Thằng Củ Cải

07/09/201400:00:00(Xem: 4070)
Thằng Củ Cải
Tác giả: Thái NC
Bài số 4324-14-29724vb6090714

Đây là chuyện kể bằng ảnh về một chàng mèo hoang tại Mỹ. Thái NC., tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012. Ông tên thật là Nguyễn Cao Thái, sinh năm 1959 tại Huế, vào Saigon 1968, vượt biển đến Mỹ 1979, hiện định cư tại San Jose, CA.

* * *

blank
1) Không biết từ lúc nào, mỗi chiều gia đình tôi chuẩn bị cơm là thấy con mèo này ngồi ở góc vườn nhìn vào. Nó là một con mèo hoang. Thỉnh thoảng thấy nó chạy rông trong xóm cùng 3, 4 con khác. Tuy là mèo hoang nó trông rất mập mạp, sạch sẽ và… đẹp trai chán.

blank
2) Thấy nó lảng vảng trong vườn hoài, vợ tôi bèn mang đồ ăn ra cho để làm quen. Con tôi đề nghị đặt cho nó một cái tên. Sẵn lúc đó con đang ăn món khoái khẩu bột chiên có trộn củ cải mà con rất thích, nên cả nhà đồng ý đặt tên nó là CỦ CẢI. Còn lý do nào gọi là “thằng” không phải “con” cũng là phỏng đoán mà thôi vì thấy nó bự con và có khuôn mặt…ngầu nhứt trong mấy con mèo hoang khác trong xóm nên nghĩ rằng nó phải là cái… thằng.

Mấy tháng trôi qua, thằng Củ Cải ngày càng thân thiện với nhà tôi hơn. Trước kia dù hằng ngày thấy nó ở ngoài sân, nhưng mỗi lần chúng tôi mở cửa mang đồ ăn ra là nó nhảy phóc lên hàng rào ngồi cho an toàn. Bỏ đồ ăn xong vô nhà nó mới xuống thưởng thức một mình. Dần dần, nhất là với vợ tôi hay cho, nên nó không chạy nữa khi chúng tôi mang đồ ăn ra sân. Tuy vậy đừng dại mà đụng vào nó. Một lần vợ tôi tưởng đã thân đủ đưa tay tính sờ nó, ai ngờ nó phản ứng cào cho một cái, may mà tránh kịp.

blank
3) Được một thời gian, một hôm thấy thằng Củ Cải không ngồi ở góc vườn chỗ thường lệ nữa mà nó tới sát cửa. Linh cảm được thằng Củ Cải muốn gì, chúng tôi bèn mở cửa và trốn vào bên trong. Quả nhiên nó tiến đến cửa dáo dác nhìn vào trong nhà…

blank
4) Và chỉ sau vài giây ngần ngại, thằng Củ Cải đã bước hẳn những bước đầu tiên vào nhà.

blank
5) Kể từ hôm đó thằng Củ Cải bắt đầu vô nhà tôi thường xuyên. Nó cũng còn nhát lắm. Đi lòng vòng trong nhà không ai làm gì thì thôi, nhưng hễ có một động tĩnh lạ nào là nó vọt ra ngoài sân ngay.

Tôi đùa rằng con mèo đã “xin nhận cái nhà này làm quê hương”. Nó tự nhiên đi đứng nằm ngồi trong phòng ăn và nhà bếp. Đến tối không cần đuổi, nó tự động ra ngoài. Nó cũng có chỗ đàn đúm cuộc sống thế giới về đêm của những con mèo hoang. Có một điều không cải biến được là không ai được đụng đến nó. Dạo sau này thì nó thuần hơn không cào lại mà chỉ né, chạy tránh chỗ khác mà thôi.

blank
6) Tuy không chính thức nuôi nó như mèo nhà, nhưng vợ và con gái tôi cũng thương lắm, làm một cái giường cho nó ngủ ban đêm phía ngoài cửa. Thằng Củ Cải thông minh, biết đó là cái giường cho nó. Thỉnh thoảng buổi sáng thức dậy tôi thấy nó cuộn mình ngủ ngon lành.

blank
7) Có lần gia đình người bạn đi chơi xa gửi lại con chó nhờ nuôi hộ. Trong mấy ngày đó chúng tôi phải giữ Củ Cải ở ngoài vườn không cho vô nhà. Một lần nếu không nhờ cánh cửa kính cách ngăn là đã có một trận chiến kịch liệt giữa hai con con này rồi.

Sau hôm cắn xé lẫn nhau qua tấm cửa đó, thằng Củ Cải bỏ đi đâu mất biệt. Con chó đã trả về chủ của nó, nhưng thằng Củ Cải vẫn biệt tăm hơi. Vợ tôi hờn tôi vì cho rằng tôi nhận lời bạn giữ con chó trong nhà làm thằng Củ Cải tủi thân. Nó tưởng nhà mình từ nay đã nuôi chó tức là sẽ không nhận nuôi nó nữa nên nó bỏ đi.

