Chuyện Nghe Lỏm Trên Xe Đó Hoàng

15/04/201300:00:00(Xem: 292532)
Chuyện Nghe Lỏm Trên Xe Đó Hoàng
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012. Ông tên thật là Nguyễn Cao Thái, sinh năm 1959 tại Huế, vào Saigon 1968, vượt biển đến Mỹ 1979, hiện định cư tại San Jose, CA.

Thông thường hai vợ chồng tôi cùng lái xe mỗi khi cần cùng xuống miền nam Cali, Orange County. Nhưng nếu lâu lâu phải độc hành như lần này thì tôi leo lên xe đò HOÀNG… cho khoẻ.

Chuẩn bị trước tinh thần cho12 tiếng đồng hồ bó gối, sáu tiếng đi, sáu tiếng về, tôi có mang theo vài cuốn sách đọc. Nhưng đọc mãi cũng chán, tôi kiếm cách giết thì giờ bằng cách…chú ý đến những khách đồng hành trên chuyến xe từ Orange County trở về San Jose này.

Tôi để ý ngay phía hàng ghế sau tôi có hai phụ nữ đang nói chuyện say sưa. Tôi biết chắc họ là hai người lạ cùng tình cờ ngồi chung một băng ghế, nói chuyện với nhau cho qua thì giờ khi xe chạy. Họ bắt đầu bằng chuyện mưa, chuyện nắng, chuyện xăng, cộ, đường, muối, và dần dần một trong hai người kể câu chuyện sau đây…

Tụi em là bạn chơi thân với nhau từ hồi trung học lận chị ạ!

…Nó tên là Xuyến, vừa học chung lớp, vừa là hàng xóm láng giềng nên hai đứa em thân nhau lắm, còn hơn là chị em ruột thịt nữa đó. Hồi em vượt biên đến Mỹ nó vẫn kẹt ở lại VN, đến mãi 5, 6 năm sau mới theo gia đình sang Mỹ diện HO. Tuy là em ở San Jose, còn nó thì xuống Los, nhưng mà cũng đâu xa xôi gì cho cam, sáu bảy tiếng lái xe chứ mấy … cho nên cứ ba bốn tháng tụi em vẫn gặp lại nhau. Hoặc là em xuống dưới, hoặc là nó lên trên này. Còn điện thoại thì thôi khỏi nói, mỗi tuần tụi em phải gọi cho nhau cả mấy tiếng là chuyện thường.

Nó qua sau nhưng lấy chồng trước em. Ngày cưới, em vừa làm phụ dâu, vừa lo không biết bao nhiêu việc cho nó. Đó chị thấy còn tình bạn nào thân thiết hơn vậy nữa? Em đối với nó thiệt là hết mức.

…Công bằng mà nói, nó đối lại với em cũng rất tốt. Hai vợ chồng nó hạp tuổi ăn nên làm ra, đến khi phiên em lấy chồng nó cũng tận tình giúp đỡ nhiều lắm. Phải vậy mà tình bạn tụi em vẫn kéo dài thêm mười mấy năm nữa, cho đến năm 2008

- Năm 2008 thì sao?

- Ấy, chị không nhớ sao? Cái năm 2008 kinh tế suy thoái recession, thất nghiệp quá chừng. Cả chồng em lẫn chồng nó trước sau đều bị laid off hết chị ạ. Còn tụi em thì nó làm nail, em làm tóc, làm ăn tự do nên không phải thất nghiệp như người ta, nhưng bị phản ứng giây chuyền chị. Khó khăn chung nên ai cũng giới hạn việc làm đẹp. Tụi em cũng bị ảnh hưởng ghê lắm

…Nhưng cũng may mà tình trạng khó khăn này chỉ kéo dài khoảng hơn một năm thôi, rồi tình hình kinh tế có tiến bộ nên không hẹn cả hai ông ấy cùng có job trở lại.

- Vậy thì tốt quá, có vấn đề gì đâu?

