Khu Cư Trú Mới, Irvine City

27/11/200200:00:00(Xem: 233145)
Khu Cư Trú Mới, Irvine City
Người viết: LÊ HIỀN
Bài tham dự số: 359-698-vb21125

Tác giả Lê Hiền, sinh năm 1951, hiện cư trú và làm kỹ sư cho một hãng ở Irvine, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ giá trị. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
+

Đợt bài trước tôi đã đề cập đến việc mua bán nhà, lần này tôi xin nói về việc sau khi mua nhà thường công việc đầu tiên là tân trang lại nhà cửa, tùy theo túi tiền mỗi người sẽ trích ra một khoản tiền từ 5% đến 30% để làm lại phòng bếp, phòng vệ sinh, hay thay lại mái nhà. Bài này không chỉ nói về việc tân trang căn nhà mà còn đề cập đến sinh hoạt vùng Irvine nơi cư trú mới mà gia đình tôi đang trú ngụ.
Sau khi dọn đến khu cư trú mới tôi đã phải làm một vòng thám thính để kiếm trạm xăng, shopping center, nhà hàng, nhà thờ, trường học, thư viện, bưu điện, sở lộ vận (DMV) vv…tất cả đều mới lạ đối với tôi, một cảm giác lạc long vì chung quanh tôi hầu như mọi người đều nói tiếng Mỹ, hoặc tiếng Tàu nếu lạc vào khu chợ 99 ranch market. Dân Tàu ở khu vực Irvine rất đông, đi ra đường trên khu Walnut, Culver, Jeffrey, Alton Parkway ta sẽ thấy thấp thoáng đó đây một số bóng người Tàu, người Việt thì ít so với người Tàu thỉnh thoảng tôi mới gặp. Người Tàu cư trú khá đông ở các vùng Turtle Rock, West Park, Woodbridge và College Park. Người Tàu họ đã có hội cao niên vùng Irvine với trên 400 hội viên, và thường tổ chức đi bộ buổi sáng quanh hai hồ "North Lake" và "South Lake". Bởi vậy cuối tuần gia đình tôi lại trở ngược về khi Little Saigon, thì ra tôi vẫn còn là người Việt chưa hoàn toàn mất gốc. Sống ở Mỹ, sinh hoạt theo lối Mỹ, nói tiếng Mỹ, nhưng tôi vẫn là người Việt, không có gì trục trace cả. Mặc dù đã ở Mỹ trên 20 năm trời khi dọn đến Irvine tôi vẫn phải học hỏi thêm về lề lối sinh hoạt tương đối cao hơn, có thể nói Irvine là thành phố kiểu mẫu.
Dọn được hai tuần lễ tôi bắt tay vào việc tân trang lại phòng bếp, phòng gia đình và phòng tắm. Tôi đi khảo giá ở Expo một chi nhánh của Home Depot, câu đầu tiên họ hỏi tôi định tiêu bao nhiêu tiền cho việc tân trang, tôi ngập ngừng trả lời với con số 30 ngàn vì không biết là ít hay nhiều, họ lắc đầu nói bằng đó không đủ phải vào khoảng hơn 50 ngàn đồng, tôi ngán ngẫm trở lại tiệm Việt Nam trên đường Westminster, với một giá phỏng định rẻ không ngờ. Mất khoảng 30 ngàn cho phòng bếp với Marble Cabinet, Granite countertop, Island, thảm Berber cho toàn căn nhà, bốn cửa French door cho phòng gia đình và thay mới hoàn toàn phòng tắm. Đặt hàng mất 1 tháng trời, sau khi có hàng nhóm thợ đến phá bung phòng tắm và phòng bếp.
Chúng tôi trở thành những kẻ ăn cơm hàng cháo chợ bất đắc dĩ, thường chúng tôi hay đến tiệm cơm chỉ Tàu gần 99 ranch market, ăn uống suốt hai tháng trời đến phát ngán, bởi vậy cuối tuần chạy xuống Bolsa ăn bát phở cảm thấy ngon thật là ngon. Sau này tôi mới biết vùng này có hai tiệm Phở do người Việt làm chủ, một là phở Bắc trên đường Barranca góc Culver và tiệm Phở 99 mới mở góc đường Walnut & Jeffrey ở trong khu 99 ranch, cả hai tiệm phở đều sống nhờ người Đại Hàn và Tàu, họ cũng đều rất thích ăn Phở, giống như ông chủ người Đài Loan ở hãng tôi đã ghé tiệm Phở 99 đến hơn chục lần, mỗi lần ăn nghe ông nói là ông húp sạch hết nước Phở, ông thích nhất là món Phở tái.
