SVHS Tây Ninh Hội Ngộ Trên Đất Mỹ

02/12/201500:00:00(Xem: 4574)
SVHS Tây Ninh Hội Ngộ Trên Đất Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Hữu Duyên
Bài số 3689-17--30189vb4120115

Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana. Với bút hiệu Hữu Duyên Nguyễn, cô đã góp nhiều bài viết thể hiện tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ và từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới của cô kể về cuộc họp mặt của các cựu sinh viên học sinh trên đất Mỹ.

blank
40 năm bạn xưa hội ngộ.

* * *

An nô nức mong chờ ngày họp mặt cựu sinh viên, học sinh tỉnh Tây Ninh trên khắp thế giới tổ chức tại miền nam California.

Đây là lần thứ tư chương trình được tổ chức tại Mỹ, cách hai năm một lần như vậy là đã tám năm qua rồi. An ở miền đông nên không hề biết chương trình này cho đến khi về sinh sống tại Cali mới được tham dự.

Năm nay kỷ niệm hội ngộ có chủ đề “Trường Xưa Hoài Niệm.”, ngày 18, tháng 7, năm 2015. Để có được buổi hội ngộ này phải biết ơn các anh chị ban tổ chức công khó vô cùng, vất vả vô cùng để chúng ta có được những lần họp mặt đầy thân thương đầy gợi nhớ quê nhà. Xin đa tạ các anh chị.

An đọc lại thông báo lần nữa và e-mail ghi danh tham gia phần văn nghệ, ban tổ chức giới thiệu trang mạng để vào tập hát hai bài họp ca hát chung trong ngày ấy.

Riêng An tự sáng tác và ca hai câu vọng cổ theo chủ đề. Chỉ cần 45 phút ngồi hoài niệm An đã ngân nga ra hai câu 5, 6 của bài: Trường xưa hoài niệm.

Nói lối:

Quê hương tôi Điện bà in đỉnh bạc,(1)
Làng tôi nghèo, vay nợ bóng trăng treo.
Tuổi học sinh thường lội suối leo đèo,
Đường xưa, lối cũ ngoằn ngoèo nhớ thương.

Câu 5:

Ôi Tây Ninh quê hương tôi bao năm rồi xa cách, Vàm cỏ đông (2) con nước vẫn xuôi… dòng…

Đã bốn mươi năm ôi thương nhớ chất chồng.
Em Dầu Tiếng (3) hương lừng thơm ngát,
Chị Trãng Bàng xanh mát ruộng nương (3)
Gò dầu ơi thượng, hạ đạp xe về,(3)
Bay tà áo làm say đắm hồn anh.
Đây Toà thánh Cao đài thắng cảnh, (3)
Kia núi Bà đen (1) sừng sững dưới trăng vàng.

Câu 6:

Thăm lại những ngôi trường thân thương quá,
Trường Kỹ thuật dạy nghề, Sư phạm với Nông lâm (4)
Trường Nữ, trường Nam trung, tiểu học,
Gắn bó muội, huynh không bao giờ thiếu vắng.
Đại học Cao Đài còn đâu chốn ấy,(4)
Với những lần văn nghệ thức thâu đêm.
Thầy cũ, trường xưa nay còn đâu nữa,
Lòng buâng khuâng lệ ứa mắt nhoà.
Kỷ niệm bỗng ùa về trong ngày hội ngộ
Cùng hân hoan, sung sướng rạng niềm vui.
Anh, chị, em ơi cho nhắn nhủ đôi lời,
Tây Ninh dù xa cách bốn phương trời chớ quên.

An hát dứt câu và nước mắt cũng từ đâu rơi lã chã, ôi nhớ chi lạ cái thuở học trò ăn chưa no lo chưa tới với bao buồn vui lẫn lộn, cảm giác tiếc nuối như lúc đánh vỡ con búp bê thuỷ tinh yêu thích năm sinh nhật tám tuổi được ba mang về từ Sàigòn.

An bồi hồi nhớ về ngôi trường mang tên: “Nữ trung học Ngọc Vạn” mình đã đi, về từ lớp sáu cho đến lớp mười hai (1975.)

