Gia Đình và Việc Con Em Học Tiếng Việt

28/07/201400:00:00(Xem: 3202)
Gia Đình và Việc Con Em Học Tiếng Việt

Tác giả: Trang Lê
Bài số 4288-14-29688vb2072814

Trong thư kèm bài viết đầu tiên gửi Việt Báo Viết Về Nước Mỹ, Dr. Trang Lê viết “Đây là lần đầu tiên Trang tham gia chuyên mục này tuy là độc giả thường xuyên của chuyên mục.”

Và sơ lược tiểu sử:

Tác giả hiện nay đang dạy cho chương trình Việt Ngữ tại trường Đại Học Tiểu Bang California tại Fullerton (California State University, Fullerton). Cô là người biên soạn chương trình Chuyên Ngành Phụ Việt Ngữ (Minor in Vietnamese) và Chuyên Ngành Tiếng Việt về Kinh Doanh Quốc Tế (International Business Concentration in Vietnamese) tại trường. Cô cũng là người cùng hợp tác biên soạn chương trình Cử Nhân Việt Ngữ với Tiến Sĩ Reyes Fidalgo Von Schmidt (Trưởng Khoa Ngôn Ngữ và Văn Chương Hiện Đại). Trước đây, cô từng dạy Việt Ngữ tại trường UC, Davis và ESL (English as a Second Language) tại một số trường đại học cộng đồng ở Bắc California.

Tựa đề đầy đủ của tác giả cho bài viết là “Gia đình và việc học tiếng Việt của thế hệ trẻ gốc Việt.” Bài được phổ biến với tựa đề do Việt Báo rút gọn.

* * *

Ngày nay việc dạy và học tiếng Việt trở nên khá phổ biến ở Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới. Cộng đồng người Việt khắp nơi, sau thời gian đầu bươn chải tập trung vào việc kiếm sống và thích nghi để hội nhập vào xã hội dòng chính, bây giờ chú ý hơn đến việc dạy con em học tiếng Việt và trau dồi văn hoá Việt. Tuy nhiên, đây là một công việc hoàn toàn không đơn giản và không phải lúc nào cũng thành công. Có nhiều em sau nhiều năm học tập có thể nghe nói và đọc viết tiếng Việt khá tốt, nhưng cũng có em không đạt được thành quả gì đáng kể. Lại có em nản chí và bỏ dở việc học tiếng Việt nửa chừng. Chúng ta không thể phủ nhận nguyên nhân của những kết quả này – dù khả quan hay không - trước hết là sự nỗ lực của bản thân các em. Tuy nhiên, gia đình đã đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công hay thất bại của việc học tiếng Việt của các em.

Bài viết này bàn đến những ảnh hưởng của gia đình đối với việc học tiếng Việt của thế hệ trẻ gốc Việt ở miền Nam California, tập trung vào những em được sinh ra và lớn lên ở Mỹ hoặc qua định cư ở Mỹ lúc tuổi còn rất nhỏ (khoảng một hay hai tuổi). Như vậy, khả năng tiếp thu tiếng Việt như là một ngoại ngữ của các em tương đối gần giống nhau. Những em này có thể được xem là thế hệ định cư thứ hai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ có nên học tiếng Việt không?

