WASHINGTON DC. Mùa Hoa Anh Đào Nở

08/07/201400:00:00(Xem: 5028)
WASHINGTON DC. Mùa Hoa Anh Đào Nở

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 4268-14-29668vb3070814

Sao Nam Trần Ngọc Bình, nguyên sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo, là một trong những tác giả thân quen với bạn đọc Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả sách “Hành Trình về Phương Đông” do “Xây Dựng” xuất bản năm 2010.

Nhân đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu cuốn sách mới nhất Sao Nam Trần Ngọc Bình: “Within & Beond” (hình bìa) là tuyển tập 33 Chương hồi ký viết bằng tiếng Anh, vừa được ấn hành.

blank
Sách gồm 2 phần chính:

WITHIN, kể lại giai-đoạn bị tù “cải tạo” trong đó cộng sản không chỉ trả thù khốc liệt những người chồng/người cha thuộc chế độ cũ, mà còn đày đọa nghiệt ngã cả những người vợ yếu đuối và các con thơ vô tội của “ngụy quyền/ngụy quân”...

“Within” ở đây có thể hiểu là trong vòng lao lý, ngục tối, khi người chiến sĩ Quốc Gia sa cơ, gục ngã; kẻ thù biến cả Miền Nam thành một trại tù giam hãm cả toàn dân.

BEYOND, nói về thời gian sau đó các anh chị em cựu chính trị phạm gặp được thời cơ Trời cho, ra đi theo diện “HO”, như đã “chỗi dậy” vượt thoát gông cùm, mà về với Thế Giới Tự Do.

Với “Within & Beyond” (Gục Ngã & Chỗi Dậy), tuy vẫn là hoàn cảnh chung, nhưng mỗi cá thể có những tình huống đặc thù. Đọc chuyện của Binh Tran (Sao Nam Trần Ngọc Bình) chúng ta thông cảm với những mẩu đời sống thực, từ bi thảm tột độ đến hoan lạc tận cùng, làm giàu thêm cho nguồn vốn hiểu biết và từng trải của mỗi Người Việt Tị Nạn Cộng Sản trên khắp hoàn cầu. Sách 336 trang, được in trên giấy trắng tốt, khổ 5.5"x8.5", do Phạm Bá Hân trình bày, và cũng do nhà “Xây Dựng” của Thanh Thanh Lê Xuân Nhuận ấn hành.

Giá US$20.00 (Mỹ), US$25.00 (ngoài Mỹ) kể cả cước phí.

Địa chỉ liên lạc. Email: tranbinhn65@gmail.com

Điện thoại: (864) 246 6675

Chi phiếu: Binh Tran

109 E. Ridgemount Ct

Greenville, SC 29617 1768

(USA)

* * *

Tôi nhớ có lần được đọc ở đâu đó, câu “Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông.” Câu nói này của cổ nhân quả thật không sai chút nào, thế nhưng trên đời này bao giờ cũng có luật trừ.

Năm 2006 tôi bị off, nhân lúc rảnh rỗi tôi gọi phone thăm anh Q, bạn cùng đơn vị ngày xưa, anh liền nhắc tôi nên làm một chuyến ghé anh chơi và nhân tiện thăm lại thủ đô Hoa thịnh Đốn.

Nói là “thăm lại” thì cũng đúng thôi vì khi chúng tôi sắp mãn khóa học Giảng Viên Anh Ngữ tại Viện Ngữ Học Hoa kỳ ở Lackland AFB Texas thì nhà trường đã tổ chức chuyến viếng thăm thủ đô dành cho chúng tôi, những người dạy tiếng Anh cho khóa sinh Việt Nam.

Thế là khăn gói quả mướp tôi và bà xã làm một chuyến du lịch không tính trước từ Greenville, SC lên thăm anh bạn cũ, người mà tôi thường mong được thăm anh khi có dịp. Tôi đã kể về anh trong bài “Bạn Xưa,” hiện có trên Việt Báo online.

Năm đó sau khi thăm anh và khi tôi từ biệt anh để trở về “Mái Nhà Xưa” anh nhắn nhủ khi có dịp thì lên trên này chơi vào mùa Hội Hoa Anh Đào để coi hoa anh đào nở cho biết và coi người đi coi hoa anh đào nữa. Đây là dịp rất vui nhờ có đông tao nhân mặc khách từ các tiểu bang khác cũng như các nước trên thế giới đổ về nhân dịp Lễ Hội Hoa Anh Đào hàng năm.

