Cần Cả Một Làng

10/10/201400:00:00(Xem: 5603)
Cần Cả Một Làng

Tác giả: Nguyễn Thi
Bài số 4356-14-29756vb6101014

Tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2008 với nhiều bài viết giá trị về nhà trường và gia đình. Bà hiện là một Facilitator - giúp hướng dẫn những buổi học thảo nói về hệ thống học đường tại vùng Bắc California. Tháng 11 năm 2010, Nguyễn Thi có bài viết “Sân Chơi 5 Vạn” kể việc gần 300 tình nguyện viên giúp trường tiểu học Burnett làm xong một sân chơi trị giá 50,000 mỹ kim chỉ trong một ngày. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.

* * *

Vào năm 1996, Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton đã cho xuất bản quyển sách với tựa đề "It Takes a Village: And Other Lessons Children Teach Us" dựa trên một câu ngạn ngữ của người Nigeria thuộc châu Phi "Ora na azu nwa", nghĩa là "Cần cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ". Theo quan điểm giáo dục của bà Hillary Clinton thì trọng trách giáo dục trẻ em không phải chỉ của một gia đình, trường học mà là của cả xã hội, quốc gia.

Qua những phương tiện vận chuyển hiện đại như xe lửa siêu tốc, máy bay, thông tin nhanh chóng của truyền thanh và truyền hình hoặc tin tức điện tử trên các trang mạng internet, đã dần dần thu nhỏ thế giới cách xa cả vạn dặm thành một cái làng nơi mọi người đều biết về nhau. Và một đứa trẻ lêu lổng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới nhiều trẻ em khác như lời ông bà ta đã nhắc nhở từ ngàn xưa "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng".

blank
Phòng nhận "coat check" cho buổi khiêu vũ "Sadie Hawkins Dance".

Có thể nói hầu hết các gia đình Việt Nam quen với câu "Trời sinh voi, trời sinh cỏ" nên mỗi gia đình có 5-7 con, thậm chí 10 đứa là chuyện bình thường, và khi tới tuổi đi học đã có nhà trường và thầy cô chăm lo giáo dục nên họ không bận tâm cho lắm. Tuy nhiên, sau biến cố 1975, khi người Việt tỵ nạn tại các nước Tây phương, đặc biệt tại Hoa Kỳ, họ bắt đầu thấy việc chăm nom con trẻ rất quan trọng. Người bản xứ ý thức việc "Cần cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ", nên mỗi gia đình chỉ có 1-2 con, và họ chú trọng vấn đề dạy dỗ cho con ngay từ khi bà mẹ còn đang mang thai. Các bà mẹ được bác sĩ và y tá hướng dẫn uống thuốc dưỡng thai và cách ăn uống dinh dưỡng, cũng như thói quen lành mạnh nói chuyện nhỏ nhẹ với thai nhi, nghe những khúc nhạc êm dịu, đọc những quyển sách hữu ích... sẽ dễ cho "mẹ tròn con vuông".

Những thói quen lành mạnh này lại được tiếp tục cộng thêm sự vỗ về, âu yếm, và giọng nói ngọt ngào của ông bà, cha mẹ, anh chị em từ khi bé chào đời đến tuổi măng non giúp cho các em có một hành trang thực tiễn để đối phó với cuộc sống mới khi các em bắt đầu giao tiếp với bạn học, thầy cô tại những lớp ở bậc tiểu học và trung học.

Với "Sân Chơi 5 Vạn!" (www.vietbao.com/a165104/san-choi-5-van) bà Hiền đã ý thức được sự trợ giúp của "cả làng" gần 300 người để các học sinh trường tiểu học Burnett có được một sân chơi bền chắc và an toàn chỉ trong một ngày. Do đó, khi ba đứa con của bà Hiền lần lượt lên bậc trung học, bà vẫn ghi danh làm hội viên của Hội Phụ Huynh Học Sinh và Thầy Cô (PTSA). Thỉnh thoảng bà giúp trường vào những dịp chào mừng thầy cô bằng bữa ăn sáng đầu khóa, hoặc bữa ăn trưa tạ ơn thầy cô và nhân viên toàn trường cuối khóa, "coat check" giữ áo khoác ngoài cho buổi khiêu vũ Sadie Hawkins Dance, giúp bán thức ăn gây quỹ cho phân khoa Âm Nhạc của trường vào các buổi cuối tuần giữa tháng Tư đến giữa tháng Năm trong chương trình "Music in the Park" (www.musicintheparks.com)....

