Làm Mục Sư

29/08/200800:00:00(Xem: 135051)
Làm Mục Sư
Tác giả: Lê Viết Quang

Bài số 2393-16208469-vb6290808

Lê Viết Quang là tác giả ba bài viết về nước Mỹ đã phổ biến: "Hai Chị Em," "Lão Bắc" và "Cảm Ơn Chúa". Bài viết thứ tư của ông, như những bài trước, vẫn là truyện ngắn, được viết với cách nhìn tinh tế và nghiêm khắc.

*

Cái điện thoại di động rung lên trong túi áo khi ông đang cầu nguyện. Ai gọi sớm thế" Cố gắng đọc xong cái danh sách của tín đồ, kết thúc bằng chữ "A-men" rồi ông mới mở mắt, móc cái điện thoại ra, bấm cái nút, nheo mắt nhìn lên cái màn ảnh xem là số của ai. Ồ, số của cô Nhàn. Ông láng máng nhớ ra hôm qua chủ nhật có hứa là thứ hai sẽ dẫn cô ấy đi xin việc làm ở hãng bánh. Mấy giờ rồi cà" Ông nhướng mắt trông lên cái đồng hồ bằng gỗ có hai chiếc kim bằng bạc lấp lánh trong ánh đèn điện, treo trên tường ngay trên lối đi vào căn phòng lớn ở giữa thánh đường. Thường thì mọi hôm có vài tín đồ thân cận với ông đến nhà thờ sớm để cầu nguyện, nhưng hôm nay lại không có ai đến. Ông bước vội giữa những dãy ghế trống hai bên, hướng về lối ra ở cuối căn phòng. Vừa đi ông vừa bấm điện thoại.

- Dạ, chào cô Nhàn. Lúc nãy cô gọi, tôi đang cầu nguyện nên không trả lời máy được. Dạ, khỏe. Cám ơn cô. Dạ... được. Cô chuẩn bị đi, tui đến liền. Khoảng chừng mười lăm phút. Dạ hỏng có gì. Chào cô.

Ông xếp cái điện thoại bỏ lại túi áo ngực, móc chùm chìa khóa trong túi quần jean lần tìm chiếc chìa khóa để khóa cửa nhà thờ.

Quay đầu chiếc Toyota rẽ ra con đường cái, ông ngoáy cổ nhìn lại ngôi nhà thờ bằng gạch, nó trông đẹp hẳn dưới ánh nắng ban mai. Ông vừa lái xe vừa huýt gió, nghiêng đầu tránh mấy tia nắng chiếu vào mặt xuyên qua mấy tàn cây to rũ xuống ven đường.

. . .

Mới đó mà đã gần ba mươi năm rồi. Ngày đó mới tới Mỹ thấy ai cũng đua nhau đi học điện tử hay cờm-piu-tơ. Nghe nói học mấy nghề ấy thì sẽ có tương lai lắm. Nước Mỹ là nước văn minh mà. Mai mốt đây làm cái gì cũng phải dùng máy cờm-piu-tơ cả. Máy cờm-piu-tơ có thể mở đèn, tắt đèn mà mình khỏi phải dùng tay. Thích nhỉ" Điện thì khỏi phải nói. Nước Mỹ văn minh có bao giờ bị cúp điện đâu. Chả giống như ở Việt Nam, nơi thành thị một tuần cúp điện hai ba ngày. Còn vùng quê mình ở thì chả bao giờ biết điện là gì. Nhớ có hôm ăn nhằm cái giống chi mà nửa đêm "tào tháo" đuổi, tìm được cái đèn pin thì pin đã hết điện tám năm rồi. Lần ra cầu cá sau nhà theo ánh sáng sao đêm suýt nữa thì té xuống ao, mà té xuống ao thì tắm hết một ký xà-bông cũng không sạch! Gớm! Cho nên học nghề điện tử ở Mỹ thì chắc chả bao giờ thất nghiệp, bởi lẽ điện bao giờ cũng có, ngày cũng như đêm. Nhưng khổ nỗi là môn toán lại không được giỏi thì làm sao học điện tử hoặc máy cờm-piu-tơ" Phải chi hồi đó ráng học xong tú tài có phải đỡ hơn không. 

