Không Ngại Đổi Thay

09/05/201500:00:00(Xem: 5697)
Không Ngại Đổi Thay

Tác giả: Bảo Trân
Bài số 3509-16-29909vb7050915

Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc “thế hệ gạch nối” của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Cô học trò tị nạn năm xưa, nay đã là bà mẹ. Nhân ngày lễ Mẹ, bài mới của tác giả là chuyện của một bà mẹ kể chuyện về con trai, thuộc thế hệ thứ hai của người Việt tại Mỹ.

* * *

Tháng 7, 2013

Trưa thứ Sáu, Ly đang chăm chú xem xét mấy cái hồ sơ vừa nhận được thì nghe có tiếng chim hót líu lo trong điện thoại, báo có tin nhắn vừa gởi tới. Ly bấm máy thì thấy 1 giòng chữ ngắn ngủi của thằng con nhỏ text đến: “Ma, I got the DA job”.

Ly tần ngần nhìn hàng chữ vài giây rồi mới text lại cho con: “What are you going to do?”

Nhưng chờ mãi không thấy nó trả lời, nên Ly cất phone đi làm việc tiếp. Hơn một tiếng đồng hồ sau Ken mới text lại cho Ly: “Mom, I will take the job. Talk to you later. Love you.”

Đã từ lâu rồi Ly quen thuộc với lối nói chuyện của con, khi nào nó cần thảo luận với Hữu và Ly về vấn đề gì thì nó sẽ gọi hai người là: “Bố, Má”. Nhưng khi nó đã quyết định rồi, và chỉ cần thông báo cho cha mẹ thôi thì nó sẽ gọi Hữu và Ly là: “Mom, Dad". Nếu nó đã báo cho Ly biết là nhận cái job offer rồi thì coi như Ly không còn gì để “thắc mắc” cả.

Ly nhìn cái text message thứ nhì của con, rồi mở computer sang trang Danh Sách Cấp Bậc và Lương Bổng (Class & Salary Listings) của County, nhìn chỉ số lương khởi đầu của DA I job mà não lòng. Chắc là khi đọc tới đây thì bạn đọc sẽ bảo là Ly khoác lác, ai lại con báo tin có job offer, mà lại là cái job làm cho chính phủ, District Attorneys Office, “ngon lành” như thế mà còn làm bộ ai oán. Nhưng quả thật thì Ly đã rất não lòng, cũng vì thằng con Ly vừa đổi sang một việc làm mới chỉ đúng… một tuần lễ, một việc làm có mức lương cao hơn 6 con số, cuối năm lại được thêm ít nhất là 5 ngàn đồng bonus, nếu nó làm nhiều hơn 40 giờ một tuần. Cái job này lại ở một chỗ tại văn phòng xem xét hồ sơ, Ken không còn phải xách vali đi công tác, sáng một thành phố, chiều một tiểu bang, như cái job nó đã làm hơn một năm nay. Ken đang hồ hởi lục lọi trên mạng tìm mua xe, một cái Lexus 350 HS mới toanh, thay cho cái Integra 1997 cũ đã có từ hồi mới vào đại học đang tới hồi bệ rạc. Nó vừa nộp đơn vào Credit Union để mượn tiền mua xe với phân lời rẻ, đang chờ được chấp thuận. Nếu bây giờ nó nhận cái job DA này thì lương của nó sẽ thấp hơn cái job đang làm nhiều lắm, có nghĩa là... nó đã thẳng tay thẩy cái Lexus mới toanh qua cửa sổ.

