Không Ngại Đổi Thay

09/05/201500:00:00(Xem: 6221)
Không Ngại Đổi Thay

Tác giả: Bảo Trân
Bài số 3509-16-29909vb7050915

Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc “thế hệ gạch nối” của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Cô học trò tị nạn năm xưa, nay đã là bà mẹ. Nhân ngày lễ Mẹ, bài mới của tác giả là chuyện của một bà mẹ kể chuyện về con trai, thuộc thế hệ thứ hai của người Việt tại Mỹ.

* * *

Tháng 7, 2013

Trưa thứ Sáu, Ly đang chăm chú xem xét mấy cái hồ sơ vừa nhận được thì nghe có tiếng chim hót líu lo trong điện thoại, báo có tin nhắn vừa gởi tới. Ly bấm máy thì thấy 1 giòng chữ ngắn ngủi của thằng con nhỏ text đến: “Ma, I got the DA job”.

Ly tần ngần nhìn hàng chữ vài giây rồi mới text lại cho con: “What are you going to do?”

Nhưng chờ mãi không thấy nó trả lời, nên Ly cất phone đi làm việc tiếp. Hơn một tiếng đồng hồ sau Ken mới text lại cho Ly: “Mom, I will take the job. Talk to you later. Love you.”

Đã từ lâu rồi Ly quen thuộc với lối nói chuyện của con, khi nào nó cần thảo luận với Hữu và Ly về vấn đề gì thì nó sẽ gọi hai người là: “Bố, Má”. Nhưng khi nó đã quyết định rồi, và chỉ cần thông báo cho cha mẹ thôi thì nó sẽ gọi Hữu và Ly là: “Mom, Dad". Nếu nó đã báo cho Ly biết là nhận cái job offer rồi thì coi như Ly không còn gì để “thắc mắc” cả.

Ly nhìn cái text message thứ nhì của con, rồi mở computer sang trang Danh Sách Cấp Bậc và Lương Bổng (Class & Salary Listings) của County, nhìn chỉ số lương khởi đầu của DA I job mà não lòng. Chắc là khi đọc tới đây thì bạn đọc sẽ bảo là Ly khoác lác, ai lại con báo tin có job offer, mà lại là cái job làm cho chính phủ, District Attorneys Office, “ngon lành” như thế mà còn làm bộ ai oán. Nhưng quả thật thì Ly đã rất não lòng, cũng vì thằng con Ly vừa đổi sang một việc làm mới chỉ đúng… một tuần lễ, một việc làm có mức lương cao hơn 6 con số, cuối năm lại được thêm ít nhất là 5 ngàn đồng bonus, nếu nó làm nhiều hơn 40 giờ một tuần. Cái job này lại ở một chỗ tại văn phòng xem xét hồ sơ, Ken không còn phải xách vali đi công tác, sáng một thành phố, chiều một tiểu bang, như cái job nó đã làm hơn một năm nay. Ken đang hồ hởi lục lọi trên mạng tìm mua xe, một cái Lexus 350 HS mới toanh, thay cho cái Integra 1997 cũ đã có từ hồi mới vào đại học đang tới hồi bệ rạc. Nó vừa nộp đơn vào Credit Union để mượn tiền mua xe với phân lời rẻ, đang chờ được chấp thuận. Nếu bây giờ nó nhận cái job DA này thì lương của nó sẽ thấp hơn cái job đang làm nhiều lắm, có nghĩa là... nó đã thẳng tay thẩy cái Lexus mới toanh qua cửa sổ.

Nhưng, cái job này là cái job ước mơ của nó. Theo như Ken nói thì đây cũng là giấc mơ của nhiều luật sư trẻ, vì rất khó có thể được nhận vào làm việc ở DAs Office. Ken đã đi thi từ 2 năm trước, lúc nó mới xong kỳ thi BAR, và đang làm luật sư tập sự. Nó đã đậu vào với số điểm gần sát nút: 99.7, band I, đã được gọi đi interview tới 3 lần, lần chót với District Attorney Cooley (người đứng đầu cơ quan DA thời đó), coi như được vào chung kết, nhưng rồi cũng lọt sổ, vì cơ quan chỉ nhận có 25 người trong tổng số 3,000 thí sinh dự thi. Sau đó, Ken nhận được cái thư an ủi – “tên bạn sẽ được lưu giữ trên danh sách những người trúng tuyển trong vòng hai năm”.

