SVHS Tây Ninh Hội Ngộ Trên Đất Mỹ

02/12/201500:00:00(Xem: 4018)
SVHS Tây Ninh Hội Ngộ Trên Đất Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Hữu Duyên
Bài số 3689-17--30189vb4120115

Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana. Với bút hiệu Hữu Duyên Nguyễn, cô đã góp nhiều bài viết thể hiện tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ và từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới của cô kể về cuộc họp mặt của các cựu sinh viên học sinh trên đất Mỹ.

blank
40 năm bạn xưa hội ngộ.

* * *

An nô nức mong chờ ngày họp mặt cựu sinh viên, học sinh tỉnh Tây Ninh trên khắp thế giới tổ chức tại miền nam California.

Đây là lần thứ tư chương trình được tổ chức tại Mỹ, cách hai năm một lần như vậy là đã tám năm qua rồi. An ở miền đông nên không hề biết chương trình này cho đến khi về sinh sống tại Cali mới được tham dự.

Năm nay kỷ niệm hội ngộ có chủ đề “Trường Xưa Hoài Niệm.”, ngày 18, tháng 7, năm 2015. Để có được buổi hội ngộ này phải biết ơn các anh chị ban tổ chức công khó vô cùng, vất vả vô cùng để chúng ta có được những lần họp mặt đầy thân thương đầy gợi nhớ quê nhà. Xin đa tạ các anh chị.

An đọc lại thông báo lần nữa và e-mail ghi danh tham gia phần văn nghệ, ban tổ chức giới thiệu trang mạng để vào tập hát hai bài họp ca hát chung trong ngày ấy.

Riêng An tự sáng tác và ca hai câu vọng cổ theo chủ đề. Chỉ cần 45 phút ngồi hoài niệm An đã ngân nga ra hai câu 5, 6 của bài: Trường xưa hoài niệm.

Nói lối:

Quê hương tôi Điện bà in đỉnh bạc,(1)
Làng tôi nghèo, vay nợ bóng trăng treo.
Tuổi học sinh thường lội suối leo đèo,
Đường xưa, lối cũ ngoằn ngoèo nhớ thương.

Câu 5:

Ôi Tây Ninh quê hương tôi bao năm rồi xa cách, Vàm cỏ đông (2) con nước vẫn xuôi… dòng…

Đã bốn mươi năm ôi thương nhớ chất chồng.
Em Dầu Tiếng (3) hương lừng thơm ngát,
Chị Trãng Bàng xanh mát ruộng nương (3)
Gò dầu ơi thượng, hạ đạp xe về,(3)
Bay tà áo làm say đắm hồn anh.
Đây Toà thánh Cao đài thắng cảnh, (3)
Kia núi Bà đen (1) sừng sững dưới trăng vàng.

Câu 6:

Thăm lại những ngôi trường thân thương quá,
Trường Kỹ thuật dạy nghề, Sư phạm với Nông lâm (4)
Trường Nữ, trường Nam trung, tiểu học,
Gắn bó muội, huynh không bao giờ thiếu vắng.
Đại học Cao Đài còn đâu chốn ấy,(4)
Với những lần văn nghệ thức thâu đêm.
Thầy cũ, trường xưa nay còn đâu nữa,
Lòng buâng khuâng lệ ứa mắt nhoà.
Kỷ niệm bỗng ùa về trong ngày hội ngộ
Cùng hân hoan, sung sướng rạng niềm vui.
Anh, chị, em ơi cho nhắn nhủ đôi lời,
Tây Ninh dù xa cách bốn phương trời chớ quên.

An hát dứt câu và nước mắt cũng từ đâu rơi lã chã, ôi nhớ chi lạ cái thuở học trò ăn chưa no lo chưa tới với bao buồn vui lẫn lộn, cảm giác tiếc nuối như lúc đánh vỡ con búp bê thuỷ tinh yêu thích năm sinh nhật tám tuổi được ba mang về từ Sàigòn.