Nhưng, cái job này là cái job ước mơ của nó. Theo như Ken nói thì đây cũng là giấc mơ của nhiều luật sư trẻ, vì rất khó có thể được nhận vào làm việc ở DAs Office. Ken đã đi thi từ 2 năm trước, lúc nó mới xong kỳ thi BAR, và đang làm luật sư tập sự. Nó đã đậu vào với số điểm gần sát nút: 99.7, band I, đã được gọi đi interview tới 3 lần, lần chót với District Attorney Cooley (người đứng đầu cơ quan DA thời đó), coi như được vào chung kết, nhưng rồi cũng lọt sổ, vì cơ quan chỉ nhận có 25 người trong tổng số 3,000 thí sinh dự thi. Sau đó, Ken nhận được cái thư an ủi – “tên bạn sẽ được lưu giữ trên danh sách những người trúng tuyển trong vòng hai năm”.

Thế là Ken tiếp tục làm việc và dài cổ chờ đợi nhưng hơn cả năm sau vẫn không thấy động tĩnh gì. Không ngờ là 6 tháng trước khi cái danh sách những người đậu DDA I được vứt vào sọt rác, Ken lại được gọi đi phỏng vấn. Lần này, nó cũng qua được 3 kỳ sát hạch, và được District Attorney Lacey, người mới được bầu vào chức vụ cao nhất của cơ quan năm ngoái, phỏng vấn. Theo lời Ken nói thì “không hy vọng mấy”, nhưng bất ngờ thay nó lại được nhận làm.

The Los Angeles County District Attorneys Office, Ly không biết phải dịch làm sao cho đúng nghĩa, thôi cứ tạm gọi là Văn Phòng hay Cơ Quan Biện Lý Quận Los Angeles đi. Còn người đứng đầu cơ quan này là District Attorney, Ly sẽ tạm dịch là Biện Lý. Chức vụ của Ken sẽ là Deputy District Attorney I (DDA I), hay là Phó Biện Lý I. Văn phòng Biện Lý Quận Los Angeles, được coi là một cơ quan công tố địa phương có tầm cỡ lớn của nước Mỹ, bao gồm một lãnh thổ có diện tích khoảng 4,083 dặm vuông, trải dài từ Antelope Valley đến Long Beach, từ Pomona đến Malibu.

Ly thì không dám can dự vào những quyết định của con, nhất là những quyết định trong công ăn việc làm của nó. Mỗi lần Ken báo tin đổi job là Ly chỉ có thể làm được một việc duy nhất là ra bàn thờ Phật thắp hương, cầu nguyện, xin Phật Bà cho mọi sự hanh thông, cho con gặp Quý Nhân giúp đỡ. Nên lúc nhận được tin báo này, Ly cũng chỉ thầm cầu xin Trời Phật giúp cho nó chọn đúng đường đi.

Chiều đi làm về, Ly đã thấy xe của Ken đậu trước sân nhà. Vào nhà không thấy con đâu, Ly hỏi thì Hữu đưa mắt nhìn lên lầu nói:

- Nó về nãy giờ lâu rồi, nhưng ngồi riết ở trong phòng.

Ly lên lầu, nhẹ nhàng mở cửa phòng con. Thằng con Ly ngồi im trên giường, tay mân mê cái phone. Chắc là đang toan tính gọi cho ai! Ly hỏi:

- Con đang làm gì đó?

Ken trả lời:

- Con đang suy nghĩ, cái job mới này là do bạn con giới thiệu vào. Nếu con đi thì chắc nó sẽ bị “phiền” ghê lắm. Má đóng cửa để yên cho con 1 lúc.

Ly đóng cửa xuống nhà, để cho con tự do suy nghĩ. Ly biết, giờ này thì cái đầu nó đang loạn cả lên với cái việc nên nhận hay không nên nhận cái job mới.

Ken ở trên lầu mãi cho tới khi Ly gọi xuống ăn cơm. Ngồi vào bàn cơm mà nó chỉ quơ quào mấy món đồ ăn. Ly nói:

- Con đã trả lời người ta rồi, phải không? Vậy thì đâu còn gì phải suy nghĩ nữa.

