Tại Cái Điện Thoại, Nhờ Cái Điện Thoại

30/01/200100:00:00(Xem: 157064)
Tại Cái Điện Thoại, Nhờ Cái Điện Thoại
Bài tham dự số: 02-152-VB0131

Bà Xuân Nguyễn, cư trú tại Long Beach, California, đã góp cho Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ hai bài viết đặc biệt. Bài "Cám ơn không phải dễ" với những kinh nghiệm tế nhị, sâu sắc đã được phổ biến trong mùa Lễ Tạ Ơn vừa qua. Bài "Đám cưới Mỹ, đám cưới Việt" tiếp theo với nhiều chi tiết sống động cũng được nhiều độc giả ưa thích. Sau đây là bài viết thứ ba của bà.

*
Ông Alexander Graham Bell, người Mỹ gốc Ái Nhỉ Lan đã phát minh ra cái điện thoại cách nay hơn một thế kỷ nhưng mãi đến thập niên 90 sang Mỹ tôi mới có dịp dùng đến nó, thật là quá chậm tiêu!
Kể ra trước năm 1975 và sau 1975 ở Việt Nam đã có điện thoại nhưng phần lớn chỉ sử dụng ở văn phòng làm việc hoặc ở bưu điện. Phía tư nhân, chỉ có những nhà sản xuất hay kinh doanh mới gắn điện thoại. Đại đa số phó thường dân như tôi cả năm cũng chẳng cần đến cái điện thoại.
Sau 75, họa vô đơn chí đến gia đình tôi, nào là nhà sắp cháy, rồi bị trộm, cả hai đứa con sốt xuất huyết... Tôi thấy giá mà nhà có cái điện thoại thì hay biết mấy nhưng cả khu phố chẳng ai có điện thoại. Cuối cùng tôi đành phó mặc cho số mệnh. Do vậy mà ngày trước, tôi thường kiếm chỗ ở gần chợ, trường học, bịnh viện, nhà mặt tiền, hẽm rộng để xe chữa lữa vào được...chứ không bao giờ nghĩ đến việc gắn cái điện thoại để dùng.
Bây giờ bên nhà đã đổi mới lắm, gần như nhà nào cũng có điện thoại -- một mốt thời trang của Hi-Tech. Chẳng khác gì nhà không computer thì không có vẻ trí thức, không có Laser Disc hay DVD để hát karaokê thì không sang vậy.
Ngày mới đặt chân đến miền đất hứa, tôi thấy bên Mỹ nầy cái gì mình cũng phải học cả để sống còn; nào là học cách dùng bếp gas, máy giặt, máy sấy, máy nóng, máy lạnh, cái microwave, học Anh ngữ, lái xe, vv... nhưng bài học mà tôi tiếp thu và ngày hôm sau thực hành ngay là gọi điện thoại. Người bảo trợ đã dạy cho mấy mẹ con cách gọi điện thoại lân cận và viễn liên: bấm 7 số, 10 số, 11 số nhưng không đi vào chi tiết mà tôi cho là quan trọng: giá tiền mỗi phút gọi, giờ nào giảm giá... Cũng có thể là người bảo trợ tế nhị chăng"
Thế là ngày hôm sau "Home Alone", buồn và cô đơn, tôi lấy tờ giấy ghi số phone thân nhân và bạn bè, gọi thoải mái, bất chấp giờ giấc. Tha hương ngộ cố tri! Tôi say sưa kể chuyện nắng mưa, sương gió, đổi mới tư duy, kinh tế thị trường. Bạn bè cũng thao thao bất tuyệt về miền đất hứa rất nhiều hứa hẹn mà quên đến bước đi của thời gian.