Tôi có một kinh nghiệm về việc tân trang, mình phải túc trực ở nhà để coi người thợ có làm đúng như ý mình muốn nếu không tháo gỡ ra sẽ mất nhiều thời gian, bà xã phải xin nghỉ suốt hai tháng ở nhà để theo dõi công việc thợ làm. Thường người chủ tiệm họ thầu làm tân trang một lúc 3 hay 4 căn nhà, cho nên thời gian làm việc thay vì 3 tuần họ kéo dài đến hai tháng. Thời gian qua mau việc tân trang nhà cửa cũng đã xong, ngôi nhà đã đổi sang một bộ mặt mới khác trước rất nhiều. Tôi thích mua nhà cũ nhưng diện tích đất rộng khoảng 7000 sqft dù có phải bù thêm tiền để sửa chữa hơn là mua nhà mới diện tịch sấp sỉ chỉ có 3000 sqft.
Có một khác biệt rất rõ ràng là vật giá cao hơn từ 15% đến 25% so với vùng Little Saigon, chẳng hạn giá xăng cao hơn 10 xu một gallon, đồ ăn và quần áo thì khỏi nói mắc ơi là mắc. Được cái là giá bảo hiểm xe giảm đi một cách không ngờ, khi tôi báo cáo đổi địa chỉ lên vùng Irvine, thì hãng bảo hiểm giảm giá xuống liền 100 dollars cho 6 tháng, có lẽ có ít vụ đụng xe ở vùng này, lâu lắm tôi mới nghe thấy tiếng còi hụ xe cứu thương hay cứu hỏa, trong 4 tháng trời tôi chỉ thấy có hai vụ đụng xe mà thôi.
Đường phố rộng rãi số lượng xe lưu thông chỉ bằng một phần tư vùng Little Saigon. Con trai tôi vừa tới tuổi 16 để học lái xe, điều kiện đường xá thật là lý tưởng để tập xe, chạy từ Bắc xuống Nam trên đường Culver buổi tối sau 8 giờ xe cộ thưa thớt đường rộng rãi, vừa đủ cho người mới tập lái có cơ hội chạy trên đường mà không sợ đụng xe, thỉnh thoảng 3 hay 4 ngã tư lại có một shopping center cho người tập xe ghé vào để thực tập đậu xe hoặc de xe, bãi đậu xe rộng rãi tha hồ mà de tới de lui. Còn tập lái trên đồi, tôi đưa cháu chạy xe lên vùng nhà giàu Shady canyon, trên đường Culver quẹo trái vào con đường mang tên Shady Canyon, chạy trên con đường đồi lên dốc xuống dốc một lúc, cả một mảnh trời khác lạ hiện ra với những tòa biệt thự nguy nga rộng rãi diện tích đất rộng hơn 25 ngàn sqft bao gồm sân chơi tennis, sân chơi gôn và hồ tắm riêng biệt, nghe nói những căn nhà như thế một tháng trả tiền nhà sơ sơ có hơn 50 ngàn đồng.
Vùng tôi ở có tên The Ranch, khu gia cư xây dựng từ năm 1971 có khoảng 720 căn nhà. Tên đường của khu The Ranch nghe rất là Pháp như Paris, Bordeaux, Normandie, Cherbourg, Chateau, Eiffel, Seine, Toulouse vv…nhà ở gần khu cu-de-sac và công viên chỉ cần đi bộ ra vài bước là tới, chúng tôi thường đi bộ dọc theo công viên rảo quanh các khu nhà cửa, đa số nhà đều giữ rất đẹp, phía trước với những kiểu cọ và mắc tiền, sau 7 giờ tối khu vực trở nên yên tỉnh, cái yên tĩnh làm tôi nhớ đến khu Little Saigon tuy có ồn ào nhưng vui vẻ hơn. Ở đây nếu thèm ăn một ổ bánh mì thịt nguội, miếng xôi hay món chè là chịu chết không kiếm đâu ra được.
Chúng tôi dọn tới nhà mới gần kề ngày độc lập July 4 nên được người Mỹ hàng xóm mời một bữa tiệc thường niên lần thứ 10, nhờ vậy tôi mới biết được mặt một số người hàng xóm, mọi người tỏ ra rất thân thiệt và nhiệt liệt chào mừng gia đình tôi đã dọn đến khu vực này, gồm hơn 10 gia đình trong vùng vòng cung, do thế người lạ mặt ra vào khu này là bị phát giác ngay.
