Khuyến Khích Con Em Học Tiếng Việt

29/07/201400:00:00(Xem: 15234)
Khuyến Khích Con Em Học Tiếng Việt

Tác giả: Trang Lê
Bài số 4289-14-29689vb3072914

Trong thư kèm bài viết đầu tiên gửi Việt Báo Viết Về Nước Mỹ, Dr.Trang Lê viết “Đây là lần đầu tiên Trang tham gia chuyên mục này tuy là độc giả thường xuyên của chuyên mục.”

Và sơ lược tiểu sử:

Tác giả hiện nay đang dạy cho chương trình Việt Ngữ tại trường Đại Học Tiểu Bang California tại Fullerton (California State University, Fullerton). Cô là người biên soạn chương trình Chuyên Ngành Phụ Việt Ngữ (Minor in Vietnamese) và Chuyên Ngành Tiếng Việt về Kinh Doanh Quốc Tế (International Business Concentration in Vietnamese) tại trường. Cô cũng là người cùng hợp tác biên soạn chương trình Cử Nhân Việt Ngữ với Tiến Sĩ Reyes Fidalgo Von Schmidt (Trưởng Khoa Ngôn Ngữ và Văn Chương Hiện Đại). Trước đây, cô từng dạy Việt Ngữ tại trường UC, Davis và ESL (English as a Second Language) tại một số trường đại học cộng đồng ở Bắc California.

Tựa đề đầy đủ của tác giả cho bài viết là “Gia đình và việc học tiếng Việt của thế hệ trẻ gốc Việt.” Bài được phổ biến 2 kỳ với tựa đề do Việt Báo rút gọn. Sau đây là phần thứ hai của bài viết:

* * *

(II) Một số đề nghị về việc khuyến khích con em học tiếng Việt

Cuộc sống của người Việt nói chung ở Mỹ càng lúc càng khó khăn với những lo toan đời thường, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. Hằng tháng, cha mẹ các em phải đối mặt với những tấm hoá đơn phải thanh toán tiền, lo lắng công việc bấp bênh sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà thân thương, và biết bao nỗi day dứt khác về hạnh phúc gia đình, sức khỏe, con cái…Vì vậy, những giới hạn của cha mẹ trong việc giúp đỡ con cái học tiếng Việt là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, tôi vẫn xin nêu lên một vài đề nghị để trong trường hợp có điều kiện, quý vị phụ huynh vẫn có thể giúp các em. Dĩ nhiên, những đề nghị này không lạ gì đối với chúng ta nhưng xin cứ xem đây như là một lời nhắc nhở chân tình.

1.Luôn nói tiếng Việt với con

Cha mẹ nên cố gắng nói tiếng Việt với con từ lúc còn nhỏ bất cứ khi nào có điều kiện vì khi ấy các cháu sẽ tiếp thu (acquire) tiếng Việt một cách tự nhiên và nhanh chóng. Sẽ có trường hợp các cháu khi vào vườn trẻ hoặc mẫu giáo thì nói tiếng Anh nhiều hơn nhưng quý vị nên cương quyết nói tiếng Việt khi cháu về nhà. Thực tế cho thấy rằng, dù cha mẹ là người thuộc hai sắc dân khác nhau, ví dụ Mỹ và Việt Nam hay Mỹ và Nhật Bản, nếu người mẹ hoặc người cha luôn luôn nói với con bằng ngôn ngữ di sản của mình, đứa con sẽ là một người nói song ngữ thành thạo.

Đối với những em gốc Việt, khi lớn lên, các em sẽ có khuynh hướng nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Khi nói tiếng Việt, các em có khuynh hướng chuyển qua tiếng Anh, có thể do thiếu từ vựng hoặc không nắm vững văn phạm. Hiện tượng này gọi là “chuyển mã” (code-switching). Nhiều nghiên cứu tìm thấy rằng đối với những em biết hai thứ tiếng, nếu các em đang nói ngôn ngữ thứ nhất nhưng người nói chuyện với các em nói bằng ngôn ngữ thứ hai thì các em sẽ có khuynh hướng chuyển qua nói bằng ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên (Romaine, 1995). Vì vậy, nếu cha mẹ nói tiếng Việt với con, các em sẽ có thói quen nói tiếng Việt thường xuyên hơn.

