Ông Bác Sĩ Gia Đình

25/09/201400:02:00(Xem: 6235)
Ông Bác Sĩ Gia Đình

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 4340-14-29740v5092514

Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

* * *

Bác sĩ S. là bác sĩ gia đình mà tôi và bà xã cứ đến hẹn là lại tới, mỗi năm một lần, để khám sức khỏe thường niên. Chỉ một lần một năm thôi nhé!

Thế nhưng bây giờ tôi lại phải đến thăm ông vì cách đây lối 5 năm con gái tôi lo cho sức khỏe của bố nên mua tặng tôi một cái đệm mềm mà theo như quảng cáo sẽ giúp người nằm ngủ điều chỉnh cái cột sống tự động tùy theo sức nặng v... và v...

Nhưng quảng cáo là một chuyện còn cơ thể mình có thích ứng với cái đệm, với lời rao đó không lại là chuyện khác.Cái chuyện này chẳng khác gì khi bị bịnh uống thuốc bác sĩ cho không những bịnh không thuyên giảm mà lại trầm trọng thêm. Các cụ ta vẫn thường nói chuyện hên, xui thường thường chẳng biết đâu mà nóí trước là gì.

Cách đây lối 4 tháng, vào tháng 4 năm 2014, khi tôi thức giấc lối 4 giờ sáng và theo như thường lệ tôi bắt đầu tập Yoga như hồi nảo hồi nao còn ở trong trại tù Gia Trung Tỉnh Pleiku vào năm 1980. Lúc đó sức khỏe của tôi quá sa sút nên thử tập xem sao để sống sót mà về với vợ, với con.

Sáng hôm nay khi bắt đầu tập tự nhiên tôi cảm thấy đau ở cổ mà không biết tại sao.(Xin đọc bài "Tập Yoga Để Bảo Vệ Sức Khỏe" trên Vietbao online trong mục "Viết Về Nước Mỹ.")

Khi tới bác sĩ chỉnh gân khám tôi mới biết tôi bị đau thần kinh tọa! Đối với tôi thì đây là chuyện thậm vô lý vì tôi đã tập Yoga liên tục cho đến nay đã được 34 năm rồi !

Thế nhưng sự thật vẫn là sự thật tôi phải chấp nhận căn bịnh này và phải đối diện với nó để tìm đường ra một cách nhẹ nhàng, thơ thới chứ không để nó làm tôi xuống tinh thần và gục ngã!

Tôi vào Google đánh máy chữ "Sciatica" thì được chỉ dẫn cách duy nhất để trị bịnh này là đi bộ. Thế nhưng khi tôi đánh máy chữ Việt "Đau thần kinh tọa" thì lại có tới 12 thế tập để chữa bịnh này.

Đành phải theo cách tập đơn giản nhất là đi bộ vì trước đây tôi vẫn thường đi bộ mỗi ngày 1 giờ theo như chỉ dẫn trong một bài trên Internet vì "Người già hai chân già trước." Nhờ đi bộ nên các vi ti huyết quản hiện lên nhu sợi chỉ đen gần mắt cá chân dần dần biến mất.

Cứ theo như bài đó nếu để lâu ngày máu trong các vi ti huyết quản sẽ chạy lên phổi gây ra nhiều rắc rối cho sức khỏe.

Sáng hôm đó tôi tập đi bộ như lệ thường nhưng khi nhấc chân lên thì cái đau tấn công tôi liền nhưng tôi nghiến răng chịu đau cố gắng bước tới cứ như thế thì lối 30 phút sau con ma đau phải nhượng bộ và tôi lại bước những bước bình thường như trước khi bị bịnh.

Nhưng mà trời ạ mùa Đông sắp tới tôi phải tập đi ở trong nhà để tránh cái lạnh cắt da, tím người của mùa Đông nên tôi thử 12 thế tập xem sao thì hình như tôi càng đau thêm.

Tôi quyết định đi thỉnh ý bác sĩ S., vị bác sĩ gia đình quen thuộc hơn mười mấy năm qua mà tôi đã nói ở trên từ ngày tôi chọn Greenville, SC làm quê hương dấu yêu thứ hai.

