Làm Việc Ở Mỹ

04/04/200200:00:00(Xem: 172083)
Làm Việc Ở Mỹ
Người viết: Nhung Thái Hòa
Bài tham dự số: 2-501-vb80324
Tác giả Nhung Thái Hòa tên thật là Hoa Đại. Bà cho biết là người gốc Phụng Hiệp, Mỹ Tho, chỉ mới qua Mỹ năm 2000. Nghề nghiệp: Nhân viên Điện tử. Cư trú: San Jose, California.

Trong thời gian chờ bồi bàn bưng phở tới Nên nhìn quanh trong tiệm ăn, thấy thực khách rất đông.
Nên thèm thuồng phải chi mình được làm chủ một tiệm đông khách như thế nầy thì cuộc đời lên hương bồi đấp lúc còn ở Việt Nam nghèo không đủ cơm ăn. Bữa nay thứ ba. Mới 9, 10 giờ sáng khách không biết từ đâu đến nườm nượp. Coi lại đa số là người già. À, thì ra vậy. Các ông các bà lãnh tiền già, hoặc các anh chị có con nhỏ lãnh tiền welfare nên mới có thì giờ rảnh rổi đi ăn hàng trong lúc người khác phải ở các hãng xưởng làm việc.
Đang suy nghỉ và để ý cảnh sinh hoạt đông đúc ở khu buôn bán của người Việt, anh bồi bưng tô phở ra mời, miệng lanh và vanh vách như đang quảng cáo bán thuốc dạo xiệc Sơn Đông Mãi Võ:
-Phở tái gân còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Tìm ở đâu ra một tiệm phở của chúng tôi nấu ra một tô phở cọng bún dai, miếng thịt bò tươi mềm, thêm ướp vị hương thơm tho chưa ăn đã thấy ngon. Xin mời anh.
Bàn bên cạnh, một anh chê:
-Xạo quá! Chưa ăn mà thấy ngon!
Một anh hài, tố khổ:
-Aên rồi sẽ thấy dở. Nói dóc kiểu nầy mấy cha làm nhà hàng chết xuống âm phủ, Diêm Vương biểu nấu tô phở cho ổng ăn, nấu toàn bột ngọt bột gừng không ngon lành như lời quảng cáo chắc chắn sẽ bị cắt lưỡi hết ráo.
Nên ngước nhìn anh bồi khen thầm anh nầy má đỏ hồng màu thịt tươi của miếng thịt bò tái, ăn nói hoạt bát, tướng ngon cơm sao lại đi làm bồi" Anh bồi không soi thấu đươc tâm tư người đàn ông lạ đang nhìn anh quan sát, anh ta xã giao với khách:
-Chắc ông mới ở Việt Nam qua"
Thấy anh bồi vui tánh Nên cũng họa theo:
-Không, tớ qua 10 năm rồi. Bu-ri, sú-bắp gì cũng cũ lắm rồi.
-Không sao, cũ thì bô-lia lại ngon như thường. Tôi xin lỗi ông. Tôi đoán lầm.
Nên khoác tay xuống thấp giọng lè phè:
-Không, anh nói đúng đó chớ. Tôi qua Mỹ được 5 tháng. Tôi có vẻ nhà quê lắm phải không anh" Anh nhìn tôi thể nào mà lại đoán đúng bon vậy"
Anh bồi bàn chỉ cười không trả lời, quày lưng đi về phía nhà bếp vừa có tiếng chuông báo hiệu có sản phẩm mới cho khách cần bồi tiếp tay. Nên nhìn vào kiếng thấy mặt mình trong đó, anh thở ra:
-Nước da mình đen thùi lùi. Má hóp lòi xương xẩu. Lưng bàn tay còn đóng phèn sông Đồng Nai. Hèn gì thằng cha kia đoán đúng mình ở Việt Nam mới qua.
Đợi anh bồi hồi nảy bưng xong tô phở cho khách tới lượt đi vào bếp đi ngang qua, Nên khều tay hỏi nhỏ:
-Bồ ơi! Ở đây họ có cần bồi không"
-Anh xin việc làm cho ai"
-Dạ, cho tôi. Tôi cần chỗ làm.