(Gượng cười)-Phải vậy thì đâu có chuyện gì xảy ra. Ngặt nổi hai ông ấy có job kỳ lắm. Ông xã em đang ở đây lại có job…dưói Los, và ông xã nó đang ở Los lại được mướn trên đây. Oái ăm vậy đó.

- Rồi sao ? Ông xã em có nhận job dưới Los không? Và ông chồng cô Xuyến thì sao?

- Phải làm chứ chị. Tình hình khá hơn chút chứ vẫn khó khăn lắm. Người ta còn thất nghiệp thiếu gì. Mình có việc, tuy là đi xa một chút, nhưng cũng là may mắn rồi. Cứ nhận đại, đi làm có đồng ra đồng vô rồi sẽ từ từ kiếm việc gần nhà sau chứ bây giờ có việc không làm ở nhà biết bao lâu nữa mới có đây?

- Còn chồng cô Xuyến đó?

- Dạ thì họ cũng nghĩ giống y như em vậy. Tạm thời cứ nhận việc đâu cũng được rồi tính sau.

- Vậy là hai ông… đổi nhà?

(Bật cười)

- Hỏng dám đâu. Ai mà kỳ vậy. Thí dụ như chồng em còn ở đây, mà chồng nó đi làm xa lên trên này thì còn tạm được. Nhà em lúc nào cũng dư 2 cái phòng trống để đồ đạc vậy thôi. Và nhà nó cũng vậy. Nhưng mà bây giờ cả hai ổng đều vắng nhà ở vậy coi sao được! Nên đành là nhà để trống. Chồng em thì xuống dưới share một phòng nhà người ta ở. Và chồng nó là anh Thành cũng vậy, tức là cũng thuê share một phòng khác trên đây chứ không có ở nhà em!

- Ồ ! vậy thì đâu có vấn đề gì?

- Em cũng nghĩ vậy. Nhà ai nấy ở. Hằng tuần mỗi ông làm việc xong chiều thư sáu lại đi xe đò Hoàng về nhà, chiều Chủ Nhật lại xe đò Hoàng lên đường về lại nhiệm sở. Tuần nào mặn nồng hơn thì ở lại với vợ over time (híhí, cười hóm hỉnh) thì sáng sớm thứ Hai ra phi trường đi máy bay lên đi làm luôn vẫn còn kịp. Tốn thêm ít chục.

…Mấy tháng đầu thì cũng không có vấn đề gì, nhưng đi riết rồi cũng mệt chị ạ. Nhất là công việc ngày mỗi nhiều nên đầu thì mấy ổng tuần về một lần, sau mỗi hai tuần mới về. Thôi thì hai tuần cũng được đi. Ngặt nỗi là vấn đề ăn uống lại có vấn đề.

- Sao?

-…Trước thì mỗi tuần đều về nhà, khi đi thì em đều nấu sẵn cho vài món mang xuống dưới ăn dần. Còn OK. Bây giờ thì đến hai tuần nên đồ ăn để lâu quá mấy ổng chê. Vậy là bắt đầu đi ăn tiệm. Mà chị ơi, đi ăn ngoài thì vừa tốn tiền, mà toàn là đồ độc hại mở mằn. Chị biết mà. Mấy ổng làm biếng cứ sáng phở tái, chiều thì cơm sườn, hủ tiếu…thì cholesterol, huyết áp gì mấy ổng tăng vùn vụt thấy mà sợ. Bây giờ mấy ổng đi làm xa hoàn cảnh bắt buộc phải ăn bờ ngủ bụi thấy tội quá. Nên em mới bàn với bạn em là: ở thì mấy ổng phải share phòng nhà khác phải chịu, nhưng cái ăn thì có thể du di. Đằng nào nó cũng phải nấu ăn mỗi ngày cho nó và cho con, thì chi bằng nấu thêm chút nữa cho ông xã em đi làm về ghé lại ăn hay mang về nhà ảnh, tùy. Đồ ăn nấu ở nhà thì khi nào cũng mới, đỡ độc hại, ít đồ béo bột ngọt hơn tiệm nhiều…

- Vậy cô Xuyến đó có chịu vậy không?