Ken lắc đầu đáp:

- Nếu muốn thay đổi thì thứ Hai con vẫn có thể decline để họ chọn người khác. Cái điều làm con bận tâm nhất là phải nói làm sao với bạn con, cho nó không giận con. Con mới vào làm việc với nó có 1 tuần, mà cái job DA phải bắt đầu từ đầu tháng 8, nghĩa là con chỉ còn 3 tuần nữa ở chỗ làm này. Theo luật thì con phải báo trước khi nghỉ làm 2 tuần. Bạn con cũng phải biết, nó sẽ nói là con khùng, vứt bỏ hơn 1/3 số lương, nhưng con thích cái job làm cho DA. Con đã từng làm intern 1 năm ở DAs Office rồi, lúc con học Luật năm thứ 2, má nhớ không?

Ly nói:

- Má nhớ, nhưng hồi đó con chỉ là intern thôi, bây giờ là real job, khác nhau xa, con có nhiều trách nhiệm hơn.

- Nhưng đại khái thì cũng như vậy, cũng research để tìm ra chứng cớ buộc tội kẻ gian.

Ly đề nghị:

- Thôi con nói với bạn như thế này: “Tôi cũng rất là khó nghĩ, không biết quyết định sao cho phải. Nhưng má tôi đã làm việc cho LA County mấy chục năm rồi, bà khuyên tôi nên nhận việc làm này, không lo bị laid off, và có nhiều quyền lợi khi về hưu”.

Thế là Ken báo tin nghỉ việc để sang làm ở cơ quan District Attorney.

Một tháng huấn luyện trôi qua. Đầu tháng 9, 1 tuần trước ngày Ly đi vacation ở bên Úc, Ken gọi điện thoại cho Ly hỏi:

- Má, thứ Sáu tuần tới là con graduate. Bố má có đi dự lễ được không?

Ly trả lời:

- Đương nhiên là được rồi. Ở đâu vậy? Mấy giờ?

- Người ta sẽ email cho biết detail ngày thứ Hai, con sẽ forward email cho má.

Tháng 9, 2013

Một buổi lễ nhỏ đã được tổ chức tại Alhambra Civic Center Library ngày 6 tháng 9, năm 2013.

Bà Blissert, Head Deputy của Training Division đã khai mạc buổi lễ với lời chào mừng quan khách và các Phó Biện Lý I vừa tốt nghiệp khóa 1 của “Fundementals of Prosecution College”. Sau đó thì bà giới thiệu sơ qua với quan khách về cơ quan District Attorneys Office và những phần vụ của cơ quan này.

Bà Biện Lý Lacey đã nối tiếp với lời giới thiệu Ban Giảng Huấn, thành phần Ban Điều Hành và Quản Trị. Bà hãnh diện nói với quan khách là các Phó Biện Lý I vừa tốt nghiệp đều là những luật sư ưu tú mà bà đã đích thân chọn lựa cho khóa đầu tiên trong nhiệm kỳ của bà. Bà cũng hóm hỉnh cảnh báo các tân DDA I là họ còn có cả một năm trời thực tập, nếu không qua được thử thách (pass probation) thì không có danh phận DDA thực thụ đâu, và cũng không có được cái huy hiệu DA bằng đồng sáng chói. Thế nên, hôm nay bà chỉ cho các DDA I vừa tốt nghiệp cầm “ké” cái huy hiệu DA của bà để chụp hình thôi. Rồi bà giới thiệu các văn phòng trực thuộc của DAs Office và giám đốc của những văn phòng đó với các tân khoa. Bà cho biết là trong năm đầu tiên các Phó Biện Lý I sẽ được thuyên chuyển đến các văn phòng DA trong toàn quận nhiều lần để học hỏi những công việc khác nhau. Bà cũng khích lệ người Phó Biện Lý I đã “bị” bổ nhiệm trước tiên lên văn phòng ở vùng Lancaster là không nên nản chí vì đường sá xa xôi, công việc làm khó nhọc, mà hãy xem đây là 1 thử thách tiên quyết cần phải vượt qua.

