 2008, LADWP đã sử dụng phương pháp 57 này để ngăn chặn hiện tượng tảo nở hoa, phản ứng hóa học và ánh sáng Mặt Trời ở nhiều hồ chứa nước lộ thiên. Mỗi quả bóng có kích thước tương đương một quả táo to, giá 0,36 USD. Chúng có màu đen vì đây là màu duy nhất có thể làm chệch hướng tia UV. Mặt hồ chứa nước rộng hơn 70 hecta ở Sylmar hôm qua được phủ kín bởi hơn 20.000 quả bóng nhựa."Trong bối cảnh California đang đối mặt với hạn hán lịch sử, giải pháp này giúp bảo vệ nguồn nước lên mức tối đa," Thị trưởng thành phố Eric Gracetti phát biểu. Dự án này sẽ tiếp kiệm được 250 triệu USD so với những giải pháp khác để bảo vệ nguồn nước như xây đập ngăn đôi hồ chứa và đặt hai tấm phao nổi bao phủ mặt hồ - tốn kém tới 300 triệu USD. Ngoài cắt giảm việc cho hóa chất vào nước để ngăn tảo bùng nổ, những quả bóng này sẽ ngăn chặn 1,1 triệu m3 nước bốc hơi, đủ cung cấp nước uống cho 8.100 người một năm," ủy viên hội đồng thành phố Mitch Englander cho biết.

Như vậy cho thấy, chính phủ Mỹ đã lo lắng cho tương lai kỹ lưỡng như thế nào. Họ chịu bỏ tiền ra để bảo vệ môi trường, còn mình, tại sao lại phí phạm? Tôi tiết kiệm từ chút. Nước rửa rau thì chịu khó bưng cái thau ra tưới chậu kiểng ngoài sân, rửa chén không để nước xả liên tục mà phải chứa trong bồn, khi tắm thì không được đứng dưới vòi bông sen ca cho hết bản nhạc, cho nước chảy triền miên phí phạm như trước kia nữa. Tiền nước mỗi tháng đã giảm đi một nửa.

Từ lo ngại thành lo lắng khi trái cây rau cải trong chợ đều bị tăng giá và không còn tốt tươi như xưa. Và rồi, bắt đầu thấy bãi cỏ nhà tôi đổi màu.

Cái sân trước nhà tôi, trước kia là một thảm cỏ xanh mướt, trồng nhiều loại cây hoa lá bông hoa rực rỡ. Nhìn từ trên xuống, hình ảnh ngôi nhà của mình, xanh muớt. Từ hồi ông trời không chịu nhỏ giọt nước nào, từ hồi chính phủ ra lịnh dân chúng phải tiết kiệm nước, nếu không sẽ bị phạt, mà ở xứ Mỹ nầy khi bị phạt thì mức phạt rất… mắc, cho nên, từ hồi ấy, tôi đã tuân thủ theo lịnh của chính phủ, cúp nước tưới cỏ tự động, chỉ thỉnh thoảng tưới bằng vòi, cây cối cố sống quay quắt mà thôi.

Như vậy có nghĩa là, cái sân trước của nhà tôi bắt đầu thiếu nước. Thiếu nước tưới, bãi cỏ bắt đầu lốm đốm nửa vàng nửa xanh. Từ nửa màu nầy nửa màu kia tới lúc vàng cả sân, rồi thì, khô cháy. Những cây lớn như cây đào, cây mơ, cây bông vàng, cây thông kiểng, bông sứ, cây lựu và rặng hoa lan đều quéo quắt lá, héo hon. Tưới kiểu đó làm gì cho phỉ? tại vì đất xứ nầy lạ lắm, có khi mình tưới nước cả buổi, nếu lấy cây xẻng lật lớp đất bên trên lên cỡ hai ba phân thì lớp đất bên dưới khô queo, nước không thấm tới rễ cây đâu, cây cối tưới hao nước lắm.

Tôi bàn với chồng tôi rằng:

- Mình à, hay là mình đổi sân cỏ thành sân trồng xương rồng? xương rồng cần ít nước, hạp với đất xứ nầy. Có công ty kêu gọi, họ thay sân cho mình thành sa mạc, không tốn đồng nào kìa. Làm hông?

Chồng tôi nói:

-“Cưng” muốn làm gì cứ việc tự do, miễn đừng bắt tui phải ra xới đất đào lỗ là được.

