Chết Sướng Hơn

24/10/200100:00:00(Xem: 163335)
Chết Sướng Hơn
Bài tham dự số: 02-382-vb61026


Sau khi bại trận rút quân năm 1989, Liên-Sô đã để lại một nước A-Phú-Hãn điêu tàn , hơn 1 triệu người chết và bị thương, cùng những bãi mìn dày đặc khắp nơi. Đến khi phe Taliban hoàn toàn làm chủ Kabul lại ban hành những thứ luật lệ Hồi-Giáo qúa tàn bạo, phản văn minh biến A-Phú-Hãn trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới. Hơn 88% dân số chưa bao giờ được đi học, chưa tới 30% dân biết chữ. Đa số không có điện nước, phải sống chui rúc cùng với cừu, dê, uống nước dơ bẩn.
Luật tháng 12/1996 bắt buộc đàn ông phải để râu dài hơn bàn tay và ít nhất phải để 4 ngón tay có móng dài.(Rất tiếc Luật không giải thích là để gãi ngứa, đào hang hay vì tôn giáo ! ) Đàn bà phải chấp nhận chế độ đa thê, như cha của Laden có 10 vợ 53 con. Osama Bin Laden có 5 vợ chính thức với 14 đứa con, nhưng kể luôn con rơi có tới 42 đứa!
Con gái đầu lòng của Laden gả cho thủ lãnh tối cao Taliban là Muhammed Omar năm 1998 (người chột mắt, sinh năm 1962). Đổi lại, vợ thứ 4 của Laden là con của Omar. Như vậy liên hệ chặc chẽ giữa Omar và Laden là cha vợ của nhau! Cho nên Mỹ cứ đòi Taliban giao nộp Laden là làm khó cho Omar. Nếu Omar giao nhạc gia ra thì con vợ nó véo bầm bắp vế luôn, còn đứa con gái của mình nó sẽ xách gói về nhà tru tréo đòi chồng, làm sao đền " Omar sợ nhất là nóng mất khôn, con gái nó dám trở mặt mắng cha là " đồ thằng rể bất nghĩa " thì tiêu đời lãnh tụ tối cao vì sự "hổn loạn tử tức". Chính vì vậy mà Hồi-Giáo Taliban đuổi người Công-Giáo đi chỗ khác chơi là phải. Vì khi Omar gặp Laden liền " chào Cha"! Laden chào Omar cũng " chào Cha". Nếu có người Công-Giáo xớ rớ ở đó sẽ ngộ nhận Omar và Laden là hai linh mục Công-Giáo ! Hai tượng Phật vĩ đại là di sản qúi giá cuả nhân loại hơn 1.000 năm trước cũng bị vạ lây. Taliban kéo đại bác tới bắn phá tháng 2 năm 2001 bất chấp sự can thiệp của Liên-Hiệp-Quốc.
Người phụ nữ dưới chế độ Taliban bị chà đạp như con vật nô lệ. Họ không được ra khỏi nhà một mình. Không được đi làm việc, khi bệnh hoạn đưa vào nhà thương , không được chăm sóc vì đàn ông không được nói chuyện với phụ nữ . Phụ nữ phải che kín toàn thân ( chỉ chừa đôi mắt) bằng tchadri là chiếc khăn dệt bằng polyester. Tchadri đâu có khác gì trùm " bông sô" như áo mưa quân đội trong mùa hè gay gắt " Mohamed Atta, tên không tặc vụ "9-11" đã để lại chúc thư dặn dò không muốn một người đàn bà nào đến đưa tiễn tại phần mộ, không một phụ nữ mang thai nào được đến nghĩa địa. Như vậy có thể y từ lỗ nẻ chui lên chứ không có mẹ đẻ ra hoặc đá nứt ra như Tề-Thiên vậy ! Hồi-Giáo Taliban đưa con người trở lại thời Trung cổ. Cấm chụp hình, cấm tập quyền thuật, cấm thả dều, cấm nghe nhạc, cấm bé gái chơi búp bê, cấm phim ảnh xi nê khiêu vũ, cấm đá banh, cấm uống nước ngọt ngoại quốc ... và vô số cấm kỳ quặc khác. Hiếp dâm, ngoại tình, đồng tính luyến ái là tội tử hình. Tử tội bị đưa ra hành quyết công khai tại sân vận động. Người hành quyết phải là một người thân trong gia đình như con phải hành quyết cha, cha phải hành quyết con, anh em phải hành quyết nhau bằng dao hay súng !
Vậy mà lãnh tụ Taliban và Laden muốn áp đặt thứ " khuôn vàng thướt ngọc " của họ không những trên lãnh thổ Á-Rập mà luôn cả bên ngoài những quốc gia không Hồi-Giáo nữa !
Thành thử từ ngày 11-9 dến nay, tôi bị mất ngủ nặng. Không phải tôi sợ khủng bố máy bay hay anthrax mà tôi tự thấy lúng túng khi đặt mình vào địa vị Laden. Ngoại tình bị tử hình vậy Laden chỉ chính thức có 5 vợ 14 đứa con. Ở đâu lò ra tới 42 đứa con " Phải nhờ Bao-Công xét xử. Bởi vì lúc nào cũng có 4 thằng khác để râu và hoá trang y hệt rồi xuất hiện nhiều nơi để đánh lạc hướng CIA Mỹ. Biết đâu những lúc đi vắng qua Iran hay Phi-Luật-Tân, tụi nó mập mờ đánh lận con đen, nữa đêm chúng chống gậy lom khom bò vào. Mấy mụ vợ ngu sao mà phân biệt ! Cứ vờ gọi đại là "Laden yêu dấu" rồi mọi việc xảy ra. Mấy mụ vợ sẽ khai với Bao-Công là sự nhẫm lẫn, cũng như Tiểu-Long-Nữ nhầm tưởng là Dương-Quá mà thôi ! Ta một đời tung hoành tứ hải, giết một lúc 5, 6 ngàn người không gớm tay mà dám qua mặt. Phải chống án, phải khám nghiệm DNA cho ra lẽ. Vợ thứ nhất cưới năm 17 tuổi thì cũng biết chơi bời sớm rồi, cho nên có đứa "thối miệng" nó nói Bin Laden phải chống gậy vì đau thận kinh niên, như Lê-Long-Đỉnh ngày xưa. Sáng mai thằng rể Omar đến thăm, hễ thấy nó " nice " thì mình " thưa Cha", còn nếu nó kênh hay tới trể mình sẽ hất hàm hỏi " sao tới