2. Tạo cho các em sống trong môi trường tiếng Việt và văn hoá Việt

Làm cho các em tiếp thu và có thái độ tích cực với tiếng Việt và văn hoá Việt là chuyện không thể thực hiện một sớm một chiều. Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn cho các em làm quen với ngôn ngữ và văn hoá mẹ gốc từ lúc nhỏ bằng cách dán trong phòng ngủ của các em những câu nói thông thường bằng tiếng Việt như “Chào ba”, “Chào mẹ”, “Con đi học đúng giờ”, “Con thích ăn phở”…..giống như trong những lớp học ngoại ngữ. Bài hát và phim hoạt hình bằng tiếng Việt cũng là những bài học tiếng Việt hấp dẫn, thích thú, và rất dễ tiếp thu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ con học thuộc một bài hát dễ hơn một bài học (Hawks, 2012; Murphey, 1992). Ngoài ra, cha mẹ nên kể những câu chuyện cổ tích Việt Nam để vừa dạy cho các em những bài học đạo đức, vừa dần dần cho các em làm quen với nền văn hoá Việt.

Khi các em lớn lên, cha mẹ nên khuyến khích các em nghe nhạc Việt Nam, xem phim, kịch Việt Nam, đọc báo Việt Nam…Việc này chắc chắn sẽ bị các em phản đối vì các em không hiểu các loại nhạc, phim, kịch… tiếng Việt và vì chúng cũng không phù hợp với thị hiếu của các em. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thường xuyên nghe nhạc Việt, xem các đài truyền hình tiếng Việt, kể cho các con nghe những chuyện về văn hoá Việt, vân vân.... thì sự quan tâm của các em sẽ có thể dần dần được hình thành. Vì vậy, thực tế cho thấy vẫn có em hát được nhạc tiếng Việt và xem những chương trình ca nhạc hải ngoại theo ba mẹ. Một ví dụ điển hình là chương trình nhạc “Tiếng Thời Gian 2” do hai bạn trẻ Hàn Phúc và Jenny Trần tổ chức tại Viện Việt Học vào cuối năm 2011 dưới sự bảo trợ của Viện. Các ca sĩ đều là những em rất trẻ; có em đến Mỹ lúc chỉ mới 8 hoặc 9 tuổi như hai bạn này (Băng Huyền, 2011). Niềm yêu thích nhạc Việt của các em chắc hẳn là do ảnh hưởng sở thích âm nhạc của ba mẹ các em. Có em, khi được hỏi vì sao thông thạo tiếng Việt, đã trả lời với nụ cười tươi: “Em hát karaoke nhạc Việt Nam.”

Cha mẹ cũng nên khuyến khích các em tham gia những chương trình “Đêm Văn Hoá Việt Nam” tại nhiều trường trung học và đại học. Nhìn các em không nói rành tiếng Việt nhưng đã cố gắng tập nói trọ trẹ trong bài phát biểu, hát những bài hát tiếng Việt, vũ những vũ điệu truyền thống với trang phục truyền thống, nói thứ tiếng Việt không dấu trong các màn kịch, chắc rằng khán giả đã cảm thấy thật thích thú và xúc động. Tuy các em vẫn nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh, việc tham gia trình diễn những chương trình văn nghệ như vậy sẽ là con đường đưa các em về với cội nguồn dân tộc và thúc đẩy các em tìm hiểu bản sắc văn hoá Việt Nam. Một điều đáng lưu ý là những chương trình này đã lôi kéo được những em học sinh và sinh viên Mỹ cũng như các em thuộc các nhóm di dân khác cùng tham gia. Đây là sự thành công vượt bậc của các hội sinh viên và học sinh Việt Nam ở các trường trung học và đại học. Có được như vậy là nhờ sự nỗ lực của các em cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của quý vị phụ huynh.

