Tết Việt Giữa Mùa Đông Mỹ

10/02/201600:00:00(Xem: 5964)
Tết Việt Giữa Mùa Đông Mỹ
Tác giả: Nguyễn Anh Nguyên
Bài số 3749-17-30249vb4021016

Mùng Ba Tết Bính Thân

Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Tết Âm Lịch 2015 (Ất Mùi), là năm đầu tiên gia đình nhỏ của anh ăn Tết xa nhà. Bài viết là sự chia sẻ những cảm xúc về cái Tết xa quê và những hoài niệm về những cái Tết ở quê nhà

* * *

blank
Biểu tượng 12 Con Giáp ở Chicago Museum Campus vào ngày Mùng 1 Tết Ất Mùi.

Mùa Đông ở Mỹ bắt đầu từ ngày 21 tháng 12 đến ngày 21 tháng 03 hàng năm. Theo lịch tập quán của Mỹ, ngày 03 tháng 02 được coi là điểm giữa của mùa Đông. Như vậy Tết âm lịch tại Việt Nam năm 2015 (Ất Mùi) chỉ vừa qua giữa mùa Đông ở Mỹ được đúng hai tuần. Còn Tết nguyên đán Bính Thân năm nay (2016) chỉ qua điểm giữa của mùa Đông ở Mỹ được có năm ngày.

Tết Ất Mùi 2015 là lần đầu tiên gia đình nhỏ căn Tết trên đất Mỹ nên không khỏi có chút gì luyến tiếc. Giai điệu của bài hát Ly Rượu Mừng “ngày Xuân nâng chén ta chúc nơi nơi…”, những lời hát Tết nào cũng thường nghe dù vẫn đang trong danh mục bị cấm cho đến tháng 01 năm 2016, cứ vang lên da diết trong lòng khiến lòng khách xa quê cứ cảm thấy bồi hồi xao xuyến.

Nhớ lại những cái Tết nghèo thời còn là học trò ở Đà Lạt gần 30 năm trước. Cả nhà quây quần đón Tết trong ngôi nhà gỗ thông với căn gác gỗ nhỏ xíu trên một sườn đồi cao nhìn sang vườn hoa Minh Tâm phía bên kia thung lũng. Mỗi khi gió lớn là mái nhà lợp giấy dầu cứ rung lên phần phật muốn bay lên như một cánh diều trong nỗi lo lắng của cả nhà.

Thời đó nhà nghèo lắm, Ba không có việc làm ổn định sau khi ra trại nên ở nhà làm vườn và làm thêm bánh quế để bỏ mối cho các nhà sản xuất kem cộng với đồng lương nhân viên dạy nữ công gia chánh của mẹ chỉ đủ cho cả nhà có bữa cơm đầy đủ là tốt lắm rồi. Tuy vậy mỗi dịp Tết đến là cả nhà, đặc biệt là lũ trẻ chúng tôi lại háo hức chờ được thưởng thức các món mứt dừa, mứt gừng, mứt thơm mẹ tự tay làm cũng như không thể thiếu nồi bánh Tét bánh Chưng cả nhà cùng nhau hì hục gói.

Lúc đó ở Đà Lạt, nhà nào ăn Tết to hay nhỏ thường được đánh giá bằng khối lượng nếp gói bánh 5kg, 10kg hay 15kg,… Thường thì nhà tôi và một nhà Dì ở gần đó góp chung nấu một nồi bánh khoảng 10kg nếp và bánh thường được gói vào khoảng 28, 29 Tết. Quây quần bên bếp lửa sau vườn nhà để thức canh nồi bánh giữa cái lạnh đêm mùa Xuân phố núi là một cảm giác ấp áp và êm đềm khó có thể quên. Nếu đúng dịp cậu Tuấn cùng bạn bè tụ tập lại thì sẽ có thêm tiếng đàn Ghita điêu luyện hòa vào không gian làm say đắm lòng người và dễ đưa ta chìm vào giấc ngủ mơ màng bên nồi bánh chưng xanh. Ánh lửa bập bùng, mùi nhựa Thông cháy thơm nồng hòa cùng tiếng Thông reo vi vu trong gió là những cảm giác mà nhiều năm, thậm chí vài chục năm sau đó khi đã xa Đà Lạt vẫn cảm thấy bồi hồi mỗi khi nhớ lại.

