Việt Báo Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ XV Phát Giải Thưởng, Ra Mắt Sách Mới 2014

26/08/201419:21:00(Xem: 4809)
Việt Báo Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ XV Phát Giải Thưởng, Ra Mắt Sách Mới 2014
Việt Báo Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ XV Phát Giải Thưởng, Ra Mắt Sách Mới 2014
1_Cat banh_Bia sach
Từ trái: Orchid Thanh Lê, Phương Hoa, Nhã Ca và Kiều Chinh cắt bánh mừng năm thứ XV; Bìa sách Viết Về Nước Mỹ, tuyển tập 2014

I* Những Trang Sử Sống, Một Tượng Đài Chữ Nghĩa

“Người Việt tại Hoa Kỳ trong 40 năm qua, từ một thiểu số ít người biết, đã thành một cộng đồng lớn mạnh. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ là những trang sử sống của 40 năm đáng tự hào ấy,” Ông Lou Correa, Thượng nghị sĩ California tuyên bố. Và vị Dân Biều Liên Bang, ông Alan Lowenthal hẹn sẽ góp phần thúc đẩy để “Bộ sách Viết Về Nước Mỹ sẽ có một chỗ đứng xứng đáng trong các thư viện Hoa Kỳ.” Riêng nhà thơ Du Tử Lê thì nhấn mạnh: "Sau 15 năm liên tục không đứt đoạn, với tôi, giải thưởng Viết Về Nước Mỹ giống như một tượng đài chữ nghĩa của người Việt tị nạn. Tượng đài vĩ đại này được làm thành bởi hàng ngàn tác giả, hàng chục ngàn bài viết."

2_Dan bieu_TNS Lou Từ trái: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Lou Corea.

Trên đây, là những phát biểu được ghi nhận tại buổi họp mặt đánh dấu 15 năm Viết Về Nước Mỹ do Việt Báo tổ chức tại Moonlight Banquet, Westminster, chiều Chủ Nhật, 17 tháng 8 năm 2014, với sự tham dự của trên 400 quan khách, các tác giả Viết Về Nước Mỹ và thân hữu.

2b_Be VietVanViet_Huy RGiải Bé Viết Văn Việt, từ trái: Quốc Nam và Bảo Ngọc giới thiệu giải Bé Viết Văn Việt 2014: Ông Tommy Lê, đại diện Union Bank, trao giải cho em Phan Mai Hân; Cô Cao Minh Châu, đại diện hội Việt Học và giải Khuyến Học, trao giải cho em Nguyễn Vân Anh; Luật sư Nguyễn Quốc Lân thuộc Hội Đồng Giáo Dục Garden Grove trao giải cho em Joleen Nhã Trương. (Xem thêm chi tiết bên Trang Thiếu Nhi Việt Báo).

“Viết Về Nước Mỹ là một công trình chung của nhiều thế hệ, lớp trước mở đường, có lớp sau kế tiếp.” Nữ tài tử Kiều Chinh nói, khi khai mạc ngày hội Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười lăm, bằng cách trân trọng tưởng nhớ những người lớp trước đã khuất bóng. Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, nhà văn Thảo Trường, nữ sĩ Trùng Quang, và nữ danh ca Quỳnh Giao. “Hôm nay, tôi nhớ, tôi biết, và tôi tin. Chính là nhờ ý chí và tấm lòng mà người trước để lại, lớp sau sẽ ngày càng vững mạnh hơn. Xin các bạn trẻ của Viết Về Nước Mỹ sẵn sàng cho 15 năm tới.”
Trong chương trình, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí và các nghị viên Diana Carey, Sergio Contreras, cựu nghị viên Tyler Diệp và đại diện các cơ sở bảo trợ đã chúc mừng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ và giúp trao tặng phần thưởng tới các tác giả thắng giải.

3_Giai Dac BietRGiải Đặc Biệt, từ trái: Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng và Thụy Trinh giới thiệu các Giải Đặc Biệt; Tác giả Nguyễn Thị Mão, với bài “38 Năm Nhìn Lại: Nước Non Ngàn Dặm,” do Chủ Bút Việt Báo Phan Tấn Hải trao giải; Tác giả Nguyễn Cao Thăng, với bài “Đem Cha Mẹ Già Qua Mỹ,” do nhà báo Nguyễn Khắc Nhân trao cho chị Iris Dinh, đại diện nhận. Tác giả Ngô Văn Thu, với bài “Tháng Tư, Tro Tàn Bay Trắng Đầu,” do Nghị Viên Wesminter Diana Carey trao giải; Tác giả Tom Tom, với bài “O K! Quyết Định Vậy Đi,” do nhà thơ Thái Tú Hạp trao giải.; Và tác giả Lê Văn, với bài “Vượt Một Chặng Đường,” do Kristen Pham, Store Manager của ngân hàng Well Fargo, trao giải. Nhân dịp này, cô Kristen Pham đã chúc mừng các tác giả thng Giải Đặc Biệt.