Thế là Ken tiếp tục làm việc và dài cổ chờ đợi nhưng hơn cả năm sau vẫn không thấy động tĩnh gì. Không ngờ là 6 tháng trước khi cái danh sách những người đậu DDA I được vứt vào sọt rác, Ken lại được gọi đi phỏng vấn. Lần này, nó cũng qua được 3 kỳ sát hạch, và được District Attorney Lacey, người mới được bầu vào chức vụ cao nhất của cơ quan năm ngoái, phỏng vấn. Theo lời Ken nói thì “không hy vọng mấy”, nhưng bất ngờ thay nó lại được nhận làm.

The Los Angeles County District Attorneys Office, Ly không biết phải dịch làm sao cho đúng nghĩa, thôi cứ tạm gọi là Văn Phòng hay Cơ Quan Biện Lý Quận Los Angeles đi. Còn người đứng đầu cơ quan này là District Attorney, Ly sẽ tạm dịch là Biện Lý. Chức vụ của Ken sẽ là Deputy District Attorney I (DDA I), hay là Phó Biện Lý I. Văn phòng Biện Lý Quận Los Angeles, được coi là một cơ quan công tố địa phương có tầm cỡ lớn của nước Mỹ, bao gồm một lãnh thổ có diện tích khoảng 4,083 dặm vuông, trải dài từ Antelope Valley đến Long Beach, từ Pomona đến Malibu.

Ly thì không dám can dự vào những quyết định của con, nhất là những quyết định trong công ăn việc làm của nó. Mỗi lần Ken báo tin đổi job là Ly chỉ có thể làm được một việc duy nhất là ra bàn thờ Phật thắp hương, cầu nguyện, xin Phật Bà cho mọi sự hanh thông, cho con gặp Quý Nhân giúp đỡ. Nên lúc nhận được tin báo này, Ly cũng chỉ thầm cầu xin Trời Phật giúp cho nó chọn đúng đường đi.

Chiều đi làm về, Ly đã thấy xe của Ken đậu trước sân nhà. Vào nhà không thấy con đâu, Ly hỏi thì Hữu đưa mắt nhìn lên lầu nói:

- Nó về nãy giờ lâu rồi, nhưng ngồi riết ở trong phòng.

Ly lên lầu, nhẹ nhàng mở cửa phòng con. Thằng con Ly ngồi im trên giường, tay mân mê cái phone. Chắc là đang toan tính gọi cho ai! Ly hỏi:

- Con đang làm gì đó?

Ken trả lời:

- Con đang suy nghĩ, cái job mới này là do bạn con giới thiệu vào. Nếu con đi thì chắc nó sẽ bị “phiền” ghê lắm. Má đóng cửa để yên cho con 1 lúc.

Ly đóng cửa xuống nhà, để cho con tự do suy nghĩ. Ly biết, giờ này thì cái đầu nó đang loạn cả lên với cái việc nên nhận hay không nên nhận cái job mới.

Ken ở trên lầu mãi cho tới khi Ly gọi xuống ăn cơm. Ngồi vào bàn cơm mà nó chỉ quơ quào mấy món đồ ăn. Ly nói:

- Con đã trả lời người ta rồi, phải không? Vậy thì đâu còn gì phải suy nghĩ nữa.

