Việt Báo Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ XV Phát Giải Thưởng, Ra Mắt Sách Mới 2014

26/08/201419:21:00(Xem: 4576)
Việt Báo Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ XV Phát Giải Thưởng, Ra Mắt Sách Mới 2014
Việt Báo Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ XV Phát Giải Thưởng, Ra Mắt Sách Mới 2014
1_Cat banh_Bia sach
Từ trái: Orchid Thanh Lê, Phương Hoa, Nhã Ca và Kiều Chinh cắt bánh mừng năm thứ XV; Bìa sách Viết Về Nước Mỹ, tuyển tập 2014

I* Những Trang Sử Sống, Một Tượng Đài Chữ Nghĩa

“Người Việt tại Hoa Kỳ trong 40 năm qua, từ một thiểu số ít người biết, đã thành một cộng đồng lớn mạnh. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ là những trang sử sống của 40 năm đáng tự hào ấy,” Ông Lou Correa, Thượng nghị sĩ California tuyên bố. Và vị Dân Biều Liên Bang, ông Alan Lowenthal hẹn sẽ góp phần thúc đẩy để “Bộ sách Viết Về Nước Mỹ sẽ có một chỗ đứng xứng đáng trong các thư viện Hoa Kỳ.” Riêng nhà thơ Du Tử Lê thì nhấn mạnh: "Sau 15 năm liên tục không đứt đoạn, với tôi, giải thưởng Viết Về Nước Mỹ giống như một tượng đài chữ nghĩa của người Việt tị nạn. Tượng đài vĩ đại này được làm thành bởi hàng ngàn tác giả, hàng chục ngàn bài viết."

2_Dan bieu_TNS Lou Từ trái: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Lou Corea.

Trên đây, là những phát biểu được ghi nhận tại buổi họp mặt đánh dấu 15 năm Viết Về Nước Mỹ do Việt Báo tổ chức tại Moonlight Banquet, Westminster, chiều Chủ Nhật, 17 tháng 8 năm 2014, với sự tham dự của trên 400 quan khách, các tác giả Viết Về Nước Mỹ và thân hữu.

2b_Be VietVanViet_Huy RGiải Bé Viết Văn Việt, từ trái: Quốc Nam và Bảo Ngọc giới thiệu giải Bé Viết Văn Việt 2014: Ông Tommy Lê, đại diện Union Bank, trao giải cho em Phan Mai Hân; Cô Cao Minh Châu, đại diện hội Việt Học và giải Khuyến Học, trao giải cho em Nguyễn Vân Anh; Luật sư Nguyễn Quốc Lân thuộc Hội Đồng Giáo Dục Garden Grove trao giải cho em Joleen Nhã Trương. (Xem thêm chi tiết bên Trang Thiếu Nhi Việt Báo).

“Viết Về Nước Mỹ là một công trình chung của nhiều thế hệ, lớp trước mở đường, có lớp sau kế tiếp.” Nữ tài tử Kiều Chinh nói, khi khai mạc ngày hội Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười lăm, bằng cách trân trọng tưởng nhớ những người lớp trước đã khuất bóng. Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, nhà văn Thảo Trường, nữ sĩ Trùng Quang, và nữ danh ca Quỳnh Giao. “Hôm nay, tôi nhớ, tôi biết, và tôi tin. Chính là nhờ ý chí và tấm lòng mà người trước để lại, lớp sau sẽ ngày càng vững mạnh hơn. Xin các bạn trẻ của Viết Về Nước Mỹ sẵn sàng cho 15 năm tới.”
Trong chương trình, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí và các nghị viên Diana Carey, Sergio Contreras, cựu nghị viên Tyler Diệp và đại diện các cơ sở bảo trợ đã chúc mừng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ và giúp trao tặng phần thưởng tới các tác giả thắng giải.

3_Giai Dac BietRGiải Đặc Biệt, từ trái: Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng và Thụy Trinh giới thiệu các Giải Đặc Biệt; Tác giả Nguyễn Thị Mão, với bài “38 Năm Nhìn Lại: Nước Non Ngàn Dặm,” do Chủ Bút Việt Báo Phan Tấn Hải trao giải; Tác giả Nguyễn Cao Thăng, với bài “Đem Cha Mẹ Già Qua Mỹ,” do nhà báo Nguyễn Khắc Nhân trao cho chị Iris Dinh, đại diện nhận. Tác giả Ngô Văn Thu, với bài “Tháng Tư, Tro Tàn Bay Trắng Đầu,” do Nghị Viên Wesminter Diana Carey trao giải; Tác giả Tom Tom, với bài “O K! Quyết Định Vậy Đi,” do nhà thơ Thái Tú Hạp trao giải.; Và tác giả Lê Văn, với bài “Vượt Một Chặng Đường,” do Kristen Pham, Store Manager của ngân hàng Well Fargo, trao giải. Nhân dịp này, cô Kristen Pham đã chúc mừng các tác giả thng Giải Đặc Biệt.