Trong khi tôi tập từng thế tập một thì bác sĩ S. chăm chú nghe, coi và ghi chép cho đến thế tập cuối cùng và ông kết luận cứ tập theo các thế đó không có gì trở ngại cả.

Sau đó qua mạn đàm ông biết chắc tôi là người Việt nên ông bảo tôi chờ một chút. Khi ông trở lại phòng khám bịnh ông mang theo một cuốn sách khổ lớn cỡ quyển bản đồ trước đây vẫn bày bán ở các chợ với đủ hình các vị Phật theo Phật Giáo Tây Tạng.

Ông lật từng trang cho tôi coi với vẻ thích thú và cho biết đã mua cuốn này ở chợ trời với chỉ có 2 đô!

Vì tôi tập Yoga quen rồi nên khi thấy hình những vị Phật trong sách tôi bèn ngồi theo thế hoa sen cho ông coi. Thấy tôi ngồi theo thế hoa sen một cách dễ dàng ông tỏ vẻ thất vọng và cho biết ông không thể ngồi như tôi được.

Tôi cho ông biết ngồi theo thế hoa sen không có gì khó cả ông cứ tập dần dần từng bước một và theo năm tháng các khớp của cái chân sẽ dẻo ra và sẽ ngồi được theo cách ngồi hoa sen dễ dàng như 2 với 2 là 4.

Sau đó tôi ngồi xuống sàn của phòng khám bịnh và ngồi từng thế tập một theo như chỉ dẫn trong sách "Phương Pháp Dưỡng Sinh" của bác sĩ Nguyễn văn Hưởng và Huỳnh uyển Liên.

Đầu tiên là ngồi xếp bằng thường chân trước chân sau trên sàn nhà với thế này ai mới tập ngồi cũng được.

Kế đó là xếp bằng đơn chân trên chân dưới.

Sau đó là xếp bằng kép hai chân dấu ở phía dưới

Thế cuối cùng xếp bằng kép hai bàn chân bắt tréo ở phía trên là thế ngồi theo kiểu hoa sen như Đức Phật.

Khi mọi chuyện xong xuôi tự nhiên ông nhìn vào quyển hồi ký "Within & Beyond" mà tôi mang theo để đọc trong lúc chờ đợi vì tôi biết thói quen của ông là luôn luôn dành ưu tiên cho các cháu bé dù tôi có được y tá gọi vào phòng chờ để khám trước vì tôi đến trước.

Cầm lấy quyển sách ông lật qua vài trang và đọc lướt qua và ông hỏi tôi:

- Quyển này ông là tác giả?

- Dạ, đúng. Tôi trả lời.

- Tôi muốn mua thì mua ở đâu?

Ý của Ông là mua ở nhà sách nào tại thành phố Greenville vì ở đây có hai tiệm sách lớn quen thuộc là Barnes & Noble Booksellers và Books-A-Million.

- Quyển sách này tôi tự bán mà.

Vừa trả lời tôi vừa lật trang kế bìa sau nơi có đề giá bán cho ông coi.

Chẳng nói chẳng rằng ông ra hiệu cho tôi chờ và mở cửa phòng khám đi ra ngoài. Ít phút sau ông trở lại và trên tay cầm tờ 20 đô trả cho tôi.

*

Năm 2002 tôi bắt đầu tập tành viết văn khi tôi được anh LTL bạn cùng tù ở trại tù Nam Hà (Xin đọc bài "Bạn Trong Tù Cải Tạo") khuyến khích tôi viết để gởi bài cho Việt Báo ở Westminster, CA.

Tôi viết liền và bài đầu tiên là bài "Hành Trình Về Phương Đông 1."

Lúc đó tôi chưa biết đánh máy và phải viết bằng tay. Sau khi hoàn tất tôi phải ra Bưu Điện gởi.

Việc gởi này rất nhiêu khê mất thì giờ và chậm trễ. Tôi nghĩ là không có hy vọng nào để bài này được lựa đăng trên Việt Báo trong mục "Viết Về Nước Mỹ" vì từ hồi nào tôi có viết văn bao giờ đâu.

