Làm Du Tăng Hoằng Pháp Lợi Sinh

12/01/201600:00:00(Xem: 7092)
Làm Du Tăng Hoằng Pháp Lợi Sinh

Tác giả: Thích Viên Pháp
Bài số 3722-17-30222vb3011216

Sơ lược về tác giả: Đại Đức Thích Viên Pháp, thế danh là Nguyễn Anh Tùng, sang Mỹ 30 tháng 4, 1975, làm kỹ sư Computer trên 20 năm và rời gia đình xuất gia năm 2010. Hiện là nhà sư Việt liên tục đi cầu siêu cho các hương linh người Việt, người Mỹ, người Mễ trong các nghĩa trang tại Hoa Kỳ và Mexico.

blank
Đại Đức Thích Viên Pháp.

* * *

Tôi về Cali đầu tháng Hai 2014 đến tháng Mười 2014. Người em ruột của tôi đề nghị tôi đi viện dưỡng lão để thực hành Bồ Đề Tâm.

Tôi đã được một vài chùa ở tiểu bang Cali mời làm trụ trì nhưng tôi không nhận vì tôi muốn làm du tăng hoằng pháp lợi sanh theo gương Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Hằng tuần vào ngày Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy tôi thường đi các viện dưỡng lão tại Santa Ana, Westminster, Garden Grove cùng các cư sĩ và các sư cô lại tụng kinh, thuyết pháp và ca hát cho các cụ nghe. Tôi biết các cụ đã già rồi cũng không muốn nghe giáo pháp sâu xa. Tôi khuyên các cụ niệm Phật Dược Sư để bình an và niệm A Di Đà Phật để chuẩn bị cho cái chết tốt đẹp về cõi Phật.

Khởi sự từ tháng Giêng 2015, nhân dịp ghé qua chùa Liên Hoa ở Las Vegas tôi đã bắt đầu khởi sự cầu siêu Trung Phong Tam Thời Hệ niệm cho tất cả người Mỹ và Việt ở vùng này, vì ở vùng chết vì cờ bạc rượu chè. Có người phụ nữ Việt gốc Hoa nói rằng đã nhìn thấy rất nhiều hương linh trước một ngày của buổi lễ để tham dự buổi lễ của tôi. Trong buổi lễ có người chụp các hương linh tụ tập trên cái quạt trên các tượng hộ pháp, số lượng này có thể trên trăm ngàn, nhờ có duyên may để tạo niềm tin cho Phật tử nên mới chụp được những hình như vậy, chứ người đời khó mà chụp được những hình như vậy.

Sau đó, tôi làm tiếp ở chùa Phật Quang ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Trong buổi lễ tôi mời tất cả mười phương pháp giới hương linh về để giữ cho buổi lễ được thanh tịnh không bị các hương linh xấu phá hoại, tôi phải tụng chú Lăng Nghiêm trước đó và dán trong đạo tràng các câu Án Ma Ni Bát Dị Hồng nên các buổi lễ được suông sẻ và tôi biết ít nhà sư làm chuyện này. Buổi lễ này tương đương với lễ Trai Đàn Chẩn Tế có mười Hòa Thượng, Thượng Tọa chủ lễ.

Sau đó, tôi về Westmisnter, tại các đạo tràng tôi cũng làm như vậy.

Khoảng đầu tháng Bẩy 2015 có người đề nghị tôi ra nghĩa địa Peek Family Funeral ở trên đường Bolsa và Beach để tụng kinh Địa Tạng Phẩm số 9, cầu siêu cho người Việt Nam an nghỉ trong nghĩa trang này. Sau buổi lễ, ngay đêm hôm đó tôi thấy có hai người Việt Nam hiện ra trong giấc mơ cười và cám ơn tôi đã làm lễ và cầu siêu cho họ.