II* Kết Quả Giải Viết Về Nước Mỹ 2014

Hai mươi giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2014 được tuyển chọn trong số bài đã phổ biến trên Việt Báo từ đầu Tháng Năm 2013 đến 30 Tháng Sáu, 2014. Danh sách các tác giả nhận giải được công bố trước từ cuối tháng Bẩy 2014, gồm chin (9) giải đặc biệt, và mười một (11) tác giả vào danh sách chung kết. Từ danh sách này, có bốn (4) giải chính được Hội Đồng Tuyển Chọn Chung Kết quyết định, số còn lại cùng nhận giải danh dự.

4_8Giai Danh DuRBẩy Giải Danh Dự, hình từ trái: Phùng Annie Kim, tác giả bài “Chú Linh Mỹ,” do Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal trao giải. Tác giả Philato, với bài “Sài Gòn Nhỏ Lớn Đều Nhớ Anh,” do bác sĩ Nguyễn Bích Liên trao giải; Lê Nguyễn Hằng & Nguyễn Thạch Hãn, đồng tác giả bài “Dòng Sông Yêm Đềm,” do dược sĩ Trần Thu Hằng và bác sĩ Bùi Thiện Triệu trao giải; Song Lam, tác giả bài “Thomas Vẫn Nhớ Chú VC Bé Con,” do đại diện Công Ty Điện Lực Edison International là cô Tammy Trần trao giải; Võ Quách Thị Tường Vi, với bài “Chai Dầu Gíó Xanh,” do tác giả Phạm Hoàng Chương trao giải; Triều Phong, tác giả bài “Niềm Đau Ơi, Ngủ Yên” do tác giả kiêm giám khảo Trương Ngọc Bảo Xuân trao giải.

Sau phát biểu tâm tình của tác giả Lê Tường Vi, một thành viên Ban Tuyển Chọn, phần trao giải bắt đầu. Như hình ảnh và ghi chú chi tiết cho thấy, chương trình phát giải bắt đầu với các tác giả Nguyễn Thị Mão, Nguyễn Cao Thăng, Ngô Văn Thu, Tom Tom, và Lê Văn nhận Giải Đặc Biệt. Tiếp theo là bẩy Giải Danh Dự gồm các tác giả: Phùng Annie Kim, Philato, Lê Nguyễn Hằng & Nguyễn Thạch Hãn, Song Lam, Triều Phong, Võ Quách Thị Tường Vi, vàTrương Ngọc Anh.
Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa và nhà thơ Trần Dạ Từ điều hợp phần phát 4 giải chính, gồm một giải viết văn Trùng Quang, một giải Vinh Danh Tác Giả, một giải Vinh Danh Tác Phẩm, và Giải Chung Kết quán quân.

5_hai giai vinh danhTừ trái: Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Dạ Từ giới thiệu các giải chính: Tác giả Orchid Thanh Lê nhận hai giải Trùng Quang và giải Vinh Danh Tác Phẩm do Du Tử Lê và Nhã Ca trao giải; Tác giả Trần Du Sinh nhận giải Vinh Danh Tác Giả do Kiều Chinh trao giải.

6_PhHoa_Khoi An 2R
Từ trái: Nhã Ca, Lê Tường Vi, Trương Ngọc Bảo Xuân, Bồ Tùng Ma, Trần Du Sinh và Kiều Chinh mừng tác giả Phương Hoa nhận Giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2014 -thường được gọi đùa là Giải Hoa Hậu VVNM- do Khôi An, "hoa hậu 2013," trao giải.

III* Giải Trùng Quang và tác giả Orchid Thanh Lê

Bà Trùng Quang, nhũ danh Lê Thị Tuyên, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1912 tại Việt Nam, đã từ trần tại Hoa Kỳ ngày 6 tháng 9 năm 2012, hưởng đại thọ 101 tuổi. Bà cũng là tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ. Sau khi qua đời Bà Trùng Quang đã di tặng mười ngàn Mỹ Kim cho Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Từ cơ duyên và giá trị tinh thần và tặng phẩm đó, năm 2013, Việt Báo thành lập Giải Viết Văn Trùng Quang dành cho bài viết thể hiện được sức mạnh của tiếng Việt, văn hoá Việt trong đời sống hải ngoại. Người nhận giải Trùng Quang năm đầu là Chú Sáu Steve Brown, một cựu chiến binh Mỹ trực tiếp viết văn bằng tiếng Việt.