3. Luôn có thái độ khuyến khích khi con phạm lỗi nói tiếng Việt

Lỗi là một hiện tượng không tránh khỏi trong quá trình học. Tuy vậy, đối với nhiều người, việc phạm lỗi trong khi học là điều tối kỵ vì theo họ, nó thể hiện sự thiếu kiến thức hoặc kỹ năng kém của người học về một lãnh vực hay phương diện nào đó. Điều này có nghĩa là lỗi được xem như là một hiện tượng tiêu cực và được xét đến khi đánh giá một bài tập hay bài thi của người học. Dĩ nhiên, quan niệm này cũng được thấy trong lãnh vực học ngoại ngữ. Tuy nhiên, Pit Corder đã thay đổi cách nhìn về lỗi khi ông cho phát hành bài viết có tựa đề “The Significance of Learners’ Errors” (Ý nghĩa của lỗi của người học) vào năm 1967. Theo Corder, lỗi là một hiện tượng tự nhiên trong quá trình học ngoại ngữ và đó lại càng không phải là một biểu hiện xấu cần bị chỉ trích. Ngược lại, lỗi cho thấy những chiến lược tích cực cũng như quá trình phát triển ngôn ngữ đích (target language) của người học. Những nhà ngôn ngữ học ứng dụng khác như Larry Selinker (1992), Jack C. Richard (1985), Rod Ellis (1992), và Doff (1988) cũng đều ủng hộ quan điểm này.

Vì những lý do nêu trên, quý vị phụ huynh nên tránh cười hoặc châm biếm (dù chỉ là đùa vui) các em khi các em phát âm sai, dùng từ không phù hợp, hoặc dùng cấu trúc ngữ pháp sai. Trái lại, cha mẹ nên khuyến khích và khen các em khi các em nói tiếng Việt. Nếu các em phạm lỗi, cha mẹ nên giải thích và sửa lỗi cho các em bằng cách cho những ví dụ dễ hiểu và yêu cầu các em áp dụng thực hành ngay lúc ấy. Khi các em còn nhỏ, cha mẹ có thể thỉnh thoảng thưởng những món quà nhỏ khi các em nói hay đọc được một câu tiếng Việt, cho dù có lỗi sai. Việc này sẽ kích thích các em sử dụng tiếng Việt nhiều hơn.

Khi các con đã lớn, cha mẹ có thể giải thích sự lợi ích của tiếng Việt khi đi xin việc làm, giao tiếp với cộng đồng, sống và sinh hoạt trong một quốc gia đa văn hoá như Mỹ. Lúc này, các em đã ý thức được những điều cần làm cho cuộc sống độc lập của các em sau này. Vì vậy, việc đưa ra cho các em thấy những điểm lợi của việc biết tiếng Việt sau khi các em tốt nghiệp đại học sẽ là một động cơ thúc đẩy các em cố gắng học tiếng Việt tích cực hơn.

Nói chung, thái độ ủng hộ của cha mẹ cũng như động cơ xin việc làm là những yếu tố tâm lý rất quan trọng trong việc học ngoại ngữ (Gardner, 1985).

Khuyên bảo và tạo điều kiện cho các em theo học các lớp tiếng Việt vào cuối tuần

Như đã nói ở trên, hiện nay đã có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Việt ở Nam California do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California (The Association of the Vietnamese Language and Culture Schools of Southern California) điều hành. Đây là một tổ chức văn hóa và giáo dục hoàn toàn bất vụ lợi nhưng lại có cơ cấu tổ chức điều hành và hoạt động rất chặt chẽ và hữu hiệu. Các thầy cô giáo dạy các lớp tiếng Việt là những người làm những nghề khác nhau ngoài đời nhưng lại có tâm huyết cao trong việc giúp đỡ các em học tiếng Việt và tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Hằng năm, Ban Đại Diện đã tổ chức Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm do các giáo sư hoặc các học giả có kinh nghiệm phụ trách để giúp các thầy cô giáo thiện nguyện nâng cao kiến thức và kỹ năng giảng dạy. Ngoài ra, còn có các lớp Việt Ngữ độc lập do Viện Việt Học (Westminster), các chùa hoặc các nhà thờ tổ chức rải rác khắp nơi ở miền Nam California.

Với thuận lợi đó, rất nhiều quý vị phụ huynh đã đưa con cháu đến học các lớp Việt Ngữ này mỗi cuối tuần. Tuy nhiên, để có kết quả tốt, cần phải có sự kiên trì của cha mẹ và sự hưởng ứng tích cực của các em vì sau một tuần học hành mệt mỏi, ắt hẳn các em chỉ muốn vui chơi giải trí. Vì vậy, sự khuyến khích cổ vũ của cha mẹ có ý nghĩa rất lớn trong sự thành công của các em.