Một tháng trôi qua thật nhanh! Cái bill diện thoại gửi về ghi số tiền phải trả gần 200 đô. Lúc đó tôi mới quay về thực tế và qui ra tiền Việt Cộng, quả là một món nợ khổng lồ khiến tôi mất ăn, mất ngủ mà chỉ ham đi làm cho có tiền trả nợ điện thoại. Tôi chỉ trách mình già chuyện mà không dám trách người. Cũng may tôi được một đồng hương giúp đỡ bằng cách gọi lên hảng điện thoại xin được trả bốn lần. Nghĩ đến số tiền quá lớn khi chân ướt chân ráo đến Mỹ, tôi thật ân hận, chỉ dùng để than rắn thở dài mà chẳng đi đến đâu. Từ đó về sau tôi không dám gọi viễn liên nữa. Nhưng cái điện thoại vẫn chưa để cho tôi yên.
Dạo đó ba mẹ con tôi share phòng với một gia đình Việt Nam khác, họ cũng cho share điện thoại nghĩa là dùng chung điện thoại với họ. Vấn đề tưởng đơn giản nhưng không phải vậy. Có lần tôi được bạn chở đến nhà chơi và đã nhờ một người trong nhà chở về. Cuộc chơi đã tàn. Tôi cầm phone gọi về nhà nhưng lúc nào phone cũng bận. Thế là tôi phải lưu cư đến gần nửa đêm. Cuối cùng người bạn lại phải chở tôi về. Ngày cuối tuần tôi muốn gọi điện thoại cũng không được vì gia chủ dùng phone. Tôi phải chờ đến lúc họ không dùng nữa mình mới gọi thì đã quá khuya, bạn bè ngủ cả rồi.
Đã đến lúc tôi thấy mình cần phải có điện thoại riêng. Từ khi có đường dây mới, lắm hảng điện thoại gọi đến cho giá thấp, tôi bắt hảng này bỏ hảng kia. Có tháng hai cái bill về một lượt lại phải gọi để điều chỉnh. Do cạnh tranh, mỗi hảng offer một kiểu giảm giá khác nhau. Có hảng tặng cho mấy trăm phút miễn phí, ngày Chủ nhật chỉ tốn 5 cent cho một phút, mà Chủ nhật mình bận mua sắm, chợ búa, cơm nước, giặt giũ ai ở không đâu mà gọi. Rồi có hảng gửi cho những stickers nhắc nhở đừng quên bấm 10-10-321, 10-10-811 để được hưởng nửa giá. Thế nhưng cái bill điện thoại hàng tháng cứ tăng dần. Đúng là giá rẻ mình lại xài nhiều. Vả lại tưởng là giá rẻ nhưng mà thật sự không phải vậy vì còn đủ thứ tiền lệ phí linh tinh mà hảng điện thoại cộng vào.
Bực mình về cái điện thoại, tôi đem "nỗi lòng" của mình giải bày với vợ chồng cậu em ở quận Cam nhưng vợ chồng cậu ta cũng đang khổ vì cái Total Amount Due của cái bill điện thoại tháng rồi. Số là vợ chồng cậu em tôi ở nơi thị tứ, có tinh thần hiếu khách, lúc nào cũng welcome khách viễn phương, bạn đến nhà chơi. Vốn lịch sự và tế nhị có thừa, gia chủ không nhắc khách mua thẻ điện thoại để gọi viễn liên nên khách gọi thoải mái. Khi tất cả khách khứa ra đi, thì gia chủ nhận bill điện thoại gần 500 đô. Hai vợ chồng ngậm ngùi nhìn nhau và gọi lên hảng xin trả góp ba lần. Tự nhiên ách giữa đàng mang vào cổ! Tết này hai vợ chồng mỏi tay viết một hộp thiệp chúc rồi gủi "snail mail" qua bưu điện vì đã cúp điện thoại viễn liên rồi.
Cái điện thoại còn là một phương tiện viễn thông quá nhanh chóng. Muốn loan một tin đi chỉ cần nhấc cái điện thoại. Bởi thế tiếng dữ thường đồn xa mà tiếng lành gần như im bặt. Cô tôi có lần bực mình khi đứa con gái gọi sang Mỹ thay vì hỏi thăm sức khỏe của mẹ thì lại tỏ ra vui mừng khi nghe thấy ông Clinton nói dối khéo léo nên đã thoát nạn.
