Chuyện Đám Cưới

08/10/201400:00:00(Xem: 7333)
Chuyện Đám Cưới

Tác giả: Gió Đồng Nội
Bài số 4354-14-29754vb4100814

Gió Đồng Nội là bút hiệu của một tác giả đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận giải danh dự viết về nước Mỹ ngay từ năm đầu tiên. Bà là một chuyên gia từng có 30 năm làm việc tại Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Merrit Island, Florida, cùng thời với chương trình phi thuyền coi thoi, 1981-2011. Tháng 7, 2011 bà viết "Những Chuyến Bay Cuối", bài in kèm với hình tác giả chụp khi làm việc trên một trạm không gian quốc tế hiện đã ở ngoài trái đất. Bài viết mới kể về đám cưới của các con trai sinh trên đất Mỹ.

* * *

Khi chị lớn nhất (cả) của tôi lập gia đình, tôi nghe Bố Mẹ bàn chuyện với nhau: gả chồng cho con gái lớn phải thế này, thế kia... Rồi khi anh lớn của tôi "ra riêng" tôi lại nghe Bố Mẹ tính toán: cưới vợ cho con trai trưởng thì làm như thế này, thế nọ mới đúng "lễ". Lúc ấy tôi còn nhỏ quá, nghe tai nọ cho qua tai kia. Đâu có để tâm làm gì chuyện người lớn.

Ngày qua ngày, tôi cũng lớn. Lớn nhưng tính vô tâm cũng lớn theo. Ở Việt Nam cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. May mắn thay tôi được ngồi đúng chỗ mình muốn. Với tôi thế là đủ rồi nên chi tôi không quan tâm gì đến bên ngoài (mà có muốn thay đổi chưa chắc đã được?) Từ đầu tóc đến áo cưới, hoa cầm đều do người lớn (Mẹ, Bác, Dì, Cô, Chị... ) đạo diễn. Bây giờ nhìn lại hình tôi của mấy chục năm về trước vẫn còn thấy "ngố" ra mặt.

Đó là chuyện ở Việt Nam. Ngày xưa tôi không được phép bàn chuyện cho chính đám cưới của mình. Ngày nay, khi đã thành cha mẹ, tôi cũng không có quyền quyết định, không lên chương trình, chuyện đám cưới con mình. Chỉ có thể cho ý kiến thôi. Hầu như bậc cha mẹ sống ở Mỹ đa số đều đã trải qua chuyện như thế. Người chấp nhận sẽ vui theo, người không bằng lòng sẽ buồn phiền, bực bội. Tôi lựa chọn thái độ: chuyện gì cũng là nhỏ. Đúng hay sai tùy vào sự suy nghĩ của từng người. Tôi đang sống ở Mỹ.

Chúng tôi không có con gái. Hy vọng có cháu ngoại kể như không. Không có cả con rể. Không sao. Dâu là con, rể là khách. Tôi sẽ có "lời". Lời thêm 3 đứa con nữa.

Một ngày đẹp trời, con trai út gọi về cho Mẹ. Mẹ ơi, con đã đính hôn với bạn gái. Tuy đã biết cô này suốt 10 năm, (chúng quen nhau từ hồi Trung học) cũng đã nghĩ rằng vấn đề hôn nhân của hai đứa chỉ là thời gian mà tôi vẫn giật mình. Giật mình vì tôi đã quá vô tâm. Quên mất là cả hai đứa tóc đen này đều đẻ ở Hoa Kỳ. Chúng nói chuyện với nhau bằng tiếng Mỹ, suy nghĩ của chúng là của người Mỹ dù chúng biết nói và cả biết viết chút đỉnh tiếng Việt. Biết mà không xử dụng cũng như không. Đúng là lỗi tại Mẹ. (chồng tôi đổ lỗi ngay). Sai thì mình sửa. Tôi làm liền. Gọi điện thoại cho con trai, tôi chúc mừng và kể chuyện: Con ơi, ngày xưa ông bà Ngoại bắt Bố Mẹ phải làm “đám hỏi”; sau 3 tháng mới cho làm đám cưới đấy. Thế Bố Mẹ của Y. (con dâu tương lai) không muốn có đám hỏi sao? Bên mình là nhà trai. Hỏi, Cưới, làm luôn một lần như các con tính cũng tiện nhưng Mẹ đã từng là con gái Mẹ biết. Mẹ nghĩ là con nên nói Y. thưa chuyện này với gia đình thì tốt hơn.