Năm nay vì bé Hải là đứa út tại trung học nên bà Hiền rảnh giờ hơn để giúp trong trường. Vào ngày thứ sáu 15 tháng 8 lúc 9:10 buổi tối, bà Hiền nhận được tin nhắn "Quan Trọng!" từ hội trưởng A.J. của hội PTSA yêu cầu bà giúp phân phối sách giáo khoa cho học sinh vào ngày thứ ba 19/8 và thứ tư 20/8 (nửa ngày, 11:45 am - 2:45 pm) hoặc ngày thứ năm 21/8 (nguyên ngày, 7:45 am - 2:45 pm) vì nhà trường muốn tất cả các học sinh (trên 3.000 em) đều có sách giáo khoa trong tuần lễ đầu nhập học. Bà Hiền tính nhẩm trong đầu, "mỗi em có 5 lớp học cần sách giáo khoa, như vậy nhà trường cần phải phân phối trên 15.000 quyển sách cho học sinh và thầy cô trong 4 ngày liên tục". Bà Hiền nhắn tin lại cho hội trưởng A.J. rằng bà có thể giúp được nguyên ngày thứ năm, còn hai ngày thứ ba và thứ tư thì chịu thua vì ai cũng bận việc nhà, việc hãng.

Thứ năm tuần sau, bà Hiền có mặt sớm tại trường lúc 7:30 sáng mà bãi đậu xe chỉ còn một chỗ duy nhất. Mặc dầu 8 a.m. mới là tiết học đầu tiên, nhưng học sinh đã đến trường khá đông, họ tụ năm, tụm ba hỏi nhau bài vở, hoặc bàn về các tiết mục đi chơi cuối tuần. Đây đó tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Tây Ban Nha huyên náo, trộn lẫn vào nhau khiến người nghe có cảm giác đang đứng trước sân tòa nhà Liên Hiệp Quốc thay vì ở một sân trường trung học tiêu biểu, đa văn hóa và đa ngôn ngữ của vùng bắc California.

Bà Hiền vào văn phòng trường ghi danh để nhận bảng tên thiện nguyện viên rồi qua building J để gặp cô Inlinka, nhân viên phòng sách giáo khoa. Cô Inlinka mời bà A.J., bà Hiền, và hai thiện nguyện viên khác dùng điểm tâm nhẹ với trái cây và cà phê trước khi nhận nhiệm vụ tại các nơi phân phối sách. Bà Hiền là người chưa quen với công việc nên được đích thân cô Inlinka dẫn đi bộ đến building L. Dọc đường cô cho biết:

- Building L là tòa nhà hai tầng chuyên có các lớp dạy về bộ môn khoa học nên phòng phân phối sách khoa học được đặt trên lầu hai.

- Có ai làm việc chung với tôi hôm nay không?

- Phòng này tương đối nhỏ và chỉ có một máy điện toán để ghi danh và rút tên học sinh ra khỏi hồ sơ mượn sách nên chỉ có mình cô làm việc thôi.

- Rồi tôi làm sao biết em nào học sách nào mà đưa?

- Trong phòng đã để sẵn thời khóa biểu của việc phân phối sách cho lớp nào của giáo viên nào cho nguyên ngày hôm nay. Khi đến giờ lấy sách của lớp mình, các em sẽ sắp hàng ngoài cửa phòng sách và chính các giáo viên sẽ giúp trao sách cho học sinh của họ. À chúng ta tới nơi rồi.

blank
Học sinh trung học khắp nơi tham dự chương trình "Music in the Park".