trể vậy con "" Có như vậy nó mới hết dám dễ ngươi ( look down ) cái phận ăn hại đái nát của mình trên nước nó ! Tôi tưởng tượng nếu Laden thắng Mỹ, hắn sẽ diễn hành chiến thắng tại thủ đô Hoa-Thịnh-Đốn, có thể sẽ đi trên đại lộ Pensylvania. Trước đó mấy ngày, Laden sẽ đào hang ở chung quanh toà Bạch-Ốc và nằm sẵn dưới đó. Đúng giờ sẽ chui ra. Dẫn đầu là Osama Bin Laden ngất ngưởng trên lưng con lừa tay cầm cây gậy của Trưởng Lão Cái Bang. Sau lưng hắn, 5 bà vợ đi bộ theo đúng thứ tự. Người đi đầu là bà vợ thứ nhất cưới năm 17 tuổi . Sau đó là 42 đứa con, 14 đứa đi trước là con chính thức. Chung quanh là 300 vệ sĩ bịt mặt, trên tay cầm hỏa tiễn tầm nhiệt stinger. Vì là con hiếu, cho nên hình nộm của cha là Muhammad Awad Bin Laden tử nạn máy bay năm 1968 cũng được "rebuilt "và "make up "đàng hoàng để ngồi trên lưng con lạc đà . Theo sau là 10 bà vợ, người nào đã chết cũng được có hình nộm đi chung trong cuộc diễn hành để làm vẻ vang dòng họ này. Tất cả nhà Mỹ đều phải treo cờ Hồi-Giáo đặc biệt của Taliban. Nhà nào không treo, lúc đi ngang, con lừa sẽ ghé vô để cho Laden ném vào nhà một gói bột anthrax !
Lúc ấy chiếu theo Luật Hồi-Giáo có tính cách hồi tố *** của Taliban, giới thi sĩ bị tử hình trước hết. Như Nguyên-Sa vì đã dại làm thơ:
"Em chưa nói đã nghe lừng giai điệu
Em chưa nhìn mà đã rộng trời xanh
Anh trông lên bằng đôi mắt chung tình
Với tay trắng em vào thơ diễm tuyệt"
Bài thơ là nhân chứng, vật chứng đầy đủ, vì "trông lên" là đã dám nhìn phụ nữ, lại còn thấy "tay trắng" là phải nhờ Triễn-Đại-Vệ đi tìm cho ra đứa con gái nào dám để lòi bàn tay ra ngoài tchadri !
Tới Lưu-Trọng-Lư cũng đồng lỏa:
"Môi em đượm sắc mùi nho tươi
Đôi má em hồng em chúm nụ cười
Đôi môi em say màu sáng lạng
Trán em để lỏng làn tóc rối "
Những môi, má, trán , tóc mà dám thấy thì chết là phải ! Nhạc sĩ Phạm-Duy phổ quá nhiều nhạc làm gì không có ca tụng sắc đẹp, bàn tay. Tài tử Kiều-Chinh đóng qúa nhiều phim, ca sĩ Như-Qùynh hát múa trong chương trình Thúy-Nga Paris quá chừng làm gì khỏi lò bàn tay hay trống cái cổ " Dính hết là cái chắc !
Rồi tới Hoa-hậu Mỹ 2002 là Katie Harman, cũng bị tội là đã dám mặc đồ tắm giữa Atlanta City Convention để cho ban giám khảo nhìn đùi, đo ngực, đo eo, đo mông. Laden cũng hạ lệnh đóng cửa thiên đường không cho tất cả đồng lỏa nào đã ngắm nhìn thân hình đẹp của Katie Harman hôm thi hoa hậu đó được đi vào !
Kỹû nghệ son phấn tự động đóng cửa vì phái nữ Mỹ không dùng son phấn nữa. Kỹ nghệ kim hoàn nữ trang khai phá sản. Trung tâm điện ảnh Holywood đóng cửa đổi nghề. Tất cả những nơi thiết kế đồ lót ( underwear) với mục đích làm bốc lửa mấy thân hình 80-30-
85 cũng bán lại cổ phần, vì trùm cái tchadri lên, chỉ còn là cái nấm rơm biết đi hoặc như "egyptian mummy" thôi. Vậy hu ke ( who cares) những thứ đó " Công ty dao lam Gillette đem sản phẩm ra phát không vì đàn ông Mỹ không được cạo râu. Phụ nữ Mỹ phát biểu là khi hôn một người đàn ông như hôn một cái đuôi con ngựa. Từ nay cô thư ký đi làm không đem theo cái hoa hồng đưa lên môi để đố ông chủ " môi em đâu " nữa . Oâng chủ tỏ tình không cần phải quỳ xuống và kín đáo liếc lên như cái ngày cô thư ký còn mặc mini jupe nữa !
Những câu tỏ tình mộc mạc như:
"Tóc em dài, em cài hoa thiên lý
Miệng em cười anh để ý anh thương"
Sẽ trở thành giả trá, vì tóc em đã bị cạo trọc rồi, răng em rụng hết rồi, mà vì cái tchadri che mà anh không thấy đó thôi. Người phụ nữ Mỹ sẽ không dám nhắc lại cái từ " abuse " nữa vì thằng " khốn nạn" đã rước thêm về mấy " ngựa " nữa mà cũng không dám cầu cho nó chết phức đi để lấy chồng khác, vì theo luật Hồi-Giáo Taliban , khi chồng chết, phải lấy thằng anh của chồng. Vậy cũng như không, chạy trời không khỏi nắng ! Từ nay dẫu có "đi chùa Hương" cũng không cần phải vấn đầu soi gương. Không ai điểm phấn trang hồng với ai. Không cần đến nha sĩ để " bleach" cho trắng răng. Không thoa son, đánh phấn, chỉ có thể kẻ mắt, nhưng chừa hai cái lỗ chẳng thấy được bao nhiêu, làm biếng lắm. Đến lúc ấy người Mỹ mới thương Laden. Suốt đời hắn tung hoành tứ hải, từ hầm trú ẩn này đến hầm trú ẩm kia, chẳng ở nơi nào quá 48 giờ, chung quanh lúc nào cũng có từ 10 tới 200 vệ sĩ bịt mặt. Vậy cái chuyện " privacy" với 5 bà vợ sẽ bao lâu " Kẹt một cái là vệ sĩ bịt mặt, không biết nó ngủ hay còn thức, nó thấy hết sao " Đâu có " enjoy " được gì đâu " Phải đánh nhanh, đánh mạnh rồi rút. Vậy mà cũng lòi ra 42 đứa con ! Nghĩ tới đó, người đàn Oâng Mỹ nào cũng thương Laden hết. Tội nghiệp thiệt chớ.