Thấy việc làm có kết quả tôi bắt đầu đi vào nghĩa địa Mỹ từ San Diego cho đến Los Angeles trong một tháng trời, lòng hướng tới gần một triệu hương linh tại hơn 40 nghĩa địa, trong đó có cả nghĩa địa quân nhân Mỹ ở Riverside, nơi an nghỉ của gần 200,000 lính Mỹ.

Sau vùng này tôi bắt đầu sang tiểu bang New Mexico dùng tiền riêng của tôi để mua vé máy bay, mướn xe, thuê khách sạn trong 3 ngày để đến các nghĩa địa của người Mỹ, số lượng khoảng 100 ngàn cho tám nghĩa địa người Mỹ. Tôi âm thầm đến các nghĩa trang ấy để cầu siêu cho các vong linh.

Sau đó, sang nước Mexico, thủ đô Mexico City có nghĩa trang trên một triệu hương linh theo đạo Thiên Chúa người Mễ.

Có những người thân khuyên tôi không nên đến Mễ vì Bộ Ngoại giao Mỹ khuyên là công dân Mỹ đến Mễ có thể bị bắt cóc và đòi tiền chuộc mạng, nhưng niềm tin tôn giáo, phuc vụ chúng sanh, cúng dường chư Phật là sứ mạng của Sứ Giả Như Lai. Thêm yếu tố khác nữa là cái đêm trước khi tôi đi, tôi nằm mơ thấy có 10 em bé người Mễ hiện ra cầu khẩn cho tôi đến đó để cầu siêu cho họ.

Tôi sang đến Mễ, tôi tìm đến nghĩa địa lớn nhất ở đó có một triệu hương linh tôi đi bộ trong nghĩa trang mất một tiếng đồng hồ để làm buổi lễ và sau đó tôi thấy mặt tôi đen thui vì khí âm bám vào rất nhiều. Đêm đó tôi thở không được cho nên tôi phải tập khí công thì mới thở được.

Về đến Westmisnter, tôi phải nhờ một đông y sĩ chữa cho tôi nửa tháng thì mặt tôi hết đen trở lại bình thường.

Chuyện mới nhất xảy ra vào cuối tháng 11 vừa qua. Tôi đã đến ba tiểu bang miền Đông nước Mỹ để cầu siêu cho những người Mỹ quá cố, nhất là những quân nhân Mỹ chết trong trận nội chiến Nam Bắc cách đây 150 năm. Tôi đi được ba tiểu bang, Ohio, Indiana, Kentucky, với vô số hương linh cho khoảng 10 nghĩa địa.

Sau khi về Westminster ngày 3 tháng12, 2015. Ngay ngày hôm sau cho đến nay là Thứ Hai 13 tháng12 tôi bị cảm nặng vì âm khí nhưng mặt mũi cũng bình thường không bị đen như ở Mexico.

Tôi thường giảng Phổ Hiền Hạnh Nguyện trong các chùa ở nhiều tiểu bang trong nhiều năm qua, trong đó có một cái hạnh quả tu cúng dường, là có thể chịu khổ thay cho chúng sinh. Qua kinh nghiệm ở Mexico và các bang miền Đông này, tôi mới thấy rất khó để giữ Bồ Đề Tâm tiếp tục phục vụ chúng sinh ở các nghĩa địa Mỹ vì ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi rất nhiều. Khi thấy lòng muốn ngần ngại, tôi nhớ lời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni kể trên lễ Vu Lan là Ngài ra nghĩa địa và Ngài thấy xương cốt ở nghĩa địa thì Ngài khóc và nói rằng tất cả hương linh này là cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của ta. Vậy thì việc làm của tôi cũng là báo hiếu cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của mình mà thôi, nên tôi vẫn tiếp tục con đường đã chọn.

Dù sao, xin có lời khuyên Phật tử là đừng bắt chước tôi ra nghĩa địa của Mỹ hay Mễ cầu siêu vì âm khí rất nặng có hại cho sức khỏe quý vị.

