Dùng Súng Cá Nhân Ở Mỹ

25/09/201500:00:00(Xem: 5774)
Dùng Súng Cá Nhân Ở Mỹ

Tác giả: Nguyễn Hữu Thời
Bài số 3632-18--30122vb6092515

Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ, nhận giải từ năm 2000. Liên tục 15 năm qua, ông tiếp tục góp nhiều bài viết giá trị và vừa nhận thêm giải Danh Dự Viết Về Nước My 2015. Trước năm 1975, ông là nhà giáo, quân nhân QLVNCH, khóa 18 Thủ Đức. Định cư tại Mỹ, sau nhiều năm làm việc cho Sypris Data System Los Angeles, ông hưu trí cuối 2009. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Nước Mỹ là xứ tự do. Luật pháp ở đây được tôn trọng tối đa. Không ai, dù là người có “ quyền cao chức trọng” kể cả Tổng thống không được ngồi xỏm trên luật pháp. Hễ có tội là cứ theo luật tòa mà bị xét xử. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Luật pháp Mỹ cho phép người dân mua súng để dùng. Các cửa hàng bán súng thỉnh thoảng còn bán “sale”, giá chỉ còn một nửa. Người dân trên hai mươi mốt tuổi đều được quyền mua súng nếu muốn; sau khi qua vài thủ tục điều tra sơ khởi của cảnh sát.

Mới khi chiều đây, trên đài truyền hình Việt nam có một nhóm thanh niên nam nữ người Mỹ gốc Việt thảo luận rất sôi nổi đề tài “ Có nên mua súng để dùng không ?”. Có người đề nghị nên mua vì an toàn cá nhân và gia đình, có người bác bỏ vì mua súng để xài là không cần thiết , và có thể gây ra nhiều tai nạn nguy hiểm không ngờ trước được v…v…

Tại miền Nam Việt nam, trước năm 1975, những quân nhân hay cảnh sát khi phối họp tuần tiểu, mặc quân phục hay sắc phục được quyền mang súng khi thi hành nhiệm vụ. Hết việc khi rời đơn vị  về nhà cũng phải cất súng tại đơn vị.. Nước ta lúc ấy đang đối đầu tự vệ chống lại bọn cọng sản Bắc Việt xâm lăng VNCH,  và bọn phá hoại khủng bố cái gọi là “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” nhưng chuyện mang súng, giữ súng cá nhân rất nghiêm ngặt, người dân không được  quyền có súng, còn  công chức, quân nhân khi ở nhà không được quyền giữ súng, mang súng trừ những trường hợp rất đặc biệt hay  tùng sự những cơ quan như  Phủ Đặc Uỷ Trung Ương Tình Báo, Cục An Ninh Quân Đội, Cơ quan Bảo Vệ Yếu Nhân, Bộ Tư Lệnh Cảnh sát ( cảnh sát đặc biệt ), phòng 2 TTM. v…v…và cũng tuỳ theo phần hành của nhân viên nữa mới được phép giữ súng.

Tôi  nhớ lại cách đây gần bốn mươi năm, một nhóm anh chị em chúng tôi, ban ngày đi “cày” lao động, ban đêm lò dò đến đại học UCLA học kiếm cái nghề. Một đêm, chúng tôi thấy một số người Mỹ phản chiến cùng một số sinh viên thân cọng qua du học trước năm 1975 gọi là Việt Kiều yêu nước, họ  tổ chức chiếu phim Điện Biên Phủ, anh chị em chúng tôi liền họp nhau lại biểu tình phản đối ngay đêm hôm đó. Họ gọi cảnh sát Mỹ đến mời chúng tôi ra khỏi khuôn viên  của trường. Một anh bạn trong chúng tôi tên M. nói với chúng tôi trong giận dữ. “ Nếu tôi có súng, tôi “thịt” ngay mấy thằng sinh viên VN thân cọng đó.”