Tôi biết ơn những người đẹp trên trái đất này. Họ là nguồn cảm hứng của âm nhạc, của tiểu thuyết , thi ca. Những bài thơ trữ tình ca ngợi mỹ nữ làm sáng danh Chúa ở trên trời bởi Thượng-Đế là tác giả của sáng tạo. Nay trùm kín họ như cái đòn bánh tét là hủy hoại là phỉ báng những ân thưởng của Thượng-Đế, còn tàn ác hơn là nhổ và đốt sạch tất cả các loài hoa trên mặt đất. Người xưa nói "tắt đèn nhà ngói như nhà tranh, trắng cũng như đen". Vậy người Taliban bây giờ đang đi giữa trời nắng mà trắng cũng như đen. Trùm kín mít có thấy gì đâu" Khi Hồi-Giáo Taliban cai trị nước Mỹ, làm gì còn thấy được chiếc nhẫn hột xoàn lấp lánh trên bàn tay ngón thon dài như ngọc " Làm sao thấy cổ trắng ngần làm nổi lên miếng cẩm thạch xanh " Làm sao được chóng mặt trước vòng số một lồ lộ của cô thư ký đo tới 82 ! Như vậy ánh thái dương đã tắt, mặt trời không bao giờ lên trên đỉnh núi. Đời chỉ là đêm tối hãi hùng. Chim chóc thôi, không còn ca ngợi để chào đón bình minh. Tất cả chỉ còn trong giấc mơ hay dĩ vãng nhạt nhòa mà thôi. Trái đất hoàn toàn chết khi không còn cái đẹp. Ca sĩ , nhạc sĩ, thi sĩ không còn ai. Vậy cho nên, chết sướng hơn ! ! !

*** hồi tố là luật ban hành sau mà có hiệu lực với những việc xảy ra trước.

PHẠM-ĐÌNH-MAI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4284)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4872)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4505)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4681)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3745)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339312)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221304)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi..
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========