An bồi hồi nhớ về ngôi trường mang tên: “Nữ trung học Ngọc Vạn” mình đã đi, về từ lớp sáu cho đến lớp mười hai (1975.)

Năm đầu tiên trường khánh thành là năm An vô lớp sáu. Ngôi trường chỉ có ba dãy phòng học hình chữ U, thấp, nằm khiêm nhường trên góc ngã tư đường từ Ao Hồ chạy lên đi ra hướng thị xã. Vì trường thấp, nhìn vào có vẻ lè tè nên người ta gọi là trường “chuồng gà”, danh từ này thật thân thương đối với bọn An bởi vì các bạn bên trường Nam trung học mỗi lần có dịp đi cắm trại chung thường hay trêu ghẹo: “Coi chừng những con gà mái tơ hay đá bậy lắm đó anh em ơi.” Sau đó các bạn ấy sẽ nhận được những cú chọi (chứ không đá) bằng bất cứ thứ gì những con gà mái tơ có trong tay. Nhớ lại những lần cắm trại vui nhộn ấy lòng An bùi ngùi, mới đấy mà đã bốn mươi năm rồi.

Thời đó, bà hiệu trưởng của bọn An rất hiền, đúng là trường Nữ, ban giám hiệu toàn là nữ: bà Hiệu trưởng, bà Giám học, bà Thư ký, chỉ có giám thị là ông thôi (để mấy con gà tơ sợ,) nhưng khốn nỗi thầy ấy lại hiền hơn bà giám học nữa đấy, đó là thầy Nguyễn Chiêu Hoàng. Bọn An thường trêu thầy là công chúa Lý Chiêu Hoàng nhưng thầy không hề giận chỉ cười ha hả, đó là bản tính dễ dãi của thầy.

An nhẩm tính còn bốn mươi ngày nữa sẽ hội ngộ nhau, vui chi lạ. Nghe nói năm nay có khoảng 60 thư mời gửi về Việt Nam và khoảng 20 thư mời gửi đi các quốc gia khác như: Canađa, Pháp, Úc, Ý, Na uy, Đức, Anh, cùng về họp mặt. Sau ngày mất nước các học sinh và sinh viện tản lạc đi khắp nơi trên thế giới theo gia đình, người trẻ nhất trong những lần hội ngộ này cũng phải trên bốn mươi tuổi. Thầy cô thì đã già hết, hai năm trước, trong chương trình có một chị đã nói: “Bọn chúng em ngày nay còn già huống chi là quý Thầy, Cô. Chỉ mong sao quý thầy cô luôn cố gắng về tham dự với chúng em là hạnh phúc lắm rồi.”

Thật vậy, với tinh thần “tôn sư trọng đạo” nền văn hoá cao quý của người Việt nam, dầu ở đâu, bao nhiêu tuổi các trò vẫn yêu quý và kính trọng Thầy, Cô.

Ca dao Việt nam có câu:

“Muốn sang thì bắt cầu Kiều,
Muốn con hay chữ phải yêu lấy Thầy.”

Ở trường, trong các phòng học đều có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Một người dầu học cao đến đâu mà không biết lễ nghiã thì cũng là con số không! Lễ nghiã bao gồm: cách cư xử với người lớn, ở nhà là ông bà, cha mẹ, anh chị, ở trường là thầy cô, bạn bè, ngoài đường là đồng bào, đồng loại. Đã mang hai chữ “học sinh” hay “học trò” là bắt buộc phải có đạo đức làm đầu, trình độ học vấn xếp thứ nhì.

Nghe nói năm nay các thầy cô về tham dự đông, An nôn nao mong gặp xem có các giáo sư trường Nữ của mình không? Nghe nói trong lần hội ngộ thứ nhì có đến ba thầy cô trường Nữ, lần thứ ba khi An về Cali có đến tham dự gặp được một cô, một thầy, nhưng những thầy cô này không có dạy An.