7_dtLe_OrchidR Từ trái: Du Tử Lê và Orchid Thanh Lê.

Năm nay, Giải Trùng Quang được trao cho tác giả Orchid Thanh Lê, Phó Giáo Sư Tiến Sĩ tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, với bài “Thầy Việt, Trò Mỹ,” do nhà văn Nhã Ca trao giải. Đặc biệt, với bài "Đi Tìm Tên Một Người Vô Danh," Orchid Thanh Lê cũng là người nhận giải “Vinh Danh Tác Giả”, thường được gọi đùa là giải Á Hậu 1 VVNM.

Phát biểu khi nhận giải, Orchid Thanh Lê kể về những trải nghiệm của chính tác giả.
“Cách đây hai năm, trong một chuyến công tác hỗ trợ một số cựu chiến binh Không Quân Hoa Kỳ, tôi có dịp lắng nghe những người bạn Mỹ này chia sẻ nỗi thăng trầm trong cuộc đời binh nghiệp của họ. Sau đó, họ yêu cầu tôi kể cho họ những điều xảy ra đáng nhớ nhất trong cuộc đời của tôi.
“Tôi đã kể cho các bạn Mỹ về biến cố lịch sử Tháng Tư năm 1975 làm thay đổi cuộc đời của tôi nói riêng cũng như của đa số các vị khán giả có mặt nơi đây ngày hôm nay nói chung. Kế đó, tôi nói đến một sự đổi đời khác xảy ra cho tôi khi tôi đặt chân sang nước Mỹ định cư.
Sau khi chăm chú nghe câu chuyện tôi chia sẻ, các bạn Mỹ của tôi xúc động, họ hỏi “Cô có bao giờ nghĩ rằng cô sẽ viết lại những điều đã kể cho chúng tôi nghe để rồi các thế hệ mai sau sẽ đọc và xem đó là một phần lịch sử của người Việt định cư ở nước ngoài và cũng là một cách duy trì văn hóa Việt?”
Thực sự, lúc đó tôi đã chưa nghĩ đến. Nhưng càng về sau thì tôi càng nghiệm ra rằng trí óc mình đến một lúc nào đó sẽ không thể lưu trữ được mãi những ký ức một cách trọn vẹn. Tôi bắt đầu ghi lại những trải nghiệm của mình trong cuộc sống qua các bài viết. Có khi tôi khóc rất nhiều, có khi tôi lại cười vui tùy vào sự hoá thân của từng nhân vật mà tôi đã đặt toàn tâm, toàn ý vào mỗi bài viết.”
Orchid Thanh Lê nói thêm là cô tự hào khi được nhận giải Trùng Quang và gửi lời cám ơn Trung úy Lữ Công Tâm - nhân vật chính trong bài viết “Đi Tìm Tên Một Người Vô Danh”.

IV* Trần Du Sinh, tác giả bay về từ Châu Á

Giải “Vinh Danh Tác Phẩm” –thường được đùa là giải Á hậu 2, năm nay được trao cho tác giả Trần Du Sinh, 37 tuổi, với bài "Lính Mỹ Gốc Nail. Tác giả là người trẻ nhất lãnh giải Viết Về Nước Mỹ năm 2014, và cũng là người về họp mặt từ một nơi xa nhất: hiện là một giám đốc hàng hải của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, đang làm việc tại Á Châu, ông đã bay từ Nhật về California để tham dự họp mặt.

8_Tran Du Sinh_KC-R Tác giả Trần Du Sinh nhận giải từ Kiều Chinh.