Tết thuở đó hiếm khi có đủ được bộ quần áo và đôi giày mới. Thường thì Mẹ sẽ cố gắng dành dụm để mua cho ba anh em và cậu Út mà Mẹ nuôi từ khi Bà mất mỗi người một món đồ mới là vui lắm rồi. Lúc đó đối với tôi quần áo mới không quan trọng bằng đôi dép, phương tiện chính cho việc đi bộ hàng ngày từ nhà đến trường với quãng đường khoảng 10km cả đi và về. Nhớ mãi đôi dép nhựa (dép mủ) ngả màu cháo lòng với những cọng dây thép cột vào các chổ rách với đoạn xoắn hai đầu thép thò ra mặt ngoài được bẻ gập lại trên mặt quai dép cho an toàn hơn, tuy vậy khi bước đi lâu lâu cọng dây thép phía dưới cứ cấn vào chân khá khó chịu.

Có năm Bà Nội được tái bản sách, có tiền nhuận bút gửi cho Mẹ thêm ít tiền mua quà Tết nên tôi và các em được chọn thêm một món nữa ngoài món Mẹ đã mua. Không chần chừ gì, tôi chọn ngay đôi dép Sa bô (dép da có đế cao và êm chân) có lẽ do đã phải chịu đựng đôi dép nhựa đứt quai cột dây thép từ lâu lắm rồi. Còn một món nữa khá đắt tiền mà Ba Mẹ đã cắn răng mua cho tôi vào năm học lớp 12, chiếc áo Jean mới cứng do tiền Ba dành dụm được từ những chuyến đi đãi vàng cùng bạn bè trong xóm. Cái áo rất đẹp, ấm áp nhưng hơi rộng so với khổ người ốm nhom của tôi thời đó nhưng nó thể hiện tình thương lớn lao, sự hy sinh và những kỳ vọng mà Ba Mẹ dành cho tôi lúc đó.

blank
Nhà thờ Con Gà, đối diện là Trường Thăng Long trong một buổi chiều giáp Tết.

Sau này trong những lúc khó khăn, chiếc áo Jean và đôi dép nhựa ngày nào chính là hình ảnh giúp tôi cố gắng nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng Ba Me.

Rồi anh em tôi lần lượt đậu vào các trường Đại học ở Sài Gòn và rời xa tổ ấm. Năm năm sinh viên trôi nhanh với việc học hành, dạy kèm và làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Mỗi dịp Tết đến sinh viên thường được nghỉ sớm khoảng một tuần, tôi tranh thủ dạy bù và cho học sinh nghỉ sớm để về sớm giúp Ba Mẹ dọn dẹp vườn tược nhà cửa đón Tết. Vẫn nhớ mãi mùi cỏ khô, lá thông khô thơm nồng cay mắt khi dọn vườn, đốt rác.

Khi tôi ra trường đi làm được vài năm thì Ba Mẹ cũng dọn về Sài Gòn sống chung với chúng tôi. Thế là đã 17 năm không còn được đón Tết ở Thành phố quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn nữa.

Sau này, ngày Tết ở Sài Gòn đường phố lại vắng vẻ hơn hẳn những ngày thường vì phần đông những người lao động ngoại tỉnh đã về quê ăn Tết. Khi việc đốt pháo chưa bị cấm thì tiếng pháo đón Giao Thừa nổ giòn giã vào thời khắc chuyển giao của năm mang lại một không khí tươi mới và phấn khởi hơn sau đêm trừ tịch. Nhiều nhà ở Thành phố thường đốt thêm một lượt pháo nữa vào sáng sớm ngày Mùng 1.