II* Kết Quả Giải Viết Về Nước Mỹ 2014

Hai mươi giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2014 được tuyển chọn trong số bài đã phổ biến trên Việt Báo từ đầu Tháng Năm 2013 đến 30 Tháng Sáu, 2014. Danh sách các tác giả nhận giải được công bố trước từ cuối tháng Bẩy 2014, gồm chin (9) giải đặc biệt, và mười một (11) tác giả vào danh sách chung kết. Từ danh sách này, có bốn (4) giải chính được Hội Đồng Tuyển Chọn Chung Kết quyết định, số còn lại cùng nhận giải danh dự.

4_8Giai Danh DuRBẩy Giải Danh Dự, hình từ trái: Phùng Annie Kim, tác giả bài “Chú Linh Mỹ,” do Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal trao giải. Tác giả Philato, với bài “Sài Gòn Nhỏ Lớn Đều Nhớ Anh,” do bác sĩ Nguyễn Bích Liên trao giải; Lê Nguyễn Hằng & Nguyễn Thạch Hãn, đồng tác giả bài “Dòng Sông Yêm Đềm,” do dược sĩ Trần Thu Hằng và bác sĩ Bùi Thiện Triệu trao giải; Song Lam, tác giả bài “Thomas Vẫn Nhớ Chú VC Bé Con,” do đại diện Công Ty Điện Lực Edison International là cô Tammy Trần trao giải; Võ Quách Thị Tường Vi, với bài “Chai Dầu Gíó Xanh,” do tác giả Phạm Hoàng Chương trao giải; Triều Phong, tác giả bài “Niềm Đau Ơi, Ngủ Yên” do tác giả kiêm giám khảo Trương Ngọc Bảo Xuân trao giải.

Sau phát biểu tâm tình của tác giả Lê Tường Vi, một thành viên Ban Tuyển Chọn, phần trao giải bắt đầu. Như hình ảnh và ghi chú chi tiết cho thấy, chương trình phát giải bắt đầu với các tác giả Nguyễn Thị Mão, Nguyễn Cao Thăng, Ngô Văn Thu, Tom Tom, và Lê Văn nhận Giải Đặc Biệt. Tiếp theo là bẩy Giải Danh Dự gồm các tác giả: Phùng Annie Kim, Philato, Lê Nguyễn Hằng & Nguyễn Thạch Hãn, Song Lam, Triều Phong, Võ Quách Thị Tường Vi, vàTrương Ngọc Anh.
Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa và nhà thơ Trần Dạ Từ điều hợp phần phát 4 giải chính, gồm một giải viết văn Trùng Quang, một giải Vinh Danh Tác Giả, một giải Vinh Danh Tác Phẩm, và Giải Chung Kết quán quân.

5_hai giai vinh danhTừ trái: Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Dạ Từ giới thiệu các giải chính: Tác giả Orchid Thanh Lê nhận hai giải Trùng Quang và giải Vinh Danh Tác Phẩm do Du Tử Lê và Nhã Ca trao giải; Tác giả Trần Du Sinh nhận giải Vinh Danh Tác Giả do Kiều Chinh trao giải.

6_PhHoa_Khoi An 2R
Từ trái: Nhã Ca, Lê Tường Vi, Trương Ngọc Bảo Xuân, Bồ Tùng Ma, Trần Du Sinh và Kiều Chinh mừng tác giả Phương Hoa nhận Giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2014 -thường được gọi đùa là Giải Hoa Hậu VVNM- do Khôi An, "hoa hậu 2013," trao giải.