Thế rồi trên đường đi Myrtle Beach với gia đình con gái của tôi trong dịp nghỉ hè. Xe đang ngon trớn thì điện thoại cầm tay reo vang.

Bắt phone lên phía bên kia đầu giây là giọng nói của anh LTL báo tin vui là bài của tôi đã được lựa đăng trên Vietbao online và dĩ nhiên trên cả tờ báo giấy nữa. Tôi hứng chí viết tiếp 2 bài " Hành Trình Về Phương Đông 2 và 3" và cũng được Việt Báo lựa đăng.

Thế là "nghề viết văn" tài tử bám theo tôi không rời một bước như bóng với hình, như đôi tình nhân keo sơn bền chặt. Tình nhân còn có khi xa nhưng nghề viết văn tài tử khi đã dính chấu là đa mang luôn!

Cho tới nay tôi đã tham gia vào mục "Viết Về Nước Mỹ" được 12 năm tròn. Một thời gian khá dài nếu như cứ tính tuổi thọ của một người trung bình là 60 năm thì tôi đã dùng tới 1/5 cuộc đời của tôi để viết một cách thẳng thắn. trung thực những điều tôi nghĩ và tôi không phải "lách" như người Việt ta vẫn thường nói "viết lách" để né tránh mũi kéo của ông / bà kiểm duyệt như các báo của Miền Nam trước 30 tháng 4 năm 75 vẫn thường nói móc chính phủ Miền Nam hồi đó.

Sau khi bài thứ nhất gởi đi thì anh con rể của tôi tặng tôi một cái PC trong đó đã download sẵn một cái software dạy đánh máy. Đây là một món quà vô giá vì nhờ nó tôi học đánh máy tuy chậm và tôi đã đánh được với tốc độ 26 chữ/phút nhưng đối với người lớn tuổi thì như thế là là ngon rồi.

Tôi không còn phải viết bài bằng tay nữa mà cứ mở PC ra là viết và tha hồ mà delete hay cắt đi đoạn nào tôi không thích và thêm một đoạn văn mới vào chỗ này, chỗ kia cho thêm phần ý vị mà không phải tẩy tẩy, xóa xóa với cục tẩy nữa. Với tốc độ 26 chữ/phút thì tuy chậm nhưng so với lúc trước quả đúng như lời trong một bài hát: “Có còn hơn không. Có còn hơn không.”

Lúc còn ở Westminster, CA tôi và anh bạn cùng hãng có ghi danh theo học một khóa đánh máy ở Golden West Collge mà không thành công! Nay, nhờ có cái PC và khoái viết, tôi tập đánh máy liên tu bất tận mỗi khi có thời giờ vì còn phải đi cầy để kiếm cơm nữa! Trong lúc đó tôi vẫn viết bài và gởi bằng Bưu Điện như thường lệ cho đến bài thứ 7 thì mới đánh máy được và gởi thẳng cho Việt Báo qua ngả email!

So với lúc còn viết tay thì đúng là một trời một vực. Muốn viết là cứ thong dong mở máy và để cho niềm xúc động theo 10 ngón tay mà hiện ra lời văn trên màn hình của PC!

Khi mới bắt đầu viết tôi dự tính sẽ dịch các bài viết ra tiếng Anh nhưng chỉ được 2 hay 3 bài gì đó tôi đành bỏ ngang vì quá bận trong cuộc sống.

Mãi cho đến năm 2009 khi kinh tế Mỹ khủng hoảng các hãng bớt người. Hãng tôi cũng không là biệt lệ nhưng hãng cũng cố gắng cầm cự và riêng tôi cho mãi tới lần bớt công nhân thứ 3 thì "bảng vàng" mới có tên! Đặc biệt kỳ suy thoái kinh tế lần này người thất nghiệp được hưởng 3 năm tiền trợ cấp sau đó thì tự lo.