Khi kinh tế phát triển hơn thì pháo bông được đốt khoảng 15 đến 30 phút đúng thời khắc giao thừa ở các Thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế,… tùy theo ngân sách địa phương. Khu vực bờ sông ở Bến Bạch Đằng cuối đường hoa Nguyễn Huệ là điểm bắn pháo bông quen thuộc của Sài Gòn. Khi hầm và cầu Thủ Thiêm được xây xong cũng như các cao ốc hiện đại mọc lên gần bờ sông dọc theo trục đường Nguyễn Huệ (cao ốc Sunwah 22 tầng, cao ốc Bitexco 68 tầng, cao ốc Time Squares 39 tầng,…) và đường Nguyễn Huệ trở thành phố đi bộ của Thành phố thì vị trí này càng trở nên lý tưởng cho việc bắn pháo bông Giao Thừa hàng năm.

Tôi đã từng đi coi pháo bông được đúng 2 lần. Lần đầu tiên cách đây hơn 10 năm tay trong tay đi với người yêu (nay là vợ tôi) và lần sau đi với vợ và hai nhóc con vào Giao thừa Tết Giáp Ngọ (2014). Bé Na thì thích lắm còn Nấm thì tỏ ra hơi sợ tiếng pháo nổ nhưng cũng thích màu sắc của pháo bông nên luôn miệng tự động viên mình “Con không sợ, con không sợ”. Kẹt xe kinh khủng trên đoạn đường từ bến Bạch Đằng đến Cảng Ba son khiến gần 3 giờ khuya cả nhà mới về được tới nhà. Tự hứa với lòng không đi coi pháo bông thêm lần nào nữa đặc biệt khi nghĩ đến cả đám đông chen chúc nhích từng tí một trong làn khói xe đầy ô nhiễm. Rủi có gì bất ngờ gây ra cảnh chen lấn giẫm đạp thì sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt khi có trẻ con đi kèm.

Thường thì sau thời khắc Giao Thừa, cả nhà quây quần quanh ấm trà, dĩa mứt và uống với nhau một ly trà đầu năm. Đó là một cảm giác hạnh phúc ấm áp khó mô tả bằng lời.

Những năm Bà Nội còn sống, sáng Mùng 1 sau khi chúc Tết Ba Mẹ là cả nhà trực chỉ Hàng Xanh để chúc Tết Bà và thắp nhang cho Ông. Sau đó lại thẳng tiến Thanh Đa để chúc Tết Cậu và thắp nhang cho Ông Bà Ngoại, sau đó cả đại gia đình trên 30 người (và mỗi năm mỗi tăng thêm dân số dâu rể và trẻ con) có một bữa trưa đầu năm ấm áp và thân tình.

Ba ngày Tết ở Sài Gòn, loanh quanh chúc Tết bà con trong đại gia đình ngó qua ngó lại là đã hết ngày Mùng 3. Tiếp đó thường là các chuyến đi chơi gần, xa tùy điều kiện và hoàn cảnh như để bù lại cho những cái Tết lúc mới thay đổi Chế độ với món bo bo nhai mỏi cả miệng, bánh bao nhân su su và cơm độn khoai mì mang nhiều vị đắng.

*

blank
Một loài hoa lạ (Hoa pháo bông - tên do tác giả đặt) ở nhà kính Garfield, Chicago.

Người Mỹ đón năm mới Dương lịch khá đơn giản dù không khí Giáng sinh vẫn còn rất gần và năm mới vừa đến.

Đa phần các công ty chỉ nghỉ ngày 01 tháng 01 (một số công ty cho nghỉ thêm một ngày Floating day vào ngày 02 tháng 01). Các gia đình Mỹ thường tụ tập ăn tối vào đêm 31 tháng 12 và đi chơi vào ngày đầu năm, thế là xong chuyện và quay trở lại với công việc thường nhật. Giao thừa năm mới Dương lịch ở Mỹ cũng có bắn pháo bông ở trung tâm các Thành phố lớn. Tuy nhiên, khu trung tâm thường xa và đậu xe cũng khó khăn nên việc ra coi pháo bông cũng không còn hấp dẫn. Hơn nữa pháo bông đón mừng năm mới ở Mỹ kém tưng bừng hơn nhiều so với pháo bông bắn mừng ngày Độc Lập (Independence Day, ngày 04/07).

