Làm Du Tăng Hoằng Pháp Lợi Sinh

12/01/201600:00:00(Xem: 6663)
Làm Du Tăng Hoằng Pháp Lợi Sinh

Tác giả: Thích Viên Pháp
Bài số 3722-17-30222vb3011216

Sơ lược về tác giả: Đại Đức Thích Viên Pháp, thế danh là Nguyễn Anh Tùng, sang Mỹ 30 tháng 4, 1975, làm kỹ sư Computer trên 20 năm và rời gia đình xuất gia năm 2010. Hiện là nhà sư Việt liên tục đi cầu siêu cho các hương linh người Việt, người Mỹ, người Mễ trong các nghĩa trang tại Hoa Kỳ và Mexico.

blank
Đại Đức Thích Viên Pháp.

* * *

Tôi về Cali đầu tháng Hai 2014 đến tháng Mười 2014. Người em ruột của tôi đề nghị tôi đi viện dưỡng lão để thực hành Bồ Đề Tâm.

Tôi đã được một vài chùa ở tiểu bang Cali mời làm trụ trì nhưng tôi không nhận vì tôi muốn làm du tăng hoằng pháp lợi sanh theo gương Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Hằng tuần vào ngày Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy tôi thường đi các viện dưỡng lão tại Santa Ana, Westminster, Garden Grove cùng các cư sĩ và các sư cô lại tụng kinh, thuyết pháp và ca hát cho các cụ nghe. Tôi biết các cụ đã già rồi cũng không muốn nghe giáo pháp sâu xa. Tôi khuyên các cụ niệm Phật Dược Sư để bình an và niệm A Di Đà Phật để chuẩn bị cho cái chết tốt đẹp về cõi Phật.

Khởi sự từ tháng Giêng 2015, nhân dịp ghé qua chùa Liên Hoa ở Las Vegas tôi đã bắt đầu khởi sự cầu siêu Trung Phong Tam Thời Hệ niệm cho tất cả người Mỹ và Việt ở vùng này, vì ở vùng chết vì cờ bạc rượu chè. Có người phụ nữ Việt gốc Hoa nói rằng đã nhìn thấy rất nhiều hương linh trước một ngày của buổi lễ để tham dự buổi lễ của tôi. Trong buổi lễ có người chụp các hương linh tụ tập trên cái quạt trên các tượng hộ pháp, số lượng này có thể trên trăm ngàn, nhờ có duyên may để tạo niềm tin cho Phật tử nên mới chụp được những hình như vậy, chứ người đời khó mà chụp được những hình như vậy.

Sau đó, tôi làm tiếp ở chùa Phật Quang ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Trong buổi lễ tôi mời tất cả mười phương pháp giới hương linh về để giữ cho buổi lễ được thanh tịnh không bị các hương linh xấu phá hoại, tôi phải tụng chú Lăng Nghiêm trước đó và dán trong đạo tràng các câu Án Ma Ni Bát Dị Hồng nên các buổi lễ được suông sẻ và tôi biết ít nhà sư làm chuyện này. Buổi lễ này tương đương với lễ Trai Đàn Chẩn Tế có mười Hòa Thượng, Thượng Tọa chủ lễ.

Sau đó, tôi về Westmisnter, tại các đạo tràng tôi cũng làm như vậy.

Khoảng đầu tháng Bẩy 2015 có người đề nghị tôi ra nghĩa địa Peek Family Funeral ở trên đường Bolsa và Beach để tụng kinh Địa Tạng Phẩm số 9, cầu siêu cho người Việt Nam an nghỉ trong nghĩa trang này. Sau buổi lễ, ngay đêm hôm đó tôi thấy có hai người Việt Nam hiện ra trong giấc mơ cười và cám ơn tôi đã làm lễ và cầu siêu cho họ.