Ken lắc đầu đáp:

- Nếu muốn thay đổi thì thứ Hai con vẫn có thể decline để họ chọn người khác. Cái điều làm con bận tâm nhất là phải nói làm sao với bạn con, cho nó không giận con. Con mới vào làm việc với nó có 1 tuần, mà cái job DA phải bắt đầu từ đầu tháng 8, nghĩa là con chỉ còn 3 tuần nữa ở chỗ làm này. Theo luật thì con phải báo trước khi nghỉ làm 2 tuần. Bạn con cũng phải biết, nó sẽ nói là con khùng, vứt bỏ hơn 1/3 số lương, nhưng con thích cái job làm cho DA. Con đã từng làm intern 1 năm ở DAs Office rồi, lúc con học Luật năm thứ 2, má nhớ không?

Ly nói:

- Má nhớ, nhưng hồi đó con chỉ là intern thôi, bây giờ là real job, khác nhau xa, con có nhiều trách nhiệm hơn.

- Nhưng đại khái thì cũng như vậy, cũng research để tìm ra chứng cớ buộc tội kẻ gian.

Ly đề nghị:

- Thôi con nói với bạn như thế này: “Tôi cũng rất là khó nghĩ, không biết quyết định sao cho phải. Nhưng má tôi đã làm việc cho LA County mấy chục năm rồi, bà khuyên tôi nên nhận việc làm này, không lo bị laid off, và có nhiều quyền lợi khi về hưu”.

Thế là Ken báo tin nghỉ việc để sang làm ở cơ quan District Attorney.

Một tháng huấn luyện trôi qua. Đầu tháng 9, 1 tuần trước ngày Ly đi vacation ở bên Úc, Ken gọi điện thoại cho Ly hỏi:

- Má, thứ Sáu tuần tới là con graduate. Bố má có đi dự lễ được không?

Ly trả lời:

- Đương nhiên là được rồi. Ở đâu vậy? Mấy giờ?

- Người ta sẽ email cho biết detail ngày thứ Hai, con sẽ forward email cho má.

Tháng 9, 2013

Một buổi lễ nhỏ đã được tổ chức tại Alhambra Civic Center Library ngày 6 tháng 9, năm 2013.

Bà Blissert, Head Deputy của Training Division đã khai mạc buổi lễ với lời chào mừng quan khách và các Phó Biện Lý I vừa tốt nghiệp khóa 1 của “Fundementals of Prosecution College”. Sau đó thì bà giới thiệu sơ qua với quan khách về cơ quan District Attorneys Office và những phần vụ của cơ quan này.

Bà Biện Lý Lacey đã nối tiếp với lời giới thiệu Ban Giảng Huấn, thành phần Ban Điều Hành và Quản Trị. Bà hãnh diện nói với quan khách là các Phó Biện Lý I vừa tốt nghiệp đều là những luật sư ưu tú mà bà đã đích thân chọn lựa cho khóa đầu tiên trong nhiệm kỳ của bà. Bà cũng hóm hỉnh cảnh báo các tân DDA I là họ còn có cả một năm trời thực tập, nếu không qua được thử thách (pass probation) thì không có danh phận DDA thực thụ đâu, và cũng không có được cái huy hiệu DA bằng đồng sáng chói. Thế nên, hôm nay bà chỉ cho các DDA I vừa tốt nghiệp cầm “ké” cái huy hiệu DA của bà để chụp hình thôi. Rồi bà giới thiệu các văn phòng trực thuộc của DAs Office và giám đốc của những văn phòng đó với các tân khoa. Bà cho biết là trong năm đầu tiên các Phó Biện Lý I sẽ được thuyên chuyển đến các văn phòng DA trong toàn quận nhiều lần để học hỏi những công việc khác nhau. Bà cũng khích lệ người Phó Biện Lý I đã “bị” bổ nhiệm trước tiên lên văn phòng ở vùng Lancaster là không nên nản chí vì đường sá xa xôi, công việc làm khó nhọc, mà hãy xem đây là 1 thử thách tiên quyết cần phải vượt qua.