Buổi tối ngày lễ độc lập chúng tôi ra khu vực trường trung học Irvine để xem đốt pháo bông. Lớp lớp người lũ lượt kéo đến gồm đủ các sắc dân Tàu, Nhật, Đại Hàn, Việt Nam, Phi, Ấn Độ, Latino, Trung Đông, dân da đen và dân gốc trắng. Có thể nói Irvine là một "Melting Pot" pha trộn đủ thứ sắc dân. Hàng ngày tôi được gởi về một tờ thông tin "The Ranch Round Up" tường trình về sinh hoạt của khu xóm, như việc ký quyết nghị đòi xây bức tường vây quanh đường chính cao hơn một thước để giảm bớt tiếng ồn của xe hơi lưu thông, có những tình nguyện để đón con dùm nếu cùng đường và trường, rao bán xe hơi cũ.
The Ranch đang bắt đầu chương trình "Crime Watchmail Program" để canh chừng tội phạm bằng phương tiện Email, Irvine là một trong 3 thành phố của California đang được xử dụng chương trình tiến bộ này. Người dân vùng này đôi khi xử dụng quyền đòi hỏi hơi quá trớn như việc đòi thành phố chuyển con đường chính Jeffrey đi ra xa vùng The Ranch để giảm bớt ồn ào, nhưng đã bị thành phố bác bỏ. Ban điều hành của khu The Ranch gọi tắt là RHOA (hội của những người chủ nhà vùng The Ranch) gồm có 13 người, mỗi người chịu trách nhiệm một khu vực gồm khoảng 50 căn, cứ mỗi đầu tháng là có một cuộc họp thông thường để kiểm điểm tình hình và vạch ra đường hướng mới, nơi hội họp là tư gia của 13 thành viên, mỗi nóc gia trong khu vực tự nguyện đóng lệ phí hàng năm là 20 dollars, 13 thành viên này đều là tự nguyện làm việc cật lực bỏ thời giờ riêng của mình mà không đươc lãnh một đồng lương nào cả.
Thường có một đối chọi giữa quyền lợi của thành phố và của khu vực, thành phố có cái nhìn tổng quát còn khu vực chỉ chú trọng quyền lợi của riêng vùng mình trú ngụ.
Các con tôi cảm thấy mình giàu hơn khi dọn tới nơi này, nhận thấy tâm lý chúng thay đổi và có ý nghĩ giàu nghèo, tôi thường nói phải cảm ơn Thượng đế đã cho mình có may mắn hơn người khác, cuộc đời không biết được có thể lên voi xuống chó, nếu bố thất nghiệp thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra căn nhà có thể bị tịch thu vì không có tiền trả tiền nhà. Nói vậy để cho chúng biết suy nghĩ và cố gắng học hành, chứ thật ra người Việt mình khi mua nhà đã dự trữ sẳn tiền dành dụm để trang trải khi mất việc ít nhất là một năm, tôi cũng không khỏi trường hợp này.
Thành phố Irvine tương đối giàu có nên mới chi cấp 11 triệu dollars để xây dựng hai hồ tắm công cộng dài 50 m và 25m ở trong một vòm kiếng xây theo lối hiện đại bao trùm bên ngoài có thể chưa hơn 2000 khán giả, Irvine cũng là nơi đào tạo ra các tay bơi Olympic cho nước Mỹ. Vùng tôi ở cứ khoảng 3, 4 căn là có một căn có hồ tắm, các con tôi vì nhà có hồ nên chỉ 3 tháng trời mùa hè mà đã bơi nhanh như nhái. Có hồ tắm riêng trong nhà thì thoải mái muốn tắm lúc nào cũng được và có những giây phút riêng tư hơn.
Vào những buổi sáng sớm cuối tuần tôi thường ngồi bên hồ nghe dòng nhạc Ngô Thụy Miên, Văn Phụng, Lam Phương, Phạm Duy, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn chạy dài ngược về dĩ vãng thuở học trò trong cuối thập niên 60.