Năm đầu tiên trường khánh thành là năm An vô lớp sáu. Ngôi trường chỉ có ba dãy phòng học hình chữ U, thấp, nằm khiêm nhường trên góc ngã tư đường từ Ao Hồ chạy lên đi ra hướng thị xã. Vì trường thấp, nhìn vào có vẻ lè tè nên người ta gọi là trường “chuồng gà”, danh từ này thật thân thương đối với bọn An bởi vì các bạn bên trường Nam trung học mỗi lần có dịp đi cắm trại chung thường hay trêu ghẹo: “Coi chừng những con gà mái tơ hay đá bậy lắm đó anh em ơi.” Sau đó các bạn ấy sẽ nhận được những cú chọi (chứ không đá) bằng bất cứ thứ gì những con gà mái tơ có trong tay. Nhớ lại những lần cắm trại vui nhộn ấy lòng An bùi ngùi, mới đấy mà đã bốn mươi năm rồi.

Thời đó, bà hiệu trưởng của bọn An rất hiền, đúng là trường Nữ, ban giám hiệu toàn là nữ: bà Hiệu trưởng, bà Giám học, bà Thư ký, chỉ có giám thị là ông thôi (để mấy con gà tơ sợ,) nhưng khốn nỗi thầy ấy lại hiền hơn bà giám học nữa đấy, đó là thầy Nguyễn Chiêu Hoàng. Bọn An thường trêu thầy là công chúa Lý Chiêu Hoàng nhưng thầy không hề giận chỉ cười ha hả, đó là bản tính dễ dãi của thầy.

An nhẩm tính còn bốn mươi ngày nữa sẽ hội ngộ nhau, vui chi lạ. Nghe nói năm nay có khoảng 60 thư mời gửi về Việt Nam và khoảng 20 thư mời gửi đi các quốc gia khác như: Canađa, Pháp, Úc, Ý, Na uy, Đức, Anh, cùng về họp mặt. Sau ngày mất nước các học sinh và sinh viện tản lạc đi khắp nơi trên thế giới theo gia đình, người trẻ nhất trong những lần hội ngộ này cũng phải trên bốn mươi tuổi. Thầy cô thì đã già hết, hai năm trước, trong chương trình có một chị đã nói: “Bọn chúng em ngày nay còn già huống chi là quý Thầy, Cô. Chỉ mong sao quý thầy cô luôn cố gắng về tham dự với chúng em là hạnh phúc lắm rồi.”

Thật vậy, với tinh thần “tôn sư trọng đạo” nền văn hoá cao quý của người Việt nam, dầu ở đâu, bao nhiêu tuổi các trò vẫn yêu quý và kính trọng Thầy, Cô.

Ca dao Việt nam có câu:

“Muốn sang thì bắt cầu Kiều,
Muốn con hay chữ phải yêu lấy Thầy.”

Ở trường, trong các phòng học đều có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Một người dầu học cao đến đâu mà không biết lễ nghiã thì cũng là con số không! Lễ nghiã bao gồm: cách cư xử với người lớn, ở nhà là ông bà, cha mẹ, anh chị, ở trường là thầy cô, bạn bè, ngoài đường là đồng bào, đồng loại. Đã mang hai chữ “học sinh” hay “học trò” là bắt buộc phải có đạo đức làm đầu, trình độ học vấn xếp thứ nhì.

Nghe nói năm nay các thầy cô về tham dự đông, An nôn nao mong gặp xem có các giáo sư trường Nữ của mình không? Nghe nói trong lần hội ngộ thứ nhì có đến ba thầy cô trường Nữ, lần thứ ba khi An về Cali có đến tham dự gặp được một cô, một thầy, nhưng những thầy cô này không có dạy An.

Buổi họp mặt sẽ bắt đầu từ 2:00pm cho đến 9:00pm, chị trưởng ban tổ chức nói qua phone với An:

- Tha hồ nói chuyện nhe em. Hi Hi

Chị hỏi An đã soạn xong mấy câu vọng cổ chưa? An nói rồi, chị bảo hát “mở hàng” đi. Thế là An ngân nga không cần đàn cho chị nghe…

- Hic hic, cảm động quá em ơi, chị khóc rồi nè.

Chị nghẹn lời, xịt mũi bên kia đầu dây. Bên này An cũng không thốt nên lời.

- Alô, em còn đó không? Alô.

- Híc, dạ còn, em đang nghe nè chị.