Mải đi theo hỏi chuyện cô Inlinka mà bà Hiền quên rằng mình đã lên lầu 2 của building L, và phòng sách giáo khoa ở ngay sát cầu thang và thang máy. Cô Inlinka mở cửa phòng với xâu chìa khóa nhiều chìa một cách lanh lẹ. Cô mở toang cửa ra rồi bật công tắc đèn lên, tay chỉ vào chiếc bàn nhỏ đặt ngay phía trái của cửa ra vào, cô giới thiệu:

- Đây là bàn làm việc của cô ngày hôm nay, máy computer này tôi đã mở sẵn trang "Hồ sơ mượn sách giáo khoa". Khi học sinh đem sách đến, cô cầm chiếc máy "scan" tay này bấm vào mã vạch hàng số (barcode) ghi trên thẻ học sinh để máy tự động "đọc" số căn cước của học sinh, sau đó "scan" vào mã vạch hàng số (barcode) ghi ở bìa trong của quyển sách các em muốn mượn. Lúc đó trên màn hình sẽ tự động hiện ra "hồ sơ mượn sách giáo khoa" với tên học sinh và tên quyển sách cô vừa "scan" vào. Như vậy là cô đã xong thủ tục cho học sinh mượn sách, nhưng cô nhớ bấm "reset" sau mỗi học sinh, nếu không máy computer lại tưởng học sinh đó muốn mượn thêm cuốn nữa khi cô "scan" quyển sách kế tiếp.

- Có bao giờ mà khi "scan" quyển sách, máy computer vẫn không cho học sinh mượn sách không?

- Có chứ. Đó là trường hợp cô quên chưa "reset" hồ sơ mượn sách cho học sinh mới, hoặc là em đó còn nợ tiền phạt hoặc chưa trả sách của niên khóa cũ. Trong trường hợp này, em đó hoặc bố mẹ phải tới phòng sách chính J2, mà sáng nay cô tới, để thanh toán nợ cũ trước khi được mượn sách mới. Trên tường này tôi đã dán sẵn 4 tờ thông tin - tờ thứ nhất là thời khóa biểu chuông reng cho 6 tiết học (period) mỗi ngày, tờ thứ hai là thời khóa biểu phát sách giáo khoa của các môn học cho toàn trường trong tuần này tại bốn địa điểm khác nhau, tờ thứ ba là danh sách các lớp học khoa học và tên giáo viên sẽ dẫn học sinh đến phòng này nhận sách cho mỗi tiết học hôm nay, tờ thứ tư là tờ giấy hướng dẫn cách vào lại trang "Hồ sơ mượn sách giáo khoa" trong trường hợp máy computer bị trục trặc không chịu hoạt động, cô có thể vào địa chỉ trang mạng ghi sẵn ở đây cũng như tên ghi danh và số mật mã thì màn hình sẽ trở lại "trang nhà" ngay. Cô có còn thắc mắc gì không?

- Hiện giờ thì chưa, nhưng nếu cần hỏi thì tôi liên lạc với ai?

- Cô cứ lên lạc với tôi qua máy walkie-talkie trên bàn này, tôi đã mở sẵn tần số của trường rồi, muốn nói chuyện cô chỉ cần bấm vào nút này rồi nói chuyện bình thường, hoặc cô có thể gọi điện thoại di động cho tôi cũng được.

- Nếu có thắc mắc chắc tôi sẽ gọi điện thoại di động cho cô.

- Vậy thôi chào cô nhé, tôi trở về phòng làm việc của tôi đây. À quên, cô nhớ nhắc cháu Hải ghé qua phòng tôi để lấy phiếu ăn và lãnh phần ăn trưa tại cafeteria giùm cô nhé!

- Vâng, cám ơn cô.

Cô Inlinka vẫy tay chào rồi bước ra khỏi phòng. Bà Hiền nhìn xung quanh căn phòng nhỏ khoảng 15 feet x 15 feet, với những kệ đựng đầy sách khoa học chung quanh tường và ngay cả giữa phòng cũng có hai kệ sách chắn ngang, đó là chưa kể nguyên bốn chồng sách cao cả thước vì không có kệ nên phải để dưới sàn nhà, khiến cho căn phòng trông càng nhỏ hơn và lối đi giữa hai kệ sách chỉ vừa đủ cho một học sinh trung học tiến vào. Hèn chi lúc nãy cô Inlinka mở toang cửa phòng và dặn cho học sinh sắp hàng ngoài cửa phòng sách.

Bà Hiền nhìn kỹ vào tờ danh sách các lớp học sẽ đến nhận sách hôm nay thì thấy có cả thảy là 21 lớp: 6 lớp Integrated Science, 4 lớp Forensic Science, 2 lớp Earth Science, 7 lớp Physics, và 2 lớp Ecology. Tiết học 1 và 2 tương đối dễ vì chỉ phải trao sách cho hai lớp mỗi tiết học, tức khoảng 60 - 70 học sinh. Nhưng từ tiết 3 đến tiết 6 chắc phải làm việc liền tay vì cần làm xong bốn lớp trong vòng 50 phút, tức là trao sách cho khoảng 130 - 150 học sinh.