Buổi họp mặt sẽ bắt đầu từ 2:00pm cho đến 9:00pm, chị trưởng ban tổ chức nói qua phone với An:

- Tha hồ nói chuyện nhe em. Hi Hi

Chị hỏi An đã soạn xong mấy câu vọng cổ chưa? An nói rồi, chị bảo hát “mở hàng” đi. Thế là An ngân nga không cần đàn cho chị nghe…

- Hic hic, cảm động quá em ơi, chị khóc rồi nè.

Chị nghẹn lời, xịt mũi bên kia đầu dây. Bên này An cũng không thốt nên lời.

- Alô, em còn đó không? Alô.

- Híc, dạ còn, em đang nghe nè chị.

Cả hai cùng im lặng sau đó lại huyên thuyên nhắc về những chuyện ngày xưa ấy.

Chị bảo mấy anh chị trong ban tổ chức lần nào cũng chọn California vì nơi đây đất lành, thời tiết, khí hậu giống Việt nam, sinh hoạt giống Việt nam, nhà hàng, chợ, khu mua sắm, nhà ăn, bệnh viện, đủ thứ các dịch vụ đều là Việt nam. Người Việt ở các nước khác thì cũng mong có dịp qua Mỹ chơi, thăm bà con, tham quan du lịch, nên sẵn dịp họp mặt thì có cớ để đến Mỹ gọi là “một công đôi chuyện.”

Hết tháng rồi đến ngày, An nô nức vô internet tập hát hai bài họp ca được chọn và thử lại bản đàn để hát vọng cổ. Mọi sự chuẩn bị xong hết, ngày mai sẽ vui lắm đây.

Ngày hội ngộ đến, đúng 11:00 am, An giục chồng chuẩn bị. Ban tổ chức đã đặt nhà hàng quen thuộc, chương trình sẽ bắt đầu tập trung lúc 12 giờ để chụp hình lưu niệm cho đến 2:00pm chính thức khai mạc. Ông xã cũng cùng tham dự, anh đứng trước gương sửa lại chiếc cà vạt nheo mắt với An:

- Hôm nay anh là con rể của Tây Ninh ra mắt các anh các chị nên phải chỉnh tề đây, em thấy anh được chưa?

An nguýt dài:

- Rễ già mà còn đòi làm đẹp nữa. Cho xin đi ông ơi.

11:45 AM, hai vợ chồng ra xe, mười lăm phút sau An tươi tắn trong chiếc áo dài xanh da trời đậm, bước những bước vội vã, nôn nao vào nhà hàng. Ban tổ chức đã đến từ lúc nào, ghé vào bàn ghi tên, đóng tiền, tay bắt mặt mừng với mọi người tuy không quen biết nhưng cùng dòng máu Tây Ninh nên tưởng như quen lâu lắm rồi. Qua bàn trình bày sách, nhận quyển sách biếu của lần hội ngộ trước và mua CD nhạc, sách, thơ của các anh em phát hành sau đó chụp hình lưu niệm tại cổng chào trang trí đẹp phía trên có dòng chữ: “Hội ngộ Liên Trường Tây Ninh lần IV” hai vợ chồng cũng tranh thủ chộp mấy bôi kỷ niệm.

1:00pm, mọi người đến tương đối đông đủ, tiếng cười nói huyên náo, những ánh chớp của máy ảnh loé lên tứ phía. Bỏ chàng rễ già Tây Ninh ngồi với người bạn mới, anh ấy cũng là cựu học sinh đi cùng với vợ đến từ Canađa, An đi tìm bạn.

Các cựu học sinh đã lần lượt đến, rạng rỡ, tươi tắn, tay bắt mặt mừng vui như ngày tết. Nhìn mọi người cười nói rôm rả, An cố nhớ và tìm xem ai là bạn củ chung lớp, chung trường nhưng “vô phương.” Không nhận ra ai quen cả, hơi thất vọng, An xoay bước định quay về bàn chợt có một người đẹp từ xa đi lại vừa đi vừa vẫy vẫy tay với An. An cũng tiến lại gần hơn, cố nhớ xem là ai.

- Có phải An, Thuỵ An không? Có phải lớp trưởng lớp 12 B không?