Cả hai cùng im lặng sau đó lại huyên thuyên nhắc về những chuyện ngày xưa ấy.

Chị bảo mấy anh chị trong ban tổ chức lần nào cũng chọn California vì nơi đây đất lành, thời tiết, khí hậu giống Việt nam, sinh hoạt giống Việt nam, nhà hàng, chợ, khu mua sắm, nhà ăn, bệnh viện, đủ thứ các dịch vụ đều là Việt nam. Người Việt ở các nước khác thì cũng mong có dịp qua Mỹ chơi, thăm bà con, tham quan du lịch, nên sẵn dịp họp mặt thì có cớ để đến Mỹ gọi là “một công đôi chuyện.”

Hết tháng rồi đến ngày, An nô nức vô internet tập hát hai bài họp ca được chọn và thử lại bản đàn để hát vọng cổ. Mọi sự chuẩn bị xong hết, ngày mai sẽ vui lắm đây.

Ngày hội ngộ đến, đúng 11:00 am, An giục chồng chuẩn bị. Ban tổ chức đã đặt nhà hàng quen thuộc, chương trình sẽ bắt đầu tập trung lúc 12 giờ để chụp hình lưu niệm cho đến 2:00pm chính thức khai mạc. Ông xã cũng cùng tham dự, anh đứng trước gương sửa lại chiếc cà vạt nheo mắt với An:

- Hôm nay anh là con rể của Tây Ninh ra mắt các anh các chị nên phải chỉnh tề đây, em thấy anh được chưa?

An nguýt dài:

- Rễ già mà còn đòi làm đẹp nữa. Cho xin đi ông ơi.

11:45 AM, hai vợ chồng ra xe, mười lăm phút sau An tươi tắn trong chiếc áo dài xanh da trời đậm, bước những bước vội vã, nôn nao vào nhà hàng. Ban tổ chức đã đến từ lúc nào, ghé vào bàn ghi tên, đóng tiền, tay bắt mặt mừng với mọi người tuy không quen biết nhưng cùng dòng máu Tây Ninh nên tưởng như quen lâu lắm rồi. Qua bàn trình bày sách, nhận quyển sách biếu của lần hội ngộ trước và mua CD nhạc, sách, thơ của các anh em phát hành sau đó chụp hình lưu niệm tại cổng chào trang trí đẹp phía trên có dòng chữ: “Hội ngộ Liên Trường Tây Ninh lần IV” hai vợ chồng cũng tranh thủ chộp mấy bôi kỷ niệm.

1:00pm, mọi người đến tương đối đông đủ, tiếng cười nói huyên náo, những ánh chớp của máy ảnh loé lên tứ phía. Bỏ chàng rễ già Tây Ninh ngồi với người bạn mới, anh ấy cũng là cựu học sinh đi cùng với vợ đến từ Canađa, An đi tìm bạn.

Các cựu học sinh đã lần lượt đến, rạng rỡ, tươi tắn, tay bắt mặt mừng vui như ngày tết. Nhìn mọi người cười nói rôm rả, An cố nhớ và tìm xem ai là bạn củ chung lớp, chung trường nhưng “vô phương.” Không nhận ra ai quen cả, hơi thất vọng, An xoay bước định quay về bàn chợt có một người đẹp từ xa đi lại vừa đi vừa vẫy vẫy tay với An. An cũng tiến lại gần hơn, cố nhớ xem là ai.

- Có phải An, Thuỵ An không? Có phải lớp trưởng lớp 12 B không?

Cô bạn hỏi dồn dập, An nhíu mày nhìn chăm bạn mừng quýnh:

- OMG. Phải…Hồng …Hồng pingpoong không?

Đôi bạn ôm chầm lấy nhau, mừng rỡ, xúc động dâng trào. An chớp mắt lia lịa cố nén dòng lệ chợt ứa ra nơi khoé. Hồng cho biết nhận ra An nhờ “cái miệng cười” không hề thay đổi. An nhận ra Hồng nhờ vết sẹo ở mí mắt trái trong một lần thi đấu pingpong bị trái banh của đối phương đánh quá mạnh vào mắt tá hoả tam tinh, quăng vợt thua ở bàn chót.