Nhờ sự chỉ dẫn tận tường của cô Inlinka, bà Hiền thấy công việc phát sách cho học sinh không mấy khó khăn. Đúng như dự đoán của bà Hiền, từ tiết 3 đến tiết 6, học sinh tiến vào phòng lấy sách không ngưng nghỉ. Bà làm việc như một cái máy, cộng thêm sự trợ giúp của giáo viên trao sách cho học sinh và các em mở sẵn bìa sách bên trong lẫn thẻ học sinh có mã vạch hàng số gần kề, nên các lớp cuối mỗi tiết đều có dư 5 phút để trở về lớp trước khi chuông reng. Mặc dù có vài trở ngại nhỏ phải gọi cô Inlinka như họ#c sinh quên đem thẻ học sinh, giáo viên muốn mượn nhiều sách cho lớp học, học sinh chuyển lớp muốn nhận sách mới nhưng chưa trả sách cũ, bà Hiền cảm nhận việc phát sách là một hoạt động nhỏ trong việc điều hành sinh hoạt hàng ngày của "trường làng".

blank
Kệ sách giáo khoa môn khoa học.

Số là hai tiết học đầu tiên tương đối rảnh nên bà Hiền có thời giờ lắng nghe các tiếng nói vang ra từ chiếc máy walkie-talkie:

- Ông Mike! Đây là Rose ở văn phòng, ông cho người ra sân sau trường mở cổng hàng rào. Học sinh gọi điện thoại nói cửa còn khóa.

- Mike! Đây là Joe, tôi vừa mở cổng cho học sinh rồi, anh không cần phải tới.

- Cô Jane! Đây là Betty. Em học sinh Maria Ramirez có học trong tiết học thể dục đầu tiên của cô không? Nếu có cho em xuống văn phòng tôi ngay để lấy đồng phục thể dục mẹ em vừa đem tới.

- Cô Betty! Jane đây, em Maria Ramirez có học trong lớp thể dục đầu tiên, nhưng chưa tới giờ vào lớp. Khi em đến, tôi sẽ cho em xuống văn phòng của cô. Cám ơn cô.

- Ông Mike! Đây là Rose. Phiền ông qua building L, phòng L2 xem có giáo viên dạy lớp không mà có một học sinh báo cáo lớp học không có ai cả.

- Cô Rose! Mike đây, tôi đang ở building L, tôi tới đó liền... Rose! Giáo viên phòng L2 có dán giấy thông báo ở cửa rằng tiết học đầu tiên hôm nay sẽ học ở phòng L8. Hiện giờ giáo viên và học sinh đang ở phòng L8.

- Cám ơn Mike. Tôi sẽ cho em học sinh trở lại phòng L8.

- Jim! Đây là Kathy ở phòng ăn cafeteria, có hai học sinh vô ý trượt té làm đổ sữa và cereal đầy sàn nhà ở phía đông của phòng ăn. Nhờ anh tới lau dọn giùm.

- Đây là Jim. Tôi đang ở builing H, tôi sẽ tới cafeteria ngay bây giờ.

-.....

Còn nhiều những lời nhắn tương tự từ chiếc máy walkie-talkie vang lên trong ngày khiến bà Hiền cảm thấy việc cha mẹ đưa con tới trường đi học mỗi ngày không đơn giản như mọi người nghĩ.

Phải "cần cả một làng" để nuôi dạy hơn 3.000 học sinh nên người.

Ghi Chú:

1. "Sadie Hawkins Dance" là buổi khiêu vũ được bảo trợ bởi các trường trung học đệ nhất cấp và đệ nhị cấp (lớp 7-12), và trường đại học tại Hoa Kỳ. Tại buổi khiêu vũ Sadie Hawkins, thường được tổ chức trong khoảng tháng 11 đến tháng 2 mỗi năm, các nữ sinh được quyền mời các nam sinh ra sàn nhẩy, khác với phong tục nam sinh mời nữ sinh tham dự buổi khiêu vũ "Homecoming" vào mùa Thu và "Prom" vào mùa Xuân.

