Tiếng Chó Sủa

21/11/200800:00:00(Xem: 147814)
Tiếng Chó Sủa

TIẾNG CHÓ SỦA

Tác giả: Huyền Thoại
Bài số 2462-16208539-v6211108

Tác giả đã góp nhiều bài viết đặc biệt và nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2006. Cô hiện cư trú và làm việc tại vùng Bắc California. Bài sau đây được tác giả coi là một chuyện để cười, và góp với tinh thần "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ."

***
Trước hết, xin tự giới thiệu, tôi là auditor của một công ty tài chánh rất nặng ký của nước Mỹ. Tiếng Việt mình kêu là kiểm tra viên. Cả một cái công ty to đùng như vậy, mà các ngài CFO (Chief Finance Officers) chỉ duyệt cho mướn có vài chục auditors, cho nên bọn tôi cứ phải thay phiên nhau kéo hành lý từ bang này sang bang kia, gọi là đi TDY, có nhiệm vụ bới lông tìm vết những kẻ nắm phần chi xuất tiền nong của công ty chúng ông (dù có nhiều auditors là các bà!). Hễ mà các người loạng quạng tiền nong của chủ thì chúng ông cứ hạ bút cho về nhà đuổi gà. Nói thì nói cho vui, chứ bên Mỹ ai cho nuôi gà ở nhà mà đuổi. Có đuổi thì chỉ đuổi được có mỗi một con gà mái hoặc một anh gà cồ,  "personal pet",  của mình mà thôi!
Mỗi lần về nhà báo tin cho chồng "Em phải chuẩn bị đi TDY" thì chồng tôi tái mặt! Vì cái TDY của tôi nó thường kéo dài hai hoặc ba tuần lễ là thường. Chuyện đi TDY của tôi nó liên quan đến nhiều thứ trong cái gia đình gồm hai vợ chồng và ba đứa con của tôi. Đứa lớn nhất là một anh giai mười lăm, kế đó là một em gái mười hai, và sau cùng là cậu út tám tuổi. (Ấy, mẹ chồng tôi vẫn thường khen tôi khéo đổi đầu con! Đẻ thế mới là giỏi!) Chỉ có cậu út là được xe nhà trường đón đưa đi về, còn phần anh chị nó thì hai vợ chồng tôi chia nhau làm tài xế, sáng đưa chiều chở. Lúc tôi đi TDY thì chồng tôi lãnh đủ, vừa làm tài xế, vừa làm vú em, vừa làm cha làm mẹ, tuốt tuồn tuột. Cho nên nghe tin tôi đi TDY thì anh chả nóng lạnh sao được! Để giúp chồng nhẹ gánh trong những lúc mình xa nhà, tôi bèn đi chợ, mua về một xe đồ ăn, rồi hì hục nấu nướng năm bảy món đặng để sẵn trong tủ lạnh, cha con đem ra ăn dần. Khi nào hết thì đã có pizza và đồ frozen của chợ Mỹ giúp đỡ. Nhiều lần vợ chồng tôi loay hoay trăn trở, nghĩ cách tìm cho tôi một cái job nào không bắt tôi phải xách va ly đi xa bỏ chồng con cầu bơ cầu bất. Nhưng tìm đỏ con mắt mà mãi chưa ra cái job nào thơm (tiền) như cái job làm auditor hiện nay, nên tôi cứ phải bấm bụng đóng gói hành trang lên đường, chờ ngày "bà kiếm được job khác bà thay mày ngay lập tức"! Cũng chỉ vì đa đoan vào cái mortgage khổng lồ mà vợ chồng tôi phải hy sinh, thỉnh thoảng nằm chèo queo vài tuần lễ mà nhớ nhau. Chồng tôi thường rên rỉ:
- Em đi mang theo cả cái gối ôm vừa thơm vừa ấm của anh làm anh khó ngủ muốn chết!
Còn tôi" Trời ơi, ba cái vụ sổ sách, ba cái con số khũng khiếp còn lẽo đẽo theo tôi về cả trong phòng khách sạn. Khi tạm khoá được chúng vào trong computer rồi, thì tôi chỉ muốn lăn đùng ra mà ngủ. Chỉ bắt đầu nhớ chồng vào khoảng&một tuần sau ngày ra đi. Nhưng mà dù có mệt cách mấy, tôi cũng không làm cách nào bỏ được cái thói quen thức giậy uống nước vào khoảng nửa đêm về sáng, lúc cổ họng khô làm tôi phải ho khan nếu mê ngủ quá dậy không nổi.