Vào ngày Độc Lập, pháo bông được bắn khắp nơi, ở cả những Thành phố và Thị trấn nhỏ và ngay cả trong các gia đình riêng. Thường thì ở khu ngoại ô và các Thành phố nhỏ vệ tinh, pháo bông được bắn ở tầm thấp nên cách vài dãy nhà có thể không nhìn rõ nhưng tiếng pháo bông nổ râm ran, liên tục hết chổ này đến chổ khác trong một vài tiếng đồng hồ gợi nhớ tiếng pháo Giao Thừa và sáng sớm Mùng 1 ở Việt Nam thời còn cho đốt pháo.

July 04th, 1776 (July Fourth) là ngày mà Bản Tuyên ngôn Độc Lập (Declaration of Independence) ra đời đánh dấu 13 thuộc địa (Thirteen Colonies), tức 13 vùng của nước Mỹ trước đó là thuộc địa của Anh chính thức tách khỏi nước Anh và giành được Độc Lập và Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ ra đời. Điều đặc biệt là hai nhân vật cùng ký tên vào Bản Tuyên ngôn Độc Lập này là John Adams (Sau này là Tổng Thống thứ hai của nước Mỹ) and Thomas Jefferson (Sau này là Tổng Thống thứ ba của nước Mỹ) đều mất vào cùng một ngày Lễ Độc Lập sau đúng 50 năm ngày mà Bản Tuyên ngôn Độc Lập ra đời (July 04th, 1826). Một nhân vật khác trong nhóm bảy người sáng lập ra nước Mỹ (Founding Fathers) cũng mất vào ngày July 04th, 1831 là James Monroe (Tổng Thống thứ năm của nước Mỹ). Sự trùng hợp vẫn chưa kết thúc khi Calvin Coolidge (Tổng Thống thứ 30 của nước Mỹ) lại sinh vào ngày July 04th, 1872. Ba vị Tổng Thống đã ra đi và sau đó một vị Tổng Thống chào đời đúng ngày 04 tháng 7 có vẻ đã kết thúc một chuỗi trùng hợp lạ lùng này. Mà thật vậy, nếu nghĩ theo một cách khác thì sau những mất mát hy sinh đã trải qua rõ ràng sự hồi sinh đã mang đến cho nước Mỹ những khởi đầu mới và sự phát triển mạnh mẽ để trở thành một cường quốc hàng đầu Thế giới như ngày hôm nay.

Với một ý nghĩa hết sức to lớn, các trùng hợp mang đầy màu sắc huyền thoại kể trên và ngày Lễ lại rơi vào những ngày có thời tiết đầu hè mát mẻ, không khó giải thích khi July Fourth là ngày Lễ lớn nhất ở nước Mỹ với nhiều hoạt động ăn mừng diễn ra khắp nơi trên tất cả các Tiểu Bang như bắn pháo bông, tiệc tùng ở từng gia đình, các chương trình hòa nhạc lớn, các buổi dã ngoại và tiệc nướng, diễu hành cũng như những trận đấu bóng chày hấp dẫn tại các sân vận động lớn…

Hơi thất vọng khi trên nhiều cuốn lịch Mỹ và nhiều người Mỹ vẫn xem Tết Âm Lịch là Chinese New Year. Biết làm sao được khi cộng đồng người Hoa đã sinh sống ở đây từ khá lâu trước khi làn sóng di tản và nhập cư của người Việt. Hơn nữa đúng là nguồn gốc Tết Âm Lịch cũng xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên lòng tự ái dân tộc và sự căm ghét các hành vi bành trướng, chiếm đóng biển đảo Việt Nam khiến tôi gạch ngay chữ CHINESE trong từ Chinese New Year và thay bằng chữ LUNAR thật to trên cuốn lịch treo tường được Công ty phát.