Anh bồi vui vẻ và mau mắn:
-May cho anh. Tôi nghe nói ông chủ cần người rửa chén.
*
Làm bồi được một tháng lãnh đầu tiên tấm check lương 900 đô. Đây là tiền mồ hôi nước mắt, tươm mồ hôi mẹ mồ hôi con mới có được đồng tiền đô chớ không phải như ở Việt Nam đồn làm việc ở Mỹ vừa nhàn vừa kiếm tiền nhiều. 900 đô ở Việt Nam đổi ra khoảng một triệu rưởi, trả tiền mộât tô phở chỉ 5000 đồng, tính ra là nhiều, được gọi là triệu phú, nhưng ở Mỹ mọi thứ chi phí đều đắt giá, tiền thuê một phòng lớn cho cha con ở trả hết 450 đô, chưa kể trả thêm tiền điện xài nhiều trả nhiều, tiền xăng nhớt, bảo hiểm nuốt tròm trèm 100 bạc, tiền quần áo sách vở, cơm nước kể như bức tử 900 đô không đủ vào đâu.
Có đi làm mướn mới nếm mùi ngon dở của việc làm. Tới chỗ làm phải giày vớ tươm tất, quần áo bỏ vô thùng gọn gàng, đầu tóc bun xoa phải chảy keo bảnh bao,ï ngày nào bề ngoài thiếu nề nếp ông chủ liền kêu lại nhắc nhở giáo lý thường niên:
-Ở đây Mỹ chớ không phải Việt Nam, anh phải thắng quần áo lịch sự đi làm.
Lần thứ nhất Nên bưng tô phở ra mời khách dáng điệu hơi ngượng ngập vì lúc nhỏ được má lo và khi có gia đình thì có vợ hầu cơm nước, mời mọc, nay "thắng" ngoài diện bộ xiêm y đỏ rực như hát bộ, đã vậy còn "bỏ điệu" duyên dáng trước mặt hai cô gái trẻ đẹp, Nên rất bối rối và ngượng ngập khi nhắc tới nguyên văn lời dạy của ông bà chủ, đạo diễn các nhân viên khi ra chào khách:
-M..ời m..ời hai cô ăn phở. Phở tái nạm què dòn còn nóng hổi, vừa thổi vừa bưng. Xin mời hai cô.
Nên nói như trả bài xong quay lưng bước vô trong để nhận công tác thường xuyên
khác, đi ngang bị ông chủ ngoắt tay lại gần:
-Anh lí nhí gì như con gái mới về nhà chồng thế" Ai lại không biết ăn, đem phở ra là ăn rồi, phải dùng chữ dùng nghe mới ngọt cái lổ tai. Mời mọc gì mà lạï thế, vừa thổi vừa bưng. Trời đất ơi! Tái nạm què dòn là món ăn gì nghe quái gở thế cớ. Què quặt gì trong quán phở của tôi, hả ông"
Ông chủ quán ăn nầy có máu đĩa vôi nói dai, rầy dai. Đứng chịu trận một hồi tưởng chừng ông chủ giáo dục xong, Nên gật đầu chứng tỏ đã nghe và vâng lời, sửa đổi lề lối làm việc và cách ăn nói theo khuôn phép của một anh bồi chuyên nghiệp, nhưng vừa quay lưng đi thì bị ông chủ níu lại bằng câu hỏi:
-Anh có vợ chưa"
Nên không biết ông chủ đợt hai bơi móc lỗi lầm gì nữa đây, trả lời trong thấp thỏm:
-Dạ, tôi có vợ hai con.
Ông chủ cười không há miệng, giọng bắc kỳ xách mé:
-Vâng! Có vợ rồi cơ à. Thế thì chì rồi. Oai phong rồi. Vậy mà hồi ấy tôi thấy anh ra chào khách hai cô gái ngồi đó, anh bẻn lẻn nói năng mất đầu mất đuôi, thế là thế "lào""
Đang lúc cần job Nên nhịn chủ, không trả lời, vì có giải thích ông ta cũng không chấp nhận bởi lẽ hắn là "ông chủ" chớ không phải tên "bồi bàn".