Bởi vậy hôm nay mới có câu chuyện mà kể dưới đây!
Trở lại chuyện đi TDY của tôi! Chuyến này tôi ở khách sạn Residence Inn. Thường thường đi TDY, bọn auditors chúng tôi chỉ có tiêu chuẩn ngủ khách sạn ba hay ba sao rưỡi. Chỉ khi nào đi dự hội nghị, đi họp hành với các "đối tác" quan trong, mới được phép ngụ ở những khách sạn bốn sao. Tôi chưa được ở khách sạn năm sao bao giờ, nên chẳng biết năm sao nó khác bốn sao cái chỗ nào. Cái khách sạn Residence Inn này hơi đặc biệt, vì ngoài những khách vãng lai một vài ngày, còn có những thân chủ dài hạn. Méo mó nghề nghiệp, tôi làm một màn "phỏng vấn" lúc đi ăn sáng dưới phòng ăn, thì được biết có nhiều người đã ở đây cả vài tháng trời, vì họ đã bán nhà để đi chỗ khác sinh sống. Trong lúc sắp xếp công việc và chờ ngày lên đường, họ đến khách sạn này ở tạm, vì nơi đây cho họ giá thuê tháng, có maid làm phòng mỗi ngày, có nồi niêu chén đũa cho họ nấu ăn, có máy rửa chén, chẳng phải trả tiền điện, tiền nước như ở apartment! Nhất cử mà&đa tiện.
Cũng có một số người đến đây ở vì nó rất gần một nhà thương chuyên trị bịnh&hiếm muộn. Phương pháp điều trị rất phiền nhiễu, tốn nhiều thì giờ và tiền bạc. Nhưng một khi dư tiền mà không con cái thì người ta thấy đời sống kém vui, vợ chồng nhìn nhau hoài mãi cũng chán. Nhìn riết chỉ thấy toàn là vết nhăn và mụn cám. Bèn đem nhau đi tìm thầy kiếm người thừa kế cho đời thêm đông.
Cô tiếp viên cho tôi ở tầng hai. Tôi không chịu ở căn bìa, vì nó kế cái thang máy, tôi ghét nghe tiếng người đi về ồn ào. Đó là căn mang số 2030. Cô bèn sắp cho tôi ở căn 2026. Cửa chánh của các phòng nhìn ra hành lang chung, lúc nào cũng đèn điện sáng choang, ngày lẫn đêm. Đằng sau mỗi phòng là một dãy lan can chạy dài từ đầu nọ tới đầu kia, thỉnh thoảng được tô điểm bằng những chậu kiểng hoa lá xinh tươi. Phòng nào cũng cò một cửa hậu để khách bước ra lan can phía sau đứng ngắm ... hồ tắm công cộng. Những phòng ỡ dẫy đối diện có lan can nhìn ra phố. Tôi không thích phố phường nhộn nhịp nên đòi ở dãy nhìn ra hồ tắm. Bạn đang tự hỏi, sao cái bà này tả tình tả cảnh lẩm cẩm thế! Ấy, có nguyên do cả đấy bạn ơi! Làm ơn đọc tiếp&
Lần TDY này, tôi giữ phòng mười đêm. Hai đêm đầu, tuy có mệt mỏi vì bị sổ sách tấn công bơ phờ, tôi cũng ráng thức đến 10 giờ đêm để nói chuyện điện thoại với đức phu quân, hỏi thăm con cái và xem anh có nhớ gối ôm chưa. Anh bảo anh nhớ, nhưng mà chưa có nhớ lung! Chắc phải vài hôm nữa mới nhớ hung! Nói chuyện với chồng xong, tôi ngủ một mách tới hai giờ đêm, thức giấc như lệ thường để uống nước thấm họng. Đêm thứ ba, tôi dậy uống nước. Uống xong tôi không làm cách nào ngủ trở lại được vì có tiếng chó sủa vọng lại từ phía căn phòng 2030. Tôi biết là 2030, vì hồi chiều khách phòng 2028 đã checked out. Lúc đi làm về tôi thấy cặp vợ chồng đang lôi va ly ra thang máy. Nằm mãi mà vẫn nghe tiếng chó sủa rả rích lúc to lúc nhỏ, lúc lên lúc xuống, tôi bực mình gọi front desk, cằn nhằn:
- Tôi không biết quí vị ở đây cho cả "pets" cư ngụ! Có con chó ở phòng nào đó sủa nãy giờ gần cả tiếng đồng hồ làm tôi mất cả ngủ. Ông làm ơn can thiệp để tôi ngủ, lấy sức mai đi làm. Không chừng tôi phải dọn đi chỗ khác !