Kết luận

Việc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam cho thế hệ trẻ Việt Nam tại Mỹ là một điều cần thiết vì Mỹ là một quốc gia đa ngôn ngữ, đa văn hóa, và đây cũng chính là nét đặc thù của nước Mỹ. Hãy tưởng tượng rằng đến một lúc nào đó, khi người dân Mỹ thuộc các sắc dân khác không còn có ý thức về ngôn ngữ và bản sắc văn hóa riêng của dân tộc họ, hình tượng nước Mỹ sẽ không còn đúng nghĩa như thế giới đã hiểu về họ. Dĩ nhiên, chúng ta không thể phủ nhận một thực tế rằng thế hệ con cháu thứ ba, thứ tư… của chúng ta có thể sẽ không còn quan tâm đến việc học tiếng Việt hay tìm hiểu về bản sắc văn hoá Việt nữa. Tuy vậy, những cộng đồng di dân sống ở Mỹ đã lâu như người Nhật, người Trung Hoa, người Do Thái, người Mễ, v..v...vẫn cố gắng giữ gìn truyền thống của họ và không ít các con cháu họ cho đến thế hệ bây giờ vẫn có thể nói được ngôn ngữ di sản của họ. Vì vậy, việc giáo dục và hướng dẫn con em quan tâm đến việc học tiếng Việt và văn hoá Việt là điều cần làm.

Một số chính trị gia người Mỹ khi tiếp xúc với cộng đồng người Việt thường cố gắng học nói một vài câu chào tiếng Việt để bày tỏ tình cảm và đã được cộng đồng vỗ tay tán thưởng. Vậy tại sao chúng ta không tán thưởng, khuyến khích và hướng dẫn con em học tiếng Việt và văn hóa Việt khi việc học này chỉ có lợi mà thôi?

Trang Lê

Tài liệu tham khảo:

- Băng Huyền (2012). Nỗ lực dạy và học tiếng Việt hiện nay của các trung tâm độc lập. Vien Dong Daily News. Trích từ http://viendongdaily.com/no-luc-day-va-hoc-tieng-viet-hien-nay-cua-cac-trung-tam-doc-lap-npqoMLK8.html.

- Băng Huyền (2011). Nhạc xưa và những tiếng hát trẻ. Vien Dong Daily News. Trích từ http://www.viendongdaily.com/phone/nhac-xua-va-nhung-tieng-hat-tre-wjrEGLvm.html.

- Corder, S. P. (1981). Error analysis, interdisciplinary. London, New York: Oxford University Press.

- Corder, S. P. (1967). The significance of learners’ errors. International Review of Applied Linguistics, 5: 161-169.

- Duke Gifted Letter. (2007). Cognitive benefits of learning language. ACTFL, 8 (1). Trích từ http://www.actfl.org/i4a/pages/index.cfm?pageid=4724

- Ellis, R. (1992). Understanding second language acquisition. Oxford, New York: Oxford University Press.

- Gardner, R. C. (1985). Social sychology and second language learning: The role of attitude and motivation. London: Edward Arnold.

- Gass, S. M. & Selinker, L. (2001). Second Language Acquisition. London: Lawrence Erlbaum Associates, Publishers.

Hawks, M. (2012, January 26). The benefits of music in children. Elephant Journal. Trích từ

http://www.elephantjournal.com/2012/01/the-benefits-of-music-on-children-mike-hawks/

- Lang, S. S. (2009, May 12). Learning a second language is good childhood mind medicine, studies find. Cornell Chronicle. Trích từ http://www.news.cornell.edu/stories/may09/bilingual.kids.sl.html.

- Lightbrown, P. M. & Spada, N. (1999). How languages are learned. Oxford: Oxford University Press.

- Murphey, T. (1992). Music and song. London: Oxford Univerity Press.

- Ngọc Lan (2011). Tuổi trẻ gốc Việt có thực sự thích học tiếng Việt? Người Việt, số ra ngày 3 tháng 12, 2011.

- Nguyễn, H. Q. (2012). Tại sao cần học tiếng Việt? VOA Tiếng Việt. Trích từ http://www.voatiengviet.com/content/nguyen-hung-quoc-tai-sao-can-hoc-tieng-viet-05-10-2012-150964145/1117895.html.

