Tiếng Chó Sủa

21/11/200800:00:00(Xem: 148462)
Tiếng Chó Sủa

TIẾNG CHÓ SỦA

Tác giả: Huyền Thoại
Bài số 2462-16208539-v6211108

Tác giả đã góp nhiều bài viết đặc biệt và nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2006. Cô hiện cư trú và làm việc tại vùng Bắc California. Bài sau đây được tác giả coi là một chuyện để cười, và góp với tinh thần "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ."

***
Trước hết, xin tự giới thiệu, tôi là auditor của một công ty tài chánh rất nặng ký của nước Mỹ. Tiếng Việt mình kêu là kiểm tra viên. Cả một cái công ty to đùng như vậy, mà các ngài CFO (Chief Finance Officers) chỉ duyệt cho mướn có vài chục auditors, cho nên bọn tôi cứ phải thay phiên nhau kéo hành lý từ bang này sang bang kia, gọi là đi TDY, có nhiệm vụ bới lông tìm vết những kẻ nắm phần chi xuất tiền nong của công ty chúng ông (dù có nhiều auditors là các bà!). Hễ mà các người loạng quạng tiền nong của chủ thì chúng ông cứ hạ bút cho về nhà đuổi gà. Nói thì nói cho vui, chứ bên Mỹ ai cho nuôi gà ở nhà mà đuổi. Có đuổi thì chỉ đuổi được có mỗi một con gà mái hoặc một anh gà cồ,  "personal pet",  của mình mà thôi!
Mỗi lần về nhà báo tin cho chồng "Em phải chuẩn bị đi TDY" thì chồng tôi tái mặt! Vì cái TDY của tôi nó thường kéo dài hai hoặc ba tuần lễ là thường. Chuyện đi TDY của tôi nó liên quan đến nhiều thứ trong cái gia đình gồm hai vợ chồng và ba đứa con của tôi. Đứa lớn nhất là một anh giai mười lăm, kế đó là một em gái mười hai, và sau cùng là cậu út tám tuổi. (Ấy, mẹ chồng tôi vẫn thường khen tôi khéo đổi đầu con! Đẻ thế mới là giỏi!) Chỉ có cậu út là được xe nhà trường đón đưa đi về, còn phần anh chị nó thì hai vợ chồng tôi chia nhau làm tài xế, sáng đưa chiều chở. Lúc tôi đi TDY thì chồng tôi lãnh đủ, vừa làm tài xế, vừa làm vú em, vừa làm cha làm mẹ, tuốt tuồn tuột. Cho nên nghe tin tôi đi TDY thì anh chả nóng lạnh sao được! Để giúp chồng nhẹ gánh trong những lúc mình xa nhà, tôi bèn đi chợ, mua về một xe đồ ăn, rồi hì hục nấu nướng năm bảy món đặng để sẵn trong tủ lạnh, cha con đem ra ăn dần. Khi nào hết thì đã có pizza và đồ frozen của chợ Mỹ giúp đỡ. Nhiều lần vợ chồng tôi loay hoay trăn trở, nghĩ cách tìm cho tôi một cái job nào không bắt tôi phải xách va ly đi xa bỏ chồng con cầu bơ cầu bất. Nhưng tìm đỏ con mắt mà mãi chưa ra cái job nào thơm (tiền) như cái job làm auditor hiện nay, nên tôi cứ phải bấm bụng đóng gói hành trang lên đường, chờ ngày "bà kiếm được job khác bà thay mày ngay lập tức"! Cũng chỉ vì đa đoan vào cái mortgage khổng lồ mà vợ chồng tôi phải hy sinh, thỉnh thoảng nằm chèo queo vài tuần lễ mà nhớ nhau. Chồng tôi thường rên rỉ:
- Em đi mang theo cả cái gối ôm vừa thơm vừa ấm của anh làm anh khó ngủ muốn chết!