Trong đạo Phật có nói Văn Tư Tu. Hàng ngày các Phật tử và tôi thường tụng câu:

Đại từ đại bi thương chúng sinh
Đại hỉ đại xá cứu muôn loài

Trước kia, tôi đọc hai câu này tôi đọc như cái máy mà không thấm ý nghĩa sâu xa. Bây giờ, qua kinh nghiệm cầu siêu ở các nghĩa địa Mỹ và Mễ tôi mới thấm nhuần hai câu trên. Có nghĩa từ Văn tôi đã bước thêm được sang Tư và Tu. Tôi cũng nhìn thấy chìa khóa của Đạo Phật là Tâm Đại Bi như Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tôi nhớ đến câu nói của Ngài Đạt La Lạt Ma rằng vào đạo Phật bằng cửa Đại Bi như Sơ Theresa phục vụ người bệnh và người già thì sẽ nhập tri kiến Phật. Nếu chúng ta để ý đến Phẩm Phổ Môn của kinh Pháp Hoa thì đây là con đường để nhập tri kiến Phật.

Tôi chia sẻ một kinh nghiệm về Quan Thế Âm Bồ Tát. Cách đây ba năm, vào dịp Giáng Sinh 2012 khi tôi còn ở chùa Như Lai, thành phố Denver, tiểu bang Colorado. Sau một trận tuyết lớn thì lối đi đến trước tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bị phủ kín. Vào lúc trời sáng tôi đã vui vẻ ra xúc tuyết. Bỗng dưng có một cô gái xuất hiện mặc áo trắng, thấy cô là một người quen nên tôi không để ý. Khi cô gái bỏ đi thì tôi mới nghĩ ra thần thái cô này có thể không có vẻ là người thường, tôi vội chạy theo thì cô này mất tích. Tôi gọi điện thoại về nhà cô này thì cô xác nhận là chưa bao giờ đặt chân đến chùa sáng hôm đó.

Thì ra chung quanh chúng ta có rất nhiều Bồ Tát. Tôi có duyên may gặp được Bồ Tát vì lúc xúc tuyết tâm tôi bình yên như Phật dạy.

Trước đây tôi cho rằng việc thuyết pháp của tôi cao quí hơn các việc khác ở chùa như xúc tuyết, nấu ăn. Khi tôi muốn phục vụ chúng sanh thì mới gặp được Quan Thế Âm Bồ Tát. Vậy thì việc xúc tuyết nấu ăn cũng có giá trị như việc thuyết pháp, nếu cái tâm bình yên.

Có lẽ, sứ mạng của tôi là cầu siêu. Cách đây 6 năm khi tôi dự Phật thất một tuần lễ kỷ niệm A Di Đà Phật tại chùa Tịnh Luật, thành phố Houston, ngày cuối cùng có một hương linh nhập vào người một phụ nữ. Hương linh này nói rằng từ Việt Nam đến dự để niệm A Di Đà Phật. Hương linh than phiền là các Phật tử nói chuyện nhiều quá trong lúc giờ nghỉ. Hương linh này đã chết cách đây 20 năm.

Khi còn sống chúng ta tập trung vào ngũ dục: tài, sắc, danh, thực, thùy. Tấm gương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là Ngài buông xả được năm dục này. Ngài đã dạy chúng ta là phải khai, thị, ngộ, nhập tri kiến Phật.

Làm thế nào để ngộ tri kiến Phật? Thường Bất Khinh Bồ Tát là một vị tăng, vậy mà khi Ngài gặp các cư sĩ, Ngài đều chắp tay lại và nói rằng: "Tôi không dám khinh quí Ngài vì nếu các Ngài thực hành Bồ Tát hạnh các Ngài sẽ thành Phật."

Tôi đọc hồi ký của sơ Theresa để thấy rằng đây là vị Bồ Tát.