*
Không tiến thân được qua nghề bồi bàn, Nên bị chủ cho về vườn ngồi chờ thời. Thất nghiệp 3 tháng chưa tìm được việc làm, Nên tiết kiệm sáng ở nhà pha cà phê instant và ăn mì gói cho đở tốn tiền. Người khác bị đuổi sở xin được tiền thất nghiệp, còn Nên thì không được ân huệ đó vì chủ nhân Viêt Nam giữ phần lợi cho họ bằng cách trả tiền cho Nên: gross wage, không trừ thuế, không báo cáo từng tam cá nguyệt tiền lương nhân viên lên sở Employment Development Department.
Nằm không càng chán chường, sáng Nên thường thức sớm ra sân trước nhà tập vài động tác dưỡng sinh. Bửa nay gặp một người đàn ông đi xe đạp quăng một tờ báo quảng cáo trong sân nhà người Mỹ ở kế bên, Nên nhanh chân chạy theo kịp dọ hỏi xin chỗ làm:
-Anh bạn ớ! Tòa soạn báo của anh có chỗ nào thiếu người để tôi xin đi bỏû báo như anh không" Anh làm ơn anh chỉ dùm tôi. Tôi bị thất nghiệp mấy tháng nay chưa xin được chỗ làm.
Người đàn ông tuổi độ ngoài 50 sức lực còn khỏe và mau mắn, một tay quăng tờ báo vào nhà khách một tay thò vào bị ny-long nắm một tờ báo khác chuẩn bị xoay tua. Ông ta nghe hỏi thì gật đầu, trả lời, nhưng không nhìn lại người đàm thoại, có vẻ sợ mất thì giờ.
-Tướng anh ngon cơm như vậy thì kiếm việc gì sang trọng mà làm. Chớ cái nghề bỏ báo hèn mạt như vậy anh xin làm làm gì"
Bị từ chối Nên vẻ buồn trên nét mặt trôi qua lời nói:
-Anh nói tôi sang tôi thêm mắc cở. Sang mà sáng ăn mì gói chiều ăn ...gói mì!
-Nói là nói vậy chớ tôi cũng muốn giúp anh. Đám mình qua đây đều nghèo đều khó khăn. Hát ô phải không" Tôi hát ô 7. Đổi đời rồi anh ơi! Qua Mỹ thiếu tá, trung tá đi rửa cầu tiêu. Phải biết mình biết ta. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa trường Sĩ quan Thủ Đức dạy, nhớ lời dạy nầy để mà sống khỏe. Thôi thì... người đi trước giúp người đi sau, tôi hứa sẽ giúp anh.
Vừa nói anh bạn vừa đẫy chiếc xe đạp tiến về phía trước. Nên lúp xúp theo sau bén gót.
Mót chút ít thì giờ anh bạn nhìn Nên, thương cảm tình đồng hương:
-Tưởng nghề gì khó chớ cái nghề bỏ báo người ta chán người ta chê anh muốn xin thì chờ tôi bỏ hết rao báo nầy tôi lấy xe chở anh ra quán cà phê hát ô chơi một ly cà phê đá, môt điếu 3 số 5 cho đời lên hương rồi sẳún đó tụi mình tấp qua tòa báo, tôi giới thiệu con ma-na-giờ xin cho anh việc làm luôn. Mà anh có xe không"
Nên mừng quýnh xoa hai tay vào nhau, cám ơn rối rít:
-Dạ có! Dạ có! Cám ơn huynh trưởng! Cám ơn huynh trưởng giúp tôi. Tôi đi liền. Tôi đi liền.
-Anh xin đi làm nhiệt tình như vậy là tốt lắm. Nhưng coi kìa! Cha phải thay quần áo rồi mới đi chớ mặc quần đùi xin việc ai mà cho cha làm.
Nên nhìn lại mình rồi nhìn người bạn tốt bụng cười chữa thẹn:
-Huynh trưởng thông cảm. Có việc làm tôi mừng quá mà quêân rằng tôi đang mặc quần xà-lỏn đi ngoài đường. May mà có huynh trưởng nhắc chớ không tôi gặp bố-lít chắc chắn là ăn tít-kết.