Còn tôi" Trời ơi, ba cái vụ sổ sách, ba cái con số khũng khiếp còn lẽo đẽo theo tôi về cả trong phòng khách sạn. Khi tạm khoá được chúng vào trong computer rồi, thì tôi chỉ muốn lăn đùng ra mà ngủ. Chỉ bắt đầu nhớ chồng vào khoảng&một tuần sau ngày ra đi. Nhưng mà dù có mệt cách mấy, tôi cũng không làm cách nào bỏ được cái thói quen thức giậy uống nước vào khoảng nửa đêm về sáng, lúc cổ họng khô làm tôi phải ho khan nếu mê ngủ quá dậy không nổi.
Bởi vậy hôm nay mới có câu chuyện mà kể dưới đây!
Trở lại chuyện đi TDY của tôi! Chuyến này tôi ở khách sạn Residence Inn. Thường thường đi TDY, bọn auditors chúng tôi chỉ có tiêu chuẩn ngủ khách sạn ba hay ba sao rưỡi. Chỉ khi nào đi dự hội nghị, đi họp hành với các "đối tác" quan trong, mới được phép ngụ ở những khách sạn bốn sao. Tôi chưa được ở khách sạn năm sao bao giờ, nên chẳng biết năm sao nó khác bốn sao cái chỗ nào. Cái khách sạn Residence Inn này hơi đặc biệt, vì ngoài những khách vãng lai một vài ngày, còn có những thân chủ dài hạn. Méo mó nghề nghiệp, tôi làm một màn "phỏng vấn" lúc đi ăn sáng dưới phòng ăn, thì được biết có nhiều người đã ở đây cả vài tháng trời, vì họ đã bán nhà để đi chỗ khác sinh sống. Trong lúc sắp xếp công việc và chờ ngày lên đường, họ đến khách sạn này ở tạm, vì nơi đây cho họ giá thuê tháng, có maid làm phòng mỗi ngày, có nồi niêu chén đũa cho họ nấu ăn, có máy rửa chén, chẳng phải trả tiền điện, tiền nước như ở apartment! Nhất cử mà&đa tiện.
Cũng có một số người đến đây ở vì nó rất gần một nhà thương chuyên trị bịnh&hiếm muộn. Phương pháp điều trị rất phiền nhiễu, tốn nhiều thì giờ và tiền bạc. Nhưng một khi dư tiền mà không con cái thì người ta thấy đời sống kém vui, vợ chồng nhìn nhau hoài mãi cũng chán. Nhìn riết chỉ thấy toàn là vết nhăn và mụn cám. Bèn đem nhau đi tìm thầy kiếm người thừa kế cho đời thêm đông.
Cô tiếp viên cho tôi ở tầng hai. Tôi không chịu ở căn bìa, vì nó kế cái thang máy, tôi ghét nghe tiếng người đi về ồn ào. Đó là căn mang số 2030. Cô bèn sắp cho tôi ở căn 2026. Cửa chánh của các phòng nhìn ra hành lang chung, lúc nào cũng đèn điện sáng choang, ngày lẫn đêm. Đằng sau mỗi phòng là một dãy lan can chạy dài từ đầu nọ tới đầu kia, thỉnh thoảng được tô điểm bằng những chậu kiểng hoa lá xinh tươi. Phòng nào cũng cò một cửa hậu để khách bước ra lan can phía sau đứng ngắm ... hồ tắm công cộng. Những phòng ỡ dẫy đối diện có lan can nhìn ra phố. Tôi không thích phố phường nhộn nhịp nên đòi ở dãy nhìn ra hồ tắm. Bạn đang tự hỏi, sao cái bà này tả tình tả cảnh lẩm cẩm thế! Ấy, có nguyên do cả đấy bạn ơi! Làm ơn đọc tiếp&