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của các Phó Biện Lý I đã được diễn ra sau đó. Rồi đến phần chụp hình của “đại gia đình DA”. Trước hết thì bà Biện Lý Lacey đã cùng Ban Giảng Huấn, Ban Điều Hành, Quản Trị, chụp hình với tất cả các DDA I vừa tốt nghiệp. Kế tiếp là phần chụp hình riêng rẽ của từng DDA I với bà xếp Biện Lý của cơ quan. Sau cùng, bà Lacey đã dành thời gian còn lại của mình để chụp hình với các tân khoa và gia đình.

Buổi lễ chấm dứt trong những buồn vui lẫn lộn vì người được làm gần nhà, còn kẻ phải đi xa. Con bé bạn của Ken bị bổ nhiệm đi Lancaster rầu rĩ vì đường xa lăng lắc, nhưng nó cũng tự an ủi là chỉ có 3 tháng thôi, và vì mùa hè trời vẫn còn sáng sủa, nên cũng không đến nỗi nào. Còn Ken thì được làm ở văn phòng cách nơi nó cư ngụ chỉ có 3 miles, nếu muốn thì nó có thể về nhà ăn trưa và ngả lưng chốc lát, nhưng nó cũng tự hiểu là những ngày “huy hoàng” đó không kéo dài được lâu.

Sau buổi lễ, hai vợ chồng Ly theo con và bạn bè cùng khóa của nó đi bộ đến 1 quán café nhỏ ở đầu đường để cùng chúng nó ăn mừng. Đúng ra thì đây chỉ là “happy hours” của chúng nó, vì đêm nay, chúng nó sẽ có 1 party khác náo nhiệt hơn để đánh dấu 1 bước đầu “thành công”, trước khi sửa soạn bắt tay vào công việc chính thức vào thứ Hai tuần tới.

Tháng 8, 2014

Buổi trưa đi ăn về, Ly nhận được tin báo của Ken: “Mom, I passed probation. Will let you know when they set the date for the Badge Ceremony.”

Ly về nhà, thì cũng thấy cái thư chúc mừng Ken được lên chức DDA II từ văn phòng nhân viên trung ương DAs Office gửi về. Ly và Hữu vui mừng vì biết con đã qua được một năm đầu thử thách sau những lần thuyên chuyển từ Pasadena, đến Lancaster và những văn phòng vùng San Fernando Valley.

Tháng 10, 2014

Buổi lễ trao huy hiệu, Ly gọi tạm là như thế, “LA County District Attorneys Office Badge Ceremony”, được tổ chức vào ngày 28 tháng 10, 2014 ở Almansor Court Banquet Center, thành phố Alhambra. Lần này, buổi lễ được tổ chức ở 1 nơi rộng rãi hơn nơi tổ chức buổi lễ tốt nghiệp DDA I năm trước vì đây là buổi lễ trao huy hiệu cho cả hai khóa 1 (8/13) và 2 (10/13) của năm 2013.

Có tất cả 31 DDA II được trao huy hiệu District Attorney lần này. Bà Matsumoto, Chief Deputy District Attorney, người có thẩm quyền sau bà Lacey, đã khai mạc buổi lễ với lời chào mừng quan khách và các DDA I vừa được lên chức. Bà Lacey, đã tiếp nối theo bà Matsumoto với lời giới thiệu Management Staff và tất cả Directors của cơ quan. Lần này, thì bà giới thiệu với mọi người về “family tree” của đại gia đình DA, từ bà là District Attorney, tới Chief DDA, rồi Asssistant DA, Directors của các bureau, và sau hết là các DDA cấp IV, giám đốc của mỗi văn phòng DA, DDA cấp III, người điều hành 1 chi nhánh nhỏ hơn. Buổi lễ trao huy hiệu cho từng DDA II được diễn ra trong bầu không khí tưng bừng, náo nhiệt nhưng cũng không kém phần trang trọng.