Nhiệm vụ của người làm "coat check" là nhận áo choàng, áo khoác hoặc những món đồ mà học sinh không muốn đem theo ra sàn nhẩy, họ bỏ các thứ ấy vào một túi giấy có viết sẵn chữ lớn ba số cuối của tấm vé, xé cuống vé có cùng con số trao cho học sinh và dặn phải giữ kỹ cuống vé, nếu không sẽ không lấy lại được món đồ đã gửi, sau đó xếp các túi giấy theo số thứ tự mỗi hàng 10 túi để dễ dàng trao lại cho thân chủ. Trung bình trường này có khoảng 200 - 300 học sinh tham dự buổi khiêu vũ.

2. "Music in the Park" hoặc "Âm Nhạc trong Công Viên" là ngày hội dài một hay hai ngày dành cho học sinh trung học đệ nhất cấp và đệ nhị cấp (lớp 7-12) tại Hoa Kỳ, đã theo học các lớp âm nhạc như thanh nhạc hoặc nhạc khí trong trường, có cơ hội trình diễn tài năng âm nhạc của cả nhóm trước ban giám khảo vào buổi sáng, tham dự lễ trao giải thưởng, và được chơi các trò chơi trong công viên giải trí "amusement park" do họ chọn lựa. Chương trình "Âm Nhạc trong Công Viên" được tổ chức bởi hệ thống Educational Programs Network, do tiến sĩ Dr. James R. Wells sáng lập vào năm 1981. Hiện nay hệ thống Educational Programs Network phục vụ trung bình trên 200.000 học sinh âm nhạc mỗi năm tại 41 công viên giải trí "amusement park" trên toàn nước Mỹ.

3. Integrated Science Khoa Học Tổng Hợp thường bao gồm khoa học vật lý (như hóa học, địa chất học) và khoa học đời sống (như sinh vật học). Mỗi trường trung học của các tiểu bang Hoa kỳ đều khác nhau, họ có thể đặt bất cứ tên gì họ muốn cho lớp học này.

Forensic Science - Khoa Học Khám Nghiệm Tử Thi là môn khoa học thu thập bằng chứng xác thực và xem xét những thông tin về quá khứ để sử dụng trong lãnh vực điều tra hình sự. Học sinh sẽ học cách thu thập bằng chứng xác thực tại nơi xẩy ra án mạng như lấy dấu tay, và các tang chứng khác để có thể thử DNA, khám nghiệm tử thi... và những ngành nghề nào cần đến môn Khoa Học Khám Nghiệm Tử Thi này.

Earth Science Khoa Học Trái Đất là môn khoa học nghiên cứu những chủ đề quan trọng của Trái Đất như đất liền, đại dương, sông hồ, thời tiết, khí quyển, cấu tạo địa chất....

Physics - Vật Lý Học là một môn khoa học thiên nhiên tập trung vào sự nghiên cứu vật chất và chuyển động của nó trong không gian và thời gian, cùng với những khái niệm liên quan như năng lượng và sức lực.

Ecology - Sinh Thái Học là môn khoa học nghiên cứu về sự liên hệ của những sinh vật sống với nhau và các tác động qua lại giữa các sinh vật và môi trường sống của chúng.

Nguyễn Thi

Ý kiến bạn đọc
10/10/201416:49:51
Khách
Người ta thấy trường mở cửa, học trò tới học, nhưng thường quên là phài có nhiều việc làm nhỏ lớn đàng sau của nhiều người để trường được hoạt động hữu hiệu.
Hoan hô việc làm có ý nghỉa - Trân trọng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/12/201800:00:00(Xem: 1305)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
17/12/201800:00:00(Xem: 1604)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho tháng 12.
16/12/201800:00:00(Xem: 1360)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Sau đây, thêm một bài viết mới.
15/12/201800:00:00(Xem: 1808)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 2010)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2483)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2591)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2565)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3355)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 25901)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9510)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9826)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12769)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11908)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17996)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8565)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8865)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22586)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9348)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14080)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10923)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6132)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6326)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393900)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340764)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301873)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933247)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297070)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261203)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301985)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319504)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222914)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279426)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338931)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338449)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220972)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203719)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229330)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246782)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234528)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283535)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240056)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242226)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========