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của các Phó Biện Lý I đã được diễn ra sau đó. Rồi đến phần chụp hình của “đại gia đình DA”. Trước hết thì bà Biện Lý Lacey đã cùng Ban Giảng Huấn, Ban Điều Hành, Quản Trị, chụp hình với tất cả các DDA I vừa tốt nghiệp. Kế tiếp là phần chụp hình riêng rẽ của từng DDA I với bà xếp Biện Lý của cơ quan. Sau cùng, bà Lacey đã dành thời gian còn lại của mình để chụp hình với các tân khoa và gia đình.

Buổi lễ chấm dứt trong những buồn vui lẫn lộn vì người được làm gần nhà, còn kẻ phải đi xa. Con bé bạn của Ken bị bổ nhiệm đi Lancaster rầu rĩ vì đường xa lăng lắc, nhưng nó cũng tự an ủi là chỉ có 3 tháng thôi, và vì mùa hè trời vẫn còn sáng sủa, nên cũng không đến nỗi nào. Còn Ken thì được làm ở văn phòng cách nơi nó cư ngụ chỉ có 3 miles, nếu muốn thì nó có thể về nhà ăn trưa và ngả lưng chốc lát, nhưng nó cũng tự hiểu là những ngày “huy hoàng” đó không kéo dài được lâu.

Sau buổi lễ, hai vợ chồng Ly theo con và bạn bè cùng khóa của nó đi bộ đến 1 quán café nhỏ ở đầu đường để cùng chúng nó ăn mừng. Đúng ra thì đây chỉ là “happy hours” của chúng nó, vì đêm nay, chúng nó sẽ có 1 party khác náo nhiệt hơn để đánh dấu 1 bước đầu “thành công”, trước khi sửa soạn bắt tay vào công việc chính thức vào thứ Hai tuần tới.

Tháng 8, 2014

Buổi trưa đi ăn về, Ly nhận được tin báo của Ken: “Mom, I passed probation. Will let you know when they set the date for the Badge Ceremony.”

Ly về nhà, thì cũng thấy cái thư chúc mừng Ken được lên chức DDA II từ văn phòng nhân viên trung ương DAs Office gửi về. Ly và Hữu vui mừng vì biết con đã qua được một năm đầu thử thách sau những lần thuyên chuyển từ Pasadena, đến Lancaster và những văn phòng vùng San Fernando Valley.

Tháng 10, 2014

Buổi lễ trao huy hiệu, Ly gọi tạm là như thế, “LA County District Attorneys Office Badge Ceremony”, được tổ chức vào ngày 28 tháng 10, 2014 ở Almansor Court Banquet Center, thành phố Alhambra. Lần này, buổi lễ được tổ chức ở 1 nơi rộng rãi hơn nơi tổ chức buổi lễ tốt nghiệp DDA I năm trước vì đây là buổi lễ trao huy hiệu cho cả hai khóa 1 (8/13) và 2 (10/13) của năm 2013.

Có tất cả 31 DDA II được trao huy hiệu District Attorney lần này. Bà Matsumoto, Chief Deputy District Attorney, người có thẩm quyền sau bà Lacey, đã khai mạc buổi lễ với lời chào mừng quan khách và các DDA I vừa được lên chức. Bà Lacey, đã tiếp nối theo bà Matsumoto với lời giới thiệu Management Staff và tất cả Directors của cơ quan. Lần này, thì bà giới thiệu với mọi người về “family tree” của đại gia đình DA, từ bà là District Attorney, tới Chief DDA, rồi Asssistant DA, Directors của các bureau, và sau hết là các DDA cấp IV, giám đốc của mỗi văn phòng DA, DDA cấp III, người điều hành 1 chi nhánh nhỏ hơn. Buổi lễ trao huy hiệu cho từng DDA II được diễn ra trong bầu không khí tưng bừng, náo nhiệt nhưng cũng không kém phần trang trọng.

