Tôi Trúng Giải Viết Về Nước Mỹ 2015

03/07/201500:00:00(Xem: 4488)
Tôi Trúng Giải Viết Về Nước Mỹ 2015

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 3559-16-30109vb6070315

Tác giả tham gia Viết Về Nước Mỹ từ 2002 và sẽ nhận giải đặc biệt 2015. Bài mới viết báo tin: “Với niềm vui”, ông sẽ bay 5,000 miles về dự họp mặt ngày 18 tháng 8. Là môt sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo, từ 13 năm qua, ông đã thành một trong những tác giả thân quen với bạn đọc Việt Báo Viết Về Nước Mỹ, và đã có hai tác phẩm xuất bản: "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản.

* * *

Tôi tham gia mục “Viết Về Nước Mỹ” trên Việt Báo vào năm 2002 một cách thật tình cờ.

Số là trong số những bạn tù cũ của tôi tại Trại Tù Nam Hà có anh Lại Thế Lãng. Lãng tham gia vào mục “VVNM” do Việt Báo tổ chức ngay năm đầu tiên là năm 2000.

Bài của Lãng được lựa đăng và anh đã gởi tặng tôi 2 quyển “Tuyển Tập VVNM năm 2001 và năm 2002” vì trong 2 quyển này có bài của anh.

Thấy lạ tôi hỏi anh xem viết văn có khó hay không vì từ hồi tù chung với nhau và ở cùng một xà lim Lãng có bao giờ cho tôi biết là Lãng biết viết văn bao giờ đâu.

Còn tôi ư?

Từ hồi nảo hồi nao đến giờ tôi có biết viết văn là gì đâu tuy rằng trong số bạn học của tôi có Nhà văn Nguyễn Thụy Long.

Tôi cứ nghĩ rằng viết văn là lãnh địa của Long hay của ai đó chứ tôi tài cán gì mà xớ rớ vào, không sợ bị bể đầu sao chớ!

Rất thản nhiên và tự tín lộ qua giọng nói, Lãng cho biết:

- Cũng như mình đang nói chuyện với Bình vậy thôi. Bình cứ viết đi! Viết văn dễ lắm!

Thế là “Được lời như cởi tấm lòng” tôi cắm đầu vào viết hồi ký “Hành Trình Về Phương Đông, Bài I” kể lại chuyện tôi dọn nhà từ Westminster, CA về Greenville, SC.

Vào lúc đó tôi chưa biết đánh máy trên PC, tôi phải viết bằng viết chì để tiện bề tẩy hay xóa chỗ nào thấy cần phải bỏ đi hay sửa lại.

Công việc thật là nhiêu khê nhưng “Có chí thì nên” và cuối cùng sau nhiều cố gắng bài đầu tiên tôi viết cũng xong.

Khi xong tôi thở đánh phào một cái như trút được gánh nặng ngàn cân khỏi vai rồi mở máy xe chạy ra Bưu Điện gởi mà cũng không chắc là bài của mình có được lựa đăng hay không.

Nhưng trong thâm tâm tôi vẫn mang niềm tin là bài tôi viết cũng không đến nỗi nào vì đây chính là người thật, việc thật. Không hề có hư cấu xen vào!

Chả thế mà một anh bạn cùng tù tại Trại Tù Gia Trung, anh Ngọc, khi đọc văn của tôi liền phán một câu xanh rờn:

- Viết văn sao mà thật thà quá, như vậy đâu có hay! Phải có hư cấu thì bài văn mới hay chứ!

À! Thì ra là thế! Phải có hư cấu! Nhưng tôi lại không làm được việc này!

Tôi lại nghĩ khác:

Người đọc để lựa bài sẽ cảm thấy chân tình của tôi như hiện ra trong mỗi chữ, mỗi câu y như đang lắng tai nghe tôi tâm tình. Mà sự chân tình bao giờ cũng cảm được lòng người! Có lẽ đó là lý do bài của tôi được lựa đăng!

Nếu người đọc để lựa bài còn cảm thấy mỗi chữ mỗi câu tôi viết như nhún nhẩy, như truyền sức sống của câu chuyện như thế thì chắc là bạn đọc cũng vậy thôi.

Tôi nhớ lúc còn học Tiểu Học ở Hanoi bài luận văn nào tôi cũng có số điểm cao. Lúc tôi học lớp Đệ Thất khi thầy Huy dạy môn Việt Văn ra đề tài “Hãy tả em gái của anh” thì ông Thầy sau khi mang bài của tôi ra đọc cho cả lớp nghe để làm ví dụ về một bài Luận mà theo Ông là “hay.” Ông ngỏ ý xin tôi bài Luận này để ông giữ làm kỷ niệm. Có lẽ vì Ông cũng là một nhà văn nên ông giữ để làm tài liệu cho tác phẩm sắp tới của ông chăng? Thầy đã trân trọng như vậy thì trò thấy khoái chí tử, không cho Thầy thì cho ai bây giờ!

