Chết Sướng Hơn

24/10/200100:00:00(Xem: 162971)
Chết Sướng Hơn
Bài tham dự số: 02-382-vb61026


Sau khi bại trận rút quân năm 1989, Liên-Sô đã để lại một nước A-Phú-Hãn điêu tàn , hơn 1 triệu người chết và bị thương, cùng những bãi mìn dày đặc khắp nơi. Đến khi phe Taliban hoàn toàn làm chủ Kabul lại ban hành những thứ luật lệ Hồi-Giáo qúa tàn bạo, phản văn minh biến A-Phú-Hãn trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới. Hơn 88% dân số chưa bao giờ được đi học, chưa tới 30% dân biết chữ. Đa số không có điện nước, phải sống chui rúc cùng với cừu, dê, uống nước dơ bẩn.
Luật tháng 12/1996 bắt buộc đàn ông phải để râu dài hơn bàn tay và ít nhất phải để 4 ngón tay có móng dài.(Rất tiếc Luật không giải thích là để gãi ngứa, đào hang hay vì tôn giáo ! ) Đàn bà phải chấp nhận chế độ đa thê, như cha của Laden có 10 vợ 53 con. Osama Bin Laden có 5 vợ chính thức với 14 đứa con, nhưng kể luôn con rơi có tới 42 đứa!
Con gái đầu lòng của Laden gả cho thủ lãnh tối cao Taliban là Muhammed Omar năm 1998 (người chột mắt, sinh năm 1962). Đổi lại, vợ thứ 4 của Laden là con của Omar. Như vậy liên hệ chặc chẽ giữa Omar và Laden là cha vợ của nhau! Cho nên Mỹ cứ đòi Taliban giao nộp Laden là làm khó cho Omar. Nếu Omar giao nhạc gia ra thì con vợ nó véo bầm bắp vế luôn, còn đứa con gái của mình nó sẽ xách gói về nhà tru tréo đòi chồng, làm sao đền " Omar sợ nhất là nóng mất khôn, con gái nó dám trở mặt mắng cha là " đồ thằng rể bất nghĩa " thì tiêu đời lãnh tụ tối cao vì sự "hổn loạn tử tức". Chính vì vậy mà Hồi-Giáo Taliban đuổi người Công-Giáo đi chỗ khác chơi là phải. Vì khi Omar gặp Laden liền " chào Cha"! Laden chào Omar cũng " chào Cha". Nếu có người Công-Giáo xớ rớ ở đó sẽ ngộ nhận Omar và Laden là hai linh mục Công-Giáo ! Hai tượng Phật vĩ đại là di sản qúi giá cuả nhân loại hơn 1.000 năm trước cũng bị vạ lây. Taliban kéo đại bác tới bắn phá tháng 2 năm 2001 bất chấp sự can thiệp của Liên-Hiệp-Quốc.
Người phụ nữ dưới chế độ Taliban bị chà đạp như con vật nô lệ. Họ không được ra khỏi nhà một mình. Không được đi làm việc, khi bệnh hoạn đưa vào nhà thương , không được chăm sóc vì đàn ông không được nói chuyện với phụ nữ . Phụ nữ phải che kín toàn thân ( chỉ chừa đôi mắt) bằng tchadri là chiếc khăn dệt bằng polyester. Tchadri đâu có khác gì trùm " bông sô" như áo mưa quân đội trong mùa hè gay gắt " Mohamed Atta, tên không tặc vụ "9-11" đã để lại chúc thư dặn dò không muốn một người đàn bà nào đến đưa tiễn tại phần mộ, không một phụ nữ mang thai nào được đến nghĩa địa. Như vậy có thể y từ lỗ nẻ chui lên chứ không có mẹ đẻ ra hoặc đá nứt ra như Tề-Thiên vậy ! Hồi-Giáo Taliban đưa con người trở lại thời Trung cổ. Cấm chụp hình, cấm tập quyền thuật, cấm thả dều, cấm nghe nhạc, cấm bé gái chơi búp bê, cấm phim ảnh xi nê khiêu vũ, cấm đá banh, cấm uống nước ngọt ngoại quốc ... và vô số cấm kỳ quặc khác. Hiếp dâm, ngoại tình, đồng tính luyến ái là tội tử hình. Tử tội bị đưa ra hành quyết công khai tại sân vận động. Người hành quyết phải là một người thân trong gia đình như con phải hành quyết cha, cha phải hành quyết con, anh em phải hành quyết nhau bằng dao hay súng !