Đầu năm 2014 anh Q., email hỏi tôi có sẵn sàng đi coi hoa anh đào chưa và anh sẽ theo dõi lịch trình hoa nở và sẽ cho tôi biết. Trả lời anh tôi chỉ vắn tắt cho anh biết bận gì thì bận năm nay tôi nhất định sẽ lên thăm anh và chị Q., cùng nhau đi coi hoa anh đào đang mỉm cười cùng gió xuân sang.

Đúng như mong đợi của tôi một tuần trước khi hoa anh đào nở anh Q. email biết năm nay Lễ Hội Hoa Anh Đào bắt đầu từ ngày 8 tới ngày 12 tháng 4 năm 2014.

Từ nơi chúng tôi ở, để tới thủ đô chỉ có lối 10 tiếng lái xe, nhưng đã quá tuổi làm “anh hùng xa lộ” nên sau khi có lịch coi hoa, tôi nhờ con trai mua vé máy bay cho hai vợ chồng bay thẳng từ Greenville, SC tới thủ đô Hoa thịnh Đốn.

Anh Q. cho tôi biết anh đã dọn nhà và nếu tôi đi máy bay thì anh ra đón tôi gần hơn vì nhà cũ của anh cách phi trường Dulles tới 70 miles lận.

Từ ngày qua Mỹ tôi đã có dịp đi nhiều nơi và ghé nhiều phi trường, nhất là mỗi khi về Cali thăm các con. Lần này là lần đầu tiên tôi ghé phi trường Dulles và thấy phi trường này quá lớn.

Từ lúc xuống phi cơ tôi phải lên thang máy, xuống thang máy rồi đáp xe điện ngầm rồi lại lên thang máy, xuống thang máy và tôi làm như cái máy nên bây giờ tôi không biết tôi lên thang máy xuống thang máy bao nhiêu lần mới ra được tới cửa phi trường !

Đối với người lớn tuổi thì đây vừa là niềm thích thú vừa là một cực hình. Là niềm thích thú vì mỗi lần di chuyển như thế lại là một khám phá về sự thay đổi mà mình không biết trước. Nếu còn sức đi, chắc sẽ thú vị khi thấy mình còn sức để lên, xuống và xuống, lên rồi đi bộ một quãng rồi lại lên xe điện ngầm rồi lại xuống xe điện ngầm rồi lại đi bộ một quãng và cứ tiếp tục như thế cho khi ra đến cổng của phi cảng. Nhưng sẽ là một cực hình nếu bạn mang, xách nặng hay không đủ sức đi bộ hay lên, xuống tàu điện ngầm. Trong trường hợp này thì giải pháp tốt nhất là wheel chair. Bạn sẽ chẳng cần phải hỏi tới, hỏi lui vì người phụ trách sẽ đẩy bạn tới nơi mà bạn muốn.

Cuối cùng thì sau một hồi vất vả lên lên, xuống xuống chúng tôi cũng ra tới cổng phi trường.Tại đây tôi phone liền cho anh Q. và cho biết tôi đang ở cổng ra dành cho hãng Delta.

Chỉ mấy phút sau thì anh Q. và chị chạy xe tới nơi. Nỗi vui nào tả cho xiết chúng tôi mau mắn lên xe và chỉ thoáng một giây là chúng tôi ra khỏi phi trường và trực chỉ tổ ấm của anh chị.

Cách đây lối 8 năm anh chị Q. ở thành phố Fredericksburg thuộc tiểu bang Virginia nay anh chị đã di chuyển về thành phố Fairfax cũng thuộc bang này nhưng hai thành phố cách nhau lối 70 miles lận. Giá nhà tại đây là giá trên trời nếu so với giá nhà tại thành phố nơi tôi ở thuộc tiểu bang South Carolina!

Trước đây tôi cứ nghĩ là Cali là tiểu bang lớn nhất nhưng khi tới đây mới thấy thủ đô Hoa thịnh Đốn và vùng phụ cận lớn hơn nhiều. Cứ ra tới free way là thấy hàng hàng lớp lớp xe đủ loại chạy như mắc cửi không lúc nào ngưng.

Sáng hôm sau anh Q. cho tôi coi bảng tiên đoán ngày nở của hoa anh đào. Cứ theo bảng này thì năm nay hoa anh đào sẽ nở muộn và tới ngày thứ bẩy12 tháng 4 năm 2014 thì mới nở rộ mà ngày này lại là ngày chúng tôi đáp phi cơ trở về Greenville!