Vì thế tuy mang nặng tâm trạng ưu tư tôi vẫn có lòng tự tin là bài của tôi sẽ được lựa đăng.

Sau khi gởi đi tôi chẳng còn nhớ đứa con tinh thần của tôi bây giờ nó đang ở đâu hay đã bị quăng vào thùng rác hay đã được tái chế rồi.

Tôi phải lao vào cuộc sống cái đã!

Cuộc sống quần quật, quay cuồng ở Mỹ này hết bill điện đến bill nước, bill xe lẫn bill thuế xe, bill bảo hiểm nhà đến bill bào hiểm xe cứ tiếp nối xông tới tôi mà “tấn công” tới tấp đến làm cho tôi tá hỏa tam tinh.

Thì giờ đâu mà nghĩ đến văn với võ nữa, đến đăng hay không đăng.

Cũng may mà trong các cái bill đó lại không có cái bill nào mang tên của Tông Tông Mỹ là Me sừ Bill Clinton cả. Nếu có Ổng chắc là tôi sẽ bắt tay Ổng và có bài viết về Ổng cho Làng Việt Báo coi chơi.

Thế rồi trên chuyến xe đi Myrtle Beach, SC nghỉ hè tự nhiên phone tay của tôi reo lên.

Phía bên kia đầu dây là Lãng với giọng nói ấm áp, trìu mến:

- Bình ơi! Chúc mừng nhé! Bài “Hành Trình Về Phương Đông I” của Bình Việt Báo đã cho đăng rồi.

Nghe Lãng nói tôi mừng húm, chỉ mong trở về liền để lên net đọc bài mà mình là tác giả.

Còn gì sung sướng cho bằng!

Chắc là người mẹ sanh con cũng chỉ có cảm giác xúc động bằng tôi như khi tôi thấy “đứa con tinh thần” của mình đã được “chào đời” trên Việt Báo trong mục “VVNM” mà thôi.

Ngày tháng ở Mỹ giống như xe c hạy trên xa lộ, nó chạy vù vù. Nhiều năm qua mau.

Rồi sáng hôm Thứ Tư ngày 17 tháng 6 năm 2015 tôi mở net để coi bài. Net im lặng không chơi với tôi. Tôi đành quay qua mở “My Computer” để viết tiếp bài mà tôi đang viết dở dang đó là bài “Đốn Cây.”

Lối 11 giờ sáng tôi quay lại mở net, lần này net mỉm cười chào tôi và cho tôi vào để tôi mở email của tôi.

Thì Trời ạ!

Anh Lê Hòang Ân người cùng Trường Sinh Ngữ Quân Đội với tôi, đồng thời cũng là một tác giả Viết Về Nước Mỹ, email cho tôi biết là tôi trúng “Giải Đặc Biệt VVNM 2015.” Sau đây là email của anh:

“Mới nhận được tin anh trúng giải “Đặc Biệt Việt Báo,” xin chúc mừng anh, và mong đọc được nhiều bài tham dự của anh hơn.

Again, congrats.

LHÂn

Đây là lần thứ hai tôi được các bạn của tôi báo tin. Tôi nghĩ rằng rồi sẽ có lần thứ ba nữa như trong câu ngạn ngữ của người Pháp “Không bao giờ có hai mà không có ba.”

Tự nhiên tay tôi run run khi tôi vào trang nhà của Việt Báo để đọc bản tin.

Đã 13 năm rồi tôi tham gia vào mục “VVNM” như là một thú tiêu khiển cho qua thời gian.

Greenville, SC, nơi tôi cư ngụ là một thành phố hiền hòa. Thành Phố này đã được xếp hạng thứ 7 trong 10 thành phố mà người Mỹ khi về hưu chọn để dưỡng già. Người Việt sống ở đây chỉ có lối 3000 người.

Tôi ước lượng như thế vì căn cứ vào hai cái chợ của người Việt ta.

Phần lớn những gia đình người Việt đi Mỹ theo diện HO đều vào làm ở hãng A.H tại Thành Phố Greenville, SC này.

Khi tôi viết văn tôi lấy tên thật nên có vị đã tò mò hỏi tôi xem có nhuận bút hay không.

Tôi im lặng chỉ trả lời bằng cách nói lửng lơ con cá vàng như mấy nhà ngoại giao chuyên nghiệp: “Viết mà chơi không được sao.”

Tôi bèn nhận được câu trả lời mà tôi đã đoán trước được:

- Thế thì ông viết làm chi vậy?