Sơ kể rằng khi nhìn vào mắt người già Ấn Độ nghèo khổ, sơ thấy mỗi người này là Chúa. Nếu chúng ta đều nhìn thấy người khác là Phật, là Chúa thì chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện được Phổ Hiền Hạnh Nguyện "lễ kính chư Phật" như Thường Bất Khinh Bồ Tát trong kinh Pháp Hoa.

Khi tôi đến các nghĩa trang của người Mỹ và người Mễ, tôi thương họ như thương người Việt Nam vậy.

Tôi đã thuyết pháp bằng Anh ngữ cho hơn 30 người Đài Loan và Trung Hoa tại chùa tiểu bang Iowa cách đây hai năm mùa Giáng Sinh.

Ở vùng Westminster này, tôi đã thông dịch cho phái đoàn tăng Tây Tạng trong buổi lễ tại vùng này. Tôi để ý đến các em trẻ Việt Nam vì các em cần các vị thầy hướng dẫn Phật Pháp bằng Anh ngữ.

Lý do tôi viết bài này vì nhờ phương tiện truyền thông của Nhật báo Việt Báo, việc hoằng pháp lợi sanh ở trong nước Mỹ này được biết đến.

Có một bức hình là một vị tăng dùng bàn chân âm thầm đi các nơi. Tôi học theo gương của vị sứ giả Như Lai này nên mới tìm đến các viện dưỡng lão và việc cầu siêu tại các nghĩa địa.

Trong đạo Phật tóm tắt ở câu: "Phát Bồ Đề tâm, tu Bồ Tát hạnh". Câu này có nghĩa là trên thì cầu thành Phật, dưới thì hóa độ chúng sanh. Nếu không có chúng sanh thì chắc tôi không biết được con đường Bồ Đề tâm của mình có viên mãn hay không?

Mỗi lần đến chùa mới ở các tiều bang xa lạ, tôi thường kêu ban trị sự đánh vào tên tôi trong Youtube để nghe băng giảng của tôi. Việc làm cầu siêu của tôi cũng nằm trong ý nghĩa của câu: "Chân không diệu hữu". Chân không là chân đế hay sự thật tuyệt đối, còn diệu hữu là tục đế hay sự thật tương đối.

Ngài Long Thọ trong Trung Quán Luận có nói rằng: "Pháp đều do duyên khởi nên ta nói là không, là giả danh và cũng chính là trung đạo." Duyên khởi của tôi là việc cầu siêu trong ý nghĩa này.

Nam Mô A Di Đà Phật
Thích Viên Pháp
Phone: (714) 409-4748.
Email: mexicocity0820@gmail.com