Tính chắc trong bụng rồi, tôi bắt đầu suy nghĩ, tưởng tượng ra một cái sân toàn xương rồng. Xương rồng nhiều loại trổ bông rất sặc sở rất đẹp, lại có thể sống mạnh mẽ trong bất cứ môi trường khắc nghiệt nào. Nhưng, tôi không muốn sân nhà mình hoàn toàn rập khuôn như công ty miễn phí kia quảng cáo.

Tôi nhờ một người quen thân với gia đình, tới thay đổi cái sân. Trước hết, y đem mấy người thợ từ Home Depot tới, đào nguyên cái sân cỏ lên bỏ, xong rồi thì dùng cuốc xẻng cào xới làm cho bằng phẳng những chỗ lồi lõm. Lấy lớp cỏ lên rồi mới thấy cái sân nầy không được bằng thẳng cho lắm, hèn chi hồi trước mấy đứa cháu nội chạy chơi trên cỏ hay bị vấp té. Phần nầy xong rồi, y mới cho hai xe cát về đổ đống giữa sân rồi bắt đầu ban ra cho đều. Cát màu vàng, mịn làm tôi nhớ tới bãi biển Cam Ranh. Lạ thiệt, cát Nha Trang màu trắng xám còn ở Cam Ranh lại màu vàng tươi.

Phần việc nầy cũng mất mấy tuần vì y chỉ làm được một hai ngày một tuần mà thôi. Tôi cho y biết thật sự tôi rất muốn có hình bản đồ chữ S, bản đồ Việt Nam trên sân.

Thế là tôi lên internet tìm bản đồ chữ S in ra cho anh ta về nhà nghiên cứu. Sau nhiều ngày đào xới, thấy dễ mà không phải dễ, căng dây, xẻ rãnh, cưa từng cục gạch, bản đồ chữ S cũng được hình thành, tuy rằng cái mũi Cà Mau không được đúng mấy nhưng tôi cũng mừng vì mỗi lần đứng trong bếp nhìn ra sân nhìn thấy cái bản đồ hình chữ S, tôi vui lắm. Y có óc thẩm mỹ, tuy cái sân cát là chính, y còn chừa lại cây đào, cây mai, cây điệp vàng, chèn thêm 5 hòn đá to, tượng trưng cho gia đình tôi hai vợ chồng và ba đứa con. Y làm thêm con đường đi ngoằn ngoèo lót gạch rất mỹ thuật.

*

Nhớ lại từ hồi cả nhà 12 người sống trong căn nhà chỉ có một phòng ngủ cho tới bây giờ mỗi gia đình đều có nhà cửa, quả là một sự thay đổi quá xa.

“Phải tập sống thích nghi với hoàn cảnh và môi trường”, tôi thường tự nhủ. Nhà mình ở đây, bếp quá cao thì mang dép cao gót vào, cỏ thiếu nước thì làm sân cát lót tấm cỏ giả, cũng đẹp vậy. Muốn tiết kiệm điện lực thì chuyển qua gắn hệ thống solar, xài năng lượng mặt trời giúp môi trường sạch cho thế hệ sau thì bây giờ mình phải biết để ý từng chút. Lon coca để một thùng, chai nuớc lọc để riêng một thùng để đem tới recycle, bao ny lông không được thải bỏ bừa bãi.

Giữ gìn và tuân theo luật pháp, đó là điều tôi học được từ người chồng. Từ những ngày xa xưa khi ở đảo Cam Ranh, thấy người ta đào bãi cát lấy hết trứng con Vích, là con rùa biển hằng năm lên bờ đẻ trứng, anh đã than “ăn hết trứng như vậy thì rùa nầy sẽ bị tuyệt chủng, sao người ta không chừa lại vài cái trứng?” Anh không hiểu, ở xứ nghèo, trứng ấy là thức ăn cho biết bao người.

Năm 1971, lúc mới bước chân lên xứ Mỹ, khi xe ngang qua những ngọn đồi ở Tucson Arizona, thấy hằng hà sa số cây xương rồng, tôi muốn hái, đã bị chồng tôi dạy cho một câu nhớ đời “cây cối bông hoa của tiểu bang, không được đào không được hái dù chỉ là một bụi cây hay một cái bông, phạt 500 đô la” Phải rồi, ai cũng đào cũng hái còn gì cho con cháu chiêm ngưỡng?

Từ đó về sau, tôi biết tôn trọng của công, biết nghĩ về môi trường và thế hệ sau.