Cô bạn hỏi dồn dập, An nhíu mày nhìn chăm bạn mừng quýnh:

- OMG. Phải…Hồng …Hồng pingpoong không?

Đôi bạn ôm chầm lấy nhau, mừng rỡ, xúc động dâng trào. An chớp mắt lia lịa cố nén dòng lệ chợt ứa ra nơi khoé. Hồng cho biết nhận ra An nhờ “cái miệng cười” không hề thay đổi. An nhận ra Hồng nhờ vết sẹo ở mí mắt trái trong một lần thi đấu pingpong bị trái banh của đối phương đánh quá mạnh vào mắt tá hoả tam tinh, quăng vợt thua ở bàn chót.

Hồi đó, sau lần đổi tiền thứ nhất, Hồng nghỉ học về Saigon chăm sóc ông bà Nội vì chú Hồng quá uất ức uống thuốc quyên sinh không ai lo phụng dưỡng ông bà. Gia đình Hồng có sạp vải tại chợ Tây Ninh bị đánh tư sản tơi tả nên về khu kinh tế mới Tân biên sinh sống. Năm 1980, có hồi nhà nước cộng sản thu vàng cho vượt biên bán chính thức ông bà Nội và ba Hồng gom góp được số vàng đủ lo cho cả Hồng và hai anh đi vượt biên. Từ đó An mất liên lạc với bạn.

Hồng kéo An đến bàn khác, ôi vui, thêm một bạn nữa, Na, nếu không nhờ Hồng đưa đến thì An không thể nhận ra bạn vì Na trông già hơn tuổi quá. Na cũng nhận ngay ra An nhờ “cái miệng cười,” Na từ Việt nam qua theo thư mời của ban tổ chức. Thế là ba bạn kéo nhau đi tìm tiếp, gặp thêm hai em học lớp nhỏ hơn nhưng biết An vì An trong ban chấp hành học sinh hai nhiệm kỳ, năm lớp mười và mười một. Hai em cùng ở Florida cùng nói nhận ra An nhờ “cái miệng cười.”

Sau đó ghé vào bàn giáo sư để tìm các Thầy, Cô, không thể nào nhận ra nếu chạm mặt ngoài đường. An bùi ngùi, các Thầy Cô đều lớn tuổi hết rồi, chỉ có Thầy dạy môn triết còn trẻ, vì năm lớp mười một An học với Thầy khi ấy Thầy mới ra trường và lớn hơn bọn An không nhiều tuổi lắm. Cả bọn mời Thầy đến cùng ngồi chung bàn, chuyện nổ như bắp rang.

Nhắc lại thầy nhớ ngay cái lớp quậy có cô bé lớp trưởng luôn nở nụ cười tươi (lại cái miệng cười.) Hồi đó, Thầy vừa tốt nghiệp đại học sư phạm thì về dạy bọn An, Thầy giáo chỉ hơn học sinh khoảng năm hay sáu tuổi, đẹp trai,vui tính mà lại cố làm nghiêm để ra vẻ ông cụ cho giống giáo sư Triết. Thế là bọn nữ quái luôn tìm cách trên chọc thầy, nay gán với bạn này, mai lại ghép cho bạn khác. Làm thơ, vẽ hình hý hoạ lung tung để lên bàn giáo sư mỗi lần thầy đến lớp. Thầy đỏ mặt nhưng không biết tác giả là ai nên đành dùng ngón tay trỏ, chỉ chỉ đe cả lớp, bọn nữ sinh che miệng khúc khích thật dễ thương.

Thầy luôn luôn cho nghỉ sớm khoảng mười phút, thế là cả lớp bày me, ổi, khoai mì, mía lên bàn mời thầy nhâm nhi… tuổi học trò hồn nhiên làm sao.

Thầy cũ, trò xưa, chuyện cũ, chuyện mới, xôn xao, cười nói. Thầy đến từ San José, Hồng đến từ Úc, Na từ Việt nam, hai người từ Florida chỉ mình An ở tại Cali.