Thấy việc làm có kết quả tôi bắt đầu đi vào nghĩa địa Mỹ từ San Diego cho đến Los Angeles trong một tháng trời, lòng hướng tới gần một triệu hương linh tại hơn 40 nghĩa địa, trong đó có cả nghĩa địa quân nhân Mỹ ở Riverside, nơi an nghỉ của gần 200,000 lính Mỹ.

Sau vùng này tôi bắt đầu sang tiểu bang New Mexico dùng tiền riêng của tôi để mua vé máy bay, mướn xe, thuê khách sạn trong 3 ngày để đến các nghĩa địa của người Mỹ, số lượng khoảng 100 ngàn cho tám nghĩa địa người Mỹ. Tôi âm thầm đến các nghĩa trang ấy để cầu siêu cho các vong linh.

Sau đó, sang nước Mexico, thủ đô Mexico City có nghĩa trang trên một triệu hương linh theo đạo Thiên Chúa người Mễ.

Có những người thân khuyên tôi không nên đến Mễ vì Bộ Ngoại giao Mỹ khuyên là công dân Mỹ đến Mễ có thể bị bắt cóc và đòi tiền chuộc mạng, nhưng niềm tin tôn giáo, phuc vụ chúng sanh, cúng dường chư Phật là sứ mạng của Sứ Giả Như Lai. Thêm yếu tố khác nữa là cái đêm trước khi tôi đi, tôi nằm mơ thấy có 10 em bé người Mễ hiện ra cầu khẩn cho tôi đến đó để cầu siêu cho họ.

Tôi sang đến Mễ, tôi tìm đến nghĩa địa lớn nhất ở đó có một triệu hương linh tôi đi bộ trong nghĩa trang mất một tiếng đồng hồ để làm buổi lễ và sau đó tôi thấy mặt tôi đen thui vì khí âm bám vào rất nhiều. Đêm đó tôi thở không được cho nên tôi phải tập khí công thì mới thở được.

Về đến Westmisnter, tôi phải nhờ một đông y sĩ chữa cho tôi nửa tháng thì mặt tôi hết đen trở lại bình thường.

Chuyện mới nhất xảy ra vào cuối tháng 11 vừa qua. Tôi đã đến ba tiểu bang miền Đông nước Mỹ để cầu siêu cho những người Mỹ quá cố, nhất là những quân nhân Mỹ chết trong trận nội chiến Nam Bắc cách đây 150 năm. Tôi đi được ba tiểu bang, Ohio, Indiana, Kentucky, với vô số hương linh cho khoảng 10 nghĩa địa.

Sau khi về Westminster ngày 3 tháng12, 2015. Ngay ngày hôm sau cho đến nay là Thứ Hai 13 tháng12 tôi bị cảm nặng vì âm khí nhưng mặt mũi cũng bình thường không bị đen như ở Mexico.

Tôi thường giảng Phổ Hiền Hạnh Nguyện trong các chùa ở nhiều tiểu bang trong nhiều năm qua, trong đó có một cái hạnh quả tu cúng dường, là có thể chịu khổ thay cho chúng sinh. Qua kinh nghiệm ở Mexico và các bang miền Đông này, tôi mới thấy rất khó để giữ Bồ Đề Tâm tiếp tục phục vụ chúng sinh ở các nghĩa địa Mỹ vì ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi rất nhiều. Khi thấy lòng muốn ngần ngại, tôi nhớ lời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni kể trên lễ Vu Lan là Ngài ra nghĩa địa và Ngài thấy xương cốt ở nghĩa địa thì Ngài khóc và nói rằng tất cả hương linh này là cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của ta. Vậy thì việc làm của tôi cũng là báo hiếu cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của mình mà thôi, nên tôi vẫn tiếp tục con đường đã chọn.

Dù sao, xin có lời khuyên Phật tử là đừng bắt chước tôi ra nghĩa địa của Mỹ hay Mễ cầu siêu vì âm khí rất nặng có hại cho sức khỏe quý vị.