- Chịu chứ chị, vì dưới đó nó nấu cho chồng em ăn thì trên đây em cũng nấu cho chồng nó ăn lại. Vậy là huề. Khỏi lo chuyện tiền nong gì cả. Thêm đũa thêm chén thôi chứ cũng đâu bao nhiêu.

- A! Tốt, tốt

-…Được đâu khoảng tháng thôi chị à. Đàn ông giống nhau một điểm là tật làm biếng. Một hai tháng đầu mấy ổng còn ghé nhà ăn cơm, có khi bới đi ăn lunch cho hôm sau nữa, thấy cũng có hiệu quả lắm. Nhưng rồi đâu lại vào đấy. Cả hai ông đều dần dần bữa tới bữa không. Hỏi thì mới biết là đi làm về mệt rồi mấy ổng chỉ muốn ghé cái tiệm nào gần gần nốc đại tô mì hay tô phở cho qua ngày chứ không muốn lái xe đi xa hơn một chút để có cơm ăn đàng hoàng. Tức không chị?

- Ừ thì đàn ông mà. Ông xã tôi cũng y chang tật làm biếng vậy chứ có khác gì?

-…Cho nên em mới nghĩ là thôi thì mấy ổng khỏi cần share phòng, cơm bờ ngủ bụi hoài cũng tội. Cứ dọn về nhà. tức là ông xã em cứ dọn về ở nhà bạn em là Xuyến. Còn ông xã nó thì về ở nhà em. Chị nghĩ coi, mỗi tháng tự nhiên tốn $400 tiền share phòng lãng xẹt trong khi nhà em dư đến hai cái phòng trống để không. Rồi thêm khoảng 300 tiền ăn ngoài nữa là 700 đổ sông đổ biển. Đó là chưa kể ăn uống độc hại không tốt cho sức khoẻ. Mấy ổng cũng đâu còn trẻ trung gì nữa. Không cẩn thận có ngày đổ ra là khổ vợ khổ con. Hai nhà tụi em thân nhau quá mà. Em coi anh Thành chồng nó như anh, và nó ngược lại cũng coi chồng em như vậy. Chỉ cần mình tin tưởng nhau là đủ, chứ thiên hạ chưa nói mà mình cứ lo xa ngại ngùng quá đáng chỉ có lỗ thôi.

Cho nên là cuối cùng, chồng của em ở San Jose, nhưng đi làm ở Los, và ở nhà nó; còn chồng nó ở Los lại ở nhà em đề làm việc ở San Jose. Kể ra cũng không có gì bất tiện như tụi em lo ngại lúc ban đầu. Ngại là thiên hạ dị nghị thôi, chứ giữa nó và em thì tuyệt đối tin tưởng. Anh Thành chồng của nó tuy thân nhưng rất đàng hoàng biết giữ ý tứ với bạn của vợ lắm. Anh đi làm cả ngày tối khuya mới về ăn uống chút đỉnh là rút vô phòng. Rất ít khi tiếp chuyện với em trừ những khi tình cờ gặp gỡ...

Được vài tháng. Một hôm đêm đã gần khuya, em gọi điện thoại muốn nói chuyện với ông xã em. Đứa con gái của nó lớ ngớ thế nào lại cầm điện thoại của ảnh lên trả lời.

( Và sau đây là toàn bộ nguyên văn kể lại)

- A lô, Mimi đó hả con. Dì Vân nè. Cho dì nói chuyện với Bác Hải.

- Dạ dì chờ một chút… Dì Vân ơi bác Hải không có trong phòng

- Ủa Bác đi đâu?

- Con thấy bác Hải đang ở trong phòng của má con.