Có những đêm giữa khuya nằm nghe tiếng mấy con mèo hoang cấu xé tranh giành tình yêu lẫn nhau. Vợ tôi thì thầm giọng: “Anh ơi, thằng Củ Cài lại đi đánh lộn với mấy con mèo khác. Em sợ nó bị mấy con mèo khác cắn tội nghiệp quá”

blank
8) Được khoảng một tuần, hôm tôi đi làm về thấy vợ tôi mặt mày tươi cười chỉ ra ngoài sân. Trời ơi, thằng Củ Cải đã trở về… Không phải một mình, mà còn có thêm một con mèo cái đen xì này. Té ra một tuần nay nó đi cưới vợ và hôm nay dắt vợ về …ra mắt gia đình. Nhà tôi hôm đó đãi hai vợ chồng Củ Cải một chầu thật ngon lành.

Ở được mấy ngày Củ Cải và vợ bỗng ra đi biệt tích. Vợ tôi lại lo lắng. Tôi nói vợ chồng son phải cho tụi nó đi …tuần trăng mật chứ em.

Nhưng lần này Củ Cải đi lâu hơn lần trước. Mấy lâu nay có con mèo trong nhà, mỗi ngày trước giờ cơm có nó đi ngao ngao, và làm đề tài bàn cãi trong nhà cũng vui vui. Bây giờ nó đi lâu quá làm cảm thấy trống vắng. Tôi còn cảm thấy nhớ nữa lọ là vợ hay con cho nó ăn. Chắc nó kiếm đuợc nhà nào nuôi, đồ ăn ngon hơn và ở lại đó.

Cầu đến hai ba tuần sau, bỗng nhiên thằng Củ Cải lại trở về. Cả nhà tôi đều bàng hoàng khi thấy nó ở đâu bất ngờ lững thững bước vô nhà.

blank
9) Thằng Củ Cải gầy ốm, dơ dáy đến độ không ngờ. Rõ ràng nó đang bệnh. Từ một con mèo khỏe mạnh, linh hoạt mấy tuần trước, hôm nay nó ốm giơ xương, trên mặt nó có một bợn ghèn, hay máu khô đông lại đen xì. Người nó cũng đầy đất ghét, bệ rạc không thể ngờ được. Vợ tôi mang thịt thà có sẵn cho mà nó cũng không tỏ vẻ gì thích thú, chỉ hửi hửi, ráng nhai mấy miếng nhỏ rồi hững hờ bỏ lại không thèm.

Một điều bất ngờ chưa từng xảy ra là thằng Củ Cải thấy vợ tôi ngồi đó, nó bèn tiến lại. Vợ tôi biết ý không muốn sờ nó. Ai ngờ nó tự động dụi

mặt vô tay vợ tôi và hửi hửi. Vợ tôi cảm động hỏi “ Con hả? Con đi đâu bây giờ mới về? Con bệnh hả?” Thằng Củ Cải vừa dúi đầu vô tay vợ tôi vừa kêu ngao ngao thật nhỏ và khó khăn. Hình như nó hiểu vợ tôi hỏi cái gì và nó muốn trả lời, muốn kể lễ, nhưng ngôn ngữ của nó chỉ là ngao ngao vậy thôi.

Thằng Củ Cải hình như không đủ sức để đi đâu nữa cả. Nó ngồi dưới gầm bàn nhà tôi hàng tiếng đồng hồ, thẫn thờ, mệt nhọc như vậy. Đến tối tôi phải cho nó ra ngoài. Dù thương cách mấy tôi cũng không thể để một con mèo hoang bệnh tật này trong nhà qua đêm được.

Sáng hôm sau thức dậy vén màn che cửa đã thấy nó ngồi ngay đó rồi như đang chờ đợi.

Sắp đến giờ đi làm, nhưng tôi cũng mở cửa cho nó vào nhà chút xíu. Thằng Củ Cải mới vào là chạy ngay tới trước tủ lạnh, chỗ hôm qua nó và vợ tôi nói chuyện. Nhưng vợ tôi đã đi làm từ sáng sớm. Nó đứng ngao ngao mấy tiếng không thấy ai, bèn tự động đi ra khỏi nhà không cần phải đuổi làm tôi cũng ngạc nhiên!

blank
10) Chiều hôm đó tôi đi làm về trễ, vợ tôi cho hay hồi chiều thằng Củ Cải có ghé qua và được nàng cho ăn thức ăn mới. Hôm qua thấy nó không nhai được thịt nữa nên hôm nay đi làm về nàng ghé chợ mua 4 hôp PATE đồ ăn mèo thuộc loại mềm, không cần phải nhai.

blank
11) Tội nghiệp, thằng Củ Cải mấy lâu nay chắc ăn không được nên hôm nay gặp Pate mềm nó quất sạch nguyên một hộp.