Vậy mà lãnh tụ Taliban và Laden muốn áp đặt thứ " khuôn vàng thướt ngọc " của họ không những trên lãnh thổ Á-Rập mà luôn cả bên ngoài những quốc gia không Hồi-Giáo nữa !
Thành thử từ ngày 11-9 dến nay, tôi bị mất ngủ nặng. Không phải tôi sợ khủng bố máy bay hay anthrax mà tôi tự thấy lúng túng khi đặt mình vào địa vị Laden. Ngoại tình bị tử hình vậy Laden chỉ chính thức có 5 vợ 14 đứa con. Ở đâu lò ra tới 42 đứa con " Phải nhờ Bao-Công xét xử. Bởi vì lúc nào cũng có 4 thằng khác để râu và hoá trang y hệt rồi xuất hiện nhiều nơi để đánh lạc hướng CIA Mỹ. Biết đâu những lúc đi vắng qua Iran hay Phi-Luật-Tân, tụi nó mập mờ đánh lận con đen, nữa đêm chúng chống gậy lom khom bò vào. Mấy mụ vợ ngu sao mà phân biệt ! Cứ vờ gọi đại là "Laden yêu dấu" rồi mọi việc xảy ra. Mấy mụ vợ sẽ khai với Bao-Công là sự nhẫm lẫn, cũng như Tiểu-Long-Nữ nhầm tưởng là Dương-Quá mà thôi ! Ta một đời tung hoành tứ hải, giết một lúc 5, 6 ngàn người không gớm tay mà dám qua mặt. Phải chống án, phải khám nghiệm DNA cho ra lẽ. Vợ thứ nhất cưới năm 17 tuổi thì cũng biết chơi bời sớm rồi, cho nên có đứa "thối miệng" nó nói Bin Laden phải chống gậy vì đau thận kinh niên, như Lê-Long-Đỉnh ngày xưa. Sáng mai thằng rể Omar đến thăm, hễ thấy nó " nice " thì mình " thưa Cha", còn nếu nó kênh hay tới trể mình sẽ hất hàm hỏi " sao tới trể vậy con "" Có như vậy nó mới hết dám dễ ngươi ( look down ) cái phận ăn hại đái nát của mình trên nước nó ! Tôi tưởng tượng nếu Laden thắng Mỹ, hắn sẽ diễn hành chiến thắng tại thủ đô Hoa-Thịnh-Đốn, có thể sẽ đi trên đại lộ Pensylvania. Trước đó mấy ngày, Laden sẽ đào hang ở chung quanh toà Bạch-Ốc và nằm sẵn dưới đó. Đúng giờ sẽ chui ra. Dẫn đầu là Osama Bin Laden ngất ngưởng trên lưng con lừa tay cầm cây gậy của Trưởng Lão Cái Bang. Sau lưng hắn, 5 bà vợ đi bộ theo đúng thứ tự. Người đi đầu là bà vợ thứ nhất cưới năm 17 tuổi . Sau đó là 42 đứa con, 14 đứa đi trước là con chính thức. Chung quanh là 300 vệ sĩ bịt mặt, trên tay cầm hỏa tiễn tầm nhiệt stinger. Vì là con hiếu, cho nên hình nộm của cha là Muhammad Awad Bin Laden tử nạn máy bay năm 1968 cũng được "rebuilt "và "make up "đàng hoàng để ngồi trên lưng con lạc đà . Theo sau là 10 bà vợ, người nào đã chết cũng được có hình nộm đi chung trong cuộc diễn hành để làm vẻ vang dòng họ này. Tất cả nhà Mỹ đều phải treo cờ Hồi-Giáo đặc biệt của Taliban. Nhà nào không treo, lúc đi ngang, con lừa sẽ ghé vô để cho Laden ném vào nhà một gói bột anthrax !