Vừa xong đệ tam, sẵn có ông già là tiểu đoàn trưởng đóng ở Cần Thơ, nên làm gì mà ổng chẳng "lo" cho mình được cái lon chuẩn úy! Mang lon sĩ quan, lại là con của sĩ quan thì còn gì bằng! Tội gì phải học cho khổ sở! Thế là "xếp bút nghiên đăng trình ta giã từ" thời áo trắng. Đi vào quân ngũ nhưng chẳng phải cơ cực đóng quân miền thôn dã heo hút như mấy bài hát mà Chí Linh hay rên rỉ cho phận lính xa nhà. Cớ là ông già quen biết nhiều, lại là sĩ quan lâu năm nên "gửi gấm" được những nơi "an toàn" khỏi phải đi tác chiến! Được làm trong ban "chiến tranh chính trị" ngày theo mấy anh đi "công tác" đêm về vác đàn tán mấy cô gái nhà quê.

Nhưng đời thật chẳng đẹp tợ trong mơ. Đùng một cái, Sài Gòn thất thủ. Mà Sài Gòn với Cần Thơ chẳng có bao xa. Bố con nhà lính phải ra trình diện với "chính quyền mới." May mà bên bà già có người bà con đi tập kết ngoài Bắc nên hai bố con được "bảo lãnh" cho về quê làm ruộng, không phải đi tù! Thật là phúc ba đời! Làm ruộng phải theo cách mới của đảng và nhà nước. Tức là phải vô tập đoàn, hợp tác xã hẳn hoi. Mọi người đều bằng nhau, không còn giai cấp! Có "làm" mới có "hưởng" bởi "lao động là vinh quang!" Thôi thì cũng muốn yên thân làm lại cuộc đời, nhưng theo kiểu mới coi bộ không thấy khả quan mà ngày càng bi đát. Thế là một hôm tìm được đường vượt biển... Và cuối cùng đặt chân lên được cái xứ sở văn minh chẳng bao giờ bị cúp điện...

Vào trường học nghề được chừng hơn năm sao mà khó quá! Học tiếng Anh thì có thể bập bẹ nói riết cũng quen, nhưng mấy cái công thức "ao-gi-bra," "tri-gờ-na-mơ-tri," và "cao-kiu-lớt"...v..v.. như những vị khách lạ chưa gặp mặt lần nào! Cố moi óc, bứt tóc, gãi đầu cũng chẳng biết bọn hắn là ai! Ngẫm nghĩ cuộc đời như bèo trôi theo nước, và con người thật nhỏ bé mong manh so với vũ trụ bao la hùng vĩ! Thế là sợ! Nỗi sợ dẫn đến sự cầu an! Chẳng dám tin ai, chẳng có bạn bè, chẳng dám tin vào tay hay là trí loài người! Chỉ có Thượng Đế là Chúa của vũ trụ, thật cao cả, vĩ đại chưa bao giờ thấy, mới thật sự là nguồn an ủi cho loài người! Ấy là lời của mấy ông mục sư hay làm chứng đạo, và vài lần đến nhà thờ thì được "cảm động" và theo lời kinh thánh cho biết đó là sự "kêu gọi" của Chúa Thánh Linh. Chỉ bấy nhiêu thôi là đủ, là có thể "biến đổi" mình thành người của Chúa. Vâng lời, nghe theo "tiếng Chúa gọi" vào trường thần học. Khó lắm, hỏng sao đâu. Học rớt thi lại được, miễn là con có tấm lòng. Và điều quan trọng là không cần học toán! Đấy, và từ đó cái thành phố nhỏ bé vùng trung tây nước Mỹ có một mục sư người Việt "ra lò"!

Ông đi đâu người ta cũng quý trọng gọi ông là "Mục Sư" đến nỗi chữ "mục sư" thành một danh từ riêng giữa vòng người Việt, phải viết hoa cẩn thận! Ông chăm sóc cho tín đồ rất chu đáo vì ngày nào ông cũng đến nhà thờ cầu nguyện vào sáng sớm, đọc tên từng người "dâng" họ lên cho Chúa không bỏ sót một ai. Hầu việc Chúa, lo cho hội thánh xem đơn giản thế chứ chẳng phải vậy đâu! Căng thẳng lắm! Cực trí lắm! Vì phải lo nhớ tới tên từng người, cầu nguyện cho từng người, rồi việc nhà việc cửa, bếp núc đăng đăng vứt đầy ra đấy! Vợ đi làm mà! Cô ấy vừa đi làm vừa đi học, vất vả lắm!