III* Giải Trùng Quang và tác giả Orchid Thanh Lê

Bà Trùng Quang, nhũ danh Lê Thị Tuyên, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1912 tại Việt Nam, đã từ trần tại Hoa Kỳ ngày 6 tháng 9 năm 2012, hưởng đại thọ 101 tuổi. Bà cũng là tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ. Sau khi qua đời Bà Trùng Quang đã di tặng mười ngàn Mỹ Kim cho Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Từ cơ duyên và giá trị tinh thần và tặng phẩm đó, năm 2013, Việt Báo thành lập Giải Viết Văn Trùng Quang dành cho bài viết thể hiện được sức mạnh của tiếng Việt, văn hoá Việt trong đời sống hải ngoại. Người nhận giải Trùng Quang năm đầu là Chú Sáu Steve Brown, một cựu chiến binh Mỹ trực tiếp viết văn bằng tiếng Việt.

7_dtLe_OrchidR Từ trái: Du Tử Lê và Orchid Thanh Lê.

Năm nay, Giải Trùng Quang được trao cho tác giả Orchid Thanh Lê, Phó Giáo Sư Tiến Sĩ tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, với bài “Thầy Việt, Trò Mỹ,” do nhà văn Nhã Ca trao giải. Đặc biệt, với bài "Đi Tìm Tên Một Người Vô Danh," Orchid Thanh Lê cũng là người nhận giải “Vinh Danh Tác Giả”, thường được gọi đùa là giải Á Hậu 1 VVNM.

Phát biểu khi nhận giải, Orchid Thanh Lê kể về những trải nghiệm của chính tác giả.
“Cách đây hai năm, trong một chuyến công tác hỗ trợ một số cựu chiến binh Không Quân Hoa Kỳ, tôi có dịp lắng nghe những người bạn Mỹ này chia sẻ nỗi thăng trầm trong cuộc đời binh nghiệp của họ. Sau đó, họ yêu cầu tôi kể cho họ những điều xảy ra đáng nhớ nhất trong cuộc đời của tôi.
“Tôi đã kể cho các bạn Mỹ về biến cố lịch sử Tháng Tư năm 1975 làm thay đổi cuộc đời của tôi nói riêng cũng như của đa số các vị khán giả có mặt nơi đây ngày hôm nay nói chung. Kế đó, tôi nói đến một sự đổi đời khác xảy ra cho tôi khi tôi đặt chân sang nước Mỹ định cư.
Sau khi chăm chú nghe câu chuyện tôi chia sẻ, các bạn Mỹ của tôi xúc động, họ hỏi “Cô có bao giờ nghĩ rằng cô sẽ viết lại những điều đã kể cho chúng tôi nghe để rồi các thế hệ mai sau sẽ đọc và xem đó là một phần lịch sử của người Việt định cư ở nước ngoài và cũng là một cách duy trì văn hóa Việt?”
Thực sự, lúc đó tôi đã chưa nghĩ đến. Nhưng càng về sau thì tôi càng nghiệm ra rằng trí óc mình đến một lúc nào đó sẽ không thể lưu trữ được mãi những ký ức một cách trọn vẹn. Tôi bắt đầu ghi lại những trải nghiệm của mình trong cuộc sống qua các bài viết. Có khi tôi khóc rất nhiều, có khi tôi lại cười vui tùy vào sự hoá thân của từng nhân vật mà tôi đã đặt toàn tâm, toàn ý vào mỗi bài viết.”
Orchid Thanh Lê nói thêm là cô tự hào khi được nhận giải Trùng Quang và gửi lời cám ơn Trung úy Lữ Công Tâm - nhân vật chính trong bài viết “Đi Tìm Tên Một Người Vô Danh”.

IV* Trần Du Sinh, tác giả bay về từ Châu Á

Giải “Vinh Danh Tác Phẩm” –thường được đùa là giải Á hậu 2, năm nay được trao cho tác giả Trần Du Sinh, 37 tuổi, với bài "Lính Mỹ Gốc Nail. Tác giả là người trẻ nhất lãnh giải Viết Về Nước Mỹ năm 2014, và cũng là người về họp mặt từ một nơi xa nhất: hiện là một giám đốc hàng hải của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, đang làm việc tại Á Châu, ông đã bay từ Nhật về California để tham dự họp mặt.

8_Tran Du Sinh_KC-R Tác giả Trần Du Sinh nhận giải từ Kiều Chinh.