- Hả ? Thiệt không? Con thấy thiệt không? Bác làm gì trong đó?

- Dạ con thấy Bác Hải đang ngổi trên giường gãi lưng cho má con…

- Bác Hải làm gì?

- Bác Hải... đang gãi lưng cho má con.

Thôi thì khỏi nói chị cũng biết em nổi cơn thế nào rồi, làm cho một trận qua điện thoại xong, và sáng sớm hôm sau em kéo luôn anh Thành tức tốc bay xuống Los nói cho ra lẽ

Bốn mặt một lời. Đây là lời phân trần của Xuyến

- Xuyến : cô nói rằng cô có bệnh nhức đầu kinh niên. Lâu lâu bị lên cơn bất ngờ rất khó chịu và đau đớn, không có thuốc nào chữa hết. Mỗi lần như vậy chỉ một cách duy nhất là “cạo gió” cho cô qua cơn nhức đầu chóng mặt đó rồi từ từ tự nó hết. Tối qua cô lên cơn đau đầu này nặng hơn mấy lần trước rầt nhiều cơ hồ chịu không nổi, chồng đi vắng, con còn nhỏ không biết gì, cực chẳng đã phải nhờ Hải chồng của Vân…cạo gió dùm. Đơn giản vậy thôi chứ không có chuyện gì khác.

- Ông xã em : Dĩ nhiên là chỉ cạo gió vì Xuyến yêu cầu. Anh là người có tư cách không hề có ý gì với Xuyến. Lúc đó Xuyến đau đớn rủ rượi quá nhưng nhứt định không chịu cho chở đi bệnh viện hoặc kêu 911. Lý do là không có bảo hiểm sợ tốn tiền. Hải ngộ biến phải tùng quyền thôi. Nếu hai người có ý nọ kia, không dại gì làm cái chuyện đó trong nhà trong khi con cái còn thức, và cửa phòng thì mở toang ra như vậy( cho nên con bé Mimi mới thấy mà nói với Vân).

- Thành chồng Xuyến : xác nhận vợ có bệnh nhức đầu nặng và cách duy nhất làm giảm cơn đau là …cạo gió. Thành đã nhiều lần cạo gió cho vợ vì lý do này. Anh cũng tin luận điểm của Hải là nếu có ý gì, hai người không dại gì khơi khơi ở trong nhà mà cửa phòng thì mở toang như vậy.

Chị thấy không- (giọng ủ rủ)- Cả ba người họ về cùng một phe. Ông xã em với con Xuyến chung phe không nói gì, chứ cái ông Thành vợ cắm sừng lên đầu vậy mà cứ nhắm mắt tin theo mới lạ!

- Nhưng chị thấy họ cũng có cái lý đó chứ!

- Ngụy biện thôi chị ơi. Chỗ chị em bạn gái với nhau em hỏi chứ ngoại trừ ảnh và …bác sĩ, chị có dám vạch lưng ra cho bất cứ thằng đàn ông khác sờ mó cạo gió cho chị không? Trường hợp khẩn cấp, không cứu thì chết may ra, chứ nó chỉ nhức đầu sổ mủi, có khó chịu cách mấy cũng đâu chết chóc gì mà kêu chồng em vô phòng cạo gío chứ? Rõ ràng là có ý đồ. Chồng vắng nhà, kêu một thằng đàn ông khác vô phòng khoe cái lưng là sao? Trai đơn gái chiếc. Sống chừng này tuổi nó còn lạ gì mèo nào mà chê mở hả?

- Rồi hiện giờ em và chồng em… sao? Người kia hỏi

- Tụi em ly dị rồi.

- Sao vậy? Chuyện ở cô Xuyến đó thôi mà?