Người tiếp viên giải thích:
- Thưa bà, chúng tôi có treo bảng niêm yết là khách sạn có nhận pets, nhưng có lẽ bà không để ý. Ngày mai, chúng tôi sẽ dời bà sang khu khác. Còn bây giờ, tôi sẽ gọi người có chó để họ giải quyết vấn đề.
Tôi bực mình :
- You'd better!
Hôm sau, người ta báo đã tìm được phòng khác cho tôi. Nhưng vì bận họp hành, tôi về trễ, mệt mỏi nên không còn hơi sức đâu mà dọn đồ. Đành ở lại thêm một đêm. Tối hôm đó, tôi thầm vái ông địa cho cái con chó chết kia thôi ủng oẳng. Nó mà sủa một đêm nữa là tôi sẽ lên máu, là cái chắc! Mười một giờ, tôi đi ngủ. Và đúng thói quen thường lệ, tôi lại thức giấc nửa đêm về sáng để uống nước! Vừa mở mắt ra, tôi chợt thấy máu nóng chạy rần rần trong người&vì giận! Giận cái con chó mất nết, cứ nhè đêm khuya mà sủa. Giận cái thằng cha hay con mẹ chủ của nó mất lịch sự, không biết dậy chó tôn trọng hàng xóm láng giềng. Cả nhà chúng nó mất nết hết!
Tôi sùng quá, tính gọi điện thoại xuống front desk, nhưng lại thôi. Tính tôi hay cả nể. Mình mới gọi than phiền hôm qua, người ta hãi quá đã kiếm phòng cho mình dọn mà mình không về kịp, thì còn complain làm chi nữa! Thôi thì phải chờ tới ngày mai. Có mất ngủ thêm một đêm nửa cũng là&lỗi tại tôi mọi đàng!
Nuốt giận, tôi vói tay lấy cái vũ khí phòng thân là cái lọ mace rồi mở cửa sau, tính coi có phải cái phòng 2030, hay là tôi đã nghĩ oan cho họ. Ông xã tôi mà biết tôi dám một thân một mình mò mẫm đi trong đêm như vầy thì thế nào cũng mắng cho tôi một trận ra trò, vì bao nhiêu những chuyện tấn công được người ta thường xuyên báo động trên tivi mỗi ngày. Nhưng tôi cũng có những lý do để tự bào chữa cho hành động dại dột của mình. Vì cái khách sạn này mọi cửa đều có khoá điện tử, chỉ có " paying guests" mới có chìa khóa ra vô, lại có mấy cái cameras hoạt đông liên tục đêm ngày tại những nơi có chữ Exit. Cái cơ nguy bị quân gian ngoài đường nhảy vào bóp cổ thì ít. Hoạ chăng cái đứa đó là một trong những "khách trả tiền" nơi đây. Bởi vậy với cái mace cầm trong tay, thằng cha nào loạng quạng đến gần bà thì bà chỉ xịt cho mà đui mắt.
Lúc đến gần phòng 2030 thì tiếng chó ư ử càng lúc càng rõ. Lạ thiệt. Nó sủa có bài có bản, lúc lên, lúc xuống, lúc mau lúc chậm như có người làm nhạc trưởng cho nó sủa đúng nhịp đúng tông. Tôi ngạc nhiên, bước mau hơn để thỏa mãn tính tò mò. Lúc đến ngang cánh cửa sổ ngay buồng ngủ, tôi thất kinh hồn vía, tay chân bủn rủn vì những tiếng hầm hừ,  những tiếng rên rỉ, những tiếng la thét của một cặp cọp rừng đang gầm gừ muốn ăn tươi nuốt sống nhau. Còn con chó, nó sủa nhanh khi hai con cọp la thét, nó sủa nhỏ khi cọp chờn vờn và sủa lớn hơn khi hai con cọp xáp lá cà và cào cầu nhau thiếu điều sập giường. Khi hai con cọp đã thấm mệt vì cấu xé nhau thì con chó cũng ngừng. Nó thương chủ của nó quá. Đánh nhau tàn bạo như thế, nó chẳng biết làm sao mà can, chỉ cố gắng kêu cứu. Kêu mãi mà chẳng có ma nào đến, nó chỉ biết nhảy quanh giường, hy vọng tiếng sủa của mình làm giảm đi cái sự vũ phu của ông bà chủ. Sủa mãi gần hết hơi ông bà chủ mới chịu thôi đánh nhau và buông nhau ra nằm thờ như bò. Nó sung sướng thấy chủ hết hỗn chiến, có lẽ đã nhảy phóc lên giường nằm chen vào giữa.