Quả thật sau nầy anh mua cái súng lục “ruleau” nòng dài, và không có dịp nào “ thịt” mấy tên sinh viên thân cọng đó nữa; vì càng ngày người tỵ nạn cọng sản VN qua Mỹ càng đông, mấy sinh viên thân cọng “ lặn” đâu mất tiêu.  Trái lại,  cái súng đó đã giết chết người con trai độc nhất của anh khi cháu vừa tròn 16 tuổi.  

Thường ngày, cháu đi học về nhà lúc 4PM. Khi anh chị đi làm về nhà 5.30 PM. Vào  phòng, thấy nó trùm mền kín đầu; tưởng nó đang ngủ. Hai vợ chồng cứ để yên  cho nó ngủ. 7.PM. chị M. vào phòng gọi con dậy dùng cơm. Gọi mãi nó không dậy, mới tung mền ra, chị hét lên, vì thấy  bên cạnh đầu nó là cây súng ruleau của chồng, và một vũng máu còn tươi. Cảnh sát điều tra cho biết là nó bắn vào đầu tự sát hồi 3.30  PM. vì  bị  thất tình, khủng hoảng yêu đương gì với cô bạn gái cùng lớp.  

Sau việc nầy, anh chị đem súng và giấy tờ tặng cho cảnh sát, và bán nhà dọn đi một tiểu bang khác. Biệt tăm luôn từ đấy  cho đến nay.

Cách đây đúng một năm, tại Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania có một băng đảng người Việt và Việt  gốc Hoa chuyên buôn bán ma tuý và bài bạc.
Chúng tích trử được một  số tiền lớn đem cho vay nặng lãi. Những kẻ đi vay cũng là một bọn mua bán ma tuý với nhau.

Vào sáng ngày 02 tháng 9 năm 2014, người dân địa phương trông thấy một thanh niên gốc Á, thân thể trần truồng, mặt mày bị bầm tím, và có nhiều vết sướt máu đang đi lang thang, ngơ ngác trên đường,  họ liền báo cảnh sát. Theo cuộc điều tra của nhà chức trách, nạn nhân tên là Thành Woong. Tên nầy cùng hai đồng bọn người Việt  đã vay của bọn tội phạm nói trên 100 ngàn đô-la Mỹ để chơi bài và mua bán ma tuý; đến kỳ trả bọn Thành Woong chỉ trả được 40 ngàn đô-la.

Vì vậy, tên Woong và hai người Việt trong bọn bị nhóm tội phạm tra khảo, đánh đập tàn nhẫn cho đến chết , xong cột đá ném xuống sông Schuyill, tên Woong giả chết nên bọn sát nhân không phát  hiện. Y tự mở  những cục đá, và bơi vào bờ sống sót. Ông James Clark  cảnh sát Philadelphia phát biểu: “ Đây là vụ giết người dã man nhất mà tôi từng thấy.” Còn nhiền băng đảng người  Việt giết người cướp của, bắn nhau với cảnh sát. Cuối cùng rồi cũng bị chung thân trong tù hay tử hình mà bài viết nầy không thể thuật lại hết được.

Bây giờ ở Mỹ, tôi thấy có nhiều tiểu bang đưa ra dự luật cho phép thường dân giữ súng, mang súng dù đang ở trong nhà hay ra đường, có tiểu bang còn đề nghị cho sinh viên mang súng đến trường. Biết bao nhiêu vụ bạo hành trong gia đình , ngoài xã hội, trường học, và ngay cả những nơi thờ phượng tôn nghiêm của các tôn giáo cũng bị kẻ có súng ngang nhiên vào bắn phá gây tử vong, thương tật cho những người dân hiền lành, lương thiện.