Trong đạo Phật có nói Văn Tư Tu. Hàng ngày các Phật tử và tôi thường tụng câu:

Đại từ đại bi thương chúng sinh
Đại hỉ đại xá cứu muôn loài

Trước kia, tôi đọc hai câu này tôi đọc như cái máy mà không thấm ý nghĩa sâu xa. Bây giờ, qua kinh nghiệm cầu siêu ở các nghĩa địa Mỹ và Mễ tôi mới thấm nhuần hai câu trên. Có nghĩa từ Văn tôi đã bước thêm được sang Tư và Tu. Tôi cũng nhìn thấy chìa khóa của Đạo Phật là Tâm Đại Bi như Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tôi nhớ đến câu nói của Ngài Đạt La Lạt Ma rằng vào đạo Phật bằng cửa Đại Bi như Sơ Theresa phục vụ người bệnh và người già thì sẽ nhập tri kiến Phật. Nếu chúng ta để ý đến Phẩm Phổ Môn của kinh Pháp Hoa thì đây là con đường để nhập tri kiến Phật.

Tôi chia sẻ một kinh nghiệm về Quan Thế Âm Bồ Tát. Cách đây ba năm, vào dịp Giáng Sinh 2012 khi tôi còn ở chùa Như Lai, thành phố Denver, tiểu bang Colorado. Sau một trận tuyết lớn thì lối đi đến trước tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bị phủ kín. Vào lúc trời sáng tôi đã vui vẻ ra xúc tuyết. Bỗng dưng có một cô gái xuất hiện mặc áo trắng, thấy cô là một người quen nên tôi không để ý. Khi cô gái bỏ đi thì tôi mới nghĩ ra thần thái cô này có thể không có vẻ là người thường, tôi vội chạy theo thì cô này mất tích. Tôi gọi điện thoại về nhà cô này thì cô xác nhận là chưa bao giờ đặt chân đến chùa sáng hôm đó.

Thì ra chung quanh chúng ta có rất nhiều Bồ Tát. Tôi có duyên may gặp được Bồ Tát vì lúc xúc tuyết tâm tôi bình yên như Phật dạy.

Trước đây tôi cho rằng việc thuyết pháp của tôi cao quí hơn các việc khác ở chùa như xúc tuyết, nấu ăn. Khi tôi muốn phục vụ chúng sanh thì mới gặp được Quan Thế Âm Bồ Tát. Vậy thì việc xúc tuyết nấu ăn cũng có giá trị như việc thuyết pháp, nếu cái tâm bình yên.

Có lẽ, sứ mạng của tôi là cầu siêu. Cách đây 6 năm khi tôi dự Phật thất một tuần lễ kỷ niệm A Di Đà Phật tại chùa Tịnh Luật, thành phố Houston, ngày cuối cùng có một hương linh nhập vào người một phụ nữ. Hương linh này nói rằng từ Việt Nam đến dự để niệm A Di Đà Phật. Hương linh than phiền là các Phật tử nói chuyện nhiều quá trong lúc giờ nghỉ. Hương linh này đã chết cách đây 20 năm.

Khi còn sống chúng ta tập trung vào ngũ dục: tài, sắc, danh, thực, thùy. Tấm gương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là Ngài buông xả được năm dục này. Ngài đã dạy chúng ta là phải khai, thị, ngộ, nhập tri kiến Phật.

Làm thế nào để ngộ tri kiến Phật? Thường Bất Khinh Bồ Tát là một vị tăng, vậy mà khi Ngài gặp các cư sĩ, Ngài đều chắp tay lại và nói rằng: "Tôi không dám khinh quí Ngài vì nếu các Ngài thực hành Bồ Tát hạnh các Ngài sẽ thành Phật."

Tôi đọc hồi ký của sơ Theresa để thấy rằng đây là vị Bồ Tát.