Thường những khu mới xây đều có hồ tắm công cộng và hội quán để mọi người đều có thể dùng chung. Thành phố cũng định dự trù xây khu "Great Park" ở trong khu vực sân bay quân sự El Toro cũ, vùng đất rộng lớn này trong tương lai gần đây sẽ mọc lên những khu dân cư, trường học, trung tâm thương mại, trung tâm hãng xưởng và bệnh viện mới. Đô thị được thiết kế thật hiện đại, khu dân cư hoàn toàn riêng biệt với khu chợ búa, đường phố rộng rãi vuông vắn với màu xanh ngát của cỏ và cây cối hai bên đường, sạch sẽ không thấy rác rưởi. Khu trường đại học rộng lớn nằm trên vùng đất bề thế, thu hút rất nhiều sinh viên ngoại quốc từ các quốc gia trên thế giới đến đây du học, từ nhà tôi chạy trên đường Culver về phía nam vào khoảng 4 dặm. Từ ngày dọn đến đây tôi chưa thấy những chữ viết trên tường biểu hiện cho một nhóm băng đảng nào đó, hiếm thấy những nhóm thiếu niên tụ tập trên đường phố. Công viên thì khá nhiều gần 90 công viên bao gồm lớn nhỏ rải rác từ bắc xuống nam Irvine, nào là Heritage Park, University, Ranch Park, Northwood Park, College Park, Harvard Park, Alton Athletic Park, vv…phải nói người dân hễ đi ra đường là đụng công viên. Đặc biệt William R. Mason Regional Park, công viên này rộng 440 acre có hồ nước rộng 9 arce dùng trong việc câu cá, có 6 khu picnic, sân chơi bóng chuyền và đường dành cho xe đạp chung quanh công viên. Hàng tuần tờ Irvine World News được gởi về nhà để theo dõi tin tức và các sinh hoạt cộng đồng, đài truyền hình chanel 30 và 39 được dùng để thông tin mau lẹ về giao thông, về các cuộc họp thành phố. Irvine không chỉ có những căn nhà biệt lập mà thành phố còn thiết kế xây dựng những căn Apt cho những người thích sống lưu động, những condo và Townhouse cho những gia đình có thu nhập khiêm nhường. Khoảng hơn 200 ngàn là có thể mua được, giá không mắc hơn vùng Little Saigon. Police ở vùng này không phải đối diện với tội ác nhiều nên có nhiều thời giờ để tổ chức những buổi họp mặt picnic giữa dân phố và nhân viên cảnh sát để tạo thêm thông cảm. Khu thương mại được xây riêng biệt tách rời khỏi khu gia cư tạo cho người dân cảm giác riêng biệt và không ồn ào, có nhiều khu thương mại như Spectrum 21, market place, Heritage Plaza (với nhà hàng ăn mệt nghỉ Todai) nhà hàng Todai nguyên thủy mang tên Pavillon của một người Tàu làm ăn phát đạt đến trên 20 năm trời, nhưng công việc làm ăn xuống dốc sau khi nhà hàng Samwoo mở đươc một vài năm, Walnut Plaza (vùng chợ 99 ranch market và nhà hàng Tàu nổi tiếng Samwoo) Orange Tree Square (vùng chợ 99 ranch market và tiệm phở 99 với những tiệm bán lẻ mang bảng hiệu chữ Tàu) Woodbridge Village Center nằm giữa hai bờ hồ North Lake và South Lake, vv…Nhà thờ tin lành thì rất nhiều nhưng chỉ có 3 nhà thờ công giáo ở khu Northwood, woodbridge và Turlte Rock. Tôi hay đi nhà thờ công giáo nằm trên đường Reming góc Trabuco, nhà thờ tương đối nhỏ chỉ chứa khoảng 500 người mới thành lập năm 1996. còn chùa chiền thì chỉ có một ngôi chùa duy nhất Pao Fa Buddhist Temple do cộng đồng người Taiwan xây dựng nằm trên đường Jamboree, nghe nói tổn phí lên đến hơn 5 triệu đồng do kiến trúc sư và công nhân Đài Loan xây dụng, ngôi chùa lớn nhất quận Cam rộng 41 ngàn sqft tọa lạc trên một diện tích đất 3.2 mẫu tây có 21 phòng nhỏ cho 21 sư và nicô. Ngôi chùa chứng tỏ sức mạnh của cộng đồng di dân Á Châu chiếm vào 30% dân số, bởi vì trước đó nhiều năm đã bị sự chống đối của dân địa phương. Ngoài ra còn có một đền thờ Hồi giáo và một đền thờ người Do Thái.