Phát biểu sau khi nhận giải do nữ tài từ Kiều Chinh trao tặng, Trần Du Sinh kể: “Khi tôi làm việc ở một căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ ở Nhật Bản, tôi có gặp một anh lính gốc Việt. Tôi hỏi em rằng: "Trước khi đi lính em làm gì?". Em trả lời: "Dạ, nhà em có tiệm nail nên em làm phụ gia đình. Nhưng em nghĩ mình có thể làm được cái gì đó có ý nghĩa cho nước Mỹ nên em đi lính". Sau đó tôi lại gặp một anh sĩ quan Hải Quân gốc Việt. Ý tưởng kết nối hai nhân vật này làm tôi có cảm hứng viết 'Lính Mỹ gốc Nail'. Khi đó người Việt khắp nơi tưởng niệm Hải Chiến Hòang Sa 1974 nên tôi tranh thủ viết cho xong để gởi đến Việt Báo trước ngày 30/4. Không ngờ bài được đăng và được độc giả đón nhận. Chúng ta đã có một chuẩn tướng Lục Quân Hoa Kỳ gốc Việt, anh Lương Xuân Việt, và chúng ta cũng có thể nghĩ tới một Đô Đốc Hải Quân cũng là người Việt mình.
Trần Du Sinh nói thêm: "Đêm phát giải đem lại nhiều bất ngờ pha lẫn niềm hân hoan, nhất là khi thấy tác phẩm của mình được trích đọc với hình ảnh video minh họa gây hiệu ứng hình ảnh và cảm xúc rất hay. Đặc biệt là sự đón nhận của khán giả khi nghe trích đọan cũng như khi nghe phát biểu. Tôi chân thành cám ơn Việt Báo đã tổ chức một ngày hội văn hóa Việt thành công như vậy."

V* Giải Chung Kết 2014: Cô giáo Phương Hoa của Marysville

Sau hai giải Vinh Danh Tác Giả, Tác Phẩm, Ban Tổ Chức đã mời tất cả thành viên Ban Tuyển Chọn lên sân khấu. Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, trưởng ban tuyển chọn chung kết chính thức thông báo giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014: Tác giả Phương Hoa, nhà giáo dạy trẻ tại thành phổ cổ Marysville của California, với bài viết "Vietnam Museum, Bảo Tàng Của Người Lính Bị Bỏ Quên." Bài viết kể câu chuyện về cậu bé Dann, 10 tuổi, tại thành phố Marysville có người bạn vong niên đi lính chiến đấu trong Chiến Tranh Việt Nam. Khi nhận được thư bạn từ chiến trường Dĩ An, cậu bé Dann rất xúc động và bắt đầu sưu tập kỷ vật về Việt Nam với ước vọng làm bảo tang. 50 năm sau, bộ sư tập của cậu Dann trong nhà để xe đã trở thành một viện bảo tang qui mô thực sự.
Phát biểu khi nhận giải, tác giả Phương Hoa kể về niềm vui đặc biệt do giải thưởng mang lại. Từ nhiều năm qua, gia đình tác giả không thể gặp được người con trai và cháu nội, hiện sống tại Việt Nam, vì đang chờ thủ tục bảo lãnh nên không thể du lịch Mỹ. Nhờ thư mời của giải thưởng Việt Báo, con trai và cháu nội của tác giả đã có được thông hành đặc biệt cho phép sang Mỹ chung vui cùng gia đinh trong ngày vui hôm nay.
Nhận giải thưởng từ Khôi An, người đoạt giải chung kết năm 2013, tác giả kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức cho VVNM, để "bộ sách lịch sử" của hàng triệu người Việt tha hương được tiếp tục mở thêm nhiều trang mới. “Nếu bạn đã từng viết, xin tiếp tục. Nếu bạn chưa bao giờ viết, mời bạn bắt đầu cầm bút ngay bây giờ và hãy đặt trái tim của mình vào đó, bạn sẽ thấy kết quả đáng yêu như thế nào!"

9_KhA_n_PH_2 “Tân và cựu hoa hậu Viết Về Nước Mỹ 2013-2014: Khôi An và Phương Hoa.

VI* 23 Năm Việt Báo, 15 Năm Viết Về Nước Mỹ

Ngày 17 tháng Tám 2014, dánh dấu 23 năm Việt Báo và 15 năm Viết Về Nước Mỹ. Từ Tháng Bẩy 2014, các bài tham dự năm thứ 16 của giải thưởng Viết Về Nước Mỹ đã được phổ biến. Sách mới Viết Về Nước Mỹ, tuyển tập 60 tác giả 2014, hiện đã phát hành. Để cùng nhìn lại một chặng đường, xin mời đọc lời đầu sách mới:

Việt Báo ra mắt tại Hoa Kỳ ngày 6 Tháng Chín, 1992. Tám năm sau, ngày 30 tháng Tư, đúng 25 năm ngày người Việt tự do phải bỏ nước ra đi, giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ được quyết định phát động.