Sơ kể rằng khi nhìn vào mắt người già Ấn Độ nghèo khổ, sơ thấy mỗi người này là Chúa. Nếu chúng ta đều nhìn thấy người khác là Phật, là Chúa thì chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện được Phổ Hiền Hạnh Nguyện "lễ kính chư Phật" như Thường Bất Khinh Bồ Tát trong kinh Pháp Hoa.

Khi tôi đến các nghĩa trang của người Mỹ và người Mễ, tôi thương họ như thương người Việt Nam vậy.

Tôi đã thuyết pháp bằng Anh ngữ cho hơn 30 người Đài Loan và Trung Hoa tại chùa tiểu bang Iowa cách đây hai năm mùa Giáng Sinh.

Ở vùng Westminster này, tôi đã thông dịch cho phái đoàn tăng Tây Tạng trong buổi lễ tại vùng này. Tôi để ý đến các em trẻ Việt Nam vì các em cần các vị thầy hướng dẫn Phật Pháp bằng Anh ngữ.

Lý do tôi viết bài này vì nhờ phương tiện truyền thông của Nhật báo Việt Báo, việc hoằng pháp lợi sanh ở trong nước Mỹ này được biết đến.

Có một bức hình là một vị tăng dùng bàn chân âm thầm đi các nơi. Tôi học theo gương của vị sứ giả Như Lai này nên mới tìm đến các viện dưỡng lão và việc cầu siêu tại các nghĩa địa.

Trong đạo Phật tóm tắt ở câu: "Phát Bồ Đề tâm, tu Bồ Tát hạnh". Câu này có nghĩa là trên thì cầu thành Phật, dưới thì hóa độ chúng sanh. Nếu không có chúng sanh thì chắc tôi không biết được con đường Bồ Đề tâm của mình có viên mãn hay không?

Mỗi lần đến chùa mới ở các tiều bang xa lạ, tôi thường kêu ban trị sự đánh vào tên tôi trong Youtube để nghe băng giảng của tôi. Việc làm cầu siêu của tôi cũng nằm trong ý nghĩa của câu: "Chân không diệu hữu". Chân không là chân đế hay sự thật tuyệt đối, còn diệu hữu là tục đế hay sự thật tương đối.

Ngài Long Thọ trong Trung Quán Luận có nói rằng: "Pháp đều do duyên khởi nên ta nói là không, là giả danh và cũng chính là trung đạo." Duyên khởi của tôi là việc cầu siêu trong ý nghĩa này.

Nam Mô A Di Đà Phật
Thích Viên Pháp
Phone: (714) 409-4748.
Email: mexicocity0820@gmail.com