Có kẻ bị bệnh tâm thần, ra đường gặp ai là  móc súng ra  bắn. Có kẻ đang lái xe trên freeway, thình lình móc súng ra bắn làm chết và bị thương nhiều người. Người Mỹ gọi chuyện nầy là “Drive By Shooting”. Có kẻ bị sở đuổi việc vì nhiều lý do gì đấy; về nhà  xách  súng đến chỗ làm cũ đụng ai bắn nấy, kể cả bạn bè, đồng nghiệp,  xong rồi tự tử hay trốn thoát  gây ra nhiều  cái chết lãng xẹt mà oan ức vô cùng.

Có kẻ không hài lòng với cảnh sát, thù hằn cảnh sát vì vi phạm luật pháp như : lái xe vượt đèn đỏ, xách nhiểu tình dục, ấu đã, trộm cắp, lái xe khi say rượu  v…v…bị cảnh sát bắt đưa ra Toà, khi trả xong bản án thì về xách súng tìm cảnh sát trả thù;  hễ thấy cảnh sát là xả súng bắn đại, không hẳn người cảnh sát đó  là người đã bắt họ khi vi phạm luật pháp hay không, xong rồi tự tử hay  trốn thoát làm cho nhà chức trách phải tốn ra nhiều ngân khoản của người dân đóng thuế để truy tầm bắt giữ kẻ gây ra tội phạm.

Mới đây, vào ngày 26 tháng 8/ 2015 , một nữ phóng viên Mỹ tên là Alison Parker mới hai mươi bốn tuổi, và một nhân viên quay phim tên Adam Ward  khi cả hai đang thực hiện một chương trình phát sóng trực tiếp cho đài CBS đang làm công việc phỏng vấn  người dân trong chương trình xã hội như thường lệ, bỗng nhiên có người  lạ mặt tên Wester Flanagon , 41 tuổi, vô cớ đến xã súng bắn chết ngay cả hai người. Sau đó tên tội phạm liền tự sát.
Cuộc điều tra của nhà chức trách đang tiến hành. Kết quả chưa rõ nguyên nhân vì đâu.  Sau việc đó xảy ra, toàn dân khắp nước Mỹ phẩn uất và lên án nặng nề kẻ sát nhân. Tổng thống Mỹ Obama liền nhắc lại lời kêu gọi quốc hội Mỹ hãy gấp rút thông qua dự luật kiểm soát súng mà ta thường gọi là “ Gun Control”. Kêu gọi là một chuyện, nhưng không ai biết được chừng nào  quốc hội lưỡng viện mới thông qua được luật kiểm soát súng chặt chẽ.   
Ngày nay, ở  Mỹ bạo lực súng đạn ngày càng gia tăng đáng lo ngại. Tôi xin sơ lược một vài  sự kiện giết người bừa bãi do không có luật kiểm soát súng chặt chẽ đã xảy ra tại Mỹ trong những năm tháng gần đây:

- Ngày 20 tháng Bảy năm 2012, tên James Holmes, 24 tuổi, vào rạp chiếu phim ở Denver, tiểu bang Colorado bất ngờ bước lên sân khấu ném hoả mù, và xã súng bắn bừa bãi vào khản giả gây thiệt mạng 12 khán giả trong đó có một em bé sơ sinh mới ba tháng tuổi, và thương tích cho 50 người khác. Thủ phạm bị bắt liền sau đó.

-Ngày 16 tháng 12 năm 2012, hung thủ Adam,  20 tuổi, dùng súng của mẹ y vào trường trung học Sandy Hook vô cớ bắn chết 20 học sinh và 6 cô giáo, thầy giáo.

-Theo tin AP, tên Von Meyer, 60 tuổi có 47 khẩu súng đủ loại, và một kho đạn trị giá 100 ngàn đô-la, y doạ sẽ giết vợ bằng cách thiêu sống và sẽ đến một trường tiểu học địa phương bắn chết càng nhiều học sinh càng tốt,  bà vợ sợ quá lén chạy báo với cảnh sát, y đã bị bắt ngay, nhờ vậy vụ thảm sát đã được tránh khỏi.