Người Việt mới sang định cư tiếng Anh ấm a ấm ớ, ông hướng dẫn tận tình xin vào cho làm hãng bánh Taco Bell hoặc hãng may bao giấy với đồng lương tối thiểu là phước đức lắm rồi. "Thỏa lòng đi. Ở Việt Nam làm sao được vậy! Quan trọng là bảo hiểm sức khỏe!" Họ mừng lắm, cảm ơn "Mục Sư" rối rít và xem ông như một vị ân nhân đặc biệt! Ông là "người của Chúa chọn" mà! "Phải thỏa lòng! Đủ ăn đủ mặc là phải thỏa lòng!" Và "đó là lời Chúa" mà ông thường giảng hoài ở nhà thờ vào những sáng chủ nhật. Phải "dâng cho Chúa" một phần mười của cải mình có! Dâng cho Chúa là điều Chúa dạy, là mạng lịnh của Đức Chúa Trời "phán" với mỗi chiên con! Sự học thức tốt đấy, nhưng phải cẩn thận, không khéo nó là cạm bẫy của thế gian, làm chúng ta mê muội cuộc đời mà quên đi cái chức vị cao quý là con thánh của Đức Chúa Trời!

Vợ ông cũng là tín hữu lại có bằng cao học, làm sếp trong hãng, giao tiếp với những người trí thức. Đó là "phước" của Chúa ban cho, "cảm ơn Chúa!" Nhà ông cũng hơi khác với nhà của các tín hữu, ở chỗ sang nhất trong thành phố, có hồ bơi, rào dậu hẳn hoi. Đó cũng là "phước" Chúa ban cho, "cảm ơn Chúa!"

Ông khẩn thiết cầu nguyện hằng ngày cho các người lính đang đánh trận bên Iraq. Ông thương họ lắm, tội nghiệp vợ con của họ. Ông bảo họ là những người lính dũng cảm, hy sinh để cho đất nước Hoa Kỳ và gia đình ông được bình an. Có những lúc mắt ông đỏ và chớp chớp khi nói đến họ. Thế mà thằng con lớn ông học xong High School, nó đòi đi lính Marine thì ông khuyên, "Đừng con ạ, học đại học đi!" Nó nghe theo lời ông khuyên, ông mừng lắm, "cảm ơn Chúa!"

. . .

Bước vô nhà, cởi cái áo ấm vắt lên thành ghế, ông nghe có tiếng động sau bếp. Định lên tiếng hỏi thì đã có tiếng vọng lên:

- Anh hả"

Thì ra vợ ông hôm nay về sớm hơn mọi hôm, chắc là cô ấy không được khỏe" Ông đi vội xuống bếp nhìn nàng cười nói nhỏ:

- Ủa, sao hôm nay em về sớm vậy"

- Anh quên rồi sao" Hôm nay là kỷ niệm ngày cưới của tụi mình. Dù công việc bận rộn em cũng chỉ làm có nửa ngày và về sớm.

Ông nhìn vợ ồ lên một tiếng:

- Anh quên mất!

Nàng ngước lên lườm ông, nghĩ thầm, "tội nghiệp anh ấy, lo công việc Chúa quên cả việc nhà," rồi nàng cúi mặt xé cái thư trên bàn đặt ở giữa bếp. Nàng vừa xem thư vừa hỏi:

- Anh đi đâu về vậy"

- Anh đưa cô Nhàn đi xin việc làm ở hãng bánh hôm nay.

- Được không"

Nàng hỏi trống không. Ông mở tủ lạnh lấy lon nước trà nhân sâm rồi bước đến bên bàn ngồi xuống ghế trước mặt nàng.

-Được chứ sao không. Hãng bánh họ đâu có cần mình nói tiếng Anh, chỉ bốc bánh bỏ lên máy cho nó chạy thôi. Mấy thằng sếp chỉ việc ra dấu là công nhân biết liền. Người câm cũng làm được. À, mà thư gì vậy em"

- Thư báo khai thuế.

- Mới đây mà đã gần hết tháng một rồi.

Ông nói bâng quơ, ngửa mặt rót hết lon nước trà nhân sâm vào cổ họng. Nàng vừa đọc cái thư vừa liếc mắt lên trần nhà nhẩm tính rồi nhìn sang chồng nói:

- Năm nay có lẽ mình lấy tiền lại của liên bang nhiều hơn năm ngoái. Cái nhà mới này mình phải trả tiền nhiều hơn. Em có hỏi ông Mike làm ở sở khai thuế biết được rằng chính phủ còn có mục ưu tiên cho những mục sư, vậy mà từ nào giờ em hỏng biết. Tiền lương hằng năm trừ "à-lao-ờn" ra, gồm tiền thuê nhà, tiền điện, tiền "hít"...v...v..., và phần còn lại mới thật sự là "in-cơm" để khai thuế. Tiền lương của anh năm nay là ba mươi chín ngàn, mà tiền nhà mình mỗi tháng một ngàn ba trăm rồi. Còn nữa, tiền nước, tiền điện thọại nhà, tiền đổ xăng của anh, điện thoại di động, vị chi mình được trừ ra hơn hai mươi ngàn trước khi khai thuế.