Phát biểu sau khi nhận giải do nữ tài từ Kiều Chinh trao tặng, Trần Du Sinh kể: “Khi tôi làm việc ở một căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ ở Nhật Bản, tôi có gặp một anh lính gốc Việt. Tôi hỏi em rằng: "Trước khi đi lính em làm gì?". Em trả lời: "Dạ, nhà em có tiệm nail nên em làm phụ gia đình. Nhưng em nghĩ mình có thể làm được cái gì đó có ý nghĩa cho nước Mỹ nên em đi lính". Sau đó tôi lại gặp một anh sĩ quan Hải Quân gốc Việt. Ý tưởng kết nối hai nhân vật này làm tôi có cảm hứng viết 'Lính Mỹ gốc Nail'. Khi đó người Việt khắp nơi tưởng niệm Hải Chiến Hòang Sa 1974 nên tôi tranh thủ viết cho xong để gởi đến Việt Báo trước ngày 30/4. Không ngờ bài được đăng và được độc giả đón nhận. Chúng ta đã có một chuẩn tướng Lục Quân Hoa Kỳ gốc Việt, anh Lương Xuân Việt, và chúng ta cũng có thể nghĩ tới một Đô Đốc Hải Quân cũng là người Việt mình.
Trần Du Sinh nói thêm: "Đêm phát giải đem lại nhiều bất ngờ pha lẫn niềm hân hoan, nhất là khi thấy tác phẩm của mình được trích đọc với hình ảnh video minh họa gây hiệu ứng hình ảnh và cảm xúc rất hay. Đặc biệt là sự đón nhận của khán giả khi nghe trích đọan cũng như khi nghe phát biểu. Tôi chân thành cám ơn Việt Báo đã tổ chức một ngày hội văn hóa Việt thành công như vậy."

V* Giải Chung Kết 2014: Cô giáo Phương Hoa của Marysville

Sau hai giải Vinh Danh Tác Giả, Tác Phẩm, Ban Tổ Chức đã mời tất cả thành viên Ban Tuyển Chọn lên sân khấu. Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, trưởng ban tuyển chọn chung kết chính thức thông báo giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014: Tác giả Phương Hoa, nhà giáo dạy trẻ tại thành phổ cổ Marysville của California, với bài viết "Vietnam Museum, Bảo Tàng Của Người Lính Bị Bỏ Quên." Bài viết kể câu chuyện về cậu bé Dann, 10 tuổi, tại thành phố Marysville có người bạn vong niên đi lính chiến đấu trong Chiến Tranh Việt Nam. Khi nhận được thư bạn từ chiến trường Dĩ An, cậu bé Dann rất xúc động và bắt đầu sưu tập kỷ vật về Việt Nam với ước vọng làm bảo tang. 50 năm sau, bộ sư tập của cậu Dann trong nhà để xe đã trở thành một viện bảo tang qui mô thực sự.
Phát biểu khi nhận giải, tác giả Phương Hoa kể về niềm vui đặc biệt do giải thưởng mang lại. Từ nhiều năm qua, gia đình tác giả không thể gặp được người con trai và cháu nội, hiện sống tại Việt Nam, vì đang chờ thủ tục bảo lãnh nên không thể du lịch Mỹ. Nhờ thư mời của giải thưởng Việt Báo, con trai và cháu nội của tác giả đã có được thông hành đặc biệt cho phép sang Mỹ chung vui cùng gia đinh trong ngày vui hôm nay.
Nhận giải thưởng từ Khôi An, người đoạt giải chung kết năm 2013, tác giả kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức cho VVNM, để "bộ sách lịch sử" của hàng triệu người Việt tha hương được tiếp tục mở thêm nhiều trang mới. “Nếu bạn đã từng viết, xin tiếp tục. Nếu bạn chưa bao giờ viết, mời bạn bắt đầu cầm bút ngay bây giờ và hãy đặt trái tim của mình vào đó, bạn sẽ thấy kết quả đáng yêu như thế nào!"

9_KhA_n_PH_2 “Tân và cựu hoa hậu Viết Về Nước Mỹ 2013-2014: Khôi An và Phương Hoa.

VI* 23 Năm Việt Báo, 15 Năm Viết Về Nước Mỹ

Ngày 17 tháng Tám 2014, dánh dấu 23 năm Việt Báo và 15 năm Viết Về Nước Mỹ. Từ Tháng Bẩy 2014, các bài tham dự năm thứ 16 của giải thưởng Viết Về Nước Mỹ đã được phổ biến. Sách mới Viết Về Nước Mỹ, tuyển tập 60 tác giả 2014, hiện đã phát hành. Để cùng nhìn lại một chặng đường, xin mời đọc lời đầu sách mới:

Việt Báo ra mắt tại Hoa Kỳ ngày 6 Tháng Chín, 1992. Tám năm sau, ngày 30 tháng Tư, đúng 25 năm ngày người Việt tự do phải bỏ nước ra đi, giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ được quyết định phát động.