Thành phố đang trong tiến trình phát triển vùng Great Park rộng 4738 mẫu tây, gồm có 596 mẫu dành cho công viên, 165 mẫu cho sân vận động thể thao, 156 mẫu cho bảo tàng viện thành phố và những trung tâm công cộng khác, 1150 mẫu rừng dành cho các thú hoang, 200 mẫu cho trung tâm hãng xưởng và thương mại, 80 mẫu xây 80 căn nhà cho người cao niên, 270 mẫu với 1100 đơn vị nhà cửa riêng biệt, 275 mẫu cho đại học, 303 mẫu cho nông nghiệp, 576 mẫu cho sân chơi golf và 1500 đơn vị nhà cửa, 73 mẫu cho nghĩa trang và đài tưởng niệm cựu chiến binh, 34 mẫu cho trung tâm buôn bán xe hơi. Thành phố phát triển nhà cửa đồng đều và qui mô sẽ đưa Irvine trở thành một thành phố lớn nhất nước Mỹ, tạo thêm nhà cửa và công việc làm nhưng cũng không quên phát triển và bảo trì thiên nhiên, nhất là vấn đề môi sinh sẽ không bị hủy hoại và ô nhiễm, rừng và thú hoang được bảo vệ để dân chúng được gần gủi với thiên nhiên. Nhà cửa chỉ chiếm có 550 mẫu đất tức khoảng 12% của vùng Great Park, điều này cho thấy thành phố rất chú trọng đến môi trường thiên nhiên. Great Park dự định hoàn tất trên căn bản vào cuối năm 2013. Dưới đây là một vài con số như một góp ý nhỏ để cho những ai có ý định mua nhà biệt lập (single family từ 3 phòng trở lên) vùng Irvine có thể bớt được thời gian tìm kiếm. Khu Green Tree, Deer Field và El Camino Real giá từ 360 đến 650 ngàn, khu The Ranch giá từ 410 đến 650 ngàn, khu Woodbridge giá từ 369 ngàn đến 900 ngàn đồng, khu College park và Harvad Square giá từ 360 đến 760 ngàn đồng, khu Turtle Rock giá từ 550 ngàn đến 2 triệu rưỡi, khu West Park giá từ 410 ngàn đến 730 ngàn đồng, khu North wood giá từ 380 đến 1 triệu 300 ngàn đồng. Đó là chưa kể khu Shady Canyon giá từ 3 triệu 4 đến 11 triệu đồng.
Trong những ngày tân trang lại nhà tôi phải đi tới các tiệm Home Depot, Lowe's ACE để mua sắm vòi nước, bồn cầu, bếp, máy rửa chén, vv…tôi mới được biết đến khu market place nằm trên đường Jamboree ở giữa Tustin và Irvine, đây là khu shopping center xây theo lối hiện đại với những cây dừa cảnh cao vút chạy từng hàng ngang dọc chi chit trên bãi đậu xe rộng lớn, những cửa hàng trãi dài trên vùng đất rộng lớn, những tiệm ăn, hai rạp chiếu bóng Edward. Rồi đến khu giải trí Spectrum center vốn đã lớn lại đang được mở rộng lớn thêm với Robinsons May. Khu kỹ nghệ Spectrum là nơi tập trung hãng xưởng cũng đang được xây thêm một số hãng xưởng mới. Người đông đất rộng hai yếu tố thuận lợi cho các hãng xường kỹ nghệ cao đổ về. Người dân Irvine trên 25 tuổi có 95.5% học hết trung học, 52.9% có bằng cử nhân, mức thu nhập trung bình là trên 62 ngàn đồng. Tức là cứ hai người dân trên 25 tuổi là có một người học xong đại học, một con số không nhỏ nếu so sánh với quận cam chỉ có 32.9% và toàn nước Mỹ chỉ có 24.2% là có bằng cử nhân. Người dân cảm thấy an toàn hơn khi ở vùng Irvine vì tỷ lệ tội ác rất thấp, người dân từ bé cho đến lớn rất bận rộn, người lớn thì đi làm cả ngày còn con trẻ thì sinh hoạt ở trường suốt ngày về đến nhà thì được cha mẹ dạy dỗ bảo ban, vì lương bổng cao nên cha mẹ không phải lo đến sinh kế nhiều nên có nhiều thời giờ dành cho con trẻ. Hình như người dân vùng Irvine được ưu đãi, không quá giầu để người con ỷ lại ăn chơi trác táng, vừa đủ có tiền cho con cái ăn học.