Tôi quay trở về phòng. Ngày hôm sau tôi dọn lên lầu ba. Mỗi sáng xuống phòng ăn nhìn hai con cọp và con chó mà buồn cười muốn "chớt".
Ông bà ta thường nói, phúc bất trùng lai mà hoạ vô đơn chí. Cái lần đi TDY này của tôi chưa thấy phúc đâu, mà chỉ thấy họa đến dồn dập. Dọn lên lầu ba rồi, đêm đầu tiên tôi ngủ ngon vì không còn phải nghe chó sủa can cọp đánh lộn. Nhưng đêm sau, tôi đang ngủ bỗng giật mình tỉnh dậy vì có tiếng người rên la ở phòng kế bên. Còn đang ngái ngủ, tôi cố định thần để quyết đoán coi tiếng la đó là tiếng gì. Tôi không nghĩ đó là tiếng rên khoái trá của một con cọp cái,  mà rõ ràng là tiếng rên đau đớn, tiếng ỉ ôi kéo dài của một người đang bị cơn đau hành hạ. Thỉnh thoảng tiếng rên lại trở thành tiếng rú được nén lại trong cái tĩnh mịch của đêm trường. Tôi càng tin sự xét đoán của mình hơn, vì chỉ có một tiếng rên đó, ngoài ra, không có một động tĩnh nào khác. Nếu có một thứ tiếng động khác thì tôi phải nghe được. Tôi chợt nghĩ đến cái bệnh viện ung thư nổi tiếng của thành phố này mà một số "guests" của khách sạn là bệnh nhân đang điều trị ngoại trú. Biết đâu người ở phòng bên cạnh đang bị cơn đau hành hạ, đang ở một mình, đang cần đến sự giúp đỡ của tôi" Tôi quyết định phải làm một việc gì đó để giúp cho con người bịnh hoạn khốn khổ kia. Thế là tôi cầm điện thoại gọi xuống front desk:
- Hello, tôi đang gọi ở phòng 3115. Có ai ở phòng kế bên đau ốm sao đó mà tôi nghe rên la nãy giờ. Làm ơn gọi 911 hoặc tìm cách xem họ có cần gì không"
Anh chàng trực đêm cám ơn tôi, và hứa sẽ liên lạc với người khách tôi vừa nói.
Vài phút sau khi gác máy, tôi nghe chuông điện thoại ở phòng kế bên reo inh ỏi. Sau đó là một cuộc đối thoại ngắn mà tôi không nghe được nội dung. Tiếp đó là một vài tiếng thì thào nho nhỏ rồi tất cả chìm vào im lặng. Tôi chẳng nghe tiếng người đi tới đi lui nên biết là 911 không được gọi đến để làm việc cấp cứu. Tôi nghĩ chắc chuyện không đến nỗi nào. Tôi mệt quá thiếp ngủ lúc nào không hay.
Sáng hôm sau đi làm, tôi ghé ngang front desk,  hỏi anh trực đêm:
- Đêm qua tôi gọi vì khách phòng kế bên đau ốm sao đó. Có chuyện gì quan trọng lắm không"
Anh ta nhìn tôi, ánh mắt thấp thoáng vẻ cười cợt:
- Thưa bà không. Không có ai đau ốm gì hết.
Tôi đáp lại cái nhìn của anh ta bằng cái cười mím chi... cọp của mình:
- Were they having too much fun, or what" (Vậy chắc là họ "phê"quá chứ gì")
Anh ta bắt chước tôi, cũng cười mím chi cọp:
- I guess you're right. Too much fun. (Tôi nghĩ bà nói đúng. Quá phê thật).
À há, kỳ này chỉ có con cọp cái là tung hoành. Con cọp đực này chỉ biết ngậm tăm nên đánh lừa được cái máu bới lá tìm sâu của một con mẹ auditor!