Về phần tôi, tôi viết để trải tấm lòng của tôi lên trang giấy, để nói chuyện với người bạn không bao giờ nói, và cũng không bao giờ làm tôi phiền lòng.

Tôi viết để nói chuyện với chính tôi.

Tại Greenville, SC cuộc sống tôi đã tạm ổn định.

Nếu tôi viết mà chủ trương để kiếm tiền thì làm sao tôi trụ cho vững cho tới nay là 13 năm rồi và còn dài dài về sau nữa khi điều kiện sức khỏe của tôi vẫn tốt như hiện nay.

Theo như ngu ý mục “VVNM” trên Việt Báo là Trường dạy viết văn và luyện văn cho tôi! Trường này là Trường có quy chế tự do.

Học viên không phải làm đơn xin gia nhập, chỉ cần gởi bài còn tên thật sẽ tính sau khi bài đủ tiêu chuẩn được lựa đăng!

Học viên tự trau giồi, tự tìm đề tài, tự viết.

Còn Việt Báo và Bạn Đọc chỉ là các Vị Giám Khảo công tâm nhất.

Hơn nữa mục “VVNM” còn là diễn đàn tự do của Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa sau cái ngày 30 tháng 4 đáng nguyền rủa này!

Không những thế mục “VVNM” còn có sự tham gia của thế hệ thứ hai khi theo gia đình định cư tại Mỹ nữa!

Cả đồng bào trong nước cũng tham gia vào mục này dù cho CS kiểm soát chặt chẽ, sử dụng cả “bức tường lửa” để ngăn chặn.

 Đồng bào ta định cư ỏ Pháp, Úc cũng tham gia vào mục “VVNM” để tiếp tay với đồng bào ta ở Mỹ nữa!

Vì thế mục “VVNM” càng ngày càng phong phú, hấp dẫn cho người Việt khắp năm châu, bốn bể kể cả đồng bào trong nước mà không hề có sự đối xử phân biệt vì bất cứ lý do gì!

Chắc hẳn là trong một tương lai không xa mục “VVNM” sẽ là mục “VVNM Song Ngữ Việt-Anh” để cho những thế hệ kế tiếp không có cái may mắn sống ở nơi có nhiều người Việt như Little Saigon ở Nam Cali hay San Jose ở Bắc Cali cũng có dịp “thấy lại”quê hương qua bản dịch bằng tiếng Anh song hành với bản tiếng Việt mỗi ngày. Thí dụ như ở Brazil, nếu tôi không nhớ lầm, chỉ có 6 gia đình người Việt được nhận cho định cư.

Lý do hễ là người Việt hay người của bất cứ nước nào ai ai cũng có nhu cầu nói tiếng mẹ đẻ.

Nếu vì hoàn cảnh nào đó mà nói không được thì đọc. Đọc cũng là một cách nói mà vừa đọc lại vừa viết được nữa thì lại càng hay.

Đó là lý do tại sao mục “VVNM” càng ngày càng được nhiều bạn đọc tham dự.

Theo như tin trên báo chí người Việt hiện nay định cư ở trên 100 nước trên thế giới.

Nhờ vào Internet người Việt ở khắp nơi trên thế giới đã và đang nối vòng tay lớn bằng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng để hướng về tương lai chung cho một nước Việt Nam thống nhất dân chủ.

Người Việt thì mừng nhưng CS Việt thì tức lắm vì độc quyền thông tin bị phá vỡ theo sau đó là độc quyền thống trị bóc lột người dân bị xóa bỏ một khi người dân biết được sự thật!

Thời đại Internet mà!

Tôi xin trở lại đề tài của bài bây giơ. Với Giải Thưởng Đặc Biệt này tôi tự nhiên coi như đã đậu kỳ thi ra Trường do Việt Báo chấm và do Bạn Đọc thân thương chấm.

Chỉ mong các bạn khác chưa ra trường như tôi cũng sẽ ra trường trong một ngày không xa!

Còn gì vinh hạnh cho bằng!

Nhớ lại mỗi khi rời hãng về nhà, khi có ý văn thoáng hiện trong ý tưởng tôi mở PC và ngồi vào bàn để viết, để nói chuyện với chính tôi.

Nếu tôi cần tiền tôi đã đi làm hai jobs. Tôi sống thật đạm bạc.

Bây giờ tôi về hưu nên thì giờ rảnh cũng nhiều thì viết văn là cái thú tiêu khiển không thể thiếu.

Khi viết văn tôi cảm thấy nỗi niềm xa quê hương nguôi ngoai trong trái tim tôi, trong sự thổn thức của tâm hồn tôi trên xứ sở tạm dung này.

Tôi trải dài tâm tình tôi trên trang giấy trắng, trên mực đen và cảm thấy quê hương tôi rất gần.

Thật gần.