Lời mời viết về nước Mỹ, ngay từ ngày đầu tiên, đã được sự hưởng ứng của người viết, người đọc không chỉ trong nội địa nước Mỹ mà ở khắp thế giới, kể cả trong nước Việt Nam. Từ đây, Viết Về Nước Mỹ liên tục phát triển và họp mặt phát giải thưởng ra mắt sách mới đã thành nếp sinh hoạt văn hoá thường niên.
Quốc Hội Hoa Kỳ trong khoá họp ngày 28 tháng Bẩy 2010, đã chính thức tuyên dương thành tích "Mười Năm Viết Về Nước Mỹ" của ViệtBáo Foundation.

Từ 2000 tới 2014 đã là 15 năm., có 296 giải thưởng được trao tặng, trong số này có 14 giải chung kết, mỗi giải 10.000 mỹ kim. Sách "Viết Về Nước Mỹ" do Việt Báo thực hiện đã ấn hành được 17 cuốn, hơn 10,000 trang sách.
Trên 4,300 bài viết, tuyển chọn trong số hàng chục ngàn bài tham dự, đã được đăng hàng ngày trên Việt Báo Daily News và trên Việt Báo Online, hiện được lưu giữ đầy đủ. Số lượt người đọc có ghi rõ từng bài, tiếp tục tăng mỗi ngày. Cộng chung, có thể thấy con số lên tới hàng trăm triệu. Ấy là chưa kể số lượng người đọc trên hàng triệu ấn bản sách báo và nhiều trang mạng khác, khi các bài viết về nước Mỹ được tiếp tay phổ biến bằng mọi hình thức. Ngay tại Việt Nam cũng thấy hàng trăm bài được trích đăng trên báo giấy, báo mạng, hoặc tuyển chọn sắp xếp lại thành nhiều cuốn sách, in đi in lại.

10_ThLinh_Band_vpBan nhạc danh tiếng The Nate Light Trio, với nhạc trưởng Nate Light, contrabass, giáo sư âm nhạc tại Cypress College, từng nhận nhiều giải thưởng âm nhạc tại Los Angeles; Sam Hirsh, nhạc sĩ dương cầm Jazz nổi danh; Evan Stone, tay trống, giải Best Jazz - Orange County Music Award liên tiếp 6 năm 2006-2011; Và Thương Linh, nữ ca sĩ gốc Việt chuyên hát nhạc jazz, trình diễn hai ca khúc Trần Dạ Từ: Saigon Blues và Santa Barbara.

Viết Về Nước Mỹ đã thực sự là bộ sách chung, nỗ lực chung, sau 15 năm vẫn mạnh mẽ đi tới. Được vậy, nhờ nó xuất phát từ cái chung và luôn được tiếp hơi, tiếp sức bằng tấm lòng chân thật của người viết, người đọc.


11_NgH Dung_Thuy TrinhRLuật sư Nguyễn Hoàng Dũng và Thụy Trinh, điều khiển chương trình.

Hiện nay, Viết Về Nước Mỹ đã tiếp tục sang năm thứ mười sáu. Từ 1 Tháng Bẩy 2014, các bài mới của năm 2014-2015 đang được phổ biến hàng ngày trên các ấn bản Việt Báo và Việt Báo Online. Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười sáu sẽ được tổ chức tại Little Saigon vào Tháng Tám 2015.


12_fullShow_vp Một hình ảnh chung cuối chương trình.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Việt Báo và 15 năm Viết Về Nước Mỹ, toàn thể anh chị em Việt Báo xin trân trọng gửi tới quí vị bạn đọc, bạn viết, quí vị thân hữu, thân chủ và các vị bảo trợ lòng chân thành biết ơn.

Việt Báo Viết Về Nước Mỹ.

Ý kiến bạn đọc
01/07/201518:33:45
Khách
Chào Việt Báo.
Tôi từ Úc Châu. Tôi có 4 bài viết về nước Mỹ trong năm 2014 nên muốn mua sách để nhìn cho Vui . Money Oder đề trả cho ai? Cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/201900:00:00(Xem: 2244)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
24/03/201900:00:00(Xem: 1929)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 2125)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 2381)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 3043)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4777)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 3133)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3417)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 3074)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2946)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
31/12/201500:00:00(Xem: 7442)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8063)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14265)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9231)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9070)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12332)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7922)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11204)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5729)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5982)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7980)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7162)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6974)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7658)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5288)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230084)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319096)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343636)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341940)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319518)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364054)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242093)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386894)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891902)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874693)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339804)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339264)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221701)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204362)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230421)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247501)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235248)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284597)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240934)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243038)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========