Nhiều nhà ngôn ngữ học đã bàn đến những lợi ích của việc học ngôn ngữ thứ hai, nhất là ở lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên. Ví dụ, theo những nghiên cứu được tiến hành tại Phòng Thí Nghiệm Về Sự Thụ Đắc Ngôn Ngữ tại Đại học Cornell (Lang, 2009), trẻ con học một ngôn ngữ thứ hai có khả năng tập trung cao hơn những em chỉ nói một thứ tiếng. Trong một cuộc phỏng vấn do Chương Trình Nhận Dạng Tài Năng (Talent Identification Program) thực hiện tại Đại Học Duke (North Carolina), những nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia về dạy và học ngoại ngữ như Martha G. Abbot, Therese Sullivan Caccavale, và Ken Stewart (Duke Gifted Letter, 2007) cho rằng việc học một ngôn ngữ thứ hai có thể giúp cho các em phát huy được khả năng nhận thức, óc phê phán, tính sáng tạo, và tính linh hoạt. Ngoài ra, đa số các em này còn có khả năng về toán học tốt hơn các em chỉ biết một ngôn ngữ. Họ cũng lưu ý rằng nên cho các em học ngoại ngữ lúc các em còn nhỏ vì như vậy khả năng tiếp thu ngôn ngữ cao hơn và có thể phát âm gần như người bản xứ. Steins (2004) cũng cho rằng khả năng biết nói hai thứ tiếng sẽ giúp luyện trí nhớ cho các em hữu hiệu hơn.

Tại Mỹ, khi những cộng đồng người Việt bắt đầu lớn mạnh và với sự đấu tranh của họ, tiếng Việt đã được dạy như một ngoại ngữ tại một số truờng trung học và đại học. Đa số phụ huynh cho rằng việc học tiếng Việt sẽ giúp các em có thể giao tiếp với cha mẹ và người thân, như vậy hai thế hệ sẽ thông cảm nhau dễ hơn, do đó tránh được những mâu thuẫn. Ngoài ra, nhờ học tiếng Việt và văn hóa Việt, các em sẽ không quên cội nguồn của mình. Dù vậy, vẫn có người nghĩ rằng các em không cần học tiếng Việt vì sau này khi vào trường học hoặc sau khi tốt nghiệp và đi làm việc, các em chỉ sử dụng tiếng Anh. Quý vị có con em đã biết nói tiếng Việt trước khi qua Mỹ còn sợ rằng nếu các em học thêm tiếng Việt, khả năng tiếng Anh của các em sẽ không phát triển tốt để có thể học và làm việc thành công trong xã hội dòng chính.

Tuy nhiên, trong bài viết “Tại sao cần học tiếng Việt?” của Nguyễn Hưng Quốc (Nguyễn, 2012), ông đã giải thích cụ thể những lý do tại sao các em nên học tiếng Việt liên quan đến các lãnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, giáo dục và nhận thức. Theo ông, khả năng biết tiếng Việt sẽ giúp các em dễ xin việc làm tại một quốc gia đa ngôn ngữ văn hoá như Mỹ (kinh tế), có thể giao tiếp với bố mẹ và như vậy sẽ tránh được trường hợp bị cô lập, từ đó dễ bị bạn bè lôi kéo vào con đường xấu (xã hội), ý thức rõ về bản sắc dân tộc của mình cũng như môi trường đa văn hoá như ở Mỹ (văn hoá), phát triển trí nhớ và khả năng so sánh do học cả hai ngôn ngữ cùng một lúc (giáo dục), và phát triển năng lực nhận thức (nhận thức).

Như vậy, ngoài những lý do khác, ông Nguyễn Hưng Quốc cũng đã đề cập đến hai lợi ích về khả năng giao tiếp và duy trì ý thức về bản sắc văn hoá của việc học tiếng Việt như nhiều vị phụ huynh khác.

Việc dạy tiếng Việt ở miền Nam California

Công đồng người Việt ở miền Nam California là cộng đồng người Việt di dân lớn nhất trên thế giới ngoài Việt Nam. Theo thống kê dân số năm 2013, số người Việt sinh sống tại Nam California là 425.645 ngưòi (VIETV, 2014).

Với ước muốn giữ gìn tiếng Việt và bảo tồn văn hoá Việt, cộng đồng người Việt ở đây đã mở rất nhiều trường dạy tiếng Việt cho con em vào ngày nghỉ cuối tuần mà các ban điều hành, giảng viên, và nhân viên đều là những người tình nguyện. Như vậy, học sinh đi học chỉ đóng học phí tượng trưng để trả các chi phí về điện nước, tiền thuê phòng và sách vở, còn tất cả các thành viên trong ban điều hành và giảng dạy đều làm việc không lương.