Lời mời viết về nước Mỹ, ngay từ ngày đầu tiên, đã được sự hưởng ứng của người viết, người đọc không chỉ trong nội địa nước Mỹ mà ở khắp thế giới, kể cả trong nước Việt Nam. Từ đây, Viết Về Nước Mỹ liên tục phát triển và họp mặt phát giải thưởng ra mắt sách mới đã thành nếp sinh hoạt văn hoá thường niên.
Quốc Hội Hoa Kỳ trong khoá họp ngày 28 tháng Bẩy 2010, đã chính thức tuyên dương thành tích "Mười Năm Viết Về Nước Mỹ" của ViệtBáo Foundation.

Từ 2000 tới 2014 đã là 15 năm., có 296 giải thưởng được trao tặng, trong số này có 14 giải chung kết, mỗi giải 10.000 mỹ kim. Sách "Viết Về Nước Mỹ" do Việt Báo thực hiện đã ấn hành được 17 cuốn, hơn 10,000 trang sách.
Trên 4,300 bài viết, tuyển chọn trong số hàng chục ngàn bài tham dự, đã được đăng hàng ngày trên Việt Báo Daily News và trên Việt Báo Online, hiện được lưu giữ đầy đủ. Số lượt người đọc có ghi rõ từng bài, tiếp tục tăng mỗi ngày. Cộng chung, có thể thấy con số lên tới hàng trăm triệu. Ấy là chưa kể số lượng người đọc trên hàng triệu ấn bản sách báo và nhiều trang mạng khác, khi các bài viết về nước Mỹ được tiếp tay phổ biến bằng mọi hình thức. Ngay tại Việt Nam cũng thấy hàng trăm bài được trích đăng trên báo giấy, báo mạng, hoặc tuyển chọn sắp xếp lại thành nhiều cuốn sách, in đi in lại.

10_ThLinh_Band_vpBan nhạc danh tiếng The Nate Light Trio, với nhạc trưởng Nate Light, contrabass, giáo sư âm nhạc tại Cypress College, từng nhận nhiều giải thưởng âm nhạc tại Los Angeles; Sam Hirsh, nhạc sĩ dương cầm Jazz nổi danh; Evan Stone, tay trống, giải Best Jazz - Orange County Music Award liên tiếp 6 năm 2006-2011; Và Thương Linh, nữ ca sĩ gốc Việt chuyên hát nhạc jazz, trình diễn hai ca khúc Trần Dạ Từ: Saigon Blues và Santa Barbara.

Viết Về Nước Mỹ đã thực sự là bộ sách chung, nỗ lực chung, sau 15 năm vẫn mạnh mẽ đi tới. Được vậy, nhờ nó xuất phát từ cái chung và luôn được tiếp hơi, tiếp sức bằng tấm lòng chân thật của người viết, người đọc.


11_NgH Dung_Thuy TrinhRLuật sư Nguyễn Hoàng Dũng và Thụy Trinh, điều khiển chương trình.

Hiện nay, Viết Về Nước Mỹ đã tiếp tục sang năm thứ mười sáu. Từ 1 Tháng Bẩy 2014, các bài mới của năm 2014-2015 đang được phổ biến hàng ngày trên các ấn bản Việt Báo và Việt Báo Online. Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười sáu sẽ được tổ chức tại Little Saigon vào Tháng Tám 2015.


12_fullShow_vp Một hình ảnh chung cuối chương trình.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Việt Báo và 15 năm Viết Về Nước Mỹ, toàn thể anh chị em Việt Báo xin trân trọng gửi tới quí vị bạn đọc, bạn viết, quí vị thân hữu, thân chủ và các vị bảo trợ lòng chân thành biết ơn.

Việt Báo Viết Về Nước Mỹ.

Ý kiến bạn đọc
01/07/201518:33:45
Khách
Chào Việt Báo.
Tôi từ Úc Châu. Tôi có 4 bài viết về nước Mỹ trong năm 2014 nên muốn mua sách để nhìn cho Vui . Money Oder đề trả cho ai? Cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 485)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1470)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2055)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1508)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3183)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2133)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4234)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1520)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24217)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8752)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9094)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11982)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11240)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7731)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17176)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8337)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21069)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12708)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5807)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932728)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319139)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246412)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282963)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241715)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========