Ý kiến bạn đọc
01/02/201603:08:13
Khách
Bài viết hay và hữu ích vô cùng. Kính chúc Thầy dồi dào sức khỏe, đạt được ý nguyện. Nam Mô A Di Đà Phật!
15/01/201622:57:15
Khách
Rất ngưỡng mộ Đại Đức. Xin ngưỡng nguyện Ơn trên cho Thầy đạt chánh quả
15/01/201616:58:35
Khách
Chuyện tâm linh về các nhà ngoại cảm, khoa hoc cũng chưa giải thích được.Tôi biết chuyện có môt ông thầy tu nói một ông thầy tu khác tụng kinh như chó sủa mà bị quả báo làm kiếp chồn. Bạn không sợ làm chồn nhưng ít ra bạn Tuấn nên dùng ngôn ngữ của một người có văn hóa và giáo dục.
14/01/201616:22:37
Khách
Bài báo cho hay Đại Đức Thích Nguyên Pháp thế danh là Nguyễn Anh Tùng đến Mỹ 30-4- 1975 làm kỷ sư hơn 20 năm có vợ con đến năm 2010 mới bỏ gia đình cạo đầu đi tu. Thưa Đại Đức Thích Nguyên Pháp con nay củng muốn bỏ gia đình có vợ và 8 đứa con và 11 đứa cháu đi tu thành Đại Đức. Thầy hảy cho con biết con phải vào chùa nào xin tu đặng được trở thành Đại Đức con rất "ngưởng mộ" Đại Đức Thích Thông Lai ca bài này trong lúc giảng đạo,con mời thày nghe tâm tình một Đại Đức
https://www.facebook.com/100004702606728/videos/533562120143870/
Thưa Đại Đức Thích Nguyên Pháp ba má con chông táng tại nghĩa địa Mỹ nên con buồn muốn phát bịnh luôm khi thầy tuyên bố "Dù sao, xin có lời khuyên Phật tử là đừng bắt chước tôi ra nghĩa địa của Mỹ hay Mễ cầu siêu vì âm khí rất nặng có hại cho sức khỏe quý vị."
13/01/201623:17:22
Khách
Trong mục ý kiến bạn đoc, .Việt Báo có ghi nhận " chờ kiểm duyệt". Đề nghị quý báo có quyền kiểm duyệt, cắt bỏ những lời ác ý chứ không phải góp ý xây dựng . Quý báo nên sử dụng quyền này có hiệu quả hơn.
.
13/01/201616:17:23
Khách
THỜI MẠT PHÁP...: SƯ HÁT Nhạc Tàu, PHẬT TỬ UỐN ÉO THEO ĐIỆU NHẠC dành cho Vượn! Thờ phụng Phật "Quái Lạ" tại Việt Nam XHCN
https://www.facebook.com/lotus.nhi/videos/1049673475053113/
13/01/201607:16:59
Khách
Tôi đồng ý với bạn Minh Hạnh. VVNM là sân chơi của môi người. Ai cũng có quyền tham gia về đời lẫn đạo.Lịch sự tối thiểu của người đọc là không dùng các từ ngữ nặng nề hay tục tằn, không mạ ly hay lên án nhau . Nếu bất đồng ý kiến, chỉ nên góp ý nhẹ nhàng.
13/01/201606:39:11
Khách
Là một bạn đọc của một mục văn học VVNM, dù sao bạn Tuấn cũng là người có học,đề nghị bạn Tuấn không dùng các từ ngữ bất lịch sự "thằng cha" để gọi nhau.
Bạn không xấu hổ sao? Huống chi đây là người tu?
Người tu làm điều sai quấy, họ sẽ tạo nghiệp nặng.Còn bạn tuy bạn không nói nhưng bạn viết như thế bạn cũng tạo ý và thân nghiệp rồi đó.
Bạn nên sửa đổi cái tâm xấu của bạn trước. "Suy bụng ta ra bụng người".
Bạn nên suy nghĩ lại ý nghĩ và các dòng chữ trên mục này.
13/01/201600:11:23
Khách
Chúng ta là ai mà có quyền phỉ báng người hướng dẫn tinh thần của bất kỳ một tôn giáo nào? Chúng ta có đủ kiến thức để lý giải các hiện tượng tâm linh chăng? Riêng tôi thì không. Độc giả đủ tri giác để nhận thức lẽ phải.
Xin cám ơn Thầy dành thì giờ viết bài chia sẻ. Mong thầy tiếp tục con đường thầy chọn.
12/01/201615:49:45
Khách
Xin thành tâm đảnh lễ ĐĐ.
Lành thay thời mạt pháp này, cũng còn một ít chân tu.
Ngày nay nhiều vị tu theo kiểu "ngược bước" của Phật Thích Ca.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/201900:00:00(Xem: 291)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2193)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 1923)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1162)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2531)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 1952)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2724)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2046)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1936)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
05/10/201900:00:00(Xem: 3272)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là một du ký chất chứa nhiều tâm sự tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 9311)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10165)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16869)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10464)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11086)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42013)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9937)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12823)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6487)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7432)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8507)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8827)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10296)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6537)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259759)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319893)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345247)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370204)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320530)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392100)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243745)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388103)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893445)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875416)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341250)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340524)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251032)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205218)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236240)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286169)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242275)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244210)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========