Vốn là người sống lâu ở thủ đô nên anh Q. cho biết tiên đoán là một chuyện nhưng mình cứ đi xem sao vì tuy không nở rộ nhung cũng có những cây nở sớm, vậy thì coi những cây nở sớm cũng đủ rồi.

Những cây hoa anh đào này là tặng phẩm của người Nhật tặng chính phủ Mỹ lần đầu vào năm 1912 và lần thứ hai vào năm 1965. Do đó bạn sẽ không lấy làm lạ khi thấy những “ ông lão cây sần sùi” vì số tuổi cao mọc chen lẫn với những “cây thanh niên” khép nép đứng gần đó.

Trên đường đi tới địa điểm là hồ Tidal Basin xe kẹt dài dài nhưng vốn là thổ công ở đây nên anh Q. đã dễ dàng đưa chúng tôi đến nơi mong muốn. Hồ Tidal Basin rộng 107 acres (lối 43 ha) và sâu lối 3 mét. Đi dọc bờ hồ tôi thấy lác đác còn có cây tuy mang hoa nhưng là hoa hàm tiếu như cô Bạch Tuyết đang còn ngủ trong truyện Bạch Tuyết và 7 chú Lùn.

Khác với cô Bạch Tuyết hoa không chờ hoàng tử nhưng hoa chờ đúng lúc mới chịu “mỉm cười” để chào đón mùa Xuân bên cạnh những cây hoa khác đã nở rồi, đã cười rồi cùng với gió xuân sang và với du khách đang trầm trồ trước vẻ đẹp thanh tú của hoa.

Tuy chưa nở rộ nhưng cũng đủ để cho anh Q. trổ tài “phó nhòm” vì anh là người nổi tiếng tại Trường Sinh Ngữ Quân Đội với đôi mắt tuy không nhìn xa vạn dặm như trong những truyện thần thoại nhưng dư đủ để biến những cảnh bình thường thành những bức ảnh đẹp không ai chê vào đâu được.

Anh chỉ cần đi tới, đi lui, qua phải, qua trái một chút và một chút là anh đã tìm ra một góc cạnh hết ý cho tấm hình mà anh muốn phải đẹp theo ý của anh. Cái máy ảnh trong tay anh đã biến anh thành một nghệ sĩ tuyệt vời! Cứ như thế chúng tôi đi dọc bờ hồ đế anh Q. làm người thợ săn cảnh đẹp của những bông hoa anh đào Nhật Bản đang khoe vẻ tươi mát trong không khí lành lạnh của mùa xuân đang về trên thủ đô Hoa thịnh Đốn.

Sau đó chúng tô còn đi thăm nghĩa trang Arlington và mộ của Tổng Thống Kennedy, tượng đài Thủy Quân Lục Chiến Mỹ dựng cờ ở đảo Iwo Jima trong chiến tranh thế giới lần II, chùa Hoa Nghiêm.

Chiều ngày thứ Năm 10 tháng 4 năm 2014 chúng tôi cùng một số anh em Trường Sinh Ngữ Quân Đội là các anh chị Q.,anh chị M., anh chị Đ., anh P., anh T., cùng nhau tham dự bữa cơm hội ngộ tuy không đông nhưng ấm áp tình thân của nhửng người bạn cùng một đơn vị xưa nay may mắn gặp lại nhau trên nước Mỹ thanh bình.

Nói chuyện trong bữa cơm chưa đủ để ấm lòng nên chúng tôi lại cùng nhau trở về nhà anh Q. hàn huyên tiếp cho thỏa lòng mong ước.

Ai trong chúng tôi cũng 7 bó trở lên nên chúng tôi rất điềm tĩnh trong khi trao đổi tâm tình và cùng nhau ôn lại những kỷ niệm ngày xưa lúc còn “gõ đầu” người lớn tại Trường Sinh Ngữ Quân Đội.

Ngày thứ bẩy 12 tháng 4 năm 2014 anh chị Q. đưa chúng tôi ra phi trường để trở về Greenville. Từ biệt anh chị Q. chúng tôi không khỏi bùi ngùi vì ngày vui qua mau và chúng tôi không quên hẹn gặp nhau lại.

Hình như câu nói “Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông” có thế đúng với ai đó nhưng với chúng tôi ông Trời đã ưu ái miễn trừ luật này.