Hai vụ đánh nhau quá cỡ thợ mộc ở khách sạn trong một chuyến TDY làm tôi ngán ngẩm. Làm tôi nhớ đến cái con nhỏ phụ tá người da đen của tôi. Nó khoảng 28 tuổi, chửa chồng, nhưng có live-in boyfriend. Thật ra, nó xách gói đến ở nhà boyfriend của nó. Anh chàng này là một salesman của một hãng bào chế thuốc tây nên cũng đông đào, nhiều địa. Một hôm cô nàng đến sở làm, gương mặt bực dọc. Cả ngày tôi thấy nó cầm cell nói chuyện với thằng bồ, mặt nặng chình chịch như cái cối xay. Đến bữa trưa, tôi đi ăn với nó và hỏi:
- Tao ngó bộ mày với thằng boyfriend của mày đang có chiến tranh.
Nó gật đầu. Xác nhận:
- Ờ. Tôi đang tức nó cành hông.
- Chuyện gì mà dữ vậy"
- Bà nghĩ coi, tự nhiên nó mướn một con sen ở luôn trong nhà. Thế có tức không cơ chứ.
- Thế thì đã sao"
- Thì đã sao" Thì tôi với nó không có "violent sex" được! Tôi không được tự do la hét, không được tự do muốn lúc nào có lúc đó, muốn chỗ nào làm chỗ đó.
Tôi thở dài. Từ hồi nào đến giờ, trong gia đình tôi, trong đám bạn bè tôi, tôi không có nghe ai nói "violent sex" bao giờ, tôi cũng chưa nghe ai than phiền nhà mình có cọp vật lộn kinh thiên động địa. Ngay cả hồi còn ở bên Việt Nam, sau những ngày miền Nam đổi chủ, các gia đình trong trại gia bình bị đuổi nhà, bèn bồng bế nhau về nội ngoại nương náu. Do đó có nhà phải chứa ba hay bốn gia đình, tối ngủ buông mùng, cách nhau một vách ván mỏng tè, mà cũng chỉ nghe chuột chạy rột rẹt là quá lắm. Vậy mà cái đám cọp trắng cọp đen bên này chúng lớn họng và đánh nhau khiếp đảm thiệt.
HUYỀN THOẠI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/04/201800:00:00(Xem: 490)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh tại chỗ do chính ông chụp. Nhiều bài và hình ảnh của ông hiện được phổ biến trên mạng internet, một số đã thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây là bài mới ghi chép sơ lược ngày 30 tháng Tư năm xưa.
24/04/201800:00:00(Xem: 1210)
Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Việt Bút Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ. Bài mới của ông, tuy không phải chuyện nước Mỹ nhưng là chuyện trong lòng người Việt tị nạn cộng sản tại Mỹ thường nghĩ tới, được viết về việc Saigon bị đổi tên với lời ghi trân trọng: Để kỷ niệm 30 năm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư trên đất Mỹ.
23/04/201800:00:00(Xem: 2382)
Tác giả hiện là cư dân Tampa, Florida, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông sinh năm 1952, dân Sài Gòn, cựu sinh viên Văn Khoa, cựu Sĩ quan Quân đội Miền Nam, một trung đội trưởng tác chiến. Hồi cuối cuộc chiến, chàng là một thương binh và buổi sáng ngày 1 tháng Năm 1975, bị đuổi ra khỏi quân y viện... Bài viết mới của ông mở đầu bằng câu “Đôi khi tôi nghĩ, viết về một nơi chốn khác, cũng là một cách Viết Về Nước Mỹ.” Cách viết đối chiếu chi tiết tinh tế của tác giả cho thấy không chỉ đúng như ông nghĩ mà còn làm hiện rõ cả tính cách người (hơi hơi) Mỹ gốc Việt.
22/04/201820:50:00(Xem: 379)
Tác giả là một nhà giáo về hưu tại Minnesota, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017.
21/04/201800:00:00(Xem: 2369)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 2531)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 7062)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 4695)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 5697)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2206)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
31/12/201400:00:00(Xem: 20102)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7383)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7753)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10166)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9860)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6501)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15298)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7232)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7334)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17286)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7442)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9494)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7994)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5036)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4689)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392069)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339430)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300254)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931737)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295413)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259787)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300996)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318492)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221285)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278309)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337161)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336603)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219786)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202686)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227136)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245628)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233523)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281677)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238654)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240573)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========