Trong cuộc sống thật không có gì bực mình cho bằng những cú phone gọi đến lúc đang ăn ngon, ngủ ngon giấc... Nếu mình không trả lời thì bị gán cho là bất lịch sự. Lại có những người khách không mời mà đến nghĩa là không gọi phone, gia chủ chẳng thích cái bất ngờ đó mà chỉ thấy bất lịch sự. Bên Mỹ nầy có nhiều công việc đòi hỏi khả năng nghe và trả lời điện thoại bằng Anh ngữ. Điều kiện nầy đã hạn chế người di dân, tị nạn trong một số việc làm. Telephone talk thường khó nghe hơn là mặt đối mặt.
Những tưởng cái phương tiện hiện đại nầy chỉ ảnh hưởng đến những người sống ở Mỹ, không ngờ nó cũng gây phiền phức cho ba tôi ở bên nhà khiến ông cụ nhiều lần muốn cắt phone. Tôi nghĩ ông trách ngầm ba mẹ con tôi. Ba tôi than phiền cũng hợp lý khi ông nói rằng từ ngày có cái điện thoại trong nhà thì con cháu chỉ gọi phone để hỏi thăm sức khoẻ chứ ít khi nghĩ đến việc về thăm ông, cả con cái ở gần cũng vậy. Hàng xóm không có phone đến xin gọi nhờ, nhiều nơi gọi đến nhờ ba tôi nhắn giùm... Việc làm thiện nguyện bất đắc dĩ của ba tôi làm cho nhiều lần ông không được ngủ yên và biến căn nhà của ông thành một trạm phone công cộng.
Tuy nhiên trên đời nầy, vấn đề gì cũng có hai mặt. Bên cạnh những cái bực mình không nhỏ do cái điện thoại gây ra, chúng ta ai cũng nhận thấy sự hữu hiệu, tối cần, cái "ưu việt" của cái điện thoại, không thể không có trong cuộc sống hôm nay.
Đi học, đi làm rồi nghỉ học, nghỉ làm, giao dịch, mua bán, chữa bịnh... nếu nhà không có điện thoại thì thật là trở ngại. Chỉ cần nhấc nó lên, bấm đúng số thì chúng ta có ngay một liều lượng thông tin chính xác mà không phải mất thời gian, mất sức và tiền bạc để đi không rồi lại về không như ngày trước.
Những chính trị gia, nhà doanh nghiệp lại gắn bó với cái điện thoại hơn người thường. Từng giờ, từng phút họ cần theo dõi chính trường, thương trường để có những quyết định khôn ngoan sáng suốt. Họ sử dụng đa dạng phong phú cái phương tiện hiện đại nầy. Họ không thể bỏ sót một cú điện thoại nào bằng cách mở đường dây hai, ba chiều, mua điện thoại cầm tay lưu động. Phải có cái Caller ID xem ai gọi đến để rồi lịch sự cầm chân người kia bằng cái call waiting, rồi chọn lựa trả lời hoặc lịch sự vắng mặt bằng cái answer machine. Bởi vì một cú điện thoại của họ có thể đảo lộn thị trường chứng khoán hoặc tình hình an ninh thế giới.
Đó là những vấn đề to lớn đi ra ngoài kiến thức hạn hẹp của người viết, xin không dám lạm bàn.
Tôi còn nhớ có lần share phòng với một cô bé Việt Nam đang đi học, thường 4 giờ chiều cô mới về nhà. Nhưng hôm đó cô ta bịnh nên về sớm và đã gọi cho người bạn trai ở San Jose hay. Đến trưa người bạn trai gọi. Tôi tưởng không có ai ở nhà nên bắt phone và cho hay "Thủy chưa về" nhưng anh ta quả quyết la Thủy đang nằm trên lầu. Cái điện thoại đúng là một vật "thần kỳ" vì trong nhà chưa rõ mà ngoài ngõ đã hay.