Tiếp theo sau đó là phần lễ tuyên thệ của các tân DDA II. Với tay trái cầm huy hiệu, tay phải đưa lên ngang vai, các tân DDA II của văn phòng Biện Lý quận Los Angeles đã nghiêm trang đọc lớn lời tuyên thệ. Ly không nhớ được hết những lời bà Lacey bắt họ đọc theo. Ly chỉ nhớ có mỗi một câu… “Making decisions in the best interest of justice”, Ly tạm dịch là “Dựa theo công lý mà phán quyết”, mà bà Lacey bảo là kim chỉ nam họ cần phải tuân thủ.

Phần cuối cùng cũng náo nhiệt, tưng bừng không kém là phần chụp hình. Lần này thì gia đình Ly phải đợi chờ hơi lâu mới tới lượt mình chụp hình với bà xếp lớn vì số lượng người tham dự đã gấp đôi năm ngoái.

Sau buổi lễ, Ken và vài người bạn của nó đã cùng vợ chồng Ly đi “ăn mừng” ở nhà hàng Tân Cảng. Thôi thì tôm hùm, cua, gà, heo, bò, cá… tha hồ được góp phần vào ngày vui trọng đại (sau ngày tuyên thệ vào chức “Luật Sư”) của Ken. Nhưng đêm nay, Ken và các bạn cùng cơ quan đã không có dịp ăn mừng như kỳ lễ “ra trường” năm ngoái vì ngày mai là thứ Tư, chúng còn phải đi làm.

Cuối tuần Ken về nhà, Ly đãi con món bún thang, gỏi gà, nem chua mà nó ưa thích. Trong bữa tối Ly hỏi con:

- Con có biết sẽ phải đổi đi đâu chưa? Con vẫn thích công việc làm này chứ?

Ken trả lời:

- Con chưa biết sẽ đi đâu, nhưng công việc của con là phải chấp nhận những thuyên chuyển đó, bất kể tới đâu, bất cứ lúc nào. Con vẫn thích công việc con làm. Con nghĩ đó là chọn lựa đúng nhất của con. Con sẽ cố gắng làm việc thật tốt để trong tương lai được chọn vào Specialized Unit ở Downtown, có những công việc “challenge” hơn. Má có nhớ bà Meloch, Thẩm Phán của Tòa Thượng Thẩm Quận Los Angeles đã nói gì trong buổi lễ tuyên thệ BAR của con không? Bà đã khuyến khích chúng con là đừng e ngại với thử thách, đổi thay, phải luôn luôn nghĩ rằng những thử thách, thay đổi này sẽ đem lại kết quả tốt đẹp hơn. Nhưng điều cần thiết nhất là nên tìm hiểu để xem mình thật sự thích làm việc trong lãnh vực nào. Như trường hợp của bà, đã từ bỏ việc làm trong một tổ hợp luật sư lớn tại trung tâm thành phố vì bà bảo là “it was not to my liking”, để dành liên tiếp 11 năm chỉ làm một luật sư trợ lý cho Bộ Tư Pháp Mỹ trước khi được bổ nhiệm vào tòa án tối cao trong năm 2010.

Ly hỏi:

- Vậy là trong tương lai con dự định sẽ theo bước chân bà Meloch hả?

Ken nhìn Ly nói:

- Con chưa biết nữa. Đâu có ai biết trước được tương lai phải không má? Nhưng hiện tại thì con cần phải chăm chú với việc làm của con. Con muốn làm việc hoàn toàn cho công lý, như kim chỉ nam của chúng con: “Making decisions in the best interest of justice”, và chỉ là “the best interest của justice” mà thôi.

Bảo Trân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/201900:00:00(Xem: 492)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1546)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1713)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2604)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2477)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3202)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2323)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2544)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2004)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2433)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
31/12/201500:00:00(Xem: 9032)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9934)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16499)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10291)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10795)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41747)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9703)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12630)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6378)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7241)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9034)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8331)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8585)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9949)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6373)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259244)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319784)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345038)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370018)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320390)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391951)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243532)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387944)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893240)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341088)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340343)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250884)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205102)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260378)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276255)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236083)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285968)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242139)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========