Tiếp theo sau đó là phần lễ tuyên thệ của các tân DDA II. Với tay trái cầm huy hiệu, tay phải đưa lên ngang vai, các tân DDA II của văn phòng Biện Lý quận Los Angeles đã nghiêm trang đọc lớn lời tuyên thệ. Ly không nhớ được hết những lời bà Lacey bắt họ đọc theo. Ly chỉ nhớ có mỗi một câu… “Making decisions in the best interest of justice”, Ly tạm dịch là “Dựa theo công lý mà phán quyết”, mà bà Lacey bảo là kim chỉ nam họ cần phải tuân thủ.

Phần cuối cùng cũng náo nhiệt, tưng bừng không kém là phần chụp hình. Lần này thì gia đình Ly phải đợi chờ hơi lâu mới tới lượt mình chụp hình với bà xếp lớn vì số lượng người tham dự đã gấp đôi năm ngoái.

Sau buổi lễ, Ken và vài người bạn của nó đã cùng vợ chồng Ly đi “ăn mừng” ở nhà hàng Tân Cảng. Thôi thì tôm hùm, cua, gà, heo, bò, cá… tha hồ được góp phần vào ngày vui trọng đại (sau ngày tuyên thệ vào chức “Luật Sư”) của Ken. Nhưng đêm nay, Ken và các bạn cùng cơ quan đã không có dịp ăn mừng như kỳ lễ “ra trường” năm ngoái vì ngày mai là thứ Tư, chúng còn phải đi làm.

Cuối tuần Ken về nhà, Ly đãi con món bún thang, gỏi gà, nem chua mà nó ưa thích. Trong bữa tối Ly hỏi con:

- Con có biết sẽ phải đổi đi đâu chưa? Con vẫn thích công việc làm này chứ?

Ken trả lời:

- Con chưa biết sẽ đi đâu, nhưng công việc của con là phải chấp nhận những thuyên chuyển đó, bất kể tới đâu, bất cứ lúc nào. Con vẫn thích công việc con làm. Con nghĩ đó là chọn lựa đúng nhất của con. Con sẽ cố gắng làm việc thật tốt để trong tương lai được chọn vào Specialized Unit ở Downtown, có những công việc “challenge” hơn. Má có nhớ bà Meloch, Thẩm Phán của Tòa Thượng Thẩm Quận Los Angeles đã nói gì trong buổi lễ tuyên thệ BAR của con không? Bà đã khuyến khích chúng con là đừng e ngại với thử thách, đổi thay, phải luôn luôn nghĩ rằng những thử thách, thay đổi này sẽ đem lại kết quả tốt đẹp hơn. Nhưng điều cần thiết nhất là nên tìm hiểu để xem mình thật sự thích làm việc trong lãnh vực nào. Như trường hợp của bà, đã từ bỏ việc làm trong một tổ hợp luật sư lớn tại trung tâm thành phố vì bà bảo là “it was not to my liking”, để dành liên tiếp 11 năm chỉ làm một luật sư trợ lý cho Bộ Tư Pháp Mỹ trước khi được bổ nhiệm vào tòa án tối cao trong năm 2010.

Ly hỏi:

- Vậy là trong tương lai con dự định sẽ theo bước chân bà Meloch hả?

Ken nhìn Ly nói:

- Con chưa biết nữa. Đâu có ai biết trước được tương lai phải không má? Nhưng hiện tại thì con cần phải chăm chú với việc làm của con. Con muốn làm việc hoàn toàn cho công lý, như kim chỉ nam của chúng con: “Making decisions in the best interest of justice”, và chỉ là “the best interest của justice” mà thôi.

Bảo Trân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/201800:00:00(Xem: 596)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 1461)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2214)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2548)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2420)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2373)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3165)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2815)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2868)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2329)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 25837)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9473)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9789)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12728)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11863)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8211)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17946)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8531)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22497)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9317)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14031)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10880)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6107)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6295)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393885)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340742)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301849)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933226)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297037)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261172)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301968)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319472)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222889)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279394)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338886)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338405)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220931)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203684)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229286)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246765)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234511)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283519)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240036)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242204)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========