-Cùng năm 2012 tại thành phố Birmingham, tiểu bang Alabama tên Roberto Mata, 33 tuổi dùng súng AK-47 bắn chết 3 người đàn ông và 1 em bé lên 2 tuổi trong căn nhà “ mobile home “ rồi bỏ chạy. Cảnh sát đuổi theo y quay lại bắn cảnh sát làm viên cảnh sát nầy bị trọng thương. Cuối cùng y bị cảnh sát bắn chết.  Nội trong năm 2012,  nước Mỹ có 65 người dân vô tội thiệt mạng bỡi những kẻ dùng súng cá nhân giết người vô tội không vì một lý do gì cả.

-Ngày 17 tháng 9 năm 2013, tên Aaron Alexis, 34 tuổi ở tiểu bang Texas, cựu nhân viên làm việc tại Hải quân công xưởng gần thủ đô Washington , vượt qua hàng rào kiểm soát an ninh của sở, bất ngờ xã súng bắn chết 12 nhân viên làm việc tại đây, và gây thương tích cho nhiều người khác. Y bị bắt giữ liền sau đó.

-Ngày 13 tháng 5 năm 2013, có ba kẻ vô danh ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana bỗng nhiên xã súng bắn vào đoàn người diễn hành nhân ngày Mothers Day làm thiệt mạng 17 người trong đó có một em bé 10 tuổi. Tất cả ba đều bị cảnh sát bắt giữ.

Hiện ở Mỹ có 310 triệu khẩu súng các loại đang lưu hành trên thị trường và  trong dân chúng. Bốn mươi phần trăm những vụ buôn bán vũ khí  nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ liên bang.

 Theo kết quả điều tra của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2003 đến năm 2010, chỉ một thời gian ngắn bảy năm,  đã có khoản 88 ngàn người Mỹ bị giết chết trong các vụ bạo lực súng đạn, con số này gấp mấy lần số người Mỹ bị sát hại bởi bọn khủng bố, và hơn cả số quân nhân Mỹ là 58 ngàn chiến sĩ đã hy sinh ở VN để giúp VNCH chống cộng sản Bắc Việt xâm lăng.

 Về phần người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, đa số  đã can qua cuộc chiến Quốc Cộng trong những năm trước 1975, họ rất rành rọt chuyện súng ống nhưng cũng rất dè dặt và thận trọng  trong việc mua súng và giữ súng trong nhà.