Lần TDY này, tôi giữ phòng mười đêm. Hai đêm đầu, tuy có mệt mỏi vì bị sổ sách tấn công bơ phờ, tôi cũng ráng thức đến 10 giờ đêm để nói chuyện điện thoại với đức phu quân, hỏi thăm con cái và xem anh có nhớ gối ôm chưa. Anh bảo anh nhớ, nhưng mà chưa có nhớ lung! Chắc phải vài hôm nữa mới nhớ hung! Nói chuyện với chồng xong, tôi ngủ một mách tới hai giờ đêm, thức giấc như lệ thường để uống nước thấm họng. Đêm thứ ba, tôi dậy uống nước. Uống xong tôi không làm cách nào ngủ trở lại được vì có tiếng chó sủa vọng lại từ phía căn phòng 2030. Tôi biết là 2030, vì hồi chiều khách phòng 2028 đã checked out. Lúc đi làm về tôi thấy cặp vợ chồng đang lôi va ly ra thang máy. Nằm mãi mà vẫn nghe tiếng chó sủa rả rích lúc to lúc nhỏ, lúc lên lúc xuống, tôi bực mình gọi front desk, cằn nhằn:
- Tôi không biết quí vị ở đây cho cả "pets" cư ngụ! Có con chó ở phòng nào đó sủa nãy giờ gần cả tiếng đồng hồ làm tôi mất cả ngủ. Ông làm ơn can thiệp để tôi ngủ, lấy sức mai đi làm. Không chừng tôi phải dọn đi chỗ khác !
Người tiếp viên giải thích:
- Thưa bà, chúng tôi có treo bảng niêm yết là khách sạn có nhận pets, nhưng có lẽ bà không để ý. Ngày mai, chúng tôi sẽ dời bà sang khu khác. Còn bây giờ, tôi sẽ gọi người có chó để họ giải quyết vấn đề.
Tôi bực mình :
- You'd better!
Hôm sau, người ta báo đã tìm được phòng khác cho tôi. Nhưng vì bận họp hành, tôi về trễ, mệt mỏi nên không còn hơi sức đâu mà dọn đồ. Đành ở lại thêm một đêm. Tối hôm đó, tôi thầm vái ông địa cho cái con chó chết kia thôi ủng oẳng. Nó mà sủa một đêm nữa là tôi sẽ lên máu, là cái chắc! Mười một giờ, tôi đi ngủ. Và đúng thói quen thường lệ, tôi lại thức giấc nửa đêm về sáng để uống nước! Vừa mở mắt ra, tôi chợt thấy máu nóng chạy rần rần trong người&vì giận! Giận cái con chó mất nết, cứ nhè đêm khuya mà sủa. Giận cái thằng cha hay con mẹ chủ của nó mất lịch sự, không biết dậy chó tôn trọng hàng xóm láng giềng. Cả nhà chúng nó mất nết hết!
Tôi sùng quá, tính gọi điện thoại xuống front desk, nhưng lại thôi. Tính tôi hay cả nể. Mình mới gọi than phiền hôm qua, người ta hãi quá đã kiếm phòng cho mình dọn mà mình không về kịp, thì còn complain làm chi nữa! Thôi thì phải chờ tới ngày mai. Có mất ngủ thêm một đêm nửa cũng là&lỗi tại tôi mọi đàng!
Nuốt giận, tôi vói tay lấy cái vũ khí phòng thân là cái lọ mace rồi mở cửa sau, tính coi có phải cái phòng 2030, hay là tôi đã nghĩ oan cho họ. Ông xã tôi mà biết tôi dám một thân một mình mò mẫm đi trong đêm như vầy thì thế nào cũng mắng cho tôi một trận ra trò, vì bao nhiêu những chuyện tấn công được người ta thường xuyên báo động trên tivi mỗi ngày. Nhưng tôi cũng có những lý do để tự bào chữa cho hành động dại dột của mình. Vì cái khách sạn này mọi cửa đều có khoá điện tử, chỉ có " paying guests" mới có chìa khóa ra vô, lại có mấy cái cameras hoạt đông liên tục đêm ngày tại những nơi có chữ Exit. Cái cơ nguy bị quân gian ngoài đường nhảy vào bóp cổ thì ít. Hoạ chăng cái đứa đó là một trong những "khách trả tiền" nơi đây. Bởi vậy với cái mace cầm trong tay, thằng cha nào loạng quạng đến gần bà thì bà chỉ xịt cho mà đui mắt.