- Nguyễn, T. N. (2007). Lỗi loại từ trong tiếng Việt của người nước ngoài. Ngôn Ngữ Net

Trích từ http://ngonngu.net/?p=326.

- Romaine, S. (1995). Bilingualism. Boston: Blakwell.

- Selinker, L. (1972). Interlanguage. IRAL, số 10, tập 3, 209 – 231.

- Selinker, L. (1992). Rediscovering interlanguage. London, New York: Longman.

- Steins, R. (2004). Bilingualism’s brain benefits. Washington Post, số ra ngày 14 tháng 6, 2004.

- Vietnamese Population in the United States. (2014). VIETV. Trích từ http://vietv.com/10-vietnamese-population-united-states.html

Ý kiến bạn đọc
14/08/201416:00:51
Khách
Xin chào tác giả Trang Lê,
Bài viết này rất hay với nhiều điểm đáng kể liên quan đến việc dạy học tiếng Việt cho con nít.

Sáu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/05/201800:00:00(Xem: 1000)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bài viết mới của bà là chuyện tấm hình một cô bé học trò 15 tuổi. Tấm hình từng qua tay kẻ trộm, trở thành bùa hộ mạng của một thuyền nhân, với những tình tiết éo le dài gần một đời người lưu lạc.
22/05/201800:00:00(Xem: 3229)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
21/05/201800:00:00(Xem: 2482)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/05/201810:50:00(Xem: 5252)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013
19/05/201800:00:00(Xem: 2337)
Bút hiệu của tác giả là tên thật. Bà cho biết sinh ra và lớn lên ở thành phố Sài Gòn, ra trường Gia Long năm 1973. Vượt biển cuối năm 1982 đến Pulau Bibong và định cư đầu năm 1983, hiện đã nghỉ hưu và hiện sinh sống ở Menifee, Nam California.
18/05/201800:00:00(Xem: 2759)
Tháng Năm tại Âu Mỹ là mùa hoa poppi (anh túc). Ngày thứ Hai của tuần lễ cuối tháng Năm -28-5-2018- là lễ Chiến Sỹ Trận Vong. Và Memorial Day còn được gọi là Poppy Day. Tác giả Sáu Steve Brown, một cựu binh Mỹ thời chiến tranh VN, người viết văn tiếng Việt từng nhận giải văn hóa Trùng Quang trước đây đã có bài về hoa poppy trong bài thơ “In Flanders Fields”. Nhân Memorial sắp tới, xin mời đọc thêm một bài viết khác về hoa poppy bởi Phan. Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/05/201800:00:00(Xem: 2777)
Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Việt Bút Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/05/201800:00:00(Xem: 2971)
Tác giả 58 tuổi, hiện sống tại Việt Nam. Bài về Tết Mậu Thân của bà là lời kể theo ký ức của cô bé 8 tuổi, dùng nhiều tiếng địa phương. Bạn đọc thấy từ ngữ lạ, xin xem phần ghi chú bổ túc.
15/05/201800:00:00(Xem: 2658)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, là bài mới viết về đứa con phải rời mẹ từ lúc sơ sinh năm 1975, hơn 40 năm sau khi đã thành người Mỹ ở New York vẫn khắc khoải về người mẹ bất hạnh.
14/05/201800:00:00(Xem: 3581)
Tác giả sinh trưởng ở Bến Tre, du học Mỹ năm 1973, trở thành một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, hiện đã về hưu và an cư tại Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, đã nhận giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông nhân Ngày Lễ Mẹ kể về người Mẹ thân yêu ở quê hương.
31/12/201400:00:00(Xem: 20982)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7650)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8023)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10544)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10190)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6719)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15686)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7385)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7511)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18038)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7678)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10163)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8452)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5148)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4875)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392281)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339594)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300523)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931933)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295626)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259988)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301120)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318603)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221468)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278436)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337392)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336837)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219929)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202822)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227694)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245739)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233649)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281911)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238852)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240747)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ.
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Steve Mnuchin, Bộ trưởng ngân khố Mỹ đã gia nhập hàng ngũ những quan chức chính phủ mà đang bày tỏ sự lo ngại về thế độc quyền của các công ty công nghệ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 710, mạnh hơn chip tầm trung Snapdragon 660, nhưng chưa chạm đến sức mạnh cao cấp của Snapdragon 845 trong chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========