Hồi đó, sau lần đổi tiền thứ nhất, Hồng nghỉ học về Saigon chăm sóc ông bà Nội vì chú Hồng quá uất ức uống thuốc quyên sinh không ai lo phụng dưỡng ông bà. Gia đình Hồng có sạp vải tại chợ Tây Ninh bị đánh tư sản tơi tả nên về khu kinh tế mới Tân biên sinh sống. Năm 1980, có hồi nhà nước cộng sản thu vàng cho vượt biên bán chính thức ông bà Nội và ba Hồng gom góp được số vàng đủ lo cho cả Hồng và hai anh đi vượt biên. Từ đó An mất liên lạc với bạn.

Hồng kéo An đến bàn khác, ôi vui, thêm một bạn nữa, Na, nếu không nhờ Hồng đưa đến thì An không thể nhận ra bạn vì Na trông già hơn tuổi quá. Na cũng nhận ngay ra An nhờ “cái miệng cười,” Na từ Việt nam qua theo thư mời của ban tổ chức. Thế là ba bạn kéo nhau đi tìm tiếp, gặp thêm hai em học lớp nhỏ hơn nhưng biết An vì An trong ban chấp hành học sinh hai nhiệm kỳ, năm lớp mười và mười một. Hai em cùng ở Florida cùng nói nhận ra An nhờ “cái miệng cười.”

Sau đó ghé vào bàn giáo sư để tìm các Thầy, Cô, không thể nào nhận ra nếu chạm mặt ngoài đường. An bùi ngùi, các Thầy Cô đều lớn tuổi hết rồi, chỉ có Thầy dạy môn triết còn trẻ, vì năm lớp mười một An học với Thầy khi ấy Thầy mới ra trường và lớn hơn bọn An không nhiều tuổi lắm. Cả bọn mời Thầy đến cùng ngồi chung bàn, chuyện nổ như bắp rang.

Nhắc lại thầy nhớ ngay cái lớp quậy có cô bé lớp trưởng luôn nở nụ cười tươi (lại cái miệng cười.) Hồi đó, Thầy vừa tốt nghiệp đại học sư phạm thì về dạy bọn An, Thầy giáo chỉ hơn học sinh khoảng năm hay sáu tuổi, đẹp trai,vui tính mà lại cố làm nghiêm để ra vẻ ông cụ cho giống giáo sư Triết. Thế là bọn nữ quái luôn tìm cách trên chọc thầy, nay gán với bạn này, mai lại ghép cho bạn khác. Làm thơ, vẽ hình hý hoạ lung tung để lên bàn giáo sư mỗi lần thầy đến lớp. Thầy đỏ mặt nhưng không biết tác giả là ai nên đành dùng ngón tay trỏ, chỉ chỉ đe cả lớp, bọn nữ sinh che miệng khúc khích thật dễ thương.

Thầy luôn luôn cho nghỉ sớm khoảng mười phút, thế là cả lớp bày me, ổi, khoai mì, mía lên bàn mời thầy nhâm nhi… tuổi học trò hồn nhiên làm sao.

Thầy cũ, trò xưa, chuyện cũ, chuyện mới, xôn xao, cười nói. Thầy đến từ San José, Hồng đến từ Úc, Na từ Việt nam, hai người từ Florida chỉ mình An ở tại Cali.

Chuyện ngắn chuyện dài nhắc lại chưa được bao nhiêu đã phải gián đoạn với chuyện hiện tại. M.C đã xuất hiện trên sân khấu. Chương trình bắt đầu với tiết mục chào cờ và hát quốc ca Mỹ, Việt. An nhắm mắt tưởng mình đang đứng trong sân trường mấy mươi năm trước. Những tà áo dài trắng của hàng ngàn nữ sinh bay phất phới và lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng đang được kéo lên tung bay phần phật, phần phật. Một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng đã vị quốc vong thân và những thuyền nhân bỏ thây nơi biển cả trên đường đi tìm tự do. Có những bàn tay đưa lên mắt, những dòng lệ lăn dài.

Trong chương trình, các Thầy cô được giới thiệu và được mời lên để nhận hoa do các cựu học sinh tặng, máy chụp hình chớp nhá xẹt xẹt, những bạn ngồi gần sân khấu tranh thủ lên đứng cạnh thầy cô ké hình, máy quay của đài truyền hình quay tứ phiá.