Hơn bốn mươi năm trước, chúng tôi với hai bàn tay trắng đã vượt qua tất cả bằng chính sự tự tin và cố gắng không ngừng. Bây giờ tôi có ngôi nhà với hệ thống Solar tiết kiệm điện lực trên mái, tiết kiệm hơn phân nửa tiền điện mỗi tháng, với sân cát vàng tiết kiệm nước trước sân, tấm bản đồ chữ S thân yêu trồng xương rồng, nằm ngay tầm mắt và hơn thế nữa, có bụi chuối sau hè, có cây mai trước ngỏ để mỗi năm cho tôi lặt lá ép mai nở vàng ngày Xuân và mùa thu vẫn còn được quét lá vàng từ nhà hàng xóm bay qua, bao nhiêu đó quá nhiều để an ủi lòng kẻ tha hương. Còn muốn gì hơn?

Với lại, đợi cho tới khi các khoa học gia chuyển nước thải thành nước uống, đổi nước biển thành nước ngọt, hay là khi Nasa nào tìm ra được một hành tinh nào đó có nuớc để đem con người hay nửa nguời máy lên sinh sống thì còn quá xa, hiện tại, con cháu không còn bãi cỏ xanh để chạy chơi trước sân nhà rồi, không tiết kiệm sao được?

Phải giữ nước cho thế hệ mai sau.

Quả là phải tự hào được sống trong lòng quảng đại, con cháu lớn lên trong một môi trường tốt đẹp như nước Mỹ.

Cảm tạ đất nước Hoa Kỳ, quê hương thứ hai của tôi. Cảm ơn “nhà tôi”, nhà tôi như cái gối ôm,

Gối ôm hơn bốn mươi năm
Đêm nằm ôm lấy tình thâm một đời./.

Cuối năm 2015

Trương Ngọc Bảo Xuân

Ý kiến bạn đọc
26/02/201615:20:00
Khách
Anh Thời thân mến
Dọn nhà đi theo việc làm mà quên không nghĩ tới tâm tình của con cái. Tụi nó còn nhỏ, mỗi lần dọn là mỗi lần các con phải dời trường đổi bạn, học hành cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Khi hiểu ra, hòn đá lăn hoài khó đóng rêu thì đã muộn anh ơi, điều nầy làm tôi rất hối hận.
Như anh chị ở một chỗ cả 35 năm, sướng thiệt. Rồi khi hưu trí cũng ở luôn trong cái nhà đầy kỹ niệm của vợ và con, qúy quá chừng.
Dạ, cảm ơn anh, vợ chồng tôi sống trong an bình, gần con cháu .
26/02/201615:15:15
Khách
ĐThị mến,
Chừng nào qua lại Cali? Có ai mà không nhớ quê hả ĐThị?
Việt Nam là mối tình đầu với hình chữ S và khuôn mặt những người của quá khứ, luôn sống trong tim tôi
Hoa Kỳ là mối tình cuối, chung thủy và lâu dài.
Bính Thân bên nớ có gì vui?
25/02/201605:07:06
Khách
Chị Tiểu Long Nữ ơi!
Người mình thường nói: " Ba lần dọn nhà bằng một lần cháy nhà". Chị dời nhà liên miên mà vẫn vững như bàn thạch. Thật đáng nễ lắm! Chẳng bù với tôi, 5 năm nhà thuê, 35 năm nhà mua cững vẫn ở căn nhà nầy, thành phố nầy; không dám dọn đi đâu.
Bài viết của chị lôi cuốn tôi đọc tới hai lần. Cảm ơn chị, và cầu chúc anh chị an bình. nht
22/02/201620:45:19
Khách
Hay quá chị Xuân ơi, đi theo chị từ Reno xuống tới Sàigòn Nhỏ thấy vườn chữ S và buồng chuối mà nhớ quê nhà da diết.
Chúc chị và gia đình năm Bính Thân Như ý.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 3882)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 3736)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4562)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4245)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4432)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3570)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2701)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3124)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2684)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26650)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9891)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13149)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12270)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8626)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18529)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8887)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9215)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23204)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9676)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14717)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11351)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6380)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6703)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394234)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341063)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302175)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933552)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297388)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261555)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302270)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319745)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223234)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279717)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339248)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338744)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221257)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203965)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229629)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247041)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234806)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283923)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240382)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242517)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========