Đúng như tôi suy nghĩ. Bố Mẹ nào cũng muốn chuyện cưới hỏi rạng rỡ tông môn. Và cũng rất may mắn, hai đứa trẻ đều ngoan. Đám Hỏi, đám Cưới đủ phép, có hai bên gia đình tham dự, nhưng không màu mè. Trước khi quyết định chúng đều đưa Bố Mẹ duyệt qua. Từ tấm thiệp in như thế nào, làm ở đâu. Ăn, uống ra sao...

Bà Sui tôi chuyên lo dịch vụ đám cưới nên tôi "bán cái" liền. Chị muốn sắp xếp bàn ghế, lựa món ăn gì với tôi cũng đẹp, cũng ngon cả. Chị đề nghị áo màu gì tôi mặc màu đó. Khoẻ ru. Khỏi bàn cãi mất thời giờ. Thỉnh thoảng tôi nhắc" chừng các con. Đừng vì các Bố, các Mẹ muốn mà phải là cả các con muốn nữa nhé. Người Việt mình đa số mừng tiền làm quà cưới. Người Mỹ lại không thế. Họ ghi tên đôi tân hôn với một tiệm lựa trước từ khi chuẩn bị đám Hỏi. Địa chỉ này được kèm trong thiệp mời ăn "Shower". Nếu là Nhà Gái, bạn cô dâu sẽ tổ chức Bridal Shower. Bên Nhà Trai làm thì thiệp mời sẽ in "Couples Shower". Dù là bên nào đi nữa, người muốn mừng chỉ việc đến tiệm (hay dùng internet) đã có sẵn địa chỉ để in ra danh sách quà mà đôi tân hôn muốn có. Từ những thứ lặt vặt (ít tiền) đến những món rất giá trị (thật đắt). Khách được mời tùy theo tình cảm với cô dâu, chú rể mà tặng quà. Không phải khiêng, vác đi đâu, quà cùng những lời chúc tụng theo ý người gửi sẽ được gói cẩn thận và gửi thẳng từ tiệm đến đến nhà đôi tân hôn trong thời gian mình muốn. Rất tiện lợi. Không có mục đi chào bàn (để nhận tiền mừng) trong tiệc cưới theo kiểu Mỹ. Dù Việt hay Mỹ, đám cưới nào cũng phải tốn tiền.

Trước, rồi sau đám cưới tôi vẫn hỏi các con có cần tiền mà tuyệt nhiên câu trả lời vẫn là không. Người Việt mình đặt trọng tâm của buổi tiệc vào thức ăn. Người Mỹ lại quan tâm đến cách thức tổ chức, ăn là điều phụ. Với riêng tôi, ngoài vấn đề tiền, điều quan trọng để có một đám cưới hoàn mỹ phải là niềm vui của tất cả mọi người tham dự. Đương nhiên là cô dâu chú rể phải vui trong ngày này rồi.

Chưa đầy một năm sau, con trai khác cũng từ xa gọi về báo tin đã đính hôn. Lần này thì tôi không giật mình vì cô dâu tương lai là người Mỹ chính cống. Kiểu đính hôn của người Mỹ như thế. Đơn giản, chỉ giữa đôi trai gái với nhau. Tôi nhận tin vui của con lúc trưa thì buổi chiều nhận điện thoại từ bà mẹ cô dâu tương lai tự giới thiệu và chúc mừng tôi. Tôi chúc mừng lại.

Hai bên gia đình chưa biết mặt nhau. Thế là chúng tôi hẹn gặp nhau vào mấy tháng sau để làm quen. Hai bên đi máy bay từ hai phía, gặp nhau nơi hai trẻ đang sống vào một cuối tuần. Thứ Bảy bên kia mời ăn, Chủ Nhật bên này đãi lại. Sau đó trở về chỗ cũ, việc ai nấy làm. Kinh nghiệm lần trước, thế nào cũng là đám cưới theo sau nên tôi chuẩn bị tinh thần. Thế mà cũng lại giật mình khi con trai gọi: Mẹ ơi, con muốn làm đám cưới ở Costa Rica.

Hả? con nói cái gì? Tại sao vậy?