Sao Nam Trần ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
20/07/201415:36:40
Khách
Thưa quý vị
Hình như tôi chỉ viết "thủ đô Hoa thịnh Đốn và vùng phụ cận."Cám ơn quý vị đã góp ý.Trân trọng
17/07/201422:03:45
Khách
Tiểu bang Alaska là tiểu bang lớn nhất nước Mỹ sau Alaska là Texas và thứ ba mới đến Cali. Còn Washington DC chỉ là District không thuộc diện tiểu bang, khác với tiểu bang Washington State miền tây bắc nước Mỹ.
10/07/201402:26:20
Khách
Chào Ông/Bà/Cô
Xin mời vào Google và đánh câu "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông" thì sẽ có câu trả lời.Xin cám ơn
Trân trọng
08/07/201421:00:13
Khách
Cau noi nay: khong tam hai lan o mot giong song" la cua triet gia Nietschet hi phai? Ba con aic o kien thuc rong lam on chi giao.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/201800:00:00(Xem: 815)
Từ 2005, tác giả Hoàng Đức, một nhà giáo hưu trí tại Westminster, góp bài “Dodautre tại Mỹ” và nhận giải đặc biệt Viết về Nước Mỹ. Mười ba năm sau, 2018, thêm một bài mới của Hoàng Đức 2018. Theo tiểu sử do tác giả mới tự sơ lược, tại Việt Nam, 1963-1975, ông là Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp. Sau 1975 là mười năm thất nghiệp. Công việc tại Hoa Kỳ từ 1985: High School Teacher; College Instructor, sau đó là Social Worker. Về hưu từ 2002. Mong ông tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc.
24/05/201800:00:00(Xem: 2206)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bài viết mới của bà là chuyện tấm hình một cô bé học trò 15 tuổi. Tấm hình từng qua tay kẻ trộm, trở thành bùa hộ mạng của một thuyền nhân, với những tình tiết éo le dài gần một đời người lưu lạc.
22/05/201800:00:00(Xem: 3489)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
21/05/201800:00:00(Xem: 2683)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/05/201810:50:00(Xem: 5721)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013
19/05/201800:00:00(Xem: 2427)
Bút hiệu của tác giả là tên thật. Bà cho biết sinh ra và lớn lên ở thành phố Sài Gòn, ra trường Gia Long năm 1973. Vượt biển cuối năm 1982 đến Pulau Bibong và định cư đầu năm 1983, hiện đã nghỉ hưu và hiện sinh sống ở Menifee, Nam California.
18/05/201800:00:00(Xem: 2807)
Tháng Năm tại Âu Mỹ là mùa hoa poppi (anh túc). Ngày thứ Hai của tuần lễ cuối tháng Năm -28-5-2018- là lễ Chiến Sỹ Trận Vong. Và Memorial Day còn được gọi là Poppy Day. Tác giả Sáu Steve Brown, một cựu binh Mỹ thời chiến tranh VN, người viết văn tiếng Việt từng nhận giải văn hóa Trùng Quang trước đây đã có bài về hoa poppy trong bài thơ “In Flanders Fields”. Nhân Memorial sắp tới, xin mời đọc thêm một bài viết khác về hoa poppy bởi Phan. Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/05/201800:00:00(Xem: 2815)
Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Việt Bút Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/05/201800:00:00(Xem: 3023)
Tác giả 58 tuổi, hiện sống tại Việt Nam. Bài về Tết Mậu Thân của bà là lời kể theo ký ức của cô bé 8 tuổi, dùng nhiều tiếng địa phương. Bạn đọc thấy từ ngữ lạ, xin xem phần ghi chú bổ túc.
15/05/201800:00:00(Xem: 2698)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, là bài mới viết về đứa con phải rời mẹ từ lúc sơ sinh năm 1975, hơn 40 năm sau khi đã thành người Mỹ ở New York vẫn khắc khoải về người mẹ bất hạnh.
31/12/201400:00:00(Xem: 21002)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7657)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8024)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10547)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10196)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6730)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15694)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7389)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7514)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18053)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7691)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10191)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8462)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5150)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4879)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392286)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339599)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300527)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931934)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295627)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259998)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301122)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318605)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221476)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278442)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337395)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336841)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219935)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202830)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227696)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245741)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233651)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281917)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238855)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240750)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg trích dẫn theo nhiều nguồn tin thân cận, khẳng định rằng Essential đã hủy bỏ kế hoạch phát triển thế hệ kế tiếp của mẫu smartphone Essential PH-1. Điều này có nghĩa là sẽ không có sự xuất hiện của model Essential PH-2.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========