Lúc đến gần phòng 2030 thì tiếng chó ư ử càng lúc càng rõ. Lạ thiệt. Nó sủa có bài có bản, lúc lên, lúc xuống, lúc mau lúc chậm như có người làm nhạc trưởng cho nó sủa đúng nhịp đúng tông. Tôi ngạc nhiên, bước mau hơn để thỏa mãn tính tò mò. Lúc đến ngang cánh cửa sổ ngay buồng ngủ, tôi thất kinh hồn vía, tay chân bủn rủn vì những tiếng hầm hừ,  những tiếng rên rỉ, những tiếng la thét của một cặp cọp rừng đang gầm gừ muốn ăn tươi nuốt sống nhau. Còn con chó, nó sủa nhanh khi hai con cọp la thét, nó sủa nhỏ khi cọp chờn vờn và sủa lớn hơn khi hai con cọp xáp lá cà và cào cầu nhau thiếu điều sập giường. Khi hai con cọp đã thấm mệt vì cấu xé nhau thì con chó cũng ngừng. Nó thương chủ của nó quá. Đánh nhau tàn bạo như thế, nó chẳng biết làm sao mà can, chỉ cố gắng kêu cứu. Kêu mãi mà chẳng có ma nào đến, nó chỉ biết nhảy quanh giường, hy vọng tiếng sủa của mình làm giảm đi cái sự vũ phu của ông bà chủ. Sủa mãi gần hết hơi ông bà chủ mới chịu thôi đánh nhau và buông nhau ra nằm thờ như bò. Nó sung sướng thấy chủ hết hỗn chiến, có lẽ đã nhảy phóc lên giường nằm chen vào giữa.
Tôi quay trở về phòng. Ngày hôm sau tôi dọn lên lầu ba. Mỗi sáng xuống phòng ăn nhìn hai con cọp và con chó mà buồn cười muốn "chớt".
Ông bà ta thường nói, phúc bất trùng lai mà hoạ vô đơn chí. Cái lần đi TDY này của tôi chưa thấy phúc đâu, mà chỉ thấy họa đến dồn dập. Dọn lên lầu ba rồi, đêm đầu tiên tôi ngủ ngon vì không còn phải nghe chó sủa can cọp đánh lộn. Nhưng đêm sau, tôi đang ngủ bỗng giật mình tỉnh dậy vì có tiếng người rên la ở phòng kế bên. Còn đang ngái ngủ, tôi cố định thần để quyết đoán coi tiếng la đó là tiếng gì. Tôi không nghĩ đó là tiếng rên khoái trá của một con cọp cái,  mà rõ ràng là tiếng rên đau đớn, tiếng ỉ ôi kéo dài của một người đang bị cơn đau hành hạ. Thỉnh thoảng tiếng rên lại trở thành tiếng rú được nén lại trong cái tĩnh mịch của đêm trường. Tôi càng tin sự xét đoán của mình hơn, vì chỉ có một tiếng rên đó, ngoài ra, không có một động tĩnh nào khác. Nếu có một thứ tiếng động khác thì tôi phải nghe được. Tôi chợt nghĩ đến cái bệnh viện ung thư nổi tiếng của thành phố này mà một số "guests" của khách sạn là bệnh nhân đang điều trị ngoại trú. Biết đâu người ở phòng bên cạnh đang bị cơn đau hành hạ, đang ở một mình, đang cần đến sự giúp đỡ của tôi" Tôi quyết định phải làm một việc gì đó để giúp cho con người bịnh hoạn khốn khổ kia. Thế là tôi cầm điện thoại gọi xuống front desk:
- Hello, tôi đang gọi ở phòng 3115. Có ai ở phòng kế bên đau ốm sao đó mà tôi nghe rên la nãy giờ. Làm ơn gọi 911 hoặc tìm cách xem họ có cần gì không"
Anh chàng trực đêm cám ơn tôi, và hứa sẽ liên lạc với người khách tôi vừa nói.