Costa Rica thì tôi có nghe con nói nhiều lần, có thấy những tấm hình nhà nghề chụp con đang lướt trên tấm bửng nhỏ tí teo dưới chân mà ngay sau lưng là những ngọn sóng cuộn cao hàng mấy thước đang chụp xuống như muốn nuốt chửng thằng con trông thật khủng khiếp. Tôi có biết đây là một quốc gia ở Nam Mỹ, môt trong những nơi du lịch nổi tiếng thế giới. Costa Rica có núi lửa, có những bờ biển tuyệt đẹp chạy dài một bên những triền núi, có cả những ngọn núi lửa đã tắt từ lâu nhưng có thể phún thạch vẫn còn đang âm ỉ trong lòng đất. Có những thành phố dành riêng cho người thích Surfing (lướt sóng). Đây là môn thể thao chính mà con tôi thích nhất từ những ngày còn nhỏ.

Sóng biển Florida đã không còn "đủ lớn" để nó giỡn mặt Thủy Thần khi con trưởng thành. Đây là lý do đầu tiên con tôi chọn Costa Rica. Con lý luận tiếp: Nếu làm đám cưới nơi chúng con đang ở, hai bên gia đình đều phải đi máy bay, phải mướn khách sạn thì làm ở Costa Rica đâu có khác gì. Thêm vào đó nhân dịp vui của tụi con, cả hai bên đi du lịch luôn. Tất cả mọi việc đều giao cho người chuyên viên phụ trách đám cưới (Wedding Coordinator) lo.

Tôi nghe quá có lý nên đồng ý liền vì trong bụng cũng đã tính sẵn. Nội trong tháng Giêng, Tuần đầu tiên có ngày kỷ niệm đám cưới của môt cô em, tuần thứ hai của một cô em nữa, tuần thứ ba của chính tụi tôi. Người ít nhất cũng là 30 năm. Bà chị cả tuy không cùng tháng nhưng năm nay là 45 năm anh chị có nhau chung đường. Và bây giờ đám cưới con - chỉ cách Bố Mẹ ngày xưa mấy ngày. Đúng là dịp tất cả chúng tôi cùng vui chung (hay chung niềm vui cũng thế).

Ngày đã định, nơi đã chọn, mọi việc cho tiệc cưới đều do các con lo. Phần tôi lo đặt vé máy bay, lựa chỗ ở trước cả hơn 6 tháng cho gia đình mình. Lo sớm đến nỗi JetBlue không chịu bán vé, chỉ lấy 10% tiền đặt cọc, bắt phải chờ đến trước ngày đi một tháng mới cho trả hết tiền. Xem bản đồ thế giới thấy Costa Rica sát ngay bên cạnh Nicaragua tôi tưởng vật giá chắc là rẻ lắm. Nam Mỹ mà. Tôi bé cái lầm. Costa Rica mắc khủng khiếp. Không thua gì Hawaii. Sau mới biết lý do. Bất cứ nơi nghỉ mát nào cũng là cái máy chém. Đâu mấy ai du lịch ở Nicaragua, nhưng đi xứ Costa Rica thì nhiều lắm. Bắt đầu từ cuối tháng 11 đến tháng 3 là cao điểm mùa du lịch ở xứ này. Khi các nơi khác trên thế giới đang lạnh cóng người thì ở đây vẫn là nắng ấm với nhiệt độ từ 65 đến 75 độ F. Quá lý tưởng. Thôi thì có đi mới biết.

Nhân chuyến đi này tôi chơi bạo, "bao" luôn một chiếc máy bay nhỏ, 1 động cơ, có phi công chính lái, và thêm phi công phụ; làm một màn ngoạn cảnh. Khi máy bay mới cất cánh tôi có hơi sợ lúc nó chao qua chao lại như con diều nhưng ráng làm mặt tỉnh vì mình bày ra trò này. Ở đúng cao độ mới thấy thích thú. Trên cao nhìn xuống xanh mướt một màu lá cây, những con đường ngoằn ngoèo như con rắn ở giữa những trái núi nhỏ, trườn trên những ngọn đồi, tuột xuống các thung lũng trông thật sống động. Xa xa, nhiều hồ nước thiên nhiên êm ả, lặng lẽ phơi mình dưới ánh mặt trời buổi sáng. Nhẹ và mát.

Trong khi tôi và một vài anh chi em thưởng thức thì những người khác đánh lô tô trong bụng (họ đọc kinh cầu nguyện mà tôi đâu biết). Thế mà khi máy bay đáp xuống, ai cũng hân hoan chụp hình kỷ niệm (mừng mình an toàn!) bên cạnh tấm bảng Wellcome to Tamarindo của phi trường thành phố đi dăm phút đã về chốn cũ này. (Tôi đã tính giờ, thấy quả 5 phút, không nói đến quý vị bơi theo đường biển hay leo đường núi).