*
Chở một xe đầy báo Mercury tất cả 600 tờ. Chiếc xe Toyota 4 máy, đời 82 già cúp thùng thiết, 4 bánh xe cũ hết chỉ gân bị báo đè nhẹp lún hơn nửa bánh. Xe ho xuyển, người lái thì ho lao.
Tới vùng hoạt đông, đậäu xe dưỡng quân, hốt báo bỏ vô bị ny-lông giục quãi trên vai ông già chiến sĩ 50 tuổi ốm lòi xương với da, nhất là vào mùa hè nóng bức, ông già đi bộ mệt thở không ra hơi, nhưng vì "yêu tiền" Nên hai tay làm việc như cái máy, tay quăng tay bốc, xấp báo nầy "đi" cho xấp kia "ra đời".
Lảnh tấm check đầu tiên trong nghề bỏ báo ngày, Nên nhìn nét chữ ghi số tiền 1100 đô trên tấm check, trông đơn giản, mà tên người nhận Nguyễn Văn Nên cảm thấy phức tạp vô cùng. Tiền lương kiếm được qua nghề bỏ báo ở xứ Mỹâ bao gồm sự thức khuya dậy sớm, nhận báo, xếp báo, bỏ báo; chạy xe, sửa xe. Bị khách hàng “còm len”. Bị chủ warning. Bị cảnh sát cho ticket. Trời mưa, trời nắng, đau đầu, nhức vai, ho xuyển; đói, khát tất cả nhọc nhằn đó kết tụ trong tấm check 1100 đô.
Cuối năm cầm forrm 1099 MISC đi khai thuế hy vọng refund có chút ít tiền dư gửi về Việt Nam cho vợ chồng thằng Hai, thằng Tư, con Năm, con Út có tiền mua gạo, củi nuôi bầy con. Lúc đi hy vọng bao nhiêu khi ởû văn phòng khai thuế bước ra Nên thất vọng bấy nhiêu, người khai thuế dặn ký tên và viết check trả sở thuế liên bang 1450 đô và tiểu bang 76 đô, đừng để trễ bị phạt . Ông già bỏ báo tính nhẩm tài chánh chỉ còn 420 đô tìm đâu ra chi khoản đóng thuế IRS trước 15 tháng 4" Nên cầm tờ giấy khai thuế trong lòng nặng trỉu tâm sự:
"Rớt tú tài anh đi trung sĩ,"
"Em ở nhà lấy Mỹ sinh con,"
"May kia giặc hết anh còn"
"Về nhà anh có Mỹ con anh bồng."
*
Người Việt mình qua trước làm nghề nail đều khá giả. Nên nối gót học làm manicure, biết đâu hậu sanh khả uý.
Bước chân vào nghề được tổ đãi, một cô khách Mỹ "request" muốn Nên làm một bộ complet về manicure và pedecure. Cắt, bo, dũa, sơn xong Nên ứng dụng bài học ở trường là massage tay chân cho khách step cuối cùng để khách được cảm giác thoải mái ra về "vui lòng khách đến vừa lòng khách đi". Nên khéo léo dùng mu bàn tay xoa vòng chữ O trên hai bắp chân no tròn như hai trái bắp non. Cô Mỹ không biết có phê thật hay không mà nó ngã người ra ghế dựa rên ư ứ. Trong tiệm các cô đồng nghiệp nghe con Mỹ feeling good họ đều che miệng cười khúc khích. Mặc ai cười thì cười. Nên biểu diễn hai bàn tay phù thủy làm cô
Mỹ không chịu nỗi cường độ cảm khoái càng lúc càng tăng, đổi tiếng rên qua nức nở rồi ngả ngửa cười khoái trá. Cô Mỹ ra về dúi vào túi Nên 30 đô tiền tip.
Nên mừng thiếu điều muốn ôm cô gái vào lòng để tỏ lòng tri ân, nhưng "ông" kịp dừng lại đổi qua đối tượng để biết ơn:
-Con cám ơn Thương Đế ban cho con ân huệ.
Chiều đóng cửa tiệm, bà chủ tiệm Nail đưa Nên ra cửa, nói nhỏ:
-Từ nay anh là kép chánh của tiệm tôi rồi đó.