Các thầy cô thỉnh thoảng còn tổ chức các sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh, thậm chí còn bỏ tiền túi của mình để mua thức ăn và nước uống cho các em. Hiện nay, có khoảng hơn 100 trung tâm dạy Việt Ngữ ở miền Nam California, chưa kể đến các trung tâm hay lớp Việt Ngữ tại miền Bắc của tiểu bang này như San Jose, Oakland, hay thủ phủ Sacramento. Nhưng nếu chỉ nói đến việc giảng dạy không thì chưa đủ vì các trung tâm này còn biên soạn, phát hành giáo trình và sách, tổ chức các kỳ thi nói và viết tiếng Việt cho học sinh, cũng như mở các hội thảo để các thầy cô trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và học hỏi chuyên sâu thêm về tiếng Việt (Băng Huyền, 2012).

Sự cố gắng bảo tồn và phát huy tiếng Việt của cộng đồng còn được thấy qua việc nhật báo Việt Báo mở nguyên một phụ trang hằng tuần mang tên “Tiếng Việt Mến Yêu” dành cho thiếu nhi. Trang này đăng những bài viết, bài thơ bằng tiếng Việt do các em sáng tác cùng những truyện dịch ngắn do các anh chị và thầy cô ở Viện Việt Học phụ trách. Đọc những bài viết ngây thơ nhưng đầy thú vị này, ắt độc giả cũng nhận thấy được sự nỗ lực của các em và sự giúp đỡ của gia đình trong việc học tiếng Việt của các em.

Vai trò gia đình trong việc học tiếng Việt của thế hệ trẻ Việt ở Mỹ

Sự phát triển các trung tâm Việt ngữ tại miền Nam California cho thấy sự quan tâm của gia đình và cộng đồng đối với việc học tiếng Việt của con em. Cứ đến ngày thứ bảy, quý vị phụ huynh lại chở con cháu đến các trung tâm để tham dự các lớp tiếng Việt ở đây, bất kể trời mưa hay nắng, nóng hay lạnh. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các em hoàn toàn thích thú học tiếng Việt.

Phóng viên Ngọc Lan của nhật báo Người Việt (2011) đã tìm hiểu về sự yêu thích tiếng Việt của thế hệ thứ hai tại Mỹ. Kết quả cho thấy đa số các em đang học tiếng Việt tại các trung tâm Việt ngữ đi học chỉ vì phụ huynh bắt buộc. Các em không thích tiếng Việt vì khó và không cần thiết trong việc học hay giao tiếp với bạn và thầy cô ở trường chính trong tuần. Điều này cũng dễ hiểu vì phần lớn thời gian các em ở trường và tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất mà các em dùng hằng ngày. Hơn nữa, tuổi thiếu niên, nhi đồng vốn thích chơi hơn thích học; các em có thể cũng không thích một vài môn học nào đó, có thể là Toán, Sử, Khoa học…chứ không phải chỉ là tiếng Việt.

Dù sao, sự cố gắng của gia đình và cộng đồng cũng phần nào được bù đắp. Dù thích hay không thích, các em vẫn có cơ hội tiếp xúc với tiếng Việt: nói, hiểu, đọc, và viết tiếng Việt dù chỉ ở một chừng mực nào đó. Tuy vậy, hình như phong trào học tiếng Việt chỉ hoạt động mạnh mẽ và có tác dụng đáng kể khi các em còn nhỏ, khoảng từ bậc tiểu học (elementary school) đến trung học đệ nhất cấp (middle school). Khi các em vào trung học và đại học, các em không còn đi học tại các trung tâm Việt ngữ nữa và vì vậy, các em mất dần thói quen học tiếng Việt. Dù nhiều em ghi danh học các lớp tiếng Việt tại các trường mà các em đang theo học, đa số dường như chỉ học để đáp ứng đòi hỏi chuyên môn chứ không phải với quyết tâm trau dồi tiếng Việt. Đây chính là thời gian mà gia đình đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng phát triển tiếng Việt của các em.