Vậy cũng là ngon rồi, nhờ vậy tôi mới xem lại "gia tài" và trong khi ghi danh học ở Trường Đại Học Cộng Đồng tôi mới có thì giờ viết lại những bài văn của tôi bằng tiếng Anh và nhờ bà thầy và ông thầy đọc và coi lại cho hoàn chỉnh.

Khi được biết tôi đang trên đà hoàn chỉnh cuốn sách này cũng như khi sách được in xong thì bạn bè xa gần ủng hộ hết mình. Đặc biệt có 2 người Mỹ mà người thân là cựu chiến binh trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa của CS Bắc Việt

Một hôm tôi ghé nhà anh Phạm bá Hân chơi theo như địa chỉ của anh LTL cho. Anh LTL là bạn tù cùng tôi ở trại tù Nam Hà và cũng là bạn của anh Hân.

Ngồi nói chuyện một lúc thì anh hỏi tôi sao không gom các bài viết lại để làm thành một Tuyển Tập. Tôi cho anh biết là tôi đã bắt đầu từ năm 2010 và ngỏ ý nhờ anh giúp trong việc trình bày cuốn sách. Rất tự nhiên anh nhận lời liền như là cuốn sách này là của anh! Thật là dễ dàng không có khó khăn gì cả!

Giúp tôi chưa đủ anh còn giúp anh TTT cùng đơn vị với tôi 2 cuốn sách và giúp người anh họ của tôi 2 cuốn sách nữa.

Theo như tôi biết nếu một cuốn sách giao cho A., một nhà xuất bản nổi tiếng trên net của người Mỹ, lo cho từ A đến Z thì tác giả phải trả cho nhà xuất bản lối ba ngàn đô! Một số tiền đâu phải dễ kiếm! Một anh bạn cùng đơn vị với tôi đã lãnh cái búa khi sách in ra không bán được và ôm 3 ngàn đô cho vui!

Hơn nữa phần đông đám nhà văn tài tử đâu có ai nổi tiếng để các nhà xuất bản Mỹ chạy đến đề nghị tiền nhuận bút là 4 hay 5 triệu đô như vợ, chồng cựu Tông Tông Bill Clinton đâu!

*

Khi tôi từ biệt bác sĩ S. thì ông không quên dặn tôi cứ yên tâm mà tập 12 thế đó! Ra đến văn phòng thì bà thư ký cho tôi biết là bác sĩ S. cho bà biết không tính tiền khám bịnh của tôi. Ngạc nhiên vô cùng tôi trả lời:

- Tôi không tin được chuyện này.Tôi không phải trả tiền ư?

- Đúng thế! Bà thư ký nhấn mạnh.

Đồng thời lúc đó bác sĩ S. từ trong phòng khám đi ra một tay cầm quyển "Within & Beyond" một tay kia thì chỉ vào cuốn hồi ký trên nét mặt lộ vẻ thích thú, miệng mỉm cười nhìn tôi. Ánh mắt long lanh với vẻ hài lòng. Sau đó ông ra hiệu cho tôi cứ đi về.

Cùng với nụ cười vui của ông bác sĩ, tôi ra về mang theo cái biên lai không tính tiền do bà thư ký trao tận tay. Niềm vui nào hơn! Không phải vì tôi không phải trả tiền mà vui vì cuốn sách của tôi đã dành được cảm tình của vị y sĩ độc giả!