Ông gật gù nhìn nàng nói chậm rãi:

- Được tiền thuế, em nhớ để riêng ra một phần mười dâng cho Chúa. Trung tín với Chúa, Ngài sẽ cho thêm!

Ông vừa nói vừa chậm rãi đi lên phòng khách ngã người ra cái ghế sa-lông, mắt nhìn xung quanh tìm cái remote control để mở tivi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/07/201800:00:00(Xem: 154)
Tác giả là một cựu chiến binh Mỹ trực tiếp viết văn bằng tiếng Việt và với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", ông đã nhận Giải Việt Bút mang tên Bà Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông phổ biến ngày 18 -12-2012, kể chuyện tình giữa chàng thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ và một cô gái Việt ở Biên Hòa năm 1973. Trở về Mỹ, ông bà an cư ở Ohio, có 7 người con, tất cả đều đã trưởng thành.
20/07/201800:00:00(Xem: 1348)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông, chuyện mùa xuân và chuyện mùa hè.
19/07/201800:00:00(Xem: 1731)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể, “Trong khi đợi bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình, tôi có cơ may được học bổng của Liên Âu (EU) để hoàn thành chương trình BA và MBA International Management." Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, ông đã hoàn tất luận án tiến sĩ tại Đại Học ở Argosy, San Diego, và là một Phó Giám Đôc kỹ thuật hàng hải của Bộ Quốc Phòng Mỹ, làm việc tại Á Châu.
18/07/201800:00:00(Xem: 1972)
Tác giả đã có bài viết về nước Mỹ đầu tiên phổ biến từ 2016. Năm nay, khi quyết định tiếp tục viết ông chọn bút hiệu mới cho bài kề về lễ tốt ngiệp kỹ sjư ngành computer của người cháu torng gia đình. Bài đăng 2 kỳ. Mong Mr. Hi tiếp tục thêm bài mới.
16/07/201800:00:00(Xem: 3061)
Tác giả tên thật Nguyễn Thụy, 49 tuổi, theo ba mẹ đi H.O.8., tốt nghiệp Computer Enginee-ring. Sau 6 năm làm thuê, đã thành lập và điều hành công ty Newteck - PCB Inc tại City Tustin. Bài viết đầu tiên của ông mang tên “35 Năm, Một Ước Mong” kêu gọi thủ đô tị nạn của người Việt hải ngoại cần có một đền thờ 5 vị tướng anh hùng tử tiết của miền Nam Tháng Tư 1975. Sau đây là bài viết mới nhất.
15/07/201800:00:00(Xem: 2750)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ những năm đầu tiên và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012. Trước 1975, ông là sĩ quan hải quân VNCH, một nhà thơ quân đội, từng tu nghiệp tại Mỹ. Sau 1975, ông trở thành người tù chính trị và định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O.
14/07/201800:00:00(Xem: 2158)
Tác Giả Huỳnh Mai Hoa học Đại Học Văn Khoa Saigon nhưng dang dỡ. Có làm thơ và viết truyện ngắn đăng trên vài nhật báo ở Saigon. Qua Mỹ năm 1993 theo diện HO của chồng, làm nghề tóc. Hiện đã nghĩ hưu, nhưng vẫn làm thơ, viết truyện ngắn đăng trên báo địa phương. Hiện cư ngụ tại thành phố Sacramento, Cali. Đây là bài đầu tiên tham dự VVNM.
13/07/201800:00:00(Xem: 2233)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/07/201800:00:00(Xem: 2998)
Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN. Sau 30.4.1075: giáo viênVật Lý - Q.10 -Tp HCM – VN. Theo chồng và 3 con gái đi Mỹ diện HO năm 1999, định cư tại Chicago-IL-USA. Đây là bài viết đầu tiên tham dự VVNM. Mong tác giả tiếp tục gửi bài
10/07/201800:00:00(Xem: 3314)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 22615)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8209)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8599)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11384)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10719)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7248)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16413)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7729)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7910)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 19543)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11321)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9307)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5478)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5334)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392877)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340001)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300936)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932349)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296018)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260354)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301360)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318859)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221908)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278759)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337306)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220289)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203141)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228111)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246091)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233915)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282456)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239165)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241138)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========