Học khu Irvine cũng là học khu nổi tiếng từ lâu về giáo dục. Dọn về đây ai cũng an tâm để các cháu ra học trường ngoài. Hình như đa số trường trung tiểu học tốt đều tập trung cả ở những vùng nhà cửa giàu có, đây có phải là một bất công cho các cháu học giỏi nhưng vì nhà nghèo nên phải bắt buộc học ở các trường học tồi tệ hơn, luật của trường là chỉ có các học sinh ở trong khu vực mới được nhận, ngày đầu ghi tên chuyển trường cho các cháu, nhà trường đòi hỏi phải có giấy hóa đơn của điện và nước của nơi mình ở, các học sinh ở nơi khác cũng có thể ghi danh nhưng phải đợi trên "waiting list" như vậy không biết bao giờ mới được vì phải ưu tiên cho những học sinh cư trú ở đây. Nhiều gia đình Việt vùng Little Saigon đã phải mượn địa chỉ cho các con cháu có thể học ở các trường Northwood, kế đến ngã tư Walnut là Irvine HS, thứ ba là Woodbridge HS trên ngã tư Alton Parkway, cuối cùng về phía nam gần đại học UCI là trường University HS. Học khu có 22 trường tiểu học với sĩ số 500 học sinh cho một trường từ lớp mẫu giáo đến lớp 6, 6 trường Junior HS. Ngoài ra còn có một trường đại học cộng đồng Irvine valley College thành lập năm 1972 và đại học Concordia thành lập năm 1977.
Nếu du khách muốn đi tham quan nhà cửa vùng ở Irvine, có thể phát xuất từ Little Saigon trên freeway 405 về hướng Nam, exit đường Culver, khúc đường Culver từ Freeway 405 đến Freeway 5 và Jeffrey là khu dân cư với giá nhà trung bình, trên đường Culver từ Freeway 5 lên hướng Bắc là khu nhà tương đối mới và mắc tiền hơn, còn trên đường Culver từ Freeway 405 trở ngược hướng nam nhà cửa còn mắc hơn phía bắc. Nơi lý tưởng để ở là khu Turtle Rock gần trường đại học UCI, Newport Beach và công viên rộng lớn Williams R. Mason Regional Park, tôi không dám ngó vào vùng này vì giá nhà trên tầm tay với. Tiện thể du khách muốn ghé thăm vùng hãng xưởng thì chạy trên đường Irvine Center Drive về hướng nam bắt đầu từ con đường Sand Canyon sẽ đến trung tâm kỹ nghệ Spectrum, hãng tôi đang làm cũng tọa lạc vùng kỹ nghệ này. Hãng xe hơi Hundai của Đại Hàn đang trên đà xây cất có thể khánh thành vào cuối năm nay, hãng này được xây dựng trông rất bề thế chiếm trọn một góc đường nằm cạnh sát hãng tôi làm, hãng Hundai lúc trước tọa lạc ở vùng Fountain Valley. Chạy trên Irvine center về phía nam trước khi qua Freeway 405 du khách có thể ghé rạp hát Irvine Spectrum 21 (có đến 4 rạp hát lớn và 17 rạp hát nhỏ) vừa xem phim vừa mua sắm, qua khỏi freeway 405 là nơi giải trí trượt nước Wild River bên cạnh đó là rạp hát lộ thiên Irvine Meadows Amphitheater chứa trên 10 ngàn người nơi tôi đã có lần đến dự đêm hát cho làng Việt Nam do Asia tổ chức. Nếu muốn thăm chùa Pao Fa mới xây du khách có thể trở ngược lại phía Bắc trên đường Irvine Center rồi quẹo trái trên đường Jamboree, ngôi chùa bề thế tọa lạc góc Jamboree và Beckman. Những du khách xin đừng quên trên con đường Irvine center đến chùa Pao Fa queọ mặt vào Sand Canyon để viếng thăm Old Town Irvine được xây dựng trên 100 năm.

Irvine, tháng 11/02
Lê Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/02/201900:00:00(Xem: 1585)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2047)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2732)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2081)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2421)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1801)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2309)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2427)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2818)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2888)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7105)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7610)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13810)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8967)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8694)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11984)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10911)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5576)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5704)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7722)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6911)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6651)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7197)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5067)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229597)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318958)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343358)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341654)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319343)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363799)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241791)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386707)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891688)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874540)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339576)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339047)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230035)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235039)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284314)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240698)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242826)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========