Ý kiến bạn đọc
01/02/201603:08:13
Khách
Bài viết hay và hữu ích vô cùng. Kính chúc Thầy dồi dào sức khỏe, đạt được ý nguyện. Nam Mô A Di Đà Phật!
15/01/201622:57:15
Khách
Rất ngưỡng mộ Đại Đức. Xin ngưỡng nguyện Ơn trên cho Thầy đạt chánh quả
15/01/201616:58:35
Khách
Chuyện tâm linh về các nhà ngoại cảm, khoa hoc cũng chưa giải thích được.Tôi biết chuyện có môt ông thầy tu nói một ông thầy tu khác tụng kinh như chó sủa mà bị quả báo làm kiếp chồn. Bạn không sợ làm chồn nhưng ít ra bạn Tuấn nên dùng ngôn ngữ của một người có văn hóa và giáo dục.
14/01/201616:22:37
Khách
Bài báo cho hay Đại Đức Thích Nguyên Pháp thế danh là Nguyễn Anh Tùng đến Mỹ 30-4- 1975 làm kỷ sư hơn 20 năm có vợ con đến năm 2010 mới bỏ gia đình cạo đầu đi tu. Thưa Đại Đức Thích Nguyên Pháp con nay củng muốn bỏ gia đình có vợ và 8 đứa con và 11 đứa cháu đi tu thành Đại Đức. Thầy hảy cho con biết con phải vào chùa nào xin tu đặng được trở thành Đại Đức con rất "ngưởng mộ" Đại Đức Thích Thông Lai ca bài này trong lúc giảng đạo,con mời thày nghe tâm tình một Đại Đức
https://www.facebook.com/100004702606728/videos/533562120143870/
Thưa Đại Đức Thích Nguyên Pháp ba má con chông táng tại nghĩa địa Mỹ nên con buồn muốn phát bịnh luôm khi thầy tuyên bố "Dù sao, xin có lời khuyên Phật tử là đừng bắt chước tôi ra nghĩa địa của Mỹ hay Mễ cầu siêu vì âm khí rất nặng có hại cho sức khỏe quý vị."
13/01/201623:17:22
Khách
Trong mục ý kiến bạn đoc, .Việt Báo có ghi nhận " chờ kiểm duyệt". Đề nghị quý báo có quyền kiểm duyệt, cắt bỏ những lời ác ý chứ không phải góp ý xây dựng . Quý báo nên sử dụng quyền này có hiệu quả hơn.
.
13/01/201616:17:23
Khách
THỜI MẠT PHÁP...: SƯ HÁT Nhạc Tàu, PHẬT TỬ UỐN ÉO THEO ĐIỆU NHẠC dành cho Vượn! Thờ phụng Phật "Quái Lạ" tại Việt Nam XHCN
https://www.facebook.com/lotus.nhi/videos/1049673475053113/
13/01/201607:16:59
Khách
Tôi đồng ý với bạn Minh Hạnh. VVNM là sân chơi của môi người. Ai cũng có quyền tham gia về đời lẫn đạo.Lịch sự tối thiểu của người đọc là không dùng các từ ngữ nặng nề hay tục tằn, không mạ ly hay lên án nhau . Nếu bất đồng ý kiến, chỉ nên góp ý nhẹ nhàng.
13/01/201606:39:11
Khách
Là một bạn đọc của một mục văn học VVNM, dù sao bạn Tuấn cũng là người có học,đề nghị bạn Tuấn không dùng các từ ngữ bất lịch sự "thằng cha" để gọi nhau.
Bạn không xấu hổ sao? Huống chi đây là người tu?
Người tu làm điều sai quấy, họ sẽ tạo nghiệp nặng.Còn bạn tuy bạn không nói nhưng bạn viết như thế bạn cũng tạo ý và thân nghiệp rồi đó.
Bạn nên sửa đổi cái tâm xấu của bạn trước. "Suy bụng ta ra bụng người".
Bạn nên suy nghĩ lại ý nghĩ và các dòng chữ trên mục này.
13/01/201600:11:23
Khách
Chúng ta là ai mà có quyền phỉ báng người hướng dẫn tinh thần của bất kỳ một tôn giáo nào? Chúng ta có đủ kiến thức để lý giải các hiện tượng tâm linh chăng? Riêng tôi thì không. Độc giả đủ tri giác để nhận thức lẽ phải.
Xin cám ơn Thầy dành thì giờ viết bài chia sẻ. Mong thầy tiếp tục con đường thầy chọn.
12/01/201615:49:45
Khách
Xin thành tâm đảnh lễ ĐĐ.
Lành thay thời mạt pháp này, cũng còn một ít chân tu.
Ngày nay nhiều vị tu theo kiểu "ngược bước" của Phật Thích Ca.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201800:00:00(Xem: 731)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1378)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 1900)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 1933)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 2853)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2755)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3037)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2639)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2508)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
03/11/201800:00:00(Xem: 2848)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Bài viết mới là truyện ngắn.
31/12/201400:00:00(Xem: 25232)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9229)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9468)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12438)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11571)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8003)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17597)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8353)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8606)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21975)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9066)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13525)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10585)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6062)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393695)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340577)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933010)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296843)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260997)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301810)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319333)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222694)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279255)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338680)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338183)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220798)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203565)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228979)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246611)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234364)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283287)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239871)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242033)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========