Chuyện ngắn chuyện dài nhắc lại chưa được bao nhiêu đã phải gián đoạn với chuyện hiện tại. M.C đã xuất hiện trên sân khấu. Chương trình bắt đầu với tiết mục chào cờ và hát quốc ca Mỹ, Việt. An nhắm mắt tưởng mình đang đứng trong sân trường mấy mươi năm trước. Những tà áo dài trắng của hàng ngàn nữ sinh bay phất phới và lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng đang được kéo lên tung bay phần phật, phần phật. Một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng đã vị quốc vong thân và những thuyền nhân bỏ thây nơi biển cả trên đường đi tìm tự do. Có những bàn tay đưa lên mắt, những dòng lệ lăn dài.

Trong chương trình, các Thầy cô được giới thiệu và được mời lên để nhận hoa do các cựu học sinh tặng, máy chụp hình chớp nhá xẹt xẹt, những bạn ngồi gần sân khấu tranh thủ lên đứng cạnh thầy cô ké hình, máy quay của đài truyền hình quay tứ phiá.

Thành phần tham dự năm nay gồm các cựu học sinh tất cả các trường thuộc tỉnh Tây Ninh, trước và sau 1975. Hơn 500 người gồm Thầy cô và cựu học sinh cùng gia đình ở khắp các tiểu bang trên nước Mỹ và một số đến từ các quốc gia khác, hội trường chật kín.

Phần sôi động nhất là phần giới thiệu sản phẩm tinh thần của các cựu học sinh đa số là sách và CD nhạc do các anh chị em sáng tác. Vừa ăn vừa thưởng thức văn nghệ vừa chuyện trò, tiết mục vọng cổ cuà An làm ướt những chiếc khăn tay giấy, An nghèn ngẹn khi hát đến câu:

“Thầy cũ, trường xưa nay còn đâu nữa,
Lòng buâng khuâng lệ ứa mắt nhoè”

Tiếng vỗ tay vang rền khi An dứt câu sáu:

“Anh chị em ơi xin nhắn nhủ đôi lời,
Tây Ninh dù xa cách bốn phương trời chớ quên.”

Buổi tiền hội ngộ chấm dứt với lịch hẹn họp mặt cho ngày dã ngoại hôm sau tại Park.

Phút chia tay bịn rịn, dùng dằng không muốn rời xa. Những cái vẫy lưu luyến, những ánh mắt tần ngần rồi cũng lui vào bóng đêm theo những bước chân ngập ngừng xa dần. An chợt rùng mình vội nép vào vòng tay vỗ dành của chồng thổn thức.

- Ngày mai sau khi đi nhà thờ mình sẽ đến gặp lại bạn bè mà em.

Anh vỗ nhè nhẹ vào bờ vai An, chị khịt mũi:

- Biết vậy, nhưng nghĩ đến hai năm nữa mới được hội ngộ em cảm thấy lâu quá đi…

Xe chạy vòng qua cửa nhà hàng An thấy vẫn còn một số anh chị em đang dùng dằng chưa muốn rời xa. An lẩm bẩm: “Ước gì mỗi năm được hội ngộ một lần.”

Garden Grove, 11/02/2015

Nguyễn Thị Hữu Duyên

Chú thích:

(1) Tên ngọn núi ở Tây Ninh “Núi Bà Đen”; (2) Tên dòng sông chảy qua tỉnh Tây Ninh “Vàm Cỏ Đông”; (3) Các điạ danh của Tây Ninh; (4) Tên các trường học trước ngày 30/4/1975.

Ý kiến bạn đọc
05/12/201522:54:19
Khách
Sorry. Tác giả thiếu chữ "nam" phía trước chữ California. Ý tác giả là chỉ riêng An ở quận Cam. Tks bạn nhắc nhở. God bless you.
03/12/201504:50:22
Khách
San Jose không ở Cali?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 58)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1308)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1788)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2336)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1588)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3298)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2161)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2482)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4290)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1534)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24226)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9099)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11985)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11245)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7741)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17180)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8090)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8341)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21087)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8762)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12746)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10094)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5782)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5812)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222358)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338334)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228625)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246424)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239626)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241720)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========