Tamarindo đích thực là một thành phố du lịch, toàn khách sạn, nhà hàng và những dịch vụ sống nhờ khách du lịch. Ăn mãi các tiệm cũng ớn, tôi thử tìm một nơi bán thực phẩm để nấu lấy (tôi thuê 3 căn sát cạnh nhau trong 1 condo., có đầy đủ nồi niêu, chén dĩa. Mỗi cái 2 phòng ngủ cho 12 người; bọn trẻ đòi ở khách sạn khác). Chán ơi là chán. Ngoài một ít thịt bò dai nhách, không có thịt gà tươi, chỉ có loại đông lạnh, thịt heo thì biệt tăm, không biết họ bán ở chỗ nào. Rau, trái cây héo queo dù tôi "đi chợ" mỗi ngày. Chán ngắt, đành trở lại ăn tiệm tiếp. Chả biết nhà hàng họ mua thức phẩm ở đâu để nấu mà vẫn ngon lành.

Ngày thứ Năm mới đến chúng tôi (số người tham dự đám cưới tổng cộng là 48) họp mặt trong bữa tiệc "Wellcome Party" do nhà gái đãi tại phòng ăn ngoài bờ biển của một khách sạn. Thật chu đáo, Mẹ cô dâu đã chuẩn bị sẵn những chiếc sắc (dệt bằng vải của người bản xứ) làm quà tặng khách tham dự. Nào là kem chống nắng, kẹo chocolate bọc ngoài cà phê trồng tại Costa Rica, một gói cà phê chưa xay và cả gói giấy lau tay bỏ sẵn trong túi sắc.

Ngày thứ Sáu là tiệc "Rehearsal Party" nhà trai đáp lễ cũng tại bờ biển trong một khách sạn khác.

Thứ Bảy, đám cưới ăn "bạo" hơn nữa. Luật sư của Costa Rica làm thủ tục đám cưới tại bờ biển xong là tiệc Sushi ngay tại chỗ. Vừa ăn vừa ngắm mặt trời lặn, vừa nghe ban nhạc trình diễn. Chờ chiều tàn, mọi người kéo nhau về - lại một khách sạn khác - để ăn buổi tiệc cưới chính thức. Những ngọn nến lung linh mờ ảo trong những chiếc ly cao, tiếng sóng biển rì rào ngay bên cạnh dàn nhạc công. Thật lãng mạn.

Biết chắc chắn là đám cưới này các con khá tốn tiền nhưng thật sự tôi rất vui. Tiền mang lại ý nghĩa của nó khi mình xử dụng đúng. Có rất nhiều bạn bè trách sao không được mời. Lại có bạn đề nghị làm một buổi ra mắt con dâu (tại Mỹ) nhưng tôi cũng chối. Tôi không dám nói dối, vì chính tôi cũng đồng ý với con là người được mời đi dự tiệc cưới này sẽ rất tốn kém, không nên mời khách (bạn bè của cha mẹ). Mời mà khách không đi được thì họ áy náy. Không dự mà gửi cho quà thì người nhận áy náy. Thế là chỉ có gia đình hai bên và một số ít bạn thân của các con tham dự. Tấm thiệp cưới in rõ "Xin miễn tặng quà. Sự hiện diện của quý vị chính là quà tặng cho chúng tôi". Tôi chưa hề thấy tấm thiệp đám cưới nào ghi như thế cả và tôi rất hài lòng với quyết định của các con.

Đám cưới tốt đẹp vì mọi người rất vui. Phần chúng tôi, vui với niềm vui của các con. Vui vì mình đã chu toàn bổn phận của cha mẹ.

Hạnh phúc cuối đời của những người già là niềm vui của con cái, phải không quý bạn?

Gió Đồng Nội

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/12/201800:00:00(Xem: 1305)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
17/12/201800:00:00(Xem: 1604)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho tháng 12.
16/12/201800:00:00(Xem: 1360)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Sau đây, thêm một bài viết mới.
15/12/201800:00:00(Xem: 1808)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 2010)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2483)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2591)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2565)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3355)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 25901)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9510)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9826)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12769)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11908)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17996)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8565)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8865)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22586)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9348)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14080)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10923)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6132)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6326)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393900)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340764)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301873)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933247)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297070)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261203)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301985)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319504)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222914)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279426)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338931)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338449)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220972)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203719)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229330)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246782)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234528)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283535)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240056)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242226)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========