Không ngờ đó là bữa ăn cuối cùng của thằng Củ Cải. Hôm sau đi làm về vợ chồng tôi được bà hàng xóm cho hay, thằng Củ Cải đã “passed away” trong góc vườn của nhà bà. Bà biết nó là con mèo hoang được nhà tôi cho ăn vậy thôi, cũng như bà từng cho nó ăn một thời gian, không phải là mèo nhà nuôi nên bà đã kêu sở vệ sinh thành phố tới lấy xác thằng Củ Cải đi rồi.

Mấy ngày trời vợ tôi buồn lắm, thỉnh thoảng trách tại sao mình không nuôi luôn trong nhà thì nó đâu đến nổi đi hoang cho bệnh tật và chết như vậy? Tôi cũng buồn lắm, nhưng cố an ủi vợ chắc là duyên số của thằng Củ Cải với nhà mình chỉ có vậy thôi! Những ngày cuối cùng của đời nó được gặp lại người thương, nhớ, cho ăn như gia đình tôi, hy vọng đó là hành trang yêu thương cho nó mang theo khi được chuyển kiếp khác.

blank
12) Kiếp tới hy vọng Củ Cải sẽ có đủ phước để được làm người. Còn nếu vẫn là kiếp mèo thì hãy là một con mèo nhà …ở Mỹ, được yêu thương và chiều chuộng dưới một mái nhà đầm ấm.

Rest In Peace nhé, Củ Cải!

Thái NC

Ý kiến bạn đọc
13/09/201417:33:46
Khách
Hahaha…Đúng là Sài Gòn Vũ! Có máu khôi hài như vậy mà không chịu viết cho nhiều vào để chia sẻ với bạn đọc. Tới luôn đi bác tài! Đang chờ đọc bài mới của SGV đó!
PH
10/09/201403:54:20
Khách
Em cũng đang lưỡng lự là có nên có con mèo??? Sau khi đọc chiện con mèo ở nhà bác Thái NC thì em kết luận là: có mèo không khó & cũng không tốn lắm, thỉnh thoảng mới cần phải cho ăn ngon 1 chút. Tuy nhút nhát nhưng mèo không hay hờn dỗi như vợ, luôn đem lại niềm vui cho mình cũng như nỗi sao xuyến nhớ nhung khi tạm thời xa cách. Nhưng làm sao để dấu mãi được chiện có con mèo & qua mặt đưọc con sư tử ở nhà mới là chiện cần phải tính cho kỹ :).
09/09/201418:31:38
Khách
Cám ơn tác giả về câu chuyện " Thằng Củ Cải ", đọc rất hay, tuy nhiên nếu như tác giả thay hai chữ "cải biến" thành hai chữ "thay đổi" thì hay biết bao. Cái từ ngữ "cải biến" nghe sao mà lai tàu cộng của bọn vc dùng sau nầy quá đi!
07/09/201409:29:38
Khách
Tôi cũng có nuôi một con mèo hoang 7 năm nay, nó kén ăn lắm...chỉ ăn thịt cá,không ăn cơm.Lúc đói nó rình ăn cả chim bồ câu và goffers...Tính viết 1 truyện về nó mà chưa kịp thì anh Thái NC đã nhanh tay làm trứoc,còn kèm hình nữa. Chí lớn gặp nhau....
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/201800:00:00(Xem: 430)
Tác giả hiện là cư dân Tampa, Florida, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông sinh năm 1952, dân Sài Gòn, cựu sinh viên Văn Khoa, cựu Sĩ quan Quân đội Miền Nam, một trung đội trưởng tác chiến. Hồi cuối cuộc chiến, chàng là một thương binh và buổi sáng ngày 1 tháng Năm 1975, bị đuổi ra khỏi quân y viện... Bài viết mới của ông mở đầu bằng câu “Đôi khi tôi nghĩ, viết về một nơi chốn khác, cũng là một cách Viết Về Nước Mỹ.” Cách viết đối chiếu chi tiết tinh tế của tác giả cho thấy không chỉ đúng như ông nghĩ mà còn làm hiện rõ cả tính cách người (hơi hơi) Mỹ gốc Việt.
21/04/201800:00:00(Xem: 1865)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 2183)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6804)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 4370)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4951)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2118)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2168)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2736)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4896)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
31/12/201400:00:00(Xem: 20055)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7364)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7721)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10138)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9824)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6485)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15260)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7227)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7322)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17248)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7430)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9474)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7981)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5021)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4679)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392056)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339426)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300237)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295405)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259762)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300991)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318480)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221274)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278299)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337144)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336593)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219772)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202674)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227121)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245621)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233507)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281659)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238639)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240549)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========