Vài phút sau khi gác máy, tôi nghe chuông điện thoại ở phòng kế bên reo inh ỏi. Sau đó là một cuộc đối thoại ngắn mà tôi không nghe được nội dung. Tiếp đó là một vài tiếng thì thào nho nhỏ rồi tất cả chìm vào im lặng. Tôi chẳng nghe tiếng người đi tới đi lui nên biết là 911 không được gọi đến để làm việc cấp cứu. Tôi nghĩ chắc chuyện không đến nỗi nào. Tôi mệt quá thiếp ngủ lúc nào không hay.
Sáng hôm sau đi làm, tôi ghé ngang front desk,  hỏi anh trực đêm:
- Đêm qua tôi gọi vì khách phòng kế bên đau ốm sao đó. Có chuyện gì quan trọng lắm không"
Anh ta nhìn tôi, ánh mắt thấp thoáng vẻ cười cợt:
- Thưa bà không. Không có ai đau ốm gì hết.
Tôi đáp lại cái nhìn của anh ta bằng cái cười mím chi... cọp của mình:
- Were they having too much fun, or what" (Vậy chắc là họ "phê"quá chứ gì")
Anh ta bắt chước tôi, cũng cười mím chi cọp:
- I guess you're right. Too much fun. (Tôi nghĩ bà nói đúng. Quá phê thật).
À há, kỳ này chỉ có con cọp cái là tung hoành. Con cọp đực này chỉ biết ngậm tăm nên đánh lừa được cái máu bới lá tìm sâu của một con mẹ auditor!
Hai vụ đánh nhau quá cỡ thợ mộc ở khách sạn trong một chuyến TDY làm tôi ngán ngẩm. Làm tôi nhớ đến cái con nhỏ phụ tá người da đen của tôi. Nó khoảng 28 tuổi, chửa chồng, nhưng có live-in boyfriend. Thật ra, nó xách gói đến ở nhà boyfriend của nó. Anh chàng này là một salesman của một hãng bào chế thuốc tây nên cũng đông đào, nhiều địa. Một hôm cô nàng đến sở làm, gương mặt bực dọc. Cả ngày tôi thấy nó cầm cell nói chuyện với thằng bồ, mặt nặng chình chịch như cái cối xay. Đến bữa trưa, tôi đi ăn với nó và hỏi:
- Tao ngó bộ mày với thằng boyfriend của mày đang có chiến tranh.
Nó gật đầu. Xác nhận:
- Ờ. Tôi đang tức nó cành hông.
- Chuyện gì mà dữ vậy"
- Bà nghĩ coi, tự nhiên nó mướn một con sen ở luôn trong nhà. Thế có tức không cơ chứ.
- Thế thì đã sao"
- Thì đã sao" Thì tôi với nó không có "violent sex" được! Tôi không được tự do la hét, không được tự do muốn lúc nào có lúc đó, muốn chỗ nào làm chỗ đó.
Tôi thở dài. Từ hồi nào đến giờ, trong gia đình tôi, trong đám bạn bè tôi, tôi không có nghe ai nói "violent sex" bao giờ, tôi cũng chưa nghe ai than phiền nhà mình có cọp vật lộn kinh thiên động địa. Ngay cả hồi còn ở bên Việt Nam, sau những ngày miền Nam đổi chủ, các gia đình trong trại gia bình bị đuổi nhà, bèn bồng bế nhau về nội ngoại nương náu. Do đó có nhà phải chứa ba hay bốn gia đình, tối ngủ buông mùng, cách nhau một vách ván mỏng tè, mà cũng chỉ nghe chuột chạy rột rẹt là quá lắm. Vậy mà cái đám cọp trắng cọp đen bên này chúng lớn họng và đánh nhau khiếp đảm thiệt.
HUYỀN THOẠI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 81)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 967)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1893)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2452)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2618)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1612)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2511)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7507)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13711)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8623)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========