Người viết bài này đã tiến hành một cuộc điều tra trong bốn năm (2008 – 2011) về việc sử dụng tiếng Việt trong gia đình của 86 sinh viên được sinh ra và lớn lên tại Mỹ tại hai trường UC, Davis và California State University, Fullerton. Kết quả cho thấy có 62% trong số các em sử dụng tiếng Việt và 38% sử dụng vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt với cha mẹ và ông bà; 100% sử dụng tiếng Anh với anh chị em. Như vậy, cơ hội sử dụng tiếng Việt duy nhất của các em trong gia đình là nói chuyện với cha mẹ và ông bà. Tuy nhiên, trong thực tế, phần đông các em chỉ nói được một số câu thông thường trong sinh hoạt hằng ngày, ví dụ như: “Em tên Amy.”, “Nhà em ở Huntington Beach.”, “Em thích ăn chả giò.”, “Em không thích nấu cơm.”..vân vân…., nghĩa là những câu đơn giản như khi các em nói chuyện với cha mẹ. Còn khi phải bàn luận về những đề tài khác phức tạp hơn như việc học hành, sở thích, giải trí, thời sự… các em đã tham gia cuộc hội thoại rất khó khăn và thường xuyên chuyển qua tiếng Anh.

Ở đây tưởng cũng cần lưu ý một điều rằng những em này đã từng theo học các lớp tiếng Việt ở những trung tâm Việt ngữ, các trường trung học, hoặc các trường đại học cộng đồng. Khi được hỏi về những khó khăn mà các em gặp phải trong việc trau dồi tiếng Việt, các em cho biết có những lý do sau khiến các em không thể cải tiến tiếng Việt của mình.

Thứ nhất, do bận rộn học hành và vì cha mẹ cũng bận rộn với công việc, rất nhiều em ít tiếp xúc với cha mẹ và người thân nên khả năng nói tiếng Việt của các em đã bị hạn chế rất nhiều. Có em tâm sự: “I rarely talk to my dad because he works on the night shift. When he comes home, I go to school. When I’m home, he’s at work. My mom also works all day.” (Em rất ít nói chuyện với ba vì ba đi làm ban đêm. Khi ba về thì em phải đi học. Khi em ở nhà thì ba đi làm. Mẹ em cũng đi làm suốt ngày). Hoàn cảnh này xảy ra không phải là ít trong cộng đồng. Do nhu cầu kiếm sống, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện tại, các vị phụ huynh phải chấp nhận làm việc dù vào những thời gian ít thuận tiện nhất cho bản thân và cuộc sống gia đình; đó là chưa kể có người phải làm hai, ba công việc khác nhau cùng một lúc.

Thứ hai, các em ngại nói tiếng Việt vì sợ bị cha mẹ cười chê. Điều này trùng lặp với phát biểu của nhiều em trong phóng sự của phóng viên Ngọc Lan (2011). Thông thường những em này thường nói tiếng Việt ngọng nghịu và lơ lớ vì phát âm không chính xác và sử dụng giọng thanh không đúng, hoặc dùng từ không phù hợp hoặc sai văn phạm, khiến người nghe bật cười hoặc chọc ghẹo các em cho dù chỉ để vui. Điều này khiến các em dễ bị mặc cảm, xấu hổ và thiếu tự tin. Do đó, các em không còn muốn nói tiếng Việt với cha mẹ nữa. Việc này kéo theo hai trường hợp: Nếu cha mẹ biết tiếng Anh, các em chỉ nói tiếng Anh với họ. Nếu cha mẹ không biết tiếng Anh, các em sẽ hạn chế tiếp xúc nói chuyện với cha mẹ càng nhiều càng tốt. Trường hợp sau lại có thể có một hậu quả nguy hiểm nữa là các em sẽ dễ bị cô lập, không giải bày tâm sự với cha mẹ; từ đó, các em có thể bồng bột làm những chuyện thiếu suy nghĩ chính chắn như Nguyễn Hưng Quốc đã đề cập.