Lúc ấy chiếu theo Luật Hồi-Giáo có tính cách hồi tố *** của Taliban, giới thi sĩ bị tử hình trước hết. Như Nguyên-Sa vì đã dại làm thơ:
"Em chưa nói đã nghe lừng giai điệu
Em chưa nhìn mà đã rộng trời xanh
Anh trông lên bằng đôi mắt chung tình
Với tay trắng em vào thơ diễm tuyệt"
Bài thơ là nhân chứng, vật chứng đầy đủ, vì "trông lên" là đã dám nhìn phụ nữ, lại còn thấy "tay trắng" là phải nhờ Triễn-Đại-Vệ đi tìm cho ra đứa con gái nào dám để lòi bàn tay ra ngoài tchadri !
Tới Lưu-Trọng-Lư cũng đồng lỏa:
"Môi em đượm sắc mùi nho tươi
Đôi má em hồng em chúm nụ cười
Đôi môi em say màu sáng lạng
Trán em để lỏng làn tóc rối "
Những môi, má, trán , tóc mà dám thấy thì chết là phải ! Nhạc sĩ Phạm-Duy phổ quá nhiều nhạc làm gì không có ca tụng sắc đẹp, bàn tay. Tài tử Kiều-Chinh đóng qúa nhiều phim, ca sĩ Như-Qùynh hát múa trong chương trình Thúy-Nga Paris quá chừng làm gì khỏi lò bàn tay hay trống cái cổ " Dính hết là cái chắc !
Rồi tới Hoa-hậu Mỹ 2002 là Katie Harman, cũng bị tội là đã dám mặc đồ tắm giữa Atlanta City Convention để cho ban giám khảo nhìn đùi, đo ngực, đo eo, đo mông. Laden cũng hạ lệnh đóng cửa thiên đường không cho tất cả đồng lỏa nào đã ngắm nhìn thân hình đẹp của Katie Harman hôm thi hoa hậu đó được đi vào !
Kỹû nghệ son phấn tự động đóng cửa vì phái nữ Mỹ không dùng son phấn nữa. Kỹ nghệ kim hoàn nữ trang khai phá sản. Trung tâm điện ảnh Holywood đóng cửa đổi nghề. Tất cả những nơi thiết kế đồ lót ( underwear) với mục đích làm bốc lửa mấy thân hình 80-30-
85 cũng bán lại cổ phần, vì trùm cái tchadri lên, chỉ còn là cái nấm rơm biết đi hoặc như "egyptian mummy" thôi. Vậy hu ke ( who cares) những thứ đó " Công ty dao lam Gillette đem sản phẩm ra phát không vì đàn ông Mỹ không được cạo râu. Phụ nữ Mỹ phát biểu là khi hôn một người đàn ông như hôn một cái đuôi con ngựa. Từ nay cô thư ký đi làm không đem theo cái hoa hồng đưa lên môi để đố ông chủ " môi em đâu " nữa . Oâng chủ tỏ tình không cần phải quỳ xuống và kín đáo liếc lên như cái ngày cô thư ký còn mặc mini jupe nữa !