Thành phần tham dự năm nay gồm các cựu học sinh tất cả các trường thuộc tỉnh Tây Ninh, trước và sau 1975. Hơn 500 người gồm Thầy cô và cựu học sinh cùng gia đình ở khắp các tiểu bang trên nước Mỹ và một số đến từ các quốc gia khác, hội trường chật kín.

Phần sôi động nhất là phần giới thiệu sản phẩm tinh thần của các cựu học sinh đa số là sách và CD nhạc do các anh chị em sáng tác. Vừa ăn vừa thưởng thức văn nghệ vừa chuyện trò, tiết mục vọng cổ cuà An làm ướt những chiếc khăn tay giấy, An nghèn ngẹn khi hát đến câu:

“Thầy cũ, trường xưa nay còn đâu nữa,
Lòng buâng khuâng lệ ứa mắt nhoè”

Tiếng vỗ tay vang rền khi An dứt câu sáu:

“Anh chị em ơi xin nhắn nhủ đôi lời,
Tây Ninh dù xa cách bốn phương trời chớ quên.”

Buổi tiền hội ngộ chấm dứt với lịch hẹn họp mặt cho ngày dã ngoại hôm sau tại Park.

Phút chia tay bịn rịn, dùng dằng không muốn rời xa. Những cái vẫy lưu luyến, những ánh mắt tần ngần rồi cũng lui vào bóng đêm theo những bước chân ngập ngừng xa dần. An chợt rùng mình vội nép vào vòng tay vỗ dành của chồng thổn thức.

- Ngày mai sau khi đi nhà thờ mình sẽ đến gặp lại bạn bè mà em.

Anh vỗ nhè nhẹ vào bờ vai An, chị khịt mũi:

- Biết vậy, nhưng nghĩ đến hai năm nữa mới được hội ngộ em cảm thấy lâu quá đi…

Xe chạy vòng qua cửa nhà hàng An thấy vẫn còn một số anh chị em đang dùng dằng chưa muốn rời xa. An lẩm bẩm: “Ước gì mỗi năm được hội ngộ một lần.”

Garden Grove, 11/02/2015

Nguyễn Thị Hữu Duyên

Chú thích:

(1) Tên ngọn núi ở Tây Ninh “Núi Bà Đen”; (2) Tên dòng sông chảy qua tỉnh Tây Ninh “Vàm Cỏ Đông”; (3) Các điạ danh của Tây Ninh; (4) Tên các trường học trước ngày 30/4/1975.

Ý kiến bạn đọc
05/12/201522:54:19
Khách
Sorry. Tác giả thiếu chữ "nam" phía trước chữ California. Ý tác giả là chỉ riêng An ở quận Cam. Tks bạn nhắc nhở. God bless you.
03/12/201504:50:22
Khách
San Jose không ở Cali?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/11/201900:00:00(Xem: 1167)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 1577)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
18/11/201900:00:00(Xem: 2043)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
16/11/201900:00:00(Xem: 2667)
Tôi đi mình lên trong chuyến xe lửa từ Paris sang Thụy Sĩ với tâm trạng nôn nao và thoáng lo âu ngần ngại, mặc dù đây không phải là lần đầu thân gái dặm trường xuyên quốc gia như thế này
15/11/201900:00:00(Xem: 3336)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, nhưng trong tháng trước tác giả đã có bài "Nước Mỹ là nhà của Mị" ký tên thật là Quynh Gibney.
14/11/201900:16:00(Xem: 1618)
Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Bài số 5834-20-31618-vb5111419 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền. Trước 1975, dạy học. Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO, hiện là cư dân Nam Ca Li. Bà kể, "Chồng tôi là lính VNCH. Hai con tôi nay là lính của quân đội Hoa Kỳ. Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính." Sau đây là bài viết mới của tác giả.
13/11/201900:00:00(Xem: 2455)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 3160)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 3029)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 3399)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
31/12/201500:00:00(Xem: 9592)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10598)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17250)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10721)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11344)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42331)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10234)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13085)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6591)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7638)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9420)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8720)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9118)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10627)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6731)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260148)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320003)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345435)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370427)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320700)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392305)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243969)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388278)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893656)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875498)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341553)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340732)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251211)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205345)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261276)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276537)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236385)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286458)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242509)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244397)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========