Thứ ba, cha mẹ không kiên nhẫn với con cái khi chúng nói thứ tiếng Việt “khó hiểu”, tức là “interlanguage”, tạm dịch là “ngôn ngữ trung gian” (Nguyễn, 2007). Theo Selinker (1972), loại ngôn ngữ này không giống tiếng mẹ đẻ (trong trường hợp này là tiếng Anh, ngôn ngữ thứ nhất) và cũng không giống ngoại ngữ mà các em đang học (tiếng Việt). Loại tiếng Việt này của các em được hình thành bởi sự nỗ lực của các em tạo ra theo những tiếu chuẩn của tiếng Việt.

Do bận rộn công việc, nhiều vị phu huynh không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu xem con mình muốn nói gì? Những lúc như vậy, các vị phụ huynh biết nói tiếng Anh thường nói tiếng Anh với con cái để khỏi mất thì giờ. Như vậy, các con sẽ có thói quen nói chuyện bằng tiếng Anh với cha mẹ và không còn động lực để nói tiếng Việt nữa. Có lẽ đây chính là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên gốc Việt không biết nói một chữ tiếng Việt nào, dù chỉ cần trả lời những câu hỏi đơn giản nhất như “Em tên gì?”, “Em khỏe không?”, vân vân…

Những nguyên nhân nêu trên đã ảnh hưởng phần nào đến sự hạn chế khả năng nói tiếng Việt của các em. Tuy nhiên, dù số lượng các em trong trường hợp này chiếm đa số, đáng ngạc nhiên là có một số ít các em được sinh ra ở Mỹ hoặc qua Mỹ lúc mới một hay hai tuổi vẫn có thể sử dụng tiếng Việt khá lưu loát với cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Các em này có thể học tiếng Việt đến trình độ cao cấp (Advanced Vietnamese) hay những môn khó hơn như Văn Hoá Việt Nam, Văn Minh Việt Nam ….là những môn học đòi hỏi người học phải có kiến thức ngữ pháp vững vàng và vốn từ vựng rộng để có thể hiểu hết những khái niệm trừu tượng của môn học. Có em còn có thể dịch những bài ca dao bóng bảy từ tiếng Việt sang tiếng Anh khá chính xác. Thật đáng khen! Vì vậy không lạ gì các em này có thể học tiếng Việt tương đối tốt cùng lớp với các em đã thành thạo tiếng Việt.

Qua tìm hiểu, tôi mới biết rằng sở dĩ các em có được vốn liếng tiếng Việt đáng nể như vậy là do sự quan tâm nghiêm chỉnh và liên tục của cha mẹ các em. Cha mẹ đã vừa bắt buộc vừa khuyến khích cũng như tạo mọi điều kiện để các em học tiếng Việt từ lúc còn nhỏ cho đến lúc vào trung học và đại học. Đây là một sự cố gắng vượt bực của cha mẹ và khi các em đạt được những điểm tốt cho môn học tiếng Việt, các em đã bày tỏ sự biết ơn của các em đối với cha mẹ mình.

Kỳ tới: Một số đề nghị về việc khuyến khích con em học tiếng Việt

Trang Lê

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1458)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2804)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3771)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3562)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3054)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2997)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3730)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3138)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2439)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4303)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24798)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9007)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12228)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11410)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7894)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17412)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21554)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8936)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13145)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10394)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5899)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5946)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393560)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340488)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301540)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932896)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296732)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260893)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301728)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319258)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222568)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279159)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338507)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338028)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220713)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228793)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246544)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234280)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283145)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========