- Đây mới là chuyện buồn của em đó chị.( giọng buồn rầu). Sau hôm đó giữa em và nó dĩ nhiên đâu còn gì nữa. Em cũng không tiếc. Còn chồng em cũng bỏ việc đang làm dưới đó, dọn lại về nhà. Ban đầu thì em cũng nghĩ chỉ con nhỏ Xuyến tính dụ dỗ ảnh thôi, chứ ảnh cũng không có gì. Nhưng mỗi lần nhắc đến vụ này là ảnh cứ một mực bênh con Xuyến và đổ hết lỗi cho em. Một lần cãi nhau em tức quá đòi ly dị. Mình chỉ buột miệng nói, vậy mà ảnh bắt ngọn đồng ý liền chị ạ.

- Thì em nói đòi ly dị?

- Đồng ý là em nói, nhưng em chỉ nhất thời giận mất khôn buột miệng thôi chứ có phải là muốn vậy đâu. Chỉ là ảnh chịu liền không một chút đắn đo mới độc chứ!

- Chưa có giấy tờ gì hết thì em nói lại thôi?

- Nói làm chi nữa chị ơi. Rõ ràng là ảnh đã có ý muốn ly dị với em từ trước nên chờ em mở lời là chịu liền.Vậy thì đâu còn tình nghĩa gì nữa mà nói đi nói lại?

- Rồi còn vợ chồng cô Xuyến?

- Họ vẫn còn sống với nhau như thường. Sau vụ đó anh Thành dọn ra khỏi nhà em, được it tháng thì có việc ở dưới đó kêu. Vậy là gia đình họ cha con chồng vợ lại một nhà như cũ. Chỉ có gia đình em là tan nát. Không biết có phải là số phận hay không, nhưng bây giờ nghĩ lại em chỉ ân hận một điều…nếu ngày đó em đừng có nóng nảy quá. Chuyện vợ chồng đâu còn có đó, biết nhẫn nhịn chút xíu rồi thời gian cũng qua. Bây giờ thì quá muộn rồi.

Cô chấm dứt câu chuyện bằng một tiếng thở dài…

Xe đến San Jose, tôi xuống trước nhưng cũng tò mò liếc nhìn phía sau hai phụ nữ còn khá trẻ, chỉ không biết ai là người kể ai là ngưòi nghe! Lòng thầm nghĩ đến khoảng thời gian 2008- 2009 đó đúng là thời kỳ u tối của kinh tế Mỹ, bản thân mình cũng thất nghiệp ở nhà cả năm, và cũng từng thảy đơn xin việc khắp nơi, kể cả dưới miền nam Cali. Khi ấy, nếu có hãng nào dưới đó kêu, chắc cũng sẽ lên đường như hai ông chồng trong câu chuyện mới nghe được này.

Chuyện đời đưa đẩy nhiều khi mình không muốn mà nó đến vẫn cứ đến. Tôi cảm thấy mình may mắn không phải bị lâm vào hoàn cảnh éo le như hai ông bạn trên. ./.

ThaiNC

Ý kiến bạn đọc
22/04/201305:51:53
Khách
Chuyện hay quá, chắc là vợ chồng cô Vân hết duyên, hết nợ nên mới bỏ nhau lãng xẹt như vậy, phần chắc nghĩ mình lady first hay chưa từng mất job do nghề nghiệp tự do nên có ý khi thường ông chồng khi him chẳng may thất nghiệp một thời gian một năm...nói chung là đoán mò chứ không sure.
Mà nói gì thì nói chứ hy vọng chỉ là truyện ngắn hư cấu chứ vợ chồng cô Vân không hiểu khi bỏ nhau có nghĩ tới con cái chung hay không?
15/04/201314:30:37
Khách
Chuyện hay quá hén, mấy người làm tóc, làm nail, sửa quần áo đâu có thất nghiệp.
18/04/201318:01:40
Khách
thoi buoi bay bio khong tin ai duoc
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4284)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4873)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4506)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4682)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3746)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339312)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221305)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 01/2019, công ty nền tảng nhắn tin WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook đưa ra thông báo, người dùng WhatsApp sẽ chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn nhiều nhất là 5 lần.
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========