Xin cám ơn cái mỉm cười tử tế của ông và của mọi bạn đọc.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
05/10/201411:49:13
Khách
Anh Chương mến
Có nhưng vẫn phải trả co-pay.Cám ơn anh đã quan tâm.Thăm anh và gia đình.Mến
05/10/201411:45:32
Khách
Chào Bà
Tôi đang viết dở dang bài tạm gọi là "Tặng sách" thì nhận được email này của Bà.Rất cám ơn Bà và nhờ bài viết của Bà mà tôi biết đến tấm lòng thương yêu Viện Bảo Tàng Của Những Chiến Sĩ Bị Bỏ Quên của Ông Dann.Một cậu bé 10 tuổi sưu tập những kỷ vật của cuộc chiến vệ quốc của Miền Nam,chống lại cuộc xâm lăng trá hình của CS Tàu và bọn tay sai CS Việt Nam, như là một thú tiêu khiên. Rồi theo năm tháng cậu bé ấy đã nhận ra rằng mình đang sưu tập kỷ vật cho một cuộc chiến tranh chính nghĩa thế là cậu đã dốc hết tâm huyết cũng như tiền bạc đế Bảo Tàng ấy có tầm vóc như hiện nay và qua các kỷ vật đã nói lên được điếu mà cuối cùng dù Việt Nam Cộng Hỏa bị bức tử nhưng chính nghĩa của cuộc chiến chống lại cuộc xâm lăng vẫn sáng ngời mãi mãi và mãi mãi. Một Bảo Tàng do một cậu bé tạo nên và có lẽ đây là Bảo Tàng duy nhất trên thế giới,nếu tôi không lầm!
Thăm Bà và gia đình khỏe. Trân trọng
26/09/201414:51:40
Khách
Chào tác giả Sao Nam Trần Ngọc Bình,
Nhân trong bài này anh có đề cập đến quyển sách "Within & Beyond", PH khám phá ra một điều thú vị.
Hồi tuần trước, ông giám đôc "Bảo Tàng Của Người Lính Bị bỏ Quên" có gọi cho PH, hỏi thăm thử PH có biết tác giả của một quyển sách có tựa đề mà ông chỉ còn nhớ có một chữ "Beyond." Ông nói vừa rồi ông có nhận message của người nào đó, nhưng ông nghe đi nghe lại nhiều lần mà vẫn không rõ để biết ngừoi ấy nói gì, chỉ nghe được chữ "Beyond" và tên người nhắn là "Bing". Ông kể, ông nhớ lại trứoc đây có một tác giả gửi tặng quyển sách có tựa đề là "......Beýond" nói là do đọc bài viết về nhà Bảo Tàng" của PH nên mới gửi tặng, nhưng ông còn để trên bàn tặng vật chưa kịp dán nhãn Bảo Tàng lên thì nó biến mất. Ông tỏ vẻ rất buồn, và sau khi hỏi hết mọi người làm việc trong Bảo tàng thì ông hỏi đến PH xem mỗi khi đến BTàng có từng thấy qua quyển sách đó, và có quen biết tác giả không.
PH trả lời không biết và kêu ông Dann hãy lục trong máy và đưa số đ/t của người đó để PH liên lạc dùm. PH cũng nói PH tin rằng người đó sẽ không phiền mà gửi tặng quyển khác, vì giá trị về vật chất của một quyển sách là không bao nhiêu, nhưng giá trị tinh thần, niềm hạnh phúc của tác giả khi biết độc giả thích sách của mình mới là vô giá.
Ông Dann nghe vậy thì vui trở lại, nhưng ông nói chờ ông nhờ người tìm lại một lần nữa đã. Và ngày hôm kia ông nhờ thêm ngừoi đến phụ lục nát hết cả cái thư viện của bảo tàng đến cuối ngày thì họ tìm ra quyển sách ấy. Ông rất mừng vội email báo tin cho PH biết.
Ông giám đốc ấy rất yêu cái Bảo Tàng của ông nên mỗi kỷ vật được tặng dù nhỏ bé cỡ nào ông vẫn rất trân quý. Và bây giờ nhờ bài viết này, PH mới biết tác giả ấy chính là anh.
Xin cám ơn tác giả đã hưởng ứng tặng sách cho Bảo Tàng. Chúc anh nhiều sức khỏe để tiếp tục viết...
Trân trọng
Phương Hoa
26/09/201413:07:40
Khách
Anh Bình chưa có medicare sao mà phải trả tiền cho bác sĩ gia đình?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1401)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1594)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1971)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1542)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2087)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2183)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2668)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1889)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2188)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7074)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13762)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8654)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11958)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7540)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10890)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5676)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6894)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6638)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229565)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343347)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341630)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319329)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363770)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241782)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339040)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221523)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========