Nhờ có cái điện thoại mà người chủ kiểm soát nhân viên. Dạo tôi mới nhận một việc bán thời gian ở văn phòng, cứ sáng đúng 8 giờ là bà chủ gọi vào lấy cớ xe hư đến trễ để rồi giao cho tôi một số việc. Bà gọi như vậy trong suốt một tuần lễ để xem tôi có đến đúng giờ và có biết việc không.
Thỉnh thoảng mấy cháu ở nhà dùng điện thoại để làm homework chứ không cần phải đến nhà nhau để học tổ, nhóm như tôi ngày trước.
Cái dễ thương của điện thoại là bắt một nhịp cầu tình cảm. Thử tưởng không có gì hạnh phúc hơn sau một ngày làm việc mệt nhọc, căng thẳng thần kinh lúc trở về nhà nghe tiếng của ai đó vừa ngọt ngào, vừa ấm áp thỏ thẻ ở đầu dây hay một lần hẹn hò cuối tuần thì tự nhiên cái nhọc nhằn căng thẳng bỗng nhiên mà tan biến.
Lại càng thú vị hơn khi mà mùa đông đến thời tiết giá lạnh, nằm trong căn phòng chăn ấm nệm êm, mở một bản nhạc nhẹ vừa đủ nghe, áp cái điện thoại vào tai mà cứ tưởng tượng như người tình trong gang tấc, đang thì thầm bên gối.
Cuộc đời thi vị đáng sống lắm chứ! Nhưng cũng đừng quá tưởng tượng để đau khổ: nàng đang có một người bạn trai bên cạnh khi mình gọi đến. Hãy lắng nghe chất giọng ngọt ngào của Jim Reeves: Put your sweet lips a little closer to the phone. Let's pretend that we're together all alone. I tell the man to turn the juke-box way down low. And you can tell your friend there with you, you have to go. Whisper to me, tell me do you love me true or is he fooling you, the way I do. Make up your mind. I've got to know. Should I hang up or will you tell him you have to go...
(Hãy đặt đôi môi ngọt ngào của em gần cái điện thoại hơn nữa. Chúng ta giả vờ như từ cô đơn tìm đến nhau. Anh sẽ nói với gã vặn nhỏ cái máy hát lại và em có thễ nói với gã là em phải đi. Hãy thì thầm với anh là em yêu anh thật tình hay là gã đang lừa phỉnh em. Em hãy quyết định! Anh cần biết. Anh nên cúp điện thoại hay là em sẽ nói với hắn ta là em phải đi...)
Cái điện thoại đã mang đến nguồn vui, hạnh phúc cho con người. Theo bác sĩ Dennis Jahnigen, giám đốc viện nghiên cứu Đại học Havard đã tìm thấy rằng mỗi tuần chúng ta có chừng năm lần điện thoại thì sống lâu hơn những người không có cú điện thoại nào. Tôi đã vô tình quảng cáo không công cho các hãng điện thoại.
Rất cám ơn ông Alexander Graham Bell, nhà phát minh ra cái điện thoại cùng những hảng sản xuất cái điện thoại có dây, không dây cho đến cái điện thoại di động cùng những hảng cung cấp dịch vụ nầy. Xin hãy cứ cạnh tranh để chúng tôi được hưởng giá rẻ.
01-2001
Xuân Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1454)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2802)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3764)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3560)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3053)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2996)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3729)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3137)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2439)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4303)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24798)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9007)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12228)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11410)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7894)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17412)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21554)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8936)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13145)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10394)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5899)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5944)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393560)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340488)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301540)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932896)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296732)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260893)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301728)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319258)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222568)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279159)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338507)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338028)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220713)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228793)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246544)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234280)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283145)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========