Tết Âm lịch ở Mỹ cũng chỉ nhộn nhịp một chút ở các khu phố người Việt và người Hoa ở các Thành phố lớn, còn ở các chổ khác có lẽ chỉ là một ngày như mọi ngày. Nói vậy nhưng mâm cơm ngày Tết ở các gia đình Việt đa phần vẫn có bánh Chưng, bánh Tét, chả lụa, dưa món, dưa hấu,… Trước Tết cả vài tuần, mọi người đã xôn xao tìm chổ để mua bánh Chưng, bánh Tét, dưa kiệu vì sợ không tìm được chút hương vị quê hương nơi xứ lạ. Người Việt ở một số công ty Mỹ thường chỉ được nghỉ vào ngày Mùng 1 Tết (năm nay nhằm ngày 19 tháng 02 năm 2015). UOP Honeywell tổ chức thêm một bữa ăn trưa đầu năm cho các anh em người Việt đang học ở đây (ăn trưa không có bia rượu để không ảnh hưởng lái xe và công việc buổi chiều). Vậy cũng là vui rồi.

Tết xa quê, cũng đang giữa mùa Đông Chicago, khá may mắn khi nghe nói thời tiết không quá lạnh như những năm trước. Những đợt lạnh giá nhất (-20 độ C) và gió lạnh cắt da cắt thịt có vẻ đã trôi qua. Hy vọng bão tuyết và giá lạnh đừng quay lại trong nửa cuối mùa Đông. Chicagoland vẫn chìm đắm trong màu tuyết trắng và tuyết thỉnh thoảng vẫn rơi nhưng nhiệt độ đã tăng dần nên cũng dễ chịu hơn. Nắng ấm thỉnh thoảng đã trở lại chiếu những tia sáng rực rỡ lên nền tuyết trắng. Lũ Sóc mẹ và đám Sóc con đã mạnh dạn rời khỏi tổ để đi tìm thức ăn. Chúng nhón chân sải những bước chạy dài trên nền tuyết. Cảnh rừng cây, nhà cửa phủ tuyết trắng xóa dưới ánh nắng vàng rực rỡ thật sự rất đẹp khi những tia nắng được phản chiếu trở nên đa sắc trên nền tuyết trắng.

Thời khắc Giao Thừa đang đến rất gần. Năm mới luôn mang đến những niềm vui, hy vọng cho một cuộc sống Đầy đủ, Hạnh phúc và Bình an. Xin kính chúc tất cả Ông bà, Ba Mẹ, Cô Dì, Chú Bác, Cậu Mợ, Anh Chị Em, Thầy Cô và Bạn bè cầu được ước thấy trong năm mới và tận hưởng một cái Tết đầy hạnh phúc bên gia đình thân thương với những gì mình đang có, ở nơi mình đang sống.

Nguyễn Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc
12/02/201622:41:02
Khách
Cám ơn Chú/Anh Trung Đạo đã góp ý. Tuy nhiên bài viết chỉ là những cảm nhận về những cái Tết ở 3 Thành phố đã từng gắn bó (Đà Lạt, Sài Gòn và Chicago) nên không để ý phần chuyển tiếp này. Tác giả vẫn đang làm việc tại Việt Nam, Chỉ đi tu nghiệp ở Mỹ trong 1 năm. Đây là một bài viết trong chuỗi các bài viết về 1 năm ở Mỹ. Nếu độc giản đã coi các bài trước thì sẽ rõ hơn...
http://vvnm.vietbao.com/author/post/6488/1/nguyen-anh-nguyen
11/02/201622:44:36
Khách
Sự thật là vậy, ghét gì mà vô lý. Nên chấp nhận thực tế.
11/02/201601:47:39
Khách
Thiếu đoạn chuyển tiếp tại sao mà được qua MỸ , đi vào năm nào, diện ba đi HO hay ba má qua trước rồi bảo lãnh mình qua sau... rồi đi học lại ra sao ở Mỹ. Vài hàng cũng được còn hơn là để độc giả hụt hẫng....vì khong có chuyển tiếp.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4388)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4206)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4943)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4579)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4761)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3797)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2863)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3611)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2868)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26815)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9998)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10398)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13252)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12368)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8708)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18656)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8977)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23377)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9756)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14871)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11465)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6443)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6787)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394356)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341136)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302251)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933625)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297465)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261670)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302355)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319821)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223327)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279817)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221325)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229732)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247107)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284044)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240481)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242602)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========