Nên rất thắc mắc bà chủ dùng chử "kép" với "chàng" với nghĩa đen hay nghĩa bóng.
Sanh nghề tử nghiệp. Lần đầu tiên trong đời Nên làm pedecure cho một bà già Mỹ. Nên muốn nôn mửa vì không chịu nổi mùi hôi chân xông ra từ các kẽ chân đen và mốc thít bó kín môt nơi âm u trong hai chiếc vớ ủ lâu mồ hôi ra vữa với đất gào thành nhớt huềnh huệch. Hai bàn chân to tướng như chân voi. Kềm bấm da không cắt đứt, Nên phải cần hai bàn tay vận sức bấm mạnh một nốt nhạc "cóc" vang lên chua chát. Bỗng nhiên bà khách Mỹ nhảy tung bỏ ghế la hoãng "My God". Một chân bà ta co lên nhảy cò cò từ trước ra sau, từ sau ra trước. Mỹ già hay lú lẫn và điên khùng, nhưng bà già nầy bị đau vì mũi kềm bấm xứt
da, bà ta đi tới đâu máu lún phún tới đó. Bà chủ tiệm, các cô làm nail chạy tới, người ôm, người xin lỗi bà già Mỹ "sorry, sorry" lia lịa.
Bà chủ hốt hoảng hơn ai hết:
-Anh kia! Sao không lại xin lỗi bà Mỹ. Bả mà sue thì anh chỉ có chết. "Chời ơi, chời! Làm ăn thế nầy tiệm tôi có nước đóng cửa thì lấy tiền đâu nuôi chồng nuôi con, nè "chời"!
Nên đứng yên một chỗ trầm lặng nhìn cảnh tượng hổn độn diễn ra, hậu quả bi đát sẽ đến với chàng trong lẽ tất nhiên của đời sống nước Mỹ. Người Mỹ có máu huyết kiện cáo. Nghề "quan tòa" ở xứ nầy rất đa đoan. Chạy xe bị phạt cũng ra tòa xử. Xịt nước tưới bông bên nhà mình để tia nước phún qua nhà Mỹ, nó không ưa cũng đưa mình ra tòa. Đi xe cán con chó chạy rông ngoài đường, cũng bị hầu tòa.
Người Mỹ chống kỳ thị nhưng ở đâu có người Á đông nhiều chúng liền bán nhà dọn đi nơi khác. Dân Mỹ sống nguyên tắc, độc lập có tánh cách đề cao cá nhân, bên ngoài có vẻ lịch sự nhưng thật ra họ rất lạnh nhạt và khô khan. Tất cả vì quyền lợi tối cao.
Sống ở Mỹ lâu, có kinh nghiệm businees vậy mà bà chủ tiệm nail không nắm vững nguyên tắc đời sống nươc Mỹ, tánh tình người Mỹ, nên mới tất tả van nài, cầu xin. Xin lỗi hay không xin lỗi, Nên cũng phải ra tòa vì chắc chắn đây là cơ hội cho bà Mỹ kiện tiệm Nail, đục tiền insuarance.
Nên lở tay trong nghề nghiệp nhưng là con thiêu thân rớt vào quỹ đạo của hệ thống business xứ Mỹ, chi phối bởi một công thức về nhân công:
$0=Nhân công
Nhân công=Thuế vụ+-Bảo hiểm+Luật sư.
Cuối cùng cuộc đời đi làm công ở xứ Mỹ có số phận "tay không hoàn tay không". Xứ mình có câu "Của điền thổ trả về cho điền thổ", đề cập tới tiền, ý nghĩa same same.
Nhung Thái Hòa

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201900:00:00(Xem: 1098)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1786)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2466)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1607)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2196)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1541)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2583)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1487)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1333)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2390)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8528)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9366)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15834)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9978)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10273)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41134)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9015)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12197)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6200)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6805)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7964)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8097)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9239)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5981)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258247)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344586)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369510)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320124)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391568)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243005)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387617)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892832)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875151)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340683)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204861)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259492)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275906)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235797)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285523)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241755)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243690)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========