Thật gần đến nỗi tôi đã có thể với tay nắm lấy “quê hương” mà không cần đáp máy bay về Việt Nam nơi mà người dân vẫn bị đàn áp, bị kỳ thị, bị đói nghèo hành hạ,bị tù đầy khốn khổ vì muốn tự do mà chỉ thấy có tự do vào tù hay tự do bị đánh chết vì bất cứ lý do nào.

Viết đến đây tôi nhớ lại một kỷ niệm khó quên. Thấy tôi viết văn bằng viết chì và phải viết lại bằng bút bi rồi lại phải chạy ra Bưu Điện để gởi, anh chàng rể thân thương chồng của con gái tôi đã tặng ông bố vợ một cái PC cộng với một software dạy đánh máy mà không nói một lời nào, dù chỉ là “một lời không đáng chi” như lời trong một bài hát. Thí dụ như “Bố chịu khó học đánh máy đi để khỏi viết bằng tay” hoặc là “software này hay lắm” …

Tôi hiểu sự tế nhị của chàng ta nên nhào vào tập đánh máy túi bụi và đến bài thứ 7 thì tôi đã có thể dùng 10 ngón tay để đánh bài trên PC một cách ngon lành, tuy rằng chỉ được 26 chữ/phút. Chậm nhưng còn hơn là phải viết bằng tay. Lại còn phải chạy ra Bưu Điện để gởi! Cám ơn chàng rể ít nói.

Lại xin trở lại với đề tài của bài viết. Cứ theo như thông báo của Việt Báo năm 2015 sẽ có 10 Giải Chung Kết và 10 Giải Đặc Biệt.

Để bài viết có phần vui nhộn tôi nghĩ rằng 10 vị trong Giải Chung Kết coi như 10 vị Thủ Khoa, còn 10 vị trong Giải Đặc Biệt coi như là 10 vị Á Khoa và tôi đứng thứ 10!

Còn gì vui bằng!

Coi địa chỉ của tôi thấy tôi ở tận mãi bên bờ biển phía Đông của nước Mỹ, một khỏang cách lối 5000 miles nếu phải lái xe từ Nam Cali tới nơi tôi ngụ cư, cháu H., người phụ trách việc mời khách tham dự buổi Họp Mặt của Việt Báo lên tiếng mời tôi với giọng nói dịu dàng, thanh thoát trầm ấm như để nhắc tôi đừng quên:

- Chú nhớ về tham dự nghe chú!

Tôi trả lời:

“Một công đôi việc” mà cháu. Chú sẽ bay về.

Vậy là tôi mua vé máy bay đi tham dự Họp Mặt Viết Về Nước Mỹ vào ngày 16 Tháng 8, 2015 ở California.

Với niềm vui tôi lên đường!

Hè 2015

Sao Nam Trần ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
20/10/201702:41:18
Khách
Chú Sao Nam Trần Ngọc Bình viết hay lắm! Cháu rất yêu cái thật trong lời văn của chú: giản dị, gần gũi, dễ đi vào lòng người. "Tôi viết là để nói chuyện với chính tôi!" Phải, nói chuyện với chính mình cũng là một nhu cầu tối cần của mỗi người. Đọc bài của chú như có thêm 1 động lực cho người chưa bao giờ viết văn như cháu tự nhiên muốn làm gan 1 lần thử viết xem sao, không biết được không ha chú! Thôi kệ cứ thử ha! Cùng lắm nếu bài không được đăng coi như mình đã nói chuyện với chính mình cũng không sao! Cám ơn chú!
04/07/201516:01:03
Khách
Anh Phạm công Lý mến
Trường mình có 4 người tham gia vào mục "VVNM" và cả 4 đều đoạt giải. Vậy là một chuyện hiếm có cho Trường Sinh Ngữ Quân Đội .Thăm sức khỏe anh và gia đình.Mến
04/07/201513:17:28
Khách
Anh Bình,
Chúc mừng anh lãnh giải, Trường mình có anh, TTT, LHA và tôi bợ giài.
Công Lý
03/07/201523:06:49
Khách
Vâng nhưng mà cơ hội chưa thuận tiện.Hình như phải có duyên thì mới thành như trong Đạo Phật vẫn nói.Thăm anh khỏe.Mến
03/07/201516:00:09
Khách
Sao anh nói định chuyển về Cali mua nhà ở mà, anh Bình?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/201800:00:00(Xem: 1237)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 5952)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3676)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4017)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1960)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2077)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2670)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4784)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4116)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 6608)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 20010)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7327)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7700)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10130)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9808)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6466)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15222)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7198)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7290)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17199)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7416)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9420)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7948)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5010)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4668)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392043)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339419)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300227)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931716)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295392)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300987)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318468)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221263)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278282)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337116)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336568)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219761)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202655)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227106)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245614)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233494)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281650)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240539)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========