Nguyễn Hữu Thời

Ý kiến bạn đọc
26/09/201515:54:00
Khách
Có súng trong nhà như có con dao hai lưỡi, vì thế phải rất cẩn thận. Người dân lương thiện như tôi cũng mua súng cất trong nhà để dành ... bắn cướp và bắn tụi VC mò tới gỏ cửa, hên là chưa phải bắn lần nào, hy vọng tôi sẻ không phải bắn lần nào.
26/09/201515:50:16
Khách
Lúc mới qua Mỹ làm nghề bán tiệm chạp phô, tôi cũng thủ một khẩu súng lục phòng thân. Mặc dù được đi tu nghiệp một khoá dùng súng vậy mà một lần tôi tưởng lấy đạn ra hết rồi, thử bóp cò cho chắc chắn như thầy dậy, nó nổ cái ầm làm hết hồn.
Sau một lần bị cướp, sở cảnh sát có gọi tôi lên nhận diện tên cướp. Tôi cứ tưởng mình sẽ được đứng đàng sau tấm kính thấy một chiều để nhận diện. Nào ngờ cảnh sát còng tay dắt hết tên này tới tên khác tới trước mặt tôi hỏi. Tôi có nói sao không cho tôi đứng đàng sau kính như trong phim để chúng không biết tôi là ai. Viên cảnh sát cười to và trả lời: đây là sở Houston police chứ không phải Hollywood police.
Dân Houston còn nhớ một câu chuyện thương tâm của cặp vợ chồng tị nạn qua đầu thập niên 80. Vì mới qua nên hai vợ chồng xin chính phủ trợ cấp cho một hộ hai phòng trong khu nghèo Allen Parkway. Nhà hai tầng, hai vợ chồng ngủ trên lầu với hai con nên cứ bị trộm hay thăm viếng tầng dưới. Người chồng tức mình mua khẩu súng phòng thân. Một đêm người vợ thức dậy xuống nhà thấy đồ chơi hai con vất lung tung nên thâu dọn. Ông chồng nghe tiếng động, còn ngái ngủ vác súng xuống nhà. Người vợ dọn xong, tắt đèn tính lên lầu, ông chồng tưởng trộm vào nhà nên nổ mấy phát. Mười năm trước lúc còn ở Houston, lâu lâu tôi vẫn thấy ông lang thang đi trong khu thương mại VN nhìn trời lẩm bẩm.
Súng đạn rất nguy hiểm, chống cướp thì ít mà lỡ tay gây ra tai nạn thì rất nhiều. Tôi chống việc bán súng tự do. Tuy nhiên thật khó thuyết phục được quốc hội thông qua việc cấm bán súng vì hội súng Hoa Kỳ là một trong ba hội mạnh nhất của nước này. Mạnh hơn hội Luật sư và hội Bác sĩ nữa. Luật cấm không được bán súng liên thanh nhưng luật lại không cấm bán những bộ phận để sửa súng bắn từng viên thành súng liên thanh. Như vậy thì có khác gì luật đã giúp cho những tên bán súng kiếm thêm tiền bán thêm bộ phận hoán cải súng.
25/09/201520:21:49
Khách
Làm luật để quản lý súng chỉ quản lý đuợc những nguời dân luơng thiện, chẳng bao giờ quản lý đuợc nhũng thành phần bất hảo ,. Hảy xem kỹ con số : 97% những vụ bắn nhau chết nguời tại Mỹ là từ súng lậu , 2% từ súng các nhân viên làm việc cho chính phủ va chỉ có 1% từ súng có giấy tờ hợp lệ ( theo Galup 2014 ) . Những thành phố có luật kiểm sóat súng khắc khe nhất là Chicago, Newyork.... thì con số bắn nhau chết người lai cao nhất nuớc mỹ ( NY 177 vụ có chết người trong năm 2015 , Chicago có hơn 600 vụ bắn nhau chết nguời trong năm 2015 ) trong khi nơi tôi ỏ là NC cũng là nơi luật súng dể nhất nuớc trong năm 2015 chỉ có 68 vụ . Tôi nghỉ một nguời thông minh tối thiểu khi nhìn những con số này sẽ biết đuợc kết luận.
25/09/201519:21:57
Khách
Chính vì dân có súng nên chính quyền không bao giờ dám mơ đến giở going độc tài . "Bạn của dân" nào ở Mỹ mà dám ngang ngược như mấy thằng công an cộng sản ở Việt Nam thì bị ăn đạn ngay . Nên khi dân có súng thì không bao giờ có chính quyền độc tài .
25/09/201513:58:21
Khách
Cám ơn anh Thời đã vi cho đọc bài viết hữu ích này. PH cũng tháy việc giữ súng trong nhà là quá nguy hiểm. Mong rằng lụât quản lý súng nghiêm nhặt hơn nữa để giảm thiểu nhưng tai nạn đáng tiếc xảy ra.
Chúc anh NHT luôn khỏe để tíep tục sáng tác...
PH
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/201900:00:00(Xem: 2157)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
24/03/201900:00:00(Xem: 1902)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 2110)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 2368)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 3026)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4770)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 3128)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3414)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 3070)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2942)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
31/12/201500:00:00(Xem: 7442)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8062)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14265)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9230)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9069)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12332)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7922)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11202)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5728)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5981)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7980)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7162)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6974)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7656)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5288)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230083)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319096)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343636)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341938)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319518)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364053)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242092)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386894)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891902)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874693)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339804)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339263)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221701)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204361)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230419)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247500)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235247)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284597)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240934)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243037)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========