Những câu tỏ tình mộc mạc như:
"Tóc em dài, em cài hoa thiên lý
Miệng em cười anh để ý anh thương"
Sẽ trở thành giả trá, vì tóc em đã bị cạo trọc rồi, răng em rụng hết rồi, mà vì cái tchadri che mà anh không thấy đó thôi. Người phụ nữ Mỹ sẽ không dám nhắc lại cái từ " abuse " nữa vì thằng " khốn nạn" đã rước thêm về mấy " ngựa " nữa mà cũng không dám cầu cho nó chết phức đi để lấy chồng khác, vì theo luật Hồi-Giáo Taliban , khi chồng chết, phải lấy thằng anh của chồng. Vậy cũng như không, chạy trời không khỏi nắng ! Từ nay dẫu có "đi chùa Hương" cũng không cần phải vấn đầu soi gương. Không ai điểm phấn trang hồng với ai. Không cần đến nha sĩ để " bleach" cho trắng răng. Không thoa son, đánh phấn, chỉ có thể kẻ mắt, nhưng chừa hai cái lỗ chẳng thấy được bao nhiêu, làm biếng lắm. Đến lúc ấy người Mỹ mới thương Laden. Suốt đời hắn tung hoành tứ hải, từ hầm trú ẩn này đến hầm trú ẩm kia, chẳng ở nơi nào quá 48 giờ, chung quanh lúc nào cũng có từ 10 tới 200 vệ sĩ bịt mặt. Vậy cái chuyện " privacy" với 5 bà vợ sẽ bao lâu " Kẹt một cái là vệ sĩ bịt mặt, không biết nó ngủ hay còn thức, nó thấy hết sao " Đâu có " enjoy " được gì đâu " Phải đánh nhanh, đánh mạnh rồi rút. Vậy mà cũng lòi ra 42 đứa con ! Nghĩ tới đó, người đàn Oâng Mỹ nào cũng thương Laden hết. Tội nghiệp thiệt chớ.

Tôi biết ơn những người đẹp trên trái đất này. Họ là nguồn cảm hứng của âm nhạc, của tiểu thuyết , thi ca. Những bài thơ trữ tình ca ngợi mỹ nữ làm sáng danh Chúa ở trên trời bởi Thượng-Đế là tác giả của sáng tạo. Nay trùm kín họ như cái đòn bánh tét là hủy hoại là phỉ báng những ân thưởng của Thượng-Đế, còn tàn ác hơn là nhổ và đốt sạch tất cả các loài hoa trên mặt đất. Người xưa nói "tắt đèn nhà ngói như nhà tranh, trắng cũng như đen". Vậy người Taliban bây giờ đang đi giữa trời nắng mà trắng cũng như đen. Trùm kín mít có thấy gì đâu" Khi Hồi-Giáo Taliban cai trị nước Mỹ, làm gì còn thấy được chiếc nhẫn hột xoàn lấp lánh trên bàn tay ngón thon dài như ngọc " Làm sao thấy cổ trắng ngần làm nổi lên miếng cẩm thạch xanh " Làm sao được chóng mặt trước vòng số một lồ lộ của cô thư ký đo tới 82 ! Như vậy ánh thái dương đã tắt, mặt trời không bao giờ lên trên đỉnh núi. Đời chỉ là đêm tối hãi hùng. Chim chóc thôi, không còn ca ngợi để chào đón bình minh. Tất cả chỉ còn trong giấc mơ hay dĩ vãng nhạt nhòa mà thôi. Trái đất hoàn toàn chết khi không còn cái đẹp. Ca sĩ , nhạc sĩ, thi sĩ không còn ai. Vậy cho nên, chết sướng hơn ! ! !

*** hồi tố là luật ban hành sau mà có hiệu lực với những việc xảy ra trước.

PHẠM-ĐÌNH-MAI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/08/201800:00:00(Xem: 160)
Tháng Bảy, mùa Vu Lan, xin mời đọc bài viết về Mẹ của Minh Nguyệt Graves. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
18/08/201800:00:00(Xem: 1113)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và sau 12 năm, vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018, với bài “Thằng Tý Con là... Con Thằng Tý”.
17/08/201800:00:00(Xem: 1966)
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.
16/08/201818:00:00(Xem: 629)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
15/08/201800:00:00(Xem: 1962)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1746)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2970)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2842)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 4434)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3460)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
31/12/201400:00:00(Xem: 23365)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8465)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11658)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10968)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7467)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16772)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7892)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8091)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20178)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8474)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11953)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9623)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5600)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5505)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393126)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301185)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932510)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296253)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260527)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301468)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318999)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222117)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278880)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338068)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337551)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220400)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203255)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228302)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246241)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234037)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282683)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239347)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241422)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========